Tổng giám đốc công ty Chang Shin: Chăm lo công nhân là khoản đầu tư sinh lời

Có cách nhìn khác về năng suất lao động của công nhân VN, ông Choon Taek Park, tổng giám đốc Công ty Chang Shin VN (chuyên gia công giày hiệu Nike, đóng ở Đồng Nai), cho rằng năng suất của người lao động phụ thuộc rất lớn vào văn hóa và cách điều hành của doanh nghiệp. Ông nói:


Ông Choon Taek Park

- Tôi đến VN làm việc từ năm 2006 và thực hiện nhiều chính sách chăm lo cho công nhân sản xuất trực tiếp tại phân xưởng, những người hằng ngày lao động miệt mài tạo ra sản phẩm cho công ty. Nhiều công nhân mắc bệnh mắt, chúng tôi liên hệ với bệnh viện mắt Hàn Quốc thực hiện các ca mổ mắt. Sau này bệnh viện Đồng Nai nâng cấp dịch vụ thì chúng tôi chuyển về đây làm.

Đã có 300 trường hợp được mổ mắt miễn phí. Chi phí một ca điều trị như vậy rất lớn nên công nhân rất mừng khi nhận được sự hỗ trợ này. Công ty cũng rà soát trường hợp công nhân có hoàn cảnh khó khăn, điều kiện kinh tế eo hẹp để hỗ trợ kịp thời. Tôi thấy nhiều người làm việc rất vất vả, hoàn cảnh rất nghèo và cần được cải thiện cuộc sống.

Những việc làm trên chúng tôi không xem đó là chi phí khấu trừ vào lợi nhuận mà xem như khoản đầu tư sinh lời của mình. Cái lợi lớn nhất là chúng tôi giữ được một lực lượng lao động lớn, ổn định sản xuất với quy mô hiện tại là 24.000 công nhân. Tỉ lệ lao động nghỉ việc rất thấp, đó là điều mà người lao động đã ứng xử với công ty. Một doanh nghiệp cần gì hơn thế cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của mình? Bản thân công nhân cũng có những đóng góp đáng kể qua những sáng kiến, cải tiến lao động hằng ngày với công ty.

Chúng tôi không so sánh mức đãi ngộ công nhân của mình như thế nào so với mặt bằng chung mà chỉ tập trung cải thiện điều kiện làm việc, phúc lợi, giải quyết những vấn đề nội tại để hướng đến cuộc sống tốt đẹp cho công nhân. Còn về năng suất, nếu có ý kiến cho rằng năng suất lao động của người VN thấp hơn Thái Lan, Trung Quốc, Hàn Quốc thì với tôi không hẳn là như vậy. Năng suất lao động không thể so sánh đơn thuần giữa các quốc gia và điều quan trọng là cần xem lại doanh nghiệp mình hoạt động như thế nào. Nếu năng suất lao động của công ty anh thấp thì đó không phải là vấn đề của công nhân sản xuất, mà hãy xem lại chính sách với người lao động và cách thức điều hành doanh nghiệp của mình.

Khám bệnh miễn phí cho 2.500 nữ công nhânNữ công nhân Công ty Chang Shin được khám bệnh, phát thuốc vào mỗi chủ nhật

Từ hai tháng nay, cứ vào chủ nhật, hàng trăm nữ công nhân Công ty Chang Shin VN (xã Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai) tranh thủ ngày nghỉ lại đến công ty để được khám các bệnh phụ khoa. Gói khám bệnh trên miễn phí do công ty phối hợp với Tổ chức Marie Stopes International (MSI) tổ chức. Tổng số sẽ có 2.500 nữ công nhân của công ty được khám bệnh miễn phí.

Bà Nguyễn Thị Lệ, giám đốc MSI Bình Dương, cho biết chương trình trên sẽ đến với nữ công nhân tại nhiều công ty khác ở Đồng Nai, Bình Dương và TP.HCM trong thời gian tới. Gói khám chữa bệnh, tư vấn sức khỏe, phát thuốc miễn phí trên được MSI cung cấp cho doanh nghiệp bằng 50% so với giá khám bên ngoài. 
Theo Tuoitreonline

Ngân hàng lớn cho vay mua nhà 12%/năm

Sau khi Ngân hàng Nhà nước giảm lãi suất lần thứ tư trong vòng 4 tháng, nhiều ngân hàng thương mại bắt đầu điều chỉnh giảm mạnh lãi suất vay mua nhà, ô tô.

Cụ thể, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), vừa công bố hạ lãi suất vay từ 15,8%/năm xuống 14,8%/năm. Chương trình giảm lãi suất cho vay này được áp dụng từ 11/6/2012 đến 15/9/2012, cho mọi khách hàng cá nhân có nhu cầu mua xe ôtô Trường Hải. Trước đó, ngày 1/6, Vietcombank cũng điều chỉnh hạ lãi suất cho vay đối với các khách hàng cá nhân có nhu cầu trên với mức ưu đãi là 15,8%/năm.

Cũng từ 11/6/2012, Viecombank giảm lãi suất cho vay ưu đãi trong gói hỗ trợ cho vay 2.000 tỷ đồng dành cho khách hàng cá nhân, hộ kinh doanh. Theo đó, mức lãi suất cho vay dành cho các khoản vay theo sản phẩm "Kinh doanh tài lộc" là 12%/năm.

Các khoản vay mua nhà, xây, sửa chữa nhà để ở, nhà để ở kết hợp cho thuê cũng được áp mức mới là 12%/năm (tối đa 12 tháng).

Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) cũng giảm lãi suất cho vay cho với 4 lĩnh vực ưu tiên là nông nghiệp nông thôn, doanh nghiệp nhỏ và vừa, công nghiệp phụ trợ, xuất khẩu. Trong đó, lãi suất cho vay cao nhất BIDV áp dụng là 12% một năm.

Khách vay mua nhà trong gói tín dụng 4.000 tỷ cũng là đối tượng được ưu tiên áp dụng lãi suất 12% trong 6 tháng đầu tiên. Đây là lần giảm lãi suất thứ hai trong vòng 10 ngày và lần thứ tư kế từ đầu năm.


Các ngân hàng lớn đang tiếp tục "mời chào" cho vay mua nhà để ở với lãi suất thấp 12%/năm. 


Hiện nhiều ngân hàng thương mại đã điều chỉnh giảm trần lãi suất huy động về ngưỡng 9%/năm. Tại Vietcombank, lãi suất tiết kiệm cao nhất niêm yết từ 1 tháng tại Vietcombank là 10,5% một năm. Kỳ hạn 2, 3 tháng, là 10%, và kỳ hạn 6 tháng đến 2 năm, lãi là 9,5%/năm.

Ngân hàng Vietinbank có mức lãi suất huy động loại kỳ hạn từ 1 tháng đến 3 tháng và từ 3 tháng đến 6 tháng đều ở mức 9%/năm. Kỳ hạn 12 tháng là 10%, trên 12 tháng đến 18 tháng là 9,5%/năm. Kỳ hạn càng dài thì lãi suất càng giảm, cụ thể: kỳ hạn từ 18 tháng đến trên 36 tháng chỉ còn khoảng 8%/năm đến 8,5%/năm.

Ngân hàng ACB cũng điều chỉnh giảm lãi suất huy động VND từ 11/6 về mức thấp nhất là 8,8% và cao nhất là 12%/năm.

Cụ thể, loại tiền gửi có kỳ hạn truyền thống bằng VND được áp dụng ở mức 8,8% cho kỳ hạn 1 tháng (lĩnh lãi cuối kỳ). Kỳ hạn 12 tháng lĩnh lãi tháng, lãi quý và cuối kỳ lần lượt là 10,4%, 10,8% và 11%. Riêng kỳ hạn 36 tháng có mức 12%/năm.
Theo VnMedia

Nhà trong lộ giới được xây 3 tầng: Mới có chủ trương, chưa áp dụng ngay

Việc bỏ hay vẫn giữ điều kiện “năm năm chưa thực hiện quy hoạch” sẽ được đưa ra lấy ý kiến các quận, huyện.

Vừa qua TP đã có thông báo đồng ý về chủ trương cho phép nhà nằm trong quy hoạch lộ giới của tuyến đường, tuyến hẻm được cấp phép xây dựng tạm với quy mô tối đa không quá ba tầng. Tuy nhiên, đối tượng này phải thỏa mãn các điều kiện cần và đủ kèm theo.

Điều kiện cần là công trình nhà ở đã có sẵn, được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở nhưng toàn bộ diện tích hoặc một phần diện tích nằm trong quy hoạch lộ giới. Như vậy, các khu đất trống nằm trong quy hoạch lộ giới đều không được cấp phép xây dựng tạm.

Điều kiện đủ là cơ quan nhà nước không có kế hoạch thực hiện mở rộng lộ giới này trong vòng ít nhất là năm năm. Ngoài ra, trong thiết kế mẫu nhà phải lưu ý phần kết cấu chịu lực chính để có thể tháo dỡ thuận lợi đối với trường hợp nhà có một phần nằm trong quy hoạch lộ giới của tuyến đường, hẻm. Quy định này được đặt ra nhằm đảm bảo an toàn cũng như hài hòa bộ mặt đô thị khi một phần công trình tháo dỡ. Thông báo của TP cũng lưu ý khi Nhà nước thực hiện mở rộng đường, chủ đầu tư phải tháo dỡ không điều kiện đối với công trình được cấp phép tạm nói trên. Phần công trình này sẽ không được bồi thường.


Nhà trong lộ giới có thể xây ba tầng nếu phù hợp theo quy định.

Sự chấp thuận của TP sẽ tháo gỡ cho rất nhiều trường hợp đang bị ách tắc. Thực tế có không ít quy hoạch lộ giới chưa biết đến khi nào mới thực hiện nhưng nhà ở nằm trên đó không được xây dựng mới mà chỉ được phép cải tạo, sửa chữa hoặc được cấp phép tạm bán kiên cố một tầng (theo Quyết định 68/2010 của UBND TP).

Tuy nhiên, cần hiểu rõ: Thông báo của TP chỉ mới là sự chấp thuận ban đầu. Hiện Sở Xây dựng đang hoàn chỉnh Dự thảo sửa đổi Quyết định 68 và lấy ý kiến các quận, huyện. Tuy nhiên, sở này có ý kiến khác với TP về điều kiện mốc thời gian “quy hoạch lộ giới chưa có kế hoạch thực hiện trong vòng năm năm” thì mới xét cấp phép tạm. Theo Sở Xây dựng, điều kiện này có thể gặp nhiều khó khăn khi áp dụng vào thực tế vì rất khó xác định. Hơn nữa, đối với công trình được cấp phép tạm thì khi tháo dỡ sẽ không được bồi thường. Do đó, quyết định quy mô nào, có nên đầu tư mới hay không thì người dân sẽ phải cân nhắc.

Sở Xây dựng cho biết việc bỏ hay vẫn giữ điều kiện “năm năm chưa thực hiện quy hoạch” sẽ được đưa ra lấy ý kiến các quận, huyện - là nơi trực tiếp giải quyết việc cấp phép xây dựng cho người dân. “Sau khi lấy ý kiến địa phương, Sở sẽ tập hợp và trình TP dự thảo quyết định sửa đổi bổ sung Quyết định 68. Khi TP thông qua và ký ban hành quyết định này, chủ trương về cấp phép tạm cho nhà trên lộ giới mới chính thức có hiệu lực thi hành” - vị lãnh đạo này giải thích.

Theo Pháp Luật TP

Dự án nhà đất rục rịch tái khởi động

Lãi suất hạ liên tiếp đi kèm với chủ trương nới vốn cho nền kinh tế đang là cú hích giúp bất động sản hồi sinh. Nhiều doanh nghiệp bắt đầu khởi động lại dự án vốn chậm tiến độ và mạnh tay bung hàng trong tháng 6.

Tại TP HCM, một số chủ đầu tư đã bắt đầu tái khởi động các dự án đình trệ nhờ đàm phán được lãi suất cho vay mua căn hộ giảm. Tổng giám đốc Công ty Lilama SHB, Lê Tấn Hòa tiết lộ: "Chúng tôi vừa đạt được thỏa thuận với ngân hàng làm đầu mối cho vay mua căn hộ, khách hàng là cán bộ, công nhân viên với lãi suất 12%. Dự kiến trong tháng 6 thỏa thuận này sẽ được ký kết".

Trên thực tế Lilama SHB có 4 dự án đã triển khai tại các quận 9, Tân Phú, Gò Vấp (TP HCM) phải giãn tiến độ trong năm 2011 vì thắt chặt tín dụng, lãi vay cao. Cả doanh nghiệp lẫn khách hàng đều không thể tiếp cận được các khoản vay vì lãi suất quá cao. Vì thế ngay khi thông tin hạ lãi suất được công bố, ông Hòa cho hay sẽ tái khởi động lại các dự án.

Theo ông Hòa, với động thái lãi suất cho vay đang dần được điều chỉnh, các dự án căn hộ diện tích vừa phải (50-70 m2) trị giá xấp xỉ ngưỡng 1 tỷ đồng một căn, hướng đến người có thu nhập trung bình nhiều khả năng sẽ tìm được đầu ra. "Hạ lãi suất sẽ mang đến nhiều điều tích cực hơn cho thị trường địa ốc. Đây cũng là cách kích cầu tốt nhất trong thời điểm hiện nay", ông nói.


Một số dự án tái khởi động sau khi tìm được lãi suất đầu ra "mềm" hơn. 

Chọn thời điểm tháng 6 để tung ra dòng sản phẩm căn hộ Tân Mai, loại diện tích 67 m2 bàn giao nhà ngay, Giám đốc kinh doanh tiếp thị Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Tân Bình, Phạm Thị Phương Liên cho hay: "Doanh nghiệp đã đạt được thỏa thuận với một số ngân hàng cho khách hàng vay mua nhà với lãi suất 13,45% nên mạnh dạn tiếp tục mở bán".

Bà Liên tiết lộ, thậm chí doanh nghiệp đang nỗ lực đàm phán mức lãi suất dành cho khách mua nhà khoảng 12,8% và chờ phản hồi. Nếu đạt được thỏa thuận này, khách hàng mua căn hộ Tân Mai từ tháng 6 trở đi chỉ đóng 35-42% giá trị hợp đồng là có thể nhận nhà ở ngay. Mỗi tháng người mua nhà chỉ phải trả 6,5-6,8 triệu đồng nợ gốc và lãi trong vòng 15 năm. "Với chuyển biến tích cực về lãi suất như hiện nay, chúng tôi dự kiến sẽ tung thêm dòng sản phẩm mới tại huyện Bình Chánh", bà Liên cho hay.

Thị trường bất động sản phía Nam cũng chuyển từ thế thụ động chờ đợi sang chủ động bung hàng để đón dòng lãi suất đang hạ nhiệt trong tháng 6. Nhiều dự án từ hạng sang đến cao cấp, trung cấp, thậm chí giá mềm đều đua nhau mở bán. Đó là: Léman C.T Plaza (quận 3), Tropic Garden (quận 2), 155 Nguyễn Chí Thanh (quận 5), The Eastern (quận 9), Sunflower city (Đồng Nai), C-Town và College Town II (Bình Dương)...
Địa ốc mong hưởng lợi nhờ việc hạ trần lãi suất.

Tương tự, tại Hà Nội không ít chủ đầu tư cũng bắt đầu đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án cũ hoặc mạnh tay triển khai dự án mới. Đầu tháng 6, Công ty Liên doanh TNHH Phát triển Đô thị mới An Khánh đã khởi công giai đoạn 2 rộng hơn 75 ha. Dự kiến, đơn vị này sẽ triển khai hàng loạt dòng sản phẩm biệt thự, nhà liền kề...

Một chủ đầu tư bất động sản chia sẻ, bắt đầu từ quý 2 doanh nghiệp đã tăng tiến độ thi công dự án. Cuối năm 2011, tiến độ thi công đối với sàn khoảng 2.000 m2 trung bình mất khoảng 15-16 ngày thì từ đầu quý 2, tiến độ được đẩy nhanh hơn, mất khoảng 12-13 ngày. Lãnh đạo doanh nghiệp này giải thích, do huy động được tiền từ đối tác và tiếp cận được vốn vay ngân hàng nên quá trình tái khởi động dự án đang có chuyển biến tích cực.

Tổng giám đốc Hòa Phát Land, Phạm Trung Hà cho hay, do thị trường đã có nhiều tín hiệu vui ngân hàng đã bắt đầu cho vay vốn nên nhiều doanh nghiệp có tiền để tiếp tục triển khai sản phẩm và hỗ trợ khách hàng. Đối với các dự án hợp tác được với nhà băng thì có thể cho vay tới 60-70% giá trị sản phẩm.

Mặc dù thị trường có nhiều khó khăn, song các chủ đầu tư vẫn buộc phải bung hàng vì càng để lâu, áp lực vốn càng lớn. "Thà tung hàng còn hơn nằm chờ thị trường khởi sắc. Thực tế, những người ở thực vẫn có nhu cầu mua nếu giá bán của các dự án phải chăng", ông Hà nói.

Tại cuộc trả lời trực tuyến đầu tháng 6, Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng cho rằng, bất động sản đóng băng có nhiều nguyên nhân, một trong số đó là phụ thuộc nhiều vào vốn tín dụng. Lãi suất cao, khó tiếp cận vốn ngân hàng nên thị trường lâm vào cảnh khó khăn.

Theo Bộ trưởng, việc cần giải quyết lúc này là tạo vốn cho thị trường, trong đó kênh tín dụng đóng vai trò quan trọng. "Không chỉ lo cho doanh nghiệp được tiếp cận vốn, ngân hàng phải ưu đãi lãi suất cho cả người mua. Nếu thị trường chỉ có người bán mà người mua thiếu tiền thì không thể có giao dịch", ông Dũng nhấn mạnh.

Nhiều chuyên gia cho rằng hạ lãi suất có thể xem là điều kiện cần để tạo cú hích tác động tích cực đến thị trường bất động sản nhưng chưa phải là điều kiện đủ. Để việc hạ lãi suất tác động sâu rộng hơn đến thị trường địa ốc, chủ đầu tư và người mua nhà cần có thêm nhiều cuộc mặc cả, thương lượng. Theo đó, doanh nghiệp cần cam kết bán hàng với giá "mềm" nhất có thể, triển khai dự án đúng tiến độ, bàn giao nhà đúng hẹn, chiến lược hậu mãi tốt thì khách hàng mới xuống tiền mua sản phẩm.
Theo VnExpress

Australia: Mua nhà mới sẽ được hỗ trợ 15.000 AUD

Thiếu hụt nhà ở là một "vấn nạn" tại nhiều thành phố lớn tại Australia.  Người dân tại bang New South Wales lần đầu mua nhà sẽ được hưởng khoản hỗ trợ lên tới 15.000 AUD. Đây là chính sách hỗ trợ lớn nhất tại Australia được triển khai tại bang New South Wales và áp dụng cho loại nhà hoặc căn hộ chung cư xây mới trị giá 650.000 AUD.

Theo phóng viên TTXVN tại Australia, động thái này của chính quyền bang New South Wales là nhằm khuyến khích người dân mua nhà mới xây chứ không phải loại nhà cũ. Khách hàng thuộc diện này cũng sẽ được miễn thuế đăng ký. Như vậy, kể từ ngày 1/10/2012, những người mua nhà lần đầu trị giá 550.000 AUD sẽ tiết kiệm được tới 35.240 AUD.

Ngoài ra, những người không thuộc diện mua nhà lần đầu như các nhà đầu tư, những người có nhu cầu nâng cao hay giảm bớt điều kiện sinh sống cũng sẽ được hỗ trợ tới 5.000 AUD. Với sự ra đời của chính sách mới, chính sách hỗ trợ 7.000 AUD cho mỗi người lần đầu mua nhà cũ trị giá 600.000 AUD, áp dụng từ năm 2000, sẽ được bãi bỏ.

Kế hoạch hỗ trợ mua nhà trên thể hiện cam kết của chính quyền bang New South Wales trong việc giải quyết vấn nạn thiếu hụt nhà ở, khuyến khích phát triển khu vực xây dựng nhà ở và thúc đẩy người dân mua nhà xây mới.
Theo TTXVN

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More