Lãi suất giảm về 10%, một tín hiệu lạc quan cho thị trường bất động sản

Lãi suất giảm dưới 10%?

Thời gian đang trôi về giữa quý 2 năm 2012 với sự nóng ruột của hầu hết giới chủ đầu tư bất động sản, trong khi giới đầu tư của lĩnh vực này vẫn giữ nguyên cái nhìn hết sức thận trọng về thị trường.

Nhưng âm thầm và ẩn sâu bên trong của thị trường ấy, vẫn có một khí sắc khó tả mà có thể phát tác vào bất kỳ thời điểm nào.

Vào những ngày cận trung tuần tháng 5/2012, một thông tin bất ngờ xuất hiện mà có thể khiến cho tình thế thay đổi nhanh chóng trong thời gian tới. Theo một nguồn tin, tại đại hội cổ đông của Ngân hàng Eximbank ngày 11/5, thống đốc Ngân hàng nhà nước Nguyễn Văn Bình đã cho biết mặt bằng lãi suất huy động sẽ được kéo giảm về dưới 10%.

Điều có thể rất đáng lưu tâm là lần đầu tiên kể từ khi nhậm chức thống đốc từ tháng 8/2011, ông Bình đã chủ động thông tin về dự kiến hạ lãi suất một cách công khai và dễ dàng đến thế. Sự việc này xét ra cũng khá trái ngược với “truyền thống” bảo mật tin tức của cơ quan Ngân hàng nhà nước qua các đợt đưa trần lãi suất huy động về 14% vào tháng 9/2011, về 13% và 12% vào các tháng 3 và 4 năm 2012.

Có vẻ như xu thế hạ lãi suất là khá bền vững và khó có thể thay đổi trong vài tháng tới đây. Cần nhắc lại là chỉ mới đầu tháng 5/2012, Ngân hàng nhà nước cũng bất ngờ tung ra con bài chủ chốt của mình - áp trần lãi suất cho vay ở mức 15% bằng Thông tư số 14, qua đó chính thức xác nhận xu hướng tăng cung tín dụng, hay nói cách khác là xu hướng nới lỏng tín dụng cho nền kinh tế nói chung và các thị trường nói riêng.Một yếu tố khác đáng lưu ý là thông tin giảm lãi suất huy động về dưới 10% xuất hiện chỉ hai ngày sau khi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chính thức ký ban hành Nghị quyết số 13 về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh và hỗ trợ cho các thị trường. Nếu có thể nhấn mạnh thì trong bản nghị quyết này, vấn đề tiền sử dụng đất của đối tượng doanh nghiệp khó khăn đã được giãn thời hạn nộp tối đa là 12 tháng. Trước đó, một tính toán của Bộ Tài chính đã ước tính số tiền giãn thuế như thế vào khoảng 64.000 tỷ đồng. Cũng vì thế, nếu trong tương lai gần giải pháp này được thực thi tại các tỉnh thành, đặc biệt là hai thành phố chất chứa nhiều bất động sản nhất là Hà Nội và TP.HCM, thị trường bất động sản sẽ có cơ hội để tự giải tỏa một áp lực đáng kể đối với giới doanh nghiệp kinh doanh nhà đất.

Cùng với con số 64.000 tỷ đồng trên, nếu như cuộc khủng hoảng về lãi suất cũng được giải quyết theo đúng kịch bản của Ngân hàng nhà nước, hệ quả nào sẽ diễn ra?

Sẽ chuyển động?

Nhìn nhận khách quan, thị trường bất động sản ở cả hai miền Nam - Bắc vào thời gian này vẫn chưa có một chuyển biến đáng kể nào, nếu không nói là còn trầm lắng hơn cả thời điểm tháng 3/2012 - khi trần lãi suất huy động lần đầu tiên được thực hạ. Tại Hà Nội, bất chấp cố gắng của các nhóm đầu cơ và nhà đầu tư thứ cấp đang bị “kẹp hàng”, cả hai khu vực phía Tây và phía Đông của Thủ đô vẫn không tạo nên được cú xoay chuyển tình thế nào, ít nhất cũng thể hiện ở khía cạnh giao dịch vẫn là một hằng số nhỏ nhoi.

Trong bối cảnh đó, phân khúc căn hộ lại bị thêm một tảng băng khổng lồ đè lên, khi người lãnh đạo của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai bất chợt đưa ra tuyên bố sẽ giảm giá căn hộ đến 50% tại vài dự án ở khu Nam TP.HCM. Dù không chịu ảnh hưởng trực tiếp, nhưng thị trường căn hộ ở Hà Nội cũng ngay lập tức phản ứng tiêu cực với thông tin đó, khiến cho hàng loạt giao dịch nhà đất sắp thành công bỗng trở nên vô nghĩa.

Tuy vậy, điều có vẻ rất khó hiểu là động thái giảm giá của ông Đoàn Nguyên Đức lại chỉ diễn ra sau hai lần hạ lãi suất huy động và một lần áp trần lãi suất cho vay của Ngân hàng nhà nước. Ấn tượng hơn, động thái đó cũng diễn ra sau khi Ngân hàng nhà nước chính thức phát đi thông điệp giải cứu bất động sản - thông qua công văn số 2056 ngày 10/4/2012. Bởi cứ theo tinh thần của công văn này, nhiều dự án xây dựng căn hộ trung cấp và cao cấp, trong đó có những dự án của Hoàng Anh Gia Lai, sẽ được xem xét đảo nợ, thậm chí có thể được vay thêm vốn cho tới lúc hoàn tất công trình mà không ấn định thời hạn cuối cùng là cuối năm 2012 này.

Khó có thể cho rằng động tác giảm giá căn hộ của Hoàng Anh Gia Lai là không có ẩn ý nào. Nếu quả thực tập đoàn này cần đến một biện pháp tình thế như vậy thì làm sao con số gần 3.000 tỷ đồng tiền mặt dư thừa, như ông Đoàn Nguyên Đức vẫn khẳng định là có sẵn, còn ý nghĩa nào nữa? Còn nếu thực lực của Hoàng Anh Gia Lai vẫn mạnh mẽ như ông Đức thuyết minh với báo chí vào tuần trước, động cơ nào đã khiến cho nhân vật này phải đưa ra quyết định bán phá giá, trong bối cảnh mà những điều kiện ủng hộ thị trường bất dộng sản đang hình thành một cách khá cấp tập?

Nhưng ở một mặt khác, tác động từ chủ trương giảm giá của Hoàng Anh Gia Lai lại có vẻ không ngăn cản được không khí tìm hiểu bất động sản giá rẻ trên thị trường. Vào cuối tuần trước, cùng lúc xuất hiện thông tin lãi suất huy động có thể giảm tiếp và giảm mạnh, một số văn phòng môi giới cũng ghi nhận số khách hàng quan tâm đến phân khúc đất nền có tăng lên.

Nhìn rộng hơn, thị trường bất động sản Mỹ đang ghi nhận 5 bang có lượng giao dịch tăng khá mạnh trong vài tháng qua. Không chỉ thế, mặt bằng giá nhà tại 5 bang này cũng tăng khá khả quan, có bang tăng tới 30%. Sau gần 5 năm chìm đắm trong cơn khủng hoảng và suy thoái hậu khủng hoảng kinh tế, giờ đây thị trường bất động sản Mỹ đang có chiều hướng nối gót đà phục hồi của các thị trường nhà đất ở London, Paris và Berlin.

Cũng tương đồng với xu thế vận động của thị trường bất động sản Mỹ, mảng thị trường này ở Việt Nam đã đóng băng với thời gian khoảng bốn năm rưỡi, đặc biệt với xu thế kéo ngang từ đầu năm 2009 đến nay tại khu vực TP.HCM.

Và cho đến lúc này, dù không có gói kích cầu như năm 2009, nhưng nền kinh tế đã có dấu hiệu chạm đáy, kéo theo một loạt biện pháp hỗ trợ được thể hiện trong Nghị quyết 13 của Chính phủ. Liệu thị trường bất động sản Việt Nam có tận dụng được những điều kiện ưu ái như thế để hồi phục? 
Theo diaoconline

Khởi công xây dựng Nhà thi đấu đa năng tỉnh Bình Dương

Sáng 02 – 05, tại Khu liên hợp Công nghiệp – Dịch vụ và Đô thị Bình Dương (Thành phố mới Bình Dương) đã diễn ra lễ khởi công xây dựng Nhà thi đấu đa năng tỉnh Bình Dương.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Văn Nhị đã đến dự.
Nhà thi đấu đa năng là dự án thuộc dự án Trung tâm huấn luyện thể thao tỉnh Bình Dương. Nhà thi đấu đa năng có diện tích 15 ha với 05 phân khu chức năng, gồm: khu nhà dạy văn hoá và lý thuyết; khu huấn luyện ngoài trời; khu huấn luyện thể thao dưới nước; khu huấn luyện trong nhà – nhà thi đấu đa năng; khu nội trú cho huấn luyện viên - vận động viên.
Mô hình Nhà thi đấu đa năng

Tổng kinh phí đầu tư hơn 95,5 tỷ đồng, trong đó, xây dựng cơ bản hơn 58 tỷ đồng, đầu tư trang thiết bị hơn 14 tỷ đồng và các hạng mục khác. Thời gian thi công dự kiến sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng vào tháng 07/2013

Sau khi hoàn thành, Nhà thi đấu đa năng sẽ đáp ứng nhu cầu luyện tập, thi đấu thể thao của các vận động viên của tỉnh nâng cao trình độ và đạt được các thành tích cao trong thể thao. Bên cạnh đó, đây cũng là nơi để người dân tỉnh Bình Dương đến tập luyện thể thao để rèn luyện sức khoẻ.

Bình Dương thu hút vốn FDI vượt kế hoạch năm 2012


Chỉ trong gần bốn tháng đầu năm, Bình Dương đã thu hút được số vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vượt kế hoạch đặt ra cho cả năm 2012.

Theo Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương, từ đầu năm 2012 đến nay, tỉnh đã thu hút được gần 1,5 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài (FDI), vượt kế hoạch đặt ra cho cả năm 2012.

Tỉnh đã thu hút 21 dự án mới với 1,2 tỷ USD và 25 dự án tăng vốn với vốn tăngthêm 224,3 triệu USD. Tính chung, toàn tỉnh hiện có 2.049 dự án FDI với tổng vốn16,2 tỷ USD.

Nổi bật trong các dự án FDI mới, dự án Khu đô thị Tokyu Bình Dương (Tokyo Binh Duong Garden City) được khởi công vào đầu tháng 3/2012 tại trung tâm thành phố mới Bình Dương với quy mô gần 71,5ha bao gồm khoảng 7.500 căn hộ, nhà ở, các cơ sở giải trí, thương mại, văn phòng... Đây là dự án mang tính đột phá trong lĩnhvực bất động sản và là dự án khu đô thị lớn nhất có vốn đầu tư nhiều nhất với1,2 tỷ USD.

Trước Dự án Khu đô thị Tokyu Bình Dương, tỉnh cũng đã thu hút nhiều dự án FDI ởlĩnh vực bất động sản có quy mô lớn như dự án Khu đô thị sinh thái EcoLakes MỹPhước (huyện Bến Cát) được khởi công xây dựng năm 2007 với quy mô 226 ha và vốnđầu tư 620 triệu USD.

Tại thị xã Thuận An có Dự án Khu đô thị mới EcoXuân có quy mô 10,8ha và vốn177 triệu USD do Tập đoàn SP Setia (Malaysia) đầu tư xây dựng nhà phố liền kế,biệt thự song lập, đơn lập, chung cư cao tầng cùng các công trình tiện ích; Dựán Khu đô thị The Canary do Công ty trách nhiệm hữu hạn bất động sản Guocoland(Singapore) đầu tư gần 200 triệu USD có quy mô 17,5ha xây dựng 1.200 căn hộ,khách sạn, trường học.

Dự án Charm Plaza tại thị xã Dĩ An do Công ty Charm Engineering (Hàn Quốc)làm chủ đầu tư có vốn đầu tư khoảng 200 triệu USD, xây dựng 2.700 căn hộ, siêuthị, trung tâm thương mại, trường mẫu giáo, hồ bơi.
Theo TTXVN 

Môi trường giáo dục quốc tế tại Thành phố mới Bình Dương

Ngày nay, hòa theo xu hướng hội nhập kinh tế toàn cầu, du học là giải pháp được đại đa số gia đình lựa chọn nhằm trang bị cho con em mình một lượng kiến thức cần thiết chuẩn bị tốt cho tương lai.

Vì vậy, sớm cho con học ngoại ngữ và tiếp xúc với môi trường quốc tế là một trong những bí quyết của những bậc phụ huynh có tầm nhìn trong giáo dục con cái. Thế nhưng, trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế, ngân sách đang là vấn đề nan giải làm không ít phụ huynh lo lắng.

Bước “đệm” cho tương lai

Thành phố mới Bình Dương được xây dựng để trở thành trung tâm kinh tế - chính trị - xã hội hiện đại bậc nhất của khu vực Đông Nam Bộ. Hàng năm, Bình Dương thu hút một lượng lớn lao động từ các địa phương trên cả nước đến làm việc, sinh sống và lập nghiệp. Với mục tiêu đưa Bình Dương trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2020, ngoài việc phát triển cơ sở hạ tầng thì y tế và giáo dục được lãnh đạo tỉnh nhà đặc biệt chú trọng. Thời gian qua, Bình Dương đã có nhiều thành tựu nổi bật trong công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội. Vì vậy, vấn đề đào tạo nguồn nhân lực trong vùng luôn là sự cấp thiết và cần phải giải quyết đồng bộ với sự phát triển chung của toàn tỉnh


Trường Đại học quốc tế Miền Đông


Học chương trình quốc tế ngay tại Bình Dương, bằng cấp được chứng nhận toàn cầu, lại tiết kiệm được nhiều chi phí mà chất lượng đào tạo lại tương đương đang là chọn lựa “sáng suốt và tiết kiệm” cho tương lai của con em chúng ta. Điều quan trọng là làm sao lựa chọn chương trình học một cách phù hợp và quan trọng nhất là chương trình học phải do những trường danh tiếng đảm bảo về chất lượng.

Xác định được tầm quan trọng của giáo dục đào tạo, nhu cầu được học tập và làm việc chuyên nghiệp trong môi trường quốc tế luôn là mong mỏi của rất nhiều bậc phụ huynh và các em hoc sinh – sinh viên. Tại thành phố mới Bình Dương, các trường học quốc tế từ cấp Mầm non đến Đại học và sau Đại học đã hình thành, đồng thời xóa tan được tâm lý ngại xa gia đình hoặc lo lắng với khoản chi phí sinh hoạt đắt đỏ nơi xứ người làm không ít các em và gia đình phải “nhắm mắt buông xuôi".

Du học tại “Bình Dương”

Hiện nay có rất nhiều khóa du học tại chỗ tại thành phố mới Bình Dương để lựa chọn. Các khóa học này so với việc học tại các trường Việt Nam có sự khác biệt đáng kể trong việc phát triển tiềm năng của sinh viên cũng như tính ứng dụng thực tiễn cao. Còn so với việc đi du học quốc tế, các bạn sinh viên không cần phải mất thời gian làm quen, tìm hiểu môi trường sinh hoạt và học tập.

Sự ra đời và đi vào hoạt động của trường tiểu học quốc tế Kinderworld – Singapore, trường tiểu học – THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm, đại học Quốc tế Miền Đông, đại học quốc tế Việt – Đức, đại học quốc tế Thủ Dầu Một đã làm cho bộ mặt thành phố mới Bình Dương thêm sôi động. Có thể nói các dự án phát triển giáo dục do công ty Becamex triển khai xây dựng đã góp phần quan trọng vào mục tiêu: phát triển sản xuất – kinh doanh đi cùng với nâng cao hàm lượng tri thức, số lượng nguồn nhân lực thông qua chất lượng đào tạo.


Một góc trường tiểu học quốc tế Kinderworld

Các cấp bậc từ Mầm non đến Đại học đạt chuẩn quốc tế sẽ đáp ứng đầy đủ mọi nhu cầu của người dân. Tập đoàn giáo dục KinderWorld của Singapore cung cấp các chương trình giáo dục quốc tế chất lượng cao tại Châu Á từ năm 1986 dưới hai thương hiệu: Trường Quốc tế Singapore (SIS) và Trường Mẫu giáo Quốc tế KinderWorld (KIK). Sự kết hợp độc đáo trong giáo trình giảng dạy của tập đoàn vừa làm phong phú hơn những trải nghiệm học tập của học sinh vừa trang bị cho các em những kỹ năng cần thiết để thành công trong thời đại của công nghệ và toàn cầu hóa. Trường Quốc tế Kinderworld được đầu tư xây dựng với diện tích 2,6 ha, vốn đầu tư 12 triệu USD, với tiêu chí tuyển sinh trẻ từ 18 tháng tuổi đến cấp 3.


Giờ học tiếng Anh của sinh viên trường ĐH quốc tế Miền Đông

Chính thức tuyển sinh từ tháng 09/2011, trường Đại học Quốc tế Miền Đông tuyển sinh được 720 sinh viên (gồm nguyện vọng 1 và nguyện vọng 2) đào tạo 03 lĩnh vực: Quản trị kinh doanh; Kỹ thuật - Công nghệ; Khoa học sức khoẻ (Ngành Điều dưỡng). Hiện tại, đội ngũ giáo viên của trường có khoảng 120 giáo viên cơ hữu, trong đó có 25 giảng viên là người nước ngoài. Ngoài diện tích hơn 45 ha, trường còn bố trí xây dựng ký túc xá dành cho sinh viên với tổng kinh phí đầu tư hơn 100 triệu đôla Mỹ. Trường đại học này sẽ là trường trọng điểm của tỉnh Bình Dương và khu vực miền Đông Nam Bộ.


Mội trường giáo dục quốc tế sẽ giúp các em thành công hơn trong tương lai
 
 Thêm nhiều lựa chọn…

Tọa lạc tại khu công nghiệp – đô thị Mỹ Phước, trường Đại Học Quốc Tế Việt - Đức (VGU) là một trường Đại học công lập Việt Nam, được thành lập dựa trên các tiêu chuẩn quản lý và đào tạo bậc đại học của CHLB Đức, với đội ngũ giáo sư và chuyên gia giàu kinh nghiệm của Đức cùng với mô hình quốc tế trong chương trình dạy và học, trường được xây dựng với tiêu chí sẽ là một trong 200 trường đại học lớn nhất thế giới. Với tham vọng sẽ là trường có thư viện lớn nhất Việt Nam, cung cấp đầy đủ các loại sách giáo khoa, sách khoa học của thế giới, Đại học Quốc tế Thủ Dầu Một được khởi công xây dựng cuối năm 2011, qui mô 57ha sẽ là một trong những trường đại học lớn nhất miền nam Việt Nam.

Thành phố mới Bình Dương sẽ là điểm nhấn quan trọng với quy mô hoành tráng, không chỉ đáp ứng được các tiêu chí quốc tế về yêu cầu sống, học tập, làm việc, giải trí... mà còn là diện mạo mới cho Bình Dương – một thành phố trẻ và năng động bậc nhất trong tương lai.


- Môi trường giáo dục chuẩn Quốc tế từ Mầm non đến Đại học
- Những “cơ hội vàng” đầu tư kinh doanh thương mại – dịch vụ
- Những bí quyết tích lũy và gia tăng tài sản trong tương lai
- Lựa chọn vị trí thương mại đắc địa bậc nhất để phát triển sự nghiệp kinh doanh.
Là những nội dung chính trong buổi hội thảo “Giáo dục Quốc tế & Đầu tư kinh doanh thương mại – dịch vụ tại thành phố mới Bình Dương” do công ty Becamex IJC tổ chức, diễn ra ngày 26/4/2012 tại thị xã Đồng Xoài – Bình Phước, nhằm mang đến cho người dân nơi đây những thông tin mới nhất và hấp dẫn về cơ hội học tập trong môi trường đạt chuẩn Quốc tế cũng như kinh doanh tại thành phố mới Bình Dương.
Theo Báo Bình Dương

Bình Dương: Phát triển đô thị để phục vụ công nghiệp hóa

Gắn liền với phát triển các khu công nghiệp, huyện Bến Cát - Bình Dương đã sớm quy hoạch các khu dân cư, đô thị cùng các khu tái định cư để giải quyết nhu cầu nhà ở cho người dân theo hướng công nghiệp hóa - đô thị hóa.

Bình Dương: Phát triển đô thị để phục vụ công nghiệp hóaBến Cát phát triển mạnh đô thị để phục vụ công nghiệp

Nằm ở phía bắc tỉnh Bình Dương, huyện Bến Cát có công nghiệp phát triển thuộc hàng nhanh nhất tỉnh. Để phục vụ mục tiêu phát triển công nghiệp nhanh theo hướng bền vững đó, Bến Cát đã chú trọng phát triển hạ tầng đồng bộ, nhất là phát triển đô thị để tương đồng với công nghiệp cũng như chuẩn bị tốt cho huyện trở thành thị xã theo quy hoạch đến năm 2015 và trở thành quận nội thành của thành phố Bình Dương trực thuộc Trung ương vào năm 2020.

Kết quả ấn tượng

Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, dù điều kiện vô vàn khó khăn, song với lòng tự hào về quá khứ vẻ vang của quê hương miền Đông trung dũng và niềm tin vào tương lai tươi đẹp, Bến Cát đã bắt tay vượt qua mọi thử thách để khắc phục hậu quả do chiến tranh để lại. Bằng trí tuệ và nghị lực của mình, Bến Cát đã đưa kinh tế từ huyện thuần nông trở thành một huyện có kinh tế công nghiệp với tỷ trọng công nghiệp 87,2%, dịch vụ 7,3% và nông nghiệp 5,5%. Đời sống của các tầng lớp nhân dân ngày càng nâng cao, thu nhập bình quân đạt trên 35 triệu đồng/người/năm...

Giai đoạn phát triển nổi bật nhất là hơn 10 năm trở lại đây. Từ chủ trương đưa công nghiệp về các huyện phía bắc của Tỉnh ủy, kinh tế Bến Cát đã vươn vai phát triển vượt bậc từ khi đột phá xây dựng các khu công nghiệp. Cho đến nay, Bến Cát đã có nhiều khu công nghiệp như Việt Hương 2, An Tây, Mỹ Phước 1, Mỹ Phước 2, Mỹ Phước 3, Bàu Bàng...

Những khu công nghiệp này đã trở thành những địa chỉ đáng tin cậy thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước, góp phần thu hút gần 2.000 dự án của doanh nghiệp đầu tư; trong đó có 723 dự án của doanh nghiệp trong nước với tổng vốn đăng ký 4.310 tỷ đồng và 466 dự án đầu tư nước ngoài đến từ 24 quốc gia và vùng lãnh thổ như Hàn Quốc, Nhật Bản, Ý, Mỹ... với tổng vốn đầu tư hơn 3 tỷ USD.

Nổi bật là nhiều dự án đầu tư rất lớn như dự án nhà máy sản xuất vỏ ô tô của Công ty TNHH Kumho Tires có vốn đầu tư là 380 triệu USD, dự án nhà máy sản xuất giấy của Công ty Giấy Graft VINA (Thái Lan) có vốn đầu tư 180 triệu USD, dự án nhà máy sản xuất nước giải khát của Công ty TNHH Nước giải khát Kirin Acecook Việt Nam có vốn 60 triệu USD...

Lĩnh vực mà các doanh nghiệp đầu tư vào Bến Cát chủ yếu là sản xuất như công nghiệp điện, điện tử, cơ khí chế tạo, chế biến thực phẩm, công nghiệp gỗ và trang trí nội thất, may mặc... nên làm cho ngành công nghiệp của huyện có sức cạnh tranh cao.

Có thể nói, sự phát triển công nghiệp của Bến Cát đã góp phần quan trọng trong việc tạo ra giá trị sản xuất công nghiệp cao, góp phần tăng ngân sách cho Nhà nước, giải quyết được việc làm cho hàng trăm ngàn lao động trong và ngoài địa phương. Đặc biệt là công nghiệp về làm đời sống nhân dân thay đổi diệu kỳ, từ thu nhập không đáng kể đến nay, thu nhập bình quân đầu người của người dân Bến Cát rất cao trên 35 triệu đồng/người/năm.

Phát triển đô thị để phục vụ công nghiệp hóa

Phát triển công nghiệp nhanh của Bến Cát rất cần sự tương đồng về phát triển hạ tầng đô thị cũng như thương mại và dịch vụ. Với gần 2.000 doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư đã kéo theo hàng chục ngàn chuyên gia, đội ngũ kỹ sư, quản lý làm việc.Bên cạnh đó, Bến Cát cũng phát triển đầu tư mạnh cho giáo dục - đào tạo. Hiện tại, thị trấn Mỹ Phước có 2 trường đại học đang triển khai xây dựng là Đại học Thủ Dầu Một và Đại học Quốc tế Việt - Đức với quy mô trăm ha, nhằm đáp ứng nhu cầu nhân lực kỹ thuật cao để phục vụ phát triển bền vững của Bình Dương và các tỉnh... Với thực tế như vậy, vấn đề nhà ở, sinh hoạt, giải trí... là yêu cầu cấp thiết để ổn định nguồn nhân lực làm việc lâu dài.

Chính vì thế, gắn liền với phát triển các khu công nghiệp, Bến Cát cũng sớm quy hoạch các khu dân cư, đô thị cùng các khu tái định cư để giải quyết nhu cầu nhà ở cho người dân theo hướng công nghiệp hóa - đô thị hóa.

Xác định phát triển đô thị là nhu cầu tất yếu, nhưng rút kinh nghiệm từ nhiều tỉnh thành, bài học từ nhu cầu tới đâu phát triển đô thị tới đó mà thiếu tính quy hoạch đồng bộ đã gây nên hậu quả đường sá chật chội, để rồi chỉnh trang đô thị lại làm thiệt hại nhiều cho ngân sách Nhà nước là điều mà Bến Cát cần tránh. Không đi theo vết xe đổ đó, Bến Cát chọn quy hoạch trước và xây dựng những khu đô thị để phục vụ cho mục tiêu phát triển đồng bộ của mình.

Vì vậy tại thị trấn Mỹ Phước, cùng với các khu công nghiệp bài bản thì bộ mặt đô thị đang bước đầu hình thành và có tác dụng hỗ tương cho sự phát triển công nghiệp, tạo lực thu hút đầu tư. Chỉ trong thời gian ngắn tại các khu đô thị này, đời sống người dân đang ngày càng khởi sắc và thương mại - dịch vụ không ngừng phát triển. Nhìn vào thị trấn Mỹ Phước thấy rõ nhất là Vinatex Mart đầu tư đến 2 siêu thị và một chợ truyền thống để phục vụ cho nhu cầu mua sắm của người dân.

Nhìn nhận cặn kẽ mới hiểu hết vấn đề. Trong phát triển đô thị theo quan điểm chỉ đạo của tỉnh, Bến Cát không phát triển đô thị vội vã mà vì mục tiêu phát triển bền vững. Trước tiên là xây dựng hạ tầng, trong đó ổn định về đô thị, điện đường trường trạm, để tạo sự hấp dẫn cho các nhà đầu tư.

Và hơn ai hết, không ai hiểu giá trị đích thực của việc đầu tư vào phát triển đô thị tại Bến Cát sâu sắc bằng chính doanh nghiệp đã bỏ vốn đầu tư. Như Tập đoàn SP Setia đến từ Malaysia thấy được sự cần thiết phát triển đô thị nơi đây, nên SP Setia đã liên kết đầu tư dự án Khu đô thị sinh thái EcoLakes Mỹ Phước với vốn đầu tư 600 triệu USD, hiện dự án tiến triển rất khả quan.

Đi, nghe, thấy và hãy nói. Thành công của Bến Cát hôm nay là kết tinh từ sự đồng thuận của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân của tỉnh nói chung và của huyện nói riêng trên đường công nghiệp hóa - hiện đại hóa. Định hướng phát triển đến năm 2015, Bến Cát trở thành thị xã thuộc tỉnh, đến năm 2020 trở thành quận của thành phố Bình Dương trực thuộc Trung ương. Thời gian không còn là bao lâu nữa nên việc đầu tư trước các khu đô thị bài bản với những ngôi nhà lớn trên những trục đường tiêu chuẩn rộng rãi và khang trang âu cũng là điều dễ hiểu và bình thường!

Thành phố mới Bình Dương - Tất cả vì mục tiêu phát triển bền vững

Trong quá trình phát triển, Bình Dương nói luôn đi đôi với làm. Để phục vụ cho mục tiêu phát triển bền vững, Bình Dương đã triển khai xây dựng Thành phố mới (TPM) Bình Dương

Ngày nay, nếu ai một lần đến với TPM Bình Dương, chứng kiến sự đổi thay nhanh chóng và hiểu được vấn đề, mới thấy được giá trị đích thực cùng sức lan tỏa của công trình trọng điểm vì ích nước lợi dân mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Bình Dương đã và đang kỳ vọng...

Lãnh đạo Bộ Xây dựng, tỉnh Bình Dương và nhà đầu tư bấm nút khởi công xây dựng Khu đô thị Tokyu Bình Dương tại TPM

Dự án ích nước lợi dân
Thành quả của sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Bình Dương là không thể phủ nhận. Để tiến trình phát triển bền vững được căn cơ, yêu cầu đặt ra là Bình Dương cần tập trung phát triển đô thị; trong đó xây dựng TPM là đòi hỏi tất yếu. Chính vì thế, dự án TPM Bình Dương với quy mô 1.000 ha được Chính phủ phê duyệt đã trở thành hiện thực, với một khu đô thị văn minh, hiện đại, thành quận trung tâm của thành phố Bình Dương trực thuộc Trung ương theo định hướng quy hoạch đến năm 2020. Trong quy hoạch chi tiết, TPM bao gồm các hạng mục chính như Trung tâm Chính trị - Hành chính tập trung; Trung tâm hội nghị, triển lãm quốc tế; Khu công nghệ kỹ thuật cao; trường Đại học Quốc tế Miền Đông với quy mô 24.000 sinh viên; trường Quốc tế Kinderworld; Trung tâm thương mại, tài chính, ngân hàng; Văn phòng làm việc loại A; Khu ở cao cấp... nhằm phục vụ cho 125.000 người định cư và hơn 400.000 người thường xuyên đến làm việc.


Gắn liền phát triển công nghiệp, thời gian qua, Bình Dương cũng đầu tư xây dựng và phát triển đồng bộ cơ sở hạ tầng đô thị, tạo sự cân bằng trong phát triển bền vững của nền kinh tế. Đỉnh cao của tiến trình này là việc xây dựng TPM Bình Dương xứng tầm nhằm đưa Bình Dương trở thành thành phố công nghiệp hiện đại trong tương lai. Với dự án này, để tạo sự đồng bộ trong quản lý, xây dựng và phát triển, Bình Dương đã mời gọi các kiến trúc sư nổi tiếng trong nước và nước ngoài thiết kế những công trình lớn, công trình tạo lực và nay mai thôi, nơi đây sẽ là cửa ngõ kết nối quốc tế và giao lưu thương mại, dịch vụ và trao đổi, chuyển giao công nghệ ở trình độ khoa học tiên tiến nhất. Đó chính là phương thức mở và hội tụ nhằm phát huy nội lực và thu hút ngoại lực phục vụ công nghiệp hóa, hiện đại hóa tỉnh nhà.


Trên thực tế, việc xây dựng TPM Bình Dương là nhằm đáp ứng cho mục tiêu phát triển bền vững. Trung bình hàng năm, Bình Dương tăng trưởng công nghiệp từ 30 - 40%. GDP cũng rất cao, bình quân trên 15%. Bên cạnh đó, TPM Bình Dương có vị trí chiến lược quan trọng, nằm ở trung tâm những trục đường vành đai của TP.HCM, trên trung tâm trục nối liền phía Nam và phía Bắc Bình Dương; là cửa ngõ kết nối vùng kinh tế trọng điểm với Tây nguyên... nên việc phát triển TPM đóng góp quan trọng thúc đẩy chung vùng kinh tế trọng điểm phía Nam phát triển hơn nữa.


Cần hiểu đúng vấn đề


Thành quả đã thể hiện quá rõ. Chỉ hơn 2 năm sau ngày khởi công xây dựng, đến nay TPM đang dần hiện hữu. Tại đây, trường Đại học Quốc tế Miền Đông, nơi được xem là bước đột phá nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phục vụ mục tiêu phát triển bền vững của Bình Dương đã đi vào hoạt động; trường Quốc tế do Tập đoàn Giáo dục Kinderworld đầu tư cũng đã hoàn thành; Trung tâm hội nghị, công viên hồ nước và Trung tâm thể thao đạt chuẩn quốc tế: sân bóng đá, tennis, hồ bơi đi vào hoạt động phục vụ người dân. Bên cạnh đó, các dự án bất động sản như căn hộ cao cấp dành cho chuyên gia IJC Aroma đã đi vào sử dụng đón những công dân mới; Phố thương mại Gold Town đã xong và được bàn giao cho khách; dự án Đông Đô Đại Phố đang được đẩy nhanh tiến độ thi công; dự án Sunflower Villas đang thu hút khách hàng... Ngoài ra, các dự án thành phần như căn hộ cao tầng, phố thương mại, biệt thự sinh thái, trung tâm tài chính ngân hàng, văn phòng thương mại, công nghệ thông tin, khách sạn, nhà hàng, siêu thị cao cấp đang đồng loạt xây dựng khẩn trương. Tại đây, Tập đoàn Mapletree (Singapore) đã đầu tư 400 triệu USD xây dựng khu công nghệ kỹ thuật cao trên diện tích 75 ha...


Đang trong giai đoạn xây dựng nhưng tại TPM có nhiều hoạt động khá nhộn nhịp

Nổi bật tại TPM Bình Dương chính là Trung tâm Chính trị - Hành chính tập trung đã được khởi công xây dựng vào ngày 19-11-2010. Quy mô xây dựng trên diện tích 20 ha với kiến trúc hiện đại, thân thiện với môi trường. Tác phẩm này được Tập đoàn Thiết kế CPG (Singapore) thực hiện và được Hội đồng Kiến trúc sư Việt Nam bình chọn. Đây là nơi làm việc của các cơ quan Đảng bộ, chính quyền tỉnh, là đỉnh cao của bước đột phá trong công cuộc cải cách hành chính, tiến tới một nền hành chính minh bạch, nhanh, hiện đại, sẽ là nhân tố thúc đẩy mạnh mẽ cho các hoạt động kinh tế, giao lưu quốc tế ở trình độ cao. Tất cả tạo thành tổ hợp các cơ quan quyền lực Nhà nước của dân, do dân và vì dân. Trung tâm Chính trị - Hành chính đang được đẩy nhanh tiến độ để đưa vào hoạt động trong năm 2013. Được bố trí khoa học, khi hoàn thành, Trung tâm Chính trị - Hành chính tập trung sẽ góp phần quan trọng nâng tầm TPM Bình Dương, biểu tượng của tỉnh công nghiệp hóa trong kỷ nguyên mới cũng như bước đột phá trong việc tiếp tục đi đầu trong cải cách thủ tục hành chính công.


Với những gì đang diễn ra, thử hỏi có thành phố nào trên thế giới chỉ 2 năm sau ngày khởi công đã hình thành bóng dáng như TPM Bình Dương chăng? Nhìn nhận vấn đề này, không phải chỉ có doanh nghiệp ở Bình Dương hay trong nước mà ngay cả các tập đoàn nước ngoài cũng đánh giá cao. Mới đây, Tập đoàn Tokyu của Nhật Bản, là tập đoàn có đến 243 công ty con với hơn 70.000 nhân viên, doanh thu hàng năm 20 tỷ USD; Tập đoàn này vốn nổi tiếng với việc đầu tư xây dựng thành phố Tokyu Tama Denen tại Nhật Bản đã chọn TPM để xây dựng dự án khu đô thị Tokyu Bình Dương với vốn đầu tư lên đến hơn 1,2 tỷ USD. Ông Toshiaki Koshimura, Chủ tịch Tập đoàn Tokyu cho rằng, Tập đoàn Tokyu đánh giá cao TPM và khẳng định đây sẽ là trung tâm đô thị tuyệt vời của Việt Nam trong thời gian không xa nữa.


Nói cho cùng, mục tiêu của TPM Bình Dương là vì ích nước, lợi dân là không thể bàn cãi. Không lâu nữa, TPM Bình Dương sẽ xứng tầm là trung tâm của thành phố Bình Dương hiện đại, tâm điểm của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và là quận trung tâm của thành phố trực thuộc Trung ương theo định hướng đến năm 2020. Với ý nghĩa tốt đẹp đó, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bình Dương đang ra sức tập trung cho dự án TPM Bình Dương. Vì vậy, nói đến việc phát triển hạ tầng của Bình Dương cũng như xây dựng TPM cần hiểu đúng vấn đề, tránh suy luận võ đoán hạn hẹp, phủ nhận sự đồng thuận của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trên bước đường chung sức xây dựng công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Bình Dương: Tập trung phát triển hạ tầng, chỉnh trang đô thị

Thời gian qua bên cạnh thực hiện các chính sách điều hành của Trung ương và UBND tỉnh đã đề ra, TX.Dĩ An còn thực hiện nhiều giải pháp để khắc phục khó khăn, duy trì phát triển kinh tế - xã hội...Duy trì tăng trưởng

Theo ông Võ Anh Tuấn, Chánh Văn phòng UBND TX.Dĩ An, trong năm 2011 và những tháng đầu năm 2012, hoạt động sản xuất - kinh doanh của các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn thị xã gặp rất nhiều khó khăn do lạm phát, lãi suất tăng cao và giá xăng dầu tăng đột biến. Tuy nhiên, bằng các biện pháp hỗ trợ, công tác điều hành từ UBND thị xã, giá trị sản xuất công nghiệp của Dĩ An vẫn được duy trì và đạt tốc độ tăng trưởng khá.

Đến hết quý I-2012, giá trị sản xuất công nghiệp của Dĩ An thực hiện được 8.892 tỷ đồng, bằng 22,81% kế hoạch năm, tăng 14,45% so với cùng kỳ năm 2011. Trong đó, khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài đạt 4.888 tỷ đồng, chiếm gần 55%; khu vực ngoài quốc doanh đạt 3.985 tỷ đồng, chiếm 44,8% và khu vực kinh tế Nhà nước đạt 18 tỷ đồng, chiếm 0,21%.Một số ngành công nghiệp tăng trưởng khá cao là giày da, dệt may, thức ăn gia súc, hóa dược và đồ gỗ... Bên cạnh đó, kinh tế thương mại, dịch vụ của Dĩ An tiếp tục có những bước phát triển mới. Theo đó, tổng mức bán lẻ hàng hóa, dịch vụ thực hiện được 4.289 tỷ đồng, đạt 34,535 kế hoạch năm, tăng 29% so với cùng kỳ. Tuy diện tích ngày càng thu hẹp nhưng nhờ tích cực chuyển đổi cơ cấu tập trung vào những lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi công nghệ cao nên kinh tế nông nghiệp của Dĩ An vẫn được duy trì và phát triển ổn định...

Theo số liệu báo cáo từ UBND TX.Dĩ An, trong quý I-2012 vừa qua, tổng thu ngân sách của Dĩ An ước đạt 419,3 tỷ đồng, đạt 20,2% dự toán; trong đó nguồn thu do thị xã trực tiếp quản lý đạt 81,6 tỷ đồng; thu ngân sách địa phương cân đối đạt 127 tỷ đồng; thu nhân dân đóng góp đạt 126 tỷ đồng... Tổng chi ngân sách địa phương đạt 107,8 tỷ đồng, bằng 14,65% dự toán UBND tỉnh giao...


Tập trung phát triển hạ tầng, chỉnh trang đô thị

Nhờ các biện pháp tập trung phát triển kinh tế, thời gian qua đô thị Dĩ An cũng đã và đang tạo dựng được diện mạo mới. Cơ sở hạ tầng kinh tế, đô thị đang ngày càng phát triển theo hướng vững chắc. Trong quý I-2012, Dĩ An đã khởi công xây dựng cụm văn hóa thể thao liên phường Bình Thắng và trường tiểu học Lý Thường Kiệt; nghiệm thu và đưa vào sử dụng giai đoạn 1 các công trình đường Trần Hưng Đạo, đường ngã tư Bình Trị đi Thuận An, Bình Trị - Tân Thắng.

Giá trị thanh toán vốn đầu tư xây dựng cơ bản ước thực hiện 49,7 tỷ đồng. Để tiếp tục tập trung phát triển hạ tầng và chỉnh trang đô thị, TX.Dĩ An đang đẩy mạnh công tác giải phóng mặt bằng, tạo điều kiện cho các chủ đầu tư thực hiện các dự án lớn như cầu Đồng Nai mới, dự án đường cao tốc Mỹ Phước - Tân Vạn; công trình xây dựng Đại học Quốc gia TP.HCM... Ngoài ra, để bảo đảm phát triển đô thị hiện đại, Dĩ An cũng đã hoàn thiện và công bố công khai các quy hoạch phân khu 1/2000 tại các phường Đông Hòa, Dĩ An, Bình Thắng, Bình An, Tân Bình và thực hiện việc đánh số nhà trên địa bàn thị xã.

Theo ông Võ Anh Tuấn, để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian tới, TX.Dĩ An sẽ tiếp tục tìm các giải pháp tháo gỡ khó khăn, thực hiện nhiều biện pháp như tiếp tục xây dựng và triển khai có hiệu quả kế hoạch cải cách hành chính theo tiêu chuẩn ISO 9001:2008, đưa vào vận hành phần mềm quản lý văn bản, hồ sơ, qua đó tạo ra sự thông thoáng, nhanh gọn, bớt phiền hà để DN, người dân có được sự thuận lợi nhất khi thực hiện các thủ tục hành chính.

TX.Dĩ An cũng sẽ tập trung mạnh mẽ vào công tác giải phóng mặt bằng, thu hồi đất, xây dựng cơ bản nhằm phục vụ tốt nhất cho các dự án trọng điểm, tạo bước nhảy mới cho kinh tế - xã hội của thị xã tiếp tục phát triển nhanh, bền vững.

Bình Dương có cảng sông mới

Ngày 9-5-2012, Công ty cổ phần Cảng Thạnh Phước đã khánh khành và đưa vào khai thác cảng sông Thạnh Phước tại xã Thạnh Phước, huyện Tân Uyên, tỉnh Bình Dương

Theo chủ đầu tư, cảng Thạnh Phước là cảng thủy nội địa cấp 3 có quy mô 53 héc ta, bao gồm 16 cầu cảng với tổng vốn đầu tư 1.450 tỉ đồng, có khả năng tiếp nhận tàu và sà lan có tải trọng 1.000 – 2.000 tấn.

Cảng được xây dựng làm hai giai đoạn; đến nay, giai đoạn 1 đã hoàn thành việc xây dựng kho bãi, đường giao thông, thiết bị chiếu sáng, làm hàng, hai cầu cảng với công suất bốc dỡ 312.500 tấn/năm; sau đó, sẽ tiếp tục được đầu tư đến năm 2014 với công suất bốc dỡ hàng hóa là 2,5 triệu tấn/năm.

Giai đoạn 2 có tổng diện tích xây dựng là 28 héc ta, bao gồm tám cầu cảng, hệ thống xử lý nước thải và các công trình phụ trợ khác. Sau khi hoàn chỉnh vào năm 2018, công suất bốc dỡ của cảng Thạnh Phước sẽ đạt bình quân 5 triệu tấn/năm.

Theo lãnh đạo tỉnh Bình Dương, cảng Thạnh Phước đi vào hoạt động sẽ hỗ trợ các cảng nước sâu tăng công suất tiếp nhận hàng hóa, làm giảm ùn tắc giao thông tại các cửa ngõ ra vào TPHCM; đồng thời tạo cơ sở hạ tầng tốt hơn, làm giảm chi phí, thời gian cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu trên địa bàn tỉnh và khu vực.

Chủ đầu tư cho biết đã làm việc với trên 30 hãng tàu, trong đó có nhiều hãng tàu cam kết đưa container rỗng về cảng ngay sau khi cảng đi vào hoạt động. Ngoài ra, Công ty cổ phần Cảng Thạnh Phước cũng đã làm việc với các đơn vị vận tải sà lan để vận chuyển từ cảng Thạnh Phước đến các cảng trong khu vực và ký kết làm đầu mối cho các cảng nước sâu, các cảng thủy nội địa để chuyển hàng về cảng Thạnh Phước.

Một vài thông tin về Cảng Thạnh Phước

Khởi công cảng Thạnh PhướcNgày 22 tháng 04 năm 2010, công ty Cp Cảng Thạnh Phước làm lễ khởi công xây dựng cảng Thạnh Phước tại Tân Uyên tỉnh Bình Dương.

Công ty cổ phần Cảng Thạnh Phước do ba cổ đông sáng lập:
- Công ty Cổ phần Xây Dựng – Tư vấn – Đầu tư Bình Dương ( BICONSI)
- Công ty cổ phần Khu Công Nghiệp Nam Tân Uyên. (NTC)
- Công ty cổ phần giao nhận vận tải U&I ( U&ILOGISTICS)

Cán bộ lãnh đạo tỉnh cùng nhà đầu tư làm lễ khởi công xây dựng cảng

Được UBND tỉnh Bình Dương chấp thuận chủ trương quy hoạch cảng sông Thạnh Phước tại văn bản số 2041/UBND-SX ngày 04/05/2004 và Cục quản lý đường thủy nội địa có biên bản thỏa thuận về vị trí xây dựng cảng thủy nội địa số 1912/CĐTNĐ-PCVT&ATGT, ngày 15 tháng 9 năm 2009.Quyết định số 3174/QĐ-UBND ngày 17 tháng 7 năm 2007, của UBND Tỉnh Bình Dương, phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết cảng sông Thạnh Phước có quy mô như sau:
Về vị trí: nằm phía đông nam tỉnh Bình Dương, cạnh sông Đồng Nai và dọc theo đường ĐT 747A, thuộc ấp Tân Lương, xã Thạnh Phước, huyện Tân Uyên, tỉnh Bình Dương.
Dự án có tổng diện tích xây dựng là 63 ha, bao gồm 16 cầu cảng với tổng vốn đầu tư khoảng 1.450 tỷ đồng, có khả năng tiếp nhận tàu và xà lan từ 1.000 tấn đến 2.000 tấn. Cảng được xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế, thuộc thế hệ thứ 3 theo quy định của hệ thống cảng hiện đại quốc tế và được chia làm hai giai đoạn:
- Giai đoạn I gồm có:

* Khu Tái định cư với diện tích 10 ha với vốn đầu tư 60 tỷ đồng, bao gồm hạ tầng hoàn chỉnh của một khu nhà ở gồm 356 lô đất với diện tích bình quân mỗi lô là 150m2.
* Khu cảng giai đoạn I có diện tích xây dựng là 25 ha với tổng vốn đầu tư là 780 tỷ đồng bao gồm 8 cầu cảng, đường bãi nhà kho, thiết bị bốc xếp… Sau khi đầu tư hoàn chỉnh công suất bốc dỡ hàng hóa của giai đoạn này là 2,5 triệu tấn năm. Thời gian đầu tư từ năm 2010 đến 2014Giai đoạn I gồm có:
- Giai đoạn II:
có tổng diện tích xây dựng là 28 ha bao gồm 8 cầu cảng, hệ thống xử lý nước thải và các công trình phụ trợ khác có tổng kinh phí xây dựng là 610 tỷ đồng. Thời gian xây dựng từ năm 2014 đến 2018. Sau khi xây dựng hoàn chỉnh cả hai giai đoạn công suất bốc dỡ của cảng Thạnh Phước đạt bình quân 5 triệu tấn năm.Việc đầu tư xây dựng cảng Thạnh Phước sẽ làm giảm chi phí và thời gian cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu trên địa bàn tỉnh và khu vực, tạo cơ sở hạ tầng tốt hơn. Đồng thời mở ra cơ hội cho sự phát triển kinh tế- xã hội bền vững và không ngừng của Bình Dương. Dự án này không những thúc đẩy sự phát triển, góp phần ổn định thu hút đầu tư mà còn làm thay đổi diện mạo mới của tỉnh, thể hiện tầm nhìn và quyết tâm công nghiệp hóa và hiện đại hóa của Bình Dương. Đây cũng là trách nhiệm của chủ đầu tư, Công ty cổ phần cảng Thạnh Phước với tỉnh, cũng như của Bình Dương với vùng kinh tế trọng điểm phía nam.

Quy hoạch đường sắt khu đầu mối Tp.HCM qua địa bàn tỉnh Bình Dương


Chiều 12 – 3 - 2012, tại UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thanh Cung chủ trì họp nghe Sở Giao thông vận tải báo cáo các tuyến đường sắt thuộc quy hoạch đường sắt khu đầu mối Tp.HCM qua địa bàn tỉnh Bình Dương. Tham dự có các Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thị.

Theo quy hoạch đường sắt khu đầu mối Tp.HCM gồm 9 tuyến trong đó có 03 tuyến qua địa bàn tỉnh Bình Dương, gồm tuyến Hoà Hưng - Trảng Bom, tuyến Dĩ An – Lộc Ninh và tuyến Sài Gòn – Mỹ Tho.

Tuyến Hoà Hưng - Trảng Bom qua địa bàn tỉnh có chiều dài 13,816 km với điểm đầu tại phường Bình Thắng và điểm cuối tại phường An Bình, thị xã Dĩ An. Tuyến Dĩ An – Lộc Ninh qua địa bàn tỉnh có chiều dài 32,027km với điểm đầu tại ga Dĩ An (thị xã Dĩ An) và điểm cuối tại xã Chánh Phú Hoà, huyện Bến Cát. Tuyến Sài Gòn – Mỹ Tho qua địa bàn tỉnh có chiều dài 5,7 km có điểm đầu tại phường An Bình (thị xã Dĩ An) và điểm cuối tại điểm giao giữa tỉnh Bình Dương – Tp.HCM tại phường Vĩnh Phú.Tuyến đường sắt Dĩ An - Lộc Ninh

Tuy nhiên, quy hoạch các tuyến đường sắt qua địa bàn tỉnh chưa phù hợp với quy hoạch phát triển chung tại một số điểm như tại đường Lý Thường Kiệt - Nguyễn An Ninh, ga Dĩ An (thị xã Dĩ An), khu Đô thị Hoà Lợi (thành phố mới Bình Dương)…

Qua ý kiến của các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thị, Chủ tịch Lê Thanh Cung yêu cầu Sở Giao thông vận tải và đơn vị tư vấn phối hợp với các địa phương để khảo sát và xác định địa điểm quy hoạch phù hợp và hoàn thiện quy hoạch trước ngày 25/3 để trình lên UBND tỉnh phê duyệt.
Theo Binhduong.gov

Dự án nạo vét, gia cố suối Bến Mít và suối Bà Tánh , huyện Bến Cát và Tân Uyên, Bình Dương

Chiều 13 – 3 - 2012, tại UBND tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Nam chủ trì họp nghe Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn báo cáo dự án nạo vét, gia cố suối Bến Mít và suối Bà Tánh (huyện Bến Cát, Tân Uyên). Tham dự có lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.

Theo quy hoạch thoát nước của Khu công nghiệp dịch vụ - đô thị Bình Dương thì suối Bến Mít và suối Bà Tánh có nhiệm vụ tiếp nhận việc thoát nước mưa, nước thải đã qua xử lý qua kênh tạo lực Hoà Lợi ra suối Cái và sông Đồng Nai. Bên cạnh đó, khu công nghiệp VSIP II đã đưa vào sử dụng nên khả năng thấm sẽ giảm dần và sẽ gây ra ngập úng.Quy hoạch tổng thể dự án (Chú thích: 1. Suối Bến Mít; 2. Suối Bà Tánh)

Nhiệm vụ của dự án nhằm giải quyết tình trạng ngập úng và tạo các trục tiêu thoát nước mưa trong vùng dự án với diện tích khoảng 1.349ha . Lượng nước thải từ các khu công nghiệp và dân cư trước khi đổ vào hệ thống đạt tiêu chuẩn theo quy định để đảm bảo không gây nguy hại cho các khu dân cư và vườn cây ăn trái vùng hạ lưu.

Theo thiết kế suối Bến Mít có chiều dài toàn tuyến là 796,84m và suối Bà Tánh có chiều dài 1.389,82m. Kết cấu tuyến kênh có hình dạng hình thang và được gia cố bằng bê – tông cốt thép.

Qua ý kiến của các sở, ban, ngành, Phó Chủ tịch Trần Văn Nam thống nhất phương án xây dựng do đơn vị tư vấn trình bày; Phó Chủ tịch yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhanh chóng triển khai dự án và trước mắt thực hiện nạo vét để tránh nguy cơ ngập úng trong mùa mưa sắp tới.
Theo Binhduong.gov 

Thông qua Đề án Xã hội hóa hoạt động Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Dương đến năm 2015

Sáng 27 – 3 - 2012, tại UBND tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì họp thông qua Đề án Xã hội hóa hoạt động Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh đến năm 2015 (gọi tắt là Đề án). Tham dự có lãnh đạo các sở, ngành và UBND các huyện, thị.

Đề án được xây dựng trên cơ sở thực trạng xã hội hóa hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch tỉnh Bình Dương trong thời gian qua. Dựa trên những kết quả đã đạt được trong giai đoạn 2006 – 2010, Đề án đề ra mục tiêu phát huy tiềm năng trí tuệ, sự sáng tạo, cơ sở vật chất, công sức của nhân dân và các lực lượng xã hội cùng nhà nước góp phần chăm lo cho sự nghiệp phát triển văn hóa, thể thao và du lịch của tỉnh nhà. Tạo điều kiện cho các tầng lớp xã hội, nhất là đối với người nghèo, các đối tượng chính sách, nhân dân vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số được nâng cao mức hưởng thụ văn hóa, thể thao và du lịch. Tiếp tục thu hút các nguồn lực, thành phần kinh tế trong nước và đầu tư nước ngoài, các tầng lớp nhân dân trong xã hội tham gia sáng tạo, cung cấp, phổ biến và tạo ra nhiều sản phẩm, tác phẩm, công trình văn hóa, thể thao và du lịch có chất lượng, phong phú, đa dạng, dân tộc và hiện đại nhằm không ngừng nâng cao mức hưởng thụ của nhân dân.
Đến năm 2015, Bình Dương phấn đấu đón khoảng 5 triệu lượt khách du lịch

Mục tiêu cụ thể, phấn đấu đến năm 2015, cấp tỉnh hoàn thiện và ổn định các thiết chế văn hóa, thể thao; 100% số huyện, thị xã có Trung tâm Văn hóa – Thể thao và Thư viện; 55 – 60% số xã, phường, thị trấn có thiết chế văn hóa; số người tham gia tập luyện thể dục, thể thao thường xuyên trên 27% - 28% dân số tập luyện thường xuyên và 21% - 22,5% số hộ gia đình thể thao; trên 80% bộ môn thành lập được Liên đoàn, Hội cấp tỉnh. Đến năm 2015, đón khoảng 5 triệu lượt khách, trong đó, 43 ngàn lượt khách quốc tế, tốc độ tăng trưởng bình quân đạt 7,03%/năm; doanh thu du lịch dự kiến đến năm 2015 đạt khoảng 2.200 tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng bình quân đạt 35,25%/năm.

Về hệ thống cơ sở lưu trú, đến năm 2015 có khoảng 9.350 phòng, trong đó khách sạn xếp hạng sao 2.800 phòng, còn lại hạng đạt tiêu chuẩn kinh doanh lưu trú du lịch, tốc độ tăng trưởng bình quân đạt 12,63%/năm.
Để đạt được những mục tiêu trên, Đề án cũng đề ra những giải pháp thực hiện trên từng lĩnh vực cụ thể, trong đó huy động mọi nguồn lực và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm quan trọng trong phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội của mọi cấp, mọi ngành; gắn với việc xây dựng và phát triển văn hóa, thể thao và du lịch trong chương trình kế hoạch phát triển ngắn hạn và dài hạn cụ thể của từng địa phương, đặc biệt chú trọng việc thực hiện chủ trương của Nhà nước về xã hội hóa.
Theo binhduonggov.vn

Thông qua Quy hoạch chung xây dựng đô thị Nam Bến Cát tới năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050

(Diaocniemtin.com) Sáng 04 – 5-2012, tại UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thanh Cung chủ trì phiên họp UBND tỉnh lần thứ 22 để thông qua Quy hoạch chung xây dựng đô thị Nam Bến Cát tới năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050 (gọi tắt là Quy hoạch). Tham dự có các Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành; UBND các huyện, thị.

Quy hoạch được xây dựng trên cơ sở hiện trạng điều kiện tự nhiên, kinh tế - xã hội và xây dựng tổng hợp Nam Bến Cát. Theo đề xuất của đơn vị tư vấn, định hướng không gian đô thị tới năm 2015, các đơn vị hành chính của Nam Bến Cát gồm 12 xã, phường; đến năm 2020 xây dựng thị xã Nam Bến Cát gồm 12 phường. Đơn vị tư vấn cũng đề xuất 2 phương án xây dựng trung tâm hành chính huyện, đó là giữ lại trung tâm hành chính huyện Bến Cát hiện hữu tại thị trấn Mỹ Phước cho thị xã Nam Bến Cát và phương án quy hoạch trung tâm hành chính mới tại vị trí ngã tư đường Mỹ Phước – Tân Vạn nối dài và đường vành đai 4. Về phát triển các khu công nghiệp, ổn định phát triển các khu công nghiệp hiện hữu, không phát triển thêm các khu.Đến năm 2020, xây dựng thị xã Nam Bến Cát gồm 12 phường


Tại phiên họp, các đơn vị đã tập trung thảo luận phương án xây dựng trung tâm hành chính thị xã Nam Bến Cát. Theo đa số ý kiến của các đơn vị, chọn phương án giữ nguyên trung tâm hành chính huyện Bến Cát hiện hữu.

Phát biểu kết luận, Chủ tịch Lê Thanh Cung lưu ý, xây dựng đô thị Nam Bến Cát phải dựa trên cơ sở định hướng phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, quy hoạch chung phát triển đô thị tỉnh Bình Dương trong 10 năm tới và thực tế quy hoạch phát triển trong 10 năm qua tại Bến Cát; đồng thời thống nhất không gian phát triển đô thị là chọn 01 thị trấn và 7 xã để quy hoach; chọn vị trí trung tâm huyện lỵ Nam Bến Cát vẫn là thị trấn Mỹ Phước hiện hữu. Bên cạnh đó, Chủ tịch đề nghị, phát triển mô hình đô thị Nam Bến Cát theo mô hình phát triển đô thị bền vững, thân thiện với môi trường; phát triển đường vành đai sông Thị Tính hiện đại, gắn kết với khu đô thị; xây dựng hệ thống đường giao thông kết nối trung tâm đô thị với các vùng xung quanh một cách thuận tiện, đồng thời kết nối các khu dân cư, đô thị với hệ thống hạ tầng chung của tỉnh. 
Theo BinhDuongGov.vn 

Phố thương mại C Town mở bán block đẹp nhất giá rất rẻ: Chỉ 1.85tr/m2, tham gia chương trình khuyến mãi lên đến 1 tỷ đồng, nhận vàng ngay khi giao dịch

Mở bán block đẹp nhất dự án Phố thương mại C-TOWN, mặt tiền đường lớn trải nhựa rộng 25m, hạ tầng hoàn chỉnh, dân cư tập trung nhanh với nhiều tiện ích vượt trội:
1. Đối diện trung tâm thương mại qui mô 10ha
2. Kế bên Sân Vận Động tỉnh Bình Dương qui mô 25ha với hơn 50.000 chổ ngồi
3. Gần CV, khu dịch vụ, giải trí
4. Liền kề các làng biệt thự qui mô lớn.
5. Gần khu phức hợp giáo dục WoongJin
6. Gần khu phức hợp mua sắm GS Square
7. Gần khu du lịch lớn nhất Đông Nam Á - Đại Nam Văn Hiến
8. Gần trường đại học Thủ Dầu Một qui mô 57ha sắp khởi công xây dựng
9. Gần sông Thị Tính thơ mộng
10. Sát đường Đại lộ Bình Dương và QL13 trên cao, Vành đai 4 -TPHCM
.....

Giao nền xây dựng ngay


Giá cực kì hấp dẫn: chỉ 1.85tr/m2

Thông tin liên hệ:
Sàn Giao Dịch Địa Ốc Niềm Tin
Thanh Huyền - 09 37 57 67 06
www.DiaocNiemTin.com


Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More