Có thể giải ngân 21.500 tỷ đồng mỗi tháng

5 tháng đầu năm mới giải ngân được 18.500 tỷ đồng, theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ, từ nay đến cuối năm, mỗi tháng có thể giải ngân gần 21.500 tỷ đồng.

Giải trình một số nội dung liên quan đã được các đại biểu Quốc hội đề cập tại phiên thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội ngày 7/6, Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ cho biết: Trái phiếu Chính phủ và đầu tư công năm nay đã có đổi mới phân bổ theo trung hạn, thời gian phân bổ phải sắp xếp theo thứ tự ưu tiên các danh mục để tránh phân tán và dàn trải nên cần phải có thời gian sắp xếp giữa các bộ, ngành, địa phương. Tuy chậm nhưng việc phân bổ, sắp xếp theo đúng công trình cần thiết sẽ cho hiệu quả đầu tư sẽ cao hơn.

Trên đà giải ngân hiện nay (5 tháng đầu năm mới giải ngân được 18.500 tỷ đồng), Bộ trưởng Huệ hy vọng từ nay đến cuối năm mỗi tháng có thể được giải ngân khoảng 21.500 tỷ đồng.

Không thể giảm thuế để kéo giá bán xuống

Về kiến nghị của đại biểu cần giảm thuế giá trị gia tăng (VAT), Bộ trưởng cho rằng, nếu giảm thuế VAT từ 10% hiện nay xuống còn 5% thì ngân sách sẽ không bù đắp được (tương đương giảm 115.180 tỷ đồng). Trong điều kiện lạm phát thấp hiện nay, nếu áp dụng biện pháp giảm thuế để kéo giá bán xuống là không phù hợp.

Thực tế năm 2009, Việt Nam đã áp dụng biện pháp này nhưng doanh nghiệp không giảm giá bán trong khi ta không có chế tài nào để bắt buộc, còn người dân thì không được hưởng lợi nhiều. Do đó, Chính phủ đã giao Bộ Tài chính tiếp tục nghiên cứu phương án giảm thuế VAT, có thể thực hiện giảm theo một số phân khúc nào đó.

 
Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ.


Cũng về giảm thuế, Bộ trưởng cho biết, nếu giảm ngay xuống 20% so với 25% như hiện nay theo ý kiến đại biểu Trần Du Lịch (đoàn TPHCM) sẽ rất khó cho việc bù đắp ngân sách với khoảng hơn 10.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, về dài hạn, có thể giảm thuế thu nhập doanh nghiệp xuống 20% vào năm 2020.

Với các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước, Bộ trưởng Huệ cho biết: Tính đến cuối 2010, các tập đoàn, tổng công ty nhà nước có tổng vốn tài sản 1.799 nghìn tỷ, trong đó nợ phải trả là 1.088 nghìn tỷ, theo đó, vốn của chủ sở hữu vẫn còn 40%.

Tỷ lệ này chưa thật cao như mong muốn nhưng xét trong các nền kinh tế đang phát triển và các doanh nghiệp nói chung là không thấp. Lợi nhuận của 12 tập đoàn, tổng công ty là 162.910 tỷ đồng, tăng 66% so với thực hiện 2009. Có một số doanh nghiệp lỗ do làm ăn yếu kém nhưng cũng có doanh nghiệp lỗ do chính sách giá.

Nhiều doanh nghiệp giải thể là mới thành lập

Trao đổi với báo giới bên lề Quốc hội chiều 7/6, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh cho biết: Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có một thống kê rất cụ thể tại 63 tỉnh thành với tất cả các ngành nghề, lĩnh vực và loại hình doanh nghiệp. Tính đến ngày 31/5, cả nước có 21.800 doanh nghiệp thuộc diện khó khăn, phải đình hoãn hoặc ngừng hoạt động. Con số của 4 tháng đầu năm do chính Bộ công bố trước đó là 17.700 doanh nghiệp, tăng 9,5% so với cùng kỳ năm 2011.

"Nhìn vào thực trạng này, không ai có thể phủ nhận doanh nghiệp đang hết sức khó khăn. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là do khó tiếp cận nguồn vốn vay từ ngân hàng. Nếu như năm 2010, tăng trưởng tín dụng cả nước là 33% thì tới 2011 chỉ còn 14%. 5 tháng đầu năm nay, lượng vốn đưa ra còn ít hơn, giảm 0,83% so với cùng kỳ. Như vậy, một lượng rất lớn vốn không được đưa ra thị trường thì bảo làm sao doanh nghiệp không khó khăn", Bộ trưởng Vinh nói.

Theo đánh giá của Bộ trưởng Vinh, trong số các doanh nghiệp phải giải thể vừa qua cũng có nhiều doanh nghiệp thuộc diện mới thành lập, gặp khó khăn không thể tồn tại được thì phải giải thể. Nhóm thứ hai phải đi đến giải thể là những doanh nghiệp yếu, quản trị kém, kinh doanh mặt hàng không phù hợp... nên phải đình hoãn và cuối cùng là giải thể.

"Những trường hợp giải thể như vậy có thể coi là sự sàng lọc tự nhiên trong cơ chế thị trường. Trong khó khăn sẽ loại đi doanh nghiệp yếu kém để những doanh nghiệp nào mạnh khỏe thì tồn tại, đó là sự chọn lọc tốt. Trong đề án tái cơ cấu, chúng ta cũng mong muốn số doanh nghiệp này phải giải thể", người đứng đầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư bình luận.

Tuy nhiên, vị đại diện này cũng thừa nhận, trên thực tế vẫn có những doanh nghiệp có triển vọng kinh doanh và đóng góp tốt cho xã hội nhưng đang gặp khó khăn về nguồn vốn, chi phí đầu vào tăng cao mà thị trường tiêu thụ lại bị thu hẹp. Do đó, chúng ta cần các giải pháp hỗ trợ để giúp họ vượt qua giai đoạn khó khăn, hoạt động ổn định trở lại.

Nói về gói hỗ trợ 29.000 tỷ đồng vừa công bố mà nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng chưa đủ mạnh giúp vực dậy các doanh nghiệp, ông Vinh cho rằng: "Gói 29.000 tỷ đồng chủ yếu mới ở mức độ hỗ trợ một phần chứ không phải tháo gỡ khó khăn. Cái doanh nghiệp cần lúc này chính là hỗ trợ nguồn vốn".

(Theo Dân trí)

Hộ nghèo được miễn phí trước bạ đối với nhà và đất ở

Tổng cục Thuế vừa có văn bản hướng dẫn Cục thuế địa phương về việc miễn lệ phí trước bạ đối với nhà ở, đất ở của hộ nghèo và người dân tộc thiểu số.Công văn nêu rõ, miễn lệ phí trước bạ đối với nhà ở, đất ở của hộ nghèo; nhà ở, đất ở của người dân tộc thiểu số ở các xã, phường, thị trấn thuộc vùng khó khăn; nhà ở, đất ở của hộ gia đình, cá nhân ở các xã thuộc Chương trình phát triển kinh tế - xã hội các xã đặc biệt khó khăn, miền núi, vùng sâu, vùng xa; nhà ở, đất ở của hộ gia đình, cá nhân đồng bào dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên.

Theo quy định hộ nghèo là hộ gia đình mà tại thời điểm kê khai, nộp lệ phí trước bạ có giấy chứng nhận là hộ nghèo do cơ quan có thẩm quyền cấp hoặc được UBND xã, phường, thị trấn (cấp xã) nơi cư trú xác nhận là hộ nghèo theo quy định về chuẩn nghèo của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Hộ gia đình, cá nhân đồng bào dân tộc thiểu số thuộc diện được miễn lệ phí trước bạ là các cá nhân và hộ gia đình trong đó vợ hoặc chồng là người dân tộc thiểu số. Trong trường hợp này, các hộ gia đình, cá nhân thuộc đối tượng nêu trên khi kê khai lệ phí trước bạ phải xuất trình cho cơ quan Thuế các giấy tờ chứng minh là người dân tộc thiểu số như: Xác nhận của UBND xã, phường nơi đăng ký hộ khẩu thường trú hoặc bản sao hộ khẩu thường trú hoặc giấy tờ khác chứng minh cá nhân đăng ký quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất là người dân tộc thiểu số.
Theo DĐDN

Câu chuyện về những chú heo


Phần 1: Ý tưởng của heo vàng.

Ngày xửa ngày xưa ở một vùng núi nọ có 3 chú heo: heo trắng, heo đen và heo vàng. Mỗi chú heo làm lụng trên mảnh đất của mình. Heo trắng trồng lúa, heo đen trồng bắp, heo vàng trồng đậu và mỗi chú heo chỉ ăn món mà mình trồng.

Mảnh đất của heo vàng ở giữa mảnh đất của heo trắng và heo đen.

Một ngày nọ heo vàng nhận ra rằng, heo trắng và heo đen đều làm ra lượng lương thực lớn hơn nhu cầu của họ. Mỗi tháng heo trắng và heo đen làm ra 15 ký lương thực nhưng chỉ ăn 5 ký và dư 10 ký.

Heo vàng bèn đến nói với heo trắng:

“Tôi sẽ đưa anh 5 ký bắp. Đổi lại anh cho tôi 10 ký lúa dư mà anh không ăn hết.”

Heo trắng nghĩ điều đó cũng tốt, vừa có món ăn mới lại không phải vứt bỏ số lương thực dư thừa. Và heo trắng đồng ý.

Heo vàng lại đến nhà heo đen và nói rằng:

“Tôi sẽ đưa anh 5 ký lúa. Đổi lại anh cho tôi 10 ký bắp dư mà anh không ăn hết.”

Heo đen cũng đồng ý.

Kể từ đó. Mỗi tháng heo vàng lại có thêm 5 ký lúa và 5 ký bắp để dùng. Heo đen cũng có 5 ký lúa và 5 ký bắp, heo trắng cũng vậy.

Điểm khác biệt là heo vàng không còn phải làm lụng trên mảnh đất của mình nữa. Nó đi du lịch đó đây và mỗi tháng lại về lấy số lương thực để dùng cho tháng tới.

Lời bàn:

Từ chỗ là chú heo nông dân như 2 chú heo khác, heo vàng đã có một ý tưởng mới. Heo vàng đã giúp giảm bớt sự lãng phí của cải trong canh tác. Đổi lại, nó đó làm thay đổi căn bản cuộc sống và cách làm việc của heo vàng.

Cách làm của heo vàng đã đánh dấu cho một phương thức lao động mới “sử dụng giá trị lao động thặng dư của người khác”.

Từ đó, chú heo vàng tự gọi mình là heo thương nhân.

Phần 2: Những chú ỉn con


Ngày lại ngày trôi qua, những chú heo vẫn làm việc trên mảnh đất của mình. 3 chú heo đều đã có con: ỉn trắng, ỉn vàng và ỉn đen.

Heo trắng dạy con rằng: “Con trai, để có một cuộc sống no đủ con phải biết yêu lao động. Con càng làm việc chăm chỉ, con sẽ có nhiều lúa hơn, và con cũng sẽ đổi được nhiều bắp hơn.”

Heo đen dạy con rằng: “Con trai, để có một cuộc sống no đủ con phải biết yêu lao động. Con càng làm việc chăm chỉ, con sẽ có nhiều bắp hơn, và con cũng sẽ đổi được nhiều lúa hơn.”

Heo vàng dạy con rằng: “Con trai , để có một cuộc sống no đủ con phải biết khuyến khích lòng yêu lao động của người khác. Họ càng làm việc chăm chỉ, con sẽ đổi được nhiều lúa và bắp hơn.”

Sự khác biệt trong tư tưởng đã dẫn đến sự khác biệt trong cách làm việc. Heo vàng thường xuyên đến thăm con của những chú heo khác, khen ngợi và tặng quà khi thấy chúng làm việc chăm chỉ. Heo vàng còn tổ chức các kỳ thi “lao động xuất sắc, heo nông dân tài năng”, tặng bằng khen, tổ chức vinh danh các chú heo lao động tốt.

Heo vàng còn thường xuyên tổ chức các lớp dạy kỹ năng canh tác cho heo trắng và heo đen, cấp bằng kỹ sư, thạc sỹ, tiến sỹ cho các chú heo tài giỏi.

Lời bàn:
Heo đen sinh ra heo đen, heo vàng sinh ra heo vàng. Sự khác biệt giữa các gia đình heo không chỉ nằm ở cách làm việc mà còn là cách dạy con. Trong mắt của ỉn trắng và ỉn đen, con đường để chúng đến được với vinh quang là làm việc thật siêng năng và chăm chỉ.
Ỉn đen và ỉn trắng cho rằng, ỉn vàng vì cha nó vàng. Cha ỉn vàng màu vàng có lẽ là do ông nội ỉn vàng cũng màu vàng vậy.

Phần 3: Câu hỏi của ỉn vàng


Heo trắng và heo đen làm việc càng nhiều, heo vàng lại có nhiều lúa hơn, và nó phải chở hàng nặng nhọc hơn. Một ngày nọ, nó vào rừng tìm gặp heo rừng và nói.

“Anh heo rừng, anh không phải lang thang đây đó nữa. Hãy đến chở lúa giúp tôi, tôi sẽ cho anh 1 ký lúa cho mỗi xe.”

Dĩ nhiên là heo rừng đồng ý.

Kể từ đó, heo vàng ngày càng rãnh rỗi hơn và có nhiều thức ăn hơn. Heo vàng còn gặp heo xanh, heo đỏ, heo tím… để trao đổi vì nó không sợ phải chở hàng nặng nhọc nữa. Heo rừng cũng rất vui vì càng chở nhiều hàng thì nó càng có nhiều thức ăn.

Một ngày nọ, ỉn vàng hỏi cha nó rằng:

“Cha ơi, nếu một ngày nào đó, heo rừng nói với heo trắng và heo đen về công việc của chúng ta thì sao? Nếu họ tự trao đổi thức ăn với nhau thì sao?”

Heo vàng im lặng một lúc. Rồi bảo ỉn vàng rằng:

“Con trai. Điều đó không thể xảy ra. Ta sẽ cho con thấy vì sao:

- Thứ nhất, heo trắng và heo đen cho rằng, công việc của họ là một nghề, và công việc của chúng ta cũng là một nghề. Việc nào cũng cho chúng ta thức ăn thì tại sao họ lại phải bỏ đi truyền thống của họ? Chúng ta còn chỉ cho họ rằng công việc của họ cao quý hơn công việc của chúng ta rất nhiều.

- Thứ hai, cái chúng ta cho họ không chỉ là thức ăn. Chúng ta còn cho họ bằng cấp, lời khen ngợi và những tràng pháo tay. Để có được tấm bằng của chúng ta và sự kính trọng của họ hàng, ỉn đen và ỉn trắng sẵn sàng ăn ít đi một chút.

- Thứ ba, chúng ta dạy cho họ cách làm việc chăm chỉ và không tranh giành. Bất cứ lời đề nghị nào cũng sẽ được họ trả lời rằng: “Tôi rất bận rộn, tôi không có thời gian để mạo hiểm cùng anh.”

- Thứ tư, cho dù có muốn thì họ cũng không có kinh nghiệm trong việc buôn bán như chúng ta. Con được ta dạy cách buôn bán từ nhỏ, ỉn trắng và ỉn đen thì không. Đó là sự khác biệt.”

“Còn heo rừng thì sao hả cha?” – Ỉn vàng hỏi.

“Heo rừng không có đất, không có xe chở hàng, không có quyền lực và uy tín. Nói khác hơn, heo rừng chỉ là heo vô sản. Cho dù có biết thì heo rừng cũng không làm gì được chúng ta.”

Lời bàn:

Sức mạnh của heo vàng không chỉ nằm ở tính toán thông minh. Sức mạnh lớn nhất của nó nằm ở khả năng che mắt và kiểm soát kẻ khác. Heo đen và heo trắng đã bị sự chi phối của heo vàng về ý thức hệ, heo rừng lại bị chi phối về tư liệu sản xuất.

Quan trọng hơn, heo vàng đã biết thừa kế tư tưởng của nó cho thế hệ sau.

Phần 4: Chú heo bên lề

Heo trắng, heo đen làm ra thức ăn.Heo rừng chở thức ăn.

Heo vàng điều phối công việc.

Ai sẽ đảm bảo việc nâng cao năng suất lao động?

Lại nói về các chú ỉn con được chăm sóc, vỗ về để phục vụ cho heo vàng. Được sự hỗ trợ của heo vàng, các chú ỉn thông minh không phải làm lụng cực khổ nữa, chúng được ở những nơi riêng biệt, sạch sẽ chỉ để làm một việc: tìm ra cách để có thể làm ra nhiều thức ăn hơn.

Heo hoa là một trong số đó. Heo hoa là chú heo được yêu quý nhất. Ỉn đen, ỉn trắng ngưỡng một nó. Heo vàng biệt đãi và tôn trọng nó. Điều đó đối với heo hoa cũng không quan trọng. Niềm vui lớn nhất của nó là được tìm tòi, đeo đuổi những dòng suy nghĩ không bao giờ cạn.

Heo vàng bảo với heo hoa rằng: “Chú cứ tìm ra cách để chúng ta làm ra nhiều của cải hơn. Ta hứa với chú sẽ chia sẻ một phần mười lượng thức ăn mà sáng kiến của chú làm ra.”

Kết quả làm việc của heo hoa đã giúp heo trắng, heo đen làm ra nhiều lúa và bắp hơn, heo rừng chở được nhiều thức ăn hơn, heo vàng quản lí công việc chặt chẽ hơn. Ở một khía cạnh nào đó, heo hoa đã được chia sẻ một phần lợi thế của heo vàng: nó có được nguồn thu nhập thụ động từ việc bán ý tưởng của mình.

(*) Thu nhập thụ động: thu nhập có được không phải do đánh đổi trực tiếp bằng thời gian và công sức.

Lời bàn:Heo hoa là một dạng tinh hoa của xã hội. Dù xã hội có biến động thế nào, heo hoa vẫn là chú heo được vị trí an toàn nhất. Thế nhưng, số phận của heo hoa không phải do nó quyết định. Nếu không được heo vàng trọng dụng, nó còn đáng thương hơn những chú heo kia.

Hạ trần lãi suất huy động VND về 9%/năm từ 11/6

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình cho biết sẽ hạ trần lãi suất huy động VND về 9%/năm từ ngày 11/6 tới.Trần lãi suất huy động VND sẽ có một bước giảm mạnh tới 2%/năm. 

Đây là thông tin được Thống đốc Bình đưa ra khi giải trình trước diễn đàn Quốc hội chiều nay (7/6).

Thống đốc cho biết, Ngân hàng Nhà nước đã trình Thủ tướng Chính phủ và được chấp thuận tiếp tục hạ trần lãi suất huy động VND. Theo đó, từ ngày 11/6 này, trần lãi suất huy động VND sẽ giảm một bước 2%/năm, từ 11%/năm hiện nay xuống còn 9%/năm.

Thống đốc Bình không nêu chi tiết việc áp dụng các kỳ hạn, nhưng có thể dự tính mức trần 9%/năm nói trên sẽ áp cho các kỳ hạn từ 1 tháng trở lên; còn các kỳ hạn dưới 1 tháng có thể sẽ chỉ còn 1%/năm, nếu tính theo bước giảm lần này.

Trong một diễn biến khác, vào sáng nay (7/6), Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã bất ngờ giảm mạnh lãi suất huy động VND ở hầu hết các kỳ hạn, ngoại trừ ở tiền gửi không kỳ hạn và kỳ hạn 7 ngày, 14 ngày.

Cụ thể, mức lãi suất huy động cao nhất tại Vietcombank hiện rút xuống còn 10,5%/năm, áp duy nhất tại một kỳ hạn là 1 tháng. Mức 10%/năm chỉ được áp ở hai kỳ hạn 2 và 3 tháng; các kỳ hạn 6 - 24 tháng chỉ còn 9,5%/năm; các kỳ hạn 36, 48 và 60 tháng chỉ còn 8%/năm.

Trước đó, Vietcombank áp đồng loạt mức lãi suất 11%/năm cho các kỳ hạn từ 1 - 12 tháng; các kỳ hạn dài hơn là 10%/năm.

Đây là lần đầu tiên sau hơn một năm qua “ông lớn” khối quốc doanh mới có sự chủ động hạ lãi suất huy động xuống thấp như vậy. Lãi suất tại đây hiện đã rút sâu dưới mức trần 11%/năm, các mức cao chỉ áp hạn chế ở một vài kỳ hạn ngắn.
 Theo VnEconomy

Sẽ ổn định giá đất nhà nước lâu dài hơn

Chính phủ đang dự kiến quy trình xây dựng bảng giá đất theo thị trường và sẽ không còn khái niệm năm nữa. Bảng giá này sẽ bao gồm nhiều ô khác nhau và cập nhật tăng giảm theo thời giá.Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải (ảnh) cho biết thông tin trên khi trả lời phỏng vấn báo giới bên hành lang kỳ họp QH chiều qua, 7.6.

Vừa rồi tại phiên thảo luận về chương trình xây dựng luật và pháp lệnh năm 2013 tại nghị trường, Phó thủ tướng lý giải Chính phủ đề xuất hoãn trình luật Đất đai sửa đổi sang kỳ họp thứ 5 do cần phải chờ ý kiến Trung ương vào tháng 10 tới. Lý do này liệu có thuyết phục được các ĐBQH?

Đã có quy định về quy trình soạn thảo luật, vội cũng không được bởi cần phải tham khảo rất nhiều ý kiến của các cơ quan khác nhau. Nếu chúng ta ấn định phải ra sớm thì quy trình sẽ ngắn lại, nhưng nếu thế thì sẽ có nhiều cơ quan không được tham gia góp ý. Một dự luật quan trọng như vậy mà không có ý kiến đầy đủ của các cơ quan chuyên môn thì thật là nguy hiểm. Hơn thế nữa, cũng chưa có đánh giá, tổng kết và chưa có Nghị quyết chỉ đạo của T.Ư về vấn đề này thì xử lý thế nào? ĐB có sốt ruột thật.

Vậy những vấn đề còn đang vướng mắc cần phải tiếp tục tháo gỡ trong dự luật Đất đai (sửa đổi) là gì, thưa Phó thủ tướng?

Vấn đề sở hữu chúng ta giải quyết xong rồi, vẫn là sở hữu toàn dân; thời hạn sử dụng đất nông nghiệp, chuyển quyền sử dụng đất, khiếu nại tố cáo, hành chính đất đai, cơ sở dữ liệu, hiện đại hóa đất đai... đều đã giải quyết xong rồi. Bây giờ chỉ còn vấn đề giá đất xử lý thế nào? Vừa rồi Chính phủ đưa ra chưa được thuyết phục lắm, vì vậy T.Ư đề nghị phải xem lại, ví như đất giáp ranh thì tính ra sao. Vấn đề nữa là việc đền bù thu hồi đất, đến nay việc này vẫn “lình xình” vì nó liên quan đến giá đất, rồi vấn đề giải phóng mặt bằng, tái định cư, đất cho người dân tộc, đất nông lâm trường... xử lý như thế nào? Những vấn đề đó T.Ư đang yêu cầu phải làm cho rõ để có báo cáo Hội nghị T.Ư 6 họp vào tháng 10 tới đây.

Chính phủ dự kiến sửa quy định về giá đất theo hướng nào?

Đây đúng là bài toán khó. Nhưng phải khẳng định rằng giá đất đền bù cho người dân là giá sát thị trường. Tại sao nói là “sát” thị trường mà không phải là “như” vì không thể như thị trường được bởi thị trường thì luôn biến động. Tất cả các quốc gia người ta cũng đều dùng từ sát giá thị trường. Các quốc gia này cũng có cơ chế là nếu như anh cho rằng giá ấy chưa sát thị trường thì tòa án sẽ là cơ quan phán quyết. Vấn đề bây giờ là làm thế nào để đền bù cho người dân sát giá thị trường? Thị trường thì bản chất của nó là luôn biến động, nhưng quy định là địa phương mỗi năm điều chỉnh một lần. Quy định này khiến cho địa phương cũng rất vất vả vì có quá nhiều thủ tục để điều chỉnh giá, đồng thời tạo tâm lý kỳ vọng cho người dân rằng đợi đến sang năm giá sẽ lên cao. Chính vì điều đó nên rất nhiều dự án bị chậm, không giải phóng mặt bằng được vì người dân giữ đất để chờ giá đất lên cao.

Vì vậy Chính phủ đang xây dựng một quy trình xây dựng bảng giá đất theo thị trường và sẽ không còn khái niệm năm nữa. Bảng giá này sẽ bao gồm nhiều ô khác nhau và luôn luôn cập nhật tăng giảm theo thời giá. Nếu làm được như vậy sẽ giảm tâm lý kỳ vọng của người dân.

Dự luật Đất đai (sửa đổi) tới đây có quy định đối với các dự án dân sinh thì sẽ thực hiện đấu thầu để giải quyết vấn đề giá đền bù chứ không tiến hành thu hồi rồi giao lại cho chủ dự án như lâu nay không, thưa Phó thủ tướng?

- Quy định đấu thầu đã có ở luật Đất đai hiện hành nhưng nó lại vướng vấn đề đất sạch. Đúng là nếu lấy miếng đất ấy đem ra đấu thầu thì cả nhà nước và người dân đều được hưởng lợi cao hơn là ra quyết định giao thẳng cho doanh nghiệp. Tuy nhiên để làm được việc này thì phải có đất sạch đã rồi mới đấu thầu được. Muốn có đất sạch thì phải có vốn để làm quy hoạch, phải đền bù, xây dựng khu tái định cư để có đất sạch đem ra đấu thầu. Vấn đề này đòi hỏi vốn lớn nên đa số các địa phương không có đủ điều kiện để làm, chỉ có Hà Nội và TP.HCM có nguồn lực mạnh nhưng cũng chỉ thực hiện được đối với những dự án nhà ở nhỏ chứ chưa thể thực hiện được đối với những dự án khu đô thị, khu công nghiệp. Lần này, Chính phủ cũng đề nghị các địa phương dành một nguồn lực để giải quyết vấn đề này. 
Theo Thanh Niên

Cần bán đất nền sổ đỏ giá rẻ chỉ với 180tr/nền.@0917128881

Cần bán đất nền sổ đỏ giá rẻ chỉ với 180tr/nen,diện tích 100m2 tại Mỹ phước 1, gần trường Đại hoc việt Đức, liền kề bên dòng sông Thị Tính, khu an cư và đầu tư hiệu quả cao.lh 0917128881Nhận đặt chỗ nhanh - Tìm vị trí đẹp ngay lập tức.
----------------------------------------------------------------

Name: Huy Cường - Công ty Bất động sản Kim Oanh
Tel : 0917 12 8881 - 0985 33 52 81
Mail : huy33cuong@gmail.com
Address: 283 Cmt8, Ngay câu lạc bộ Lan Anh

Dự án hoàn thành vào tầm ngắm nhà đầu tư


Khoảng hai tuần nay, thị trường bất động sản Hà Nội đang có những chuyển biến tích cực với tỷ lệ khách hàng tìm mua nhà đất tăng lên so với hồi đầu tháng 5.

Đại diện nhiều sàn giao dịch bất động sản đều cho rằng, nguyên nhân của chuyển biến trên là do tác động của một loạt chính sách tiền tệ và đầu tư được công bố trong thời gian qua.

Dự án gần hoàn thiện vào “tầm ngắm”

Ngày 24/5, chính chủ căn hộ tầng 9 có diện tích 133 m2 tại dự án nhà chung cư của cán bộ chiến sĩ Nhà xuất bản Công an nhân dân, có ký hiệu HH2 Lê Văn Lương, rao bán căn hộ với giá 25 triệu đồng/m2. Đến ngày 1/6, chủ nhà đã nâng giá bán lên 27 triệu đồng/m2.

Ông Đinh Thế Quỳnh, Phó tổng giám đốc Sàn giao dịch bất động sản Thái Minh Quang cho biết, khách hàng quan tâm đến dự án trên là do tiến độ xây dựng đang được triển khai nhanh, hiện đang trong giai đoạn hoàn thiện và có thể bàn giao trong vòng 2 tháng tới. Tuy nhiên, khách hàng ngày càng tỏ ra khó tính hơn khi tìm hiểu về dự án, từ thiết kế điện nước đến xuất xứ của các thiết bị nội thất.

“Chúng tôi phát mệt vì phải giải thích những thắc mắc của khách hàng, nhưng qua đó, cũng nhận thấy một điều là đa số khách hàng loại này đều có nhu cầu ở thực nên mới kỹ tính như vậy”, ông Quỳnh nhận xét.

Cũng theo ông Quỳnh, các khách hàng khi tìm mua nhà chung cư, thường tập trung vào phân khúc chung cư có giá 2 - 3 tỷ đồng/căn, còn nhà đầu tư có tiềm lực tài chính hơn một chút thì chủ yếu tìm mua đất nền có trị giá từ 5 - 6 tỷ đồng/căn.

Theo tìm hiểu của ĐTCK, hiện một số dự án đang được khách hàng quan tâm nhiều là Geleximco - Lê Trọng Tấn, Bắc An Khánh, Dương Nội, Văn Phú, Văn Khê, Hồ Gươm Plaza, Dolphin Plaza, tháp đôi 28 tầng Làng Quốc tế Thăng Long... Một đặc điểm chung của các dự án này là đang có tiến độ xây dựng tốt, nhiều dự án đã xây được trên 15 tầng hoặc đang hoàn thiện.

Tháng 10, thị trường sẽ khởi sắc?

Trao đổi với ĐTCK, ông Trần Như Trung, Phó giám đốc Savills Hà Nội cho rằng, ngay cả khi thị trường khó khăn, giao dịch trầm lắng, nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ vẫn quan tâm tới các sản phẩm nhà liền kề hoặc biệt thự có giá trị thấp và trung bình. Đặc biệt, theo ông Trung, hiện tại thị trường thứ cấp được ưa thích hơn là sơ cấp do giá thứ cấp trong phần lớn các dự án đang triển khai thấp hơn giá sơ cấp.

Cũng theo ông Trung, động thái hạ lãi suất của các ngân hàng đang tác động rất tích cực đến tâm lý người mua nhà. Trước đây, đầu tư vào bất động sản lãi suất thấp, vì vậy, người mua nhà rất thận trọng. Nhưng bây giờ, khi lãi suất hạ, việc gửi tiết kiệm không còn hiệu quả thì nhà đầu tư sẽ mạnh dạn chuyển hướng sang đầu tư vào nhà đất.

Đồng tình với nhận định trên, ông Lê Ngọc Quỳnh, Giám đốc Sàn giao dịch bất động sản nhadat24h cho rằng, sự dè dặt hiện vẫn là xu thế chủ đạo của các nhà đầu tư khi họ chỉ quan tâm đến các dự án đã và đang hoàn thiện, hoặc những dự án đang xây dựng mà chủ đầu tư có tiềm lực tài chính mạnh. “Những dự án còn nằm trên giấy thì không thể bán được”, ông Quỳnh khẳng định.

Lãnh đạo nhiều sàn giao dịch bất động sản có uy tín tại Hà Nội đều có chung nhận định, các động thái như giảm lãi suất, hoãn, giãn tiến độ nộp thuế... do Chính phủ và các cơ quan chức năng đưa ra thời gian qua mới chỉ tạo được tác động tâm lý cho khách hàng.

Tuy nhiên, nhiều người tỏ ra rất hào hứng với thông tin mà Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam vừa công bố. Cụ thể, theo ông Nam, trong số 180.000 tỷ đồng đầu tư công dành riêng cho năm 2012, Chính phủ mới dùng 60.000 tỷ đồng. Vì thế, trong 7 tháng còn lại của năm, 120.000 tỷ đồng nữa sẽ được bơm vào thị trường. Ngoài ra, sẽ có thêm 38.000 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ, tạm ứng trước vốn năm 2013, cộng với gói giải pháp khoanh nợ 100.000 tỷ đồng sẽ tạo điều kiện cho các ngân hàng giải ngân cho vay giúp tăng trưởng kinh tế.

Theo tính toán của một chuyên gia, số tiền trên cộng thêm với một số dòng tiền khác như dòng tiền trong dân đang đầu tư vào vàng, USD, gửi tiết kiệm được rút ra do lợi nhuận không còn hấp dẫn, đồng thời lượng kiều hối sẽ đổ về nước dịp cuối năm chắc chắn sẽ kích thích tăng trưởng kinh tế, tác động tích cực đến nhiều ngành nghề khác, trong đó có bất động sản. “Hy vọng, khoảng tháng 10 năm nay, khi các dòng tiền trên thực sự đi vào thị trường sẽ khiến bất động sản ấm dần lên”, vị chuyên gia dự báo.

Theo VnMedia

DỰ ÁN COLLEGE TOWN VỊ TRÍ TUYỆT ĐẸP

DỰ ÁN COLLEGE TOWN VỊ TRÍ TUYỆT ĐẸP

Dự án COLLEGE TOWN II Bình Dương đẹp rẻ nhất thị trường bất động sản miền nam

Dự án College Town II - dự án Phố Thương Mại - nơi giá trị hội tụ, tặng ngay 1,5- 6 chỉ vàng SJC tri ân khách hàng vào dịp tết Nhâm Thìn

"
Dự án College Town II - Phố thương mại tri thức" hội tụ nhiều giá trị vượt bậc như: Sân vận động qui mô 25ha, trường Đại học quốc tế 57haMảng xanh dành cho đi bộ thư giãn, khu phức hợp giáo dục.


WoongJin Hàn Quốc 15ha, khu phức hợp mua sắm hàn Quốc GS Square 7ha, phố kinh doanh 3,5ha và nhiều làng biệt thự cao cấp xung quanh.

Đặc biệt
Dự án COLLEGE TOWN II nằm tại vị trí vô cùng đắc địa: Sát Vành Đai 4 - TPHCM và Quốc lộ 13 trên không,..

Đại học Quốc Tế Thủ Dầu Một

Giá rẻ chỉ:
1.9 triệu/m2
Phương thức thanh toán vô cùng linh hoạt (được chia làm 5 đợt)

Nhanh tay chọn ngay vị trí đẹp cùng cơ hội nhận vàng SJC, khi mua đất nền
DỰ ÁN COLLEGE TOWN II !!!

Xin liên hệ:
MS Tuyến 0975.055.105 (Tư vấn nhiệt tình, kỹ lưỡng)
Sàn Giao Dịch Bất Động Sản Kim Oanh
283/69 – 71 Cách Mạng Tháng 8. Phường 12. Quận 10. Tp HCM

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More