Hiến kế “thông điểm nghẽn“ sau “cơn ngộ nhận” bất động sản.

Những cơn sốt giá nhà và lợi nhuận trong kinh doanh bất động sản (BĐS) cao vài năm vừa qua đã tạo nên một "cơn ngộ nhận“ về BĐS khiến các doanh nghiệp (DN) đổ xô vào đầu tư, kể cả các DN không có kinh nghiệm và năng lực tài chính.

Tuy nhiên, phát triển thiếu thực tế, sai lệch với khả năng thanh toán và không phù hợp với quy hoạch phát triển của khu vực, cộng với khủng hoảng kinh tế thời gian qua khiến cho thị trường BĐS đang trở thành "điểm nghẽn“ của nền kinh tế, với lượng hàng tồn kho cao, cung ảo thừa trong khi nhu cầu thực vẫn còn dồi dào. Cách nào để giải được hậu quả của "cơn ngộ nhận“ BĐS đang làm đau đầu cả cơ quan quản lý nhà nước, DN, nhà đầu tư và những người đang có mong muốn được an cư. Các chuyên gia trong lĩnh vực BĐS đã hiến kế góp phần giải quyết vấn nạn này: 
Hình minh họa
TS. Vũ Đình Ánh – chuyên gia kinh tế:
Hơn 3 tỉ đôla đang "chìm“ trong BĐS

Theo thống kê của một đơn vị tư vấn, Hà Nội đang tồn khoảng 40.000 căn hộ, TP HCM tồn 20.000 căn hộ, nâng mức tồn cả nước lên tới 60.000 căn. Nếu tính sơ sơ mỗi căn hộ trị giá 1 tỷ đồng, nền kinh tế đang phải chịu đựng số vốn tồn đọng tới 60.000 tỷ, tương đương gần 3 tỷ đô – la án binh bất động trong hàng trăm dự án lớn nhỏ. Dự báo của các cơ quan quản lý cho thấy, nếu tình hình không được cải thiện, trong vài ba năm tới, con số này có thể lên tới 150 nghìn tỷ đồng.

Ông Nguyễn Mạnh Hà – Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường BĐS (Bộ Xây dựng): 
Phải tái cơ cấu hàng hóa, kiểm soát dòng vốn vào BĐS

Chính phủ đã có chỉ đạo định hướng để quản lý hiệu quả hơn thị trường BĐS, trong đó trước tiên là phải tái cơ cấu hàng hóa BĐS cho phù hợp với nhu cầu của thị trường, kể cả về số lượng, chủng loại hàng hóa BĐS. Các địa phương tiến hành rà soát các dự án phát triển đô thị, phát triển nhà ở đang triển khai và đã giao dự án nhưng chưa triển khai để phân loại các dự án được tiếp tục triển khai, các dự án cần tạm dừng, các dự án cần điều chỉnh cơ cấu, loại hình nhà ở cho phù hợp với nhu cầu của thị trường. 

Bên cạnh đó, phải kiểm soát hiệu quả dòng vốn đầu tư vào thị trường BĐS để chống đầu cơ, nhưng cũng tránh gây sốc, làm đóng băng thị trường BĐS, ưu tiên cho vay các dự án có khả năng thanh khoản cao, hạn chế cho vay các dự án cao cấp, ban hành hệ thống tiêu chí cho vay BĐS thống nhất, tạo sự bình đẳng trong tiếp cận tín dụng, hạn chế đầu tư nội bộ của các tổ chức tín dụng, ngân hàng vào BĐS. Giảm tỷ trọng dư nợ cho vay phát triển dự án mới, nhưng nên nới lỏng cho vay mua nhà của các dự án đã hoàn thành hoặc đang xây dựng nhằm tháo gỡ khó khăn đầu ra cho DN.

TS. Phạm Sĩ Liêm (Tổng hội Xây dựng Việt Nam):
Dư nợ năm sau thấp hơn năm trước là bất hợp lý

Thời điểm cao nhất, dư nợ BĐS từng lên tới 280.000 tỷ đồng, hiện nay, dư nợ BĐS chừng 180.000 tỷ đồng. Trong bối cảnh thị trường đang phát triển mạnh mẽ mà dư nợ tín dụng lại giảm đi là điều bất hợp lý, chứng tỏ dòng tiền vào BĐS đang giảm và lý giải cho hiện tượng tồn kho BĐS hiện nay: chủ đầu tư không có tiền hoàn thiện dự án thành hàng hóa để bán, còn khách hàng không đủ tiền để mua sản phẩm BĐS.

Ông Nguyễn Thế Hùng – Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội:
Dừng ngay những dự án không có kết nối hạ tầng

Cần tăng tỷ lệ nhà chung cư cao tầng với quy mô diện tích đa dạng, đáp ứng nhu cầu của thị trường, nâng tỷ lệ nhà chung cư lớn hơn 60%, hạn chế phát triển nhà ở cao cấp (biệt thự, căn hộ chung cư có diện tích từ 120m2 trở lên) trong các dự án nhà ở thương mại xây dựng mới. Kiến nghị dừng triển khai các dự án không có khả năng kết nối hạ tầng, cung cấp dịch vụ đô thị.

Ông Nguyễn Văn Đực – Phó Giám đốc Cty TNHH Địa ốc Đất Lành:
Bộ Xây dựng phải có giải pháp hiệu quả

Theo tôi, DN hãy tự cứu mình trước khi trời cứu, đừng ngồi đó mà chờ ngân hàng hay Nhà nước cứu mình, bởi bản chất của ngân hàng là đặt lợi nhuận của mình lên trên hết. Trong khi đó, Nhà nước cũng đang “bận” đi cứu các tập đoàn và nhiều ngành nghề khác, mà tình hình kinh tế khó khăn ít có khả năng phục hồi trong năm 2013. 

Bộ Xây dựng cũng cần đưa ra những giải pháp có hiệu quả. 2 năm rồi Bộ Xây dựng chưa tự giải quyết mà cứ trông đợi ở tài chính ngân hàng (lập ngân hàng nhà ở, quỹ tiết kiệm nhà ở, quỹ tín thác …). Bộ Xây dựng cũng đã trình Thủ tướng đề xuất căn hộ 25m2, nhưng chưa có phản hồi. Nên bỏ tỉ lệ căn hộ A, B, C trong tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam 323:2004…, cho phép DN chủ động xác định diện tích và tỉ lệ căn hộ theo nhu cầu người dân và thị trường. Đây là cách Nhà nước cứu DN hiệu quả nhất.
Theo PLVN

Lừa tiền tỉ từ kẽ hở cấp giấy nhà đất.

Có trường hợp cùng một thửa đất, một căn nhà nhưng lại được cấp đến hai giấy chứng nhận.

VKSND TP.HCM vừa có công văn kiến nghị Thường trực UBND TP xem xét, chấn chỉnh công tác quản lý, cấp giấy chứng nhận (GCN) quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và cập nhật biến động sau chuyển quyền. 

Theo VKSND TP, công tác quản lý đất đai, cấp GCN quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở tại một số quận, huyện trên địa bàn TP còn lỏng lẻo, vi phạm quy trình nghiệp vụ và pháp luật. Trong đó, nhiều trường hợp cấp đến hai GCN cho cùng một thửa đất, một căn nhà. Từ đó đã tạo điều kiện cho một số đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản, ảnh hưởng đến niềm tin của người dân đối với các cơ quan nhà nước. 

Những phi vụ bạc tỉ

Năm 1999 ông Trần Văn Hào và bà Vũ Thị Cung được UBND quận 7 cấp giấy đỏ số N.241134 với diện tích đất 873 m2 ở phường Phú Mỹ, quận 7. Đến năm 2003-2004, ông Hào và bà Cung xây ba căn nhà trên khu đất này rồi làm thủ tục tách thửa. UBND quận 7 đã cấp tiếp ba giấy hồng cho ba căn nhà trên với tổng diện tích 629 m2 nhưng lại quên chỉnh lý biến động diện tích trên giấy đỏ số N.241134 đã cấp, cũng không thu hồi GCN này để cấp GCN mới theo đúng diện tích đất 244 m2 còn lại. 
Người dân đang làm thủ tục nhà đất tại TP.HCM. Ảnh: HTD
Do vậy, năm 2007, ông Hào - bà Cung sử dụng ba giấy hồng bán ba căn nhà với giá 11 tỉ đồng. Sau đó, đến năm 2010, hai người này lại sử dụng giấy đỏ số N.241134 bán tiếp toàn bộ khu đất 873 m2 (trong đó có phần đất 629 m2 của ba căn nhà trên) cho người khác với giá 7,5 tỉ đồng.

Một trường hợp khác, lợi dụng công tác cấp GCN lỏng lẻo, sau khi chuyển nhượng một phần diện tích đất, ông Lê Văn Hai (thị trấn Nhà Bè) đã cớ mất GCN quyền sử dụng đất và được UBND huyện Nhà Bè cấp lại GCN mới gom luôn cả phần diện tích đã bán. Nhờ vậy, ông Hai lại tiếp tục bán phần đất này lần thứ hai cho người khác để chiếm đoạt 865 triệu đồng.

Một nhà hai giấy 

Tại quận Gò Vấp, sau khi được mẹ tặng cho căn nhà 30/6E Quang Trung, phường 12, Gò Vấp (có giấy hồng số 3412/2002), ông Huỳnh Văn Cấu và bà Nguyễn Thị Nghe tiếp tục khai báo gian dối để được cấp mới GCN quyền sử dụng đất căn nhà với địa chỉ “ma” 30/6A Quang Trung, phường 12, Gò Vấp. Thực tế, hai địa chỉ này cũng chỉ là một căn nhà nhưng cũng “qua mặt” được UBND quận Gò Vấp để được cấp GCN thứ hai. Năm 2007, ông Cấu - bà Nghe đã dùng hai GCN trên để bán căn nhà cho hai người mua khác nhau, ẵm gọn hơn 1 tỉ đồng.

Tương tự, tại Thủ Đức, sau khi được cấp GCN quyền sử dụng đất nhà 56/6E đường số 4, khu phố 2, phường Hiệp Bình Chánh, bà Huỳnh Thị Theo đã ký hợp đồng tặng cho nhà và chuyển cho con mình đứng tên GCN quyền sử dụng đất. Sau đó, bà Theo làm tiếp bộ hồ sơ xin cấp GCN quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở và cũng được cấp thêm GCN thứ hai rồi đem bán nhà cho người khác. Đến khi chủ mới xây lại nhà thì UBND quận Thủ Đức phát hiện ra lô đất có đến hai giấy chủ quyền.

Lập đường dây nóng 

VKSND TP cũng kiến nghị thành lập đường dây nóng ở UBND cấp huyện, xã, nhất là vùng ven để hỗ trợ cung cấp thông tin về nhà đất, tạo thuận lợi cho người dân kiểm tra thông tin liên quan trước khi ký hợp đồng giao dịch. Đồng thời, để tránh chồng chéo chức năng và đùn đẩy trách nhiệm giữa UBND phường, xã và Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất quận, huyện khi có vi phạm xảy ra, UBND TP cần quy định phân rõ chức năng, nhiệm vụ, trách nhiệm của hai đơn vị này trong việc kiểm tra, xác minh hồ sơ cấp chủ quyền nhà, đất. 

Trong thời gian tới, VKSND TP sẽ phối hợp với TAND TP chọn những vụ án điển hình để xét xử lưu động nhằm tăng cường giáo dục và phòng ngừa chung.

 Theo Pháp Luật TP


Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More