Những quan niệm sai lầm về nghề bán hàngLà một nhân viên bán hàng mẫn cán, bạn đã từng đem về hàng chục ngàn đô la doanh số hàng tháng cho công ty. Nhưng cái thời hoàng kim ấy hình như đã qua, giờ đây bạn đang đau đầu khi những con số ngày xưa đang tụt dần một cách báo động. Nghề sales có bao giờ tránh được lúc thăng lúc trầm đâu! Bạn tự trấn an mình như thế? Bạn có biết đó là một trong những sai lầm phổ biến nhất về nghề bán hàng? 


1. Chỉ có những người “mồm mép” mới có thể bán được hàng 


Đây chính là quan niệm sai lầm nhất. Thật ra, những người ăn nói nhanh nhảu thường bị mang tiếng là “mồm năm miệng mười.” Khách hàng cho rằng lý lẽ của họ thiếu trung thực, thiếu sự quan tâm và thấu hiểu. Một nhân viên bán hàng biết cách lắng nghe lúc nào cũng mang về nhiều doanh thu hơn một người “nói hết phần của người khác.” Nếu bạn không lắng nghe, làm sao bạn có thể hiểu được khách hàng và những nhu cầu của họ? Và một khi bạn chưa nắm được khách hàng đang mong muốn những gì hay họ đang băn khoăn về vấn đề gì, chắc chắn cơ hội bán được hàng của bạn sẽ không cao. 


2. Sự thăng trầm là quy luật của nghề sales 


Doanh số lên xuống thất thường là do bạn không đặt mục tiêu cụ thể. Hầu như hoạt động kinh doanh nào cũng bị ảnh hưởng theo thời vụ. Chính vì thế, bạn cần phải lập ra kế hoạch cụ thể để tránh những tổn thất do những biến đổi thời vụ gây ra. 


Thật ra, trong năm không có mùa nào thật sự là “kinh khủng” cả. Bạn sẽ vượt qua những giai đoạn được xem là khó khăn này thật dễ dàng nếu biết cách lập kế hoạch hiệu quả. Ví dụ, trong khi những nhân viên bán hàng khác đang than vãn là tháng bảy có nhiều người đi du lịch quá, làm cho doanh số bán hàng của họ bị tụt giảm; bạn hãy tập trung vào những khách hàng có ít khả năng đi du lịch nhất. Khi đó, bạn vừa có thể thu hút được nhiều khách hàng tiềm năng lại vừa đỡ phải cạnh tranh khi những nhân viên bán hàng khác cũng đi du lịch trong tháng bảy. 


3. Chỉ có nhân viên không giỏi giang mới bị khách hàng từ chối 


Đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm vì chính những nhân viên bán hàng giỏi nhất lại là những người bị khách hàng từ chối nhiều nhất. Vì vậy nếu nhân viên bán hàng quan niệm rằng chỉ những người chẳng giỏi giang gì mới bị khách hàng từ chối thì chắc chắn họ không thể phát triển thành nhân viên bán hàng chuyên nghiệp được. 


Bị từ chối chỉ trở nên tệ hại nếu bạn quyết định buông xuôi, không muốn học hỏi gì từ kinh nghiệm “đau thương” ấy. Bạn nên nhớ rằng, mỗi lần thất bại sẽ dạy cho bạn một bài học để vươn đến những thành công. 


4. Ít có cơ hội phát triển và thăng tiến trong nghề bán hàng 


Bạn có biết rằng đến 85% các nhà lãnh đạo và chủ doanh nghiệp ở Mỹ đều xuất thân từ nghề bán hàng. Họ cũng đã giới thiệu sản phẩm mẫu, gọi điện thoại để chào hàng, rồi cũng phải đối mặt với sự lạnh nhạt và từ chối của khách hàng. Đó là những bài học cơ bản để họ trở thành những vị chủ tịch, giám đốc điều hành cho những tập đoàn hàng đầu trên thế giới hiện nay. 

Nguồn: Vietnamworks

10 điều cần làm khi thất nghiệp

Khoảng thời gian thất nghiệp không chỉ khiến bạn cảm thấy sốt ruột, chán nản mà còn tạo một “lỗ hổng” trong CV khiến nhà tuyển dụng nghi ngờ khả năng của bạn. Hãy bình tĩnh, bạn vẫn có thể chinh phục nhà tuyển dụng bằng những hoạt động dưới đây trong giai đoạn thất nghiệp. 

Làm việc bán thời gian/ tạm thời 

Những công việc này không chỉ giúp bạn có thu nhập, học thêm kỹ năng mới mà còn cho mọi người thấy bạn có khả năng làm những gì. Theo Andy Teach, tác giả cuốn sách Từ giảng đường tới công ty: Hướng dẫn thăng tiến trên con đường sự nghiệp: “Nếu bạn làm tốt công việc của mình, dù chỉ là tạm thời, người thuê bạn có thể ấn tượng và đề nghị hoặc giới thiệu cho bạn một công việc toàn thời gian”. 

Tham gia các khóa học 

Học luôn là giải pháp an toàn và hiệu quả khi thất nghiệp. “Bạn không bao giờ ngừng học trong sự nghiệp của mình, được trang bị kiến thức càng tốt bạn càng có thêm nhiều cơ hội. Ngoài ra, khi tham gia các khóa học, bạn còn chứng tỏ rằng bạn nghiêm túc với công việc và muốn đầu tư thật tốt cho nó. Một lợi ích khác nữa của các khóa học là mở rộng mạng lưới quan hệ”, Teach nói. Làm công việc tình nguyện 

60% nhà tuyển dụng tham gia một cuộc khảo sát gần đây của trang CareerBuilder cho rằng công việc tình nguyện giúp bạn làm tăng giá trị của mình trên thị trường lao động. Teach chia sẻ: “Khi tình nguyện làm gì đó, bạn cho nhà tuyển dụng biết về con người mình. Nó chứng tỏ bạn nhiệt tình và quan tâm giúp đỡ người khác, rằng tiền bạc không phải là điều quan trọng nhất với bạn. Các công ty tìm kiếm những người không chỉ biết hoàn thành công việc mà còn phải có tính cách đặc trưng và lòng tự trọng”. 

Khởi nghiệp kinh doanh riêng 

Kinh doanh riêng đòi hỏi bạn phải tốn kém tiền bạc và thời gian. Nhưng không có nghĩa là bạn phải thành lập một công ty riêng, thuê nhân sự, đầu tư trang thiết bị… Đó có thể đơn giản chỉ là bán hàng online hay thực hiện ý tưởng kinh doanh với quy mô nhỏ bạn muốn thực hiện từ khi còn ngồi ghế nhà trường. Trong khi đó, bạn vẫn tiếp tục tìm kiếm công việc toàn thời gian mơ ước của mình. Nếu có đủ điều kiện làm việc này, bạn sẽ tích lũy được nhiều kinh nghiệm, kỹ năng mới, “làm đẹp” cho CV để chinh phục nhà tuyển dụng. 

Viết blog 

Tất nhiên, thông tin trên blog phải chuyên nghiệp, liên quan tới lĩnh vực của bạn chứ không phải là những lời than vãn về tình trạng thất nghiệp hiện tại. Qua đó, bạn sẽ thể hiện cho mọi người thấy sự hiểu biết, cảm xúc của mình với công việc mình đam mê. 

Chú ý tới những lĩnh vực “hot” 

Cơ hội việc làm ở những lĩnh vực “hot” sẽ rộng hơn. Theo nghiên cứu của CareerBuilder, những lĩnh vực được quan tâm nhiều nhất hiện nay bao gồm: công nghệ thông tin, kỹ thuật, chăm sóc sức khỏe, bán hàng, dịch vụ hậu mãi… Dù bạn không thuộc những lĩnh vực đó nhưng sẽ có công việc trong đó nhiệm vụ, trách nhiệm phù hợp với kinh nghiệm, kỹ năng và sở thích của bạn. 

Lên ý tưởng 

Trong thời gian thất nghiệp, bạn có thể suy nghĩ về những ý tưởng có thể áp dụng cho công ty tương lai của mình như ý tưởng marketing sản phẩm mới, chiến lược thu hút khách hàng, ý kiến giúp tiết kiệm chi phí… Và khi tham gia cuộc phỏng vấn, hãy trình bày chúng với nhà tuyển dụng. Dù có thể những ý tưởng đó “kỳ lạ” và không được áp dụng nhưng nhà tuyển dụng sẽ nhận thấy sự nổi bật của bạn qua lòng nhiệt huyết, niềm hứng khởi và nghiêm túc với công việc/công ty. 

Xây dựng mạng lưới quan hệ 

Mạng lưới quan hệ là yếu tố quan trọng trong sự phát triển nghề nghiệp và nó đặc biệt cần thiết khi bạn đang tìm việc. Một CV tới tay nhà tuyển dụng trực tiếp từ một người làm việc trong công ty sẽ dễ được chú ý hơn. Do đó, hãy cho bạn bè, người thân và các mối quan hệ nghề nghiệp khác biết bạn đang tìm việc và đề nghị sự giúp đỡ tìm kiếm kết nối tới công ty bạn quan tâm. 

Chuẩn bị CV kỹ lưỡng 

Chuẩn bị và gửi CV là việc làm hằng ngày của người thất nghiệp. Nhưng lưu ý rằng khi chuẩn bị CV, bạn nên nghiên cứu thật kỹ thông tin tuyển dụng và sử dụng từ khóa liên quan. Các chuyên gia của CareerBuilder cho biết hầu hết nhà tuyển dụng sử dụng bộ lọc điện tử để lọc và phân loại ứng viên. Thế nên, hồ sơ của bạn sẽ lọt vào “mắt xanh” của nhà tuyển dụng nếu có những từ khóa quan trọng họ dùng trong tin tuyển người. 

“Tấn công” nhà tuyển dụng sau cuộc phỏng vấn 

Theo nghiên cứu của CareerBuilder, có tới 2/3 nhân viên cho biết họ không “tấn công” nhà tuyển dụng sau khi đã gửi CV. Vì vậy, nếu bạn là một trong số ít còn lại gửi thư cảm ơn và thể hiện sự quan tâm của mình tới công việc/ công ty, bạn sẽ “ghi điểm” với nhà tuyển dụng và tạo lợi thế cho mình. 

Nguồn: Forbes

Sởn gai ốc vì 'công nghệ' làm lẩu từ hải sản chết sử dụng gia vị Trung Quốc

Hàng loạt vụ ngộ độc thực phẩm phải cấp cứu tại các bệnh viện đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm trong việc chế biến món lẩu hải sản.

Vào tối ngày 6/10, nghệ sĩ Vũ Luân đã phải nhập viện cấp cứu tại Bệnh viện Nguyễn Trãi (TP.HCM) vì ngộ độc thức ăn do ăn món "lẩu Thái" hải sản tươi sống nên bị ngộ độc. PV đã đến bệnh viện trao đổi với các bác sĩ để tìm hiểu vụ ngộ độc của nghệ sĩ Vũ Luân. Từ vụ việc này, PV thâm nhập, tìm hiểu về công nghệ làm lẩu hải sản tại các quán ăn, quán nhậu bình dân tại TP.HCM phát hiện ra công nghệ làm lẩu hải sản phục vụ khách khiến ai cũng phải hãi hùng.

Nguyên liệu là hải sản chết

Theo ghi nhận của PV, tại TP.HCM có hàng ngàn quán án, quán nhậu chuyên phục vụ món lẩu hải sản cho người có nhu cầu. Một trong những "thiên đường" lẩu hải sản có thể kể ra như: Khu lẩu làng ĐHQG TP.HCM (quận Thủ Đức), đường Trần Não (quận 2), đường Lê Văn Việt (quận 9), đường Thành Thái (quận 10)… Tại đây, vào thời gian từ 17h30 đến 22h, các quán nườm nượp khách đến ăn lẩu hải sản. Mức giá một lẩu hải sản tại đây khá rẻ, dao động từ 60 -120 ngàn đồng/lẩu.

Mục sở thị một quán lẩu hải sản ở Làng ĐHQG TP.HCM, chúng tôi bất ngờ khi thấy phía sau của quán chất đầy các thau nhựa đựng các loại hải sản như: Tôm, ghẹ, hàu, mực… đã chết, nhiều thau nhựa đựng hải sản đã bốc mùi hôi thối. PV tưởng số hải sản này sẽ đưa đi tiêu hủy do không tiêu thụ hết.

Tuy nhiên, trao đổi với một nhân viên phục vụ tại đây thì biết số hải sản trên mới được nhập về để chuẩn bị nguyên liệu để làm lẩu hải sản cho những ngày tới. Nhân viên này tiết lộ: "Hiện nay, giá cả các loại hải sản tươi sống từ các chợ đầu mối ở TP.HCM khá cao, với mức giá một nồi lẩu hải sản bình dân hiện nay thì các quán lẩu nếu mua các loại hải sản này sẽ sớm sập tiệm. Vì vậy, họ tìm mua các loại hải sản chết về sơ chết lại để làm nguyên liệu làm lẩu".


Lẩu, món khoái khẩu của nhiều người

Dò hỏi nhiều người kinh doanh quán lẩu bình dân tại TP.HCM, giá nhập hải sản chết từ các chợ đầu mối có giá cực rẻ, dao động từ 15-20 ngàn đồng/kg. Thậm chí, nếu mua số lượng lớn giá còn rẻ hơn. Một đầu mối phân phối hải sản tươi sống tại chợ đầu mối nông sản Thủ Đức (quận Thủ Đức), tiết lộ: "Hiện nay, mỗi ngày chúng tôi đưa ra thị trường từ 300-500 kg hải sản tươi sống phục vụ cho các quán ăn, quán lẩu. Bên cạnh đó, chúng tôi đưa ra thị trường từ 120-200 kg hải sản chết, đây là số hàng còn tồn đọng do tiêu thụ không hết. Số hải sản này hiện được nhiều quán lẩu bình dân tại TP.HCM ưa chuộng bởi giá rẻ dễ đem đến lợi nhuận".

Chị Lê Thị Cương, có thâm niên nhiều năm làm việc trong các quán lẩu hải sản ở quận Thủ Đức, cho biết: "Những nguyên liệu làm nên món lẩu hải sản đều là những nguyên liệu đã để lâu ngày có mùi hôi thối, bị ế. Đó chính là lí do vì sao trong tình hình kinh tế hiện nay, giá cả ngày càng tăng vọt, vật giá leo thang chóng mặt nhưng những quán lẩu này vẫn không tăng giá để giữ khách".Nghệ sĩ Vũ Luân đã phải nhập viện vì lẩu mới đây

Gia vị lẩu hải sản có nguồn gốc từ Trung Quốc

Bên cạnh sử dụng nguyên liệu là các loại hải sản đã chết, PV còn phát hiện nhiều quán lẩu, quán nhậu bình dân làm lẩu hải sản tại TP.HCM còn sử dụng các gói gia vị có nguồn gốc từ Trung Quốc để tạo mùi vị thơm, ngon cho lẩu. Ông Nguyễn N., chủ quán lẩu trên đường Thành Thái (quận 10), cho biết: "Hiện nay, rất nhiều quán lẩu hải sản bình dân tại TP.HCM rất chuộng sử dụng các gói gia vị hải sản được sản xuất tại Trung Quốc để hạ giá thành nồi lẩu. Đây là chiêu kinh doanh để ứng phó với thời kỳ kinh tế khó khăn và giá các loại gia vị cũng tăng cao".

Từ tiết lộ trên, PV tìm đến các chợ Thủ Đức (quận Thủ Đức), chợ Bà Chiểu (quận Bình Thạnh), chợ Phạm Văn Hai (quận Tân Bình)… để tìm hiểu về các loại gia vị lẩu hải sản có nguồn gốc từ Trung Quốc. Nhiều tiểu thương tại các chợ này cho biết, các gói gia vị lẩu hải sản có nguồn gốc từ Trung Quốc bày bán không hề có nhãn phụ tiếng Việt, thậm chí một số loại gia vị còn để trong bịch ni lông trắng. Theo một tiểu thương tại chợ Bà Chiểu (quận Bình Thạnh), giá một gói gia vị lẩu hải sản từ 3-4 ngàn đồng/gói, rẻ hơn một nửa so với các loại gia vị làm lẩu hải sản khác.

Trao đổi với anh Đinh Ngọc Tuấn, kỹ sư hóa học đang làm việc tại TP.HCM, về vấn đề các gói gia vị lẩu hải sản có nguồn gốc từ Trung Quốc. Anh Tuấn cho hay, các gói gia vị lẩu hải sản có nguồn gốc từ Trung Quốc trước đây đã được các cơ quan chức năng tại TP.HCM đưa đi phân tích có nhiều hóa chất độc hại gây nhiều căn bệnh nguy hiểm cho người nào ăn phải. Dù đã được cảnh báo nhưng thực tế cho thấy nhiều quán lẩu hải sản vì chạy theo lợi nhuận nên sử dụng có gói gia vị trên có tác dụng làm nước lẩu trở thành "siêu ngọt", "siêu ngon" để đánh lừa vị giác của người ăn lẩu.

Ngộ độc do ăn lẩu hải sản thường rất khó điều trị

Theo ghi nhận của PV, thời gian qua trên địa bàn TP.HCM ngoài vụ ngộ độc do ăn lẩu Thái hải sản của nghệ sĩ Vũ Luân, còn xảy ra hàng loạt vụ ngộ độc thực phẩm do ăn lẩu hải sản không đảm bảo chất lượng. Tìm hiểu tại khoa cấp cứu một số bệnh viện tại TP.HCM, số lượng người đến cấp cứu vì liên quan đến ăn các loại lẩu bình dân ngày càng tăng, triệu chứng ngộ độc ngày càng nặng hơn. Bác sĩ Nguyễn Thị Thủy, Bệnh viện Thủ Đức (TP.HCM), cho biết: "Các ca nhập viện vì ngộ độc thực phẩm do ăn lẩu hải sản thường rất khó điều trị. Các bác sĩ phải tiến hành súc ruột cho nạn nhân và truyền nước, đạm để người ngộ độc trở về trạng thái bình thường". 

Theo Người đưa tin

Coi chừng mất sạch tiền từ những cuộc điện thoại lạ

Điện thoại di động báo cuộc gọi lỡ (missed call) từ một số máy lạ, chủ thuê bao bấm máy gọi ngược trở lại số máy này kiểm tra mà không hề biết rằng mình đang bị hacker “móc túi” rất nhiều tiền cước phí điện thoại từ tài khoản dù chỉ 1 giây nháy máy.

Các tập đoàn viễn thông lớn trên thế giới đã phát đi thông báo khẩn tới các khách hàng để cảnh giác kiểu lừa đảo viễn thông mới này nên những nhóm hacker đã chuyển hướng “tấn công” sang các quốc gia ở châu Á và châu Phi, và chiêu lừa này đã xuất hiện ở Việt Nam một vài tuần nay.

“Gọi lỡ" lừa cước viễn thông

Tính đến thời điểm này, đã có rất nhiều thông tin của khách hàng phản ánh về việc liên tục bị các số máy lạ từ nước ngoài có đầu số +881, +882 nháy máy, gọi lỡ vào số điện thoại di động; tất cả các trường hợp trên muốn gửi tin lại thì không gửi được, bấm số gọi lại vào đầu số gọi nhỡ thì lúc thấy tín hiệu đổ chuông, lúc thì nghe nhạc chờ, lúc thì chỉ có tổng đài trả lời tự động bằng tiếng Anh nhưng tuyệt nhiên không có ai trả lời đáp trả cuộc gọi.

Đến khi thanh toán cước phí, mặc dù liên lạc không được kết nối nhưng khách hàng đã bị mất một số tiền lên đến hàng trăm nghìn đồng cho các số gọi không được nêu trên. Gọi điện tới trung tâm tư vấn khách hàng của các nhà mạng để khiếu nại khách hàng mới biết đã bị tin tặc quốc tế lừa bằng chiêu thức hết sức đơn giản: “nháy máy + gọi lỡ + gọi lại + không kết nối = mất tiền”. Thậm chí số máy lạ không chỉ gọi lỡ một lần mà rất nhiều lần, khiến cho việc mất tiền cũng nhiều thêm. Rất nhiều khách hàng của các nhà mạng Mobifone, Vinaphone, Viettel đã bị rơi vào trường hợp tương tự.

Thực hư ra sao, cụ thể theo thông báo của các nhà mạng trong nước, hiện nay đã xuất hiện các số điện thoại từ nước ngoài có mã đầu số +881xxxxxxxx, +882xxxxxxxx thực hiện công đoạn nháy máy để tạo nên các cuộc gọi lỡ để chủ thuê bao “sập bẫy”, khi ấn số gọi lại, ngay khi đổ chuông dù chỉ trong tích tắc đã bị tính cước và nhóm hacker bắt đầu chiếm đoạt tiền cước.

Thủ đoạn của tin tặc là liên tục tạo nên hàng triệu triệu cuộc gọi nhỡ thông qua dải số có sẵn đến các số điện thoại di động của bất kỳ ai, sống tại quốc gia và vũng lãnh thổ nào, trong đó có Việt Nam. Sau khi thuê bao di động Việt Nam gọi lại đến các số quốc tế đã gọi lỡ, trạng thái kết nối bị các hacker chuyển sang chế độ trả lời tự động, hướng dẫn khách hàng bấm số nội bộ, hoặc số nhánh để sử dụng dịch vụ để “câu” giờ vì thời gian chờ càng lâu số tiền khách hàng bị hacker rút ruột càng lớn. Đó là lý do vì sao nhiều người dùng mới chỉ gọi lại, đợi chuông nhưng tài khoản đã bị trừ hàng trăm nghìn đồng.

Theo tư vấn của dịch vụ chăm sóc khách hàng 1080 Hà Nội thì những dải số +881…, +882… được xác định là hệ thống vệ tinh di động toàn cầu không trực thuộc sự quản lý của bất kỳ cơ quan, quốc gia nào (?), nên khi khách hàng bị “móc túi” thì việc truy thu hoàn cước số tiền bị mất là bất khả thi. Theo thống kê tính đến thời điểm này, mức cước mà thuê bao Việt Nam bị lừa dao động từ khoảng 99.000-150.000 đồng/phút. 

Cảnh giác

Rất nhiều khách hàng của Tập đoàn Viễn thông SingTel (Singapore), AT&T (Mỹ), Hãng Viễn thông MTC (Namibia) cùng nhiều quốc gia khác đã bị lừa từ dải số +881, +882… Thông tin khẩn được phát đi từ các tập đoàn này cảnh báo các thuê bao di động cảnh giác bởi ngoài việc lấy tiền cước, các nhóm hacker còn truy cập vào điện thoại để “ăn trộm” những dữ liệu mang tính bảo mật cá nhân được lưu giữ trong điện thoại.Diến biến tiếp theo của nhóm hacker này sau khi “missed call” bị bại lộ, chúng tiếp tục chuyển hướng sang dùng phần mềm gửi tin nhắn (sms) hàng loạt (spam) với nội dung úp mở, gây sự tò mò khiến khách hàng gọi lại theo số nhắn tin và chúng tiếp tục “rút” tiền với giá cước rất cao.

Theo ông Nguyễn Ngọc Anh, chuyên viên kỹ thuật Công ty dịch vụ viễn thông Vinaphone cho biết, khi khách hàng mở máy nhận các cuộc gọi quốc tế thì không bị mất tiền, nhưng khi khách hàng dùng mạng di động gọi lại các số điện thoại vệ tinh sẽ bị tính cước rất cao ngay sau khi điện thoại ở đầu dây bên kia có tín hiệu đổ chuông.

Để khắc phục, ngoài việc cảnh giác tuyệt đối không được gọi lại ở bất kỳ hình thức nào khi thấy cuộc gọi lỡ từ số máy lạ có đầu số quốc tế thì khách hàng nên đăng ký khóa chiều gọi đi quốc tế để tránh tình trạng mất cước quốc tế. 

Ông Nguyễn Hùng Sơn, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm công nghệ cao, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, CATP Hà Nội cho biết, hiện nay tội phạm công nghệ cao liên tục gia tăng, hoạt động trên địa bàn rộng và ngày một tinh vi. Ngoài các đối tượng tội phạm trong nước còn có hiểm họa từ các đối tượng ở nước ngoài xảy ra ở hầu hết các lĩnh vực thông qua Internet, hệ thống vệ tinh toàn cầu xâm nhập vào máy tính cá nhân, điện thoại di động và các thiết bị công nghệ khác của cá nhân lẫn cơ quan, tổ chức.

Trước khi có những biện pháp cụ thể, khách hàng không nên chủ quan, cần cảnh giác kiểm tra kỹ số điện thoại trước khi thực hiện gọi lại, đăng ký chặn số và tin nhắn để tránh các chiêu lừa tiền của tin tặc. 

Vừa qua, các chuyên gia an ninh mạng của Công ty Bkav Việt Nam đã đưa ra cảnh báo, thông qua “lỗ hổng” hệ điều hành của iPhone, đối tượng có thể lợi dụng để thực hiện hành vi lừa đảo, tống tiền, ăn cắp thông tin bí mật, tài khoản của người sử dụng iPhone tại Việt Nam bằng các tin nhắn (sms) giả mạo từ người thân nạn nhân. Kết quả thử nghiệm giả lập tình huống và chứng minh của các chuyên gia an ninh mạng Bkav cho thấy đối tượng có thể giả mạo bất kỳ số máy nào lưu trong danh bạ để gửi tin nhắn đến chính thiết bị đó.

Ông Nguyễn Minh Đức, Giám đốc An ninh mạng của Bkav nhận định: “Việc có thể giả mạo số điện thoại để gửi tin nhắn sẽ dẫn đến nguy cơ xuất hiện nạn lừa đảo hay tống tiền bằng tin nhắn. Đối tượng sẽ không chỉ giả mạo số điện thoại của người thân, vợ hoặc chồng con, bạn bè mà còn có thể ngụy trang bằng số dịch vụ ngân hàng hay nhà cung cấp dịch vụ viễn thông để lừa người sử dụng”. 

Hiện nay Công ty Apple đã xác nhận lỗi này, tuy nhiên “lỗ hổng” của iPhone không phụ thuộc vào nhà mạng và không thể ngăn chặn từ hệ thống mà chỉ chờ nhà sản xuất sửa lỗi vá lỗ hổng. Vì vậy các chuyên gia an ninh mạng khuyến cáo người sử dụng iPhone khi nhận được tin nhắn từ người thân, quen cần để ý, nếu có dấu hiệu nghi ngờ có thể phải nghĩ đến khả năng mình đang bị lừa, cần cảnh giác đề phòng và ngay lập tức kiểm tra lại nguồn gốc của thông tin từ tin nhắn được gửi đến. 

Theo ANTD

Chung cư giảm giá sốc làm đau lòng khách cũ mua cách 10 ngày

Nhiều khách hàng vừa mua căn hộ chưa đầy một tuần lễ mà chịu lỗ hơn 100 triệu đồng. Họ hi vọng chủ đầu tư sẽ "chơi đẹp" và chấp nhận giảm giá cho cả người cũ.


Thông tin chung cư Đại Thanh (nằm trên mặt đường Quốc lộ 70 thuộc địa bàn huyện Thanh Trì, Hà Nội) giảm giá xuống còn 10 triệu đồng mỗi mét vuông cho các căn hộ diện tích nhỏ đang làm bùng lên 2 luồng dư luận trái chiều. Những người có nhu cầu tìm nhà mừng như bắt được vàng, không ít người vội lao tới chủ đầu tư và các đại lý để hỏi dò thông tin. So với giá gốc ban đầu gần 15 triệu đồng mỗi mét vuông, mức giảm quá khủng. Hơn nữa, tổng giá trị căn hộ chưa đầy 500 triệu đồng, phù hợp với khả năng chi trả của đại đa số gia đình trẻ lên thành phố lập nghiệp.

Nhưng thông tin này lại là nỗi buồn với những người đã nộp tiền mua dự án chỉ vài ngày trước. Anh Nguyễn Văn Minh, Cầu Diễn, Từ Liêm cũng tâm sự, sau một thời gian dài cân đo đong đếm cuối cùng vợ chồng anh mới dám đổ tiền mua căn bé nhất tại là 36m2 với giá 13 triệu đồng một m2, vừa mới đi mua hôm 1/10.

“Đúng 1 tuần sau thì nghe tin giá giảm cho những căn hộ mua từ ngày 6/10. Như thế có nghĩa là là căn hộ của vợ chồng mình bị mua đắt khoảng 110 triệu trong vòng 1 tuần”, anh Minh nói.

Khi nghe bên sàn môi giới nói là các căn mua trước cũng có thể giảm, anh Minh đi ngay đến chủ đầu tư để hỏi thì chỉ được nhân viên ở đây trả lời là: “Mua mới thì 10 triệu đồng một m2 nhưng các căn đã mua thì bên em chưa có công văn chính thức”.

“Điều này có nghĩa là khả năng mất 110 triệu đồng của vợ chồng mình là khá cao. Đối với người làm công ăn lương, thu nhập 2 vợ chồng mỗi tháng trên dưới 10 triệu đồng như mình thì đó là một số tiền khá lớn và có lẽ phải 3, 4 năm mới trả hết số tiền vay đó”, anh Minh thở dài.
Phối cảnh dự án chung cư Đại Thanh. Ảnh: chủ đầu tư


Vợ chồng chị Nguyễn Thu Thảo đang ở trọ ở khu vực Phùng Khoang, Thanh Xuân vừa mua một căn hộ 47,3 m2 tại chung cư Đại Thanh hồi tháng 7 với giá 14,3 triệu đồng một m2, lại mất thêm 25 triệu tiền chênh mặc. “Hôm qua nghe tin căn hộ diện tích nhỏ tại dự án giảm xuống 10 triệu đồng một m2 mà xót của. Tự dưng mỗi m2 bị đắt hơn một phần ba”, chị Thảo cho biết.

Khách hàng này cũng tâm sự, hai vợ chồng chị thức trắng đêm sau khi nghe những thông tin trên. "Hi vọng chủ đầu tư sẽ 'chơi đẹp', giảm giá cả cho những khách hàng cũ để chúng tôi không bị mất lòng tin", chị Thảo chia sẻ.

Chị Đỗ Ngọc Ngân, Yên Hòa, Cầu Giấy cũng vừa mua một căn hộ gần 60m2 tại dự án này với giá 14,7 triệu đồng. Theo chị Ngân, ở những dự án khác, nếu căn hộ càng nhỏ thì giá mỗi mét vuông càng đắt. Tuy nhiên, với dự án này chủ đầu tư lại làm ngược lại.

“Mỗi m2 chúng tôi lại phải chịu đắt hơn gần gấp rưỡi so với các căn hộ nhỏ. Điều đó khiến chúng tôi thực sự không thoải mái. Đợt đóng tiền tới, chúng tôi sẽ yêu cầu chủ đầu tư có giải thích rõ về vấn đề này bởi lẽ ra người đến trước phải là người được ưu tiên”, chị Ngân bức xúc.

Đại diện chủ đầu tư, Trưởng bộ phận kinh doanh của Doanh nghiệp Tư nhân Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên cho biết, đợt mở bán lần này chủ đầu tư tung ra hơn 600 căn hộ thuộc tòa nhà CT10A. Các căn hộ được mở bán rộng rãi và công khai với mọi đối tượng khách hàng.

Đối với những khách hàng cũ, vị này cho biết, chủ đầu tư sẽ có chính sách giảm giá. “Tuy nhiên, hiện chúng tôi chưa có chương trình giảm giá cụ thể đối với những khách hàng cũ do đang bận đợt mở bán lần này. Khi nào có kế hoạch cụ thể, chúng tôi sẽ thông báo đến từng khách hàng ”, vị này nói.

Đại diện kinh doanh của công ty cũng cho biết, sau mấy ngày mở bán, những căn hộ diện tích nhỏ có giá 10 triệu đồng một m2 cơ bản khách hàng đã đặt cọc gần hết. Chia sẻ về nguyên nhân giảm giá bán căn hộ với giá sốc, vị này cho hay: "Vừa qua, một số chủ đầu tư, kể cả những đại gia trong ngành bất động sản cũng gặp khó khăn và buộc phải giảm giá bán. Do đó, chúng tôi giảm giá bán để phù hợp hơn với túi tiền khách hàng cũng là rất bình thường. Mặc dù giảm giá nhưng quan trọng là phải đảm bảo tiến độ cam kết với khách hàng".

Vị này cũng cho biết, hiện tòa nhà CT10A đã xây đến tầng 6 và dự kiến bàn giao sớm hơn kế hoạch 3-4 tháng.
Theo VnExpress

Những sai lầm các mẹ hay mắc khi dạy con

Vì cái quyền làm cha mẹ, đôi khi chúng ta áp đặt lệnh trừng phạt lên trẻ mà không nghĩ nhiều về chúng, không hiểu rằng chúng có thể vô tác dụng hoặc tác dụng ngược. 

Dưới đây là sai lầm các bậc cha mẹ hay gặp phải:
Quên giúp đỡ trẻ

Ngay khi trẻ bắt đầu nô đùa quá mức, bạn lập tức muốn hét lên "ngừng ngay lập tức". Nhưng đôi khi, đặc biệt với trẻ nhỏ, chúng không thể ngay lập tức ngồi yên tĩnh trở lạ. Nghĩa là bạn cần ngồi xuống, trò chuyện, xoa dịu và tương tác với trẻ, giúp bé hiểu điều bạn đang muốn nhắc nhở bé, chỉ sau đó, bé mới sẵn sàng để chuyển hướng sang việc khác như bạn muốn.
Cha mẹ thường ít khi tìm hiểu lý do vì sao trẻ có hành động bất thường, mà nặng về trừng phạt. Ảnh: mom.me

Không động viên

Đừng ước lượng xem cần lên giọng đến cỡ bao nhiêu thì bé mới thay đổi hành vi theo ý bạn. Điều quan trọng là cần diễn đạt ý rõ ràng và nhất quán, cùng sự cảm thông đầy tình thương, bạn sẽ đạt được điều mình muốn.
Quá cứng nhắc

Không phải lúc nào bạn cũng cần giữ "kỷ luật thép" trong nhà mình. Đôi khi bạn có thể có những ngoại lệ cho một vài điều luật nào đó, mắt nhắm mắt mở với một số sai phạm nho nhỏ của bé. Ngoài ra, khi bé "vượt ngoài khuôn khổ", bạn không nên trừng phạt bé ngay, hãy để bé bình tĩnh trở lại và dễ tiếp thu, khi đó hãy nhắc nhở.
Nói dài dòng

Bạn muốn trẻ yên tĩnh? Muốn chúng nghe rõ lời của mình? Hãy tập trung vào một điểm chính, và nói ngắn gọn thôi. Đừng tạo cơ hội cho trẻ xao lãng hoặc mất tập trung vào vấn đề khác.
Bạn thổi phồng sự việc

Khi bạn phóng đại mức kỷ luật của mình - quá khắt khe hoặc khắc nghiệt, trẻ sẽ chuyển từ việc ăn năn với hành vi của mình sang tự hỏi tại sao cha mẹ lại bất công như vậy. Vì thế, bạn nên tránh "việc bé xé ra to". Chỉ cần ngưng hành động của bé, và tách bé khỏi tình huống ấy nếu cần thiết. Chờ cho bản thân mình "hạ hỏa" trước khi nhắc nhở bé.
Quên mất câu hỏi "Tại sao"

Mọi bác sĩ giỏi đều biết rằng triệu chứng chỉ là dấu hiệu bề ngoài của một căn bệnh nào đó. Những hành vi xấu của trẻ cũng thường chỉ là triệu chứng của một vấn đề bên trong. Và điều đó sẽ lặp lại nếu bạn không giải tỏa được cảm xúc của trẻ. Lần tới, khi con bạn có biểu hiện không tốt, hãy tìm hiểu kỹ điều gì dẫn đến hành vi đó, có thể là sự tức giận, kiệt sức, sợ hãi hoặc chỉ là sự tò mò.
Quên dạy trẻ

Mục đích của việc kỷ luật trẻ không phải là để đảm bảo bé sẽ lãnh hậu quả ngay khi có hành vi sai lầm. Mục đích thật sự là dạy trẻ làm thế nào để sống tốt, đúng mực. Tuy nhiên, thực tế là nhiều lần chúng ta trừng phạt trẻ mà chẳng nghĩ ngợi gì, tập trung quá nhiều vào hậu quả, khiến chúng trở thành mục đích của việc kỷ luật. Lần tới, nếu bạn định phạt con, hãy tự hỏi xem bạn muốn gì. Sau đó, bạn sẽ có cách để dạy trẻ bài học đó, mà không cần đến những hậu quả.
Nói quá nhiều

Khi trẻ quá hiếu động và dường như không nghe lời, bạn chỉ cần im lặng. Nếu bạn nói và nói không ngừng với một đứa trẻ đang kích động, thường thì sẽ vô tác dụng. Hãy dùng cử chỉ không lời, như giữ lấy bé, xoa vai bé, mỉm cười hoặc các điệu bộ khác trên gương mặt. Sau đó, khi trẻ bình tĩnh lại, bạn có thể nhắc nhở vào vấn đề chính.
Trừng phạt quá mức cần thiết

Đôi khi, cách bạn trừng phạt con là quá mức. Chẳng hạn, bạn hét lên "Con sẽ không được đi bơi suốt cả mùa hè này nữa!", và sau đó tự hỏi làm sao để thực hiện được lệnh trừng phạt này. Để tránh tình huống như vậy, hãy nói rằng bạn không thích hành động của con, và muốn cho con một cơ hội để sửa sai vấn đề.
Quan tâm đến người xung quanh nghĩ gì

Hầu hết các bậc cha mẹ lo ngại về việc người xung quanh nghĩ gì về mình, đặc biệt trong vai trò làm cha mẹ. Vì thế, sẽ không công bằng với trẻ nếu bạn trừng phạt chúng theo một cách khác với mọi ngày, chỉ vì có ai đó đang chứng kiến (có thể là phạt nặng hơn). Hãy bỏ cảm giác này đi, chỉ cần kéo bé sang một bên, và nói nhỏ với bé. Như vậy, sẽ không ai biết được câu chuyện của mẹ con bạn, và trẻ cũng không cảm thấy bị bất công, hay "mất mặt".

Theo mom.me

Chỉ 110 triệu sở hữu đất nền ngay khu đô thị Mỹ Phước 2, Sổ đỏ thổ cư bao sang tên


Bán lô D15 dự án My Phuoc Residence ngay KĐT Mỹ Phước 2, Giá hấp dẫn chỉ 110tr/nền - Cơ hội duy nhất sở hữu nền đất thổ cư 100%
Bán đất nền ngay khu đô thị mỹ phước 2, thuộc thị trấn Mỹ Phước với vị trí vô cùng tiềm năng:
1. Ngay trung tâm thị trấn Mỹ Phước - khu vực đang được qui hoạch và đô thị hóa cao.
2. Gần trường cấp 2, cấp 3 và trường nghề Mỹ Phước - thuận tiện cho việc học hành của con cái.
3. Gần khu công nghiệp sạch Mỹ Phước 2 -tiện đi lại và làm việc tại các tập đoàn Âu, Mĩ.
4. Gần bệnh viện đa khoa Mỹ Phước - được chăm sóc sức khỏe tại bệnh viện lớn với đội ngũ bác sĩ giỏi và chuyên nghiệp.
5. Gần nhà hàng Ruby với nhiều món ăn đặc sắc.
6. Gần nhà hát Mỹ Phước đã xây dựng hoàn chỉnh và chuẩn bị đưa vào khai thác.
7. Ngay cạnh công viên Mỹ Phước 2 rộng lớn với hàng xây xanh mát trải rộng.
8. Gần đường cao tốc Mỹ Phước Tân Vạn, đại lộ Bình Dương, QL13 trên không thuận tiện lưu thông và kết nối các tỉnh lân cận.

9. Hạ tầng hoàn chỉnh, giao nền xây dựng ngay
10. Sổ đỏ thổ cư, bao sang tên
11. Giá cực kì hấp dẫn: Chỉ 110tr/nền
Quý khách liên lạc sớm để được tư vấn và chọn nền như ý!

SÀN GIAO DỊCH ĐỊA ỐC NIỀM TIN

Gia Khiêm 0913 489 994

Bài học quý giá của cựu giám đốc Facebook

Noah Kagan từng coi Facebook là cả cuộc sống của mình nên khi bị sa thải, vị cựu giám đốc sản phẩm này đã mất một năm mới vượt qua được sự suy sụp. 

Ngày 29/9, Kagan (hiện là nhà sáng lập AppSumo) quyết định đối diện với sự thật khi đăng bài "Vì sao tôi bị đuổi việc" (vào năm 2006) trên blog của ông, chia sẻ những sai lầm đã khiến ông đánh mất cơ hội kiếm được khoản tiền 100 triệu USD.

Kagan gia nhập Facebook vào năm 2005, chỉ khoảng một năm sau khi Mark Zuckerberg thành lập công ty tại khu ký túc Đại học Harvard (Mỹ). 8 tháng sau, khi Facebook từ một công ty nhỏ bé với khoảng 30 người trở thành hiện tượng trên toàn cầu với 150 nhân viên thì Kagan bị "tống ra đường". 

Ông nhận ra khi mạng xã hội này phát triển, họ cần những người với kỹ năng khác nhau nhưng cả kỹ năng và thái độ của ông đều không phù hợp. Đây là điều mà bất cứ ai làm trong công ty mới thành lập và sau đó phát triển nhanh chóng cũng phải đối mặt, nên Kagan muốn chia sẻ kinh nghiệm "đau thương" của ông cho những người đó: 

"Tôi sẽ kể cho các bạn về cái ngày tôi bị sa thải. Tôi đang nghĩ tới việc uống cafe với sếp thì thấy Matt Cohler (khi đó là Phó chủ tịch Facebook) ngồi ở bàn bên trong. Tôi biết ngay có chuyện gì đó không ổn. Matt thông báo rất nhanh còn tôi thì chết đứng khi nghe những lời đó. Họ đưa tôi trở lại văn phòng và lấy laptop, điện thoại của tôi. Tôi tới cửa hàng Verizon để sử dụng nhờ điện thoại, gọi cho bạn gái và về căn hộ tôi đang ở cùng với 6 thành viên Facebook khác. Tôi dọn đồ, ra ban công hút hết nửa bao thuốc rồi lái xe tới ở tạm nhà một người bạn. Đêm ấy chúng tôi có một bữa tiệc BBQ và ai cũng hỏi công việc dạo này thế nào. Tôi uống say mèm và cầu nguyện đây chỉ là cơn ác mộng. Thời điểm đó, thứ tự những thứ quan trọng với cuộc đời tôi là: 

1. Facebook
2. Bản thân tôi
3. Thức ăn/Chỗ ở
4. Bạn gái
5. Gia đình
6. Bạn bè

Nói cách khác, Facebook chính là toàn bộ cuộc sống của tôi. Các mối quan hệ, công việc, bạn bè... và mọi thứ khác đều gắn chặt với công ty. Vậy mà lại kết thúc như thế. Tệ hơn, tôi vừa được lên chức và tăng lương mới 2 tháng. Đó cũng là lần đầu tiên tôi bị sa thải và tôi đã mất cả năm để vượt qua cú sốc này.

Nhưng cuối cùng tôi cũng hiểu Facebook quyết định đúng khi để tôi đi. Khi bạn tuyển dụng, luôn có ba kiểu nhân viên:

1. Người phát triển: Người gia nhập khi công ty mới ở quy mô nhỏ và có thể phát triển kỹ năng để thích nghi với sự thay đổi khác nhau của công ty.

2. Người thể hiện: Người có thể rất phù hợp với công ty ở giai đoạn hiện tại nhưng không còn phù hợp khi có thay đổi.

3. Người từng trải: Họ có kinh nghiệm trước đây và biết cách hướng dẫn bạn áp dụng điều tương tự ở công ty mới.

Tôi thuộc kiểu người thứ hai. Tôi xử lý rất tốt các vấn đề của công ty ở quy mô 30 người. Tôi sẽ quyết định mọi công việc và đơn giản tới bàn của Mark Zuckerberg để xin chấp thuận. Nhưng khi mở rộng lên 150 người, mọi quyết định phải thông qua các cuộc họp và phải đặt lịch hẹn với Mark qua thư ký.

Tôi cảm thấy khó chịu với điều này và luôn nghĩ về cách làm việc trong quá khứ. Nó giống như khi nhớ về những kỷ niệm đẹp với người yêu cũ mỗi khi bạn gặp rắc rối, bực bội với cuộc sống hiện tại.

Có ba lý do khiến tôi bị sa thải:

Sự ích kỷ: Tôi muốn thu hút sự chú ý nên đã đặt bản thân trước Facebook. Tôi tổ chức các sự kiện tại văn phòng, chia sẻ thông tin lên blog và sử dụng thương hiệu công ty nhiều hơn là tôi có thể đóng góp cho nó. Giờ tôi nhận ra cách tốt nhất để nổi tiếng là tạo những sản phẩm tuyệt vời, không phải bằng việc viết blog, lập hội nhóm...

Marketing: Chúng tôi chuẩn bị giới thiệu một tính năng mới nhưng đội tiếp thị quyết định không làm gì. Do đó, vào đêm trước khi sự kiện diễn ra, tôi gửi e-mail cho trang TechCrunch để họ đăng điều này vào buổi sáng. Nhưng họ lại đưa tin ngay trong đêm khi sản phẩm chưa thực sự được công bố. Tôi không nghĩ mình sai vì đội marketing đã không làm gì để quảng bá tính năng mới. Nhưng đáng lẽ tôi nên tham gia, góp ý cùng với họ chứ không chỉ đứng bên ngoài và tự quyết định.

Kỹ năng: Bạn cần biết điểm yếu của mình trong công việc. Tôi không giỏi lên kế hoạch hay quản lý sản phẩm vào thời điểm đó. Giải pháp là cải thiện hoặc xin chuyển sang vị trí khác. Thường xuyên hỏi bản thân rằng liệu bạn có thể làm gì để tăng giá trị cho công ty. Nếu thực hiện điều đó, bạn sẽ không bao giờ bị sa thải (trừ khi mắc lỗi ngớ ngẩn hoặc công ty bị phá sản).

Ai cũng có thể bị thay thế và bạn không phải người đặc biệt đến mức công ty không tìm được người tốt hơn để thế chỗ bạn. Tất cả những điều trên khiến tôi mất việc. Thật may mắn tôi hài lòng với những gì mình đang có và những kinh nghiệm tôi có được khi không còn làm ở Facebook".

Để làm chủ trong công việcCải thiện kỹ năng làm việc, gặp gỡ sếp, đề ra mục tiêu chi tiết... là những việc thiết thực giúp bạn hoàn thành tốt công việc của mình. 

Bạn muốn làm chủ công việc của mình? Các gợi ý sau đây sẽ góp phần giúp bạn hoàn thành nhiệm vụ theo ý muốn: 

Khám phá công việc 

Khám phá công việc bằng cách đặt ra những câu hỏi như sau: Công việc hiện tại có tận dụng được năng lực và khả năng sáng tạo của mình không? Thu nhập có xứng đáng với công sức bỏ ra? Đây có phải là công việc mà bạn thực sự thích? Nếu câu trả lời là “có” nhiều hơn câu trả lời là “không” thì công việc đó cũng tạm ổn. Bạn hãy đầu tư nhiều hơn để tiếp tục khám phá và phát huy thế mạnh của mình. 

Cải thiện các kỹ năng làm việc 

Không ngừng học tập từ bạn bè, đồng nghiệp, từ sếp luôn cần thiết với bất kỳ ai. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tham gia vào các khóa học để mở rộng kiến thức. Với nền tảng vững chắc, cộng với thái độ cầu tiến, vị thế công việc của bạn sẽ dần được khẳng định. 

Gặp gỡ sếp 

Thay bằng đoán già đoán non về điểm mạnh và điểm yếu của mình, bạn hãy tìm cơ hội gặp gỡ sếp trực tiếp. Điều này sẽ giúp bạn nhận thức được những yêu cầu hoặc mong muốn của sếp đối với bản thân bạn. Từ đó, bạn sẽ đánh giá được mục tiêu của bản thân và lập kế hoạch chi tiết để biến chúng thành hiện thực. Đề ra mục tiêu 

Bạn hãy đặt ra những mục tiêu chi tiết cần hoàn thành trong năm và đánh dấu những việc gì cần làm trước. Có thể đó là mục tiêu thăng tiến, mục tiêu nâng cao kỹ năng làm việc… Nhưng bạn cần lưu ý nhé, các mục tiêu của bạn cần cụ thể và có tính khả thi. 

Chuẩn bị ngay hôm nay 

Hãy chuẩn bị cho công việc ngay từ bây giờ. Bạn nên ghi chép lại những khó khăn, thách thức trong thời gian tới. Chuẩn bị từng bước một, từ những việc nhỏ. Con đường tiến tới thành công sẽ dễ dàng hơn. 

Phân tích hiệu quả công việc 

Bạn đã sắp xếp thời gian hợp lý chưa? Bạn có hay gọi điện trong giờ làm việc không? Và điều đó có ảnh hưởng tới hiệu quả công việc hay không? Bạn có dành quá nhiều thời gian cho các hoạt động cá nhân trong giờ làm việc không? Mục tiêu bạn đề ra đã đạt được tới đâu? Với những câu hỏi như vậy, bạn sẽ biết được bạn làm công việc hiệu quả tới đâu. 

Tăng cường các mối quan hệ 

Nếu bạn có mối quan hệ tốt với đồng nghiệp thì đây là điều rất tốt. Điều này không những tạo môi trường thoải mái mà còn tăng năng suất làm việc. Bên cạnh đó, bạn còn nên tạo mối quan hệ tốt với sếp. Ở đây không phải là xu nịnh mà là tạo ấn tượng với sếp bằng chính những điểm mạnh của mình. Có mối quan hệ tốt, công việc của bạn sẽ dễ dàng hơn.
Theo H24

Bài học sự nghiệp khi bạn chạm ngưỡng 30 tuổi

Hỏi 50 người về công việc họ từng làm và câu chuyện sự nghiệp trong độ tuổi 30, bạn có thể nhận được 50 câu chuyện độc đáo. Trong khi một số người dùng cả chục năm trời gắn bó với lĩnh vực mà họ theo đuổi từ năm 20 tuổi thì một số khác lại chọn cách thay đổi con đường sự nghiệp sang một lĩnh vực hoàn toàn mới hoặc thay đổi công việc cho phù hợp với cuộc sống cá nhân... 

Sau đây là những chia sẻ của nhân về những giai đoạn sự nghiệp khác nhau và công việc ảnh hưởng đến cuộc sống hiện tại của họ như thế nào trong độ tuổi 30: 

- Cân bằng giữa gia đình và sự nghiệp 

Ở độ tuổi 20, Margaret Miller từng dạy Tiếng Anh tại các trường tư thục ở New England nhưng khi cô trở thành người mẹ ở tuổi 30, cô quyết định theo đuổi con đường sự nghiệp khác. 

"Trong độ tuổi 30, tôi thường ở nhà và viết những bài nói về việc nuôi dạy con cái và giúp các bậc cha mẹ trẻ biết cách cân đối ngân sách cho cuộc sống. Đây là công việc lý tưởng để tôi có thể làm việc ở nhà và có nhiều thời gian chăm sóc con cái". 

Bây giờ, con của Miller đã lớn và tự lập, người mẹ này đã chọn công việc pha trộn với kinh nghiệm làm việc trước đây của cô. "Tôi trở lại giảng dạy tại một trường cao đẳng cộng đồng tại địa phương với vị trí của một nhân viên freelancer và tôi thấy sự linh hoạt trong công việc thật tuyệt vời. Tôi vẫn tiếp tục công việc viết lách vào ban đêm hoặc những lúc không giảng dạy. Nếu bạn không muốn phải ngồi yên một chỗ thì đây là một lựa chọn tuyệt vời". 


- Khám phá khả năng tiềm ẩn


Là một chuyên gia máy tính ở độ tuổi 20, Dan Naina chưa bao giờ hình dung mình sẽ có lúc biểu diễn tại Trung tâm hội nghị quốc gia Dân chủ. Nhưng tất cả đã thay đổi khi Dan Naina bước sang tuổi 30 và đã tham gia một lớp học về phim hài. 

"Tôi là một kỹ sư cấp cao của Intel Corp., công việc chính của tôi là thường xuyên đi khắp nơi trên thế giới cùng với các lãnh đạo của công ty và thể hiện một số kỹ thuật trên sân khấu chính của các sự kiện lớn. Tôi vô cùng lo lắng về việc phải nói trên sân khấu. Bởi vậy, tôi đã tìm đến một lớp học phim hài để đẩy lùi nỗi sợ mỗi khi đứng trên sân khấu, trước đông người. Lớp học đó đã thay đổi cuộc đời tôi. Trong lần biểu diễn thứ 3, tôi được yêu cầu trình bày trước 2.500 người tại một hội nghị bán hàng của Intel. Nhiều người có mặt tại đó đã nghĩ rằng, tôi được thuê như một diễn viên hài chuyên nghiệp, đến biểu diễn tại sự kiện này chứ không phải là nhân sự của công ty". 

Bước sang tuổi 40, Naina quyết định rời khỏi công ty yêu thích để đến với những vai diễn trong các bộ phim hài yêu thích. Một thập kỷ sau đó, Naina đã biết rằng mình lựa chọn đúng, không hề hối tiếc về quyết định của mình mà ngày càng có mặt tại các sự kiện lớn trên toàn thế giới. 

Qua trường hợp của Naina, việc khám phá năng lực tiềm ẩn của bản thân đôi khi cũng đưa đến cho chúng ta những thay đổi đáng kể trên con đường sự nghiệp của mình. 

- Tìm kiếm đam mê


Sau khi rời bỏ trường y khoa ở độ tuổi 20, Lisa Niver Rajna đã thực hiện những chuyến đi trên khắp các vùng biển suốt 7 năm trời. 

Cho đến năm 30 tuổi, Niver Rajna vẫn làm việc trên một con tàu du lịch và xa gia đình. Một số người lo lắng rằng, cô ấy đã lãng phí khả năng của mình nhưng Niver Rajna lại phát hiện ra rằng, cô ấy thật sự rất thích đi du lịch, tham gia chương trình dành cho trẻ em trên các chuyến tàu du lịch. Những kinh nghiệm này cộng với những gì cô được học đã giúp Niver Rajna trở thành một giáo viên về khoa học và là một blogger du lịch ở độ tuổi 40. 

Niver Rajna cho rằng: "Tôi không hề hối tiếc về con đường mình đã chọn, tôi biết, quyết định từ bỏ ngành y là sự lựa chọn đúng đắn với tôi. Khi tôi giảng dạy hay đi du lịch, tôi biết tôi đang di đúng hướng và biết mình phải làm gì". 

- Tích lũy kinh nghiệm


Câu chuyện của Paige Arnof-Fenn ở Cambridge, Mass được kể từ khi cô vừa bước vào độ tuổi 20, "tôi đã làm chuyên gia phân tích tại một ngân hàng đầu tư hàng đầu ở phố Wall, tôi trở lại đi học MBA và tới Mỹ để quản lý thương hiệu cho Procter & Gamble. Tôi thấy tuổi 20 của mình giống như những năm học nghề vậy, làm việc cho các công ty nổi tiếng để được tham gia những khóa đào tạo và phát triển con người của họ". 

Ngược lại, ở độ tuổi 30, cô ấy đã tìm kiếm cơ hội mới. Một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dot-com đã nhận Fenn vào vị trí tiếp thị và cô gặt hái nhiều thành công. Cô cũng ký một hợp đồng 3 năm với Bộ tài chính. "Tôi không nghĩ rằng tôi thích làm việc cho chính phủ nhưng tôi đã hiểu rằng, khoảng thời gian này đã đem lại cho tôi những kinh nghiệm tuyệt vời và cơ hội rèn luyện cá nhân cũng như phát triển bản thân một cách chuyên nghiệp". 

Bây giờ, đã ở tuổi 40, Arnof-Fenn đã là chủ sở hữu của công ty marketing toàn cầu Mavens & Moguls, "cuộc sống của tôi hiện nay đã có sự cân bằng giữa sự nghiệp, phát triển bản thân đi liền với sự nghiệp". 

Những câu chuyện này cho thấy, ở độ tuổi 30, con đường sự nghiệp của mỗi người có thể theo đường thẳng, đường cong khác nhau hay cố định một hướng mà không phải thay đổi. Thế nhưng, điều quan trọng là bạn phải biết rằng, những con đường ấy có thể thay đổi sau một thời gian, giúp cho sự nghiệp của bạn thuận lợi hơn.
Nguồn: Bưu Điện Việt Nam

Quan niệm sai lầm về nghề bán hàng...

Là một nhân viên bán hàng mẫn cán, bạn đã từng đem về hàng chục ngàn đô la doanh số hàng tháng cho công ty. Nhưng cái thời hoàng kim ấy hình như đã qua, giờ đây bạn đang đau đầu khi những con số ngày xưa đang tụt dần một cách báo động. Nghề sales có bao giờ tránh được lúc thăng lúc trầm đâu! Bạn tự trấn an mình như thế? Bạn có biết đó là một trong những sai lầm phổ biến nhất về nghề bán hàng? 


1. Chỉ có những người “mồm mép” mới có thể bán được hàng 


Đây chính là quan niệm sai lầm nhất. Thật ra, những người ăn nói nhanh nhảu thường bị mang tiếng là “mồm năm miệng mười.” Khách hàng cho rằng lý lẽ của họ thiếu trung thực, thiếu sự quan tâm và thấu hiểu. Một nhân viên bán hàng biết cách lắng nghe lúc nào cũng mang về nhiều doanh thu hơn một người “nói hết phần của người khác.” Nếu bạn không lắng nghe, làm sao bạn có thể hiểu được khách hàng và những nhu cầu của họ? Và một khi bạn chưa nắm được khách hàng đang mong muốn những gì hay họ đang băn khoăn về vấn đề gì, chắc chắn cơ hội bán được hàng của bạn sẽ không cao. 


2. Sự thăng trầm là quy luật của nghề sales 


Doanh số lên xuống thất thường là do bạn không đặt mục tiêu cụ thể. Hầu như hoạt động kinh doanh nào cũng bị ảnh hưởng theo thời vụ. Chính vì thế, bạn cần phải lập ra kế hoạch cụ thể để tránh những tổn thất do những biến đổi thời vụ gây ra. 


Thật ra, trong năm không có mùa nào thật sự là “kinh khủng” cả. Bạn sẽ vượt qua những giai đoạn được xem là khó khăn này thật dễ dàng nếu biết cách lập kế hoạch hiệu quả. Ví dụ, trong khi những nhân viên bán hàng khác đang than vãn là tháng bảy có nhiều người đi du lịch quá, làm cho doanh số bán hàng của họ bị tụt giảm; bạn hãy tập trung vào những khách hàng có ít khả năng đi du lịch nhất. Khi đó, bạn vừa có thể thu hút được nhiều khách hàng tiềm năng lại vừa đỡ phải cạnh tranh khi những nhân viên bán hàng khác cũng đi du lịch trong tháng bảy. 


3. Chỉ có nhân viên không giỏi giang mới bị khách hàng từ chối 


Đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm vì chính những nhân viên bán hàng giỏi nhất lại là những người bị khách hàng từ chối nhiều nhất. Vì vậy nếu nhân viên bán hàng quan niệm rằng chỉ những người chẳng giỏi giang gì mới bị khách hàng từ chối thì chắc chắn họ không thể phát triển thành nhân viên bán hàng chuyên nghiệp được. 


Bị từ chối chỉ trở nên tệ hại nếu bạn quyết định buông xuôi, không muốn học hỏi gì từ kinh nghiệm “đau thương” ấy. Bạn nên nhớ rằng, mỗi lần thất bại sẽ dạy cho bạn một bài học để vươn đến những thành công. 


4. Ít có cơ hội phát triển và thăng tiến trong nghề bán hàng 


Bạn có biết rằng đến 85% các nhà lãnh đạo và chủ doanh nghiệp ở Mỹ đều xuất thân từ nghề bán hàng. Họ cũng đã giới thiệu sản phẩm mẫu, gọi điện thoại để chào hàng, rồi cũng phải đối mặt với sự lạnh nhạt và từ chối của khách hàng. Đó là những bài học cơ bản để họ trở thành những vị chủ tịch, giám đốc điều hành cho những tập đoàn hàng đầu trên thế giới hiện nay.

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More