Giảm lãi suất: Tiền đang vào bất động sảnTôi sẽ mua nhà

Có mặt tại ngân hàng Quân đội (MB Bank) ngay ngày đầu tiên mức lãi suất được điều chỉnh xuống 9%/năm, chị B. (một khách hàng ở quận Đống Đa, Hà Nội) cho biết, trước đây với mức lãi suất 14%/năm, gửi tiết kiệm là một kênh khá hấp dẫn, vì hàng tháng chỉ cần ngồi không, tôi cũng thu được vài chục triệu đồng tiền lãi. Trong thời điểm kinh tế khó khăn như hiện nay, số tiền lời này là khá cao và rất an toàn.

Tuy nhiên, đến nay mức lãi suất đã hạ tới 5%/năm, tức là chỉ còn 9%/năm. Tiền lãi hàng tháng của chị B. cũng bị giảm đi hơn 1/3 so với trước đây.

“Mức lãi suất này không còn thực sự hấp dẫn các nhà đầu tư bằng hình thức gửi tiết kiệm nữa. Tôi sẽ rút toàn bộ tiền về để đầu tư cái khác”, chị B. nói.Lãi suất giảm, người dân quay lại với bất động sản

Một khách hàng khác tên An (Đống Đa, Hà Nội) cũng cho biết, trước đây do thị trường bất động sản đi xuống, nên toàn bộ khoản tiền nhàn rỗi của chị đều gửi vào ngân hàng để lấy lãi suất tiết kiệm.

“Đã là nhà đầu tư thì ai cũng vậy, kênh nào tốt, sinh lời tốt thì người ta sẽ lựa chọn. Tôi cũng thế, lãi suất tiết kiệm tại thời điểm này khá thấp so với trước đó, nên tôi sẽ phải chuyển hướng đầu tư”, chị An nói.

Theo chị An, thị trường bất động sản mức giá được đánh giá là đang chạm đáy, hiện nhiều dự án ở Hà Nội và TP.HCM đang giảm giá mạnh. Vì vậy, việc đầu tư vào nhà đất thời điểm này là một lựa chọn tốt.

Bác Vũ Thị Hải (một người mua nhà) cũng cho biết, bác dự tính sẽ rút khoản tiền tiết kiệm gần 4 tỷ đồng để mua một lô đất liền kề tại khu đô thị Văn Khê (Hà Nội). Tuy nhiên, số tiền tiết kiệm chưa đủ để thanh toán vì vậy bác vẫn quyết định vay ngân hàng 20% giá trị căn hộ.

“Tôi mua nhà không phải là đầu tư mà để ở, sau một thời gian dài nghiên cứu và chờ đợi thị trường. Bây giờ, là lúc thích hợp để mua vào do giá bất động sản đã rất thấp. Ngoài ra, mức lãi suất vay ở các ngân hàng hiện nay cũng khá thấp, nên việc vay thêm tiền mua nhà cũng không bị quá áp lực về tiền lãi” bác Mai nói.

Bất động sản vẫn là kênh an toàn

Theo ông Nguyễn Văn Minh, Giám đốc sàn bất động sản Phát Đạt (Hà Nội) cho biết: “Khi lãi suất giảm, người gửi tiền sẽ rút tiền tiết kiệm để đi đầu tư các kênh khác như vàng, chứng khoán, ngoại tệ, bất động sản,…”.

Chứng khoán hiện đã có những tín hiệu khởi sắc nhưng vẫn là kênh đầu tư khá nhiều rủi ro, nhất là với những người không có chuyên môn. Chứng khoán cũng phụ thuộc nhiều vào tình trạng của nền kinh tế. Sau cuộc khủng hoảng kéo dài vừa qua, khiến cho hàng loạt các “đại gia” chứng khoán phải phá sản, thì nhiều người rất dè chừng khi đầu tư vào lĩnh vực này.

Trong khi đó, xu hướng của vàng hiện nay đang chững lại, giá đi xuống và rất khó tăng. Việc có các cơn sốt để lướt sóng là rất khó. Vì vậy, đầu tư vào vàng, việc sinh lời lớn là rất khó.

Ngoại tệ thì gần như đứng im và gần 1 năm nay, từ khi ngân hàng nhà nước siết chặt hoạt động mua bán ngoại tệ, thì đây là kênh gần như rất ít người nhắc đến.

Với bất động sản, thời điểm hiện nay tuy rất khó khăn với các chủ đầu tư, nhưng lại là lúc có lợi nhất cho người mua. Thị trường đóng băng, nên đã thiết lập nên một mặt bằng giá mới, về gần sát với giá trị thực hơn.

“Nếu như trước đây, giá căn hộ chung cư thường cao chót vót, lên tới 30 – 40 triệu đồng/m2, thì nay mức giá này không ai thèm mua. Chính vì vậy, giá các căn hộ chỉ dao động từ 14 – 20 triệu đồng/m2. Đây là mức giá mơ ước của nhiều người mua giai đoạn thị trường sốt nóng năm 2009”, ông Minh phân tích.

Tuy nhiên, theo ông Phạm Thành Hưng, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn CenGroup, lãi suất giảm là một tín hiệu rất tốt cho thị trường. Vấn đề của thị trường bất động sản hiện nay không chỉ là “bơm vốn” để cứu, mà quan trọng hơn là đầu ra cho sản phẩm.

Ngoài việc đưa ra các sản phẩm đáp ứng được nhu cầu của khách hàng, việc hạ lãi suất cho vay, tạo điều kiện vay vốn cho người mua nhà cũng rất quan trọng, vì nhiều người có nhu cầu nhưng không có đủ tiền.

Còn theo các chuyên gia bất động sản, tín hiệu hạ lãi suất của ngân hàng nhà nước là một động lực tốt cho thị trường địa ốc.

“Chắc chắn sẽ có nhiều khách hàng rút tiền tiết kiệm để đầu tư bất động sản. Dù có lúc lên, lúc xuống, nhưng bất động sản vẫn là kênh đầu tư khá an toàn. Vấn đề là khách hàng nên tìm những dự án có đủ thủ tục pháp lý và chọn mua của những “ông chủ” có uy tín”.
Theo vtc.vn


Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More