Lạm phát 20% mới sửa thuế TNCN: Thiệt cho dân?

Tăng mức giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế thu nhập cá nhân lên 9 triệu đồng/tháng vẫn là kiểu quy định cứng. Nếu lấy mốc lạm phát tăng trên 20% mới điều chỉnh lại thuế là quá cao, không thực tiễn.Ngay sau khi Bộ Tài chính công khai phương án điều chỉnh mới về thuế thu nhập cá nhân, các chuyên gia kinh tế vẫn tiếp tục chỉ ra những điểm còn tồn tại dù, dự thảo mới này được coi là tiến bộ hơn trước.

Không mong khủng hoảng để được sửa thuế

TS Vũ Đình Ánh - Học viện Tài chính bày tỏ: "người dân phải có mức thu nhập đủ sống trước đã rồi mới đóng thuế là hợp lý. Vì vậy, Bộ Tài chính tăng các mức các mức giảm trừ gia cảnh là sát với thực tế thu nhập hiện nay của người dân hơn. Đó là ưu điểm hơn hẳn đề xuất trước của Bộ".

"Tuy nhiên, quy định "mở" của dự thảo sửa đổi Luật Thuế thu nhập cá nhân, sẽ điều chỉnh dựa theo mốc biến động giá cả tới 20% thì cần xem xét lại", ông Ánh nói.

Theo quan sát của vị chuyên gia này, mốc lạm phát (CPI) tới 20% để điều chỉnh lại thuế là quá cao. Trong lịch sử lạm phát Việt Nam từ năm 1995 đến nay, chưa năm nào lạm phát cuối kỳ lên tới 20%. Năm 2008, lạm phát tăng phi mã tới đỉnh cao thì tính ở cuối kỳ, mới là 19,89%. Nếu tình bình quân năm 2008 so với bình quân năm 2007, lạm phát xấp xỉ 23%.

Năm 2011, lạm phát cũng tăng rất cao nhưng cả hai chỉ số tính cuối kỳ hay tình bình quân năm cũng mới trên 18%.

Biến động của lạm phát tác động manh tới người tiêu dùng, nhất ở nhóm thu nhập thấp và trung bình. Với nhóm người dân có thu nhập tới 9 triệu, nộp thuế bậc 1 cũng là nhóm có thu nhập trung bình nên sẽ chịu tác động rất lớn nếu lạm phát cao xảy ra.

Nói cách khác, Bộ Tài chính lấy mốc CPI tăng 20% để làm căn cứ điều chỉnh lại thuế là không thực tế, cần điều chỉnh lại, TS Vũ Đình Ánh nhấn mạnh.

Trên thực tế, dự thảo sửa đổi Luật tại khoản 5, điều 1, bổ sung quy định về giảm trừ gia cảnh chỉ nêu rằng: "Trường hợp giá cả thị trường biến động trên 20% so với thời điểm Luật có hiệu lực hoặc thời điểm điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh gần nhất thì Chính phủ trình Uỷ ban Thường vụ Quốc hội điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh bằng tiền quy định tại khoản này cho phù hợp với sự biến động của giá cả".

Ông Ánh phân tích: "Luật phải làm rõ khái niệm "biến động giá cả" ở đây là gì? Là lạm phát tính theo năm vào cuối kỳ hay là lạm phát tính theo mức bình quân. Chưa kể, CPI còn được tính theo cách so sánh với tháng liền kề trước. Vậy, Luật sẽ lấy phép tính nào?"

Dẫn chứng lại về sự khác biệt giữa các phép so sánh, ông Ánh nói: "Ngay như CPI tháng 7 vừa qua, nếu so với tháng 12/2011 thì tăng 2,22% nhưng nếu so bình quân 7 tháng đầu năm với 7 tháng năm 2011 thì CPI đã là 11,2%. Nếu không chuẩn xác, sau này, diễn giải Luật sẽ có tình trạng mỗi nơi một kiểu".

Liên quan đến biểu thuế lũy tiến đang được cho là quá gần, gây bất bình đẳng giữa các nhóm người dân có thu nhập chịu thuế, TS Ánh bày tỏ, câu chuyện này liên quan đến nguồn thu. Biểu thuế và khung thuế suất phải cân đối trong chiến lược thuế, giảm dần tỷ trọng thuế gián thu, tăng dần tỷ trọng thuế trực thu.

Khi giữ nguyên bậc thuế hiện hành thì Bộ Tài chính chưa nêu rõ quan điểm điều tiết thu nhập của Bộ Tài chính là gì? Vì cách chia bậc phải được căn cứ vào kết quả điều tra thu nhập trung bình, phân nhóm thu nhập để tạo sự bình đăng tương đối.

Ông Ánh cũng chia sẻ: "Việc so sánh cách tính thuế với các quốc gia khác cũng phải ở mức tương đối, vì GDP bình quân theo đầu người của các nước cao hơn Việt Nam rất nhiều.

Cần tính thuế theo lương tối thiểu

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cũng đánh giá cao việc Bộ Tài chính đã tiếp thu ý kiến người dân, nâng mức giảm trừ gia cảnh.

Song, cũng đồng tình với các phân tích của Ts Vũ Đình Ánh, bà Lan bày tỏ: "Phương pháp luận tính thuế cũng phải tính lại. 9 triệu đồng giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế tuy cao hơn trước nhưng xét cho cùng, vẫn là tăng theo mức cứng. Bất cứ một con số cứng nào đưa vào Luật, dù là 6 triệu, 9 triệu thì rồi vẫn bị phụ thuộc vào tốc độ thay đổi của giá cả. Tâm lý chung toàn xã hội lâu nay vẫn sợ lạm phát. Vì thế, việc đưa ra mức giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế cần có một cơ sở lâu bền để xem xét.

Bà nói tiếp: "Ngay từ đầu khi bàn Luật thuế thu nhập cá nhân, nhiều ý kiến cũng đã phản biện nên tính theo lương tối thiểu hơn,thì sẽ công bằng hơn, sẽ tạo được khả năng, dư địa cho Chính phủ dễ dàng điều chỉnh khi cần thiết hơn. Tôi không hiểu tại sao, Bộ Tài chính vẫn không tính thuế dựa trên một căn cứ đỡ tiền lương tối thiểu, đỡ phức tạp hơn CPI".

Chưa kể, bên cạnh đó, với lạm phát như ở Việt Nam, biến động mạnh và thất thường như vậy, đồng tiền mất giá rất nhanh, 9 triệu đồng bây giờ nghe là "to", nhưng khi đối chiếu vào cuộc sống thực tế, chưa chắc đã phù hợp. Không ai dám chắc là tới ngày 1/7 sang năm sau, mức 9 triệu đó có lại lạc hậu không, bà Lan phân tích.

Góp ý về điểm mới lấy mốc CPI tăng 20%, vị chuyên gia này cũng phản đối mạnh. Theo bà, đây là ngưỡng biến động quá lớn, không thiết thực! Năm 2011 lạm phát trên 18% đã làm kinh tế liêu xiêu, bao nhiêu DN đóng cửa, giải thể. Nếu lạm phát 20% thì nền kinh tế không chịu nổi. Liệu, Chính phủ có để cho nền kinh tế chờ tới biến động lạm phát tới mức nay hay đây lại là dự báo mới?

Bà Lan đề nghị, dự thảo Luật thuế thu nhập cá nhân lần này đã sửa đổi thì nên sửa đổi triệt để, đã lắng nghe thì nên lắng nghe đầy đủ hơn. Cách tính thuế cần thoáng hơn và đừng bị "ám ảnh" bởi việc giảm thu ngân sách.

Phương pháp tạo sự đồng thuận lớn nhất là nên để điều chỉnh thuế theo mức lương tối thiểu. Vì hiện nay, tiền lương tối thiểu cũng sẽ phải điều chỉnh để phù hợp biến động giá cả và cũng đều là "chạy" theo lạm phát.

Phạm Huyền
Theo Diễn Đàn Kinh Tế Việt Nam

Mất lòng tin với Ngân hàng, người giàu châu Á tự quản lý tài sản

Vỡ mộng trước các sản phẩm đầu tư và lợi nhuận, lòng tin đối với các ngân hàng và chủ ngân hàng tư nhân của người giàu châu Á đã sụt giảm rất nhiều kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Đó chính là lý do vì sao một loạt các triệu phú khu vực quyết định rút tiền khỏi ngân hàng để tự quản lý.Lòng tin không còn nguyên vẹn

Clinton Ang, cháu trai của một thương nhân người Trung Quốc di cư tới Singapore đã lâu đang tự quản lý khối tài sản 80 triệu USD của chính mình và ba người anh em khác.

Điều này đã khiến ông trở thành tâm điểm chú ý đối với các nhà quản lý tài sản tại Singapore, thủ đô ngân hàng tư nhân của châu Á.

Clinton Ang năm nay 39 tuổi, đang là giám đốc điều hành của Hock Tong Bee Pte, công ty được phát triển từ cơ sở kinh doanh của ông nội ông và đang cung cấp thương hiệu rượu 6.000 USD Grand Cru. Ông này đã quyết định hủy dịch vụ với hai chủ ngân hàng và quyết định tự quản lý tài sản cho chính mình.

"Tôi vẫn rất sẵn sàng sử dụng dịch vụ quản lý tài sản với các ngân hàng tư nhân nhưng tôi muốn họ phải thật xứng đáng. Hiện chúng tôi cảm thấy mình có thể làm tốt hơn việc đó", ông Ang nói. Doanh nhân này đã cắt giảm lượng tài sản của mình tại các các tổ chức quản lý tài sản chuyên nghiệp xuống dưới 5% so với mức 25% cách đây 3 năm.

Vỡ mộng trước các sản phẩm đầu tư và lợi nhuận đã khiến cho nhiều triệu phú châu Á chọn giải pháp gia tăng sự tự kiểm soát tài sản.

Vỡ mộng trước các sản phẩm đầu tư và lợi nhuận đã khiến cho nhiều triệu phú châu Á trong đó có ông Ang chọn giải pháp gia tăng sự tự kiểm soát tài sản hơn so với người giàu châu Âu.

Theo báo cáo của tập đoàn tư vấn Boston Consulting Group (BCG), hiện các nhà điều hành tại Credit Suisse Group, Citigroup và các ngân hàng khác tại châu Á chỉ có quyền tự quyết định 4% lượng tài sản mà họ quản lý, giảm từ 7% vào năm 2006. Tại châu Âu hiện là 23%, tăng từ mức 18% so với 6 năm trước.

"Lòng tin đối với các ngân hàng và chủ ngân hàng tư nhân của người giàu châu Á đã sụt giảm rất nhiều kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008", ông Peter Damisch, đối tác, giám đốc quản lý của BCG cho biết. .

Lợi nhuận sụt giảm

Đối với các tổ chức quản lý tài sản từng đặt cược lớn vào chiến lược mở rộng hoạt động sang châu Á thì quyết định trên của các triệu phú đã khiến lợi nhuận của họ giảm đi trông thấy mặc dù tổng khối lượng tài sản quản lý tăng.

Lượng tài sản tại ngân hàng tư nhân khu vực châu Á Thái Bình Dương thuộc tập đoàn HSBC năm 2011 đã tăng 25% so với 4 năm trước đó nhưng lợi nhuận mà họ thu được lại thấp hơn năm 2007. Năm 2007 lợi nhuận đạt được là 748 triệu USD trên tổng khối lượng tài sản 26,7 tỷ USD. Trong khi đó năm 2011 lợi nhuận chỉ là 712 triệu mặc dù khối lượng tài sản lại tăng lên 33,5 tỷ USD.

Điều này có nghĩa tỷ lệ lợi nhuận trên tổng tài sản mà ngân hàng đạt được đã giảm 25% kể từ năm 2007.

Theo ước tính của tập đoàn BCG, lợi nhuận trên tài sản của các ngân hàng tư nhân châu Á vào năm ngoái đạt 65 điểm thấp hơn so với 73 điểm tại châu Âu.

Thêm vào đó, lợi nhuận của các tổ chức tài chính tư nhân này đang bị đe dọa khi họ đang phải đối mặt với rất nhiều đòi hỏi ngày một cao hơn từ khách hàng về nhiều yếu tố như mức phí, định mức đầu tư hay chất lượng đảm bảo.

Theo Bloomberg/Diễn Đàn Kinh Tế Việt Nam

Lavender City chỉ 185tr/nên - tặng vàng SJC

DỰ ÁN ĐẲNG CẤP TẠI ĐỒNG NAI 
KĐT THƯƠNG MẠI LAVENDER CITY 
SẮP CÔNG BỐ


Khu đô thị thương mại Lavender City tọa lạc tại khu đô thị Thạnh Phú rộng 897ha sẽ là trung tâm kinh tế phía nam huyện Vĩnh Cửu.

Khu đô thị thương mại Lavender City được qui hoạch với qui mô 125ha bao gồm nhà phố, biệt thự, trung tâm thương mại, trung tâm hành chính, bưu điện, trung tâm y tế, trường mầm non, tiểu học, trung học, công viên, trung tâm văn hóa, trung tâm thể thao,....

Ngoài ra Khu đô thị thương mại Lavender City còn:

- Liền kề thành phố Biên Hòa hiện đại và sầm uất

- Cận kề trường Đại học Lạc Hồng qui mô 10ha sắp khởi công xây dựng,

- Liền kề trung tâm hành chính - tài chính qui mô 30ha của khu đô thị Thạnh Phú,

- Liền kề khu đô thị nghỉ dưỡng cuối tuần Phước Giang qui mô 2349ha

- Gần đường Vành đai Biên Hòa kết nối Vành đai 3, Cao tốc Biên Hòa Vũng Tàu,..

- Cạnh khu làng bưởi Tân Triều - nơi nghỉ ngơi cuối tuần tuyệt vời,

- Gần sông Đồng Nai rộng lớn

- Cách dự án không xa là sân golf Mekong rộng 200ha đang gấp rút hoàn và đi vào sử dụng,

- Gần khu du lịch Bửu Long rộng 320 ha

- Và nhiều tiện ích sống sẳn có khác,...


Với rất nhiều tiện ích vượt trội, pháp lí minh bạch (đã có sổ đỏ riêng từng nền), hạ tầng đang hoàn thiện,... Lavender City đảm bảo sẽ đem lại cho quý khách sự hài lòng ngoài mong đợi với giá vô cùng hấp dẫn.

CHỈ 185TR/NỀN
Đặc biệt: quý khách có cơ hội nhận ngay vàng SJC khi mua sản phẩm Lavender City tại công ty chúng tôi - Cam kết giá không đổi!

Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận được ưu đãi vui lòng liên hệ:
SÀN GIAO DỊCH ĐỊA ỐC NIỀM TIN
Thanh Huyền - 09 37 57  67 06

4 ngày VÀNG ưu đãi tại Khu đô thị thương mại Lavender City

NHẬN NGAY VÀNG SJC KHI MUA ĐẤT NỀN DỰ ÁN LAVENDER CITY - ĐỒNG NAI

 
 

DỰ ÁN ĐẲNG CẤP TẠI ĐỒNG NAI

SẮP CÔNG BỐ

Khu đô thị thương mại Lavender City tọa lạc tại khu đô thị Thạnh Phú rộng 897ha sẽ là trung tâm kinh tế phía nam huyện Vĩnh Cửu.
Khu đô thị thương mại Lavender City được qui hoạch với qui mô 125ha bao gồm nhà phố, biệt thự, trung tâm thương mại, trung tâm hành chính, bưu điện, trung tâm y tế, trường mầm non, tiểu học, trung học, công viên, trung tâm văn hóa, trung tâm thể thao,....

Ngoài ra Khu đô thị thương mại Lavender City còn:

- Liền kề thành phố Biên Hòa hiện đại và sầm uất

- Cận kề trường Đại học Lạc Hồng qui mô 10ha sắp khởi công xây dựng,

- Liền kề trung tâm hành chính - tài chính qui mô 30ha của khu đô thị Thạnh Phú,

- Liền kề khu đô thị nghỉ dưỡng cuối tuần Phước Giang qui mô 2349ha

- Gần đường Vành đai Biên Hòa kết nối Vành đai 3, Cao tốc Biên Hòa Vũng Tàu,..

- Cạnh khu làng bưởi Tân Triều - nơi nghỉ ngơi cuối tuần tuyệt vời,

- Gần sông Đồng Nai rộng lớn

- Cách dự án không xa là sân golf Mekong rộng 200ha đang gấp rút hoàn và đi vào sử dụng,

- Gần khu du lịch Bửu Long rộng 320 ha

- Và nhiều tiện ích sống sẳn có khác,...

Với rất nhiều tiện ích vượt trội, pháp lí minh bạch (đã có sổ đỏ riêng từng nền), hạ tầng đang hoàn thiện,... Lavender City đảm bảo sẽ đem lại cho quý khách sự hài lòng ngoài mong đợi với giá vô cùng hấp dẫn.


CHỈ 185TR/NỀN

Đặc biệt: quý khách có cơ hội nhận ngay vàng SJC khi 
 
mua sản phẩm Lavender City tại công ty chúng tôi - 
 
Cam kết giá không đổi!

Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận được ưu đãi vui lòng liên hệ:

SÀN GIAO DỊCH ĐỊA ỐC NIỀM TIN

Thanh Huyền - 09 37 57  67 06


Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More