Hoàn thành thiết kế đô thị khu trung tâm TPHCM

Đồ án thiết kế đô thị và quy chế quản lý kiến trúc đô thị cấp 2 cho khu trung tâm hiện hữu mở rộng TPHCM vừa được Công ty Nikken Sekkei, đơn vị thiết kế, hoàn tất trước kỳ họp chuyên đề HĐND TPHCM về quy hoạch đô thị dự kiến khai mạc từ 4-10.


Theo đồ án, khu trung tâm hiện hữu mở rộng TPHCM được xác định bao gồm các phường Nguyễn Thái Bình, Bến Thành, Bến Nghé, Phạm Ngũ Lão, một phần phường Cầu Ông Lãnh, một phần phường Đa Kao của quận 1; phường 6, một phần phường 7 của quận 3; phường 9, 12, 13, 18 của quận 4; phường 22 và một phần phường 19 quận Bình Thạnh. Xem bản đồ tại đây

Với diện tích khoảng 930 héc ta, khu trung tâm được giới hạn bởi: đường Nguyễn Hữu Cảnh - rạch Thị Nghè (phía Bắc); đường Đinh Tiên Hoàng - đường Võ Thị Sáu - đường Cách Mạng Tháng Tám (phía Tây); đường Nguyễn Thị Minh Khai - đường Cống Quỳnh - đường Nguyễn Cư Trinh - đường Nguyễn Thái Học - cầu Ông Lãnh - đường Vĩnh Phước - đường Hoàng Diệu - đường Nguyễn Tất Thành (phía Nam); sông Sài Gòn (phía Đông).

Theo thiết kế, đã được Sở Quy hoạch Kiến trúc thẩm định, khu trung tâm được chia thành 5 phân khu: (i) khu trung tâm thương mại - tài chính (CBD) là lõi trung tâm kinh doanh – thương mại của thành phố; (ii) khu vực văn hóa lịch sử nằm xung quanh trục đường Lê Duẩn; khu bờ Tây sông Sài Gòn trải dài từ cầu Sài Gòn đến cầu Tân Thuận; (iii) khu biệt thự thuộc quận 3 và một phần quận 1; khu vực lân cận khu CBD thuộc một phần quận 1 và quận 4.

Đồ án thiết kế đưa ra rất nhiều giải pháp về kiến trúc cho khu trung tâm TPHCM tương lai như xây dựng các công trình ngầm liên thông từ khu vực chợ Bến Thành đến Nhà hát thành phố, hình thành dãy công viên phía bờ Tây sông Sài Gòn kéo dài từ cầu Sài Gòn đến cầu Tân Thuận; phát triển các cao ốc ở vị trí các cảng nằm trên sông Sài Gòn ở nội thành; quy hoạch hàng loạt tuyến đường đi bộ;…

Tuy nhiên, theo đơn vị thiết kế, để giữ hồn cho đô thị Sài Gòn – TPHCM trong tương lai có đến trên 200 địa chỉ công trình kiến trúc trong khu trung tâm được xác định có giá trị lịch sử cần được bảo tồn - ngoài những công trình di sản văn hóa lịch sử như Nhà thờ Đức Bà, Bưu điện thành phố, chợ Bến Thành, bệnh viện Nhi đồng 2, khu biệt thự Pháp (quận 3 và một phần quận 1)…

Thảo cầm viên, công viên Tao Đàn, công viên 30-4, công viên 23-9,… cũng được đánh giá là các mảng không gian xanh rất có giá trị, cả ở góc độ lịch sử. Do đó, việc thiết kế công viên lịch sử và cây trồng từ thời xưa được bảo tồn tối đa để lưu giữ hồi ức về một thành phố cổ.

Một lãnh đạo của Sở Quy hoạch kiến trúc TPHCM từng thừa nhận, cái quý giá của một đô thị là trong quá trình phát triển, đô thị đó giữ, bảo tồn được những công trình kiến trúc, cảnh quan có giá trị. “Khu trung tâm TPHCM đã từng bị mất đi nhiều công trình kiến trúc có giá trị, nhưng nỗ lực bảo tồn không bao giờ là quá muộn”, vị này nói.

Theo TBKTSG

TP.HCM sẽ mở thêm bốn khu vực trung tâm mới ...

Ngoài trung tâm thành phố tại khu vực quận 1 như hiện nay, theo quy hoạch xây dựng TP.HCM đến năm 2025, TP.HCM sẽ có thêm bốn trung tâm cấp thành phố nằm ở bốn hướng.
TP.HCM sẽ mở rộng khu đô thị mới Nam thành phố với tổng diện tích 3.000ha - Ảnh IT
Cụ thể, trung tâm phía Đông tại phường Long Trường, quận 9, giáp với trục cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây với diện tích khoảng 280ha.

Trung tâm phía Tây tại khu vực giáp Quốc lộ 1 thuộc xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh có diện tích khoảng 200ha. Tại đây còn có thêm một trung tâm khu vực phụ ở phía Bắc thuộc huyện Hóc Môn với diện tích khoảng 50ha, nhằm đảm bảo bán kính phục vụ và tạo động lực phát triển cho khu vực này.

Trung tâm phía Nam thuộc khu A của khu đô thị mới Nam thành phố, có diện tích khoảng 110ha.

Và trung tâm phía Bắc thuộc khu đô thị mới Tây - Bắc với diện tích khoảng 500ha.

Riêng trung tâm tổng hợp chính của thành phố sẽ có quy mô 930ha, gồm khu nội thành cũ thuộc địa bàn quận 1, quận 3, một phần quận 4 và quận Bình Thạnh. Ngoài ra, TP.HCM còn mở rộng trung tâm tổng hợp chính mới sang khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận 2 với diện tích 737ha.

Bên cạnh đó, đến năm 2025, TP.HCM cũng hình thành vùng phát triển công nghiệp tại các quận mới và các huyện Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè, theo hướng di dời các khu công nghiệp ra ngoại thành.

Hệ thống bệnh viện đa khoa, chuyên ngành, trung tâm y tế sẽ được hình thành và phát triển ở cả 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc thành phố. Khu lịch sử, văn hóa, dân tộc đặt tại phía Bắc, thuộc quận 9 với diện tích khoảng 395ha. Thảo cầm viên, vườn thú được thiết kế tại huyện Củ Chi với diện tích 485ha.

Theo đồ án Điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng TP.HCM đến năm 2025, sẽ phát triển đô thị TP.HCM theo hai hướng chính là hướng Đông và hướng Nam.

Hướng Nam tập trung phát triển khu đô thị mới Nam thành phố với quy mô khoảng 3.000ha. Hướng Đông tiếp tục phát triển hạ tầng đô thị trên cơ sở kết nối với các vùng công nghiệp lân cận như: Bình Dương, Đồng Nai…

Được biết, với quy hoạch này, đến năm 2025, TP.HCM sẽ trở thành đô thị đặc biệt, trung tâm lớn về kinh tế, văn hóa, giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ, có vị trí chính trị quan trọng của cả nước, đầu mối giao lưu quốc tế, trung tâm công nghiệp, dịch vụ đa lĩnh vực của khu vực và Đông Nam Á.

 Theo Infonet

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More