Sáng 7/6/2012: Hai sàn tăng mạnh, cổ phiếu bất động sản, khoáng sản tăng trần

 


Cổ phiếu bất động sản, khoáng sản đồng loạt tăng trần, cùng sự hỗ trợ của nhóm bluechip đã giúp cả 2 sàn tăng mạnh, thanh khoản cũng được cải thiện.

Tính đến 10h45, chỉ số VN-Index tăng 2,76 điểm lên 429,15 điểm. Trên HOSE, số mã xanh chiếm áp đảo với 124 mã, chỉ có 33 mã giảm, 42 mã tham chiếu. Nhóm cổ phiếu ngành khoáng sản tăng giá mạnh như: BGM, KSA, KSH, KSS, KTB.

Ngoài ra, một số cổ phiếu tăng giá trần như: ASM, DXG, KMR, PTC, VNE, VNH… Tổng giá trị khớp lệnh trên HOSE đến thời điểm này là… Cổ phiếu có khối lượng giao dịch lớn nhất tạm thời là VNE (1,1 triệu cổ phiếu). Cổ phiếu MBB đang được khối ngoại mua nhiều nhất, với 65.500 cổ phiếu.

Nhóm cổ phiếu có vốn hóa lớn như: CTG, BVH, HAG, MSN chủ yếu tăng giá rất nhẹ hoặc tham chiếu.

Trên HNX, chỉ số HNX-Index tăng lên mức 74,47 điểm với 11 mã tăng, 24 mã giảm và 262 mã tham chiếu. Tổng giá trị khớp lệnh đạt 104 tỷ đồng. Cổ phiếu SHN tiếp tục có một phiên tăng trần, hiện đã tăng giá lên mức 2.300 đồng, đang dư mua 1,71 triệu cổ phiếu giá trần.

Cổ phiếu đang được khớp lệnh nhiều nhất là PVX (1,77 triệu cổ phiếu), tiếp theo là VND (1,52 triệu cổ phiếu). Cổ phiếu VND đang được NĐT nước ngoài mua nhiều nhất, khớp 348.400 cổ phiếu.

Đến 10 giờ 45 phút, VN-Index tăng mạnh lên mức 432,75 điểm, vượt ngưỡng 430 điểm, với hàng loạt cổ phiếu khoáng sản, bất động sản - xây dựng tăng trần. Thanh khoản thị trường cũng được cải thiện rõ rệt.

Các mã bất động sản - xây dựng, khoáng sản đa phần tăng giá, trong đó nhiều mà tăng trần đã góp phần đưa chỉ số VN-Index tăng mạnh trở lại. Đây có thể là phản ứng tích cực của NĐT sau thông tin về khả năng nới tín dụng cho bất động sản. Thanh khoản trên HOSE cải thiện rõ rệt, khi giá trị giao dịch đạt hơn 658 tỷ đồng.

Các cổ phiếu ngành tài chính, ngân hàng, chứng khoán nhìn chung tăng nhẹ. ITA hiện là cổ phiếu có tổng giá trị khớp lệnh lớn nhất, đạt 2,14 triệu cổ phiếu, trong khi MBB là cổ phiếu được khối ngoại mua vào lớn nhất (đạt 115.500 cổ phiếu).

Trên HNX, chỉ số HNX-Index lúc 10 giờ 45 đạt 74,85 điểm, với 163 mã tăng, 43 mã giảm và 191 mã tham chiếu. Thanh khoản chỉ cải thiện nhẹ, với 294 tỷ đồng được khớp lệnh. Lực mua trên thị trường yếu, ngoại trừ một số cổ phiếu ngành chứng khoán, khoáng sản và xây dựng. Giao dịch của PVX tiếp tục giữ vị trí lớn nhất, đạt 5,74 triệu cổ phiếu, trong khi lực mua lên tới 10,47 triệu cổ phiếu.

Cổ phiếu được khối ngoại mua vào nhiều nhất trên HNX tính đến lúc này là VND với 595.200 cổ phiếu, trong khi PVG bị bán ra nhiều nhất (38.000 cổ phiếu).
Theo Tinnhanhchungkhoang.vn

Đề xuất giao đất nông nghiệp tới 70 năm

“Trung ương cho rằng vẫn cần phải quy định thời hạn sử dụng đất nông nghiệp nhưng mở rộng thời hạn sử dụng so với hiện nay.

Có luồng ý kiến cho rằng: Nên giao đất cho hộ gia đình, cá nhân 50 năm hoặc 70 năm với đất trồng lúa, đất trồng cây hoa màu, đất nuôi trồng thủy sản”. Bộ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Minh Quang cho biết như trên tại hội nghị triển khai kết luận Hội nghị Trung ương 5 và kế hoạch sửa đổi Luật Đất đai, ngày 5-6.

Được nhận chuyển nhượng tới 100 ha

Về hạn mức chuyển quyền đất nông nghiệp hay còn gọi là hạn mức người dân được mua đất nông nghiệp, Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang cho biết sẽ mở rộng hạn mức nhận chuyển quyền với loại đất này.

Hiện theo quy định, hạn mức nhận chuyển nhượng đối với đất trồng cây hằng năm, đất nuôi trồng thủy sản cao nhất là 6 ha; đối với đất trồng cây lâu năm cao nhất là 50 ha... “Chúng tôi đề xuất có thể nâng mức chuyển nhượng đất này lên 100 ha để người dân có thể đầu tư lớn. Nhưng nếu chuyển nhượng tới 50 ha trở lên thì người dân phải chịu một mức thuế khác - bộ trưởng Bộ TN&MT cho biết.


Nhiều ý kiến đề xuất nên mở rộng thời hạn sử dụng đất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản. 

Bỏ cơ chế tự thỏa thuận?

Với giá đất, theo Bộ TN&MT, nhiều ý kiến cho rằng UBND cấp tỉnh vẫn ban hành bảng giá đất và giữ ổn định 3-5 năm để làm căn cứ thu tiền sử dụng đất và tính các loại thuế, phí, lệ phí. Các trường hợp còn lại thì xác định giá đất cụ thể.

Đối với giá đất bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất, nhiều ý kiến cho rằng nên quy định theo hướng: Khi Nhà nước thu hồi đất, giá bồi thường được xác định cụ thể theo thị trường tại thời điểm Nhà nước ra quyết định thu hồi đất.

“Nên ban hành bảng giá đất sử dụng trong 3-5 năm hay có biến động đến đâu thì ta điều chỉnh bảng giá này tới đó? Giá thị trường hiện nay đang loạn lên. Vậy ta sử dụng bảng giá đất như thế nào? Nếu dùng bảng giá thấp như hiện nay để bồi thường thì người dân không chịu. Mặt khác, bảng giá đất thấp cũng gây thất thu cho ngân sách từ các khoản thu từ thuế và lệ phí” - Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Mạnh Hiển băn khoăn.

Trình dự thảo sửa đổi vào cuối năm

Về các nội dung lớn nêu trên, Bộ TN&MT đang lấy phiếu thăm dò. Cùng với đó, một số vấn đề khác cũng đang được làm rõ như: Việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho người dân bị mất đất; quy định về thế chấp quyền sử dụng đất tại các ngân hàng nước ngoài… Các vấn đề nêu trên sẽ được trình hội nghị lần thứ 6, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI vào tháng 10 tới để hội nghị xem xét, banh hành nghị quyết định hướng cho việc sửa đổi Luật Đất đai.

Theo kế hoạch, Bộ TN&MT sẽ trình Chính phủ Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi vào tháng 11-2012. Sau đó, dự thảo luật sẽ được trình Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIII vào tháng 5-2013, thông qua vào kỳ họp thứ 6 vào tháng 10 năm sau.

Về phía các địa phương, theo Thứ trưởng Nguyễn Mạnh Hiển, việc các địa phương cần làm ngay hiện nay là kiểm tra các văn bản về đất đai do địa phương ban hành. Đặc biệt là các văn bản về giao đất, cho thuê đất, cưỡng chế thu hồi đất xem có văn bản nào chưa phù hợp, từ đó có sự điều chỉnh.

Không biết có bao nhiêu dự án

Qua thanh, kiểm tra các dự án đầu tư cho thấy trong những năm vừa qua, các nhà đầu tư sử dụng đất dự án rất lớn nhưng bỏ hoang rất nhiều. Việc xử lý các địa phương phải làm. Nhưng vừa qua, chúng tôi đi kiểm tra một số địa phương, trước câu hỏi “hiện địa phương có bao nhiêu dự án sử dụng đất, có bao nhiêu dự án chậm tiến độ”, một số địa phương đã không trả lời được.

Thứ trưởng Bộ TN&MT NGUYỄN MẠNH HIỂN

Theo Pháp Luật TP

TP HCM chi 56.000 tỷ đồng xây 4 tuyến đường trên cao

Bốn tuyến đường trên cao tại TP HCM sẽ được kết nối liên thông và giữ vai trò giải quyết ùn tắc ở các trục có lưu lượng giao thông lớn. Tổng vốn đầu tư hơn 56.000 tỷ đồng.

Ngày 5/6, ông Bùi Xuân Cường, Phó giám đốc Sở Giao thông Vận tải TP HCM đã báo cáo tình hình thực hiện dự án 4 tuyến đường trên cao tại thành phố được Thủ tướng phê duyệt từ đầu năm 2007. Những tuyến đường này sẽ liên thông với nhau và giữ vai trò giải quyết ùn tắc ở các trục có lưu lượng giao thông lớn.

Theo đề án, tuyến số 1 dài 8,44 km đi qua địa bàn các quận 1, 3, Tân Bình, Phú Nhuận và quận Bình Thạnh. Cụ thể, lộ trình bắt đầu từ nút giao Lăng Cha Cả, theo đường Cộng Hòa - Bùi Thị Xuân - kênh Nhiêu Lộc Thị Nghè rồi tiếp đất tại đường Nguyễn Hữu Cảnh. Vốn đầu tư tuyến này là hơn 14.900 tỷ đồng.

Tuyến số 2 dài 10,2 km đi qua các quận 3, 6, 10, 11, Tân Bình và quận Bình Tân. Lộ trình bắt đầu từ điểm giao với tuyến đường trên cao số 1 tại vị trí cầu số 5 trên kênh Nhiêu Lộc Thị Nghè, đi dọc theo đường Cách Mạng Tháng 8 - Bắc Hải - Thiên Phước - Âu Cơ - Đầm Sen - Hương Lộ 2 rồi kết thúc tại quốc lộ 1A (đường Vành Đai 2). Vốn đầu tư hơn 12.000 tỷ đồng.

Các tuyến đường trên cao được kỳ vọng sẽ giải quyết tình trạng giao thông quá tải hiện nay của TP HCM. 
 
Tương tự, tuyến số 3 dài 8,1 km đi qua các quận 1, 3, 4, 5, 7, 8, 10 và huyện Bình Chánh. Bắt đầu từ điểm giao với đường trên cao số 2 tại vị trí đường Thành Thái - Lý Thái Tổ - Nguyễn Văn Cừ - rạch Ông Lớn và kết thúc tại đường Nguyễn Văn Linh. Cần 19.500 tỷ đồng để xây dựng.

Tuyến cuối cùng ngắn nhất (7,72 km) qua địa bàn các quận 12, Bình Thạnh và Gò Vấp với số vốn đầu tư gần 10.000 tỷ đồng. Lộ trình sẽ bắt đầu từ nút giao quốc lộ 1A với đường Vườn Lài, vượt sông Vàm Thuật; tiếp tục đi theo hướng đường Phan Chu Trinh qua chung cư Mỹ Phước - cầu Bông - nhập vào đường Điện Biên Phủ và kết nối với đường trên cao số 1 tại khu vực rạch Thị Nghè.

Theo ông Cường, cả 4 tuyến này đều chưa có nhà đầu tư. Trong thời gian tới, Sở Giao thông Vận tải thành phố sẽ điều chỉnh hướng kết nối giữa các tuyến đường trên cao với các trục giao thông cho phù hợp với thực tế. Phương án cụ thể sẽ được trình trong thời gian tới.

Trước ý kiến này, Phó chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Hữu Tín đã đồng ý với những chủ trương điều chỉnh của Sở Giao thông Vận tải thành phố. Sau đó, thành phố sẽ trình Bộ Giao thông Vận tải và Chính phủ xem xét. Về vốn đầu tư, thành phố đang nghiên cứu cơ chế, chính sách ưu đãi để kêu gọi nhà đầu tư bởi nếu đầu tư theo mô hình thu phí hoàn vốn, thì khả năng nguồn thu chỉ đạt khoảng 15 - 20%.

Trước mắt, UBND thành phố yêu cầu Sở Giao thông Vận tải và các sở ngành lưu tâm đến khả năng kết nối đường trên cao với các trục đường giao thông chính, khu dân cư nhằm phát huy tối đa năng lực dự án và góp phần quan trọng để giảm ùn tắc giao thông.

"Cần quy hoạch đồng bộ về lộ giới giữa đường trên cao và trên mặt đất, tính toán cụ thể phạm vi và khối lượng giải tỏa đối với từng địa bàn và tổng thể dự án, công bố công khai quy hoạch điều chỉnh, lấy ý kiến rộng rãi người dân trước khi thực hiện", ông Tín nói.
Theo VnExpress

Dân công sở lập diễn đàn rủ nhau buôn đất

Trong khi nhà đầu tư chuyên nghiệp vẫn ở tâm lý chờ đợi, một bộ phận dân công sở đã quay lại thị trường địa ốc bằng cách huy động bạn bè, người thân thậm chí lên diễn đàn kêu gọi góp vốn chung để mua đất xây nhà.

Vàng, chứng khoán lên xuống bấp bênh, lãi suất ngân hàng giảm, chị Thùy Linh (Hà Nội) nhân viên một hãng truyền thông nhăm nhe đầu tư vào bất động sản để giữ vốn sau một thời gian dài quay lưng với thị trường. Nhờ người quen giới thiệu, chị cùng anh trai chung vốn mua một mảnh đất rộng 60 m2 ở xã Dương Hà, Gia Lâm với mặt tiền rộng khoảng 6 m. Đất có sổ đỏ chính chủ, cách cầu Đuống gần 2 km với giá 20 triệu đồng mỗi m2. "Tính ra cả lô đất trị giá khoảng hơn một tỷ đồng. Hai anh em mỗi người góp gần 600 triệu là có thể 'ôm' được", chị Linh chia sẻ.

Tiền nhàn rỗi có sẵn, dự tính đầu tư dài hạn trong 4-5 năm nên chị Linh không lo địa ốc sụt giảm. Với lãi suất 11% như hiện nay, mỗi năm chị thu được khoảng hơn 14 triệu đồng, trong khi đó, nếu đầu tư địa ốc, tiền lãi có thể lên tới hàng trăm triệu. "Đầu tư lâu dài nên tôi không lo thua lỗ, trường hợp xấu nhất để làm của hồi môn cho con cái sau này lập gia đình", chị Linh tính toán.


Nhiều khu vực địa ốc giảm 20-50% so với thời kỳ lập đỉnh. Ảnh: Hoàng Lan.
Không sôi động như thời kỳ thị trường sốt nóng, giới công sở chỉ âm thầm đầu tư những khu đất có giá trị nhỏ, nằm sâu trong ngõ ngách trị giá trên dưới một tỷ đồng, hoặc những nơi xa trung tâm có khả năng sinh lời trong dài hạn. Chuyện chung tiền mua đất đã bắt đầu nóng từ những năm 2010, khi hàng loạt nhà đầu tư nghiệp dư lập thành đội lướt sóng ăn theo những con đường mới thông. Tuy nhiên, sau khi đất Ba Vì xì hơi, nhiều đội đã rời bỏ thị trường.

Chị Tú Nguyên, làm việc tại một doanh nghiệp của Nhật Bản giải thích, thị trường đang có một số dấu hiệu tích cực như địa ốc có thể hưởng lợi khi Chính phủ giải ngân nốt 120.000 tỷ đồng đầu tư công trong 7 tháng cuối năm và lãi suất ngân hàng giảm mạnh. "Thời điểm cuối năm ngoái, một số ngân hàng khó thanh khoản, lách lãi suất lên tới 19- 20%, nhưng nay, nhiều nơi chỉ còn 11%, giảm tới gần một nửa nên ít người hào hứng", chị thổ lộ.

Mặc dù mới chỉ có một lượng nhỏ người dân huy động anh em, bạn bè thân thích góp tiền mua chung đất, song trong bối cảnh thị trường như hiện nay, đây được coi là một tín hiệu vui. Anh Lê Thanh, một kỹ sư cho hay, anh và 4 người bạn đang có ý định mua đất xây chung cư mini ở quận Thanh Xuân. Mảnh đất chỉ rộng khoảng 50 m2, chừa diện tích sân để ôtô, còn lại sẽ xây chung cư 5 tầng để bán. Với mức giá khoảng 25 triệu đồng mỗi m2 thì riêng tiền đất rơi vào khoảng 1,25 tỷ đồng, cộng cả tiền xây dựng khoảng trên dưới 1,3 tỷ đồng. “Lỗ lãi sẽ chia theo tỷ lệ đóng góp”, anh nói.

Dự kiến, mỗi người sẽ góp trung bình khoảng 500 triệu đồng. Sau khi nhà được xây xong, mỗi cá nhân sẽ được nhận một căn hộ dưới hình thức bốc thăm để chọn số tầng. “Tất nhiên, người góp nhiều tiền nhất sẽ được chọn căn, tầng. Ai không thích ở có thể bán đi”, anh chia sẻ.

Trên một số diễn đàn, nhiều thành viên cũng kêu gọi góp vốn, mua chung đất xây nhà. Chủ đề "Lập nhóm tự mua đất xây nhà, sở hữu nhà trong tầm tay với 700 triệu đồng" trên một trang web khá nổi tiếng thu hút hàng chục thành viên tham gia. Nhìn chung số đông đều cho rằng đây là cách kinh doanh hiệu quả vì có thể sử dụng nhân lực của nhiều người.

Thành viên nick name Bencoca cho hay, mục tiêu là "tìm kiếm khoảng 4-6 người góp vốn và một mảnh đất có giá cả phù hợp để xây dựng một căn nhà thành các phòng độc lập sau đó mỗi thành viên tham gia đóng góp sẽ được nhận một ngôi nhà". Nhóm đầu tư này đưa ra kế hoạch hợp tác thuê người xây dựng nhà, thay nhau kiểm soát chặt chẽ để tiết kiệm tối đa về chi phí xây dựng.

Tuy nhiên, chuyện góp vốn mua chung đất không phải luôn “xuôi chèo mát mái”. Trường hợp mua các khu đất có mặt tiền nhỏ không thể tách đôi, người kinh doanh sẽ khó tự chủ, đó là chưa kể bất đồng về thời điểm bán hàng. Chị Uyên một nhà đầu tư chia sẻ, chị đã từng góp 40% vốn để mua chung một mảnh đất và phải chôn vốn suốt hơn một năm nay vì người bạn chưa muốn bán.

Ông Lê Xuân Trường, Giám đốc Công ty Bất động sản B.D.S nhận định, hiện tượng dân công sở góp tiền mua nhà chưa tạo thành làn sóng mà mới chỉ rậm rịch, mang tính chất “đánh lẻ”. Những người có tiền nhàn rỗi có xu hướng mua được những bất động sản giảm giá 20%- 50% so với thời điểm lập đỉnh. Thậm chí họ sẵn sàng dốc vốn vào những khu đất phát mãi, nơi mà người bán cần bán “bằng mọi giá” để lấy tiền trả nợ.

Ông Trường cho hay, góp vốn mua chung là cách kinh doanh hiệu quả song đối với người mua ít kinh nghiệm cần phải cận trọng để tránh trường họp mua hớ hoặc gặp rủi ro về pháp lý. Nếu mua bất động sản ở khu vực xa, không phải nơi mình thông thuộc, nhà đầu tư càng phải xem xét kỹ. Bản thân ông, đã từng chứng kiến nhiều cảnh vỡ mộng khi "đánh bắt xa bờ" chung vốn ở tận Nha Trang, Đà Nẵng, Ba Vì, Hải Phòng... Nhiều người mua bất động sản tại những “miền đất mới” đã phạm sai lầm vì thiếu am hiểu về thị trường bản địa dẫn tới mua giá quá cao hoặc đầu tư vào các dự án “bánh vẽ”.

Ngoài ra, ông Trường nhấn mạnh, chỉ những đối tượng có tiền nhàn rỗi, không tìm được các cơ hội đầu tư vào kinh doanh mới nên mua bất động sản thời điểm này. Bởi thị trường bất động sản vẫn đang trong giai đoạn rất khó khăn, còn việc, "vay tiền để đầu tư lúc này chẳng khác nào tự sát”.

Luật sư Phạm Đức Giang, Giám đốc Công ty Luật TNHH Đức và liên danh tư vấn những người góp vốn mua chung bất động sản có thể thành lập công ty cổ phần hoặc đồng sở hữu trên cùng một mảnh đất. Cũng có trường hợp anh em thỏa thuận ngầm để một người đứng tên trên hợp đồng, tuy nhiên trường hợp này rất dễ nảy sinh tranh chấp.
Theo VnExpress

Tiền sử dụng đất vượt hạn mức khi chuyển mục đích: Đề xuất ba hệ số điều chỉnh

Hệ số điều chỉnh tiền sử dụng đất gấp bốn lần bảng giá đất (K = 4) đối với trường hợp vượt hạn mức đất ở khi chuyển mục đích sử dụng đất đã không được UBND TP thông qua.

Thay vào đó, TP chỉ đạo các sở làm lại dự thảo theo hướng có nhiều hệ số, quan trọng nhất là nêu được cơ sở pháp lý. Theo dự thảo mới nhất vừa được đưa ra họp bàn vào ngày 5-6, có ba hệ số điều chỉnh tiền sử dụng đất, tối thiểu là 3,5 lần và tối đa là 4,5 lần.

Ba khu vực, ba hệ số K

Chủ trì thực hiện dự thảo, Sở Tài chính cho biết theo hướng dẫn của Thông tư 93/2011, hệ số K là tỉ lệ chênh lệch giữa giá chuyển nhượng thực tế với giá đất trong bảng giá đất do UBND TP ban hành.

Theo Sở Tài chính, hiện có ba nguồn thông tin về giá chuyển nhượng thực tế có thể được dùng để xác định hệ số K của từng quận, huyện. Đó là thông tin của các đơn vị tư vấn khi lập bảng giá đất năm 2008; thông tin về giá đất ở trên thị trường đã được TP phê duyệt khi Nhà nước thu hồi đất và duyệt bán nhà thuộc sở hữu Nhà nước theo cơ chế hai giá vào các năm 2010, 2011, 2012. Cuối cùng là thông tin do Sở Tài chính thu nhập vào năm 2012 qua báo chí, sàn giao dịch và khảo sát thực tế.

Theo dự thảo, tiền sử dụng đất vượt hạn mức ở huyện Bình Chánh có hệ số điều chỉnh là 3,5 lần bảng giá đất. Ảnh: HTD

Qua đối chiếu cho thấy cùng một quận, huyện nhưng áp dụng ba nguồn dữ liệu trên để tính toán thì sẽ cho ra ba hệ số K khác nhau, chênh lệch rất lớn. Chẳng hạn quận 1, nếu căn cứ vào nguồn thứ nhất thì hệ số K là 4,5 lần. Nhưng nếu căn cứ vào giá bồi thường thì K sẽ lên tới 6,74 lần. Còn nếu căn cứ vào giá do Sở Tài chính khảo sát thì hệ số K là 5,4.

Các hệ số này có điểm chung là gần như đều lớn hơn (thậm chí rất nhiều lần) so với hệ số 4 lần mà các sở đã trình trước đây. Điển hình là tới chín quận, huyện có tỉ lệ chênh lệch giữa giá đất thị trường và giá đất trong bảng giá TP ban hành từ 6,1 đến 7,4 lần.

Do mỗi nguồn thông tin đều có một độ thiếu chính xác nhất định, liên sở cho rằng nên kết hợp cả ba nguồn dữ liệu để chọn ra hệ số điều chỉnh mang tính chất chung nhất. Dự thảo mới nhất không xác định hệ số K cho từng quận, huyện mà chia làm ba khu vực. Cách tính cũng nhẹ nhàng hơn so với việc lấy giá chuyển nhượng chia cho giá trong bảng giá đất để ra hệ số K.

Giáp ranh được chọn hệ số thấp hơn

Theo đề xuất của liên sở, có ba khu vực với ba hệ số K khác nhau. Khu vực 1 gồm tám quận nội thành hầu như không còn đất nông nghiệp để chuyển mục đích sử dụng; khu vực 2 là các quận ngoại thành còn khá nhiều đất nông nghiệp và khu vực 3 là các huyện nội thành còn nhiều đất nông nghiệp.

Về cách tính hệ số, liên sở đề xuất TP chọn hệ số trung bình của cả khu vực, sau đó giảm tiếp 20% để lấy con số cuối cùng. Cơ sở pháp lý của việc giảm 20% là Nghị định 188/2004: Cho phép UBND cấp tỉnh được tăng tối đa 20% và giảm tối đa 20% giá các loại đất cụ thể.

Theo cách tính như trên, khu vực 1 có hệ số điều chỉnh tiền sử dụng đất là 4,5 lần. Khu vực này (gồm các quận 1, 3, 4, 5, 10, 11, Tân Bình, Phú Nhuận) hầu như không còn đất nông nghiệp để chuyển mục đích sử dụng đất ở. Do đó, hệ số K dù có cao cũng không ảnh hưởng đến người dân.

Khu vực 2 có hệ số điều chỉnh là 4, gồm 11 quận: 2, 6, 7, 8, 9, 12, Gò Vấp, Bình Thạnh, Bình Tân, Tân Phú và Thủ Đức. Khu vực 3 là các huyện còn lại với hệ số điều chỉnh tiền sử dụng đất là 3,5 lần bảng giá đất. Đối với trường hợp chung một tuyến đường giáp ranh giữa hai quận, huyện nhưng lại có hai hệ số K khác nhau, dự thảo đề nghị chọn hệ số thấp hơn để tính tiền sử dụng đất cho người dân.

Được biết tại cuộc họp ngày 5-6, gần như tất cả quận, huyện đều thống nhất với dự thảo này.
Theo Pháp Luật TP

Hai tay vực dậy thị trường

Việc tái cấu trúc thị trường bất động sản (BĐS) hiện đang được triển khai từ hai hướng. Về dài hạn, Luật Đất đai đang trong quá trình sửa đổi, dự kiến vào tháng 4/2013 sẽ trình Quốc hội thảo luận lần thứ nhất và có thể thông qua vào cuối năm 2013.

Ông Nguyễn Trần Nam - Thứ trưởng Bộ Xây dựng 

Những kiến nghị của doanh nghiệp (DN) liên quan đến việc thu hồi đất, tiền sử dụng đất, giá đất, sở hữu đất,... sẽ được bổ sung trong Luật Đất đai sửa đổi.

Theo đó, gần như DN sẽ không đi thỏa thuận, đền bù với dân mà cơ quan nhà nước sẽ đảm trách nhiệm vụ này. Đồng thời, giá đất sẽ được ổn định lâu dài, không phải mỗi năm thay đổi một lần như hiện nay...

Có thể nói thị trường BĐS lâm vào tình trạng như hiện nay không chỉ đơn thuần xuất phát từ chính sách mà chính bản thân ngành BĐS cũng có nhiều sai sót. Lâu nay, dự án miễn nằm trong quy hoạch là được cấp phép, dù quy hoạch tổng thể có giá trị từ 10 - 50 năm.

Chẳng hạn, với quy hoạch thủ đô mới, có tầm nhìn đến năm 2050 nhưng cơ quan quản lý lại cấp phép cho toàn bộ dự án chỉ trong vòng 10 năm, vậy 40 năm sau sẽ làm gì? Chính vì vậy, bên cạnh kế hoạch lớn cần có kế hoạch làm từng năm để phù hợp với nhu cầu thị trường, nguồn lực DN và sự phát triển của hạ tầng.

Một vấn đề không kém phần quan trọng là tài chính. Từ trước đến nay, DN trông vào vốn vay ngân hàng là chủ yếu nhưng phải luôn đối diện với lãi suất cao, chính sách nhiều thay đổi... Hiện, chúng ta đang chuẩn bị một số định chế tài chính để hỗ trợ việc này. Bộ Xây dựng đang dự tính thành lập Ngân hàng Xây dựng để tài trợ cho nhà đầu tư BĐS và vật liệu xây dựng.

Trong tuần này, Bộ sẽ trình Chính phủ hai đề án: Quỹ Tiết kiệm hỗ trợ cho người nghèo mua nhà và Quỹ Tiết kiệm cho những người trung lưu tự gửi với nhau để mua nhà. Điều này góp phần tạo được cầu và công cụ thanh toán hỗ trợ người mua.

Ngoài ra, Bộ cũng đã có dự thảo về Chương trình phối hợp hành động giữa Bộ và hai thành phố lớn (Hà Nội, TP.HCM) để đẩy mạnh việc xây dựng nhà ở, trong đó có hành lang pháp lý để phát triển nhà cho thuê.

Cùng với những chính sách mang tính dài hạn, chúng ta cần giải pháp cấp bách để vực dậy thị trường BĐS. Tính đến thời điểm này, trong khi thị trường phía Bắc mới trầm lắng một năm, thì phía Nam đã phải chịu cảnh này 3 năm. Do đó, DN cần chủ động tham gia đóng góp giải pháp tháo gỡ, xây dựng cơ chế phát triển thị trường phù hợp.

Hiện nay, Bộ cũng chuẩn bị báo cáo Thủ tướng về thị trường BĐS và hệ lụy của nó đến ngành vật liệu xây dựng và các loại hàng hóa khác. Theo đó, đề xuất đưa BĐS vào Nghị quyết 13 (được hưởng những giải pháp tháo gỡ trong Nghị quyết này), đưa một số giao dịch BĐS vào diện được miễn - giảm VAT, hỗ trợ đối với các giao dịch mua BĐS lần đầu...

Cũng cần phải nói thêm là trong thời gian tới, thị trường BĐS sẽ đón nhận những tín hiệu vui từ chính sách đẩy mạnh giải ngân đầu tư công của Chính phủ.

Hiện nay, chúng ta còn 120.000 tỷ đồng/180.000 tỷ đồng trong kế hoạch phải chi. Số tiền này khi bơm ra thị trường (chủ yếu đầu tư vào hạ tầng) sẽ tạo nhiều hiệu ứng tốt. Cụ thể là kích ngành vật liệu xây dựng (đang tồn kho 3 triệu tấn xi măng, gạch tồn kho 2 tháng, thép 220.000 tấn...), DN sẽ đi vay tiền làm công trình (kích tăng trưởng tín dụng).

Ngoài ra, trong kế hoạch giải ngân vốn năm nay vẫn còn 38.000 tỷ đồng huy động từ trái phiếu Chính phủ, vốn tạm ứng của năm 2013, cùng 17.000 tỷ đồng từ nhiều nguồn vốn khác... Như vậy, từ đây đến cuối năm, lượng tiền sẽ cho ra thị trường là 500.000 tỷ đồng (cộng thêm từ nguồn tăng trưởng tín dụng khoảng 300.000 tỷ đồng), không ít thì nhiều cũng kích thích các thị trường phát triển.


Theo Doanh Nhân Sài Gòn


Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More