Thị trường Bất động sản đang có dấu hiệu ấm lên

Sau khi một loạt các chính sách, các thông tin hỗ trợ cho lĩnh vực bất động sản (BĐS) được công bố, thị trường đã bớt ảm đạm hơn. Người có nhu cầu thực sự về nhà ở đã nhanh chóng rút tiền hoặc vay tiền từ các ngân hàng (NH) để mua nhà.

Đánh giá cao giải pháp cứu địa ốc của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) như vay vốn, nới vốn, song giới chuyên gia cho rằng, việc nới tín dụng chỉ có lợi về mặt tâm lý, giúp người có nhu cầu thực mua nhà. Để thị trường khởi sắc, cần có thời gian. Theo các chuyên gia BĐS, với tình hình thực tế và sự eo hẹp nguồn vốn, khả năng về sự hồi phục của thị trường BĐS trong quý II/2012 gần như không có.

Dấu hiệu “ấm” lên?

Ngày 3/6, dự án chung cư CT8A Khu đô thị Đại Thanh (Hà Nội) được mở bán với mức giá xấp xỉ 600 triệu đồng/căn hộ, diện tích căn hộ 44 – 66m2/căn (khoảng 14 – 14,3 triệu đồng/m2, đã bao gồm VAT). Đây là mức giá rất hấp dẫn với những người thu nhập thấp và có nhu cầu về nhà ở tại Hà Nội. Chính vì vậy, ngay ngày đầu mở bán đã có nhiều khách hàng đặt cọc và đóng tiền đợt 1 với hơn 120 căn. Tương tự, tại dự án Golden Palace (Mễ Trì, Hà Nội), sau khi chủ đầu tư áp dụng chính sách giảm giá bán 180 – 320 triệu đồng/căn cho khách hàng cũ và mới, nhiều khách hàng có nhu cầu về nhà ở đã quyết định mua tại thời điểm này.


Dù một loạt chính sách cứu BĐS được đưa ra, nhưng các chuyên gia kinh tế cho rằng, BĐS phải cần thêm thời gian mới có thể hồi phục. Ảnh: Như Ý.

Ông Nguyễn Tiến Dũng, Giám đốc điều hành Sàn giao dịch BĐS Vạn Phúc, cho hay, một tuần trở lại đây, thị trường địa ốc khu vực phía Tây đã có dấu hiệu ấm hơn. Bằng chứng là trước đây, hầu như không có người mua, bán, thì nay lượng giao dịch thành công đã lên tới 20%. Theo đó, giá đất nền cũng bắt đầu tăng nhẹ. Đất nên liền kề An Hưng tăng gần 1 triệu đồng mỗi m2, từ trên dưới 51 triệu đồng lên 52 triệu đồng. Đất nền Geleximco cũng tăng khoảng 1 triệu đồng/m2 tùy vị trí, đạt mức 32 – 33 triệu đồng/m2… Khu vực Long Biên, Gia Lâm (Hà Nội), một số phân khúc BĐS cũng bắt đầu được nhiều khách hàng quan tâm. Phân khúc được thị trường quan tâm nhất vẫn là nhà riêng lẻ và chung cư có thể ở ngay quanh khu Thanh An, Dương Xá, Kim Quan...

Việc lãi suất huy động tại các NH hạ đã khiến cho người có vốn nhàn rỗi quay ra đầu tư vào BĐS, còn người có nhu cầu về nhà ở thì tranh thủ mua trong khi giá BĐS đã được hô là “chạm đáy”. Theo lãnh đạo một sàn giao dịch BĐS, một nhóm đối tượng khách hàng có tiền tích lũy thời gian gần đây có sự quan tâm khá lớn đến BĐS, thông qua những cuộc điện thoại liên tục đến sàn và tỏ rõ có ý định mua nhà.

Động thái này khiến cho nhiều người cảm thấy thị trường BĐS đã bắt đáy. Tuy nhiên, trong bối cảnh nguồn cung dồi dào và quá nhiều dự án bị ngưng trệ, chủ đầu tư gặp khó khăn, dự án đình đốn thì đâu sẽ là những dự án người mua tìm tới. Có thể dễ dàng tìm thấy câu trả lời, những dự án bình dân sẽ là cứu cánh cho thị trường BĐS, tăng tính thanh khoản hơn là những dự án cao cấp, đắt tiền.

Bài toán chỉ giải được phân nửa

Ông Đặng Văn Quang, Giám đốc Công ty tư vấn Navigat, nhận định: cởi mở tín dụng cho BĐS sẽ giúp cho người có nhu cầu thực dễ vay vốn mua nhà. Ngoài ra, nới tín dụng còn đánh vào tâm lý khách hàng, họ tin rằng sẽ còn nhiều đợt hạ lãi suất. Mặc dù vậy, khả năng địa ốc “sốt” trong năm nay là rất khó. Bởi các nhà đầu tư đang trong động thái nghe ngóng thị trường và đang ở vị trí thủ thế trong bối cảnh địa ốc khó khăn, nên sẽ chưa vội vàng ra quyết định đầu tư. GS Đặng Hùng Võ thì nhận định động thái này đã giải phóng cho cả người bán lẫn người mua được tiếp cận vốn vay NH sau một thời gian dài chật vật. Tuy nhiên, ông Võ cho rằng "bài toán mới chỉ giải một nửa". "Mấu chốt vấn đề là chi phí xây nhà còn cao, dẫn đến giá BĐS trên trời", ông Võ nói.

Với thái độ thận trọng, ông Lê Xuân Trường, Giám đốc Công ty cổ phần B.D.S, cho rằng bản chất của thị trường sẽ chưa thể có nhiều chuyển biến. Việc giảm lãi suất và các động thái hỗ trợ cho DN cần có độ trễ để mang lại những dấu hiệu tích cực. Diễn biến của kinh tế vĩ mô nói chung và thị trường BĐS nói riêng trong thời gian tới còn có nhiều ẩn số, nên các thành phần tham gia vào thị trường cần phải hết sức thận trọng.

Song theo ông Vũ Viết Ngoạn, Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia, việc nới tín dụng của các NH trong bối cảnh thị trường ảm đạm như thế này là cần thiết. Một số phân khúc như nhà cho người thu nhập thấp, nhà giá trung bình, nhu cầu thực vẫn có nguồn cầu cao. Khi tín dụng nới, lãi suất hạ thì BĐS sẽ có cơ hội phát triển và kéo theo đó là một loạt ngành khác như xi măng, sắt thép, vật liệu xây dựng cũng sẽ tăng trưởng. "Sau thời gian gian dài địa ốc đứng, ở góc độ NH thì thông điệp vừa qua mang tính chất tích cực. DN địa ốc không nên quá cầu toàn", ông Ngoạn nói.

Khảo sát của CBRE, trong năm 2012, nguồn cung căn hộ lên tới 20.000 căn, trong khi quý I chỉ chào bán khoảng hơn 1.000 căn. Biệt thự liền kề cũng có đến 30.000 căn đang triển khai. Ông Phạm Thanh Hưng, Tổng giám đốc Công ty Thẩm định giá Thế kỷ, cho rằng địa ốc đang thừa nguồn cung khổng lồ nên sẽ hiếm nhà đầu tư dám mạo hiểm vay tiền để phát triển dự án, ngoại trừ những DN đang “hấp hối”.
 Theo Báo Đất Việt

Kỳ vọng tiền sẽ chảy vào kênh bất động sản

Bao giờ thị trường bất động sản tan băng là điều không ai có thể nói trước, song nhiều người đang kỳ vọng việc lãi suất huy động giảm mạnh cộng với các kênh đầu tư khác kém hấp dẫn có thể dòng tiền đầu tư sẽ chảy vào bất động sản trong thời gian tới.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam (trái) đang nói chuyện với Hiệp hội các doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam (Eurocham) tại khách sạn Sofitel Saigon Plaza ngày 16-6. 
 Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam trong buổi nói chuyện với Hiệp hội các doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam (Eurocham) ngày 16-6 tại TPHCM cho rằng hiện lượng tiền trong dân còn rất lớn, ước khoảng từ 25-40 tỉ đô la Mỹ, và rất có thể dòng tiền đó sẽ hướng vào thị trường bất động sản khi cơ hội của các kênh đầu tư khác đang khép lại.

Không thể tan băng ngay

Ông Nam cho rằng việc đưa lãi suất ngân hàng giảm xuống còn 9%/năm khiến kênh gởi tiết kiệm không còn hấp dẫn đối với người dân. Trong khi đó, kênh đầu tư vàng và ngoại tệ cũng đang khiến nhiều nhà đầu tư phải cân nhắc khi hai mặt mặt hàng này đang bị kiểm soát chặt chẽ bởi chúng không được coi là hàng hóa cũng không phải là phương tiện thanh toán. Hơn nữa tỷ giá được dự báo sẽ ổn định bởi lượng dự trữ ngoại tệ của Việt Nam hiện khá lớn. Với tình trang doanh nghiệp khó khăn phải ngưng hoạt động khá nhiều, thị trường chứng khoán cũng kém phần hấp dẫn nhà đầu tư.

Nhìn vào những yếu tố đó, ông Nam dự báo dòng tiền trong dân sẽ được hướng vào thị trường bất động sản; vấn đề là phải có thời gian nhất định để người dân, nhà đầu tư lấy lại lòng tin sau môt thời gian dài đã rời bỏ thị trường này.

“Thị trường bất động sản sẽ tan băng, nhưng không thể tan ngay như viên đá trong ly nước của quý vị mà sẽ ấm dần lên theo đà phục hồi của nền kinh tế,” ông thứ trưởng ví von khi trả lời câu hỏi của các doanh nghiệp xoay quanh những chính sách để vực dậy thị trường này.

Theo ông Nam, Chính phủ đã nhìn thấy vấn đề khó khăn của thị trường bất động sản, bởi đây là thị trường có tính chất đầu kéo của nền kinh tế, một khi thị trường này gặp khó khăn sẽ kéo theo lãnh vực ngân hàng mất tính thanh khoản và tăng nợ xấu. Tuy nhiên, việc giúp cải thiện thị trường này như thế nào phải đặt trong bối cảnh chung của nền kinh tế khi Chính phủ đang từng bước nới lỏng và cảnh giác với tình hình lạm phát có thể quay trở lại.

Trong ngắn hạn, các bước can thiệp để tăng cầu cho nền kinh tế cũng đã hỗ trợ thị trường bất động sản, chẳng hạn như loại trừ tất cả các dự án phát triển nhà ở trong khu đô thị mới ra khỏi danh mục không khuyến khích cho vay, tiếp tục cho vay các dự án phát triển nhà ở hoàn thành trong năm 2012. Như vậy, các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản có khả năng tiếp cận nguồn vốn tín dụng với lãi suất thấp hơn.

Những khó khăn trên thị trường hiện nay, theo ông Nam, cũng đã giúp các doanh nghiệp địa ốc rút ra được nhiều bài học kinh nghiệm, buộc họ phải tái cơ cấu sản phẩm để cung cấp những hàng hóa phù hợp với nhu cầu của thị trường. Hơn nữa, những thách thức trên thị trường hiện nay cũng sẽ giúp loại bớt những nhà đầu tư không chuyên nghiệp.

Ông Nam kỳ vọng với cả yếu tố khách quan từ phía nhà nước và chủ quan từ các doanh nghiêp thị trường bất động sản sẽ ấm lên dần trong những tháng cuối năm 2012 và sẽ lấy lại sự phục hồi vào năm 2013.

Bung hàng và kỳ vọng

Dẫu biết rằng vẫn còn phải chờ thêm thời gian, song việc nới lỏng tín dụng đang nhem nhúm những tia hy vọng cho thị trường bất động sản. Một số chủ đầu tư, thay vì ngồi chờ thị trường, đang tìm cách tiếp thị trực tiếp đến nhóm khách hàng có nhu cầu, vẫn dùng chính sách riêng để đưa sản phẩm của mình tới tay khách hàng tiềm năng, đặc biệt là những người mua để ở.

Chẳng hạn như Công ty cổ phần phát triển nhà Thủ Đức (Thuduc House) đang chào bán một số dự án căn hộ và đất nền tại quận 9 và Thủ Đức với những chính sách bán hàng ưu đãi, linh hoạt để hỗ trợ khách hàng có nhu cầu đầu tư và an cư.

Công ty này đang chào bán khoảng 100 căn hộ tại hai dự án chung cư là TDH - Trường Thọ tại quận Thủ Đức và TDH - Phước Bình tại quận 9, TPHCM. Lợi thế của hai dự án căn hộ này là hiện đã xây dựng hoàn tất và sẵn sàng giao nhà cho người mua. Được biết giá bán căn hộ từ 14,9 triệu đồng/mét vuông, khoảng từ 950 triệu đồng/căn. Ở một dự án khác cũng tại quận 9, Thuduc House cũng bắt đầu chào bán 38 nền nhà phố thương mại Antigone (Hoa Tigôn) với giá bán từ 19,5– 26 triệu đồng/mét vuông.

Trong khi đó, Công ty TNHH Hùng Việt và KRDF03 (HVK) của Hàn Quốc cũng bắt đầu tìm khách hàng cho những căn hộ đầu tiên của dự án The Eastern trên đường Liên Phường, quận 9, TPHCM. Trong đợt thăm dò thị trường này, chủ đầu tư tung ra khoảng 100 căn hộ đầu tiên có giá bán từ 1,2 – 2,4 tỉ đồng/căn, với phương thức thanh toán 10% giá trị căn hộ, phần còn khách hàng lại sẽ đóng vào thời điểm nhận nhà. Dự án gồm 648 căn hộ có diện tích từ 56 – 112 mét vuông, và dự kiến sẽ hoàn thành và bàn giao căn hộ cho khách hàng vào cuối năm 2013.

Tương tự, nhà phát triển bất động sản CapitaLand của Singapore cũng bắt đầu thăm dò sức mua của thị trường đối với dự án PARCSpring tọa lạc tại phường Bình Trưng Đông, quận 2, TPHCM. Đây là một trong hai dự án với khoảng 1.700 căn hộ có giá trung bình tập đoàn này đang phát triển tại TPHCM

Xa hơn một chút, Tập đoàn VinaCapital cũng vừa công bố mở bán 20 căn biệt thự Sen Phương Nam thuộc dự án Đại Phước Lotus tại huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai. Khoảng 20 biệt thự đầu tiên trong số 332 căn biệt thự song lập và đơn lập của dự án được chào bán với giá từ 13 – 26 triệu đồng/mét vuông. Cũng tại Đồng Nai, Công ty TNHH Việt Thuận Thành đang chào bán căn hộ dự án V_Citilight tại nằm dọc theo Xa lộ Hà Nội với cam kết sẽ nhận lại nhà và hoàn trả tiền gốc và tiền lãi theo lãi suất ngân hàng cho khách hàng không có nhu cầu nhận căn hộ khi bàn giao nhà. Dự án có 1.236 căn hộ và hiện đã hoàn thành xong phần móng cho toàn bộ bảy khối nhà của dự án.

Ông Park Jong Woo, Phó tổng giám đốc kinh doanh và tiếp thị công ty HVK, nhận định việc giảm lãi suất lần cho thấy triển vọng, động lực cho sự hồi phục kinh tế và giúp tăng trưởng nền kinh tế cơ bản. Mặt tích cực là tái cấu trúc từ thị trường dành cho nhà đầu tư sang thị trường tập trung cho người có nhu cầu thật.

Với việc điều chỉnh hạ lãi suất, công ty đưa ra kế hoạch kinh doanh nhắm vào tiêu chí giá cả hợp lý, chất lượng và lịch thanh toán linh hoạt, đáp ứng nhu cầu của những người có nhu cầu thật theo xu hướng của thị trường.

Theo ông Park, Việt Nam là nước có tốc độ công nghiệp hóa, hiện đại hóa nhanh nên thường xuyên có hiện tượng lên xuống, xảy ra khủng hoảng bất động sản nhất thời. Do vậy, HVK đặt tầm nhìn dài hạn để tiếp cận thị trường hơn là hướng theo những hiện tượng nhất thời không ổn định như thế này.

“Mặc dù tình hình bất động sản Việt Nam có chút không ổn định nhưng rõ ràng đây là một thị trường năng động và có tiềm lực phong phú,” ông Park nhận định.
Theo TBKTSG

Chỉ 180tr/nền sở hữu dự án đẳng cấp Eastern Land - qui mô lớn, dân cư đông, tiện kinh doanh mua bán


Hãy nhanh tay chọn ngay vị trí đẹp nhất dự án Eastern Land qui mô 42ha, đầy đủ tiện ích: 
1. Liền kề khu dân cư kinh doanh sầm uất
2. Cạnh khu công nghiệp đã hoạt động 100% với các tập đoàn lớn như Vinamilk, Grand Art, Kumho, Trung Nguyên, Azo Nobel, TaTung,...
3. Gần 2 trường đại học lớn qui mô hơn 100ha chuẩn bị khởi công xây dựng
4. Liền kề các khu biệt thự cao cấp, biệt thự doanh nhân
5. Cạnh bên khu thể thao, nhà hàng, khu vui chơi giải trí cao cấp
6. Gần chơ, siêu thị đã hoạt động đông đúc
8. Gần sông tạo không khí thoáng mát, trong lành
9. Kết nối giao thông thuận tiện nhờ Vành đai 4 -TPHCM, QL13, QL13 trên cao, Cao tốc Mỹ Phước Tân Vạn,....
10. Nằm trên tuyến đường đi đến cổng Khu du lịch Đại Nam qui mô 450ha
11. Hạ tầng giao thông hoàn chỉnh, điện nước đã lắp sãn
12. Đường lớn từ 16 đến 35m
13. Ký hợp đồng trực tiếp với Chủ đầu tư uy tín: Becamex
14. Thanh toán linh hoạt - chiết khấu hấp dẫn
15. Nhận nền xây dựng được ngay
16. Chiết khấu hấp dẫn
17. Diện tích đa dạng: 5x20; 10x20; 5x30; 10x30;...
18. GIÁ RẺ CHƯA TỪNG CÓ - chỉ từ 180tr/nền-  Hãy đến xem và biết thêm nhiều thông tin hấp dẫn
Liên hệ:
SÀN GIAO DỊCH ĐỊA ỐC NIỀM TIN
 Thanh Huyền - 09 37 57 67 06
dự án eastern land, khu đô thị eastern land, đất nền dự án eastern land, đất nền eastern land, khu dân cư eastern land, eastern landbình dương, eastern land mỹ phước, kdc eastern land, kđt eastern land, du an eastern land, khu do thi eastern land, dat nen du an eastern land, dat nen eastern land, khu dan cu eastern land, eastern land binh duong, eastern land my phuoc, đất bình dương giá rẻ, đất bình dương giá rẻ 2012, ban dat my phuoc , dat my phuoc, dat nen my phuoc, bán đất mỹ phước , đất mỹ phước, đất nền mỹ phước, ban dat my phuoc gia re, dat nen my phuoc gia re, bán đất mỹ phước 4, đất nền mỹ phước 4 , dat my phuoc 4, dat nen my phuoc 4, ban dat my phuoc 4, khu do thi my phuoc 4, khu đô thị mỹ phước 3, dat nen my phuoc 3, ban dat nen my phuoc 3, dat my phuoc 3 gia re, dự án mỹ phước 3, Ban dat nen my phuoc 3 gia re, dat nen my phuoc 1, ban dat my phuoc 1, dat nen my phuoc 2, khu do thi my phuoc 2, ban dat my phuoc 2, tp moi binh duong, thanh pho moi binh duong
 , thanh pho binh duong moi, dat thanh pho moi binh duong,  tp mới bình dương,  thành phố mới bình dương,  đất thành phố mới bình dương,  dat nen thanh pho moi binh duong,  đất nền thành phố mới bình dương,  ban dat nen thanh pho moi binh duong,  bán đất nền thành phố mới bình dương,
“Việt Nam đang đi đúng hướng trong việc xử lý nợ xấu”

Đây là nhận định của một số chuyên gia quốc tế vừa được đăng tải trên tờ Wall Street Journal. Dù vậy cũng có ý kiến cho rằng quá trình tái cơ cấu các ngân hàng đang diễn ra chậm chạp.
Với tiêu đề “Việt Nam trước áp lực từ nợ xấu ngân hàng”, tờ Wall Street Journal nhận định chính phủ Việt Nam đang đứng trước áp lực phải tìm ra giải pháp giảm mức nợ xấu đang tăng cao, một vấn đề hiện khiến không ít người lo ngại về một cuộc khủng hoảng nợ vay tại một số quốc gia châu Á khác.

Kế hoạch xử lý nợ xấu của NHNN đang được theo dõi chặt chẽ
Theo tờ báo này, căn nguyên của tình trạng nợ xấu hiện nay xuất phát từ sự tăng trưởng tín dụng quá nhanh trong giai đoạn 2008 – 2009, khi chính phủ “bơm” tiền để kích thích kinh tế. “Giờ đây, ngày càng nhiều người vay tiền gặp khó khăn trong việc trả nợ, đặc biệt là với lĩnh vực bất động sản (BĐS). Điều này làm gia tăng lo ngại về sự ổn định của toàn nền kinh tế Việt Nam”, bài báo viết.

Để minh chứng cho mức độ tăng nhanh của nợ xấu, tờ báo uy tín của giới tài chính toàn cầu đã dẫn lại phát biểu của thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình trước Quốc hội rằng tỷ lệ nợ xấu của toàn hệ thống ngân hàng hiện nay là 10%, tăng so với mức 6% cuối năm ngoái cũng như mức dưới 3% ở thời điểm 2008. “Ông Bình cho biết chính phủ đang có kế hoạch thành lập một công ty quản lý tài sản quốc gia với số vốn 100.000 tỷ đồng (khoảng 4,8 tỷ USD) để giải quyết vấn đề này”.

Cũng theo bài báo trên, các dữ liệu từ Bộ Tài chính cho thấy, các doanh nghiệp quốc doanh không thể hòan trả khoảng 20% đến 30% trong tổng số 415.000 tỷ đồng họ đã vay từ các ngân hàng. Hiện tổng nợ xấu trong hệ thống ngân hàng đã lên tới 280.000 tỷ đồng, tương đương 11% GDP.

“Một số nhà phân tích cho rằng các vấn đề của Việt Nam là hiếm gặp đối với đất nước từng là điểm sáng của kinh tế Đông Nam Á, khi tốc độ tăng trưởng GDP trong quý 1 năm nay giảm xuống chỉ còn 4%, thua xa mức bình quân 7,7% trong giai đoạn 2003 – 2008. Không giống các nước châu Á khác, Việt Nam có mức thâm hụt mậu dịch lớn, gây áp lực tới đồng nội tệ và càng làm gia tăng bất ổn”, tác giả bài báo phân tích.

“Tăng trưởng của Việt Nam lệ thuộc vào số lượng ngày càng nhiều các tập đoàn, tổng công ty nhà nước, khu vực kiểm soát tới 40% sản lượng nền kinh tế. Những chính sách tín dụng lỏng lẻo đã góp phần “đẩy” lạm phát trong năm ngoái vượt 20%, cao hơn nhiều các khu vực khác ở châu Á”.

Dù vậy, theo Wall Street Journal, “nhiều nhà kinh tế tin rằng Việt Nam đang có những bước đi cần thiết để xử lý các vấn đề này”. Các bước đi đó thể hiện ở việc chính phủ cam kết giám sát chặt các doanh nghiệp quốc doanh và thắt chặt chính sách tín dụng, nhằm đưa lạm phát về mức khoảng 8%, và tăng trưởng tín dung trong năm 2011 chỉ là 10,9%, thấp hơn nhiều mức trung bình 35% giai đoạn 2006 – 2010. Mới đây, chính phủ Việt Nam đã nhiều lần hạ lãi suất, giúp người đi vay có tiền để trả nợ.

“Việt Nam rõ ràng đang đi đúng hướng”, tờ báo trích dẫn ý kiến của ông Guy Stear, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu châu Á của ngân hàng Pháp Société Générale. Dù vậy vấn đề nợ xấu của Việt Nam có thể “là chỉ báo cho khó khăn ở các nước khác trong khu vực”.

“Toàn châu Á đang kết thúc chu kỳ vay vốn ngân hàng và nợ xấu hiện vẫn ở mức thấp. Rất có thể chúng ta sẽ được thấy nợ xấu gia tăng ở hầu hết các nền kinh tế châu Á trong 2 năm tới”, ông Guy Stear nói.

Tuy nhiên cũng có ý kiến cho rằng có thể kế hoạch xử lý nợ xấu khó thành công như mong đợi do số vốn được cấp của công ty quản lý nợ mà chính phủ đang thành lập quá nhỏ. “Hiện chưa rõ các nhà chức trách có thể kiểm soát được tình hình hay không”, Christian de Guzman, nhà phân tích của hãng xếp hạng tín nhiệm Moody's nói.

“Kế hoạch tái cấu trúc ngân hàng được Ngân hàng nhà nước Việt Nam soạn thảo dường như đang được triển khai chậm chạp, trong khi chính phủ có vẻ không thể nâng đỡ cho toàn hệ thống ngân hàng vì quy mô quá lớn”, tờ Wall Street Journal trích dẫn.

Thanh Tùng
Lược dịch theo WSJ

Phó thủ tướng: 'Kinh tế đã qua thời khắc khó khăn nhất'

Chính phủ nhận định những khó khăn nhất đã qua và quyết tâm năm nay tăng trưởng GDP khoảng 6%, lạm phát 7-8% - Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định trong lần đầu giải trình trước Quốc hội sáng nay.

Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là thành viên cuối cùng của Chính phủ và sẽ chốt lại hoạt động chất vấn của kỳ họp Quốc hội lần này. Những vấn đề nóng cử tri chờ đợi ông giải trình trong lần đầu tiên đăng đàn kể từ khi được Quốc hội bổ nhiệm, gồm chỉ đạo triển khai các nhiệm vụ của Chính phủ về tình hình kinh tế, nâng cao hiệu quả sử dụng vốn, tài sản nhà nước tại tập đoàn, tổng công ty nhà nước; công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí, những tồn tại, sai phạm của các tập đoàn kinh tế, tình trạng khiếu nại, tố cáo phức tạp đang có chiều hướng gia tăng.

Trước khi nhận câu hỏi chất vấn từ đại biểu, Phó thủ tướng công bố Báo cáo cập nhật của Chính phủ về một số vấn đề điều hành tế - xã hội năm 2012. Theo báo cáo này, tăng trưởng tế quý II ước đạt 4,5%, cao hơn mức 4% của quý I. Tính chung trong 6 tháng đầu năm, tăng GDP dự kiến ở mức 4,31%, sản xuất nông nghiệp tăng 3,6%, công nghiệp tăng 4,4%, trong khi lạm phát chỉ khoảng 3% (thấp nhất trong 3 năm). Ước 6 tháng, xuất khẩu tăng 20,8% so với cùng kỳ, nhập siêu tương đương khoản 2,9% tổng kim ngạch xuất khẩu.

Chỉ số phát triển doanh nghiệp cũng bắt đầu bớt tiêu cực hơn. 5 tháng đầu năm, có khoảng 21.800 doanh nghiệp giải thể, ngừng hoạt động, tăng 9,5%, so với cùng kỳ. Tuy nhiên, riêng tháng 5, số doanh nghiệp “chết” đã bắt đầu giảm khoảng 10% so với tháng 4. Hàng tồn kho đã có xu hướng giảm dần, từ 34,9% của tháng 3 xuống lần lượt 32,1% và 29,4% trong tháng 4 và 5.

"Căn cứ vào các tiêu chí này có thể nhận thấy nền kinh tế của chúng ta đã vượt qua thời điểm khó khăn nhất và bắt đầu có xu hướng phát triển tốt", Phó thủ tướng khẳng định.

Phó thủ tướng cho biết Chính phủ sẽ phấn đấu điều hành để đạt mức tăng GDP khoảng 6% trong năm nay, trong khi lạm phát ở mức 7-8%. Trước đó, vào đầu kỳ họp, đại diện Chính phủ cũng nêu rõ chưa có ý tưởng xin điều chỉnh mục tiêu tổng quát được Quốc hội giao cho năm 2012 (GDP tăng 6-6,5%, lạm phát một con số).

Các gói hỗ trợ doanh nghiệp 29.000 tỷ đồng hay nguồn giải ngân tín dụng lên tới 21.000 tỷ đồng mỗi tháng từ nay cho tới cuối 2012 theo Phó thủ tướng cũng nằm trong kế hoạch vì thế sẽ không dẫn tới lạm phát. "Mục tiêu của Chính phủ là không vì tăng trưởng mà bỏ qua lạm phát", ông Phúc khẳng định.


Riêng về Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines), Chính phủ cho rằng đây là một doanh nghiệp nhà nước có quy mô lớn, đã có giai đoạn phát triển tốt, có đóng góp. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, trước hết là yếu kém, hạn chế của lãnh đạo, trong mấy năm gần đây, Tổng công ty liên tục gặp nhiều khó khăn.

Cùng với xử lý sai phạm, Chính phủ cho biết sẽ chỉ đạo tái cơ cấu Vinalines, tập trung vào 3 lĩnh vực chính là vận tải biển, cảng biển và dịch vụ hàng hải. Cơ quan quản lý sẽ đẩy mạnh cổ phần hóa, củng cố về tổ chức, nhân sự, quản trị - điều hành, thoái vốn ngoài ngành, rà soát các dự án, có giải pháp gỡ khó, giúp doanh nghiệp phát triển.


Báo cáo của Chính phủ cũng dành riêng một mục nói về quản lý doanh nghiệp nhà nước, đặc biệt là các tập đoàn, tổng công ty. Một mặt khẳng định vai trò và thành tích của khối doanh nghiệp này, Chính phủ nhìn nhận thời gian qua vẫn còn nhiều đơn vị hoạt động kém hiệu quả, chưa tương xứng với nguồn lực được phân bổ, chậm đổi mới quản trị, chưa theo kịp yêu cầu phát triển của kinh tế thị trường.

"Một số tập đoàn, tổng công ty chưa làm tốt vai trò là đầu tàu, kinh doanh thua lỗ, hiệu quả quản lý, sử dụng vốn, tài sản Nhà nước, đất đai còn thấp. Một số lãnh đạo tiêu cực, lãng phí, vi phạm pháp luật. Sau khi có các kết luận thanh tra, kiểm tra, giám sát, Thủ tướng chỉ đạo xử lý nghiêm, kể cả điều tra để truy tố theo quy định của pháp luật", Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Để khắc phục những tồn tại nêu trên, Chính phủ cho biết sẽ tiếp tục đẩy mạnh sắp xếp, đổi mới khu vực doanh nghiệp Nhà nước, kiên quyết thoái vốn ngoài ngành, cơ cấu lại một số tập đoàn, tổng công ty, ban hành Nghị định riêng về nhiệm vụ, tổ chức và cơ chế hoạt động của từng tập đoàn, tổng công ty đặc biệt quan trọng. Cơ quan quản lý cũng sẽ ban hành cơ chế kiểm tra, giám sát, đánh giá hiệu quả kinh doanh và thực hiện nhiệm vụ Nhà nước giao đối với doanh nghiệp.

Vấn đề tập đoàn, tổng công ty và tái cơ cấu tổng thể nền kinh tế đã được nhiều đại biểu đặt ra ngay sau khi Phó thủ tướng kết thúc phần báo cáo. Như để làm dịu không khí chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng dí dỏm khen giọng nói "như có nhạc" của xứ Quảng (quê Phó thủ tướng), nhưng cũng nhắc khéo Phó thủ tướng "nói chậm và rõ" để đại biểu, cử tri cả nước có thể dõi theo. Cách pha trò của Chủ tịch Quốc hội khiến nhiều đại biểu cười tủm tỉm.

Băn khoăn vì Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đồng ý với việc các tập đoàn, tổng công ty công bố thông tin đại biểu Trần Du Lịch chất vấn "tại sao đến nay vẫn không làm? Mà chỉ đến khi thanh tra mới biết (các tập đoàn, tổng công ty) hư cái gì".

Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Chính phủ đã yêu cầu tất cả các tập đoàn, tổng công ty cần công khai hoạt động trong thời gian tới. "Việc công khai minh bạch thông tin để quốc hội, cử tri giám sát tốt hơn, góp phần chống tham nhũng tiêu cực", ông Phúc nói.

Đại biểu Lịch cũng bày tỏ lo ngại về tác động do nợ xấu của các tập đoàn, tổng công ty nhà nước, đặc biệt các đơn vị làm ăn thua lỗ. Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, ông đã trao đổi với Thống đốc Ngân hàng nhà nước Nguyễn Văn Bình. Theo đó, các tập đoàn, tổng công ty nhà nước làm ăn thu lỗ không đóng góp tỷ lệ cao, không phải là nguyên nhân chính trong bức tranh nợ xấu của các ngân hàng.

Trước nhiều chất vấn của đại biểu về trách nhiệm Chính phủ khi quản lý tập đoàn, tổng công ty nhà nước, Phó thủ tướng cho rằng Chính phủ có trách nhiệm về mọi mặt kinh tế xã hội, trong đó bao gồm cả quản lý, giám sát các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước.

"Mỗi thất thoát hay bất cứ hiện tượng xã hội nào không tốt, Chính phủ đều chịu trách nhiệm. Từ một con tàu đang đi ngoài khơi bị chìm cho tới chiếc máy bay bị nổ, cũng có trách nhiệm của Chính phủ và các bộ ngành liên quan", Phó thủ tướng nói. Ông cho biết Chính phủ đang xây dựng hẳn chương trình quản lý, giám sát để đảm bảo các đơn vị này hoạt động hiệu quả hơn, chống thất thoát vốn nhà nước.

Liên quan tới đề án tái cơ cấu kinh tế, một số đại biểu tiếp tục đặt vấn đề với Phó thủ tướng khi Chính phủ chưa tính chi phí triển khai và chưa có đánh giá, lường trước những vấn đề xã hội phát sinh. Chia sẻ vấn đề này, ông khẳng định bản chất của tái cơ cấu là phân bổ lại nguồn lực để mang lại hiệu quả cao hơn cho nền kinh tế và tất nhiên sẽ có những phát sinh như thất nghiệp, mất việc, vấn đề xã hội. Ông cho biết, Chính phủ xác định phải có nguồn lực để xử lý các vấn đề phát sinh, có thể từ ngân sách của chính doanh nghiệp, quỹ hỗ trợ và sắp xếp doanh nghiệp, quỹ hỗ trợ của nhà nước và có thể từ nguồn ODA.

"Chúng tôi tin các vấn đề phát sinh sẽ được giải quyết hợp lý. Hằng năm Chính phủ sẽ báo cáo với Quốc hội về quá trình triển khai đề án tái cơ cấu, cũng như báo cáo về ngân sách để Quốc hội phê duyệt", ông nói thêm. Ông cũng nhắc lại kết luận của Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân sau buổi thảo luận cuối tuần trước là "đề án được Chính phủ chuẩn bị công phu" và hứa sẽ tiếp tục hoàn thiện dựa trên kết luận của Quốc hội.

4 thành viên Chính phủ đã đăng đàn sau hai ngày Quốc hội chất vấn vừa qua. Là người trả lời đầu tiên, Bộ trưởng Tài Nguyên Môi trường nhận các chất vấn nóng về khiếu kiện đất đai. Còn Bộ trưởng Kế hoạch Đầu tư tập trung giải trình về đề án tái cấu trúc nền kinh tế. Trong khi đó, Bộ trưởng Công Thương nhận trách nhiệm về nhiều vấn đề của ngành như độc quyền giá, thủy điện sông Tranh... Phiên chất vấn được nóng nhất và được trông đợi nhiều nhất hai ngày qua diễn ra chiều qua, khi Bộ trưởng Công an cùng Bộ trưởng Giao thông Vận tải cùng tập trung giải trình về vụ nguyên chủ tịch Tổng công ty Hàng hải (Vinalines) Dương Chí Dũng.


Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More