Thị trường BĐS: Kỳ vọng khởi sắc quý III năm 2012

Trái với kỳ vọng của nhiều nhà đầu tư về một thị trường khởi sắc sau quý I-2012, báo cáo của các công ty nghiên cứu thị trường đều cho thấy thực tế ảm đạm của thị trường BĐS trong quý I và những tín hiệu bất an sẽ tiếp tục diễn ra trong quý II.
Thị trường tiếp tục “lệch”


Báo cáo của Công ty tư vấn BĐS Colliers International Việt Nam cho thấy, trong quý I-2012 nguồn cung căn hộ tăng nhanh. Cụ thể, TPHCM có thêm 119.000 căn, tăng 37% so với cùng kỳ năm 2011; Hà Nội tăng khoảng 2.100 căn hộ, trong đó 70% là căn hộ cao cấp. Thực trạng này đã khiến việc giao dịch gặp nhiều khó khăn, dù giá bán vẫn tiếp tục giảm.

Giá chào bán căn hộ tại TPHCM dao động trong biên độ 690-2.000USD/m2. So với năm 2011, mức giá căn hộ cao cấp giảm khoảng 40%, căn hộ trung cấp và bình dân giảm tương ứng 30% và 27%.

Tại Hà Nội, giá bán căn hộ chung cư bình dân, trung cấp và cao cấp dao động ở mức 1.000-2.000USD/m2. So với quý IV-2011, mức giá căn hộ bình dân giảm khoảng 10%, hạng trung cấp giảm 13% và hạng cao cấp giảm 12% (như dự án Indochina Plaza Hanoi (IPH) hay Star City).

Tuy nhiên, thị trường căn hộ bình dân, trung cấp tiếp tục thể hiện sự lệch pha khi được đánh giá là bán chạy nhất, nhưng những căn hộ thuộc phân khúc này lại chưa có nhiều sản phẩm trên thị trường. Điều này cho thấy triển vọng của phân khúc căn hộ bình dân, trung cấp ở cả TPHCM và Hà Nội đều rất ít lạc quan.

Theo báo cáo của Savills Việt Nam, nguồn cung cho thị trường thứ cấp như biệt thự, nhà liền kề của Hà Nội với khoảng 40.000 căn từ 117 dự án, trong đó 93 dự án cung cấp sản phẩm dưới dạng hợp đồng mua bán, 24 dự án còn lại được giao dịch dưới dạng hợp đồng góp vốn, giá bán cũng đã có sự giảm sút đáng kể so với cùng kỳ năm ngoái.

Savills nhận định nguồn cầu thị trường biệt thự, liền kề bị ảnh hưởng bởi lãi suất ngân hàng cao cũng như chính sách siết chặt tín dụng sẽ tiếp tục được áp dụng trong năm 2012. Tình hình tương tự cũng được nhìn thấy ở phân khúc văn phòng cho thuê khi tỷ lệ trống rất cao trong quý I, trong khi cung vẫn không ngừng tăng ở cả TPHCM và Hà Nội, gia tăng áp lực lên phân khúc này.

Đã đến lúc mua vào?


Theo các chuyên gia BĐS, với tình hình thực tế và sự eo hẹp nguồn vốn, khả năng về sự hồi phục của thị trường BĐS trong quý II-2012 gần như không có. Câu hỏi được đặt ra là liệu đến lúc này giá BĐS đã "chạm" đáy như kỳ vọng của người dân hay chưa và liệu đã đến lúc mua vào?

Theo GS. Đặng Hùng Võ, người dân cần lựa chọn cụ thể từng dự án, nếu dự án “sạch”, tiến độ tốt, phù hợp với điều kiện tài chính của mình có thể mua bởi kỳ vọng vào sự giảm sâu hơn nữa của thị trường BĐS là rất khó. Điển hình là ở phía Nam giá đã giảm sâu đến mức gần như “chạm đáy”, còn ở miền Bắc một số phân khúc cũng đã giảm giá đến 20-30%.

Tin vui duy nhất của các chủ đầu tư trong quý II-2012 và có thể hâm nóng thị trường là việc Nhà nước có khả năng sẽ mua lại một số dự án BĐS để phục vụ cho tái định cư, hoặc cho thuê theo Đề án cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng giai đoạn 2011-2015, ban hành kèm theo Quyết định 254/QĐ-TTg ngày 1-3-2012 của Thủ tướng Chính phủ (Đề án 254).

Cụ thể, Chính phủ sẽ mua lại một số công trình, BĐS đang là tài sản thế chấp ngân hàng sắp hoàn thành hoặc đã hoàn thành nhưng chưa bán được, nhằm phục vụ mục đích an sinh xã hội và hoạt động của các cơ quan nhà nước.

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam, việc làm này nhằm đảm bảo mục tiêu giảm nợ xấu ở các ngân hàng. Khi doanh nghiệp bán được hàng, thị trường sôi động trở lại mới có tiền trả nợ ngân hàng. Tuy nhiên, ông Nam cũng khẳng định động thái này không phải để cứu doanh nghiệp BĐS đang trong cơn ế hàng.

Bởi lẽ, trong điều kiện kinh tế bình thường, doanh nghiệp không gặp khó khăn, Nhà nước vẫn có thể mua, nhưng mua ở thời điểm này có lợi vì giá rẻ. Tiền của Nhà nước sẽ không mất đi, bởi tài sản là BĐS luôn có giá đi lên trong trung và dài hạn. 
Theo Đầu Tư Tài Chính

Lãi suất giảm, dân đổ tiền vào bất động sản


Nhà, đất vẫn được cho là kênh cất trữ tiền an toàn nhất hiện nay
Sau khi ngân hàng hạ lãi suất huy động xuống mức 12% nhiều người dân đã chuyển kênh tích trữ từ tiền gửi tiết kiệm sang bất động sản.

Ngày 11/4, Thống đốc ngân hàng nhà nước Nguyễn Văn Bình đã công bố hạ lãi suất huy động xuống mức 12% và dành nhiều tỉ đồng để cho vay với lãi suất 15% - 16,5%/năm. Đặc biệt, việc loại các khoản mục cho vay mua nhà ở, xây dựng nhà ở, nhà để cho thuê, vay đầu tư bất động sản ra khỏi danh sách không khuyến kích đã tạo một cú hích lớn trên thị trường tài chính, bất động sản. Đồng thời, góp phần trấn an tâm lý cho nhiều nhà đầu tư.

Ngay sau khi Ngân hàng nhà nước phát đi thông điệp này thì rất nhiều ngân hàng thương mại đã đồng loạt triển khai các gói tín dụng 4.000 -6.000 tỷ đồng với lãi suất giảm xuống 15%.

Theo phản ánh của nhiều văn phòng môi giới nhà đất tại khu vực Hà Đông thì khoảng 1 tuần nay lượng người hỏi mua đã tăng lên nhiều hơn so với những tháng trước đó và lượng giao dịch khớp bắt đầu có. Tuy nhiên, đối tượng tham gia thị trường lúc này có phần khác biệt. Trong khi giới đầu tư vẫn tỏ ra khá thận trọng, dè dặt thì những người mua để ở lại rất mạnh dạn "xuống" tiền. Bên cạnh đó, phân khúc bất động sản được nhiều người mua nhà lựa chọn lúc này chỉ là những dự án đã hoàn thiện xong nhà.

Anh Nguyễn Đức Chính – Giám đốc công ty bất động sản Đại An cho biết, sau một thời gian giảm mạnh, giá bất động sản đã về vùng hấp dẫn vì vậy nhiều người có tiền bắt đầu mua vào. Tuy nhiên, những lô đất rẻ do chủ nhà cần tiền buộc phải bán hiện gần như không còn và giá bán của các lô này đã tăng lên vài triệu đồng/m2.

Đơn cử, năm 2011 khu đô thị Văn Phú giao dịch được gần 30-40 lô đất, trong đó có những lô đất chủ nhà cần tiền bán với giá 4,2 -4,5 tỷ đồng/lô diện tích 90 m2 thì hiện nay giá tăng lên 4,8 tỷ đồng/lô mà không có người bán.

Anh Chính cho biết thêm, hiện nay khách hàng hỏi mua chủ yếu là người mua nhà để ở, họ đã có nguồn tài chính sẵn đang gửi trong ngân hàng bây giờ rút tiền ra để mua nhà. Lý do họ đưa ra trong lúc này là do lãi suất ngân hàng giảm gửi tiền không có lợi cộng với nỗi lo lắng về việc tiền đồng đang ngày càng mất giá nên họ quyết định mua nhà. Còn với những nhà đầu tư chuyên nghiệp thì họ vẫn đang đứng ngoài thị trường.

“Để đầu tư lô đất ở khu đô thị Văn Phú nhà đầu tư phải có 5 tỷ đồng, nếu đi vay ngân hàng để đầu tư lúc này là quá mạo hiểm vì lãi suất cao trong khi đối mặt với nhiều rủi ro. Vì vậy, nhiều nhà đầu tư tiếp tục chờ đợi lãi suất cho vay giảm về mức 12-13% họ mới đầu tư ” ông Chính nói.

Tuy nhiên, với những người mua nhà để ở thì quan điểm của họ lại hoàn toàn khác. Nhiều người vẫn chấp nhận vay ngân hàng để mua tại thời điểm này.

Bác Trương Ngọc Mai (người mua nhà) cho biết, bác dự tính sẽ rút khoản tiền tiết kiệm 4,7 tỷ đồng để mua một lô đất liền kề tại khu đô thị Văn Khê. Tuy nhiên, số tiền tiết kiệm chưa đủ để thanh toán vì vậy bác vẫn quyết định vay ngân hàng 20% giá trị căn hộ.

“Tôi mua nhà không phải là đầu tư mà để ở, sau một thời gian dài nghiên cứu và chờ đợi thị trường. Bây giờ, là lúc thích hợp để mua vào do giá bất động sản đã rất thấp. Bên cạnh đó theo như lộ trình đã đặt ra thì lãi suất sẽ tiếp tục còn hạ xuống nữa. Vì vậy, tôi vẫn quyết định vay tiền ngân hàng để mua nhà.” bác Mai nói.

Trước đó, trong báo cáo phân tích thị trường quý I/2012 của các công ty như Savills, CBRE,… đều cho biết, giá nhà liền kề, biệt thự tại các dự án bất động sản đều đã giảm 20-40% thậm chí có nhiều dự án đã giảm gần bằng với mức giá các công ty thứ cấp chào bán từ 1,2 năm trước đó. Tuy nhiên, lượng giao dịch thành công rất thấp chủ yếu chỉ tập trung các bất động sản cho giá trị 2-2,5 tỷ đồng, còn những căn nhà có giá trị từ 6 tỷ đồng trở lên rất khó thanh khoản.
Theo VnMedia

Thị trường bất động sản sẽ ấm lại vào cuối nămĐó là dự báo của ông Ko Chee Wah - Tổng Giám đốc Cty Cityneon Holdings, một DN quốc tế chuyên cung ứng các gói dịch vụ toàn diện cho Sự kiện và Triển lãm chuyên môn về thiết kế và xây dựng trong kiến trúc nội thất, phòng trưng bày và Công viên giải trí.

Sau hơn 10 năm tiếp cận thị trường VN, mới đây, ông cùng các đồng sự đã khai trương văn phòng CityNeon tại TP HCM, “đón lõng” thời cơ phục hồi của thị trường BĐS VN.

Theo ông Ko Chee Wah, nếu nhìn về dài hạn, nền kinh tế VN vẫn đang trong giai đoạn tăng trưởng tốt và đó là nền tảng cho mọi hoạt động đầu tư trong những năm tới.

- Ông có thể cho biết về những dự định của các nhà đầu tư đến từ Singapore và CityNeon đối với thị trường VN, đặc biệt là thị trường BĐS?

Tất nhiên là cũng giống như các nhà đầu tư Singapore, chúng tôi đánh giá rất cao cơ hội đầu tư vào thị trường VN. Cách thức của chúng tôi khi đã tham gia thị trường này là mong muốn có được liên kết với nhiều DN trong nước để cùng trở thành đối tác, cùng hợp tác làm ăn.

Tôi nghĩ rằng với thị trường BĐS VN đang được cho là ảm đạm hiện nay, thực ra không phải do vấn đề của thị trường BĐS mà là vấn đề của hệ thống ngân hàng VN. Trong thời gian qua, các ngân hàng đã không thể cho DN và người mua sản phẩm BĐS vay tiền. Điều đó khiến thị trường lâm nguy. Nhưng tôi tin tưởng Chính phủ VN sẽ không để tình trạng này kéo dài và nhanh chóng thôi, những mối nguy khó gỡ này cũng sẽ phải sớm được giải quyết. Khi đó, thị trường BĐS sẽ nhanh chóng khởi sắc trở lại. Thời gian khởi sắc, ấm lại của BĐS VN, có thể là cuối năm 2012!

Nếu tôi là một nhà đầu tư chuyên kinh doanh BĐS và trường vốn, tôi sẽ chọn đầu tư vào thị trường BĐS VN ngay ở điểm “đáy” này. Nên cũng không lạ là các nhà đầu tư đến từ quốc đảo Singapore thực sự quan tâm đến BĐS VN. Tôi cho rằng sự quan tâm đó sẽ còn được hiển thị bằng dòng vốn đầu tư từ Singapore vào thị trường này trong thời gian tới.

- Ông nghĩ sao nếu có ý kiến cho rằng hoạt động về cung ứng kiến trúc nội thất với các dự án lớn như của CityNeon tại VN, vừa có ý nghĩa to lớn đối với kiến trúc, nội thất VN, nhưng cũng sẽ là một thách thức với chính diện mạo kiến trúc, nội thất Việt khi các dự án đều được thiết kế từ kiến trúc sư “ngoại”, từ các nguyên, vật liệu xây dựng nhập ngoại ?

Tôi rất mong muốn trong tương lai, làm sao để sản xuất vật liệu xây dựng cho thiết kế kiến trúc, nội thất, phòng trưng bày, công viên giải trí đều bằng vật liệu của chính nội địa, ngay tại VN. Một nhà máy của Cityneon tại VN, tận dụng các thế mạnh vật liệu xây dựng sẵn có của VN là điều mà chúng tôi đã và đang hướng đến trong tương lai, khi có đủ cơ sở để không còn phải nhập toàn phần nguyên vật liệu thi công dự án nữa.

- Thời điểm để xây dựng một nhà máy cung ứng nguyên vật liệu xây dựng cho các dự án ngay tại VN, và số vốn đầu tư cho nhà máy như vậy, đã được tính đến, thưa ông ?


Khi tình hình kinh doanh tăng trưởng và thị trường BĐS ấm trở lại, mà thời gian đó chúng tôi tin là đang đến rất gần, thì có lẽ kế hoạch xây dựng nhà máy sản xuất vật liệu tại VN của chúng tôi cũng sẽ đến gần hơn. Hiện nay, CityNeon mới chỉ là một văn phòng tại VN. Chúng tôi mong có cơ hội để có thể mở rộng đầu tư vào thị trường này.

- Xin cảm ơn ông !

(Theo DDDN)


Sở hữu từ nhà thứ hai trở lên sẽ bị đánh thuế


Sở hữu từ nhà thứ hai trở lên sẽ bị đánh thuế. Ngoài ra, với biệt thự bỏ hoang cũng sẽ bị thu phí thay vì đánh thuế.

Đó là hai nội dung quan trọng trong dự thảo đề án “Khai thác nguồn lực tài chính đất đai và tài sản nhà nước phục vụ phát triển kinh tế xã hội giai đoạn 2011 - 2020” của Bộ Tài chính. Sau đây là cuộc trao đổi với ông Phạm Đình Cường - Cục trưởng Cục quản lý công sản.

Buộc thanh toán qua ngân hàng

- Thưa ông, dự thảo đề án đề xuất sẽ đánh thuế đối với nhà ở. Cụ thể sẽ đánh thuế ra sao?

Hiện nay, với bất động sản Nhà nước mới chỉ đánh thuế đất và chưa đánh thuế nhà. Bộ Tài chính nghiên cứu việc đánh thuế nhà đối với những người sở hữu từ nhà thứ 2 trở lên. Việc đánh thuế ra sao thì sẽ phải bàn kỹ. Trước mắt mức thuế nhà sẽ thấp, để người dân có ý thức tự kê khai. Ví dụ, nhà 50m2 thì chịu thuế 500.000 đồng/năm chẳng hạn...
Ông Phạm Đình Cường - Cục trưởng Cục quản lý công sản.


Bên cạnh đó, để hạn chế đầu cơ, Nhà nước cần kiểm soát chặt chẽ giao dịch nhà đất. Theo đó, mọi giao dịch phải thông qua sàn giao dịch bất động sản và thanh toán qua các tổ chức tín dụng. Tức là khi xuất trình hợp đồng chuyển nhượng để làm giấy chuyển nhượng thì phải có hợp đồng thanh toán qua ngân hàng. Quy định này nếu được triển khai còn hạn chế giao dịch thanh toán bằng tiền mặt và ngăn trốn thuế.

- Căn cứ vào đâu Bộ Tài chính lại nghiên cứu đánh thuế nhà trong bối cảnh thị trường bất động sản trầm lắng như hiện nay?

Việc nghiên cứu đánh thuế nhà đã thực hiện từ lâu. Năm 1992, Nhà nước ban hành Pháp lệnh Thuế nhà, đất và ngày 19-5-1994, Ủy ban thường vụ Quốc hội sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh về thuế nhà, đất năm 1992.

Theo đó, đối tượng chịu thuế là nhà, đất ở, đất xây dựng công trình. Tuy nhiên, riêng thuế đối với nhà, tạm thời chưa quy định cụ thể và chưa thu.

Bây giờ chúng ta tiếp tục nghiên cứu đánh thuế sao cho hợp lý, dù thị trường bất động sản trầm lắng hay không thì vẫn phải làm theo lộ trình. Trong năm nay, Bộ Tài chính sẽ trình đề án để Chính phủ xem xét, cho ý kiến.

Tới đây, những khu biệt thự bỏ hoang sẽ bị thu phí, thay vì dự kiến đánh thuế như trước đây.

Biệt thự bỏ hoang: Sẽ thu phí
- Còn vấn đề đánh thuế với biệt thự bỏ hoang mà dự thảo đề án đề cập thì sao, thưa ông?

Ban đầu chúng tôi cũng tính sẽ đánh thuế với biệt thự bỏ hoang. Tuy nhiên, việc đánh thuế do Quốc hội quyết định, trong khi để xây dựng chính sách thuế mới rất công phu và mất nhiều thời gian.

Thêm nữa, một chính sách thuế mới để đi vào cuộc sống được phải mất vài năm nên Bộ Tài chính cân nhắc chuyển sang cách khác. Có thể sẽ thu loại phí thay vì thu thuế. Thường vụ Quốc hội vừa đưa ra hai phiên chất vấn nên Bộ Tài chính đang cân nhắc làm sao thu được theo đúng pháp luật.

- Nhưng nếu thu phí với biệt thự bỏ hoang, thì thu như thế nào?

Việc thu phí cũng có nhiều trở ngại. Về mặt trực quan để biệt thự bỏ hoang là tạo điều kiện có đầu cơ bất động sản, gây bức xúc trong xã hội. Nhưng xét về góc độ tài chính thì không nghiêm trọng lắm, vì việc mua bán biệt thự bỏ hoang thì khách hàng cũng đã chịu thuế. Ở hay không ở thì người ta cũng đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính với nhà nước rồi.

Nếu như khách hàng có nhiều tiền mua biệt thự nhưng không ở thường xuyên mà bảo người ta bỏ hoang thì cũng không hợp lý. Nên sẽ tính toán để thu một khoản phí nào đấy, vì thuế rất phức tạp. Chuyển sang thu phí là quyền của Bộ Tài chính và Hội đồng nhân dân các tỉnh, thành phố, nên sẽ nhanh hơn.

Ở đây, trường hợp xây biệt thự nhưng không có hạ tầng như: bệnh viện, trường học xung quanh, bỏ hoang cả khu biệt thự hoặc mua xong để mốc xanh, gây ô nhiễm môi trường thì bị thu phí. Nghe đến biệt thự bỏ hoang thì to tát, nhưng dù có thu thì cũng không được bao nhiêu tiền.

Cảm ơn ông.
(Theo TPO)

Nộp thuế 25% khi bán căn hộ

Hai vợ chồng tôi cùng đứng tên sở hữu căn hộ chung cư Hoàng Anh Gia Lai 2, Q.7, TP.HCM mua năm 2008, theo hình thức làm ủy quyền công chứng bán cho người mua, nay đã có giấy chủ quyền nhà và chúng tôi tiến hành sang lại tên cho người mua.

Năm 2008 tôi mua từ chủ đầu tư với giá 935 triệu đồng và tôi đã bán lại với giá 1,2 tỉ đồng (chênh lệch 265 triệu đồng). Bây giờ tôi phải chịu thuế thu nhập cá nhân là bao nhiêu khi bán căn hộ này (hiện tôi và chồng cũng đang đồng sở hữu hai căn nhà khác ở Q.10, TP.HCM).

- Trả lời về thuế thu nhập cá nhân:

Căn cứ điều 22 nghị định 100/2008/NĐ-CP ngày 8-9-2008 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập cá nhân từ việc chuyển nhượng bất động sản là 25% trên thu nhập tính thuế.Trường hợp không xác định được giá vốn và các chi phí liên quan làm cơ sở xác định thu nhập tính thuế thì áp dụng thuế suất 2% trên giá chuyển nhượng.

Theo thư trình bày, bà mua căn hộ chung cư của một công ty kinh doanh bất động sản với giá mua là 935 triệu đồng. Như vậy, khi mua bán công ty bất động sản đã xuất hóa đơn liên quan đến việc mua bán nêu trên.

Vì vậy, nếu hiện nay bà còn hóa đơn mua nhà thì đây được xem là trường hợp xác định được giá vốn làm cơ sở xác định được thu nhập tính thuế nên trường hợp của bà sẽ áp dụng thuế suất là 25% trên thu nhập tính thuế.

Căn cứ điều 19 nghị định 100/2008/NĐ-CP ngày 8-9-2008 của Chính phủ, thu nhập tính thuế từ chuyển nhượng nhà - đất được xác định bằng giá chuyển nhượng trừ đi giá vốn và các chi phí hợp lý liên quan.

- Giá chuyển nhượng là giá thực tế ghi trên hợp đồng chuyển nhượng tại thời điểm chuyển nhượng.

- Giá vốn là giá ghi trên hợp đồng chuyển nhượng tại thời điểm mua.

- Chi phí hợp lý liên quan là các khoản chi phí phát sinh thực tế và có chứng từ, hóa đơn hợp pháp bao gồm:

i. Các loại phí, lệ phí theo quy định của pháp luật liên quan đến cấp quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở.

ii. Chi phí cải tạo, sửa chữa nhà.

iii. Các chi phí khác liên quan trực tiếp đến việc chuyển nhượng.

Như vậy, bà có thể tham khảo quy định về giá vốn và chi phí hợp lý liên quan khác để xác định số tiền thuế thu nhập cá nhân mà mình phải đóng.

Trân trọng,

Luật sư Phạm Đình Sơn
(Nguồn: Tuổi Trẻ)

Nhiều người Sài Gòn thay đổi dự định mua nhà sau ảnh hưởng động đất

Sau ảnh hưởng của sóng động đất Indonesia chiều qua (11/4), một số người dân tại TP.HCM có dự định mua nhà tại các chung cư cao tầng lo lắng cho biết sẽ nghĩ lại về lựa chọn ở chung cư cao tầng.

Tuy sự rung lắc chỉ diễn ra trong thời gian rất ngắn nhưng đã làm nhiều người hoảng loạn, một số nhân viên nữ làm việc tại các tòa nhà sau khi chạy xuống dưới đã không dám quay lên sau đó vì sợ nhà sập. Chị Thanh, nhân viên văn phòng làm việc tại tòa nhà Bitexco Final Tower đã phải nhờ bạn lên lấy túi xách vì sợ.


Nhiều người dân hoảng loạn sau cơn rung lắc lúc 16h


Dù sự việc diễn ra quá nhanh, và cũng không gây ra thiệt hại gì nhưng những ảnh hưởng vừa qua đã khiến nhiều người làm việc và sinh sống tại các tòa nhà cao tầng hết sức lo lắng. Anh Minh Vũ, người dân sống tại tầng 7 một chung cư trên đường Cách mạng tháng 8 (Quận 3) cho biết, sau khi rung động xảy ra anh đã đi kiểm tra toàn bộ căn phòng và “đã phát hiện thêm một số vết nứt nhỏ”.

Sau khi đón con từ trường trở về, Chị Minh Hằng, sống tại Sài Gòn Pearl đã nhất định không chịu đưa con lên phòng, chỉ sau khi chồng chị trở về và kiểm tra thật kỹ căn phòng chị mới yên tâm hơn đôi chút, tuy vậy cả gia đình quyết định tối nay sẽ đi ăn ngoài để tránh những dư chấn có thể có thêm.

Cùng tâm lý với chị Hằng, nhiều người cho biết, dù ảnh hưởng vừa rồi là rất nhẹ nhưng những trận động đất mạnh sẽ có dư chấn kèm theo, “dù tâm chấn ở Indonesia nhưng với những thảm họa đã xảy ra tại Nhật Bản không thể biết điều gì sẽ xảy ra”, do vậy nhiều người dân sống tại các chung cư cao tầng vẫn hết sức lo lắng khi trở về nhà.

Một số người có dự định mua nhà tại các chung cư cao tầng cũng cho biết sẽ xem xét lại các lựa chọn của mình, anh Tuấn Anh, ngụ quận 3 cho biết: “Mình đang có dự định mua một căn hộ tại tầng 30 Cantavil (quận 2) nhưng qua sự việc vừa rồi chắc phải xem xét lại”. Lý do của anh là hai vợ chồng sắp có em bé, hơn nữa ba mẹ anh cũng đã lớn tuổi, do vậy phải đối mặt với những tình huống bất ngờ là điều thật sự nguy hiểm.
Người dân lo sợ chạy khỏi tòa nhà Flemington


Chị Thảo Trang, nhân viên văn phòng cho biết: “mình đang có ý định chuyển việc, qua sự việc này chắc sẽ có thêm động lực hơn”, bởi chị hiện làm việc trên tầng 15 của một cao ốc tại quận 1, và vẫn chưa hết lo sợ khi trực tiếp trải qua những rung lắc vừa qua.

Tuy vậy không phải ai cũng cẩm nhận được những rung lắc này. Thuy Thủy, nhân viên đang làm việc tại tầng 6 trung tâm thông tin khoa học công nghệ (Q.1 TP. HCM) cho biết: “Trong phòng mọi người vẫn làm việc bình thường, cho đến khi đọc báo mới biết là có “động đất”, nghĩ lại lúc đó vẫn thấy không có gì khác biệt. Tuy nhiên khi biết được sự việc vừa xảy ra mọi người trong phòng đều rất sợ”.

Ông Lê Huy Minh, Giám đốc trung tâm Báo tin động đất sóng thần Việt Nam cho biết, những rung lắc vừa qua tại TP.HCM là do ảnh hưởng từ trận động đất 8,5 độ richter vừa xảy ra tại Indonesia, thật ra đây không phải là động đất mà chỉ là những “rung động do sóng động đất” - ông Huy khẳng định.
Theo Dothi.net

ĐÔ THỊ THẠNH PHÚ- LỰA CHỌN TỐT CHO NGƯỜI CÓ MỨC THU NHẬP TRUNG BÌNH

 (DiaocNiemtin.com) Hiện nay, trên địa bàn huyện Vĩnh Cửu có khu công nghiệp Thạnh Phú với diện tích 177ha. Tổng số dự án đầu tư vào khu công nghiệp đã được cấp phép trên địa bàn huyện là 13 dự án, bao gồm các dự án đầu tư trong và ngòai nước, với tổng vốn đầu tư đã đăng ký là 238 triệu USD, trong đó có 9 dự án đi vào họat động, gồm 2 dự án đầu tư nước ngòai và 7 dự án đầu tư trong nước; tổng vốn đầu tư thực hiện là 180 triệu USD; số lao động làm việc trong khu công nghiệp là 23.360 người.

Cùng với phát triển khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên địa bàn huyện cũng được quan tâm phát triển, tính đến nay huyện đã quy họach được 7 cụm công nghiệp đã được phê duyệt quy họach chi tiết, với tổng diệm tích hơn 400 ha gồm: Thạnh Phú- Thiện Tân, Thiện Tân, cụm Tân An 54,8 ha (bao gồm cả diện tích cho ngành nghề đúc gang 4,8ha), cụm công nghiệp VLXD (bao gồm cả gốm sứ), cụm Trị An, cụm Vĩnh Tân và cụm công nghiệp thị trấn Vĩnh An.

Sự phát triển các khu công nghiệp và cụm công nghiệp đạt được nhiều thành tựu đáng kể, là ngành kinh tế chủ lực, ngày càng có những đóng góp đáng kể vào sự phát triển kinh tế của huyện trong thời gian qua (chiếm trên 70% cơ cấu kinh tế). Điều đó đồng nghĩa với việc nguồn lao động đến làm việc trong các khu công nghiệp ngày càng trở nên đông đúc hơn. Trong giai đọan 2009-2010, mặc dù gặp khó khăn do kinh tế thế giới suy giảm nhưng các ngành nghề mới đầu tư đã phát huy năng lực thu hút nhiều lao động vẫn phát triển. Năm 2010, lao động ngành công nghiệp trên địa bàn huyện là 27.199 người, tăng thêm 1.131 người so với năm 2008, chiếm 4,6% trong cơ cấu lao động ngành công nghiệp tòan tỉnh.

Trong giai đọan 2011-2015, với lợi thế bước đầu phát triển mạnh các ngành công nghệ hiện đại, các ngành nghề sử dụng nhiều vốn. Dự báo đến 2015, lao động ngành công nghiệp trên địa bàn là 35.863 người, tăng thêm 8.664 người so với năm 2010. Trong giai đọan 2016-2020, huyện tiếp tục duy trì phát triển mạnh các ngành công nghệ hiện đại và các ngành nghề sử dụng nhiều vốn, dự báo đến năm 2020 lao động ngành công nghiệp trên địa bàn là 41.941 người, tăng 6.078 người so với năm 2015.

Theo đó, vấn đề nhà ở trở thành một nhu cầu cần thiết cho công nhân thuộc các khu công nghiệp Thạnh Phú và cụm công nghiệp Thạnh Phú- Thiện Tân. Nguồn cung nhà ở không đuổi kịp với nhu cầu, thế nên khu hàng ngàn lao động từ các vùng miền khác đổ về làm việc đã tạo ra những bức xúc, căng thẳng về nhà ở. Nhiều công nhân đã chọn thuê nhà trọ làm giải pháp sinh họat tạm thời.

Tuy nhiên, sức ép về mặt kinh tế đối với chủ nhà trọ và sức ép của nhu cầu nhà ở ngày càng lớn đã biến bộ mặt các khu nhà trọ ngày càng trở nên chật chội, lộn xộn và kém tiện nghi. Ngay chính các chủ nhà trọ cũng phải chịu áp lực của môi trường khi phải chịu áp lực của môi truờng sống căng thẳng khi phải chia nhỏ diện tích đất nhà để cho thuê, góp phần tạo ra sự lộn xộn chung của diện mạo đô thị. Hơn 90% công nhân trong các khu công nghiệp phải sống trong các khu nhà trọ tạm bợ, thiếu thốn, không đảm bảo an ninh trật tự, đời sống văn hóa, dễ phát sinh các tệ nạn xã hội.

Chính vì thế, việc tìm kiếm một nơi chốn an cư ổn định để có thể lạc nghiệp trở thành vấn đề cấp thiết tại khu vực này.Trước tình hình đó, nhiều khu đô thị đã được triển khai nhằm đáp ứng nhu cầu nhà ở cho các cán bộ công nhân viên làm việc tại các khu công nghiệp trên địa bàn huyện Vĩnh Cửu. Vấn đề là tuy các khu đô thị mọc lên ngày càng nhiều, nhưng cần phải phù hợp với túi tiền của các cư dân trẻ đang trên đường lập nghiệp và giới công nhân viên làm việc trong các nhà máy sản xuất của khu công nghiệp. Đồng thời phải đáp ứng các nhu cầu sinh họat và đảm bảo đầy đủ tiện nghi cho đời sống cư dân.

Nắm bắt tâm lý đó, nhiều nhà đầu tư địa ốc đã bắt đầu triển khai xây dựng những khu đô thị mới trong khu vực này. Như khu đô thị công nghiệp Thạnh Phú với tổng diện tích 897ha nằm ở một vị trí thuận lợi ngay trên đường ĐT 768 nối thành phố Biên Hòa và huyện Vĩnh Cửu là một trong những đô thị quan trọng của huyện có tầm nhìn chiến lược lớn.

Trong tương lai, khu đô thị Thạnh Phú sẽ được đầu tư xây dựng thành một khu phức hợp hiện đại bao gồm những khu nhà liên kế, trung tâm thương mại dịch vụ đồng thời là trung tâm công nghiệp dịch vụ phía Nam huyện Vĩnh Cửu với quy mô 68.000 người. Đô thị Thạnh Phú không những đáp ứng hòan hảo về nhu cầu nhà ở, mà còn nằm giữa những trung tâm du lịch sinh thái của huyện với các điểm như KDL Bửu Long, Làng bưởi Tân Triều và những điểm du lịch văn hóa làng nghề... sẽ là nơi giải trí lành mạnh hấp dẫn vào các kỳ nghỉ cuối tuần cho người dân. Chính vì thế, khu đô thị Thạnh Phú sẽ là cơ hội lựa chọn tốt cho những cư dân nơi đây vì giá thành vừa sức mà vẫn đáp ứng đầy đủ các yếu tố cần thiết để dựng xây một tổ ấm vững bền, một cơ hội thư giản - nghỉ ngơi cuối tuần.

Thái Huy

NGÀNH CÔNG NGHIỆP HUYỆN VĨNH CỬU ĐANG TRÊN ĐÀ PHÁT TRIỂN


Vĩnh Cửu là một trong những địa phương của tỉnh Đồng Nai có tốc độ tăng trưởng khá, giai đoạn từ 2001-2005 tốc độ tăng trưởng GDP bình quân là 8,92%/năm. Trong giai đoạn 2006-2008, tốc độ tăng trưởng bình quân đạt 10,95% (cả tỉnh là 13,66%/năm). Khu vực công nghiệp và xây dựng đạt tốc độ tăng trưởng bình quân khá. Giai đoạn 2001-2005 mức tăng trưởng khu vực này là 9%. Giai đoạn 2006-2008 đạt mức tăng trưởng 10,5%/năm. Tính chung cả giai đoạn 2001 – 2008 tăng 9,5%, chiếm tỷ lệ khá cao so với toàn tỉnh.

Theo đánh giá, nhìn chung trong quý I-2012, tình hình kinh tế - xã hội của huyện tiếp tục phát triển, đạt kết quả tích cực, trong đó, giá trị sản xuất ngành công nghiệp tăng 6,84% so với cùng kỳ; thương mại dịch vụ tăng 26,92%; giá trị nông - lâm - thủy sản tăng 2,1%; an sinh xã hội được tập trung chỉ đạo tốt, nhất là trợ cấp khó khăn cho hộ nghèo. Hoạt động văn hóa, giáo dục, thể dục - thể thao, y tế có chuyển biến tích cực. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Hội nghị đã nêu một số mặt hạn chế và những nhiệm vụ cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện trong quý II, gồm: đẩy nhanh tiến độ xây dựng cơ sở hạ tầng khu công nghiệp Thạnh Phú, cụm công nghiệp Thạnh Phú - Thiện Tân; khẩn trương hoàn thành việc di dời chợ Vĩnh Tân (cũ) đến địa điểm mới; kiên quyết xử lý dứt điểm tình trạng mua bán đất đai và xây dựng trái phép ở tổ 9, ấp 1, xã Thạnh Phú và các nơi khác trên địa bàn huyện; tập trung thu hoạch vụ đông - xuân triển khai kế hoạch vụ hè - thu, thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh, tăng cường công tác bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng; đẩy mạnh phong trào chung sức xây dựng nông thôn mới, trong đó tập trung đầu tư các xã điểm nông thôn mới đạt các tiêu chí đề ra.

Trong phát triển công nghiệp phải đạt tốc độ tăng trưởng cao, bền vững, giữ vai trò động lực trong việc phát triển kinh tế của huyện và thực hiện mục tiêu cơ bản công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Huyện cũng sẽ phát triển thương mại - dịch vụ song song với các dự án dịch vụ phục vụ công nghiệp, các khu dân cư, khu tái định cư, chất lượng phục vụ ngày càng đa dạng, đảm bảo cung ứng kịp thời và đầy đủ nhu cầu của người dân. Tập trung giải quyết tốt các vấn đề xã hội, giáo dục và bảo vệ môi trường; đảm bảo vững chắc quốc phòng - an ninh, phấn đấu đến năm 2015 xây dựng Vĩnh Cửu thành huyện phát triển kinh tế - xã hội toàn diện.

Trước mắt, Đảng bộ tập trung lãnh đạo, tạo bước đột phá ở một số lĩnh vực, như: kêu gọi đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng các tuyến giao thông, đặc biệt là 2 tuyến giao thông kết nối với đường ĐT 767 và ĐT 768, các tuyến giao thông đô thị, đường nối vào các khu, cụm công nghiệp. Tiếp tục hoàn tất các thủ tục kêu gọi thu hút vốn đầu tư để xây dựng hạ tầng các cụm công nghiệp, các khu đô thị, nhất là các ngành công nghiệp công nghệ cao, hạn chế ô nhiễm môi trường; tập trung xây dựng và phát triển nông thôn theo tiêu chí nông thôn mới của Chính phủ, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân ở nông thôn, thực hiện công tác giảm nghèo bền vững, đảm bảo an sinh xã hội, tăng cường đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động khu vực nông thôn...
Thanh HiềnNHỮNG ĐỔI THAY LỚN TRÊN QUÊ HƯƠNG VĨNH CỬU

(DiaocNiemtin.com) Được biết đến là nơi thành lập chi bộ Đảng đầu tiên của tỉnh; vùng đất của Chiến khu Đ gian lao mà anh dũng; của vườn bưởi Tân Triều thơ mộng; của Thủy điện Trị An mang nhiều dấu ấn..., Vĩnh Cửu ngày nay đang từng bước vượt qua gian khó để xây dựng một nông thôn mới với những đổi thay rất đáng ghi nhận.

* Diện mạo nông thôn mới

Trước đây, Vĩnh Cửu có cơ sở hạ tầng thuộc loại kém nhất tỉnh nhưng hiện tại thì đã được cải thiện rất nhiều. Điểm đáng ghi nhận của Vĩnh Cửu chính là hệ thống trường lớp, cơ sở y tế và đường giao thông. Điều này làm thay đổi diện mạo của một huyện từng được xem là khó khăn nhất nhì tỉnh. Toàn huyện hiện có 12 trạm y tế và 69 cơ sở y, dược tư nhân và gần 50 cơ sở giáo dục, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe, giáo dục cho người dân. Không chỉ ở vùng trung tâm thị trấn, các xã điểm mà tận các vùng sâu, vùng xa, đặc biệt là các vùng đồng bào dân tộc, kháng chiến, trường lớp từ mầm non đến THPT đã được phủ kín, mở ra cơ hội đến trường, nâng cao trình độ cho người dân. Toàn huyện hiện đã cơ bản hoàn thành kiên cố hóa hệ thống trường lớp, với hơn 46% phòng học lầu hóa, trong đó có đến 8 trường đạt chuẩn quốc gia. “Không nói đâu xa, chỉ chừng 10 năm trước thôi, học hết cấp 1 phải khăn gói ra thị trấn. Lúc đó khó mà hình dung một xã xa xôi như Phú Lý lại có đủ trường học từ mầm non đến THPT như hiện nay, lại được xây dựng rất khang trang” - ông Nguyễn Văn Tời, ấp Lý Lịch 1, xã Phú Lý nói.

Trường THCS-THPT Huỳnh Văn Nghệ tại xã Phú Lý được đầu tư theo hướng chuẩn quốc gia.


Đổi thay lớn nhất của Vĩnh Cửu chính là từ một huyện thuần nông đã có những bước chuyển dịch cơ cấu kinh tế đúng định hướng phát triển. Công nghiệp xây dựng hiện chiếm 74%, thương mại - dịch vụ chiếm 16% và nông nghiệp là 10%. Trong đó, ngành công nghiệp có tốc độ tăng trưởng ổn định với mức tăng bình quân 7%/năm. Công nghiệp được xác định là ngành kinh tế chủ lực của Vĩnh Cửu, bởi sự phát triển của ngành công nghiệp có tác động rất lớn đến phát triển nông nghiệp và đổi mới nông thôn. Hiện Vĩnh Cửu đã hình thành 1 KCN và 8 cụm công nghiệp với quy mô 582,2 ha. Trong khi đó, ngành thương mại - dịch vụ có xu hướng tăng nhanh từ 10% lên 16% trong vòng 5 năm (2005-2010) cho thấy, sự chuyển dịch cơ cấu theo hướng phát triển mạnh một số nhóm ngành dịch vụ phục vụ sản xuất, kinh doanh, hỗ trợ cho sự phát triển các ngành công nghiệp và gắn liền với sự phát triển kinh tế của huyện. Ở ngành nông nghiệp, với mức tăng bình quân 5,3%/năm, cho thấy công tác chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp đã từng bước có hiệu quả. Chỉ trong 5 năm nay, huyện đã chuyển đổi 530 hécta đất lúa và đất gò đồi sản xuất kém sang nuôi trồng các cây, con khác như cá, bắp... Đặc biệt, với cây bưởi, đã có hơn 800 hécta được cải tạo và trồng mới, mang lại hiệu quả khá cao cho các nhà vườn.

* Sức bật của những vùng quê

Những xã thuộc Chiến khu Đ như Mã Đà, Hiếu Liêm, Phú Lý, trước đây, người dân không biết làm gì ngoài chuyện sống dựa vào rừng thì nay đã bắt đầu khởi sắc với nhiều mô hình làm ăn kinh tế khá hiệu quả, thậm chí cho thu nhập vài trăm triệu đồng mỗi năm. Ông Nguyễn Phan Biên, Chủ tịch Hội Nông dân huyện cho biết, toàn huyện hiện có hơn 170 trang trại, trong đó có những trang trại lớn với thu nhập hàng trăm triệu đồng, thậm chí hàng tỷ đồng/năm. Vĩnh Cửu cũng đã hình thành các vùng chuyên canh trồng bưởi, mía, bắp; các hợp tác xã hoạt động ổn định đã phát huy được lợi thế và tiềm năng của vùng.


“Diện tích toàn huyện rộng khoảng 110 ngàn hécta nhưng gần 80% là đất rừng tự nhiên, rừng phòng hộ, rừng đặc dụng, nguồn nước sông Đồng Nai, hồ Trị An. Đất dành cho phát triển kinh tế - xã hội chỉ chiếm 20%. Do đặc thù địa bàn trải dài, lại có trách nhiệm bảo vệ nguồn nước đầu nguồn sông Đồng Nai, bảo vệ rừng, phục vụ nhiệm vụ quốc phòng nên để Vĩnh Cửu phát triển là một bài toán khó” - Bí thư Huyện ủy Đoàn Thạnh bộc bạch. Đến nay, việc kêu gọi đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông, phát triển công nghiệp, đồng thời bảo vệ được môi trường nguồn nước sông Đồng Nai, được xác định là nhiệm vụ hàng đầu. “Muốn vậy, Vĩnh Cửu phải dựa vào những thế mạnh của mình. Bởi vùng đất này tự bản thân đã có những điều kỳ tích tạo sức hút như thủy điện Trị An, di tích lịch sử Chiến khu Đ, làng bưởi Tân Triều, làng dân tộc Châu Ro, Khu bảo tồn thiên nhiên và di tích Vĩnh Cửu. Và Vĩnh Cửu khả năng sẽ phát triển hơn khi ngày càng xuất hiện nhiều mô hình làm nông nghiệp kết hợp dịch vụ du lịch từng bước hình thành góp phần nâng chất lượng cuộc sống cho người dân. Như làng bưởi Tân Triều, một làng chuyên canh trồng bưởi bao nhiêu năm qua giờ đã biết cách làm du lịch sinh thái đón khách phương xa đến thưởng thức đặc sản quê nhà. Tuyến du lịch về nguồn kết hợp sinh thái, văn hóa Chiến khu Đ cũng mở ra cơ hội cho người dân địa phương tiếp cận các dịch vụ, phương thức làm du lịch. Bên cạnh đó, Vĩnh Cửu tập trung đầu tư hệ thống trường lớp để phát triển giáo dục, tạo nguồn nhân lực có trình độ. Đó là con đường và là sức bật cho vùng quê Vĩnh Cửu phát triển” - ông Đoàn Thạnh nhấn mạnh.

Bùi Nguyễn

Giao thông huyện Vĩnh Cửu đang được quan tâm đầu tư đúng mức để đáp ứng sự phát triển kinh tế của huyện

(DiaocNiemtin.com) Hạ tầng giao thông là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế- xã hội của một địa phương. Do đó, việc nâng cấp cải tạo và mở rộng các tuyến đường trên địa bàn huyện Vĩnh Cửu sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế- xã hội nơi đây.

Hiện tại trên địa bàn huyện có tổng cộng 9 đường tỉnh dài 156,94 km; 22 đường huyện dài 132,94 km; các tuyến đường giao thông nông thôn cấp phối sỏi đỏ dài 386,32km. Trong giai đoạn này, huyện tập trung phát triển các đầu mối giao thông đối ngoại quan trọng như tuyến 767, 768 , 762, tuyến đường vành đai vùng kinh tế trọng điểm phía Nam dài 8km (Vành đai 4 - TPHCM) quy mô 6 làn xe, hành lang bảo vệ mỗi bên 20m, tuyến đường vành đai thành phố Biên Hòa dài 16,6 km kết nối huyện Vĩnh Cửu với thành phố Biên Hòa và tỉnh Bình Dương quy mô 4-6 làn xe, hành lang mỗi bên 20m), cầu Thủ Biên qua Bình Dương, cầu Mã Đà, cầu Bình Minh qua sông Đồng Nai kết nối với Bình Dương, cầu qua sông Đồng Nai nối với Lâm Đồng.

 Một trong những tuyến đường quan trọng của huyện là đường 767 nối 2 huyện Trảng Bom và Vĩnh Cửu, dài trên 18km được đầu tư nâng cấp với tổng mức vốn là 48,5 tỷ đồng. Trong khi đó, đường 768 từ thành phố Biên Hòa đi Vĩnh Cửu cũng được đầu từ theo hình thức BOT, có tổng chiều dài 21km, mặt đường 24m, với tổng chi phí lên đến 213 tỷ đồng sẽ nhanh chóng hòan thành trong năm 2012. Đây được xem là những dự án trọng điểm trong lĩnh vực xây dựng cơ bản các công trình giao thông vận tải của tỉnh với số vốn đầu tư cho mỗi dự án lên đến hàng trăm tỷ đồng.

Ngòai ra, các trục đường giao thông khác trên địa bàn huyện cũng đang gấp rút triển khai như:

- Đường vành đai TP Biên Hòa: theo quy hoạch GTVT vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, sau năm 2010 sẽ xây dựng tuyến vành đai 3 nối TP Biên Hòa-TX Thủ Dầu Một-TP Hồ Chí Minh - Bến Lức với quy mô 4 làn xe. Tuyến qua Đồng Nai dài khoảng 26,35km là tuyến vành đai phía Bắc TP Biên Hòa đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong quy hoạch TP. Biên Hòa, qua huyện Vĩnh Cửu 16,6km, hành lang an toàn mỗi bên 20m.

- Đường vành đai kinh tế trọng điểm phía Nam: Qua tỉnh Đồng Nai dài khoảng 55,3km, tính từ cầu Thủ Biên thuộc xã Tân An đến QL1 (cách khu công nghiệp Bàu Xéo khoảng 1-2km) và đi tiếp về phía nam đến QL51 tại khu vực Phú Mỹ. Tuyến đi qua huyện Vĩnh Cửu khoảng 8km. Quy hoạch theo tiêu chuẩn đường cấp I-II. Giai đoạn đầu xây dựng theo tiêu chuẩn đường cấp II với 4 làn xe, giai đoạn sau xây dựng đường cấp I với 6 làn xe, hành lang an toàn mỗi bên 20m. 
 
- Đường Hòa Bình-Thiện Tân: từ đường Hòa Bình ven sông Đồng Nai cắt HL9, nối HL7,cắt HL15, HL6 đến TL768(TL24) tại xã Thiện Tân. Tuyến này góp phần phát triển kinh tế các xã thuộc tiểu khu kinh tế Bình Hòa, có thể nói rằng tuyến này thay thế TL678 hiện nay khi TL768 được nâng cấp thành đường bao thành phố Biên Hòa. Tổng chiều dài tuyến đường này là 18 km trong đó khoảng 4 km là đường mở mới. Quy hoạch cấp IV nền 9m, mặt 7+2x1=9m, bê tông nhựa. Hành lang an toàn mỗi bên 10m, lộ giới 32m.

- Đường Tân Bình-Thạnh Phú: Đi theo đường vào phi trường qua thành phố Biên Hòa nối vào đường nhà máy nước Thiện Tân. Đoạn qua huyện Vĩnh Cửu dài 5km. Để giải quyết việc đi lại của công nhân trong các khu, cụm công nghiệp gần đó, từ nay đến năm 2010 quy hoạch cấp IV nền 9m, mặt 7+2x1=9m, bê tông nhựa. Hành lang an toàn mỗi bên 10m, lộ giới 32m.

- Đường Trị An-Vĩnh Tân: Bắt đầu từ ngã ba Hiếu Liêm trên TL768 theo hướng Đông Nam đến trước UBND xã Vĩnh Tân nối vào TL767. Chiều dài tuyến đường khoảng 8,5km. Quy hoạch cấp IV nền 9m, mặt 7+2x1=9m, bê tông nhựa. Hành lang an toàn mỗi bên 10m, lộ giới 32m.

- Đường Trị An-Suối Linh: Giáp ĐT Hiếu Liêm nối vào ĐT Chiến Khu D. Chiều dài 15km. Quy hoạch cấp IV nền 9m, mặt 7+2x1=9m, bê tông nhựa. Hành lang an toàn mỗi bên 10m, lộ giới 32m…

Không những thế, cầu Hóa An mới nối liền quốc lộ 1k đang được xây dựng trên địa bàn tỉnh Đồng Nai là một công trình trọng điểm của tỉnh có vị trí chuyến lược quan trọng, có hiệu quả về giao thông đô thị sẽ góp phần phát triển kinh tế- xã hội thành phố Biên Hòa và các địa phương lân cận, đặc biệt trong đó có huyện Vĩnh Cửu. Dự kiến cầu Hóa An mới sẽ được hòan thành vào đầu năm 2014. 
Thái Hòa


Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More