Nhiều chính sách “kích” nhà đất


Kể từ đầu tháng 6-2012 sẽ có hàng loạt chính sách được ban hành nhằm kích thích thị trường nhà đất bật dậy.

“Tôi thích cách nói ví von của ông Nguyễn Văn Bình, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, về cách xử lý các khoản nợ xấu để giải quyết tình trạng giảm phát cho nền kinh tế nói chung và những khó khăn của thị trường bất động sản nói riêng...” - TS Lê Xuân Nghĩa, nguyên phó chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia, nói.

Theo đó, nợ xấu của doanh nghiệp hiện như một chiếc xe đi đầu nhưng bị chết máy, do vậy cách tốt nhất là phải dịch chuyển ra khỏi con đường để những xe khác có thể tiến lên, nếu không thì dù các xe sau có muốn chạy vượt lên cũng không thể.

Mạnh tay xử lý nợ xấu

Ông Lê Xuân Nghĩa cho biết có thể trong vài ngày tới sẽ có nhiều chính sách nhằm bóc tách những khoản nợ xấu ra khỏi các doanh nghiệp, thông qua việc khoanh nợ, giảm nợ, mua bán nợ, xử lý phá sản... “Nếu chuyển hơn 100.000 tỉ đồng nợ xấu hiện nay qua một bên sẽ giúp cho các ngân hàng mạnh dạn cho vay, như vậy sẽ tạo động lực giúp doanh nghiệp vượt qua những khó khăn do thiếu vốn như hiện nay” - ông Nghĩa khẳng định.

Để góp phần giúp doanh nghiệp vượt khó, ngày 23-5, Bộ Tài chính đã có thông tư hướng dẫn việc miễn, giảm, gia hạn một số khoản thu ngân sách Nhà nước. Cụ thể là giảm 50% tiền thuế đất phải nộp của năm 2012 đối với các tổ chức kinh tế, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ đang được Nhà nước cho thuê đất trả tiền hằng năm.


TPHCM hiện còn tồn khoảng 18.000 căn hộ cần đẩy ra thị trường - Ảnh: Tấn Thạnh
Ngoài ra, các chủ dự án còn được gia hạn nộp tiền sử dụng đất. Theo đó, các chủ dự án đã có thông báo nộp thuế nhưng đến ngày 10-5-2012 chưa nộp hoặc chưa nộp đủ tiền thì được gia hạn tối đa 12 tháng kể từ ngày trên, nhưng khi nộp sẽ phải chịu phạt khoản tiền chậm nộp.

Các chủ dự án có nghĩa vụ nộp thuế sử dụng đất phát sinh từ ngày 11-5 đến 31-12-2012 thì được gia hạn nộp tối đa 12 tháng và không tính khoản tiền phạt chậm nộp... Một doanh nghiệp đang thực hiện dự án căn hộ ở quận 7 - TPHCM cho biết với khoản tiền chậm nộp gần 250 tỉ đồng cho 12 tháng, doanh nghiệp có thể tiết kiệm hơn 60 tỉ đồng.

Giải ngân vốn ứ đọng

Nếu trong 5 tháng đầu năm 2012, nhiều ngân hàng đang trong tình trạng tăng trưởng tín dụng âm thì trong 7 tháng còn lại, để đạt mức tăng trưởng như kế hoạch (từ 14% đến 15%), các doanh nghiệp phải giải ngân hơn 300.000 tỉ đồng. Như vậy, nhu cầu bơm vốn ra thị trường là có thật nhưng thực tế nhiều ngân hàng vẫn tỏ ra dè dặt và dẫn đến tình trạng ứ đọng nguồn vốn.

Điều này phản ánh qua hiện tượng lãi suất liên ngân hàng những ngày qua luôn thấp ở mức kỷ lục. Nếu trước đây, lãi suất liên ngân hàng có thời điểm vượt ngưỡng 40%/năm thì nay có thời điểm kỳ hạn qua đêm đến 1 tuần phổ biến ở mức 1,5%/năm, từ 2 - 3 tuần chỉ còn 2% - 3%/năm trong khi 1 tháng là 4%/năm...

Theo những thông tin mới nhất về lĩnh vực tín dụng, dự báo cuối tháng 6-2012, Ngân hàng Nhà nước có thể sẽ điều chỉnh trần lãi suất huy động vốn xuống còn 10%/năm và tiến tới sẽ giảm về mốc 9%/năm, trong khi đối với trần lãi suất tiền vay có thể được ấn định ở mức 12% - 13%/năm. Điểm khác biệt ở đây là lãi suất tiền gửi chỉ áp dụng với kỳ hạn ngắn (dưới 1 năm), còn trung và dài hạn cho phép ngân hàng thương mại tự thỏa thuận với khách hàng.

Kế đến, yêu cầu tổ chức tín dụng điều chỉnh lãi suất cho vay đối với những hợp đồng cũ để giảm tải chi phí cho khách hàng. Mặt khác, Ngân hàng Nhà nước có thể trình Chính phủ thành lập quỹ hỗ trợ cho vay đối với những đối tượng thu nhập trung bình để họ mua nhà ở. Điều này một mặt nhằm giải tỏa một lượng lớn tài sản là bất động sản đang ứ đọng, một mặt góp phần ổn định an sinh xã hội...Kiến nghị miễn thuế GTGT một số giao dịch nhà đất

Theo ông Nguyễn Trần Nam, Thứ trưởng Bộ Xây dựng, trước mắt tiếp tục kiến nghị đưa một số dự án, doanh nghiệp bất động sản vào diện tháo gỡ của Nghị quyết 13; đưa một số giao dịch bất động sản vào diện miễn, giảm thuế GTGT.

Nhà ở thương mại dưới 90 m2, giá bán dưới 20 triệu đồng cũng sẽ được hưởng thuế suất GTGT 5%... Tuần tới, Bộ Xây dựng sẽ trình Chính phủ 2 đề án là Quỹ tiết kiệm cho người nghèo có sự hỗ trợ của Nhà nước và Quỹ tiết kiệm cho người trung lưu để hỗ trợ cho người mua.

Theo Nguoilaodong

Lãi suất cho vay bất động sản giảm nhanh


Mặt bằng lãi suất (LS) cho vay mua bất động sản (BĐS) đang tiếp tục giảm nhanh, dòng vốn từ ngân hàng (NH) bắt đầu chảy vào thị trường BĐS.

Tiên phong trong việc giảm LS cho vay đối với cá nhân mua BĐS là NH HSBC Việt Nam với việc giảm LS cho vay về 15,5%/năm và khuyến mãi miễn LS vay trong tháng đầu tiên. NH TMCP Á Châu (ACB) cũng giảm LS cho vay tiêu dùng, BĐS, sản xuất kinh doanh xuống 15,5%/năm từ ngày 28.5 (tùy theo thời hạn, số tiền vay và sản phẩm tín dụng). Đây là lần thứ 4 trong năm, ACB giảm LS cho vay đối với khách hàng cá nhân vay vốn cho các mục đích trên.


Nhu cầu vay mua bất động sản đang tăng 

Trước đó, NH Đầu tư - phát triển Việt Nam (BIDV) đã đưa ra mức lãi vay "sốc" là 10%/năm nhưng chỉ áp dụng đối với khách hàng mua căn hộ tại một số dự án cụ thể. Trước mắt là dự án Khu nhà ở, dịch vụ thương mại và trường học Nam Đô (Hà Nội) do Công ty cổ phần đầu tư dầu khí Toàn cầu (GP Inverst) đầu tư. LS này áp dụng trong 12 tháng vay đầu tiên.

NH TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) cũng tung ra gói 2.000 tỉ đồng cho cá nhân vay kinh doanh với LS 13%/năm, còn vay mua, xây, sửa chữa nhà là 14%/năm. NH TMCP Quốc tế (VIB) dành 1.000 tỉ đồng cho vay BĐS với LS 14,2%/năm trong 3 tháng đầu của khoản vay, thời gian vay 180 tháng, mức vay tối đa là 90% nhu cầu vốn...

Nhìn chung tâm lý người vay mua BĐS, nhất là người vay mua để đầu tư, trong giai đoạn hiện nay là thận trọng hơn trước nhiều do tình hình ảm đạm của thị trường BĐS còn kéo dài. Ông Godfrey Swain - Giám đốc Khối dịch vụ tài chính cá nhân và quản lý tài sản của NH HSBC Việt Nam - cho hay so với tháng 4, các khoản vay mua nhà tại HSBC hiện đã tăng 100%. Nếu tính cả mức 0% cho tháng đầu tiên thì LS vay mua nhà dài hạn tốt nhất mà khách hàng bình thường có thể nhận được tại HSBC chỉ còn 14,6%/năm trong năm đầu tiên.

Ông Richard Harris, Giám đốc Khối khách hàng cá nhân VIB, cho rằng các NH đã mở rộng tín dụng cho BĐS, không chỉ giảm dần mặt bằng LS, gia tăng nguồn vốn cho vay mua nhà trả góp, sửa chữa nhà, mà còn nới rộng điều kiện cho vay để thu hút khách hàng cá nhân vay vốn.

Theo ThanhnienOnline

Kiến nghị miễn VAT cho một số giao dịch bất động sản

Ngày 31-5, tại hội thảo Vực dậy nguồn lực bất động sản (BĐS) do Hiệp hội BĐS Việt Nam và báo Lao Động tổ chức, ông Nguyễn Trần Nam, Thứ trưởng Bộ Xây dựng, đã cho biết như trên.

Ông cho biết trước mắt, Bộ tiếp tục kiến nghị đưa một số dự án, doanh nghiệp BĐS vào diện tháo gỡ của Nghị quyết 13; đưa một số giao dịch BĐS vào diện miễn, giảm thuế VAT. Nhà ở thương mại dưới 90 m2, giá bán dưới 20 triệu đồng cũng sẽ được hưởng thuế suất VAT 5%... Tuần tới, Bộ sẽ trình Chính phủ hai đề án là Quỹ tiết kiệm cho người nghèo có sự hỗ trợ của Nhà nước và Quỹ tiết kiệm cho người trung lưu để hỗ trợ cho người mua.

Tại hội thảo, TS Lê Xuân Nghĩa, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia, cho rằng việc “phá băng” BĐS chỉ còn thể trông chờ vào dòng tiền từ chính sách tiền tệ và chính sách tài khóa (ngân sách, đầu tư công). Sắp tới, hai nguồn tiền này sẽ đổ vào nền kinh tế khoảng 500.000 tỉ đồng, gồm ngân sách được duyệt 120.000 tỉ đồng, 38.000 tỉ đồng từ trái phiếu Chính phủ và 17.000 tỉ đồng từ các nguồn đầu tư khác của Chính phủ chưa giải ngân. Riêng khoản tiền từ tín dụng mới là khoảng 300.000 tỉ đồng (tương ứng tăng trưởng tín dụng năm 2012 là 14%-15%).

Theo VOH

Thị trường bất động sản sắp đón cơn 'mưa tiền'

Kế hoạch bơm tiền của Chính phủ từ nay tới cuối năm, trong đó có 120.000 tỷ đồng vốn đầu tư công chưa dùng hết, được kỳ vọng sẽ gỡ thế bế tắc cho thị trường bất động sản.

Thông tin này được Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam công bố tại hội thảo Vực dậy thị trường bất động sản diễn ra ngày 31/5.

Theo Thứ trưởng, trong số 180.000 tỷ đồng đầu tư công dành riêng cho năm 2012, Chính phủ mới dùng 60.000 tỷ đồng. Vì thế trong 7 tháng còn lại của năm, 120.000 tỷ đồng nữa sẽ được bơm vào thị trường. "Dòng tiền này khi được lưu thông chắc chắn sẽ kích thích tăng trưởng kinh tế, tác động tích cực đến nhiều ngành nghề khác, trong đó có địa ốc", ông Nam nói.


Dù thị trường nhà đất trải qua 3 năm khủng hoảng nhưng không ít chuyên gia kinh tế cho rằng không nên vội vàng cứu thị trường này. Ảnh: Vũ Lê
Theo ông Nam, gói đầu tư công, cộng thêm 38.000 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ, tạm ứng trước vốn năm 2013 thì trong 7 tháng cuối năm thị trường có thể đón nhận khoảng 200.000 tỷ đồng. Đó là chưa kể đến gói giải pháp khoanh nợ 100.000 tỷ đồng (khoảng 5 tỷ USD) tạo điều kiện cho các ngân hàng giải ngân cho vay giúp tăng trưởng kinh tế.

Lãnh đạo Bộ Xây dựng dự báo thêm, nền kinh tế còn có dòng tiền trong dân đang đầu tư vào vàng, USD, gửi tiết kiệm. Tiền của người dân sớm muộn cũng sẽ chảy vào bất động sản khi lãi suất hạ nhiệt và các kênh đầu tư còn lại bắt đầu mất dần tính hấp dẫn. Ngân hàng thừa vốn sẽ cho vay trở lại, tạo bước đệm hỗ trợ thị trường bất động sản. Chẳng hạn như BIDV đang tung gói 4.000 tỷ đồng cho vay bất động sản trong vòng 2 năm. ACB và một số ngân hàng khác cũng đang dự tính đến gói này.

"Song dù có bao nhiêu cơ chế, chính sách hỗ trợ đi nữa, doanh nghiệp địa ốc phải chủ động cơ cấu lại hàng hóa, nhằm vào phân khúc có nhu cầu lớn với khả năng thanh toán cao. Hãy cơ cấu lại dự án, nguồn vốn để tự cứu mình trước", ông Nam nói.

Đồng quan điểm với ông Nam, Phó chủ tịch Ủy ban giám sát tài chính quốc gia, Lê Xuân Nghĩa cũng tin rằng khi giải ngân 120.000 tỷ đồng thúc đẩy đầu tư công sẽ tác động tích cực đến nền kinh tế, trong đó có bất động sản.

Theo ông Nghĩa, việc chống lạm phát quá liều dẫn dến GDP sụt giảm, nền kinh tế có nhiều dấu hiệu bị giảm phát, hàng tồn kho tăng cao. Chính vì thế, thúc đẩy chi tiêu đầu tư công theo kế hoạch được duyệt của năm 2012 là cần thiết để khôi phục lại sự tăng trưởng của nền kinh tế. Điều này có thể từng bước kéo thị trường bất động sản trở lại với tốc độ chậm, đến cuối năm nay thị trường này sẽ có chuyển biến.

"Chưa bao giờ bất động sản được quan tâm như hiện nay. Thậm chí Chính phủ đang có hẳn một chương trình tìm giải pháp vực dậy ngành này và bắt đầu xem đây là thị trường nền tảng. Nếu để nó lung lay là chết chắc", ông Nghĩa nói.

Trong khi các chuyên gia hàng đầu của Chính phủ tin tưởng dòng tiền hàng trăm nghìn tỷ đồng bơm vào thị trường sẽ vực dậy bất động sản vào cuối năm 2012 thì không ít doanh nghiệp lo ngại theo chiều ngược lại.

Tiến sĩ Phạm Đỗ Chí, Phó giám đốc điều hành Quỹ đầu tư VinaCapital, cho rằng, trông đợi thị trường địa ốc khởi sắc trở lại trong vài tháng tới là quá lạc quan. Bởi lẽ các thị trường bất động sản phát triển hơn Việt Nam như Mỹ, Nhật thậm chí cùng khu vực là Thái Lan bị khủng hoảng phải mất đến vài chục năm vẫn chưa thể phục hồi hoàn toàn.

"Bài học cũ về bất động sản của các nước chúng ta không cần phải học lại. Biện pháp cứu thị trường địa ốc cần phải căng thẳng hơn nữa, không nên vội vàng", ông Chí nhấn mạnh.
Tổng giám đốc Công ty Việt Trust, Nguyễn Lam Sơn đề nghị chỉ nên giải cứu địa ốc bằng cách tài trợ cho người mua nhà vì hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhiều quá sẽ dẫn đến thị trường phát triển lệch lạc. Chuyên gia này cho rằng cần xây dựng cơ chế thẩm định giá trong giai đoạn mới vì thị trường địa ốc sụt giảm quá mạnh, đồng thời xây dựng chỉ số khả năng tín dụng của người mua nhà. Chẳng hạn như người mua nhà lần đầu tiên sẽ được nhà nước bù lãi suất. "Ưu đãi thuế cho doanh nghiệp chỉ có thể xem là tạm thời, về lâu dài ưu đãi cho người mua nhà mới cứu được thị trường".

Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM, Lê Hoàng Châu cho rằng, cần phải xem bất động sản là một bộ phận quan trọng của nền kinh tế, Chính phủ không nên để doanh nghiệp địa ốc nằm ngoài rìa nhóm được vay với lãi suất ưu đãi trong giai đoạn này. Nghị quyết 13 cần bổ sung mục giảm thuế cho doanh nghiệp bất động sản. Cấp bách nhất là phải sửa Nghị định 69 về việc thu tiền sử dụng đất bằng 100% giá thị trường vì đây là văn bản bất hợp lý.
Theo ông Châu, hàng tồn kho bất động sản hiện rất lớn, các ngành liên quan như xi măng, sắt, thép, vật liệu xây dựng, nội thất cũng "chết" theo. Năm 2011 có hơn 90% doanh nghiệp bất động sản thua lỗ, bức tranh rất xấu. "Bất động sản là con chim báo bão khi thị trường khủng hoảng. Nếu nó tắt, nền kinh tế cũng lâm nguy, cần có biện pháp cứu thị trường này trước khi quá trễ", ông nói.
Theo VnExpress

Nhà đầu tư rục rịch quay lại thị trường bất động sản

Việc giảm lãi suất ngân hàng dù ít dù nhiều, nhưng cũng đã tác động đến tâm lý người mua nhà và khiến nhiều bắt đầu quay lại để thăm dò thị trường bất động sản.

Giá đã tiệm cận đáy

Mới đây, tại một hội thảo tại TP.HCM, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho biết, trong số 180 nghìn tỷ đồng đầu tư công dành riêng cho năm 2012, Chính phủ mới dùng 60 nghìn tỷ đồng. Vì thế trong 7 tháng còn lại của năm, 120 nghìn tỷ đồng nữa sẽ được bơm vào thị trường.

Những tín hiệu tích cực từ chính sách này đã khiến cho nhiều chủ đầu tư và khách hàng cảm thấy lạc quan hơn với thị trường bất động sản, vốn đang trong trạng thái đóng băng gần 2 năm qua.

Mặc dù lượng giao dịch thành công chưa nhiều nhưng số lượng nhà đầu tư quay trở lại dòm ngó thị trường đã được cải thiện. Theo phản ánh của các văn phòng nhà đất, 1 tháng trở lại đây lượng khách tìm mua nhà đã đông hơn rất nhiều so với những tháng trước. Các khách hàng khi tìm mua nhà tập trung vào phân khúc chung cư có giá 1 - 1,5 tỷ đồng/căn, đa số là các dự án đã hoàn thành hoặc xây xong phần thô. Đối với phân khúc đất nền, chủ yếu người tìm mua với mức giá dao động từ 4 – 5 tỷ đồng/suất.

Tại một số dự án lớn, giá biệt thự liền kề chào bán đã có dấu hiệu tăng nhẹ so với trước đó vài tháng, những khu đô thị mới như Geleximco - Lê Trọng Tấn, Bắc An Khánh, Dương Nội,… mức giá dao động quanh mức trên dưới 30 triệu đồng/m2, giảm gần 30% so với thời kỳ “sốt nóng”.Thị trường bất động sản đang "ấm" lên?
Bà Nguyễn Anh Thư - Giám đốc phụ trách kinh doanh công ty TNHH Savills cho rằng, động thái hạ lãi suất của các ngân hàng đang tác động rất tích cực đến tâm lý người mua nhà. Trước đây đầu tư vào bất động sản lãi suất thấp, thị trường chưa có hướng đảo chiều rõ rệt. Vì vậy, người mua nhà rất thận trọng. Nhưng bây giờ, khi lãi suất hạ, việc gửi tiết kiệm không còn hiệu quả do vậy chuyển hướng sang rút tiền mua nhà.

Còn theo ông Phan Thành Mai, Tổng thư ký Hiệp hội bất động sản VN, Hiện tại, theo báo cáo của nhiều doanh nghiệp bất động sản thì lợi nhuận của hầu hết các dự án đều âm, có nghĩa là cácđầu tư dự án hiện đã không có lợi nhuận, giá bán tại thời điểm này là thấp nhất.

“Đây cũng là cơ hội tốt cho người tiêu dùng để có thể lựa chọn cho mình một sản phẩm vừa ý, hợp túi tiền. Chúng ta cũng có thể nhìn nhận niềm tin của thị trường sẽ sớm được cải thiện, thị trường sẽ có chiều hướng đi lên”, ông Mai nói.

Nhiều chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản cũng cho rằng, mức giá bất động sản tại các dự án hiện nay đã tiệm cận với chi phí mà chủ đầu tư phải bỏ ra. Với tình hình thị trường như hiện nay, ngay cả những dự án đã triển khai đúng tiến độ cũng gặp khó khăn trong khâu bán hàng, thời gian thu hồi vốn sẽ dài hơn, đồng nghĩa với việc chi phí đầu tư sẽ tăng lên và chi phí dự phòng cũng bị đẩy lên cao. Trong bối cảnh đó, chủ đầu tư không thể mạo hiểm giảm giá bán để phải chịu thua lỗ nặng nề.

Sau khủng hoảng, BĐS sẽ có vị thế mới

Mặc dù, việc tiếp sức cho các doanh nghiệp bằng cách “bơm” vốn cho chủ đầu tư cũng chưa hẳn đã là một giải pháp hữu hiệu vì niềm tin của người tiêu dùng đối với thị trường vẫn chưa thực sự cải thiện nhiều, nhưng với thời điểm hiện tại đây được coi là một tín hiệu tích cực.

Theo ông Phan Thành Mai, nếu muốn thúc đẩy thị trường phát triển và ổn định thì cần chú trọng thúc đẩy nguồn cầu. Do đó, ngoài vấn đề tiếp sức về vốn cho doanh nghiệp, cơ quan quản lý cần sớm đưa vào thí điểm mô hình Quỹ tiết kiệm cho vay nhà ở.

Cùng với đó phải giải quyết một số vấn đề còn tồn đọng từ 2011 như nghiên cứu, sửa đổi quy định về nộp thuế thu nhập cá nhân trong giao dịch bất động sản, ban hành quy định cho phép xây dựng nhà ở thương mại có diện tích nhỏ, tiếp tục nghiên cứu để nới các quy định cho phép người nước ngoài được phép mua nhà ở tại Việt Nam...

Trong báo cáo nhận định về diễn biến thị trường trong những tháng cuối năm 2012, công ty Tư vấn, tiếp thị bất động sản quốc tế Knightfrank cũng đưa ra nhận định, từ đầu năm đến nay, thị trường bất động sản và giới đầu tư nói chung đã đã chứng kiến nhiều tin tức tích cực như sự phục hồi của thị trường chứng khoán, áp lực lạm phát, lãi suất giảm...

Lý do khiến cho thị trường bất động sản vẫn có ít hoạt động, là do trong suốt 3 năm vừa qua, với những diễn biến thiếu ổn định, đã làm mất đi lòng tin vào thị trường bất động sản, nhiều doanh nghiệp và cá nhân liên quan đến thị trường bất động sản đã mất đi những khoảng tiền đáng kể.

Và khi niềm tin vào thị trường bất động sản bị mất đi, họ đã tìm kiếm những kênh đầu tư an toàn khác để thay thế. Với hầu hết người Việt, vàng, gửi ngân hàng và chứng khoán đã chứng minh rằng những kênh đầu tư đó hấp dẫn hơn bất động sản.

Tuy nhiên, Knightfrank cho rằng, “sau cơn mưa trời lại sáng”, sự quản lý chặt chẽ trong kinh doanh vàng, xu hướng giảm lãi suất tiền gửi ngân hàng và với lợi nhuận thu được từ thị trường chứng khoán, động lực đang bắt đầu chuyển hướng và thị trường bất động sản một lần nữa lại được thắp sáng.

Tìm hiểu của doanh nghiệp này cho thấy, trên thực tế, có rất nhiều chủ đầu tư, các nhà đầu tư và người mua giàu kinh nghiệm đã ngồi bên lề quan sát thị trường một cách thận trọng trong suốt 12 tháng qua và đến thời điểm hiện tại, họ cho rằng đây là thời cơ thích hợp để trở lại với cuộc chơi bất động sản.

Kninghtfrank cho rằng, với việc cắt giảm lãi suất được dự đoán sẽ tiếp tục diễn ra đến hết năm 2012, thị trường bắt đầu có lại niềm tin và nếu như nền kinh tế toàn cầu từ nay đến cuối năm không có bất kỳ cú sốc khó chịu nào nữa cùng với tỉ lệ lạm phát ổn định, khả năng thị trường bất động sản sẽ khởi sắc trở lại là khá lớn.

“Hơn nữa, suy cho cùng, hiện, thị trường bất động sản vẫn cần những sản phẩm rẻ hơn cho cả người mua và chủ đầu tư”, báo cáo nhận định.

Tuy nhiên, báo cáo của Knightfrank cho rằng, vẫn có những trở ngại và rào cản trên thị trường đối với các nhà đầu tư. Để thị trường trong nước không đánh mất những cơ hội đầu tư quý báu này sang các nước khác, vẫn cần thiết có những quy định chặt chẽ hơn trong toàn ngành bất động sản với một khuôn khổ pháp lý mạnh mẽ và hiệu quả cùng tính chuyên nghiệp và minh bạch hơn.

Do thị trường bất động sản vẫn còn rất trì trệ, các dự án trong nước đã giảm mạnh trong hơn 2 hoặc 3 năm qua và trong khi thị trường vẫn đang đương đầu với những khó khăn hiện tại, thì ngay khi thị trường bắt đầu khởi sắc, nguồn cung hiện có trong hầu hết các lĩnh vực, đặc biệt là mảng văn phòng và nhà ở sẽ nhanh chóng bị ảnh hưởng, dẫn đến việc tăng giá bán cũng như giá thuê và sự thiếu hụt nguồn cung. Vì thế, chỉ trong vòng từ 24 - 36 tháng, thị trường và các nhà đầu tư chắc chắn sẽ ở một vào một vị thế rất khác biệt.
Theo VTC

Bất động sản tuần qua:120.000 tỷ cứu thị trường

Một gói hỗ trợ lớn trị giá 120.000 tỷ đồng để “giải hạn” cho thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng muốn phát triển căn hộ diện tích nhỏ hay 2/3 số sàn bất động sản phải đóng cửa… là những tin tức bất động sản được quan tâm nhất tuần qua.

120.000 tỷ đồng “giải hạn” cho bất động sản


Tại tại hội thảo Vực dậy thị trường bất động sản diễn ra ngày 31/5 tại TP.HCM, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho biết, kế hoạch bơm tiền của Chính phủ từ nay tới cuối năm, trong đó có 120.000 tỷ đồng vốn đầu tư công chưa dùng hết, được kỳ vọng sẽ gỡ thế bế tắc cho thị trường bất động sản.

Theo Thứ trưởng, trong số 180.000 tỷ đồng đầu tư công dành riêng cho năm 2012, Chính phủ mới dùng 60.000 tỷ đồng. Vì thế trong 7 tháng còn lại của năm, 120.000 tỷ đồng nữa sẽ được bơm vào thị trường.

Ngoài gói đầu tư công, cộng thêm 38.000 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ, tạm ứng trước vốn năm 2013 thì trong 7 tháng cuối năm thị trường có thể đón nhận khoảng 200.000 tỷ đồng. Đó là chưa kể đến gói giải pháp khoanh nợ 100.000 tỷ đồng (khoảng 5 tỷ USD) tạo điều kiện cho các ngân hàng giải ngân cho vay giúp tăng trưởng kinh tế.

Ngoài ra, lãnh đạo Bộ Xây dựng dự báo thêm, nền kinh tế còn có dòng tiền trong dân đang đầu tư vào vàng, USD, gửi tiết kiệm. Tiền của người dân sớm muộn cũng sẽ chảy vào bất động sản khi lãi suất hạ nhiệt và các kênh đầu tư còn lại bắt đầu mất dần tính hấp dẫn.Thị trường bất động sản sẽ được bơm 120.000 tỷ đồng


Ngân hàng thừa vốn sẽ cho vay trở lại, tạo bước đệm hỗ trợ thị trường bất động sản. Chẳng hạn như BIDV đang tung gói 4.000 tỷ đồng cho vay bất động sản trong vòng 2 năm. ACB và một số ngân hàng khác cũng đang dự tính đến gói này.

Theo thứ trưởng Nam, dòng tiền này khi được lưu thông chắc chắn sẽ kích thích tăng trưởng kinh tế, tác động tích cực đến nhiều ngành nghề khác, trong đó có địa ốc. Ông Nam cũng lưu ý, dù có bao nhiêu cơ chế, chính sách hỗ trợ đi nữa, doanh nghiệp địa ốc phải chủ động cơ cấu lại hàng hóa, nhằm vào phân khúc có nhu cầu lớn với khả năng thanh toán cao. Hãy cơ cấu lại dự án, nguồn vốn để tự cứu mình trước.

2/3 số sàn bất động sản đóng cửa


Theo thống kê của Sở Xây dựng Hà Nội, trong tổng số 500 sàn giao dịch bất động sản thì có tới 322 sàn đóng cửa, không có giao dịch.

Ông Trần Hợp Dũng – Trưởng phòng Quản lý Kinh tế, Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, sau khi thống kê từ hai nguồn chính thống là các sàn giao dịch BĐS và cơ quan thuế thuộc 29 quận huyện của Hà Nội, hiện có 122 sàn ngừng hoạt động trong số này là những sàn không tìm được địa chỉ, không tồn tại dù đăng ký kinh doanh vẫn còn. Bên cạnh đó, có khoảng 200 sàn không có giao dịch thành công. Gần 200 sàn còn lại có giao dịch rất khiêm tốn, chỉ vài sản phẩm được giao dịch thành công.

Số liệu tổng hợp kết quả khảo sát về giao dịch mua bán BĐS quý 1/2012 qua tổng hợp các sàn (dựa trên số lượng giao dịch bất động sản ghi nhận qua cơ quan thuế) cho thấy, nhà ở chung cư chỉ có 37 giao dịch thành công; trong khi giao dịch không qua sàn là 842 trường hợp. Với nhà ở riêng lẻ, biệt thự, liền kề, qua sàn chỉ ghi nhận được 27 giao dịch, trong khi con số không qua sàn là 2.203 trường hợp.

Đối với giao dịch mua bán qua sàn hiện nay chưa nhiều. Đa số giao dịch qua sàn là sản phẩm của chủ đầu tư dự án thực hiện. Ở khía cạnh này, các sàn có báo cáo và số liệu tương đối đầy đủ, tuy nhiên giá giao dịch thực tế và giá giao dịch qua sàn khi đối chiếu vẫn có sự chênh lệch giữa giá ký hợp đồng của chủ đầu tư so với giá người mua chấp nhận trả bổ sung cho người bán.

Đối với giao dịch trực tiếp, không qua môi giới thì hầu như không thể lấy được thông tin giao dịch, hoặc có lấy được thì thông tin hoàn toàn không có kiểm chứng và xác nhận. Ngay cả khi có số liệu cụ thể từ các chi cục thuế cung cấp thì độ trễ của thông tin, cũng như tính chính xác của số liệu khác rất xa các số liệu thông tin giao dịch trên thị trường.

Bộ Xây dựng muốn phát triển căn hộ nhỏ

Việc phát triển căn hộ 25m2 là vấn đề gây tranh luận thời gian vừa qua. Mới đây, Bộ Xây dựng cho rằng việc phát triển căn hộ diện tích nhỏ là điều cần thiết nhằm để đáp ứng nhu cầu thị trường.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hà, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, việc quy định cứng nhắc về diện tích căn hộ tối thiểu cho mọi vùng miền như hiện nay không còn phù hợp, và do vậy Luật Nhà ở cần được sửa đổi.

Luật Nhà ở quy định diện tích tối thiểu căn hộ chung cư thương mại không được nhỏ hơn 45 m2, và đối với nhà ở xã hội thì diện tích sàn căn hộ không nhỏ hơn 30 m2 và không lớn hơn 60 m2.

Ông Hà cũng cho biết, không riêng gì Việt Nam, các nước phát triển trên thế giới cũng đã từng tranh luận rất nhiều về việc quy định diện tích tối thiểu cho căn hộ chung cư. Tuy nhiên những quy chuẩn xây dựng căn hộ nhỏ chủ yếu do chính quyền địa phương quy định, và nhiều nước cho phép phát triển căn hộ khá nhỏ.

Chẳng hạn như New Zealand, trước năm 2010 cho phép phát triển căn hộ nhỏ (studio) có diện tích dưới 20 mét vuông, thậm chí chỉ 12 mét vuông và gần đây là 30 mét vuông. Tại Anh diện tích tối thiểu là 33 mét vuông, riêng tại London là 50 mét vuông, tại Úc là 40 mét vuông. Trong khi đó diện tích căn hộ tại Hong Kong là 15 mét vuông; tại Thái Lan là 25 mét vuông và tại Singapore là 25 – 28 mét vuông.

Như vậy, tiêu chuẩn diện tích căn hộ tối thiểu tại Việt Nam còn cao hơn quy định tại nhiều nước trên thế giới. Trong tờ trình mới đây của mình, Bộ Xây dựng đề xuất cho phát triển căn hộ có diện tích 25 mét vuông với số lượng tối đa không vượt quá 15% tổng số căn hộ trong một tòa nhà.

Ông Hà cho rằng việc cho phép phát triển căn hộ diện tích nhỏ phải kèm theo các hướng dẫn quy định về thiết kế, quy chế quản lý và chế tài, do vậy sẽ không làm tăng nguy cơ ảnh hưởng đến môi trường, thẩm mỹ đô thị.

TP.HCM: Nhà tái định cư giá từ 13,7 triệu đồng/m2


UBND TPHCM vừa chấp thuận giá bán, giá thuê bảo toàn vốn và giá bán, giá thuê không kinh doanh đối với 1.844 căn hộ tái định cư khu đô thị mới Thủ Thiêm tại khu 17,3 ha phường An Phú - An Khánh, quận 2.

Cụ thể, giá bán bảo toàn vốn từ 13,7 - 15,6 triệu đồng/m2, còn giá thuê bảo toàn vốn từ 38.000 đồng/m2/tháng đến 43.000 đồng/m2/tháng. Dự án được đầu tư theo phương thức Nhà nước huy động vốn của doanh nghiệp để thực hiện việc xây dựng các cụm chung cư, sau đó doanh nghiệp sẽ thanh toán bằng quỹ đất ở khu vực khác.
Theo VTC

Bất động sản cũng cần phải “rã đông”

Nhiều chuyên gia cho rằng, bất động sản đã giảm tới đáy và đây là thời điểm tốt để mua, đón chờ dòng tín dụng mới đổ vào xoay chuyển tình thế. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư vẫn còn tâm lý chờ đợi nên chưa muốn tham gia thị trường lúc này.


Nhà đất đã rơi vào cảnh trầm lắng gần 18 tháng nay
 
Thua lỗ, đóng cửa

Những thông tin mới nhất từ Sở Xây dựng Hà Nội cho thấy, sau 18 tháng “đóng băng”, thị trường bất động sản (BĐS) Hà Nội dường như đã rơi xuống tới đáy. Mặc dù, tại các dự án phát triển nhà ở cũng như đất thổ cư, giá giảm khá mạnh nhưng giao dịch vẫn rất thưa thớt. Nhiều quận, huyện hoàn toàn không ghi nhận được giao dịch nào từ phía các sàn giao dịch cũng như cơ quan thuế. Một số địa chỉ có nhiều dự án BĐS, vốn rất sôi động thời điểm 2009-2010 như Hoài Đức, Từ Liêm, Đan Phượng giờ giao dịch lẻ tẻ.

Trước tình hình bi đát, trong khi đa số các nhà đầu tư tư nhân “đóng cửa”, chờ cơ hội, các sàn giao dịch và doanh nghiệp BĐS lại không may mắn như vậy. Trót thuê mặt bằng, “ôm” dự án, nhiều đơn vị đang rơi vào tình cảnh điêu đứng. Ông Trần Hợp Dũng, Trưởng phòng Quản lý kinh tế (Sở Xây dựng) cho biết, trong số hơn 500 sàn giao dịch BĐS tại Hà Nội, hơn 1 năm trở lại đây, đã có tới 122 sàn phải ngừng hoạt động, hơn 200 sàn khác “trắng” giao dịch. Số còn lại tuy có giao dịch thành công nhưng số lượng rất khiêm tốn, chỉ có vài sản phẩm được mua.

Ông Nguyễn Minh Quang, Tổng Giám đốc Tổng Công ty đầu tư phát triển hạ tầng đô thị - UDIC, thừa nhận cung BĐS đã “vượt cầu nhiều lần”. Ông cho rằng, “mình sắp nguy tới nơi” khi có tới 18/27 doanh nghiệp trực thuộc hầu như không tăng trưởng. Nhiều doanh nghiệp liên tục than thở về chuyện thiếu vốn cho các dự án hoặc bị ngân hàng “vắt kiệt” vì trót vay lãi suất cao. Giám đốc một công ty (đề nghị không nêu tên) kêu trời: “Huy động vốn từ dân và các nhà đầu tư giờ cực kỳ khó khăn bởi không ai thèm mua. Dự án gần khu Trung Hòa - Nhân Chính của chúng tôi phải vay ngân hàng với lãi suất cao để thanh toán tiền sử dụng đất và chỉ 8 tháng sau là vốn doanh nghiệp mất hoàn toàn...”.

Đã nên mua vào?


Hơn 1 tháng trở lại đây, nhiều thông tin vĩ mô có lợi cho BĐS đã liên tiếp được công bố. Nhiều doanh nghiệp sẽ được gia hạn hoặc giảm 50% tiền sử dụng đất phải nộp của năm 2012. Trần lãi suất huy động giảm về 11% và dự báo còn giảm nữa. 5 tháng đầu năm, nhiều ngân hàng đang trong tình trạng tăng trưởng tín dụng âm nên trong 7 tháng còn lại, để đạt mức tăng trưởng như kế hoạch, các ngân hàng sẽ phải giải ngân hàng trăm nghìn tỷ đồng. Ngoài ra, còn rất nhiều tin tốt như sẽ giải ngân nốt 120.000 tỷ đồng vốn đầu tư công; có thể thành lập quỹ hỗ trợ cho vay đối với những đối tượng thu nhập trung bình để mua nhà ở; kiến nghị đưa một số dự án, doanh nghiệp BĐS vào diện miễn, giảm thuế GTGT... Nhiều chuyên gia kỳ vọng, nguồn vốn lớn bơm vào thị trường sẽ giúp “giải tỏa” một lượng lớn BĐS đang ứ đọng hiện nay.

Cho rằng giá trị các giao dịch bất động sản thời điểm này đã khá hợp lý, ông Vũ Xuân Thiện, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng) nói: “Nếu có tiền, tôi sẽ mua nhà vào thời điểm này.” Ông nói: “Thời điểm bây giờ, cơ bản các dự án đang triển khai bán hàng là giá trị thực. Hiện chưa có cơ sở để đánh giá, nhưng ai cũng hy vọng cuối năm thị trường sẽ tốt lên. Bởi ngân hàng đã giảm lãi suất, một số đã cho vay BĐS. Bộ Xây dựng cũng vừa ký hợp đồng nguyên tắc với Ngân hàng đầu tư và phát triển Việt Nam áp dụng lãi suất 14% cho vay để đầu tư BĐS. Đây cũng là cơ hội để thị trường có thể phát triển trong những tháng cuối năm...”.

Tuy nhiên, bất chấp những lời hô hào trên từ phía các chuyên gia và cơ quan chức năng, nhiều nhà đầu tư vẫn tỏ ra băn khoăn khi tìm kiếm cơ hội gia nhập thị trường. Sau nhiều lần “mắc bẫy”, các nhà đầu tư giờ đây khá dị ứng với những lời khuyên kiểu như “bất động sản đang ấm lên” hay “cứ mua đi, kiểu gì cũng lãi”... Anh Nguyễn Anh Thái, một nhà đầu tư than thở: “Những câu đại loại như “nếu có tiền, tôi sẽ mua nhà vào lúc này” hay “có tiền tôi sẽ mua chứng khoán, chắc sẽ thắng to”... nghe quen lắm. Hôm trước còn nói thị trường “đóng băng”, hôm sau lại nói “ấm lên ở phía Tây”, thậm chí, trơ trẽn tới mức “bất động sản rậm rịch tăng giá”, nghe rất phản cảm. Đến thịt lợn để tủ lạnh cũng còn phải mất thời gian rã đông nói gì tới nhà đất. Nhiều người như tôi vẫn nghĩ giá đất còn có thể giảm nữa nên nói thật là có nhu cầu ở thì mua ngay chứ đầu tư thì chưa biết thế nào...”. 
Theo ANTD

Baast động sản: cơ hội tan băng

Gần 500.000 tỷ đồng nằm trong kế hoạch giải ngân Chính phủ… sẽ khiến thị trường bất động sản giải tỏa cơn khát vốn trong những tháng cuối năm.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM, kiến nghị Chính phủ đừng coi BĐS là “con ghẻ”, BĐS cần phải được hưởng ưu tiên như 4 đối tượng trong Nghị quyết 13, đồng thời giãn tiếp số thuế trong năm 2012 chứ không chỉ quý II. Đại diện Ngân hàng Á châu cùng thừa nhận thực tế các tổ chức tín dụng dù thừa vốn nhưng chưa sẵn sàng mở cửa cho doanh nghiệp BĐS.

Cơ hội phá băng

Box: 90% dự án BĐS chậm tiến độ

Hiệp hội bất động sản TPHCM cho biết hơn 90% dự án bất động sản tại thành phố đang bị chậm tiến độ. Có khá nhiều dự án sau khi công bố chào bán lại dừng thi công. Ước tính có đến 70% dự án đã ngưng hẳn thi công. Theo nhận định của các doanh nghiệp trong ngành, phần lớn dự án xây dựng dở dang ít nhiều đã bán được hàng. Song doanh nghiệp không có vốn để tiếp tục xây dựng nên khách hàng không tiếp tục đóng tiền. Doanh nghiệp lại không vay được vốn ngân hàng hoặc vay được nhưng lãi suất cao nên phải tạm dừng đầu tư.

Chuyên gia kinh tế Lê Xuân Nghĩa, nguyên Phó chủ tịch Ủy ban giám sát tài chính quốc gia, tính: trong số 184.000 tỷ đồng thuộc ngân sách đầu tư công từ đầu năm đến nay mới giải ngân được 64.000 tỷ, còn lại 120.000 tỷ. Đồng thời còn 38.000 tỷ đồng ngân sách trái phiếu, 17.000 tỷ từ các nguồn đầu tư khác của Chính phủ, cộng với nguồn tín dụng mới khoảng 300.000 tỷ đồng, chưa kể nguồn đầu tư tư nhân khác, FDI… trong khi lạm phát đã giảm, nên tổng nguồn vốn khổng lồ này sẽ phải giải ngân theo kế hoạch từ nay đến cuối năm. Như thế thị trường BĐS sẽ trực tiếp hay gián tiếp hưởng lợi từ nguồn vốn này. Hay nói cách khác, thị trường BĐS có cơ hội phá băng.

Ông Lã Văn Thịnh, Phó cục trưởng Cục Quản lý công sản, Bộ Tài chính, cũng cho rằng chính sách tiền tệ, tăng trưởng tín dụng 5 tháng đầu năm nay đang ở mức âm, mà theo kế hoạch đặt ra phải tăng trưởng ở mức 15 - 17%. Như vậy những tháng cuối năm tín dụng phải tăng trung bình 2 - 3% /tháng. Từ đó sẽ mở ra cơ hội tiếp cận vốn dồi dào hơn… Việc giải ngân theo ngân sách sẽ kích thích đầu tư các công trình hạ tầng, mở đầu ra cho tồn kho xi măng và các loại vật liệu xây dựng. “Trong thời gian tới, tổng cầu thị trường sẽ được kéo lên một ngưỡng mới”, ông Thịnh dự đoán.

BĐS còn thêm nhiều cơ hội nữa từ chính sách và các yếu tố khách quan của thị trường. Đó là động thái giảm, giãn tiền thuê đất, gia hạn nộp tiền sử dụng đất… theo Nghị quyết 13 sẽ đỡ cho doanh nghiệp áp lực, không phải phạt chậm nộp. Xu hướng lãi suất tiết kiệm đang giảm dần, nguồn tiền lớn trong dân đang nằm ở các kênh đầu tư như vàng, ngoại tệ, tiết kiệm… có thể quay về với BĐS. Nhiều ngân hàng đang ở trạng thái thừa vốn có chủ trương đẩy mạnh cho cá nhân vay tiêu dùng, các doanh nghiệp có nhu cầu mua sỉ dự án nhà ở, căn hộ cho cán bộ nhân viên, Nhà nước cũng có chính sách mua lại các dự án đã hoàn thiện làm nhà tái định cư, nhà cho người nghèo… Những yếu tố này, Thứ trưởng Bộ xây dựng Nguyễn Trần Nam cho rằng sẽ tạo ra một lượng cầu BĐS không hề nhỏ.
Tín dụng dần được nới, hâm nóng trở lại cho thị trường BĐS.

Đừng coi BĐS là “con ghẻ”!

Dù đã có “điểm sáng”, nhưng theo ông Lê Hoàng Châu, doanh nghiệp BĐS kỳ vọng nhiều vào Nghị quyết 13, song thực tế lãi suất cho vay vẫn không hạ, trần lãi suất đầu ra 15% chỉ áp dụng 4 nhóm đối tượng trong đó không có đối tượng BĐS. Ông Châu đề nghị BĐS cũng phải được hưởng ưu tiên, đồng thời giãn tiếp số thuế trong năm 2012 chứ không chỉ quý II.

Ông Huỳnh Xuân Trung, Phó tổng giám đốc Công ty địa ốc ACB, cho rằng người mua nhà vẫn đang có tâm lý chờ giá nhà và lãi suất giảm hơn nữa. Cùng với tâm lý đề phòng rủi ro, vì sau khi giao tiền, 2 - 3 năm sau mới nhận nhà.... do đó Nhà nước nên áp dụng chính sách không tính thuế VAT trong 1 - 2 năm cho các dự án căn hộ, đặc biệt đối với những đối tượng người thu nhập thấp, người nghèo. Đồng thời rút ngắn thời gian cấp giấy chứng nhận sử dụng căn hộ xuống khoảng 6 tháng sau khi bàn giao, thay vì 3 - 4 năm như trước nay.

322/500 sàn giao dịch BĐS đóng cửa

Theo thống kê của Sở Xây dựng Hà Nội, hiện có 322/500 sàn giao dịch bất động sản (BĐS) tại thủ đô đóng cửa, không có giao dịch. Thống kê này được tổng hợp từ các sàn giao dịch BĐS chính thống và cơ quan thuế thuộc 29 quận, huyện. Tuy nhiên, trong số này có 122 sàn ngừng hoạt động là những sàn không tìm được địa chỉ, không tồn tại dù đăng ký kinh doanh vẫn còn. Cũng theo Sở Xây dựng, số lượng người muốn giao dịch mua bán BĐS qua sàn tại Hà Nội khá khiêm tốn. Đa số giao dịch qua sàn là sản phẩm của chủ đầu tư dự án thực hiện.

Tìm hướng giải cứu bất động sản


"Bất động sản là con chim báo bão khi thị trường khủng hoảng. Nếu nó tắt, nền kinh tế cũng lâm nguy, cần có biện pháp cứu thị trường ngay trước khi quá trễ …" - một chuyên gia bất động sản đã nói như vậy tại Hội thảo " Vực dậy nguồn lực bất động sản" do Báo Lao Động và Hiệp hội bất động sản Việt Nam tổ chức cuối tuần qua.

Nhận định của vị chuyên gia này hoàn toàn có lý nếu nhìn vào bức tranh màu xám của thị trường bất động sản thời gian vừa qua. Tuy nhiên, nếu không bắt đúng "bệnh", bốc "thuốc" sẽ không hiệu quả.

Thị trường bất động sản là một trong những đầu kéo của nền kinh tế, chỗ dựa cho nền tài chính, là nơi tích lũy tài sản của người dân và giải quyết một trong những nhu cầu bức thiết nhất của đời sống xã hội... Nhưng thực tế, trong suốt thời gian dài, thị trường bất động sản Việt Nam chủ yếu sống "trên lưng" ngân hàng, khi dòng vốn đình trệ, lập tức nảy sinh hàng loạt vấn đề. Doanh nghiệp bày ra đủ kiểu gọi vốn hợp pháp, bất hợp pháp, thậm chí lừa đảo. Chưa kể tình trạng đầu cơ, mua bán ngầm, lách luật, trốn thuế tràn lan kéo theo những lệch lạc của thị trường, đẩy giá bất động sản, đặc biệt giá nhà ở quá cao so với mặt bằng thu nhập của người dân cũng như mức độ phát triển của nền kinh tế...

Do vậy, khi suy thoái kinh tế tràn tới, thị trường bất động sản nước nhà đã bị cuốn ngay vào vòng xoáy. Năm 2011, hơn 90% doanh nghiệp bất động sản thua lỗ, không ít doanh nghiệp đang đứng trên bờ vực bởi không thể tiếp cận được với nguồn vốn ngân hàng, trong khi đó lượng căn hộ "tồn kho" còn rất lớn… Thị trường bất động sản đóng băng, các ngành sản xuất, kinh doanh liên quan như xi măng, sắt thép, vật liệu xây dựng, nội thất cũng "chết" theo, hệ lụy cho nền kinh tế không thể lường hết. Sức khỏe yếu, lại mắc căn "bệnh" trầm kha là thiếu lành mạnh nên "đầu tàu kinh tế" trở thành gánh nặng kinh tế - xã hội.

Thời gian tới, có thể một lượng tiền lớn lên tới hàng nghìn tỷ đồng sẽ được bơm ra thị trường nhằm kích thích tăng trưởng kinh tế chắc chắn sẽ tác động đến nhiều lĩnh vực trong đó có bất động sản, đồng thời hàng loạt giải pháp nhằm vực dậy thị trường này đang được đưa ra. Giải cứu thị trường bất động sản là cần thiết nhưng cần tập trung giải cứu vào thời điểm nào và bằng cách nào để mang lại hiệu quả tích cực nhất là vấn đề rất đáng cân nhắc.

Doanh nghiệp kêu ca thiếu vốn, làm ăn thua lỗ nhưng liệu việc đổ tiền cứu doanh nghiệp có đưa được giá bất động sản, đặc biệt là giá nhà ở trở về với giá trị đích thực của nó hay không? Tính thanh khoản của thị trường có tăng lên hay không? Những cơn "nóng lạnh" bất thường của thị trường bất động sản trong thời gian dài đã để lại nhiều bài học về việc điều hành thị trường này, do vậy việc làm mạnh hóa thị trường bất động sản cần được đặt ra đồng thời với việc đổ tiền ứng cứu. Thêm nữa, thay vì hỗ trợ cho doanh nghiệp, có nên tính tới việc hỗ trợ cho người dân mua nhà bằng các cơ chế ưu đãi hay không? Có lẽ đây mới là giải pháp gốc.

Vực dậy một thị trường đã phát triển lệch lạc trong thời gian dài là việc không đơn giản, cần có sự thận trọng để giải quyết những vấn đề cốt yếu nhất. Bơm một lượng tiền lớn ra thị trường không thể không tính toán thời điểm, nếu quá vội vàng lạm phát sẽ quay trở lại, nếu quá chậm, nhiều doanh nghiệp bất động sản sẽ không còn đủ sức để hấp thụ nguồn vốn.

Thế Phương

Phí công chứng nhà đất sẽ giàm từ ngày 1.5.2012

Theo Thông tư liên tịch số 08/2012 của Bộ Tư pháp và Bộ Tài chính có hiệu lực thi hành ngày 15-3 (thay thế Thông tư liên tịch số 91/20080), một số mức thu phí công chứng áp dụng thống nhất đối với phòng công chứng và văn phòng công chứng giảm so với trước.

Phí công chứng hợp đồng, giao dịch (xác định theo giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch - gọi tắt là giá trị tài sản) được tính như sau:Ví dụ: Trường hợp bán nhà trị giá 4 tỉ đồng, phí công chứng thu theo mức cũ là 1 triệu + 0,07% x 3 tỉ = 3,1 triệu đồng. Phí công chứng thu theo mức mới là 2,2 triệu + 0,05% x 1 tỉ = 2,7 triệu đồng.

Đối với mức thu phí công chứng hợp đồng, giao dịch không theo giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch thì hầu như không thay đổi, chỉ trừ trường hợp công chứng hợp đồng chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp (giảm xuống còn 40.000 đồng, trước đây là 50.000 đồng).

Ngoài ra, Thông tư liên tịch số 08/2012 cũng bổ sung thêm mức phí công chứng hợp đồng thuê quyền sử dụng đất; thuê nhà ở; thuê, thuê lại tài sản, như sau:Theo Baomoi

Vực dậy thị trường bất động sản

Ngày 31-5-2012, tại Hội thảo "Vực dậy nguồn lực bất động sản” do Hiệp hội Bất động sản (HHBĐS) Việt Nam và báo Lao động tổ chức tại TPHCM, nhiều giải pháp "phá băng” thị trường bất động sản đã được nêu. Tuy nhiên với nguồn lực hiện nay của thị trường bất động sản, khả năng tự vực dậy được xem là khó khả thi mà vai trò của Nhà nước mới là quyết định.

Ngày 31-5-2012, tại Hội thảo "Vực dậy nguồn lực bất động sản” do Hiệp hội Bất động sản (HHBĐS) Việt Nam và báo Lao động tổ chức tại TPHCM, nhiều giải pháp "phá băng” thị trường bất động sản đã được nêu. Tuy nhiên với nguồn lực hiện nay của thị trường bất động sản, khả năng tự vực dậy được xem là khó khả thi mà vai trò của Nhà nước mới là quyết định.
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam

Những yếu kém, bất cập của thị trường BĐS Việt Nam càng bộc lộ rõ rệt khi chịu sự tác động của suy thoái kinh tế. Những bất cập khiến cho những yếu tố không lành mạnh có cơ hội phát triển. Theo ông Trương Thái Sơn - GĐ Công ty Thẩm định giá Hoàng Quân, phần lớn các giao dịch trên thị trường BĐS là phi chính quy, loại giao dịch này chiếm khoảng 70% tổng lượng giao dịch BĐS. Từ thực trạng giao dịch ngầm, giao dịch phi chính quy đã tạo cơ hội cho sự đầu cơ ở tất cả các khâu trên thị trường bùng phát, nổi cộm nhất là ở TPHCM và Hà Nội. Đây được xem là nguyên nhân chính tạo nên hiện tượng sốt ảo tạo bong bóng giá nhà đất vào những năm 1998 - 2002, 2005 - 2007, đẩy giá nhà đất qua mặt cả các khu vực có giá nhà đất hàng đầu thế giới như Hong Kong, Bắc Kinh…Đa số các doanh nghiệp BĐS có tiềm lực yếu, phụ thuộc nhiều vào các nguồn vốn vay nên khi lãi suất vay tăng hoặc khó tiếp cận dòng vốn là doanh nghiệp rơi vào khủng hoảng. Ông Nguyễn Văn Đực - Phó Chủ tịch HHBĐS TPHCM cho biết: thị trường BĐS TPHCM hiện đang tê liệt, 70 - 80% dự án phải ngưng lại hoặc chỉ thi công cầm chừng. Tính đến tháng 5-2012 dư nợ BĐS ở TPHCM là 42%, ở Hà Nội là 23%, trong đó nợ xấu khó có khả năng thu hồi chiếm tỷ lệ không nhỏ.

Chính phủ cũng đã ban hành nhiều chính sách nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS như Quyết định số 2093 về việc giảm tiền thuê đất trong năm 2011, năm 2012 đối với một số tổ chức kinh tế; Chỉ thị của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước ngày 4-2-2012 nhằm tạo nhiều cơ hội tiếp cận vốn cho doanh nghiệp như đưa BĐS ra khỏi diện không khuyến khích cho vay, cho vay tập trung cả những dự án BĐS hoàn thành sau năm 2012, hạ chỉ tiêu dự phòng rủi ro BĐS… Gần đây là Nghị quyết số 13 ngày 10-5-2012 và Thông tư số 83 hướng dẫn thực hiện việc miễn, giảm, gia hạn một số khoản thu. Nhưng những "toa thuốc” này dường như chưa đủ liều cho các căn bệnh trầm kha của BĐS. Ông Nguyễn Trần Nam - Thứ trưởng Bộ Xây dựng nhận định: nếu không có giải pháp quyết liệt, giải pháp bổ sung mạnh mẽ thì thị trường BĐS vẫn gặp nhiều khó khăn. Giải pháp sống còn cho thị trường BĐS hiện nay theo chuyên gia kinh tế Lê Xuân Nghĩa là xử lý nợ xấu, với các việc cần làm như: giãn nợ, khoanh nợ cũ (không thu lãi) và cho vay mới, xóa nợ cho doanh nghiệp bằng dự phòng rủi ro…Các chính sách mới cần tháo gỡ, chống suy kiệt cầu, chống suy kiệt vốn, phá đóng băng tín dụng vì nếu ngân hàng và doanh nghiệp cứ gầm ghè, dè chừng nhau sẽ tác động rất xấu đến kinh tế. Nợ xấu được ví như một cái xe thủng lốp nằm chắn giữa đường nếu các bên cứ nhìn nhau không chịu có động thái gì và không có chủ thể nào cẩu cái xe hỏng chuyển đi thì đường cứ dồn ứ không thông và ở đây chủ thể đó không ai khác hơn chính là Nhà nước.

Thị trường BĐS có tính thanh khoản kém, căn hộ ứ đọng không bán được trong khi nhu cầu thực về nhà ở của người dân lại rất lớn. Ngoài vấn đề lệch pha trong cung - cầu, theo ông Nguyễn Mạnh Hà - Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng): Việc quy định cứng về diện tích căn hộ tối thiểu chung cho mọi vùng miền, mọi loại hình nhà ở như nước ta là chưa phù hợp và nhu cầu nhà ở có quy mô nhỏ ngày càng nhiều. Để tăng sự minh bạch cho thị trường BĐS doanh nghiệp đề xuất cần có một chỉ số giá nhà đất cụ thể cho thị trường BĐS như tại thời điểm này nhà đất ở đâu, giá bao nhiêu. Việc lập các chỉ số BĐS chuẩn tại các đô thị lớn như TPHCM, Hà Nội sẽ tạo điều kiện cho thị trường hoạt động minh bạch và có độ tin cậy cao. Số liệu giao dịch thực được cung cấp rõ ràng, tránh tình trạng nhiễu thông tin sẽ giúp cho thị trường BĐS mau hồi phục.


Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More