Đồng Nai phát triển đô thị về phía Huyện Vĩnh Cửu

Hiện nay, Việt Nam đang dẫn đầu Đông Nam Á về tốc độ đô thị hóa, lượng dân cư đô thị chiếm 28% tổng dân cư toàn quốc và trung bình mỗi năm có khoảng 1 triệu dân tiếp tục tham gia vào “đại gia đình” đô thị. Trong đó TPHCM đạt tỷ lệ đô thị hóa cao nhất so với cả nước, dự kiến năm 2010 đạt 58% và 2025 đạt 77- 80%. Với dân số đô thị năm 2010 là 10 triệu người, đến 2025 là 16-17 triệu người, Tp.HCM sẽ là một trong các thành phố có dân số lớn hơn 10 triệu người của thế giới. 

Sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của TPHCM có thể làm cho đời sống của người dân trở nên tiện nghi và hiện đại hơn. Nhưng mặt trái của nó là tạo cho con người những áp lực nặng nề khi phải đối mặt với môi trường sống đang bị tổn hại, gây nên sự ô nhiễm về không khí, ô nhiễm nước và cả ô nhiễm tiếng ồn tăng cao ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dân. 


Theo đồ án quy hoạch vùng, Đồng Nai sẽ chiếm giữ vị trí vô cùng quan trọng, là nơi hình thành các đô thị vệ tinh thuộc vùng phụ cận xung quanh TPHCM. Tuy nhiên, TP.Biên Hòa với mật độ dân cư hiện tại đứng thứ ba tại Việt Nam, khoảng 2968 người/km2, chỉ sau Hà Nội và TPHCM. Biên Hòa còn là nơi tập trung rất nhiều khu công nghiệp như: Khu công nghiệp Biên Hòa 1, Khu công nghiệp Biên Hòa 2, Khu công nghiệp Amata, Khu công nghiệp Tam Phước và Khu công nghiệp Loteco… Chính vì thế, Biên Hòa cũng đang phải đối mặt với những nguy cơ ảnh hưởng đến môi trường sống của một đô thị lớn. 

Ông Ngô Quang Hùng - Giám đốc Phân viện Quy hoạch đô thị - nông thôn Miền Nam cho biết, Đồng Nai trong quy hoạch tổng thể TP.HCM đến 2020 sẽ là cực đối trọng phía đông TP.HCM bao gồm các đô thị Vĩnh Cửu, Long Thành, Dầu Giây, Gia Ray, Định Quán, Tân Phú. Cấu trúc không gian tỉnh Đồng Nai trong bản đồ sẽ chia làm 3 vùng là: vùng đô thị công nghiệp - dịch vụ, đô thị đối trọng vùng TP.HCM và vùng cảnh quan tự nhiên. 

Trong khi đó, với lợi thế nằm ngay bên cạnh TP Biên Hòa, huyện Vĩnh Cửu được xác định là vùng kinh tế quan trọng trong tương lai của tỉnh Đồng Nai. Theo Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế- xã hội huyện Vĩnh Cửu đến năm 2010 và định hướng đến năm 2020 xác định phát triển kinh tế xã hội của huyện theo hướng công nghiệp hóa –hiện đại hóa trên cơ sở phát huy triệt để các yếu tố nội lực, gắn với tích cực thu hút và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực bên ngoài, đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế trên địa bàn, tạo cơ cấu kinh tế bền vững theo hướng: công nghiệp- dịch vụ- nông nghiệp. 

Nằm ở phía Tây Bắc tỉnh Đồng Nai, giáp ranh TP Biên Hòa tại xã Thạnh Phú và Thiện Tân, huyện Vĩnh Cửu có vị trí thuận lợi để phát triển một số ngành công nghiệp quan trọng so với các địa phương khác trong toàn tỉnh Đồng Nai. Ngoài ra, Vĩnh Cửu còn là địa phương có nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú. Chính vì thế, bên cạnh việc phát triển ngành công nghiệp, huyện Vĩnh Cửu còn chú trọng phát triển đô thị, dịch vụ, du lịch; xem đây là một trong những nhiệm vụ đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội ở huyện, nâng dần tỷ trọng ngành dịch vụ trong cơ cấu kinh tế. 

Với những yếu tố như thế, khu đô thị Thạnh Phú ra đời với tổng diện tích 897ha, là đô thị hình thành trên cơ sở phát triển KCN Thạnh Phú, với chức năng là trung tâm công nghiệp của Vĩnh Cửu và trung tâm dịch vụ thương mại khu vực phía Nam của huyện. Theo đó huyện sẽ quan tâm phát triển ngành dịch vụ có tính đột phá như dịch vụ giáo dục đào tạo và dạy nghề, du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe nhân dân. Đẩy mạnh đầu tư phát triển du lịch trên địa bàn như: Khu du lịch Đảo Ó - Đồng Trường, dịch vụ du lịch Làng bưởi Tân Triều, Khu dự trữ sinh quyển Đồng Nai, Khu du lịch sinh thái Rạch Đông, Du lịch sinh thái hồ Mo Nang, Du lịch sinh thái Cao Minh (xã Vĩnh Tân), phối hợp với hệ thống du lịch Biên Hòa, TP. Hồ Chí Minh để đẩy mạnh phát triển các loại hình du lịch và các tuyến du lịch trên địa bàn huyện. Ngoài ra huyện còn khuyến khích phát triển hệ thống dịch vụ đầu tư, dịch vụ phân phối bán lẻ, dịch vụ phục vụ sản xuất và phát triển đô thị. Nhiều mạng lưới chợ, trung tâm thương mại và siêu thị được đầu tư xây dựng trong đó siêu thị Thạnh Phú đã đi vào hoạt động. 

Việc phát triển đô thị và các ngành công nghiệp- dịch vụ trên địa bàn tạo điều kiện cho huyện Vĩnh Cửu phát triển bền vững, sử dụng có hiệu quả các nguồn lực của địa phương, bảo vệ môi trường và tiếp tục có những đóng góp quan trọng trong quá trình công nghiệp hóa hiện đại hóa của Tỉnh. 
Lê Minh

Khu đô thị Thạnh Phú- Điểm sáng trong qui hoạch đô thị

Một đô thị tốt phải là đô thị có không gian được quy hoạch tốt, môi trường sống hoàn hảo để học tập và làm việc, đồng thời không ảnh hưởng đến sức khỏe của cư dân. Một thành phố tốt phải tạo ra động lực phát triển cho toàn vùng, tạo cảm hứng hình thành các thành phố tốt khác xung quanh nó. 

TPHCM là một thành phố tốt, khi tốc độ tăng trưởng kinh tế luôn ở vị trí đứng đầu cả nước. Tuy nhiên, lại chưa phải là một đô thị tốt khi hằng năm phải đối mặt với rất nhiều vấn đề về môi trường như: khói bụi, kẹt xe,… nhất là vấn đề triều cường đang ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn. Do nằm ở hạ lưu hệ thống sông Đồng Nai, sông Sài Gòn nên hằng năm TPHCM chịu ảnh hưởng nặng nề của triều cường. Thế nhưng, thay vì phát triển về vùng cao phía Đông - Đông Bắc thì TP HCM chọn hướng ngược lại nằm trên hướng thoát lũ của thành phố; các khu đô thị phía Nam Nhà Bè mọc lên tại các khu vực vùng trũng trước đây là hồ chứa nước khiến Sài Gòn ngày càng ngập nặng. Ngoài ra, nguyên nhân gây ngập khác là do tốc độ đô thị hóa diễn ra khá nhanh dẫn đến bê tông hóa bề mặt đất, suy giảm diện tích cây xanh và hệ thống thoát nước không theo kịp tốc độ phát triển của việc xây dựng. 
  

Chính vì thế, ngoài việc cải tạo môi trường sống tại TPHCM, thì nhu cầu tìm đến một nơi chốn rộng rãi hơn, thoáng mát hơn, không gian xanh nhiều hơn, môi trường hoàn toàn không bị ảnh hưởng bởi khói bụi và tiếng ồn, trở thành nhu cầu lớn của xã hội hiện nay. 

Theo Quyết định 589, nằm trong dự án quy hoạch tổng thể vùng TP.HCM đến 2020, Đồng Nai được xác định là địa bàn quan trọng với diện tích đất tự nhiên là 58.948 km2, dân số hiện nay là 2,1 triệu người và dự báo dân số đến 2020 sẽ là 3,8 triệu người, trong đó dân số thành thị là 2.427 triệu người với tỷ lệ đô thị hóa trên 63%. Với quyết định quy hoạch này, Đồng Nai sẽ là vùng đô thị, công nghệ kỹ thuật cao, là trung tâm dịch vụ, đào tạo - y tế, là vùng cảnh quan sinh thái rừng quốc gia. 

Trong khi đó huyện Vĩnh Cửu nằm ở thế đất cao phía Tây Bắc tỉnh Đồng Nai, ngay cạnh TP Biên Hòa với nhiều lợi thế về các yếu tố văn hóa tự nhiên, sẽ trở thành trọng điểm phát triển khu đô thị nhất là đô thị sinh thái. Theo đó, khu đô thị Thạnh Phú nằm ngay trên trục đường DT 768 (TL24), tiếp giáp với đường Đồng Khởi của TP Biên Hòa. Sự ra đời của khu đô thị này dựa trên cơ sở phát triển KCN Thạnh Phú, với chức năng là trung tâm công nghiệp đồng thời là trung tâm dịch vụ thương mại khu vực phía Nam, với quy mô dân cư khoảng 68.000 người trên tổng diện tích 897 ha. 

Khu đô thị Thạnh Phú được xây dựng trên nền tảng là một thành phố xanh, phát triển bền vững cùng với môi trường, cân bằng giữa yếu tố hiện đại và cảnh quan sinh thái, mang lại cho cư dân cảm giác gần gũi với thiên nhiên, không khí thoáng đãng, vốn là thứ xa xỉ tại các thành phố lớn. 

Bên cạnh đó, huyện Vĩnh Cửu còn phát triển mạnh và đồng bộ hệ thống kết cấu hạ tầng trên địa bàn huyện, gắn kết với hệ thống kết cấu hạ tầng chung của tỉnh và Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam nhằm góp phần thúc đẩy sản xuất và phục vụ đời sống, tăng tốc độ và tỷ trọng của khu vực dịch vụ và kết cấu hạ tầng trong cơ cấu phát triển kinh tế của huyện. Xây dựng mới 02 đường vành đai với tổng chiều dài qua huyện Vĩnh Cửu 24,3 km. Trong đó đường vành đai 04 vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, tuyến đi qua huyện Vĩnh Cửu dài 7,7 km; đường vành đai TP. Biên Hòa, tuyến đi qua huyện Vĩnh Cửu dài 16,6 km. Ngoài ra, còn ưu tiên đầu tư nâng cấp cho 02 tuyến huyết mạch đi qua huyện là ĐT 767 và ĐT 768. 

Việc nhiều cư dân tìm đến các tỉnh thành lân cận với TP.HCM để tìm kế mưu sinh cho thấy việc phát triển vùng đô thị TP.HCM bằng việc xây dựng nhiều đô thị vệ tinh là một hướng quy hoạch đúng. Trong đó, khu đô thị Thạnh Phú nổi lên như một một điểm sáng trong quy hoạch đô thị, không những đáp ứng nhu cầu giãn dân giữa các thành phố lớn, mà còn đáp ứng đúng nhu cầu của những cư dân hiện đại thế hệ mới- đó là nhu cầu tìm nơi an cư giữa một môi trường sinh thái lành mạnh đồng thời được phát triển một cách hiện đại. 
Thanh Tuyền


Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More