Thực hư vi khuẩn “biến” chất độc thành vàng nguyên chất

Các nhà nghiên cứu thuộc đại học bang Michigan (Mỹ) vừa phát hiện ra một loại vi khuẩn có thể tạo ra vàng nguyên chất từ hóa chất độc hại có trong tự nhiên.

Vàng nguyên chất do vi khuẩn Cupriavidus metallidurans làm ra trong phòng thí nghiệm
Những bụi vàng trên đây (hình) không phải lấy từ các dòng sông hay những hầm mỏ trong tự nhiên mà nó được sản xuất từ một loại vi khuẩn có tên Cupriavidus metallidurans.Vi khuẩn Cupriavidus metallidurans tồn tại và sinh sống trong một môi trường khắc nghiệt chứa nhiều chất độc hại vàng clorua (hay còn gọi là vàng lỏng) có nhiều trong tự nhiên.

Trợ lý giáo sư vi sinh học và di truyền phân tử ông Kazem Kashefi cho biết họ đã sử dụng vi khuẩn Cupriavidus metallidurans trong phòng thí nghiệm để biến muối vàng clorua thành vàng tinh khiết 99,9%.


Thí nghiệm làm ra vàng được thực hiện bởi trợ lý Kashefi và Phó giáo sư Adam Brown 

Ông Kashefi nói: “Chúng tôi đang làm thuật giả kim từ vi khuẩn, biến những thứ không giá trị thành một kim loại rắn quý giá đó là vàng nguyên chất”.

Theo ông Kashefi và Phó giáo sư Adam Brown thì loại vi khuẩn này có khả năng chống lại những phân tử độc hại mạnh hơn 25 lần so với những công bố trước đây. Họ cho những vi khuẩn "ăn" một lượng clorua vàng, trong khoảng một tuần, vi khuẩn biến đổi các độc tố và sản xuất ra vàng 24 karat. Các nhà nghiên cứu cho rằng quá trình “đẻ” ra vàng này theo đúng những gì xảy ra trong tự nhiên.

Tuy nhiên, nếu tái hiện lại thử nghiệm này trên diện rộng thì sẽ rất tốn kém.

Theo NLĐ

Đã chặn được cuộc gọi lừa từ điện thoại vệ tinh

Công ty An ninh mạng Bkav ngày 10-10 cho biết đã tích hợp thành công công nghệ tự động chặn các cuộc gọi lừa đảo từ điện thoại vệ tinh khiến nhiều người sử dụng Việt Nam bị mất tiền oan trong tuần qua.


Công ty An ninh mạng Bkav cho biết đã tích hợp thành công công nghệ tự động chặn các cuộc gọi lừa đảo này vào phần mềm bảo vệ Smartphone - Bkav Mobile Security


Theo Bkav, để lừa cước viễn thông, thời gian qua kẻ xấu dùng dải số quốc tế tạo cuộc gọi nhỡ vào điện thoại của người dùng. Dải số này thuộc Hệ thống vệ tinh di động toàn cầu (Global Mobile Satellite System - GMSS) và không thuộc bất kỳ quốc gia nào. Khi người sử dụng gọi lại, dù đầu dây bên kia chỉ mới đổ chuông, cước phí đã được tính với mức lên tới hàng trăm nghìn đồng. Các nhà mạng cũng không thể bảo vệ khách hàng, hoàn lại cước phí vì dải số không thuộc phạm vi quản lý. Điều này gây hoang mang cho người sử dụng.

Ngay sau khi có phản ảnh về sự việc, các chuyên gia bảo mật đã nghiên cứu và tích hợp thành công công nghệ chặn các cuộc gọi lừa đảo này vào phần mềm bảo vệ Smartphone - Bkav Mobile Security. Phần mềm này hỗ trợ cho tất cả dòng điện thoại sử dụng hệ điều hành phổ biến như Android, iOS, Symbian, RIM (BlackBerry).

Ông Vũ Ngọc Sơn, giám đốc bộ phận nghiên cứu của Bkav, nhận định: “Các hình thức lừa đảo trên điện thoại di động sẽ ngày càng tinh vi hơn và tập trung vào việc khai thác trực tiếp tài khoản của người sử dụng. Chẳng hạn, lừa nhắn tin đến đầu số trả tiền, tự động gọi điện đến đầu số trả tiền hoặc giá cước cao. Người sử dụng cần trang bị cho mình phần mềm an ninh thường trực trên điện thoại để không chỉ chống virút mà còn ngăn chặn các tin nhắn rác và cuộc gọi lừa đảo”.

Để cài đặt phần mềm chặn cuộc gọi lừa đảo - Bkav Mobile Security, người sử dụng có thể cài từ các kho phần mềm tương ứng với điện thoại của mình. Cụ thể, với điện thoại dùng Android, người sử dụng có thể tải về từ Google Play, với BlackBerry tải về từ App World, với iOS có thể tải từ Cydia.TTO

Hai tập đoàn lớn: Puratos và Grand Place ký kết mở rộng quy mô hoạt động tại Bình Dương

Sáng 11-10, tại Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore 1, TX.Thuận An (Bình Dương), Tập đoàn Puratos và Grand Place (2 tập đoàn 100% vốn đầu tư của Bỉ, chuyên sản xuất sô cô la và ứng dụng sô cô la trong ngành bánh) đã ký kết thỏa thuận liên doanh hợp tác đầu tư nhằm phát triển tại thị trường Việt Nam.


Tập đoàn Puratos và Grand Place ký kết thỏa thuận liên doanh hợp tác đầu tư tại Bình Dương.

Dự án ký kết có số vốn 10 triệu USD nhằm xây dựng trung tâm hậu cần tại đường số 8, Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore 1 để sản xuất bánh nướng, bánh ngọt và sô cô la. Trung tâm hậu cần sẽ được đầu tư hiện đại, trong đó có cả những bộ phận nghiên cứu ngành bánh và sô cô la nhằm phân phối cho thị trường Việt Nam và khu vực.

Hai tập đoàn Puratos và Grand Place đầu tư nhà máy sản xuất tại Việt Nam cách đây hơn 10 năm, chuyên sản xuất sô cô la nguyên chất, cung cấp nguyên liệu sô cô la cho ngành công nghiệp bánh kẹo tại thị trường Việt Nam và các nước trong khu vực. Trung bình nhà máy sản xuất tại Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore 1 của Grand Place cung cấp trên 2.000 tấn sô cô la/năm.
Theo BDO

Đoàn cán bộ Nhật Bản đánh giá rất cao hạ tầng của Bình Dương

Sáng nay 10-10 tại UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Lê Thanh Cung và lãnh đạo các sở ngành của tỉnh đã có buổi tiếp Đoàn cán bộ cao cấp Nhật Bản do ông Hata Yuichiro, Bộ trưởng Bộ Quản lý đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản làm trưởng đoàn đến thăm và làm việc tại tỉnh. 

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thanh Cung (phải) tiếp ông Hata Yuichiro, Bộ trưởng Bộ Quản lý đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản. 

Tại buổi tiếp, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thanh Cung hoan nghênh đoàn đến Bình Dương và thông báo đến đoàn một số nét về tình hình phát triển của tỉnh; tình hình thu hút đầu tư của Bình Dương, trong đó các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại tỉnh hoạt động rất hiệu quả. Đồng thời cho biết, tỉnh đang phát triển mạnh mẽ lĩnh vực hạ tầng đô thị mà trung tâm là dự án Thành phố mới Bình Dương sẽ đi vào hoạt động trong năm 2014. Tại thành phố mới này, nhiều dự án đang triển khai và hứa hẹn những bước phát triển mới, trong đó có dự án Khu đô thị Tokyu Bình Dương do Tập đoàn Tokyu Nhật Bản hợp tác với Becamex IDC thực hiện được tỉnh và trung ương đánh giá rất cao.


Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thanh Cung cho rằng, chuyến làm việc tại Bình Dương lần này của đoàn sẽ là động lực thúc đẩy dự án Khu đô thị Tokyu - Bình Dương phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới. Đồng thời nhấn mạnh, tỉnh rất cảm ơn và và sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để phát triển các dự án theo hướng đô thị sinh thái mà hiện nay phía Nhật Bản đang giúp tỉnh thông qua sự chia sẻ về kinh nghiệm xây dựng đô thị sinh thái, đào tạo nhân lực trong lĩnh vực đô thị...

Phát biểu tại buổi làm việc, thay mặt đoàn, Bộ trưởng Hata Yuichiro bày tỏ rất ấn tượng trước sự phát triển của Bình Dương về hệ thống giao thông và cơ sở hạ tầng. Bộ trưởng cho biết, hiện tại bộ rất ủng hộ dự án liên doanh giữa Tokyu và Becamex IDC để phát triển đô thị, tạo chất xúc tác trong tương lai. Việt Nam đang phát triển đô thị theo hướng đô thị sinh thái, thân thiện môi trường; vấn đề này được Bộ Quản lý Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản nghiên cứu hỗ trợ và tỉnh Bình Dương được chọn là điểm khởi đầu; ngoài việc hỗ trợ kỹ thuật, Nhật Bản còn hỗ trợ về nhân lực để các dự án đô thị sinh thái tại Bình Dương nói riêng và Việt Nam nói chung phát triển nhanh hơn, thành công tốt đẹp hơn.

Tiếp đó, đoàn đã đến thăm, trồng cây lưu niệm tại Trường Ngô Thời Nhiệm và tham quan Thành phố mới Bình Dương.
Theo BDO

Bộ Trưởng Hata Yuichiro (Nhật Bản) thăm và làm việc tại Bình Dương

Sáng 10 – 10, tại UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thanh Cung đã tiếp Bộ Trưởng Bộ Quản lý Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản – Hata Yuichiro đến thăm và làm việc tại Bình Dương. Cùng tiếp Đoàn có lãnh đạo các sở, ban, ngành và Tổng Công ty Becamex IDC.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch Lê Thanh Cung đã thông báo đến Đoàn và Bộ trưởng sơ lược về vị trí địa lý, tình hình phát triển của tỉnh Bình Dương. Trong thời gian qua, các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại Bình Dương đạt hiệu quả cao, nhiều dự án đang triển khai và hứa hẹn những bước phát triển mới, trong đó có dự án Khu đô thị Tokyu - Bình Dương. Chủ tịch nhấn mạnh, qua chuyến làm việc tại Bình Dương lần này của Đoàn là động lực thúc đẩy dự án Khu đô thị Tokyu - Bình Dương, lãnh đạo tỉnh luôn quan tâm tạo điều kiện thuận lợi để dự án được triển khai và hoàn thành đúng tiến độ đã đề ra.

Phát biểu tại buổi tiếp, Bộ trưởng Hata Yuichiro bày tỏ sự ấn tượng trước sự phát triển của tỉnh Bình Dương, nhất là hệ thống giao thông và cơ sở hạ tầng. Bộ trưởng cho biết, hiện tại Bộ Quản lý Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản đang có kế hoạch xây dựng các đô thị sinh thái tại Việt Nam mà tỉnh Bình Dương được chọn là điểm khởi đầu; dự án Khu đô thị Tokyu - Bình Dương là bước đệm để đẩy mạnh triển khai các dự án khác của Nhật Bản trong tương lai tại Bình Dương nói riêng và Việt Nam nói chung.

Sau buổi tiếp, Đoàn đã đi thăm trường Ngô Thời Nhiệm tại Thành phố mới Bình Dương và dự tiệc chiêu đãi của lãnh đạo tỉnh tại Trung tâm Hội nghị LuckySquare.

Nhật Bản chọn Bình Dương xây dựng khu đô thị sinh thái

Ngày 10/10, Đoàn lãnh đạo cấp cao Bộ Đất đai-Cơ sở hạ tầng-Giao thông-Du lịch Nhật Bản do Bộ trưởng Hata Yuichiro làm trưởng đoàn đã đến làm việc tại Bình Dương và khảo sát thực tế để chọn vị trí cho khu đô thị sinh thái có quy mô lớn ở Việt Nam và đã xem xét chọn Bình Dương là nơi khởi đầu chương trình.

Dự án này do chính phủ hai nước Việt Nam và Nhật Bản thiết lập và đạt thỏa thuận ký để triển khai trong thời gian tới.

Qua khảo sát thực tế, đoàn lãnh đạo cấp cao Nhật Bản đánh giá cao môi trường đầu tư ở Bình Dương và Chính phủ Nhật Bản ủng hộ các dự án đầu tư vào tại Bình Dương.

Chuyến khảo sát của đoàn đại biểu cấp cao Nhật Bản nhằm triển khai các dự án phát triển trong tương lai giữa các doanh nghiệp Nhật Bản và Bình Dương. 

Bộ Đất đai-Cơ sở hạ tầng-Giao thông-Du lịch Nhật Bản cũng chia sẻ các chương trình, những kinh nghiệm của Nhật Bản trong quá trình xây dựng đất nước như kinh nghiệm về xây dựng các khu đô thị sinh thái, đầu tư tài chính, công nghệ và đào tạo nhân lực.

Cùng ngày, đoàn lãnh đạo cấp cao Nhật Bản cũng đi khảo sát thành phố mới Bình Dương, nơi đang triển xây dựng đô thị Tokyu do một tập đoàn Nhật Bản đầu tư có vốn đầu tư 1,2 tỉ USD và đến thăm cơ sở đào tạo nguồn nhân lực trẻ của trường phổ thông Ngô Thời Nhiệm.

Theo Vietnamplus

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More