PHÁT TRIỂN KHU DÂN CƯ THẠNH PHÚ- GIẢI PHÁP ĐÔ THỊ

Thành phố Hồ Chí Minh là thành phố hiện đại nhất Việt Nam và cũng là một trong những thành phố sôi động nhất khu vực Đông Nam Á hiện nay. Sự phát triển vượt bậc của thành phố trong những năm gần đây góp phần không nhỏ trong sự tăng trưởng của nền kinh tế. Tuy nhiên, thành phố Hồ Chí Minh đang phải đối mặt với những vấn nạn mà các đại đô thị thường mắc phải. Đó chính là sự biến đổi về khí hậu, quá tải về cơ sở hạ tầng và ô nhiễm môi trường…

Đơn cử như tình trạng giao thông trên địa bàn TP.HCM diễn biến khá phức tạp. Chủ yếu là do quá trình phát triển đô thị chưa được kiểm soát một cách hiệu quả, đặc biệt là khu vực trung tâm. Hiện nay việc phát triển đô thị tập trung quá cao ở khu vực trung tâm thành phồ và sự mất cân đối giữa phát triển hạ tầng và gia tăng dân số là nguyên nhân chính gây nên ùn tắc giao thông ở đây.

Một trong những vấn nạn khác mà TPHCM đang mắc phải chính là sự ô nhiễm môi trường đang ngày càng nghiêm trọng. Nồng độ Coliform tại hầu hết các khu vực được quan trắc đều vượt tiêu chuẩn nhiều lần và chưa có dấu hiệu giảm. Tại các giao lộ lớn ở cửa ngõ thành phố, do lượng xe đi lại quá nhiều nên nồng độ bụi, tiếng ồn luôn ở mức cao. Trên sông Sài Gòn, có nhiều nơi nồng độ Coliform vượt tiêu chuẩn loại B đến 15,3 lần…

Không những thế, mỗi năm TP.HCM đang phải đối mặt với mức triều cường ngày một cao hơn. Nguyên nhân do sự biến đổi khí hậu, mực nước biển dâng cũng có mà do con người gây ra cũng nhiều. Không ít khu dân cư mới của thành phố thiếu hệ thống hạ tầng kỹ thuật hoặc có nhưng không đảm bảo chất lượng. Đặc biệt, tình trạng xây nhà không giấy phép, không hệ thống hạ tầng kỹ thuật ở các quận, huyện ven thành phố đã làm tình trạng ngập nước càng thêm trầm trọng. Điều này bắt nguồn từ chính sách phát triển nhà ở không phù hợp và thiếu quy hoạch trong một thời gian dài. Mức thu nhập của đại đa số người dân còn rất thấp thì giá nền nhà và các căn hộ trong khu vực có quy hoạch lại rất cao, vượt xa khả năng chi trả của người dân. Không có nhiều lựa chọn, họ buộc phải mua đất và xây dựng nhà trái phép để ở.

Đó là hệ quả của những bất cập trong vấn đề quy họach đô thị mà các đại đô thị thường gặp phải, trong đó TP.HCM là ví dụ điển hình nhất. Cần phải rút kinh nghiệm từ bài học của chính mình và từ đó có những giải pháp phù hợp không từng thời điểm. Thế nhưng, dường như những điều ấy chưa được vận dụng, triển khai hiệu quả trong thực tế.

Một giải pháp rất quan trọng để giải quyết vấn đề môi trường sống ở TP.HCM đang ngày càng xấu đi là cần có cơ chế khuyến khích đầu tư, xây dựng các đô thị vệ tinh trên tinh thần cao hơn khu vực nội thành để hấp dẫn các nhà đầu tư và người dân đến sinh sống, làm việc ở đây. Trong đó, Đồng Nai là một trong những địa phương có vị trí và điều kiện thuận lợi để phát triển đô thị mới hiệu quả, trong đó có huyện Vĩnh Cửu. Nằm ở vị trí chiến lược cận TP. Biên Hoà, không quá xa TP.HCM, huyện Vĩnh Cửu có dân cư phát triển và thiên nhiên hài hoà. Bên cạnh việc phát triển các ngành công nghiệp sạch, huyện Vĩnh Cửu còn chú trọng đầu tư phát triển dịch vụ- du lịch với những lợi thế về thiên nhiên rất tiềm năng ở khu vực này.

Nhằm phục vụ chính sách giãn dân, huyện Vĩnh Cửu đã quy hoạch những khu dân cư mới ở các xã giáp ranh với TP. Biên Hoà như Thạnh Phú với khu dân cư Thạnh Phú, dự án khu đô thị Lavender City,… được thiết kế với đầy đủ các tiện ích phục vụ nhu cầu cuộc sống của cư dân. Đặc biệt, hệ thống giao thông ở đây đang được chỉnh trang xây dựng theo đúng quy chuẩn, nhằm kết nối nhanh giữa các địa phương. Từ đây, cư dân chỉ mất mười phút để về Biên Hòa, và hơn 30’ để về lại TP.HCM.

Việc phát triển các khu dân cư trên địa bàn huyện Vĩnh Cửu không những là một đô thị vệ tinh đáp ứng lượng nhà ở cho cư dân vùng và cư dân từ TP.HCM, Biên Hòa di chuyển sang. Mà còn là một đô thị được quy hoạch, thiết kế đồng bộ và hiện đại , có tầm nhìn dài hạn, nhằm mang đến cho cư dân một môi trường sống ngày càng tốt đẹp hơn.

Vân Anh

.

QUY HOẠCH ĐÔ THỊ- NHỮNG GÚT MẮC CẦN THÁO GỠ

Mục đích cuối cùng của quy hoạch đô thị là nhằm nâng cao chất lượng sống và hạnh phúc của con người, cộng đồng bằng việc tạo ra không gian sống thuận tiện, bình đẳng, tốt cho sức khỏe, hiệu quả, hấp dẫn cho các thế hệ hôm nay và mai sau. Quy họach tốt giúp tạo ra những cộng đồng vĩ đại trong đó mọi người có nhiều lựa chọn tốt về cách và nơi mà họ muốn sống. Không những thế, định hướng tổ chức không gian vùng, không gian đô thị và điểm dân cư, hệ thống công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, tạo lập môi trường sống thích hợp cho người dân sống tại các vùng lãnh thổ đó, đáp ứng được các mục tiêu phát triển kinh tế- xã hội, bảo vệ môi trường.

Tuy nhiên, việc quy họach đô thị ở nước ta từ trước đến nay vẫn còn nhiều bất cập. Đa phần chỉ tập trung chủ yếu ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng… Đơn cử như TP.HCM là thành phố hiện đại nhất Việt Nam hiện nay cũng là một trong những thành phố sôi động bậc nhất châu Á. Tuy nhiên hiện nay, người dân thành phố hàng ngày phải đối mặt với rất nhiều những nguy cơ. Đó là sự tăng trưởng dân số mỗi năm một nhiều hơn dẫn đến tình trạng quá tải về cơ sở hạ tầng, ô nhiễm môi trường…

Một vấn đề nan giải khác của Việt Nam là vẫn chưa có quy hoạch giao thông theo đúng nghĩa của nó. Đó là dự báo lưu lượng giao thông, từ đó đưa ra quy mô hệ thống giao thông phù hợp. Ở nước ta, chưa có sự thống kê cần thiết để dựa theo đó làm quy hoạch giao thông. Đồng thời chưa có trường nào dạy về quy hoạch giao thông mà chỉ có các chương trình dạy về kỹ thuật xây dựng cầu đường. Đây là một nguyên nhân cơ bản, cùng với việc thiếu một hệ thống giao thông công cộng tốt và không kết hợp quy hoạch giao thông trong sử dụng đất, dẫn đến tình trạng như hiện nay.

Đô thị là một thực thể phức tạp. Quy hoạch đô thị cần một tư duy rộng bao trùm nhiều lĩnh vực về kinh tế, giao thông, xã hội học, môi trường… nhằm đưa ra định hướng và những chính sách phù hợp đế đạt tới một mục tiêu phát triển hoặc chất lượng cuộc sống nhất định trong đô thị. Có thể nói, các bất cập trong phát triển đô thị của TP.HCM đã được nhận diện và đã có chủ trương khắc phục, chấn chỉnh. Vần đề còn lại là triển khai các chủ trương ấy mạnh mẽ hơn trong thực tế.

Để giải quyết thực trạng này, một đồ án quy hoạch vùng TP. HCM đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2050 với tổng diện tích 30.404 km2 và bán kính ảnh hưởng từ 150 – 200 km đã được Chính phủ phê duyệt. Theo đó, phạm vi lập quy hoạch vùng TP. HCM bao gồm toàn bộ ranh giới hành chính TP. HCM và 7 tỉnh xung quanh gồm Bình Dương, Đồng Nai, Bình Phước, Tây Ninh, Long An, Bà Rịa – Vũng Tàu và Tiền Giang. Nhiều người làm việc ở TP. HCM đã quyết định về Bình Dương, Đồng Nai, nhất là những khu vực giáp ranh với TP. HCM để an cư. Sự chênh lệch về giá nhà đất giữa TP.HCM và Đồng Nai, Bình Dương là khá lớn, khiến cho nhiều cư dân đang làm việc ở TP.HCM không những đến về an cư mà còn thu hút nhiều bạn trẻ đến để lập nghiệp. Nhất là khi nền kinh tế ở các địa phương này đang có những bước phát triển vượt bậc, thu hút nhiều dòng vốn đầu tư từ nước ngoài.

Như Đồng Nai, hàng loạt những dự án công trình quốc gia như sân bay Long Thành, đường cao tốc TPHCM- Long Thành- Dầu Giây… đang dần được hoàn thiện. Trên địa bàn huyện Vĩnh Cửu được xem là một trong những cơ hội đầu tư tiềm năng ở Đồng Nai hiện nay. Những tuyến đường liên tỉnh huyết mạch như 767, 768 đang được đầu tư nâng cấp và mở rộng. Nhiều dự án khu dân cư bắt đầu triển khai, nhất là ở khu vực xã Thạnh Phú- nơi giáp ranh với TP. Biên Hoà. Những dự án như Lavender City, khu đô thị sinh thái Phước Giang,… thật sự hấp dẫn khi nằm trong khu vực có tiềm năng phát triển lâu dài, được đầu tư mạnh mẽ về cơ sở hạ tầng và môi trường sống. Chỉ trong vòng từ 3 đến 5 năm nữa, khi hạ tầng giao thông phát triển, nhu cầu nhà ở của người dân ngày càng tăng cao. Thay vì ở những ngôi nhà chật chội, họ sẽ chấp nhận đi xa hơn để ở có được một chốn an cư với hạ tầng tốt hơn, môi trường sống trong lành hơn so với hiện nay.

Có thể nói, quy hoạch giúp các thành viên của mỗi cộng đồng tham gia vào việc định hướng phát triển của cộng đồng đó. Đồng thời giúp họ tìm thấy một sự cân bằng giữa sự phát triển đô thị với việc cung cấp các dịch vụ cơ bản, bảo vệ môi trường và những biến đổi trong khoa học và công nghệ.

Thái An

KDL BỬU LONG- ĐẦU TƯ ĐỂ HẤP DẪN DU KHÁCH

Nằm cách trung tâm TP Biên Hòa 6km, Bửu Long được xem là ngọn núi đẹp nhất vùng hạ lưu sông Đồng Nai, với quần thể núi non, sông hồ; có chùa Bửu Phong, chùa Hang kỳ bí và quyến rũ. Khu danh thắng Bửu Long có độ cao trung bình 100m so với mặt nước biển, không khí trong lành tạo cảm giác sảng khoái cho du khách. Đứng trên cao, du khách có thể chiêm ngưỡng một màu xanh trải dài của cỏ cây, đồng lúa, xen lẫn màu bàng bạc của những kênh rạch bắt nguồn từ sông Đồng Nai, tạo nên bức tranh thơ mộng. Bao bọc núi là hồ Long Ẩn, được ví như một bức tranh thu nhỏ của vịnh Hạ Long với vô số vách đá soi bóng trên mặt nước trong xanh tạo cho hồ vẻ đẹp hấp dẫn. Khu du lịch Bửu Long đã thật sự để lại ấn tượng cho du khách với cảnh sắc thiên nhiên hài hòa cùng với nhiều công trình kiến trúc nghệ thuật mang dấu ấn tôn giáo qua nhiều thời đại.

Hiện nay, khu du lịch Bửu Long đang được đầu tư phát triển để trở thành điểm vui chơi giải trí tầm cỡ của tỉnh và khu vực. Theo đó, nơi đây sẽ trở thành khu du lịch văn hóa, sinh thái và vui chơi giải trí, kết hợp với làng nghề truyền thống nhằm phục vụ du khách trong và ngòai nước. Khu du lịch sẽ được chia thành nhiều phân khu chức năng phù hợp với địa hình tự nhiên và không gian hiện hữu. Trong đó, có các công trình văn hóa tâm linh như: Văn miếu Trấn Biên, Chùa Bửu Phong trên cụm núi Bình Điện, Long sơn thạch động trên núi Long Ẩn, Tiên sư tổ miếu ( chùa Bà Thiên Hậu) dưới chân núi Long Ần, Tịnh thất Khổ Hạnh…sẽ được quan tâm và đầu tư đúng mức.
Trong bản đồ quy họach dự án, khu giải trí trung tâm sẽ hình thành một khu phức hợp gồm trò chơi trên sông, mặt hồ; trò chơi mạo hiểm; giải trí trong nhà; trò chơi cho trẻ em và gia đình; trò chơi khám phá - thế giới ảo. Ở đây còn có khu thể dục thể thao và trò chơi vận động; khu văn hóa lịch sử Việt Nam; khu văn hóa dân tộc Đồng Nai; khu động thực vật; khu dành cho cắm trại dã ngoại; khu nghỉ dưỡng ven sông Đồng Nai; cụm dịch vụ cao cấp với hệ thống nhà hàng, khách sạn đáp ứng được cả nhu cầu tổ chức hội thảo, du lịch.

Những điểm nhấn trong xây dựng khu du lịch được xác định bao gồm: xây dựng một quảng trường tạo không gian mở để đón du khách; xây dựng cổng dẫn vào khu Văn miếu Trấn Biên và các công trình văn hóa. Ngoài ra, còn sẽ tôn tạo và xây dựng các công trình phụ nhằm kết nối cảnh quan giữa các quần thể núi, hồ, mảng vườn hoa và những công trình trò chơi để tạo ra nét đặc sắc của một khu du lịch hiện đại.


Việc tôn tạo và phát triển khu du lịch Bửu Long sẽ góp phần ảnh hưởng đến sự phát triển của ngành du lịch tỉnh Đồng Nai trong thời gian sắp tới. Hơn bao giờ hết, người dân Biên Hòa mong muốn khu danh thắng Bửu Long trở thành một trong những điểm du lịch nổi bật và chủ chốt của tỉnh. Đồng thời, kết hợp với các điểm du lịch hấp dẫn lân cận như Làng bưởi Tân Triều, làng nghề bánh tráng Thạnh Phú, hồ Trị An… tạo thành một tour du lịch hấp dẫn khách đến tham quan vào các kỳ nghỉ và mỗi dịp cuối tuần.

Ngòai ra, việc phát triển và nâng tầm du lịch trong khu vực sẽ góp phần thúc đẩy cuộc sống của người dân nơi đây, chuyển hướng ngành kinh tế theo hướng dịch vụ- du lịch cũng là một trong những kỳ vọng của người dân, đồng thời cũng nằm trong định hướng phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh trong thời gian tới.

Thanh Tâm


Vị ngọt từ làng bưởi Tân Triều


Người Vĩnh Cửu ở Đồng Nai có hai niềm tự hào. Một, chiến khu D hào hùng qua hai cuộc kháng chiến. Hai, trái bưởi Tân Triều bóng mướt, ngọt lịm mà người ở xa thường gọi bưởi Biên Hòa nức tiếng qua câu truyền “Tân Triều bưởi chẳng đắng the. Ăn vào ngọt mát như chè đậu xanh”.

Hành trình khẳng định thương hiệu

Tân Triều vốn là một ngôi làng cổ xưa, cách TP.Biên Hòa khoảng 6km đường bộ. Theo Đại Nam Nhất Thống Chí, từ hơn 300 năm trước, con rạch Bến Cá đã là bến chợ sầm uất, chia đôi cù lao Tân Triều và cù lao Ngô. Chính sông rạch chằng chịt và sự biệt lập ấy ưu đãi cho thổ nhưỡng nơi này đặc biệt thích hợp với loại cây ăn trái có múi.

Theo những người nông dân cố cựu, giống bưởi Tân Triều xuất hiện và nổi danh hơn 100 năm qua. Nhưng để thị trường biết đến nó chỉ mới non chục năm nay thôi.

Anh Trần Thanh Sang, hiện là chủ doanh nghiệp tư nhân Quê hương Tân Triều cho biết, dù có tiếng thơm ngon, vị ngọt mặn pha lẫn chua thanh chứ không the đắng như bưởi vùng khác, hình thức đẹp nhưng từ lâu, trái bưởi Tân Triều chỉ quanh quẩn trong vùng, không thể cạnh tranh với những thương hiệu khác chỉ vì chưa có thương hiệu được chứng nhận.

Câu chuyện đi tìm thương hiệu cho bưởi Tân Triều là một hành trình dài, tốn nhiều công sức. Bước đầu, hội Làm vườn huyện bắt tay vận động bà con gầy dựng lại nhà vườn, tăng diện tích trồng bưởi.

Website www.buoibienhoa.vn ra đời năm 2003 nhằm giới thiệu làng bưởi Tân Triều, doanh nghiệp Quê Hương Tân Triều được thành lập kiên trì mục tiêu tìm thị trường cho trái bưởi, làng du lịch sinh thái Năm Huệ thu hút du khách đến làng, hội Nông dân huyện tìm kiếm cán bộ kỹ thuật tập huấn cho bà con…

Giữa năm 2004, làng bưởi đón nhậnmột tin vui, trái bưởi Tân Triều được xử lý ô zôn với vỏ xanh bóng láng, bọc trong giỏ lưới có nhãn mác, hạn sử dụng xuất hiện trên thị trường thông qua các siêu thị lớn như Big C, Maximark, Co.opMart. Liên tiếp trong nhiều lễ hội trái cây, bưởi Tân Triều đứng vị trí đầu bảng. Những sản phẩm từ bưởi như nem bưởi, rượu bưởi, gỏi bưởi… từng thất truyền cũng đã được phục hồi.

Năm 2005, thông qua các doanh nghiệp, nông dân Tân Triều đã bắt đầu nhận được đơn đặt hàng nhỏ lẻ từ 3.000 đến 5.000 trái từ Đức, Pháp.

Năm 2007, hội Làm vườn Vĩnh Cửu ký được hợp đồng xuất khẩu gần 50.000 trái bưởi Tân Triều sang thị trường Singapore. Đều đặn từ đó đến nay, các hợp đồng từ vài chục ngàn trái, thậm chí trên 100 ngàn trái liên tục bay về làng bưởi.

Các hợp tác xã chuyên kinh doanh bưởi đặc sản cũng ra đời, vừa giúp người dân dân đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ vừa hạn chế tình trạng trúng mùa rớt giá.

Theo ông Nguyễn Phan Biên, chủ tịch hội Nông dân huyện, để đảm bảo vùng nguyên liệu, vùng chuyên canh bưởi hiện có gần 700ha sẽ được tăng lên 1.000ha vào cuối năm nay.

Làng bưởi hôm nay…

Về làng bưởi Tân Triều hôm nay sẽ thấy một hình ảnh hoàn toàn khác. Chỉ mới trong vòng năm năm nay thôi, gần như toàn bộ hệ thống đường giao thông liên ấp, vào tận xóm nhỏ, nhà vườn cù lao Tân Triều đều được nhựa hóa - một hiện tượng hiếm hoi về giao thông nông thôn.

Cả cù lao không còn cảnh nhà tranh vách lá mà thay vào đó là những ngôi nhà đúc khang trang, những căn biệt thự nép mình bên vườn bưởi.

Chủ tịch UBND xã Tân Bình Tạ Quốc Sĩ tính toán, với gần 700ha bưởi chuyên canh, bưởi cho thu hoạch 2 vụ/năm. Với giá bán trung bình 250.000-500.000 đồng/chục tùy theo mùa, trừ mọi chi phí, mỗi năm nhà vườn thu nhập từ 200-250 triệu đồng/ha.

Chính lợi nhuận cao từ trồng bưởi đã nâng mức thu nhập bình quân đầu người của toàn xã lên 25 triệu đồng/năm.

Trên địa bàn xã, các trường mầm non, tiểu học và THCS đều đạt chuẩn. Cuối năm 2009, trung tâm Văn hóa-thể thao của xã được khánh thành với kinh phí xây dựng hơn 4 tỉ đồng do nhân dân trong vùng đóng góp.

Cùng với việc phát triển cây bưởi, Tân Triều cũng đang dần phát huy thế mạnh về du lịch. Dựa vào kinh nghiệm xây dựng khu du lịch Làng bưởi Tân Triều của ông Năm Huệ, nhiều khu du lịch khác như Sông Trăng, Làng Quê…cũng hình thành, thu hút khách du lịch ngày càng nhiều, nhất là dịp cuối tuần.

Ước tính, trong năm 2009 đã có gần 100.000 lượt du khách đến tham quan, vui chơi giải trí tại các khu du lịch trong xã. Hướng đến một khu du lịch sinh thái với nhiều sản phẩm đa dạng hơn, sạch hơn…đang là mục tiêu đeo đuổi của người xứ bưởi.

Thu Trang

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More