Thu đẹp không tả xiết trên khắp thế giới

Mùa thu là mùa lãng mạn nhất trong năm với những con đường trải đầy lá vàng rơi, những hàng cây phong đỏ lung linh trong nắng vàng ruộm.

Nếu được đi trên những con đường như thế, chắc ai cũng không nỡ bước chân đi. Hãy cùng ngắm mùa thu vàng rực rỡ trên khắp thế giới nhé!


Mùa thu ở lâu đài Castell Coch tại Cardiff (xứ Wales, nước Anh)Những đám lá vàng trong công viên ở BelarusMùa thu đẹp rực rỡ ở CanadaNhững ngôi nhà được bao phủ bởi tấm thảm lá đỏ ở Đức


Mùa thu của Hàn Quốc là những con đường vàng rực lá rẻ quạt. Xen lẫn giữa màu vàng của dẻ quạt là màu đỏ của lá phong.


Nước Mỹ cũng là nơi trồng rất nhiều loại cây đổ lá vàng và đỏ khi thu sang, như cây phong, bulo, cây dươngMùa thu rực nắng ở Tân Cương (Trung Quốc)


Rừng vàng ở Cát LâmCửu Trại Châu


Những đồng cỏ xanh ở núi Kanas.


Hồ nước mùa thu ở Liêu Ninh
 Theo Ione

Hồ Gươm thêm lãng mạn trong mùa lộc vừng trổ lá vàng

Trong tiết trời xuân lất phất mưa rơi, cây lộc vừng lại trổ lá vàng rực đem lại nét đẹp bình yên và thơ mộng cho hồ Gươm.Một buổi sáng đẹp trời bên Hồ Gươm


Các em nhỏ thích thú vui đùa dưới tàn câyMột chiều hồ Gươm thật nhẹ nhàng 
 Theo Ngôi sao

Đề xuất lập 3 khu phố đi bộ tại trung tâm TP HCM

Sở Quy hoạch Kiến trúc vừa đề xuất với UBND TP HCM cho thực hiện thí điểm 3 khu phố đi bộ với diện tích 136 ha.

Dự kiến 3 khu phố đi bộ gồm: chợ Bến Thành, đường Bùi Viện và đường Đồng Khởi. Theo đề xuất của Công ty tư vấn, khu phố đi bộ sẽ hình thành từ Công viên 23/9 đến quảng trường Quách Thị Trang (trước chợ Bến Thành), kết nối với quảng trường Mê Linh và mảng xanh từ Công viên 23/9 ra khu vực dọc bờ kênh Bến Nghé. Việc xây dựng các tuyến phố đi bộ sẽ kết hợp với tổ chức hoạt động thương mại nhỏ mang tính truyền thống.


Đường Đồng Khởi, một trong 3 khu vực được đề xuất trở thành phố đi bộ. Ảnh: H.C.
Theo đề nghị của phía tư vấn, khu vực chợ Bến Thành sẽ làm đồ án thiết kế đô thị, kết nối khu vực đi bộ với công trình ngầm như ga metro trung tâm, các tòa nhà cao tầng, bãi đậu xe ở công viên 23/9... Ở khu vực đường Bùi Viện sẽ tổ chức phố đi bộ kết hợp với chỉnh trang đô thị, tạo cảnh quan và không gian theo phương thức Nhà nước và nhân dân cùng làm.

Trước mắt, Sở Quy hoạch Kiến trúc đề xuất UBND TP HCM cho triển khai thí điểm đi bộ trên tuyến đường Đồng Khởi và một số đoạn đường khác vào những ngày lễ Tết và cuối tuần để tạo thói quen cho người dân cùng du khách.

Trao đổi với VnExpress.net, ông Huỳnh Xuân Thụ, Giám đốc Trung tâm thông tin quy hoạch, Sở Quy hoạch Kiến trúc cho biết, ngày 28/5 Sở đã báo cáo về ý tưởng thành lập các tuyến phố đi bộ ở khu vực trung tâm. Do còn nhiều băn khoăn vì sợ ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân, UBND thành phố yêu cầu Sở tiếp tục nghiên cứu chi tiết sau đó báo cáo cụ thể để Ủy ban đánh giá đề án này.

Trước đó tại Hà Nội, từ ngày 19/5, ba tuyến phố quanh Lăng Bác gồm Chùa Một Cột, Ông Ích Khiêm và đoạn nam Hùng Vương đã trở thành phố đi bộ tất cả ngày trong tuần. Theo nguyên tắc tổ chức giao thông, các tuyến phố trên chỉ phục vụ du khách đi bộ, nghiêm cấm người điều khiển phương tiện đi vào; nghiêm cấm việc kinh doanh thương mại và sử dụng lòng đường, vỉa hè dưới mọi hình thức.

Từ năm 2003, UBND TP HCM đã giao cho Sở Giao thông Công chính (nay là Sở Giao thông Vận tải) lập đề án xây dựng phố đi bộ nhằm tạo một không gian sinh hoạt công cộng, một trung tâm thương mại, giải trí cho người dân và du khách.

Sau khi thành phố kêu gọi đầu tư, nhiều đơn vị đã hưởng ứng. Trong đó, Công ty Truyền thông Hoa Mặt Trời đề xuất xây dựng phố đi bộ trên đường Nguyễn Huệ thay vì đường Đồng Khởi như đề xuất trước đây và đầu tư bằng nguồn vốn ngoài ngân sách. Tuy nhiên, vào thời điểm đó dự án gặp nhiều vướng mắc do còn vướng thiết kế các công trình giao thông ngầm nên không được duyệt.

Sau đó, thành phố vẫn muốn tiếp tục xây dựng khu phố đi bộ nên vấn đề này lại được đem ra bàn cãi. Lúc này, nhiều cá nhân, đơn vị đề xuất chọn các tuyến phố khác như Đồng Khởi, Lê Lợi... Kết quả UBND TP HCM đã giao cho Tổng công ty du lịch Sài Gòn làm chủ đầu tư nghiên cứu lập tuyến phố đi bộ ở khu vực đường Nguyễn Huệ. Nhưng sau đó, đề án tiếp tục gặp bế tắc.

Đến đầu năm 2011, UBND thành phố đã quyết định giao cho Sở Quy hoạch Kiến trúc chủ trì làm việc với tư vấn Tây Ban Nha (Công ty IDOM) lập đồ án "Thiết kế ý tưởng cảnh quan và bố cục không gian khu phố đi bộ trong khu trung tâm TP HCM". Đến nay, sau nhiều lần báo cáo, các khu phố đi bộ vẫn chưa thành hiện thực.
Theo VnExpress

Sẽ miễn thuế VAT cho một số giao dịch bất động sản

Ngày 31-5, tại hội thảo Vực dậy nguồn lực bất động sản (BĐS) do Hiệp hội BĐS Việt Nam và báo Lao Động tổ chức, ông Nguyễn Trần Nam, Thứ trưởng Bộ Xây dựng, đã cho biết như trên.

Ông cho biết trước mắt, Bộ tiếp tục kiến nghị đưa một số dự án, doanh nghiệp BĐS vào diện tháo gỡ của Nghị quyết 13; đưa một số giao dịch BĐS vào diện miễn, giảm thuế VAT. Nhà ở thương mại dưới 90 m2, giá bán dưới 20 triệu đồng cũng sẽ được hưởng thuế suất VAT 5%... Tuần tới, Bộ sẽ trình Chính phủ hai đề án là Quỹ tiết kiệm cho người nghèo có sự hỗ trợ của Nhà nước và Quỹ tiết kiệm cho người trung lưu để hỗ trợ cho người mua.

Tại hội thảo, TS Lê Xuân Nghĩa, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia, cho rằng việc “phá băng” BĐS chỉ còn thể trông chờ vào dòng tiền từ chính sách tiền tệ và chính sách tài khóa (ngân sách, đầu tư công). Sắp tới, hai nguồn tiền này sẽ đổ vào nền kinh tế khoảng 500.000 tỉ đồng, gồm ngân sách được duyệt 120.000 tỉ đồng, 38.000 tỉ đồng từ trái phiếu Chính phủ và 17.000 tỉ đồng từ các nguồn đầu tư khác của Chính phủ chưa giải ngân. Riêng khoản tiền từ tín dụng mới là khoảng 300.000 tỉ đồng (tương ứng tăng trưởng tín dụng năm 2012 là 14%-15%).

 Theo Pháp Luật TP

TPHCM: Xây cầu vượt bằng thép tại 3 nút giao thông lớn là Hàng Xanh, Ngã tư Thủ Đức và Hoàng Văn Thụ - Cộng Hòa

UBND TPHCM vừa đồng ý với đề xuất của Sở Giao thông Vận tải thành phố triển khai xây dựng ngay các cầu vượt bằng thép tại ba nút giao thông trọng điểm là ngã tư Hàng Xanh, ngã tư Thủ Đức và nút giao thông Hoàng Văn Thụ - Trường Sơn – Cộng Hòa.


Cầu vượt bằng thép tại nút giao thông Láng Hạ - Thái Hà tại Hà Nội vừa được sử dụng cuối tháng 4 vừa qua 
 
Theo thông báo của Văn phòng UBND thành phố chiều nay (1-6), UBND thành phố còn giao Sở Giao thông Vận tải thành phố tiếp tục nghiên cứu kỹ việc xây thêm cầu vượt bằng thép tại khu bùng binh Cây Gõ, đề xuất sau vì chưa cấp bách.

Theo UBND thành phố, việc xây dựng các cầu vượt bằng thép trên giúp giải quyết trước mắt tình trạng thường xuyên xảy ra ùn tắc giao thông tại các tuyến đường cửa ngõ, các tuyến trục chính nội đô, nhất là tại các nút giao thông trọng điểm.

Sở Giao thông Vận tải thành phố chỉ đạo các đơn vị nhà thầu có kế hoạch triển khai thiết kế và xây dựng, đảm bảo việc thi công công trình không làm ảnh hưởng đến trật tự giao thông khu vực nói trên; nghiên cứu khả năng chịu lực của công trình cho các loại phương tiện giao thông đường bộ lưu thông an toàn, hài hòa mỹ quan đô thị.

Sở Tài chính thành phố và Sở Kế hoạch và Đầu tư cân đối, ưu tiên bố trí vốn đầu tư cho 3 dự án xây dựng cầu vượt nói trên theo tiến độ, tạo điều kiện tốt nhất để công trình được xây dựng đúng tiến độ.

Trước đó, Sở Giao thông Vận tải thành phố đề xuất lên UBND thành phố xây dựng 4 cầu vượt bằng thép với tổng vốn đầu tư khoảng 990 tỉ đồng. Dự kiến các cầu vượt bằng thép này sẽ được khởi công vào giữa tháng 6 và tháng 7 tới, hoàn thành và đưa vào sử dụng cuối năm 2012.
Theo TBKTSG

Alan Phan: Việt Nam có thể phải chi 70 tỷ USD để kích thích kinh tế?

Chính phủ Mỹ cũng mất gần 2 ngàn tỷ đô la (khoảng 14% GDP) để cứu nguy (QE 1, QE 2 và Twist). Một vài chuyên gia ước tính là nền kinh tế Việt Nam sẽ phải chi ra hơn 70 tỷ đô la (65% GDP) trong 2 năm tới để có thể làm việc tương tự.

Nhiều người hỏi tôi, nếu giá bất động sản ở Việt Nam chạm đáy cuối năm nay thì liệu chúng ta có thể quay về đỉnh giá hiện tại vào năm 2020? Một câu hỏi khó trả lời…Mỹ hay Thái Lan mất khoảng 7 năm để hồi phục khi bong bóng bất động sản nổ tung tại nước họ. Nhưng nền kinh tế thị trường của Mỹ và các nước khác không có những đặc thù như Việt Nam nên không thể có sự so sánh chính xác. Tuy nhiên, mọi người đều hiểu rằng, khả năng vượt bão của doanh nghiệp Việt cũng như hệ thống ngân hàng tùy thuộc rất nhiều vào giá trị bất động sản.

Bất động sản qua lịch sử

Tất cả những tranh chấp trong 5 ngàn năm lịch sử đều có liên quan đến đất đai. Các đế chế Trung Hoa, Ai Cập, Hy Lạp, La Mã, Tây Âu vào trước Thế Chiến thứ hai, đều dựa vào kế hoạch bành trướng trên căn bản chiếm đất. Ngay cả Việt Nam, chuyện "mở mang bờ cõi" từng được coi là sự thể hiện lòng yêu nước cao độ… Cho đến ngày hôm nay, tại những quốc gia kém phát triển, nền kinh tế còn thô sơ, tài sản của người dân phần lớn vẫn là bất động sản, ít nhất cũng là miếng đất để "cắm dùi". Cho đến năm 1985, những tỷ phú giàu lên nhờ bất động sản vẫn chiếm 18% tổng số 100 tỷ phú giàu nhất nước Mỹ. (Hiện nay, gần như ít ai có thể kiếm tỷ đô la trong vài chục năm nhờ bất động sản, trừ khi họ mua bán các sản phẩm phái sinh tài chánh của bất động sản).

Bất động sản qua góc nhìn cá nhân

Trong cuộc đời kinh doanh của tôi, ông chủ cũ người Do Thái là nhân vật ảnh hưởng đến những quyết định về đầu tư hay điều hành bất động sản. Ông là một đại gia có khoàng 1,6 tỷ USD vào thời cực thịnh. Mặc dù có một căn penthouse rộng hơn 1.000 mét vuông ở Park Avenue, nơi mệnh danh là khu giàu có nhất New York, một bà vợ với đứa con gái, ông gần như sống suốt ngày trên chiếc máy bay Gulfstream riêng của ông. Ông bay khắp thế giới và phòng ngủ của ông nằm tại hầu hết các khách sạn 5-6 sao trên khắp 5 lục địa.

Lúc tôi còn làm việc cho ông, công ty của ông đầu tư và kiểm soát 24 công ty con thuộc nhiều ngành nghề và tại nhiều quốc gia, nhưng không một công ty nào liên quan đến bất động sản, cả trực tiếp lẫn gián tiếp.

T/S Alan Phan là Chủ tịch Quỹ Đầu tư Viasa tại Hong Kong và Shanghai.
Ông đã làm việc tại nhiều công ty đa quốc gia ở Wall Street và phát triển công ty Hartcourt của mình thành một tập đoàn niêm yết trên sàn Mỹ với thị giá hơn 700 triệu dollars. Ông sống và làm việc tại Trung Quốc từ 1999. T/S Phan tốt nghiệp BS tại Penn State (Mỹ), MBA tại American Intercontinental (Mỹ), Ph.D tại Sussex (Anh) và DBA tại Southern Cross (Úc). Ông đã xuất bản 7 cuốn sách bằng tiếng Anh và tiếng Việt.

Ông giải thích, bất động sản là một đầu tư khó có thể kiểm soát vì chu kỳ lên xuống khó đoán, vì khi gặp khó khăn, ta không thể dời bất động sản đến một thị trường khác (như các sản phẩm hay dịch vụ). Thêm nữa, khi cho thuê bất động sản, những rắc rối phát sinh với người thuê có thể vượt quá khía cạnh pháp lý (chẳng hạn như chính phủ có thể cấm tăng giá thuê để lấy phiếu của người dân nghèo trước mỗi kỳ bầu cử…). Thêm vào đó, khi thị trường xuống dốc, việc thoái vốn gần như bất khả thi, dù chịu bán lỗ. Và trên hết, chiến thuật đòn bẩy hay dùng trong kinh doanh bất động sản có thể tạo lợi nhuận nhanh chóng, nhưng cũng là mồ chôn bao nhiêu tài sản cực nhanh. Khi qua lại Mỹ lần thứ hai vào năm 1975, tôi kiếm được hơn 4 triệu đô la nhờ đầu tư bán thời gian vào bất động sản trong khi đi làm. Sau đó, tôi mất hết tiền đã kiếm được khi đầu tư vào một dự án bất động sản ở Arizona vào năm 1982. Ở Trung Quốc, căn biệt thự tôi mua ở Thượng Hải năm 1999 với giá 400.000 đô la nay đã trị giá gần 2 triệu đô la. Một đầu tư khác với vài người bạn ở một khu thương mại gần Bắc Kinh thì giờ có tặng cũng không ai lấy!

Bất động sản và nợ xấu ngân hàng
Khi bong bóng bất động sản vỡ bên Mỹ vào 2008, tờ tuần báo nổi tiếng Economist có làm một phân tích về nguyên do. Chính yếu là các ngân hàng và định chế tài chính đã rất "lười" khi đổ tiền vào các khoản nợ bất động sản. Trái với các tài sản tài chính khác, thị trường cho bất động sản tương đối an toàn và bền vững. Dựa trên một định giá đã được "công thức hóa" khi tính tỷ lệ rủi ro, các ngân hàng lại đặt niềm tin thêm vào các công ty giám định rủi ro như Moody’s, Fitch… do đó, họ đã bỏ tiền thoải mái vào bất động sản và các sản phẩm phái sinh. Khi bong bong nổ, họ là nạn nhân đầu tiên và sau cùng.

Các ngân hàng Việt Nam cũng hành xử tương tự. Ngoài các món nợ cho những doanh nghiệp nhà nước được chính phủ bảo lãnh, phần lớn các món nợ đều phải có sổ đỏ, sổ hồng của bất động sản cho tiện lợi mọi bề. Nền kinh tế thị trường to lớn của Mỹ có thể hóa giải được cơn bão do bất động sản đem lại, nhưng chính phủ Mỹ cũng mất gần 2 ngàn tỷ đô la (khoảng 14% GDP) để cứu nguy (QE 1, QE 2 và Twist). Một vài chuyên gia ước tính là nền kinh tế Việt Nam sẽ phải chi ra hơn 70 tỷ đô la (65% GDP) trong 2 năm tới để có thể làm việc tương tự. Cách duy nhất để kiếm số tiền này là huy động tiền nhàn rỗi trong dân, qua vàng và ngoại tệ để không bị lạm phát phi mã. Quả thực đây là một bài toán khó khăn cho các nhà lãnh đạo kinh tế. Tôi hoàn toàn chia sẻ với ông Lê Mạnh Hà, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM khi ông cho là giá đất (và gián tiếp là giá bất động sản) sẽ là rào cản căn bản của mọi cố gắng để tái cấu trúc nền kinh tế. Vấn đề này liên quan đến tất cả, từ đầu tư công, doanh nghiệp đến hệ thống tiền tệ...

Cách đây vài tháng, tôi có tiên đoán là nếu quy định về sở hữu nhà đất được thay đổi một cách triệt để thì một dòng tiền mới sẽ đổ vào thị trường bất động sản với những hệ quả tích cực. Dù tôi cũng nói thêm là xác suất cho điều này không tới 50% và tôi hy vọng là mình sai. Nhưng sau đó, câu trả lời là định chế toàn dân sở hữu đất đai sẽ không thay đổi. Một lần nữa, tôi hy vọng rằng lời tiên đoán 2 năm trước của một đại gia bất động sản Thái Lan về thị trường Việt Nam là sai. Ông này nói: "Bong bóng sẽ vỡ vào cuối năm 2012".
 Theo Doanh nhân Sài Gòn

Hội nghị quốc tế tìm hướng xây dựng những thành phố của tương lai

Ngày 14-5, Hội nghị các thành phố mới khai mạc tại thành phố La Defence ở ngoại ô Paris với sự tham dự của khoảng 700 đại biểu đến từ 60 nước và 110 công ty trên khắp thế giới để thảo luận về phương hướng xây dựng và phát triển các khu đô thị trong thế kỷ 21.

Trong những năm qua, việc di dân từ nông thôn ra thành thị và sự bùng nổ của các khu đô thị mới được coi là một trong những hiện tượng đáng quan tâm nhất trong lịch sử loài người. Theo ước tính, vào năm 2050, có hơn bảy tỷ người sẽ sống ở các khu vực thành thị trên thế giới. Quá trình phát triển này đòi hỏi phải có sự chuyển đổi toàn diện về kinh tế, xã hội và con người. Sự hình thành của các khu đô thị mới có tác động lớn đến các nền kinh tế, sự điều hành của chính phủ và xã hội ở cả các nước đã và đang phát triển.

Kỷ nguyên đô thị mới xuất hiện với nhiều thách thức như nghèo đói, mất cân bằng xã hội và môi trường bị ô nhiễm. Quá trình đô thị hóa không chỉ liên quan tới phát triển bền vững mà còn cả tiến bộ xã hội, ổn định chính trị và điều kiện sống.

Chính vì vậy, Tổ chức các thành phố mới (NCF) quyết định tổ chức hội nghị đầu tiên để lãnh đạo các thành phố, công ty và các viện nghiên cứu gặp gỡ và trao đổi ý kiến cũng như những kinh nghiệm về các vấn đề lên quan đến quá trình phát triển đô thị. Với chủ đề ‟Nghĩ về tương lai, cùng nhau xây dựng″, NCF hy vọng rằng cộng đồng quốc tế sẽ tập hợp được nhiều ý tưởng và giải pháp hữu hiệu để hợp tác xây dựng một thế giới đô thị tươi đẹp trong tương lai.

Ông John Rossant, Chủ tịch NCF, cho rằng các nước mới chỉ quan tâm tới tác động của quá trình đô thị hóa và vẫn chưa có nhiều công trình nghiên cứu lớn về việc xây dựng các thành phố hoàn hảo cho tương lai.

Ông nhấn mạnh: ‟Chúng ta đang thực sự bước vào thế kỷ đô thị đầu tiên của lịch sử loài người. Thời đại của các thành phố đánh dấu bước chuyển mình quan trọng của xã hội loài người, của môi trường và của các nền kinh tế. Rất có thể nhiều người sẽ quan tâm tới dự báo rằng vào giữa thế kỷ này, khoảng ba tỷ người sẽ bổ sung vào dân số đô thị, hiện ước tính lên tới 4 tỷ. Sự chuyển đổi lớn như vậy sẽ chủ yếu diễn ra ở những khu vực đang trải qua quá trình đô thị hóa nhanh như châu Á, châu Phi và Trung Đông. Và tất nhiên việc này sẽ tác động đến toàn cầu.

Chính vì vậy, chúng ta cần huy động tất cả các nhân tố để đối phó với những thách thức nảy sinh từ quá trình đô thị hóa, đặc biệt là hành động tích cực từ các chính phủ, doanh nghiệp, viện nghiên cứu, xã hội và phương tiện truyền thông để tìm ra những hình thức hợp tác mới và từ đó đề ra những phương thức xây dựng và quản lý các thành phố trong tương lai″.

Ông John Rossant bày tỏ sự tin tưởng rằng sự tham gia tích cực của các nhà lãnh đạo và quy hoạch đến từ nhiều nước tại hội nghị đầu tiên này sẽ góp phần xây dựng các thành phố trong tương lai bền vững hơn, năng động hơn và công bằng hơn.

Tại hội nghị, các nhà quy hoạch và xây dựng đô thị cùng đại diện các công ty, viện nghiên cứu về kiến trúc, công nghệ và mỹ thuật nổi tiếng trên thế giới trình bày các tham luận, tập trung vào các vấn đề liên quan đến sự hình thành và mở rộng các khu đô thị, vai trò của công nghệ tiên tiến cũng như tầm nhìn về đô thị trong tương lai.

Giáo sư Stephen Goldsmith đến từ trường ĐH Harvard (Mỹ) cho rằng, để hình thành và mở rộng các khu đô thị hiện đại, ngoài các yêu cầu về quản lý hiệu quả, cần phải có các chính sách hấp dẫn để thu hút các nguồn đầu tư từ bên ngoài. Thí dụ, Paris là một trong những thành phố có diện tích dành cho văn phòng đầu tư-thương mại lớn nhất châu Âu và vẫn tiếp tục xây thêm 10%. Ngoài ra, môi trường và giao thông vẫn là thách thức đối với nhiều khu đô thị nơi có sự hiện đại nhưng còn thiếu sự tiện lợi cho tất cả mọi người dân ở trong thành phố và từ nơi khác đến.

Theo kết quả nghiên cứu của hãng Ericsson, sự hài lòng về cuộc sống đô thị được đánh giá qua các yếu tố liên quan đến môi trường và khả năng tiếp cận mạng lưới xã hội. Hiện nay, người dân thành phố không chỉ quan tâm đến sự phát triển và khả năng đáp ứng của công nghệ thông tin, mà còn cả không gian xã hội như các điểm giải trí, mức độ ô nhiễm và nơi đỗ xe.

Một thành phố được coi là hiện đại trong tương lai không chỉ đạt yêu cầu về kết cấu mà phải có tính thẩm mỹ cao. Ông Gregor Robertson, Thị trưởng thành phố Vancouver (Canada) giới thiệu dự án nghiên cứu xây dựng một khu đô thị sử dụng công nghệ ‟không dây″. Ông nói: ‟Vancouver là một thành phố đi đầu về đổi mới. Chúng tôi đã tính tới khả năng hình thành một khu đô thị mà ở đó người dân được sống trong những ngôi nhà với các thiết bị hiện đại nhưng không cần các đường dây để xem TV, kết nối mạng. Đường phố cũng vậy, không có hệ thống cột dây như bây giờ. Thay vào đó là những cấu trúc công nghệ không dây có tính thẩm mỹ cao″.

Ông cũng khuyến cáo rằng nếu các thành phố không có kế hoạch hành động ngay từ bây giờ, thì đường phố sẽ giống như bức tranh hỗn độn, chắp vá. Ngược lại, các khu đô thị sẽ trở thành những tác phẩm nghệ thuật tuyệt đẹp và hài hòa nếu các nhà quản lý và xây dựng có phương án quy hoạch phù hợp.

Các đại biểu hy vọng, trong ba ngày diễn ra hội nghị từ 14 đến 16-5, sẽ được tiếp cận các mô hình thành phố tương lai với sự bố trí hoàn thiện về giao thông, điện, nước, cây xanh không chỉ cho thời điểm hiện tại mà còn phù hợp để mở rộng khi cần thiết.

Tổ chức thành phố mới (The New Cities Foundation - NCF) là một diễn đàn toàn cầu phi lợi nhuận có trụ sở ở Paris và các văn phòng đại diện ở Paris, New York và Rio De Janeiro. NCF được hình thành để giúp các nhà quản lý và quy hoạch đô thị trao đổi sáng kiến, ý tưởng và giải pháp đối phó với những thách thức nảy sinh từ quá trình đô thị hóa, đồng thời xây dựng các mô hình cộng đồng phát triển bền vững, sôi động, sáng tạo và công bằng ở cả các nước đã và đang phát triển.
Theo Nhân Dân

Buổi thuyết trình ấn tượng với 3S

Steve Jobs được xem là “phù thủy công nghệ”, và ông cũng được biết đến như là bậc thầy của nghệ thuật thuyết trình.

Trên sân khấu, ông thu hút toàn bộ sự chú ý của khán giả mà không cần những slide dày đặc chữ hay những biểu đồ phức tạp. Ông thành công nhờ cách kể chuyện sáng tạo và thú vị, tạo cảm hứng cho người nghe với từng con số, từ ngữ hay hình ảnh minh họa. Kỹ năng thuyết trình hoàn toàn có thể luyện tập. Nếu bạn nghiêm túc tuân theo nguyên tắc 3S dưới đây, bạn sẽ nằm trong nhóm 1% những người thuyết trình hiệu quả như Steve Jobs.

Story – Một câu chuyện thuyết phục

Bộ não của chúng ta có khuynh hướng ghi nhớ những câu chuyện có kịch tính, cao trào tốt hơn là những lời nói suông. Chính vì vậy, hãy xây dựng kịch bản cho bài thuyết trình của bạn như một câu chuyện, có mục tiêu, có cao trào, có đấu tranh và có kết quả.

Đầu tiên, câu chuyện bắt đầu bằng một tựa đề (headline). Tựa đề của bài diễn thuyết của bạn nên ngắn gọn, dễ nhớ và chuyển tải ý chính của cả câu chuyện. Steve luôn định vị những sản phẩm của ông với một câu vừa vặn với một post của Twitter (140 ký tự), ví dụ, với MacBook Air, ông định vị nó là “the world’s thinnest notebook.” – notebook mỏng nhất thế giới. Và đây cũng là tựa đề cho bài thuyết trình giới thiệu MacBook Air của ông. Ngắn, đơn giản và ấn tượng!

Khi lên ý tưởng cho bài thuyết trình, bạn nên tập trung vào tối đa ba điểm chính. Những thông điệp này cần được sắp xếp theo trình tự logic và rõ ràng. Ngoài ra, trước khi trình bày, bạn nên cho người nghe biết mục tiêu của bài thuyết trình. Ví dụ: “Để giúp bạn hoàn thiện kỹ năng thuyết trình, hôm nay tôi sẽ giới thiệu 3 yếu tố làm nên một bài thuyết trình hiệu quả.” Như vậy, bạn sẽ giúp người nghe hình dung câu chuyện dễ dàng hơn. Với mỗi ý chính, bạn nên có ví dụ cụ thể để minh họa để câu chuyện của bạn sinh động hơn; và chắc chắn người nghe sẽ nhớ lâu hơn.

Kết thúc câu chuyện, bạn nên tóm tắt lại và nhắc lại mục tiêu đối với người nghe.

Slides – Những slide đơn giản

Chúng ta có khuynh hướng để càng nhiều chữ lên slide càng tốt. Tuy nhiên, bộ não chúng ta thường chỉ làm tốt được một việc trong một thời điểm; chẳng hạn, một người khó có thể vừa nghe vừa đọc cùng một lúc. Chính vì vậy, nếu bạn muốn người khác nghe mình, đừng bắt họ đọc chữ trên slide.

Khi Steve Jobs thuyết trình, những gì người ta thấy là một màn hình rộng, với hình ảnh nổi bật, một con số hoặc một biểu đồ đơn giản. Hãy nhớ, “một bức ảnh hơn ngàn lời nói”, hãy tận dụng sức mạnh của hình ảnh thay cho ngôn từ. Nhưng bạn nhớ dùng hình ảnh chất lượng cao.

Theo “Presentation Zen” – một cuốn sách thú vị về thuyết trình, bạn không nên sử dụng hình vẽ clipart cũng như những mẫu PowerPoint có sẵn vì khán giả của bạn đã chán ngấy những hình ảnh cũng như họa tiết thịnh hành từ những năm 1990. Khi cần thiết, bạn nên xen kẽ hình ảnh và âm nhạc hay những đoạn phim ngắn để làm cho câu chuyện của bạn trở nên sinh động hơn.
Số lượng slides phụ thuộc vào độ dài của “câu chuyện”, nhưng mỗi ý chính chỉ nên sử dụng một slide. Nếu phần nào có nhiều dữ liệu cần trình bày, bạn có thể chia thành 2-3 slides.

Và tập trung cho chữ S thứ 3 – speaker.

Speaker – Người thuyết trình thu hút

Là trung tâm của buổi thuyết trình, bạn phải chuẩn bị thật kỹ.

Đầu tiên là trang phục. Trang phục phải phù hợp với đối tượng khán giả, với chủ đề và không gian thuyết trình (năng động, trẻ trung hay chuyên nghiệp, trang trọng).

Trong khi thuyết trình, bạn cần phải để ý đến ngôn ngữ hình thể phù hợp.

- Tránh xa bục phát biểu. Bạn nghĩ gì khi thấy diễn giả dính chặt vào bục phát biểu và gần như đọc lại toàn bộ chữ hiện lên trên slide? Giờ thì bạn đã biết lý do.

- Nhìn khán giả, nhưng đừng “thiếu công bằng” khi chỉ nhìn chằm chằm vào một người nào đó.

- Phong thái tự tin, không bỏ tay vào túi quần hay vòng trước ngực hay mân mê đồ vật nào đó như bút, giấy hay tà áo. Nếu bạn cảm thấy lo lắng, hãy hít thở sâu để lấy lại bình tĩnh.

Nói rõ, chậm với âm lượng vừa đủ và dừng khoảng 3 giây khi bạn chuyển ý. Khi nói chậm và rõ, bạn sẽ lựa chọn từ ngữ cẩn thận hơn, và nhờ vậy, bạn sẽ tự tin hơn. Khi ngừng đúng chỗ, bạn sẽ thu hút sự chú ý của người nghe.

Và, “gia vị” cuối cùng cho bài thuyết trình của bạn là “năng lượng, sự nhiệt huyết và hứng khởi” vì thuyết trình chính là một show diễn. Chính vì vậy, cho dù slides của bạn bắt mắt bao nhiêu, ý tưởng của bạn hay như thế nào và bạn sáng sân khấu đến nhường nào; thiếu nhiệt huyết, bạn chẳng thể nào thu hút sự chú ý và tập trung của khán giả cho đến phút cuối.

Steve Jobs biết cách biến những buổi thuyết trình của ông thành những show diễn thật sự. Trong buổi giới thiệu iPad đầu tiên vào tháng 1/2010, ông đã khơi gợi sự tò mò của khán giả bằng cách đưa ra một câu hỏi “Chúng ta đã có điện thoại, chúng ta đã có máy tính xách tay, vậy sản phẩm nào sẽ lấp khoảng trống giữa hai thiết bị này? Sản phẩm nào mà chúng ta có thể lướt web, check email, xem hình ảnh, nghe nhạc, chơi game và đọc sách điện tử?” Liệu đó có phải là Netbook không? Không, vấn đề là vì Netbook không tốt hơn bất cứ sản phẩm nào. Nó chậm, chất lượng hình ảnh thấp và sử dụng phần mềm của PC. Nó không tốt hơn, nó chỉ rẻ hơn. Chúng tôi không nghĩ đó là loại thiết bị thứ ba. Và chúng tôi đã tạo ra sản phẩm đó. Và hôm nay tôi muốn giới thiệu với các bạn, ngay bây giờ, chúng tôi gọi đó là iPad.” Những tràng vỗ tay, những tiếng cười sảng khoái của khán giả đã chứng minh show diễn của Steve Jobs thật sự đem lại cho họ nhiều hứng thú, một cảm xúc mạnh mẽ và ấn tượng khó quên.


Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More