Khu Đô thị xanh Giang Điền: Những chuyển động bất ngờ

Những tháng đầu năm 2012, các nhà đầu tư nước ngoài, nhất là các doanh nhân Nhật Bản đang dồn về Giang Điền – Đồng Nai để xúc tiến đầu tư. Và từ đó giống như một cơ duyên, Khu đô thị xanh Giang Điền đứng trước vận hội mới cho chủ dự án cũng như các nhà đầu tư.

Tìm được tiếng nói chung

Theo Cục Đầu tư nước ngoài, trong 3 tháng đầu năm 2012, Nhật Bản đã vươn lên dẫn đầu trong số 94 quốc gia và vùng lãnh thổ có vốn đầu tư trực tiếp vào Việt Nam với tổng vốn đăng ký cấp mới và tăng thêm là 1,07 tỉ USD, chiếm 87,5% tổng vốn đầu tư vào Việt Nam.

Riêng tại Đồng Nai, nước Nhật là quốc gia đứng thứ ba về số lượng dự án đầu tư vào địa phương với tổng số vốn 1,9 tỉ USD, thu hút trên 40.500 lao động.

Ông Seiji Aikawa, nguyên chủ tịch hội doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại Việt Nam làm việc với lãnh đạo CTCPDL Giang Điền trong việc xúc tiến đầu tư vào Khu đô thị xanh Giang Điền

Nguyên nhân về làn sóng đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam nói chung và Đồng Nai nói riêng tăng một cách đột ngột, ông Harumitsu Hida, tổng lãnh sự Nhật Bản tại TP HCM cho biết: “Chúng tôi đang đẩy mạnh công cuộc tái thiết đất nước sau thảm họa kép động đất và sóng thần. Bên cạnh đó, xu hướng của các nhà đầu tư Nhật là chuyển dần các nhà máy, xí nghiệp từ Trung Quốc sang Việt Nam. Về môi trường đầu tư thì tỉnh Đồng Nai với nhiều lợi thế, điều kiện, chính sách ưu đãi thuận lợi cũng là một điểm đến đầy hứa hẹn của các nhà đầu tư Nhật”.

Được biết vào ngày 29/7/2011 tại TP Biên Hòa đã diễn ra Hội nghị “Xúc tiến đầu tư Nhật Bản vào tỉnh Đồng Nai”. Tại diễn đàn này lãnh đạo tỉnh Đồng Nai và các nhà đầu tư Nhật Bản đã đi đến một số cam kết để mở đường cho các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Đồng Nai.

Điểm đến của các nhà đầu tư Nhật Bản tập trung vào khu công nghiệp (KCN) Giang Điền có tổng diện tích 529 ha, nằm trong vùng công nghiệp đô thị Nhơn Trạch, nơi sẽ trở thành khu vực công nghiệp lớn nhất Việt Nam. Tại đây sẽ thu hút đầu tư 19 ngành nghề sử dụng công nghệ cao, công nghệ hiện đại và ít ô nhiễm môi trường.

Chọn mặt gửi vàng

Trong nổ lực nhằm đáp ứng các yêu cầu từ các nhà đầu tư nước ngoài, Tổng công ty phát triển KCN (Sonadezi) đã khẩn trương tìm kiếm đối tác để kết nối xây dựng cơ sở hậu cần cho KCN Giang Điền. Và lựa chọn khả thi nhất đó chính là Khu đô thị xanh Giang Điền. Xét về tất cả yếu tố thiên thời, địa lợi, nhân hòa thì dường như Khu đô thị xanh Giang Điền hình thành nên để đáp ứng những yêu cầu mà phía đối tác đề ra.

Trước hết, Khu đô thị xanh Giang Điền chỉ cách KCN Giang Điền chưa đến 1 km, được xây dựng và không ngừng hoàn thiện trong hơn 10 năm qua. Ngoài ra với khu biệt thự Giang Điền, đặc biệt là khu biệt thự Hồ Thiên Nga được quy hoạch thành một đô thị đẳng cấp hòa quyện với thiên nhiên nhưng vẫn bảo đảm những dịch vụ tiện ích hàng đầu sẽ đáp ứng gần như hoàn hảo về nơi lưu trú, nghỉ dưỡng của đội ngũ chuyên viên, kỹ sư, doanh nhân nước ngoài.

Từ cơ sở trên, ngày 19/3/2012 lãnh đạo Sonadezi và Công ty Cổ phần Du lịch (CTCPDL) Giang Điền đã cùng ký kết biên bản hợp tác xây dựng và phát triển kinh doanh nhóm ngành dịch vụ hỗ trợ cho chủ đầu tư, chuyên gia và công nhân KCN Giang Điền.

Theo đó phía CTCPDL Giang Điền sẽ đảm trách các dịch vụ như: khách sạn, resort, phục vụ các dịch vụ ăn uống, vui chơi giải trí, đặc biệt là cho thuê hoặc sử dụng nhà ở, biệt thự nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu. Trước mắt, các dịch vụ này rất cần thiết để phục vụ đối tượng là các cấp quản lý, chuyên gia của các doanh nghiệp Nhật Bản tại KCN Giang Điền.

Tiếp đến, ngày 20/3/2012 ông Seiji Aikawa, chủ tịch Công ty Aikawa Asia Business Consultants, nguyên chủ tịch hội doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại Việt Nam cũng đã đến làm việc với ông Lê Kỳ Phùng, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc CTCPDL Giang Điền để tìm hiều về khả năng cung ứng các dịch vụ về nhà ở, ăn uống, đi lại, mua sắm, giải trí và đặc biệt là điều kiện lưu trú. Đây được xem là cơ sở dữ liệu ban đầu để Công ty Aikawa Asia Business Consultants tư vấn và xúc tiến kêu gọi đầu tư vào KCN Giang Điền nói chung và Khu đô thị xanh Giang Điền nói riêng.

Lãnh đạo Sonadezi (bên trái) trao đổi với Ban tổng giám đốc CTCPDL Giang Điền về việc chuẩn bị cơ sở hậu cần để phục vụ cho KCN Giang Điền

Đánh giá về triển vọng hợp tác này, ông Harumitsu Hida, tổng lãnh sự Nhật Bản tại Tp HCM cho biết: “Điều tất yếu phải nghỉ đến khi xây dựng một KCN, nhất là khu công nghệ cao đó là phải có khu đô thị liền kề. Mặc dù chỉ là một sự ngẫu nhiên nhưng Khu đô thị xanh Giang Điền đã đáp ứng được tiêu chí tối quan trọng này. Hy vọng đây sẽ là nơi “an cư’ lâu dài cho các nhà đầu tư chúng tôi”

Cơ hội và trách nhiệm


Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Kỳ Phùng, tổng giám đốc CTCPDL Giang Điền cho biết: Không chỉ quan tâm đáp ứng các yêu cầu dịch vụ từ phía KCN Giang Điền, chúng tôi cũng phải chuẩn bị cơ sở vật chất, con người để đón đầu công tác dịch vụ hậu cần cho dự án sân bay quốc tế Long Thành.

Theo quy hoạch, đây là cảng hàng không quốc tế được xây dựng từ năm 2012 đến 2020 với tổng kinh phí đầu tư 6,74 tỷ USD. Khi hoàn thành đây sẽ là sân bay quốc tế lớn nhất Việt Nam với công suất lên đến 100 triệu hành khách/năm. Với vị trí chỉ cách sân bay Long Thành 8 km, khu đô thị xanh Giang Điền cũng sẽ là điểm đến lý tưởng cho các chuyên viên, nhân viên kỹ, công nhân kỹ thuật cao.

Với những chuyển động tích cực trên, Khu đô thị xanh Giang Điền đang đứng trước vận hội mới. Trước hết đây sẽ là tiền đề để Khu du lịch Thác Giang Điền, khu biệt thự Giang Điền mà nhất là Khu biệt thự Hồ Thiên Nga nâng lên một đẳng cấp mới. Bên cạnh đó, việc phát triển Khu đô thị xanh với những dự án các khu biệt thự cao cấp đã cho thấy, công ty cổ phần du lịch Giang Điền đang đi đúng hướng, phù hợp với phân khúc thị trường về nhà ở, sinh hoạt, giải trí tại đây, đồng thời hứa hẹn những khả năng sinh lợi đầu tư đáng kể. Như vậy đây cũng là cơ hội vàng cho các nhà đầu tư đang đặt niềm tin vào khu đô thị xanh Giang Điền.

Hiện Khu du lịch đang xúc tiến sẽ xây dựng hệ thống khách sạn, resort, hồ bơi, tương đương tiêu chuẩn 4 sao. Về đáp ứng nhu cầu lưu trú, CTCPDL đang đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án khu biệt thự Hồ Thiên nga, đây sẽ là nơi cung cấp dịch vụ cho thuê Biệt thự đối với các đối tượng là chủ đầu tư, chuyên gia nước ngoài.

Tất cả đang mở ra một cơ hội hợp tác phát triển, mang lại những triển vọng tốt đẹp.
Theo Diaoconline.vn

TPHCM: Mở rộng cửa ngõ để chống ùn tắc giao thông

Tuần qua, có hai sự kiện liên quan đến giao thông tại các cửa ngõ của TPHCM. Một là, thành phố khởi công xây dựng cầu Sài Gòn 2; hai là, thành phố họp bàn về việc mở rộng quốc lộ 1 đoạn đi qua huyện Bình Chánh.

Theo ông Trần Quang Phượng, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải TPHCM, với những động thái này, thành phố quyết tâm giải quyết tình hình tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông tại các cửa ngõ, tạo điều kiện cho hoạt động giao thương giữa TPHCM và các tỉnh phát triển hơn nữa.

Mở rộng quốc lộ 1

Quốc lộ 1 đoạn đi qua huyện Bình Chánh dài chỉ 8km, bằng khoảng 17% chiều dài của toàn tuyến quốc lộ 1 đi qua địa bàn TPHCM, nhưng 3 tháng đầu năm 2012 đã xảy ra 15 vụ tai nạn giao thông làm chết 15 người, chiếm 50% số vụ và số người chết do tai nạn giao thông trên toàn tuyến quốc lộ 1. Chưa hết, nơi đây cũng là một trong những điểm đen về ùn tắc giao thông, nhất là từ khi đường cao tốc TPHCM - Trung Lương bắt đầu thu phí, một lượng xe ô tô khổng lồ “bỏ” đường cao tốc, quay trở lại quốc lộ 1A để khỏi phải nộp phí.

Thống kê của Tổng Công ty cổ phần Tư vấn thiết kế giao thông vận tải (Tedi) cho thấy, thời điểm đường cao tốc chưa thu phí, trung bình mỗi ngày chỉ có khoảng 728 lượt xe tải trên 10 tấn và xe container 20 feet trở lên lưu thông qua quốc lộ 1 thì nay là 2.836 lượt, tăng 290%. Ngay cả loại ô tô nhỏ, đối tượng phải chịu phí khi đi đường cao tốc khá rẻ cũng có nhiều xe chuyển hướng đi. Nếu như trước kia có 4.572 lượt xe/ngày đêm thì nay đã tăng lên 5.866 lượt xe/ngày đêm.


Dòng xe nối đuôi nhau chạy trên Quốc lộ 1A đoạn qua huyện Bình Chánh. Ảnh: KIM NGÂN

Trong cuộc họp tại Sở GTVT tuần qua, Tổng Công ty cổ phần Tư vấn thiết kế giao thông vận tải - đơn vị tư vấn nghiên cứu dự án mở rộng quốc lộ 1 đoạn qua huyện Bình Chánh đưa ra 2 phương án: một là mở rộng quốc lộ 1 mỗi bên thêm 3,5m, hai là mở thêm mỗi bên 5m, nâng chiều rộng đường lên 35m (kể cả vỉa hè). Với diện tích mở rộng lớn hơn tất nhiên phương án 2 có nhiều ưu thế về tổ chức giao thông hơn phương án 1. Thế nhưng, nhược điểm của phương án 2 là khối lượng đền bù, giải phóng mặt bằng tăng hơn nhiều so với phương án 1. Thoạt đầu, đại diện chính quyền huyện Bình Chánh đề nghị chọn phương án 1, song trước thực tế giao thông tại khu vực quá phức tạp và nhất là khi rà soát lại quốc lộ 1 đoạn qua TPHCM có lộ giới tới 120m huyện đã đề nghị sẽ cân nhắc lại.

Ông Trần Quang Phượng đề nghị: “Nên tính toán để không chỉ giải quyết cho các mục tiêu hiện tại mà ít nhất phải tính thêm việc phát triển ổn định cho hơn 10 năm tới. Tuy nhiên, hiện nay trong công tác giải phóng mặt bằng cần tính toán để ít ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của nhân dân”. Ông Trần Quang Phượng cho biết thêm: Sở GTVT, Sở Quy hoạch Kiến trúc cùng UBND huyện Bình Chánh sẽ xem xét để đề xuất UBND thành phố quy định lại lộ giới đoạn quốc lộ 1A vì nay đã có một số thay đổi trong bố trí giao thông (như có đường cao tốc TPHCM – Trung Lương và tuyến đường sắt quốc gia đi từ TPHCM về miền Tây trước đây được bố trí dọc hành lang của quốc lộ 1A nay đã được điều chỉnh chạy dọc theo hành lang đường cao tốc...).

Theo Sở Kế hoạch - Đầu tư, HĐND TPHCM đã đồng ý ghi vốn mở rộng quốc lộ 1. Như vậy, việc mở rộng quốc lộ 1 đoạn qua Bình Chánh có lẽ sẽ không còn xa.

Tín hiệu vui ở cửa ngõ Đông Bắc

Vui vì tại cửa ngõ phía Đông Bắc của thành phố, cầu Sài Gòn 2 đã được khởi công xây dựng vào ngày 14-4-2012 vừa qua. Thêm nữa, dự án mở rộng xa lộ Hà Nội cũng đang có nhiều kết quả đáng ghi nhận. Theo bà Nguyễn Mai Bảo Trâm, Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư hạ tầng kỹ thuật TPHCM (CII) mặc dù còn vướng giải tỏa nhưng hiện nay CII đã mở rộng xong trục đường chính từ cầu Sài Gòn đến nút giao thông Cát Lái và đã đưa vào sử dụng. Đoạn đường chính từ cầu Rạch Chiếc đến ngã tư Tây Hòa, từ ngã tư Tây Hòa đến ngã tư Thủ Đức đã cơ bản xong…

Hiện nay ở cửa ngõ phía Đông Bắc của thành phố gần như chỉ còn khu vực gần Suối Tiên là giao thông khá phức tạp do quá tải. Ở đây chiều rộng mặt đường của xa lộ Hà Nội khá nhỏ song lại là nơi đón hàng chục ngàn khách/ngày cho Khu du lịch Suối Tiên, là nơi để hàng trăm xe khách liên tỉnh lưu thông qua mỗi ngày đón khách vãng lai… Giao thông tại khu vực ngã tư Thủ Đức không đến mức phức tạp nhưng sự quá tải đang gần đến mức khó chấp nhận được. Những chiếc xe tải lớn, xe container 20 - 40 feet, xe du lịch… thường xuyên chiếm hết mặt đường của các loại xe khác. Hiện Sở GTVT đã lập dự án xây dựng cầu vượt cho nút giao thông này nhưng chưa được bố trí vốn đầu tư.

Dự án xây dựng cầu đường Bình Triệu 2 nằm ở cửa ngõ phía Bắc thành phố đang… tắc vì kinh phí đền bù giải phóng mặt bằng quá lớn, tới khoảng 7.500 tỷ đồng. Đây chính là điều chưa vui, điều trăn trở của thành phố. Cửa ngõ phía Bắc chưa quá tải trầm trọng như cửa ngõ phía Đông Bắc nhưng cũng là hướng giao thông quan trọng nối TPHCM với các tỉnh Bình Dương, Bình Phước… nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Một cửa ngõ khác của thành phố, quốc lộ 50 đi về tỉnh Long An đang được Bộ GTVT cải tạo và mở rộng. Thế nhưng, giống như nhiều công trình giao thông khác ở TPHCM, vướng giải phóng mặt bằng vẫn là trở ngại chính trong việc triển khai thực hiện dự án.

Cửa ngõ còn lại, cửa ngõ phía Tây Bắc đi tới tỉnh Tây Ninh, hiện ổn. Quốc lộ 22 hay còn gọi là đường xuyên Á đi Tây Ninh khá thông thoáng. Chỉ có một chút ùn tắc gần khu vực nút giao thông An Sương vào giờ cao điểm. Sở GTVT đã có kế hoạch nghiên cứu và điều chỉnh giao thông ở đây cho tốt hơn
Theo Sài Gòn Giải Phóng

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More