Kiến nghị giảm 50% thuế VAT khi mua căn hộ lần đầu để ở

Kiến nghị giảm 50% thuế VAT khi mua căn hộ lần đầu để ở, đề xuất thẩm định dự án xây dựng còn 10-30 ngày..là những tin nổi bật tuần qua.
Để tháo gỡ khó khăn cho các danh nghiệp ngành xây dựng qua việc kích cầu mua nhà, Bộ Xây dựng đề xuất với Ủy ban Kinh tế Quốc hội: Giảm 50% thuế giá trị gia tăng (VAT) đối với các hộ gia đình, cá nhân khi mua nhà ở chung cư thương mại bình dân có diện tích căn hộ nhỏ hơn 90 m2, giá bán dưới 20 triệu đồng/m2 và mua lần đầu để ở.

Tuần này, Sở Xây dựng TPHCM cùng gửi kiến nghị lên UBND thành phố, Sở đề xuất giảm thời gian thẩm định dự án từ 20 - 45 ngày còn 10 - 30 ngày. Theo đó chi phí dự kiến giảm được gần 36% (hơn 17 tỷ đồng/năm).

Còn theo quyết định mới ban hành về Chương trình hành động triển khai chiến lược phát triển kinh tế - xã hội đến năm 2020 và nhiệm vụ phát triển đất nước đến năm 2015 của Bộ xây dựng. Một trong những nhiệm vụ chính của ngành là phát triển nhà ở xã hội, phấn đấu hết năm 2012 diện tích nhà ở bình quân toàn quốc là 22m2/người; đến năm 2020 là 25m2/người.
 
 Những tin bất động sản nổi bật khác

Theo tin từ UBND TPHCM, UBND thành phố đã giao Sở Quy hoạch - Kiến trúc khẩn trương hoàn chỉnh Quy chế quản lý kiến trúc đô thị Khu trung tâm hiện hữu 930ha; lập mô hình 3D so sánh trực quan về các phương án đề xuất bố trí quy hoạch phù hợp với thực tiễn, hiện trạng từng ô phố.

Ngày 16/9, ông Lê Thanh Liêm, giám đốc Ban quản lý dự án nâng cấp đô thị TPHCM, cho biết Ngân hàng Thế giới (WB) vừa đồng ý tài trợ vốn xây dựng các cầu mới. 4 cầu mới gồm: cầu Kiệu (Quận 1 - Quận Phú Nhuận), cầu Bông (Quận 1 - Quận Bình Thạnh), cầu Lê Văn Sĩ (Quận 3) và cầu Hậu Giang (Quận 6). Vốn đầu tư xây dựng bốn chiếc cầu trên khoảng 40 triệu USD. Dự kiến các công trình xây cầu thực hiện trong năm 2013 và hoàn thành năm 2014.

Còn ở Hà Nội, UBND thành phố Hà Nội đã có văn bản giao Sở Kế hoạch - Đầu tư chủ trì phối hợp với các sở Giao thông vận tải, Xây dựng, Tài nguyên - Môi trường rà soát, tổng hợp danh mục nhu cầu các dự án thực hiện theo hình thức BT, BOT, BTO đến năm 2015; xác định tiêu chí, nguyên tắc lựa chọn dự án, báo cáo thành phố trong quý IV/2012 để xem xét, công bố công khai theo quy định.
Theo Gafin

Lý giải nghịch lý giá nhà đất ở Việt Nam

Việt Nam hiện là một trong những nước có giá nhà đất xếp vào hạng cao trên thế giới. Bên cạnh đó nhà đất ở nước ta cũng tồn tại nhiều bất cập. Nguyên nhân nào khiến giá nhà đất tại Việt Nam cao như vậy?

Nhìn lại lịch sử sốt nhà đất

Nhìn lại các cơn sốt bất động sản trên thị trường trong thời gian qua, ta dễ dàng nhận thấy sự liên quan chặt chẽ giữa việc tăng giá bất động sản với việc tăng trưởng tín dụng và cung tiền quá nhiều trong nền kinh tế.

Chẳng hạn cơn sốt giá nhà đất năm 2000 – 2001 là do tín dụng đầu năm 2000 đến hết năm 2001 đột ngột tăng mạnh. Đây là giai đoạn Việt Nam đối phó với những khó khăn trong nền kinh tế. Vì vậy, các chính sách tiền tệ mở rộng, một lượng tiền rất lớn được NHNN bơm ra. Lượng tiền này đã không chảy vào nền kinh tế thực mà đổ vào thị trường nhà đất khiến giá nhà đất tăng mạnh. Bên cạnh đó, đây cũng là giai đoạn Việt Nam ký kết hiệp định song phương với Hoa Kỳ nên tạo ra sự kỳ vọng cao trong phát triển kinh tế. Một lượng kiều hối lớn chảy vào nền kinh tế trong giai đoạn này làm thổi bùng bong bóng nhà đất.

Tuy nhiên, cơn sốt này kéo dài chưa đến 2 năm, giai đoạn 2002 - 2006 thị trường nguội lạnh. Dù vậy, giá nhà đất giai đoạn này vẫn giữ mức cao hơn nhiều so với trước cơn sốt. Lần sốt mạnh nhất xảy ra từ cuối 2006 đến đầu 2008.

Đợt sốt giá nhà đất lần này do một loạt nguyên nhân. Trong đó các nguyên nhân quan trọng là việc Việt Nam gia nhập WTO đã khiến cho người ta kỳ vọng về một tương lai huy hoàng phía trước. Ngoài ra, dòng vốn đầu tư trực tiếp và gián tiếp nước ngoài đổ vào năm 2008 lên đến gần 20 tỷ USD, bên cạnh đó là dòng kiều hối hơn 6 tỷ USD.

Tín dụng trong năm này cũng tăng mạnh đáp ứng nhu cầu đầu tư. Với một lượng vốn quá lớn nên nền kinh tế Việt Nam không thể hấp thụ được. Quy luật tất yếu là tiền sẽ đổ vào các tài sản phi sản xuất như bất động sản và thị trường chứng khoán. Đây có thể xem là lần sốt nhà đất mạnh mẽ nhất từ trước đến nay.

Lần sốt cục bộ gần đây nhất xảy ra ở Hà Nội và các thành phố khác như Đà Nẵng. Đợt sốt này cũng có một phần nguyên nhân là do các chính sách kích thích kinh tế và mở rộng tín dụng để cứu nền kinh tế trong năm 2009. Giá nhà đất Hà Nội một lần nữa lại tăng chóng mặt, nhất là ở vùng ngoại ô tăng 3-4 lần chỉ trong một khoảng thời gian rất ngắn.

Hiện nay, giá nhà đất đã giảm mạnh nhưng vẫn còn quá cao so với trước các đợt sốt giá. Sau nhiều lần sốt giá, nhà đất hiện tại vẫn vượt xa khả năng chi trả của người dân.

Tại sao giá nhà đất vẫn chưa giảm về mức hợp lý?

Sau mỗi đợt sốt giá, giá nhà đất thường ít giảm về mức cũ. Nguyên nhân một phần là do lạm phát ở Việt Nam cao khiến giá nhà đất tạo ra mặt bằng giá mới. Tuy nhiên, nguyên nhân quan trọng là giá thành các sản phẩm nhà đất trở nên đắt đỏ sau mỗi lần tăng giá và tín dụng được bơm vào bất động sản mỗi lúc một lớn. Khiến dòng tín dụng này đã giữ cho giá nhà ở mức cao hơn mức hợp lý của nó. Bên cạnh đó một nguyên nhân quan trọng là thị trường Việt Nam có đến 65 - 70% là do đầu cơ, điều này làm cho giá nhà đất không phản ảnh giá trị thực tế của nó.

Hiện tại, các chính sách quản lý đất đai vẫn còn nhiều bất cập khiến nguồn cung đất bị khan hiếm. Trong khi đó nhu cầu đầu cơ rất lớn, một lượng kiều hối rất lớn từ nước ngoài đã chảy vào nhà đất thay vì vào lĩnh vực sản xuất.

Một nguyên nhân khác cũng được nhắc đến nhiều là do một số tiền không nhỏ thất thoát trong đầu tư, tham nhũng cũng chảy vào thị trường nhà đất. Điều này tạo ra cung ảo trên thị trường. Nhiều người sở hữu càng nhiều bất động sản họ càng có nhu cầu đầu cơ mạnh và mua đi bán lại nhằm đẩy giá lên. Trong khi đó, rất nhiều người lao động, công chức không thể mua được nhà.

Một đặc điểm khác của giá nhà đất tại Việt Nam là thường rất đắt đỏ tại các trung tâm thành phố. Nguyên nhân là do cơ sở hạ tầng giao thông, dịch vụ ở ven đô còn rất kém. Mật độ dân số tập trung tại các trung tâm đô thị quá cao. Điều này đã tạo ra sự chênh lệch lớn giữa đất nội thành và ngoại thành.

Vừa qua có rất nhiều “đại gia” nhà đất hạ giá nhà ở mức sốc nhưng mức giá này vẫn còn quá cao so với nhu cầu thực. Ngược lại, cũng có nhiều dự án chấp nhận “đắp chiếu” dự án chứ không hạ giá thấp. Nguyên nhân là trong suốt năm qua những doanh nghiệp bất động sản chịu một chí phí khá cao. Đa số phải đi vay với lãi cao, giá đất mua vào lúc đắt đỏ. Thêm vào đó, các chi phí “bôi trơn” cũng không hề nhỏ. Điều này đã tạo ra giá thành của bất động sản tương đối cao. Mức giá bán 10 - 15 triệu đồng/m2 tại nhiều dự án đã khá sát mức giá thành.

Như vậy, có thể nói hiện nay dù doanh nghiệp đã chịu giảm lợi nhuận hoặc chấp nhận thua lỗ nhưng vẫn không thể bán được hàng. Đây chưa hẳn là một nghịch lý vì do giá thành của những doanh nghiệp này quá cao. Như vậy, dù sớm hay muộn thì giá nhà đất sẽ sớm phải đi vào quỹ đạo của nó. Tức là sắp tới sẽ có nhiều doanh nghiệp yếu kém phải phá sản. Thị trường nhà đất sẽ cần thêm một khoảng thời gian để tái cấu trúc và phát triển ổn định hơn. Theo Người Đưa Tin

Bến xe Miền Đông (TP.HCM) mới đã chính thức được trình Bộ Xây dựng

TP.Hồ Chí Minh có lưu lượng người lưu thông và ra vào rất đông, trong đó Bến xe (BX) Miền Đông là một đầu mối lớn. Theo ông Thượng Thanh Hải - Phó Giám đốc BX Miền Đông, trung bình mỗi ngày Bến xe đón tiếp 20.000 khách, trung bình xuất bến 1.200 xe; dịp lễ Tết nguyên đán có ngày đến 60.000 khách và phải huy động 3.000 xe/ngày.


Bến xe Miền Đông.


Đứng trước áp lực cao đó, UBND TP.HCM đã chính thức trình Bộ Xây dựng để xem xét, hướng dẫn về việc trình Chính phủ phê duyệt xây dựng bến xe Miền Đông mới (BX MĐ). Theo quy hoạch tổng thể của Sở Giao thông Vận tải TP.Hồ Chí Minh thì BXMĐ mới sẽ có diện tích rộng hơn 16ha (gần gấp 3 lần diện tích bến xe cũ chỉ khoảng 6,2ha) và hiện đã quá tải trong nội thành TP.HCM). Trong đó có gồm 10ha nằm trên địa bàn Quận 9 (TP.Hồ Chí Minh) và hơn 6 ha tại xã Bình Thắng (huyện Dĩ An, tỉnh Bình Dương). BXMĐ mới sẽ được xây dựng với quy mô lớn, hiện đại với các khu vận chuyển, xe đi-về, khu thương mại, dịch vụ đủ các chủng loại hàng hóa trong bến.


Về giải phóng mặt bằng, hiện Ban bồi thường giải phóng mặt bằng Quận 9 cho biết đã hoàn thành công tác kiểm kê đánh giá và bồi thường GPMB cho 22 hộ dân, 8 tổ chức. Số hộ dân này cùng hàng chục hộ dân khác phía Bình Dương sẽ được bồi thường tiền mặt hoặc được di dời vào khu tái định cư tại Long Sơn (Quận 9), công tác đền bù GPMB hiện đang thuận lợi và khi dự án được khởi công sẽ tiến hành ngay công việc bàn giao GPMB, để triển khai dự án.

Dự án di dời Bến xe Miền Đông mới có mức đầu tư khoảng 1.800 – 2.000 tỷ đồng, trong đó Tổng công ty Cơ khí giao thông vận tải Sài Gòn (Samco) làm chủ đầu tư sẽ góp vốn 51%, còn lại là vốn huy động từ nhiều doanh nghiệp trong và ngoài địa bàn Thành phố.
 Theo QĐND

Dành đất xây Bệnh viện Chợ Rẫy 2

Đó là kết luận của Phó chủ tịch UBND TP.HCM Lê Mạnh Hà vừa được Văn phòng UBND TP thông báo đến nhiều cơ quan liên quan để nhanh chóng thực hiện.

Cụ thể, sau khi xem xét việc triển khai dự án Khu công nghiệp Lê Minh Xuân 3 và khu dân cư liền kề phục vụ khu công nghiệp, cần lưu ý khi điều chỉnh, bổ sung quy hoạch này phải có quy hoạch Bệnh viện Chợ Rẫy 2 (để dành đất xây dựng) nhằm thực hiện chủ trương giảm tải cho các bệnh viện của Chính phủ.

Riêng Khu công nghiệp Lê Minh Xuân 2, ông Hà yêu cầu kiểm tra tiến độ triển khai xây dựng và đề xuất biện pháp đẩy nhanh tiến độ. Trường hợp chủ đầu tư khu công nghiệp này không triển khai đầu tư, Ban Quản lý các khu chế xuất và khu công nghiệp TP đề xuất UBND TP lựa chọn chủ đầu tư thay thế.

Theo Tuổi Trẻ

Đà Nẵng sẽ có tàu điện ngầmBên cạnh phát triển giao thông đô thị, Đà Nẵng đang theo đuổi chiến lược phát triển giao thông công cộng, trong đó có tàu điện ngầm.


Theo kịch bản đặt ra, đến năm 2030, dân số Đà Nẵng ước khoảng 1,5-2,0 triệu người, tăng gấp 1,5 - 2 lần so với hiện tại. Khi đó, áp lực giao thông đô thị Đà nẵng sẽ tăng theo sự phát triển của dân số.


Để đáp ứng nhu cầu đó, Đà Nẵng sẽ phát triển giao thông đô thị trên tất cả các phương tiện, từ hàng không sân bay, đến hệ thống cảng biển đến đường sắt, đường bộ.


Đặc biệt trong giai đoạn từ năm 2020-2030, Đà Nẵng sẽ phát triển xây dựng hệ thống xe điện ngầm tại các tuyến giao thông huyết mạch của TP.


Theo Giáo đốc Sở GTVT Đà Nẵng, trong tương lai, Đà Nẵng sẽ xây dựng và phát triển các tuyến giao thông chính cấp TP, nối các khu đô thị của TP với các vùng chức năng khác ở ven đô;


Các tuyến đường vành đai sẽ được triển khai cùng tuyến đướng ngầm qua sân bay Đà Nẵng; Hoàn chỉnh mạng lưới giao thông đô thị, đảm bảo giao thông đạt 20-30% diện tích đô thị, mật độ 7km/km2.


Đặc biệt, trong thời gian tới, Đà Nẵng sẽ xây dựng hệ thống bãi đỗ xe ô tô theo quy hoạch ngầm và nổi; từng bước hạn chế phương tiện giao thông cá nhân, phát triển mạng lưới giao thông công cộng là xe buýt và tàu điện ngầm.
Sáng 21/9, Hội khoa học kỹ thuật cầu đường Việt Nam và Sở GTVT Đà Nẵng tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Ứng dụng tiến bộ công nghệ trong phát triển và hoàn thiện kết cấu hạ tầng giao thông đô thị TP Đà Nẵng”.


Hội thảo có sự tham gia của gần 200 đại biểu đến từ Bộ GTVT, Tổng Cục Đường bộ, các viện nghiên cứu và các trường ĐH, CĐ, Sở GTVT các tỉnh thành…


Tại Hội thảo, giới chuyên môn đánh giá cao khả năng áp dụng kỹ thuật và công nghệ tiên tiến trong quá trình quy hoạch, xây dựng đô thị. Tạo nên bộ mặt giao thông hoàn chỉnh, vượt trội cho TP Đà Nẵng.


Nhất là các công trình xây dựng như: Cầu Rồng, Cầu Thuận Phước, Cầu Trần Thị Lý…tạo nên diện mạo mới, độc đáo cho giao thông Đà Nẵng.
muabannhadat.com.vn - Theo VTC

Những nguyên tắc giúp gia tăng hiệu quả trong quảng cáo


Nếu bạn là người quảng cáo lần đầu với một ngân sách hạn hẹp, bạn hãy bắt đầu với quảng cáo nhỏ và kiểm tra kết quả của việc quảng cáo đó. Ví dụ: bạn có thể đặt một vài bức ảnh và điểm tô màu sắc, hãy dẫn dắt sự chú ý của khách hàng bằng việc đặt ra các câu hỏi làm thế nào để khách hàng mới nhận ra sản phẩm, dịch vụ của bạn hoặc đưa ra các khoản khuyến mãi đặc biệt trong quảng cáo. Nếu cột danh sách quảng cáo không tập trung, hãy chuyển mục quảng cáo của bạn sang trang quảng cáo nổi bật.Một vài cách sau đây có thể giúp bạn làm cho mục quảng cáo nổi bật và đạt hiệu quả:

Lĩnh vực quảng cáo:

Nếu công ty bạn có hai lĩnh vực kinh doanh chính mà bạn chỉ đủ khả năng quảng cáo trên một lĩnh vực, hãy chọn lĩnh vực nào có số lượng quảng cáo của đối thủ cạnh tranh nhiều nhất. Bạn sẽ phải gặp khó khăn hơn để đạt được sự chú ý của khách hàng, nhưng trong một lĩnh vực đầy tính cạnh tranh, đạt được hiệu quả cho doanh nghiệp bạn là thử thách đầy hứa hẹn.

Kích cỡ và vị trí:

Biển quảng cáo lớn thu hút nhiều khách hàng và được xếp vào chỗ tốt hơn. Vị trí đặt biển quảng cáo đôi khi quan trọng hơn kích cỡ của biển quảng cáo. Bạn có thể giảm kích cỡ nhưng không làm mất nhiều nội dung để được thuận lợi hơn trong sắp xếp.

Tiêu đề:

Sử dụng tiêu đề trang trí bắt mắt làm tăng nét đặc trưng sản phẩm/dịch vụ của bạn. Làm nổi bật điều gì đó để lôi cuốn sự chú ý và tách biệt được sản phẩm/dịch vụ của mình giữa các đối thủ cạnh tranh, ví dụ "Sự lựa chọn tốt nhất cho một phòng tắm", "Bạn sẽ tiết kiệm một khoản tiền khổng lồ từ sự hỗ trợ của hãng", "dịch vụ ống nước nhanh, khẩn cấp"... Đừng dùng tiêu đề là tên công ty trừ khi tên công ty là lời tuyên bố bán hàng mạnh như "Công ty sửa khoá 24 giờ".

Ảnh mẫu:

Hãy nghiên cứu những ảnh quảng cáo lôi cuốn khách hàng. Không dùng quá nhiều hình ảnh, sẽ gây khó đọc. Hãy nêu những giải pháp mua bán và tất cả những thông tin mà khách hàng tiềm năng cần:

- Tóm tắt ngắn gọn nhưng đầy đủ và điểm đặc biệt về sản phẩm/dịch vụ của bạn.

- Những tiêu chuẩn khác bao gồm: thời gian hoạt động kinh doanh, giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận, huy chương, thành viên của hiệp hội công nghiệp hoặc hiệp hội chuyên nghiệp.

- Những dịch vụ đặc biệt như nhận hoặc giao hàng, giờ làm việc vào buổi chiều hoặc ngày nghỉ cuối tuần, đảm bảo hoàn trả lại tiền khi sản phẩm/dịch vụ không như ý muốn, những khoản khuyến mãi hấp dẫn hay bãi đậu xe miễn phí,...
- Những thông tin cơ bản như địa chỉ, vị trí nơi cung cấp sản phẩm/dịch vụ (thậm chí bản đồ chỉ dẫn), giờ làm việc, nhãn hiệu, thẻ tín dụng được chấp nhận, số thoại (được in to và đậm),...

Nghệ thuật:

Thiết kế quảng cáo với đầy đủ không gian màu trắng để tránh sự hỗn loạn về màu sắc. Hình ảnh minh hoạ đơn giản. Hãy kết hợp những màu sắc nào làm tăng ảnh hưởng. Nếu ngân sách quảng cáo của bạn giới hạn, hãy lựa chọn giữa màu sắc hoặc kích cỡ quảng cáo.

Đà Nẵng: Đại gia phất nhờ... chim

Săn bắt, nuôi và bán chim rừng làm cảnh ở Đà Nẵng thời gian qua trở thành nghề hot và hái ra tiền của một số người. Nhiều ông chủ chỉ sau một vài năm buôn bán chim đã trở thành đại gia nhờ nắm được thị hiếu của người yêu chim cảnh...

Sống chết với... chim

Trước khi đến với nghề săn bắt chim, đại gia Vũ Tú Nam, quê Tiên Phước (Quảng Nam) chẳng có nghề ngỗng gì. Cưới vợ xong, sinh con đầu lòng, hai vợ chồng lâm vào cảnh túng thiếu. Để kiếm cơm hàng ngày, anh bàn với vợ mở quán cà phê cạnh sông Tiên, trên tuyến đường lên vùng cao Nam - Bắc Trà My.

Một buổi chiều ngồi nhìn mưa giăng trước nhà, lái xe đưa các sếp đi công tác vùng cao vào nghỉ chân tại quán, anh thấy ai cũng nâng níu mấy con chim non. Hỏi ra anh mới biết họ có thú chơi chim và mua những con chim non này rất đắt. Thế là anh nảy ra ý định đi bắt chim rừng về nuôi và bán lại kiếm tiền.

Anh kể: Nói là làm, việc bán cà phê giao cho vợ, anh bắt đầu cơm đùm gạo gói vào rừng săn chim. Chuyến đi đầu tiên kéo dài 5 ngày, anh mang về một bầy chim non chào mào, sáo... hơn 12 con để nuôi.

Hơn hai tháng sau, lứa chim non anh bắt về chăm sóc chỉ còn lại 7 con, anh đưa vào lồng treo trước quán cà phê và tập cho chim hót.

Ngoài kinh doanh chim, vợ chồng anh Nam bắt đầu mở rộng kinh doanh nhiều mặt hàng ăn theo, như bán thức ăn nuôi chim, bán lồng, mở cà phê chim và thành lập cả hội chơi chim. Thậm chí, anh còn ấp ủ ý định dịch vụ chăm sóc chim để mở đường kinh doanh kiếm tiền...


Một góc chợ chim ở Đà Thành


Nhiều người dân vùng đất quê nghèo Quảng Nam cũng nắm bắt được nhu cầu chơi chim của các đại gia Đà Thành. Vợ chồng anh Lê Phú Lâm, ở Tam Kỳ bỏ nghề bán hàng tạp hóa chuyển sang chơi chim và kinh doanh chim hơn 10 năm nay - như lời anh nói, là sống chết với chim.

Anh Lâm cho hay toàn bộ vốn liếng hơn 600 triệu đồng sau khi sang hàng tạp hóa, bán thêm lô đất ở khu dân cư, vợ chồng anh lao vào chơi chim và kinh doanh chim. "Cái nghề ni cũng lạ anh à. Vừa được chơi, lại vừa có tiền, mà nhàn nhã, không phải lao tâm khổ tứ, được gặp anh em bạn bè hàn huyên, sướng lắm!".

Nhưng cái nghề chơi chim cũng lắm công phu, cũng hỉ nộ ái ố, cũng nước mắt và nụ cười. Cũng có lúc tim như ngừng đập vì... chim.

Nước mắt đại gia vì... chim

Chị Lê Thị Quyên, chủ hàng chim trên vỉa hè phố Nguyễn Hữu Thọ, kể trong nước mắt. Chị bảo mấy năm trước cả nhà 7 miệng ăn sống nhờ vào 4 sào ruộng lúa nước và nghề bán chim cũng tạm đủ ăn, nếu không muốn nói là khá giả.

Nhưng mấy tháng nay, chồng chị trong một lần leo lên cây cao ở vùng rừng Nam Giang lấy ổ chim sáo, không may trượt chân té xuống đất bị chấn thương nằm một chỗ.Để có cái ăn, chị phải đi mua lại chim của mấy anh hàng xóm chở ra Đà Nẵng bán kiếm lời để nuôi con và lo thuốc thang cho chồng.


Một quán cà phê chim, kiêm kinh doanh chim rừng tại Tiên Phước đang bán chim cho khách. Mỗi năm lợi nhuận từ chim chủ quán cà phê này thu lợi hơn 100 triệu đồng.


Chị nói rằng trước khi chồng gặp nạn, nhờ nghề bắt chim và bán chim nơi vỉa hè Đà Thành cuộc sống của hai vợ chồng khấm khá. Nhưng bây giờ tất cả số tiền dành dụm từ nghề buôn chim mấy trăm triệu đồng đều đội nón ra đi vì tai nạn của chồng.

Thành "râu", một đại gia chim Đà Thành - than thở, nghề buôn bán chim và chơi chim cũng đong đầy nước mắt. Giàu lên nhờ chim, nhưng cũng nghèo đi cũng vì chim mà chẳng mấy ai lường hết được. Ngay cả Thành "râu" cũng bao phen trắng tay vì chim. Đó là bận năm 2009, rồi đến năm 2011, Thành "râu" dốc toàn bộ vốn liếng hàng tỷ đồng mở trại chim với ý định làm ăn lớn. Những chiếc lồng khủng có giá hàng chục triệu đồng được Thành "râu" đặt đóng cùng lúc có thể nuôi nhốt hàng trăm con chim đủ các loại.

Đùng một cái, dịch cúm gia cầm ào ạt tấn công các tỉnh lân cận như Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế và chẳng bao lâu tràn vào Đà Nẵng. Chiến dịch tiêu hủy gia cầm để ngăn chặn dịch cúm được chính quyền địa phương triển khai đồng bộ. Hàng trăm con chim của Thành "râu" cũng nằm trong danh sách cần phải tiêu hủy bắt buộc. Thế là trắng tay - Thành "râu" kể như khóc.

Sau bận cúm gia cầm, nhiều đại gia chim như Thành "râu", Chiến "chích chòe" cùng nhiêu đại gia chim khác nơi chốn Đà Thành này lâm vào cảnh trắng tay. Nhưng rồi cúm gia cầm cũng qua, các đại gia chim bắt đầu gầy dựng trở lại và không dám đầu tư trại chim như Thành "râu" mà chuyển sang kinh doanh chim một cách thận trọng hơn.

Cũng nhờ những năm gần đây người dân Đà Thành có thú chơi chim, nên cơ hội làm ăn trở lại của những đại gia chim như Thành "râu" cũng đang bắt đầu hanh thông.

Chiến lược kinh doanh chim của các đại gia cũng được lên "kịch bản" và lộ trình mà như lời kể của Chiến "chích chòe" là phải liên doanh, liên kết để cung cấp chim cho những người mê chim và hình thành những dịch vụ cho... chim một cách liên hoàn, bài bản.

Cụ thể, các đại gia và người thân đầu tư mở các quán cà phê chim, rồi cung cấp dịch vụ như bán thức ăn cho chim, lồng chim và dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho chim. Ngay cả phương án dự phòng cũng được tính đến như khi dịch cúm xuất hiện trở lại cần phải đưa chim quí đi trốn dịch như thế nào cũng đã được tính đến.

Chỉ riêng cung cấp thức ăn và chăm sóc cho chim cũng đã làm các đại gia đau đầu. Chiến "chích chòe" kể: Việc đầu tiên là phải tìm sách về chim để đọc. Đồng thời phải đi "tầm sư học đạo" các nhà "chim học" mới có đủ kiến thức để chăm những chú chim có giá "khủng" từ 20 triệu đến hàng trăm triệu đồng.

"Nếu không có kiến thức về chim và không chịu khó học hỏi thì chỉ cần những lúc trái gió trở trời, hay chỉ cho chim ăn một loại thức ăn công nghiệp có sẵn thì chỉ một đêm đến sáng là hàng trăm triệu đồng mất trắng vì chim chết" - đại gia Thành "râu" nói.

Chiến "chích chòe" vỗ vai tôi: "Nếu có máu chơi chim và kinh doanh chim thì hãy nhập hội. Anh bảo đảm nếu làm ăn hanh thông và biết tính toán mỗi năm kiếm cũng được tiền tỷ... ". Tôi không dám tin, nhưng nhìn cung cách và phong thái nhàn nhã, cùng các phương tiện đắt tiền như xe hơi, điện thoại cũng như cách tiêu tiền, rồi giao dịch mua bán giá trị hàng chục, hàng trăm triệu đồng mỗi con chim quý... , thì với những người máu kinh doanh không thử sức cũng là lạ.

Danh sách đen của lương tâm

Không chỉ rau củ nhập, người tiêu dùng hiện rất băn khăn về việc kiểm soát chất lượng rau, củ, quả 'nội'. Bởi không chỉ hàng nhập ngoại, rau quả trong nước bị chính người trồng "đầu độc" cũng đang là vấn nạn lớn.

Những tin xấu liên tiếp xuất hiện xung quanh cây giá đỗ và mới nhất: "40% mẫu giá đỗ tại Hà Nội có chứa các vi sinh vật gây bệnh". Hay gần nhất, vào hôm 18/9, Phòng Cảnh sát môi trường công an tỉnh phối Thanh Hóa đã tạm giữ 530kg măng sợi khô đã hấp qua lưu huỳnh tại hai cơ sở sấy măng ở xã Xuân Bái (huyện Thọ Xuân), thực sự là những cú sốc nặng cho họ...

Dư luận người tiêu dùng lại vừa dậy sóng khi mới đây "Bản danh sách đen" vốn được Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT) đưa ra hồi cuối tháng 8/2012 gồm Nho và khoai tây có nguồn gốc từ Trung Quốc do nghi có hóa chất độc hại lại vừa được làm dài thêm với sự xuất hiện của nho tươi, khoai tây, lựu có cùng xuất xứ do nhiễm dư lượng thuốc BVTV quá mức cho phép.

Đặc biệt, mặt hàng giá đỗ sản xuất trong nước sau nhiều nghi vấn cũng chính thức được cơ quan chức năng tuyên bố nằm trong bản danh sách không ai mong đợi này

Phải thừa nhận từ khi bản "danh sách đen" được công bố, cơ quan thuộc Bộ NNPTNT này đã có những giải pháp ngăn chặn khá kịp thời từ gốc ví như qui định các mặt hàng trên muốn nhập khẩu vào Việt Nam phải tiến hành lấy mẫu 10% và chờ kiểm tra đủ an toàn mới được phép nhập.Hoa quả nhiễm độc: Đâu là lương tâm trách nhiệm của người trồng, mua, người bán thực phẩm ra củ quả tươi sống?


Đồng thời, thông báo cho phía Trung Quốc, tăng tần suất kiểm tra với nho tươi, khoai tây, lựu và một số mặt hàng có nguồn gốc thực vật, trong đó có nguồn hàng nho nâng tần suất lên 100%. Nếu vẫn phát hiện dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép sẽ bị tái xuất và các đơn vị vi phạm 3 lần liên tiếp sẽ cấm nhập khẩu.

Thời gian đưa vào "danh sách đen" sẽ được tiến hành kiểm tra liên tiếp trong 3 lần, đồng thời mặt hàng nho và khoai tây cũng sẽ được tăng cường kiểm tra, lấy mẫu đột xuất tại các cửa khẩu, chợ trong thời gian tới.

Đặc biệt, Bộ NN-PTNT đã ban hành thông tư số 39 quy định chặt chẽ về danh mục vật thể thuộc diện kiểm định thực vật trước khi vào Việt Nam, trong đó quả tươi, có hiệu lực kể từ ngày 27/9 tới. Tất nhiên, vẫn có những thông tư được ban hành không kiểm soát được vấn đề, nhưng lần này hãy cứ hy vọng là "39" sẽ giải quyết triệt để hoa quả nhập nhiễm độc.

Tuy nhiên, đến đây người ta lại băn khăn về việc kiểm soát chất lượng rau, củ, quả sản xuất trong nước. Bởi không chỉ hàng nhập, hoa củ qủa trong nước bị chính người trong nước "đầu độc" cũng đang là vấn nạn lớn.

Những tin xấu liên tiếp xuất hiện xung quanh cây giá đỗ và mới nhất: "40% mẫu giá đỗ tại Hà Nội có chứa các vi sinh vật gây bệnh" được đưa ra cuộc họp về kiểm soát an toàn thực phẩm của Bộ NN-PTNT hôm 17/9, thực sự là một cú sốc với người tiêu dùng.

Nhưng đâu chỉ có giá đỗ, ai cũng thừa biết từ lâu rau quả trong nước cũng đã chính người trong nước "đầu độc" để tạo ra những loại hoa quả "vĩnh cửu" kiểu như nho,cam, táo... để trong tủ lạnh 3 tháng vẫn tươi roi rói...

Gần đây nhất, vào hôm 18/9, Phòng Cảnh sát môi trường công an tỉnh phối hợp với Đội quản lý thị trường số 9 (thuộc Chi cục quản lý thị trường tỉnh) đã tạm giữ 530kg măng sợi khô đã hấp qua lưu huỳnh tại hai cơ sở sấy măng ở xã Xuân Bái (huyện Thọ Xuân). Các chủ cơ sở khai nhận chuyên thu gom các loại măng khô bị ẩm mốc về rửa qua nước, rồi dùng lưu huỳnh để sấy khô và tung ra thị trường.

Toàn những thông tin khiến người tiêu dùng tội nghiệp giật mình thon thót.

Việc sử dụng chất bảo quản tràn lan, quá độ khiến rau củ và người tiêu dung bị ngộ độc được lý giải từ nhiều nguyên nhân. Buồn cười là còn có ý kiến: do chất này giá rẻ, dễ mua quá nên người ta buộc phải dùng (!?). Người ta kháo ở Hà Nội chỉ cần lên chợ Hàng Buồm, Ngọc Hà là có ê hề chất bảo quản giá rẻ.

Thậm chí, có thể dễ dàng mua các loại hoá chất ngay tại các cửa hàng bán hoá chất phục vụ cho nông nghiệp... Nhưng việc đổ hết tội lên đầu chất bảo quản như vậy, kể ra cũng không công bằng vì nói gì thì nói nó cũng chỉ là một thứ hóa chất vô tri vô giác, không thể tự đổ lên cây, tự bôi lên quả nếu không được tác động bởi người trồng.

Và nó cũng không thể tự bò từ các thị trường ngoại vào tung tác tại các quầy, các chợ trong thị trường nội địa nếu được giám sát cao hơn ngay từ nơi cửa khẩu đường biên nơi biên ải. Cũng giống như chiếc ôtô, dẫu có cao sang như Mẹc, như Ferrari, hay bình dân như cái công nông xe tải không thể tự mình vận hành, rồi gây ra tai nạn được nếu như không có bong dáng của người điều khiển ngồi sau chiếc vô lăng.

Rõ ràng ở đây, lương tâm trách nhiệm của người trồng, mua, người bán thực phẩm ra củ quả tươi sống và trách nhiệm của những cơ quan có chức năng kiểm tra kiểm soát thị trường đóng vai trò cực kỳ quan trọng.

Bởi nếu ví họ như người lái xe, biết lái chuẩn, lái khéo và "thượng tôn pháp luật" thì rất khó có chuyện rau củ quả cả nhập khẩu và xuất phát ngay tại thị trường nội địa ngày càng len chặt thị trường, khiến người tiêu dùng xiết bao kinh hãi...

Những bản công bố thực phẩm bẩn là một danh sách đen mà người tiêu dùng cần tránh, nhưng đúng hơn đó là "danh sách đen của lương tâm" mà khi người ta làm ra nó đã quên đi đồng loại của mình.

Đi câu lươn, thu nhập cả chục triệu/tháng

Nghề này khá hơn nhiều so với công việc tay chân khác. Nó vừa nhàn hạ, vừa có thu nhập tương đối ổn định.
Đã từ nhiều đời nay, câu lươn là nghề chính kiếm sống với người dân làng Quan Trung, xã Thiệu Tiến, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Nghề gia truyền của làng

Chúng tôi gặp anh Hoàng Khắc Tuấn, thôn 3, làng Quan Trung, khi anh đang cùng nhóm thợ câu lươn trong làng đạp xe trở về nhà. "Hôm nay trời mưa, thời tiết xấu nên nhóm thợ chúng tôi về sớm. Từ sáng đến giờ mỗi người câu được hơn một cân lươn thôi. Kể câu đến tối ít nhất phải được vài ba cân lươn", anh Tuấn cho biết.

Vừa đi đường anh Tuấn vừa đọc cho tôi nghe một đoạn bài vè nói về nghề câu lươn mà cha ông truyền lại. Đến đám trẻ trong làng cũng có thể đọc vanh vách bài vè đó: Ai về thăm đất làng lươn /Dừng chân ngắm cảnh bên lưng núi Là/ Sông Chu tựa dải ngân hà/ Miền quê trai gái đậm đà thủy chung.

"Làng chúng tôi trước đây nghèo lắm, không có nghề phụ, ruộng đồng thường xuyên mất mùa, việc đói ăn xảy ra như cơm bữa. Chính vì thế những người đàn ông, con trai trong làng rủ nhau đi câu lươn. Có cụ cao niên 60 - 70 tuổi vẫn ra đồng câu lươn như những trẻ con mới lớn", anh Tuấn cho hay.


Anh Tuấn trong ngôi nhà khang trang của mình


"Gia đình tôi trước đây có 5 anh em, đến vụ thu hoạch lúa chỉ đủ ăn được vài tháng lại đói. Đói quá chỉ biết trông cậy vào việc đi câu lươn. Mấy bố con tôi câu cả ngày mới đổi được chục bò gạo, hôm nào được ít chỉ đổi lấy bột sắn về trộn với cơm. Nhà nào có bột sắn để ăn là sướng lắm rồi", anh Tuấn nhớ lại.


Anh Tuấn bắt đầu buổi câu lươn.


Ngủ giữa cánh đồng để câu lươn

Anh Tuấn cho biết, trước đây người trong làng đi câu lươn chủ yếu là đi bộ, bây giờ mới có xe đạp, xe máy để đi. Cứ tờ mờ sáng, sau khi ăn cơm xong mọi người trong làng tập trung trước con đê đầu làng cùng đi câu lươn. Không quản ngại đường sá xa sôi, hễ nơi nào câu được nhiều lươn là mọi người tìm đến. Đồ nghề câu lươn cũng đơn giản, chỉ cần bẻ lưỡi câu bằng dây thép nhỏ, buộc vào đoạn dây cước, đào giun cho vào túi, xách chiếc giỏ thế là có thể lên đường hành nghề.

"Hai bố con tôi trước đây có ngày đạp xe vài chục cây số để câu lươn. Ban đầu thì đi câu ở các huyện Triệu Sơn, Yên Định. Sau đó đi xuống Hoằng Hóa, Hậu Lộc. Có hôm lươn háu ăn, bố con tôi mải miết câu, khi ngẩng mặt lên thì trời đã tối. Hai bố con quyết định đi kiếm cái gì đó ăn tạm, ngủ qua đêm giữa cánh đồng để sáng mai câu tiếp. Chưa bao giờ tôi câu được nhiều như thế. Cứ đặt lưỡi câu vào lỗ là lươn đã cắn mồi, chỉ việc kéo lươn lên. Vì thế chỉ trong hai ngày, hai bố con tôi câu được gần 10 kg lươn", anh Tuấn kể trong niềm vui sướng.

Anh bảo, đó là kỷ niệm đáng nhớ nhất trong cuộc đời câu lươn của anh. Nghề câu lươn cũng cần phải có cái duyên. Nếu để câu chơi đứa trẻ chăn trâu cũng có thể câu được, nhưng đã xác định nó là cái nghiệp của mình thì dù mưa rét vẫn phải xông pha ra đồng để câu. Kinh nghiệm câu là quan trọng nhất, đã là thợ thì phải biết cánh đồng nào có loại lươn nào, ứng với từng loại mồi và lưỡi câu.

"Vào đầu tháng hai, cuối tháng 7 là mùa sinh sản của lươn, khi đó lươn ngoài ruộng sẽ di chuyển vào bờ để làm lỗ đẻ trứng và nở con. Đây là hai tháng người thợ câu lươn có thể mang lại thu nhập tốt nhất trong năm. Vào mùa sinh sản lươn rất đói mồi, người thợ không cần nhử mồi lâu, lươn đã cắn mồi rồi", anh Tuấn cho hay.

Anh Tuấn tự hào mình là một trong những "câu thủ" có tiếng trong làng Quan Trung. Anh khoe: "Tính ra mỗi ngày, tôi câu ít nhất cũng được 3kg lươn, giá trung bình 100.000đ/kg, một ngày thu nhập cũng được 300.000đ (tương đương mỗi tháng chục triệu đồng). Nhờ vào câu lươn mà tôi mới có điều kiện cho con cái ăn học, trang trải cuộc sống. Nghề này khá hơn nhiều so với công việc tay chân khác. Nó vừa nhàn hạ, vừa có thu nhập tương đối ổn định. Quan trọng là mình làm chủ được thời gian, khi nào khoẻ thì làm, mệt thì nghỉ".


Người thợ dầm mưa đi câu lươn.


Bức xúc vì dùng kích điện để tàn sát lươn

Nhìn căn nhà hai tầng khang trang của anh Hoàng Khắc Phúc, ít ai biết rằng chủ nhân ngôi nhà đó chỉ là một anh thợ câu lươn, thường lang thang ra ruộng, bới đất tìm lỗ câu lươn. Đến anh Tuấn một "câu thủ" cũng phải tôn anh Phúc lên làm "sư phụ" trong nghề.

Phúc giỏi nghề và toàn tâm, toàn ý vào việc câu lươn. Ruộng vườn vợ chồng anh chỉ làm vài sào lấy gạo ăn. Mọi người trong làng rất ít khi thấy anh Phúc ở nhà. Cứ tờ mờ sáng là anh buộc giỏ vào xe lên đường đi câu. Anh Phúc thường đi câu ở tận huyện Nga Sơn, Hà Trung, những miền đất hứa mà có lẽ chính những thợ trong làng cũng ít ai đặt chân đến. Mỗi chuyến đi kéo dài khoảng 4, 5 ngày; số lươn anh câu được ít nhất cũng từ 10 - 15kg.

Dân làng đều tấm tắc thán phục Phúc. Nhiều người bảo, cơ ngơi Phúc xây dựng lên là từ con lươn dưới đất mà mọc thành ngôi nhà cao tầng. Vài năm về trước gia đình anh vẫn thuộc diện nghèo của làng, vẫn đói ăn, đứt bữa như bao gia đình khác.

"Con lươn đã làm thay đổi đời sống người dân quê tôi rất nhiều, giúp cho các hộ trong thôn có của ăn của để, có điều kiện cho con cái ăn học. Mấy năm gần đây, người dân ở nhiều nơi đã dùng kích điện để tàn sát lươn. Vì thế, số lượng lươn đang giảm dần. Nhìn thấy việc đó chúng tôi bức xúc và xót xa lắm", anh Tuấn tâm sự.
Theo Vef

Cuối năm: Nên bỏ tiền vào đâu?

Quý cuối năm thường là lúc các kênh huy động vốn khởi động mạnh. Nhưng hiện tại, các chuyên gia lại tỏ ra khá thận trọng khi đưa ra nhận định về các kênh đầu tư có lợi nhất.

Trong 3 kênh đầu tư phổ biến nhất đối với nhà đầu tư cá nhân (bất động sản, chứng khoán, vàng) TS Lê Thẩm Dương, Trưởng Khoa Quản trị kinh doanh, Trường Đại học Ngân hàng TP HCM nhận xét, hiện vẫn chưa có kênh đầu tư nào lóe sáng!
Chưa có kênh đầu tư hấp dẫn

Theo ông Lê Thẩm Dương, thị trường chứng khoán và bất động sản chưa thể khởi sắc trong năm nay khi nền kinh tế vẫn còn khó khăn. Tất nhiên, nhà đầu tư có "nghề" thì vẫn có thể tìm thấy cơ hội cho riêng mình trên cả hai thị trường này. Điều đó thể hiện qua việc chứng khoán vẫn có giao dịch mua và bán, bất động sản cũng vậy.


Riêng việc đầu tư vào vàng hiện nay quá mạo hiểm khi giá vàng trong nước đã tăng cao và luôn có sự chênh lệch từ 2-3 triệu đồng/lượng so với giá vàng thế giới. Giá vàng ngoài nước thì biến động khó lường. Thêm vào đó, giá vàng trong nước mang tính đầu cơ cao nên bản thân các nhà đầu tư nhỏ lẻ khó dự báo được.


Còn theo TS Đinh Thế Hiển, Giám đốc Viện Nghiên cứu Tin học và Kinh tế ứng dụng, trong những tháng cuối năm 2012, nhiều khả năng thị trường chứng khoán sẽ có nhiều động lực tăng trở lại. Tuy nhiên, dù kinh tế đã có sự ổn định và khởi sắc, nhưng vẫn chưa đủ để thu hút vốn đầu tư nước ngoài. Trong khi đó, nguồn vốn của nhà đầu tư trong nước vẫn còn hạn chế do bị kẹt trong bất động sản và ngân hàng vẫn thận trọng trong việc cung cấp các khoản vay. Bên cạnh đó, cổ phiếu ngân hàng sau một thời gian tăng khá mạnh đã bớt hấp dẫn và cũng không có nhiều doanh nghiệp sản xuất kinh doanh có khả năng tăng trưởng lợi nhuận mạnh. Thị trường chứng khoán sẽ thiếu sức hấp dẫn của các cổ phiếu lớn và chưa thu hút được các nhà đầu tư mới tham gia, chưa tạo được dòng tiền đều đặn đổ vào thị trường. Do đó, thị trường chứng khoán sẽ khó có sự tăng mạnh để vượt qua mức 500 điểm. Nhiều khả năng chỉ số VN-Index sẽ xoay quanh mức 450 điểm vào cuối năm 2012.


Việc thiếu hụt nguồn vốn và nhu cầu sụt giảm cũng là nguyên nhân chính khiến thị trường bất động sản gần như đóng băng và giá liên tục giảm. TS Nguyễn Văn Thuận, Trưởng Khoa Tài chính - Ngân hàng (Trường ĐH Mở TP.HCM) nhận xét, tâm lý nhà đầu tư khá bất an vì không biết đâu là giá trị thật của bất động sản. Đó là chưa kể những băn khoăn chính đáng như liệu căn hộ giảm giá có bị giảm chất lượng? Những dự án dang dở khi nào mới hoàn thành trong khi nguồn vốn từ ngân hàng cho vay bất động sản đã hạn chế?


Tương tự, các dự án đất nền nếu chưa hoàn thành hạ tầng cơ sở, chưa giao sổ đỏ cho người mua thì càng khó giao dịch trên thị trường thứ cấp... TS Thuận cũng cho rằng, việc mua vàng lúc này là gánh rủi ro quá cao. Vì vậy, cần cân nhắc vì biên độ tăng giảm của vàng khá mạnh, những nhà đầu tư không muốn mạo hiểm thì đừng tham gia.

Ưu tiên bảo toàn vốnHầu hết các chuyên gia đều phân tích rằng, ở thời điểm hiện tại, khi kinh tế còn nhiều bất ổn thì đại đa số nhà đầu tư nên tính đến chuyện bảo toàn vốn hơn là tìm kiếm kênh đầu tư có lợi nhuận cao.


Theo TS Nguyễn Văn Thuận, giữ ngoại tệ và gửi tiết kiệm có thể được xem là kênh bảo toàn vốn tốt nhất hiện nay. Tuy nhiên, khi Ngân hàng Nhà nước đã thể hiện rõ quyết tâm giữ vững tỉ giá đồng USD biến động không quá 3% trong năm nay thì USD không phải là lựa chọn của nhiều người. Trong khi đó, với lãi suất gửi tiết kiệm ngắn hạn 9%/năm và nếu kỳ hạn từ 12 tháng trở lên có mức lãi suất 11 - 12%/năm thì nhiều người sẽ chọn kênh gửi tiền ngân hàng. Mức lãi suất này nếu so với lạm phát kỳ vọng cả năm nay là 7% thì sẽ đủ để bù vào mức trượt giá của tiền đồng Việt Nam.


Đồng quan điểm về việc gửi tiết kiệm hiện nay vẫn là tốt nhất, ông Lê Thẩm Dương lập luận: Với tuyên bố giữ ổn định tỉ giá ngoại tệ thì sẽ khó có chuyện Ngân hàng Nhà nước giảm thêm lãi suất huy động, vì khi đó nguy cơ dòng tiền chuyển hướng sang tích lũy ngoại tệ và vàng sẽ càng gia tăng, làm ảnh hưởng đến các chính sách tiền tệ của Chính phủ.


TS Đinh Thế Hiển phân tích thêm, hầu hết các tổ chức và chuyên gia cho rằng, tỉ giá USD sẽ tăng trong phạm vi 3-5%. Như vậy, với sự chênh lệch lãi suất huy động giữa VND và USD từ 8-10% và chênh lệch lãi suất cho vay trong khoảng 6-12% thì gửi VND và vay USD sẽ có lợi hơn. Hơn nữa, hoàn toàn có thể xuất hiện một đợt tăng tỉ giá khá mạnh trong những tháng cuối năm nay, nếu lượng cung tiền đang được đẩy mạnh nhưng không thực sự đi vào khu vực tiêu dùng, sản xuất cũng như các hoạt động xuất khẩu không tăng tốt như kỳ vọng.


Còn theo một chuyên gia tài chính tại TP HCM, với số tiền dưới 500 triệu đồng thì một nhà đầu tư nhỏ lẻ cũng nên lựa chọn việc duy trì tiền mặt. Khi đó, nhà đầu tư nên lựa chọn ngân hàng có tiềm lực mạnh để gửi tiền mà không nên tham lãi suất cao, gửi tiền vào các ngân hàng quá yếu kém. Những nhà đầu tư có trên 500 triệu đồng thì có thể tạm thời chia ra từ 2-3 kênh, tránh "bỏ cả trứng vào một giỏ". Đó là cách bảo toàn vốn tốt nhất trong tình hình hiện tại. Theo VEF

Cuối năm 2012, thị trường bất động sản sẽ ra sao?

Chủ đề thu hút được quan tâm của giới đầu tư bất động sản hiện nay chính là thị trường sẽ tốt lên hay tiếp tục xấu hơn trong những tháng còn lại của năm 2012.

Hiện vẫn có nhiều ý kiến trái chiều về diễn biến của thị trường bất động sản trong những tháng cuối năm.

Kịch bản, dự báo cũng đã có nhiều, từ các chuyên gia, nhà quản lý và những người trong cuộc với nhiều quan điểm khác nhau. Nhưng có một điểm chung giữa các chủ thể nói trên chính là kỳ vọng thị trường sẽ có sự khởi sắc dần trong những tháng cuối năm, qua đó tránh được một sự đổ vỡ hàng loạt trên thị trường vốn đã kéo dài khó khăn trong suốt gần 3 năm qua.

Thị trường sẽ đi lên?

Theo nhìn nhận của các chuyên gia, từ nay đến Tết nguyên đán còn khoảng 5 tháng, khoảng thời gian đủ để các chủ đầu tư có dự án đã hoặc sắp hoàn thiện tung hàng ra thị trường, thu hút khách hàng có nhu cầu mua nhà thực sự, qua đó giúp họ vớt vát được một năm tài chính được cho là bi đát nhất trong vài ba năm trở lại đây.

Còn với những dự án dở dang, đang thiếu vốn, tình hình cũng không quá xấu như khoảng thời gian cuối năm 2011, bởi thực tế đến tháng 8, lạm phát cũng đã được coi là đảm bảo kìm giữ ở mức chấp nhận được, nên tín dụng có thể sẽ được nới lỏng nhất định, dòng vốn tín dụng, tài chính giải ngân cho nền kinh tế nói chung có thể cũng sẽ được nới hơn.

TS. Trần Kịm Chung (Viện CIEM) cho rằng, rất có thể trong những tháng cuối năm 2012, sẽ có một xung lực tốt được vận hành vào thị trường bất động sản. Nếu các điều kiện vĩ mô không xấu đi, nhiều khả năng thị trường sẽ đi lên, đặc biệt là thanh khoản ở các phân khúc nhà giá rẻ, diện tích nhỏ vừa phải.

Đặc biệt, theo quan sát của chuyên gia này, trong vòng 10 năm trở lại đây, thị trường bất động sản vẫn lên xuống theo một chu kỳ nhất định. Sau hơn 2 năm trầm lắng và có thể nói là “đã ở đáy” vào giữa năm 2012, thị trường sẽ phải đi lên theo quy luật, dẫu rằng có thể khác nhau từ địa bàn, phân khúc, loại hình hay từng doanh nghiệp cụ thể, song xu thế chung của thị trường phải tìm kiếm lối đi lên là khá rõ nét.

Tuy nhiên, trong thời gian từ nay đến cuối năm cũng là giai đoạn mang tính quyết định đối với không ít chủ đầu tư bắt buộc phải từ bỏ thị trường, bán lại dự án vốn đang phải quá lệ thuộc vào nguồn vốn từ ngân hàng, trong khi tiến độ vẫn dậm chân tại chỗ.

Tổng thư ký Hiệp hội bất động sản Việt Nam, Phan Thành Mai cho hay, trong vòng ba quý qua, lượng hàng tồn kho các căn hộ để bán liên tục tăng do khả năng hấp thụ của thị trường tại Hà Nội và Tp.HCM chỉ khoảng 7%.

Tuy nhiên, trong khi một số chủ đầu tư đã phải hạ giá nhằm cắt lỗ, để trả lãi và gốc các khoản vay từ trước thì vẫn có một số doanh nghiệp khác thực sự có năng lực về tài chính đã bắt đầu tìm kiếm các cơ hội để đón đầu một chu kỳ mới của thị trường sau khi suy thoái. Các doanh nghiệp này hoặc đã thoát ra trước cuộc khủng hoảng của thị trường hoặc đã tiếp cận được với nguồn vốn mới trong và ngoài nước.

Theo ông Mai, thị trường bất động sản theo quy luật của tự nhiên sau một chu kỳ suy thoái sẽ tới chu kỳ phục hồi. Doanh nghiệp nào duy trì và đón đầu được các cơ hội sẽ là những doanh nghiệp thành công trong giai đoạn mới.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam nhìn nhận, với sự điều chỉnh linh hoạt về diện tích, giá cả của một số chủ đầu tư trong thời gian qua, từ nay đến cuối năm, thị trường sẽ có những chuyển biến nhất định vì nguyên nhân quan trọng nhất khiến cho thị trường đình trệ trong suốt thời gian dài vừa qua dường như đã được các chủ đầu tư nhận ra, đó chính là cung lệch cầu.

Muốn “ấm”, giá phải giảm nữa

Trên các diễn đàn bất động sản hiện nay, hầu hết ý kiến đều cho rằng, để người dân mạnh tay chi tiền mua nhà trong thời gian tới thì giá bán phải giảm thêm nữa, ít nhất là 20%. Bởi lẽ, hầu hết đều cho rằng, các doanh nghiệp bất động sản trong suốt thời gian dài vừa qua đã thu về những khoản “siêu lợi nhuận” từ việc bán căn hộ, lô đất với “giá trên trời”. Trên thực tế, những nhìn nhận đó ít nhiều cũng đã tác động đến tâm lý người cần mua nhà trong thời gian qua khiến cho họ vẫn lưỡng lự, nghe ngóng thị trường mà chưa vội xuống tiền.

Nói về nguyên nhân khiến thị trường trầm lắng như hiện nay, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Nguyễn Thế Hùng cũng phải thừa nhận là do niềm tin vào thị trường bị giảm sút, nhiều người bắt đầu nhận ra giá bất động sản ảo và hy vọng thị trường tiếp tục giảm sâu hơn nữa mới hợp lý.

Theo ông Hùng, giá bất động sản tại các quận trung tâm Hà Nội quá cao so với mặt bằng thu nhập của người dân cũng như mức độ phát triển của nền kinh tế. Nguyên nhân là do trong nhiều năm qua, tình trạng đầu cơ, đầu tư theo phong trào, hiệu ứng dây chuyền… đã khiến giá nhà đất bị đẩy lên cao và không thể duy trì được nữa. Trong khi đó, kinh tế vĩ mô thì vẫn tiếp tục suy giảm đà tăng, lạm phát cao khiến đại bộ phận người lao động có thu nhập thấp tại các đô thị như Hà Nội, Tp.HCM không có khả năng mua nhà để ở.

Vị này nhìn nhận, nếu diễn biến nền kinh tế chưa có nhiều khởi sắc thì xu hướng giảm giá bất động sản trong năm 2012 là tất yếu, thị trường có thể tiếp tục gặp khó khăn bởi những yếu tố khách quan lẫn chủ quan của nền kinh tế.

Trong khi đó, Phó giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành Nguyễn Văn Đực, cho rằng, tình hình kinh tế khó khăn ít có khả năng phục hồi trong năm 2013, do đó doanh nghiệp phải tự cứu mình bằng cách chấp nhận cắt lỗ, thậm chí đến 50% để tồn tại.

Theo ông, giải pháp hữu hiệu nhất để cứu thị trường, cứu doanh nghiệp là phải giảm giá bán, bán dự án giá thấp để giải quyết triệt để hàng tồn kho. Cùng với đó, các chủ đầu tư phải cơ cấu lại, làm nhỏ sản phẩm, diện tích xây dựng, giảm tầng xây dựng, tiết kiệm tối đa chi phí thì mới mong tình hình cải thiện hơn.

Tuy nhiên, theo giám đốc một doanh nghiệp bất động sản, việc giảm giá để cứu thị trường tưởng chừng dễ nhưng lại không hề đơn giản. Bởi lẽ, theo ông, khi làm dự án, hầu hết các doanh nghiệp đã dự tính với với giá bán khá cao, lợi nhuận lớn để ngân hàng duyệt cho vay vốn lớn. Nay doanh nghiệp muốn giảm giá, bán lỗ thì ngân hàng sẽ không chấp thuận vì sẽ không đảm bảo tài sản trả nợ.

“Để giảm bớt hàng tồn kho chúng tôi đã tính đến chuyện giảm giá bán, nhưng khi Công ty công bố giảm giá bán một dự án căn hộ tại Hà Đông liền bị ngân hàng “tuýt còi” vì họ cho rằng dự án đó đã cầm cố vay tiền nên giờ là tài sản của họ. Theo ước tính của ngân hàng, với mức giảm giá, có bán hết số căn hộ cũng chưa chắc đã đủ trả nợ vay nên họ không đồng ý cho chúng tôi giảm giá”, vị này cho hay.
 Theo VnEconomy

Khuyến cáo: Lồng đèn nhựa Trung Quốc có chất gây ung thư

Kết quả phân tích cho thấy mẫu lồng đèn nhựa xuất xứ từ Trung Quốc có chứa chất cadimi (Cd) cao hơn 123 lần mức cho phép. Cd có thể gây ung thư tuyến tiền liệt, ung thư phổi, dị tật thai nhi...

Đây là một trong ba kim loại (hai loại còn lại là chì và thủy ngân) độc hại nhất với cơ thể người.


 
Lồng đèn nhựa Trung Quốc tiếp tục chiếm lĩnh thị trường mùa trung thu năm nay. Trong ảnh: tràn ngập lồng đèn nhựa Trung Quốc ở đường Lương Như Học, Q.5, TP.HCM - Ảnh: T.T.D.

Gấp 123 lần mức cho phép

Để tìm hiểu độ an toàn của lồng đèn, chúng tôi đã chọn ngẫu nhiên hai chiếc lồng đèn nhìn khá đáng yêu, một mua ở siêu thị và một ở tiệm bán lồng đèn trên phố. Mẫu thứ nhất là một chú chuồn chuồn có đôi cánh màu xanh, điểm vài bông hoa màu xanh da trời với đôi mắt xanh biếc. Khi lắp pin vào, lồng đèn chuồn chuồn đưa đôi cánh lên xuống nhịp nhàng. Mẫu thứ hai là một lồng đèn nhựa hình con chim vừa biết vỗ cánh lại biết chạy nhảy tung tăng nếu lắp pin vào sử dụng. Đẹp, giá không rẻ (từ 65.000-75.000 đồng/chiếc), lại được ghi xuất xứ rõ ràng, có nhà nhập khẩu hẳn hoi... là những lý do khiến nhiều ông bố, bà mẹ vô tư “rinh” về nhà những chiếc lồng đèn nhựa như trên.

Hai mẫu lồng đèn này được đưa đến Viện Khoa học vật liệu ứng dụng và Viện Công nghệ hóa học kiểm tra. Theo kết quả kiểm nghiệm, thành phần nhựa trong hai mẫu lồng đèn nói trên không độc hại. “Dù sản phẩm của hai nhà phân phối khác nhau, của hai địa chỉ sản xuất khác nhau nhưng đều có chung một nguyên liệu sản xuất là nhựa APS (nhựa tái chế) và PE” - TS Trần Ngọc Quyển, phó trưởng phòng vật liệu - hóa dược Viện Khoa học vật liệu ứng dụng, cho biết. Tuy nhiên, nhà phân phối chỉ ghi chung chung hoặc ghi không đúng thành phần như kết quả kiểm nghiệm. Lồng đèn con chuồn chuồn chỉ được ghi chung chung về thành phần là “nhựa”, còn lồng đèn con chim thì ghi sai thành phần gồm nhựa PP, PE mà không phải là APS và PE.

Đáng chú ý, kết quả kiểm nghiệm nói trên ở mẫu lồng đèn con chuồn chuồn cho thấy hàm lượng Cd trong sơn phủ rất cao: 7.390 microgram/kg (muối cadimi sử dụng như là chất tạo màu trong nhiều loại nhựa). Lượng Cd này gấp đến 123 lần mức cho phép trong Bộ tiêu chuẩn an toàn đồ chơi trẻ em do Bộ Khoa học - công nghệ ban hành ngày 4-5-2011. Ông Hoàng Lâm, phó giám đốc Trung tâm Tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3, cho biết: “Lượng Cd được phép có trong đồ chơi trẻ em theo tiêu chuẩn Việt Nam là 60 microgram/kg, nếu trên 7.000 là quá cao”.Lồng đèn nhựa Trung Quốc tràn ngập phố Hàng Mã (Hà Nội) - Ảnh: Nguyễn Khánh

Gây ung thư, dị tật thai nhi...

TS Quyển cho biết Cd là một trong ba kim loại được coi là nguy hiểm nhất đối với cơ thể con người (hai thứ còn lại là chì và thủy ngân). Cd gây ngộ độc do cạnh tranh với một số kim loại (canxi, kẽm, sắt...) là thành phần chính của nhiều vi chất và men sinh hóa có tác dụng sinh học trong cơ thể. Quá trình tranh chấp - trao đổi của Cd với các kim loại khác có thể gây đảo lộn nhiều quá trình sinh học trong cơ thể và là nguyên nhân dẫn đến nhiều loại bệnh như loãng xương, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư phổi, thiếu máu và tăng nguy cơ gây dị dạng cho thai nhi (đối với phụ nữ có thai). Tổ chức Y tế thế giới cho phép ngưỡng tối đa đối với người lớn là từ 20-40 microgram/ngày (lượng Cd trong nước uống, thực phẩm khoảng 10 microgram/ngày/người lớn), nhưng chỉ có 5-10% trong số đó thật sự vào cơ thể.

Nguy hiểm nhất của đồ chơi, lồng đèn nhiễm Cd với hàm lượng quá cao là Cd tích lũy nhiều trong thận và chỉ phát bệnh sau nhiều năm tiếp xúc. “Màu sắc trong mấy cái lồng đèn nhựa này rất dễ bong tróc, chỉ cần tiếp xúc, cầm nắm là trẻ dễ bị thôi nhiễm Cd rồi. Nguy hiểm nhất là ở chỗ đó chứ không phải trẻ chỉ cắn, ngậm lồng đèn mới bị tác hại” - TS Quyển cảnh báo. Ngoài vấn đề có kim loại độc hại, các loại lồng đèn nhựa nói trên còn có cả pin, rất độc nếu trẻ nhỏ chơi, cắn, ngậm và nhựa cũng khó phân hủy, ảnh hưởng cho môi trường.Mẫu lồng đèn con chuồn chuồn đã được xét nghiệm có chất độc gấp 123 lần mức cho phép - Ảnh: Mỹ Dung

MỸ DUNG
Châu Âu thu hồi đồ chơi Trung Quốc

Liên minh châu Âu (EU) mới đây đã ra lệnh thu hồi 15 mặt hàng đồ chơi và trang phục trẻ em có xuất xứ Trung Quốc do các sản phẩm này chứa nhiều thành phần gây hại cho sức khỏe trẻ em. Các sản phẩm trên đều bị xếp vào hàng “nguy hiểm” đối với trẻ em và bị cấm tiêu thụ tại thị trường châu Âu.

Theo Reuters, đây là động thái mới nhất trong chiến dịch chống hàng kém chất lượng từ Trung Quốc. Ngày 1-8, Ủy ban châu Âu (EC) phát động cuộc vận động chống hàng giả với tên gọi “Đừng để một tai nạn làm hỏng mùa hè của bạn”. EC đã chi 87.000 USD để sản xuất bộ phim tuyên truyền chống hàng giả mà đa số nhập khẩu từ Trung Quốc.

AFP dẫn lời các quan chức thuộc Ủy ban Doanh nghiệp và công nghiệp châu Âu cho biết giày dép trẻ em xuất xứ từ Trung Quốc có hàm lượng chrome vượt quá sáu lần mức cho phép. Trong khi đó, lượng kim loại và các chất độc hại trong đồ chơi Trung Quốc luôn bị xếp vào diện “nguy hiểm”.

ĐÔNG PHƯƠNGLồng đèn Trung Quốc đội lốt Hàn Quốc

Gần đến Tết Trung thu, tại nhiều tiệm bán lồng đèn ở TP.HCM và trong các siêu thị, không khí mua bán các loại lồng đèn khá rôm rả. Tại tiệm bán lồng đèn trên đường Nguyễn Sơn, Q.Tân Phú, mới hơn 9g ngày 22-9 nhiều ông bố, bà mẹ đã nhộn nhịp đưa con đi chọn lồng đèn. Ở đây có rất nhiều loại lồng đèn với nhiều chất liệu như bóng kính hình ngôi sao, hình cá chép rồi lồng đèn nhựa hình cá chép, hình thỏ, hình chim (Việt Nam) nhưng sinh động và đa dạng hơn là lồng đèn nhựa hình các loại thú, siêu nhân... chạy bằng pin có xuất xứ từ Trung Quốc.

Rất nhiều trẻ nhỏ vào mua đã chọn ngay chiếc lồng đèn siêu nhân, hình thú của Trung Quốc. Chị Minh, một khách hàng có hai bé trai nằng nặc đòi mua cho bằng được lồng đèn nhựa hình siêu nhân, phân trần: “Tôi cũng muốn mua cho con lồng đèn của Việt Nam làm, nhưng mấy đứa cứ đòi cái này thôi”. Và chị Minh cũng tự trấn an rằng các con chị đã lớn (khoảng 6, 8 tuổi) và hàng cũng có xuất xứ đàng hoàng nên “chắc an toàn”. Theo lời người bán hàng, năm nay những khách “đi một mình” (không có con nhỏ đi kèm) thì phần lớn chọn lồng đèn truyền thống của Việt Nam làm.

Khảo sát tại nhiều điểm bán lồng đèn khác cho thấy tình trạng các loại lồng đèn có xuất xứ từ Trung Quốc nhưng người bán khẳng định là Hàn Quốc,Thái Lan khá phổ biến. Tại đường Cộng Hòa (Q.Tân Bình), hàng loạt dãy hàng bày bán lồng đèn bằng giấy, nhựa có giá 10.000-50.000 đồng được treo biển “đèn lồng Hàn Quốc”. Tuy nhiên theo tìm hiểu của chúng tôi, tất cả các loại lồng đèn dạng này đều được nhập từ Trung Quốc.

Còn tại Hà Nội, ngày 22-9 trên khắp dãy phố Hàng Mã lan sang cả phố Hàng Khoai, đồ chơi trung thu cho trẻ em được bày bán rất phong phú. Chị Hồng, một chủ hàng trên phố Hàng Mã, cho biết ngoài trống, mặt nạ, đèn ông sao..., lồng đèn là đa dạng nhất với đủ loại to nhỏ và màu sắc khác nhau. Không ngần ngại cung cấp xuất xứ sản phẩm, chị Hồng thẳng thắn cho biết 100% là hàng sản xuất ở Trung Quốc. Được làm bằng nhựa, các loại lồng đèn đều có chức năng như nhau là nhạc, đèn nhấp nháy... Giá tăng hơn 30% so với năm trước, mỗi loại lồng đèn một giá tùy theo kích thước và mẫu mã. Loại nhỏ có cán để cầm, thường chỉ dành cho các em từ 2-5 tuổi, có giá 25.000-80.000 đồng/chiếc. Loại to một chút được bán với giá 120.000-150.000 đồng/chiếc. Loại đặc biệt nhất năm nay là lồng đèn để treo hoặc để ở góc phòng khách, có giá 800.000 đồng/chiếc. Cũng được làm từ chất liệu nhựa, những chiếc lồng đèn này nổi bật do xung quanh có trang trí, chạm trổ hoa văn rất bắt mắt.

MỸ DUNG - LÊ SƠN - LÊ THANH
Siết chặt kiểm tra đồ chơi trẻ em

Đại diện Chi cục Quản lý thị trường TP.HCM cho biết trong thời gian từ tháng 8 đến nửa đầu tháng 9, đơn vị thực hiện kiểm tra trên mười vụ liên quan đến các mặt hàng đồ chơi trẻ em ở địa bàn TP. Kết quả kiểm tra cho thấy còn nhiều vụ vi phạm liên quan đến việc đồ chơi nhập lậu, vi phạm việc dán tem nhãn nhập khẩu, hợp chuẩn hợp quy cũng như các đồ chơi bạo lực bị cấm như súng, kiếm.

Theo quản lý thị trường, hàng trăm sản phẩm nhập lậu, hàng cấm đều bị tịch thu, tiêu hủy theo quy định, tuy nhiên không tiến hành kiểm định hàm lượng chất độc hại có trong sản phẩm. Trong thời gian tới, đơn vị sẽ tăng cường kiểm tra các mặt hàng đồ chơi trẻ em tại khắp các điểm bày bán trên địa bàn TP. Đơn vị sẽ tổ chức lấy mẫu đem kiểm định nếu phát hiện những nghi ngại về chất lượng, hàm lượng độc tố có trong sản phẩm.
Theo TT

Chuyện lạ 100 người trong làng cùng trúng số ở An Giang

Nhiều người dân nghèo ở xã Tân Phú, huyện Châu Thành, An Giang, chỉ sau một đêm đã trở thành "tỷ phú". Cũng từ ngày đó, bộ mặt của xã ngày càng khởi sắc hơn. Nhưng riêng ông già bán vé số, người được gọi là "thần tài" đem may mắn đến cho mọi nhà thì vẫn nghèo khổ.

Hàng ngày ông vẫn nuôi hy vọng một lúc nào đó, sẽ có một tờ vé số trúng độc đắc và xây được căn nhà đẹp hơn cho vợ con mình.

100 người trong làng trúng số cùng ngày

Trong thời gian gần đây, ở miền Tây, bất kể đi đâu cũng nghe người ta bàn tán đến chuyện cả làng ở xã Tân Phú, huyện Châu Thành trúng số. Tò mò và muốn biết thực hư câu chuyện, chúng tôi đã tìm về tận nơi để tìm hiểu.

Tấp vào một quán nước ven đường thuộc xã Tân Phú, chúng tôi dò hỏi về chuyện cả làng bỗng nhiên giàu lên nhờ vé số, người chủ quán nhanh nhảu: "Đó là chuyện có thực. Trước đây, xã này có nhiều người nghèo lắm, nhưng sau một đêm bỗng nhiên giàu có hẳn lên". Người đàn ông này cho biết, người dân trong xã giờ đây ai cũng thuộc lòng con số đã giúp mình trở nên giàu có. Con số may mắn đó là 606093.

Cách đây khoảng chừng một tháng rưỡi, ngày 10/8, ông Nguyễn Văn Thiềm đạp xe đi khắp xã mời mọi người mua vé số. Thật buồn, cả ngày ông bán chẳng được bao nhiêu tờ.

Đến chiều, vì vé số còn quá nhiều nên ông phải cố gắng đạp xe đi khắp hang cùng ngõ hẻm của xã để nhờ mọi người mua giùm. Chính ông Thiềm cũng không thể ngờ được, chỉ khoảng hơn ba tiếng mà xấp vé số gần 100 vé ông bán sạch trơn.

Đến chiều tối hôm đó, đài Vĩnh Long thông báo kết quả xổ số trúng độc đắc là số 606093. Trong khi đó, xấp vé số của ông Thiềm bán cho người dân có đến bảy vé là con số trên (tức trúng số độc đắc) và 63 vé trúng giải may mắn.

Đối với những vé trúng số độc đắc được 1,5 tỷ đồng, còn vé may mắn được 100 triệu đồng. Như vậy, trong xã những người dân mua vé số đã trúng được 13,8 tỷ đồng.

Ngay sáng hôm sau, cả xã nghèo Tân Phú bỗng nhiên trở nên chộn rộn khi ông Thiềm vui mừng thông báo hầu hết những người mua vé số hôm trước đều trúng với số tiền lớn. Tất cả những người đã mua đều lấy vé số của mình ra so với con số may mắn mà ông Thiềm đưa ra. Nhiều người cầm chiếc vé trên tay, dò đi dò lại, thấy đúng rồi mà vẫn không tin mình đã trúng số.

Đến xã Tân Phú, khi hỏi người dân về những người đã trúng số độc đắc, từ người già cho đến trẻ nhỏ đều có thể kể vanh vách đó là ông Thum, "Bảy" Nghề, Cọp "Mập", Cọp "Cao"...

Anh Cọp "Cao" là một người dân ở huyện Chợ Mới theo người thân đến xã Tân Phú để làm thuê. Hôm đó, anh Cọp "Cao" đang ngồi ăn trong một quán ven đường, ông Thiềm đến mời người đàn ông bên cạnh mua vé số. Người đàn ông đó rất muốn mua số nhưng trong túi chỉ còn sáu nghìn nên không thể mua mà trả lại cho ông Thiềm.

Ông Thiềm lại lấy tờ vé số đó mời anh Cọp "Cao". Thôi thì mua để ủng hộ ông già nên anh Cao cũng không chú tâm đến kết quả của nó. Đến hôm sau, khi nghe ông Thiềm bán số đến bảo ngày hôm qua trúng số, anh nghĩ ông đùa. Đến khi lấy tờ vé số ra, anh mừng hét lên vì sung sướng.

Ông Thiềm với căn nhà đổ nát của mình

Từ trước đến nay, Cọp "Cao" không bao giờ tin vào sự may rủi của món vé số, thế mà giờ, nhờ nó mà từ hai bàn tay trắng, anh trở thành một "tỉ phú". Sau khi có được 1,5 tỷ đồng, số tiền mà cả đời anh cũng không dám mơ tới, anh trở lại quê nhà, sửa chữa nhà cửa và lên kế hoạch... lấy vợ. Tuy nhiên, số tiền còn lại vẫn đủ để anh mua thêm tám công đất để trồng lúa và gửi ngân hàng lấy lãi.

Còn Cọp "Mập" là một người gốc Tiền Giang về xã Tân Phú để làm nghề sửa máy sấy lúa. Gia đình quá nghèo, anh không có tiền để thuê nhà nên dựng tạm một căn chòi nhỏ bên cạnh mé sông để sống qua ngày.

Ngày 10/8, anh được ông Thiềm mời mua vé số, ban đầu cũng không định mua nhưng anh chợt nghĩ "mua số có khi đổi đời". Không thể ngờ, anh chàng nghèo rớt mồng tơi ấy chỉ sau một đêm đã trở thành một người giàu có.

Số tiền trúng được, Cọp "Mập" dùng để trả nợ ngân hàng, số còn lại cất trong ngân hàng lấy lãi. "Từ trước đến nay chỉ toàn bị nợ ngân hàng, nay có tiền gửi vào đó để có cảm giác mình cũng là người giàu có", anh cười tươi chia sẻ. Mặc dù đã trở thành “tỷ phú”, nhưng Cọp "Mập" vẫn bám trụ với công việc sửa máy sấy lúa của mình bởi "tiền chừng đó tiêu thì cũng hết, nhưng nếu vẫn lao động, sống được thì tiền đó sẽ còn mãi".

"Thần tài" vẫn sống trong căn nhà nát

Người dân trong xã Tân Phú gọi ông Nguyễn Văn Thiềm là "thần tài", người đã đem sự may mắn đến cho nhiều người. Theo sự chỉ dẫn của người dân, chúng tôi đến gia đình ông Thiềm. Mang hàng chục tỷ đồng về cho bà con thôn xóm nhưng ông vẫn sống trong một căn chòi làm bằng lá dừa, đổ nát, thấp lè tè ven bờ kênh. Khi chúng tôi đến, ông phải cúi xuống để ra ngoài vì căn nhà quá thấp.

Ông Thiềm cho biết, mình chính là người vẫn thường bán vé số cho người dân trong xã và là người đã bán xấp bảy mươi vé số ngày 10/8. Sau khi người dân trong xã trúng số, người ta cũng đồn ông trúng được mấy tờ an ủi.

Tuy nhiên, khi hỏi về điều này, ông Thiềm cho biết, đó chỉ là lời đồn, còn sự thực thì ông không trúng bất kỳ tờ vé số nào. "Xấp số trúng có bảy mươi vé, người dân trong xã trúng hết bảy mươi vé thì tôi còn vé nào đâu để mà trúng", ông Thiềm cho biết.

Hầu hết, tất cả những người bán vé số đều hy vọng người mình bán cho sẽ trúng số rồi người mua sẽ nhớ đến và cho họ một ít tiền. Tuy nhiên, từ ngày ông Thiềm trở thành "thần tài" của người dân trong xã Tân Phú thì ông chỉ mới nhận được 5,8 triệu đồng từ những người trúng độc đắc, còn những người trúng vé an ủi thì quên bẵng mất ông.

Trò chuyện với chúng tôi, ông Thiềm cho biết, không hề buồn vì những người trúng số đã không nhớ đến người đã đem đến cho họ sự may mắn. Bởi theo ông "làm nghề này là vậy, họ trúng, nếu cho thì hoan hỷ, không thì cũng vui mừng vì đã mang lại niềm vui cho người khác".

Từ ngày người dân trúng số đến nay, ngày nào ông Thiềm cũng đi bán vé số như trước. "Lời đồn của mọi người không đúng, tôi vẫn phải kiếm miếng cơm manh áo mà mấy chú", ông Thiềm chia sẻ.

Ông cũng cho biết, là người bán vé số, ông luôn mong muốn và hy vọng sẽ mang lại niềm vui cho mọi người. Bởi trước đây, xã Tân Phú khá nghèo, nhưng sau khi nhiều người trúng số, bộ mặt của xã cũng như mức sống người dân khởi sắc hơn hẳn.

Kể chuyện nhiều người trúng số, ông Thiềm bảo rất vui với niềm vui của bà con, nhưng ông thoáng chạnh lòng, sao "thần tài" chẳng chịu viếng thăm gia đình mình lấy một lần!". Ông Thiềm vốn là người rất hăng say lao động. Trước đây, ông làm rất nhiều nghề.

Nhưng cứ hễ "động đâu là lỗ đó" nên ông bị phá sản. Cuối cùng, phải bán cả mảnh đất cạnh tỉnh lộ để trả nợ. Sau đó ông bắt đầu hành nghề vé số. Nhìn căn nhà dột nát của mình, mắt người đàn ông như sầm lại song ông vẫn hy vọng "mong một ngày nào đó, tôi sẽ giữ lại một tờ vé số trúng độc đắc và xây được căn nhà đẹp hơn cho vợ con".

Ngày 10/8, ông già bán vé số Nguyễn Văn Thiềm mời mãi cuối cùng cũng được mọi người thương mà mua ủng hộ xấp vé thừa. Đến chiều tối hôm đó, đài Vĩnh Long thông báo kết quả xổ số trúng độc đắc là số 606093. Trong khi đó, xấp vé số của ông Thiềm bán cho người dân trong xã có đến bảy vé là con số trên và 63 tờ là vé trúng giải may mắn. Những vé trúng số độc đắc được 1,5 tỷ đồng, còn vé may mắn trị giá 100 triệu đồng. Như vậy, những người mua vé số của ông Thiềm ở xã Tân Phú đã trúng được tất cả 13,8 tỷ đồng. Số tiền mơ ước này đã giúp bao gia đình đổi đời sau những ngày lam lũ. 
|Theo ĐS & PL

Không tính thuế với phụ cấp thai sản

Ngày 24-9, trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Bùi Văn Nam, tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, khẳng định mức hưởng chế độ thai sản nhận được từ quỹ bảo hiểm xã hội được trừ khi tính thuế thu nhập cá nhân.


Cùng ngày, Tổng cục Thuế đã có công văn hỏa tốc gửi cục thuế các tỉnh, thành phố nhấn mạnh: mức hưởng chế độ thai sản mà người lao động nhận từ quỹ bảo hiểm xã hội được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân.
Việc tính tiền lương hưởng chế độ thai sản do BHXH chi trả vào thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân khiến nhiều người bức xúc
Tại công văn này, Tổng cục Thuế cũng dẫn lại quy định trong thông tư 84 thi hành một số điều của Luật thuế thu nhập cá nhân nêu rất rõ các khoản trợ cấp được trừ khi tính thuế.

Đó là trợ cấp khó khăn đột xuất, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; trợ cấp một lần khi sinh con, nuôi con nuôi; trợ cấp do suy giảm khả năng lao động; trợ cấp hưu trí một lần, tiền tuất hằng tháng; các khoản trợ cấp khác do bảo hiểm xã hội chi trả.

“Vừa rồi anh em hướng dẫn là do “chắc chắn” quá, vì trong Luật bảo hiểm có nêu là mức hưởng thai sản chứ không nói là trợ cấp, phụ cấp thai sản. Do vậy, cơ quan thuế có cách hiểu chưa đúng với bản chất của bảo hiểm xã hội. Thực chất, phụ cấp thai sản là khoản trợ cấp từ quỹ bảo hiểm xã hội nên phải được trừ trước khi tính thuế thu nhập cá nhân” - ông Nam tái khẳng định.

Trước đó, một số doanh nghiệp đã phản ánh về việc thực hiện chưa thống nhất trong việc tính thuế thu nhập cá nhân đối với khoản người lao động nhận được từ quỹ bảo hiểm xã hội theo chế độ thai sản.

Theo TTO

ĐẤT NỀN MỸ PHƯỚC 2 - CƠ HỘI ĐẦU TƯ SINH LỜI NHANH NHẤT- GIÁ RẺ NHẤT THỊ TRƯỜNG- LH ; HOÀNG VŨ 0914341479-


 *** Mỹ Phước RESIDENCE ***


VỊ TRÍ: Tọa lạc tại thị trấn Mỹ 

Phước,

huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương

- Cách Quốc lộ 13 khoảng 1 km

Ngay khu dân cư đô thị Mỹ Phước

2

-Cách khu đô thị Mỹ Phước 1

(2km); W  Liền kề khu công nghiệp

sạch 
SINGAPORE.

g Gần trường PTTH Bến Cát,

W  Giá rẻ , đầu tư tốt nhất hiện nay.

W  Mua ở, kinh doanh xây phòng trọ rất tốt

W  Hạ tầng hoàn thiện dân cư đông đúc

W  Gía: 105 triệu/nền ( 75 % )

W  Sổ đỏ, thổ cư 100%KCN Mỹ

Phước 3 (1km)


Quý khách quan tâm vui lòng liên hệ để biết thêm thông tin

đặt xe đi tham quan dự án miễn phí.

HOT LINE:  0914 34 14 79  Mr  HOÀNG VŨ


ĐC : 164 Xô Viết Nghệ Tĩnh P21 Bình Thạnh

Nhanh tay nắm ngay cơ hội!


Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More