Hạt Táo

Tại một xứ Hồi giáo nọ, có một người đàn ông bị vua truyền lệnh treo cổ vì đã ăn cắp thức ăn của một người khác. Như thường lệ, trước khi bị treo cổ, tù nhân được nhà vua cho phép xin một ân huệ. Kẻ tử tội bèn xin với nhà vua như sau: "Tâu bệ hạ, xin cho thần được trồng một cây táo. Chỉ trong một đêm thôi, hạt giống sẽ nảy mầm, thành cây và có trái ăn ngay tức khắc. Ðây là một bí quyết mà cha thần đã truyền lại cho thần. Thần tiếc là bí quyết này không được truyền lại cho hậu thế". 

Nhà vua truyền lệnh cho chuẩn bị mọi sự sẵn sàng để sáng hôm sau người tử tội sẽ biểu diễn cách trồng táo. Ðúng giờ hẹn, trước mặt nhà vua và các quan văn võ trong triều đình, tên trộm đào một cái lỗ nhỏ và nói: "Chỉ có người nào chưa hề ăn cắp hoặc lấy của người khác, người đó mớico thể trồng được hạt giống này. Vì đã từng ăn trộm nên tôi không thể trồng được hạt giống này". 

Nhà vua tin người tử tội, nên mới quay sang nhìn vị tể tướng, có ý nhờ ông ta làm công tác ấy. Nhưng sau một hồi do dự, vị tể tướng mới thưa: "Tâu bệ hạ, thần nhớ lại lúc còn niên thiếu, thần cũng đã có lần lấy của người khác... Thần cảm thấy mình không đủ điều kiện để trồng hạt táo này". Nhà vua đảo mắt nhìn quanh các quan văn võ đang cómặt, ông nghĩ bụng: may ra quan thủ kho trong triều đình là người nổi tiếng trong sạch có thể hội đủ điều kiện. nhưng cũng giống như vị tể tướng, quan thủ kho cũng lắc đầu từ chối và tuyên bố trước mặt mọi người rằng, ông cũng đã có một lần gian lận trong chuyện tiền bạc. không còn tìm được người nào có thể thực hiện được bí quyết trồng cây ấy, nha vua định cầm hạt giống đến cho vào lỗ đã đào sẵn. Nhưng ông cũng chợt nhớ rằng lúc còn niên thiếu, ông cũng có lần đánh cắp một báu vật của vua cha... 

Lúc bấy giờ, người tử tội chỉ vì ăn cắp thức ăn, mới chua xót thốt lên: "Các ngài là những kẻ quyền thế cao trọng. Các ngài không hề thiếu thốn điều gì. Vậy mà các ngài cũng không thể trồng được hạt giống này, bởi vì các ngài cũng đã hơn một lần lấy của người khác. Còn tôi, một con người khốn khổ, chỉ lỡ lấy thức ăn của người khác để ăn cho đỡ đói qua ngày, thì lại bị các ngài nghị án treo cổ...". Nhà vua và cả triều thần nghe như xốn xáo trong lương tâm. Ông ra lệnh phóng thích cho người ăn trộm. 

Hạt giống bình an đó chỉ có thể nảy mầm thành cây và mang lại hoa trái là nếu mỗi người ai cũng dọn sẵn đất đai cho nó. Ðất đai thuận tiện để cho hạt giống của Bình An ấy được nảy mầm, chính là lòng sám hối thực sự. Sám hối nghĩa là biết chấp nhận chính bản thân và sãn sàng cảm thông, tha thứ cho người khác. Có nhận ra những yếu đuối bất toàn của mình, con người mới dễ dàng cảm thông và tha thứ cho người. Và có cư sử như thế, chúng ta mới thấy được hạt giống Bình An nảy mầm trong tâm hồn chúng ta và mang lại hoa trái cho người xung quanh.

HUYỆN VĨNH CỬU- PHÁT TRIỂN DU LỊCH LÀ TIỀN ĐỀ PHÁT TRIỂN KINH TẾ

Vĩnh Cửu là huyện nằm ở phía Đông tỉnh Đồng Nai, là địa phương có nhiều điểm du lịch hấp dẫn như Khu bảo tồn thiên nhiên và văn hóa Đồng Nai; các di tích như Trung ương Cục miền Nam, Khu Uỷ miền Đông, chiến khu D. Ngoài ra còn có các điểm du lịch sinh thái như Làng bưởi Tân Triều, Đảo Ó- Đồng Trường trên hồ Trị An, làng nghề bánh tráng Thạnh Phú… Cộng với các khu nghỉ dưỡng, làng nghề khác tạo thành một quần thể phát triển du lịch đầy tiềm năng.
 Làng bưởi Tân Triều thu hút nhiều du khách đến tham quan nghỉ dưỡng

Đảng bộ huyện Vĩnh Cửu cũng đã có ý tưởng phát triển du lịch sinh thái kết hợp với những ngành nghề thủ công cổ truyền như: đúc gang, làm bánh tráng, trồng bưởi... Và làm phục hồi, nảy sinh thêm nhiều ngành nghề mới như: đan lát mây kết hợp dây chuối, lục bình; dệt thổ cẩm, làm rượu bưởi, rượu cần, cơm lam, trồng phong lan, làm đũa tre xuất khẩu…


Làng nghề bánh tráng ở xã Thạnh Phú có truyền thống lâu đời

Giáo sư, tiến sĩ Lê Huy Bá, Viện trưởng Viện Khoa học công nghệ và quản lý môi trường cho rằng: "Ngày nay, du lịch sinh thái đang là một trào lưu mới trong giới lữ hành. Cho nên việc huyện Vĩnh Cửu cho khôi phục và phát triển ngành nghề nông thôn gắn với du lịch sinh thái là một ý tưởng rất đúng đắn và cần thiết.”

 

Thực tế, huyện Vĩnh Cửu đang có những lợi thế mạnh để phát triển du lịch mà những nơi khác không có như: diện tích rừng lớn nhất tỉnh, phong cảnh thiên nhiên hữu tình, có những di tích lịch sử cấp quốc gia, có bản sắc văn hóa, ngành nghề phong phú, khí hậu ôn hòa. Chính vì thế, theo quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế xã hội của Ủy ban nhân dân huyện Vĩnh Cửu giai đoạn 2010-2020, đã đề ra nhiều chỉ tiêu phát triển kinh tế- xã hội, trong đó đặc biệt nhấn mạnh đến việc lấy phát triển dịch vụ, đô thị, du lịch làm khâu đột phá trong phát triển kinh tế từ đây cho đến năm 2020.

 

Theo đó, huyện Vĩnh Cửu sẽ tập trung mọi nguồn lực, phát huy các ưu thế, sử dụng có hiệu quả các tiềm năng của huyện vào mục tiêu tăng trưởng kinh tế xã hội và đô thị hóa với tốc độ cao, bền vững gắn với chuyển dịch mạnh cơ cấu kinh tế theo hướng tăng tỷ trọng các ngành dịch vụ. Chú trọng phát triển đô thị, dịch vụ, du lịch làm nhiệm vụ đột phá để phát triển kinh tế - xã hội.
Tường Vy
ĐỒNG NAI KẾT HỢP TUYẾN DU LỊCH BIÊN HÒA - VĨNH CỬU

Nằm ở phía Đông tỉnh Đồng Nai, huyện Vĩnh Cửu là nơi hưởng nhiều sự ưu đãi của thiên nhiên khi có những cánh rừng đại ngàn bao la, sông nước mênh mông, và sở hữu nhiều di sản văn hóa của dân tộc. Trong hành trình du lịch của mình, bạn có thể ấn tượng với lối kiến trúc truyền thống của những đền chùa cổ xưa, thăm lại các di tích lịch sử cấp quốc gia, khám phá thiên nhiên và thưởng thức hương vị đặc biệt thơm ngon của những cây trái miệt vườn nơi đây. 

Với mục tiêu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng và mũi nhọn, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai đã có nhiều chính sách, định hướng phát triển ngành du lịch một cách nhanh và bền vững. Trong đó sẽ phát triển du lịch theo hướng kết hợp du lịch nhân văn với du lịch sinh thái, xây dựng các khu trọng điểm: KDL văn hóa Bửu Long; KDL nghỉ dưỡng cù lao Hiệp Hòa; KDL Vườn quốc gia Cát Tiên; Khu di tích lịch sử chiến khu Đ. 


 Làng bưởi Tân Triều rất đông khách tham quan vào mỗi cuối tuần 

Theo đó, sẽ phát triển du lịch ở khu vực này theo hướng bảo tồn và phát triển văn hóa truyền thống, xây dựng địa điểm tiêu biểu văn hóa dân tộc với các di tích lịch sử văn hóa, kiến trúc nghệ thuật, lễ hội, nghề thủ công truyền thống. Có kế hoạch, giải pháp khôi phục từng bước các làng nghề truyền thống (làng mộc Phú Hội, nón và đúc gang Thạnh Phú, lễ hội đâm Trâu người Mạ, Sayangva người Chơro) 

Hồ Trị An là một trong những cảnh quan đẹp của huyện Vĩnh Cửu 

Ngoài ra, Ban lãnh đạo Khu bảo tồn thiên nhiên văn hóa Vĩnh Cửu đã đề xuất ý kiến việc tổ chức, xây dựng tour du lịch tuyến Biên Hòa- Vĩnh Cửu, kết nối các điểm du lịch như khu du lịch Bửu Long, điểm du lịch Làng bưởi Tân Triều, điểm du lịch sinh thái Cao Minh, khu Đồng Trường- Đảo Ó, làng nghề bánh tráng Thạnh Phú, trại huấn luyện ngựa Trị An… nhằm xây dựng một sản phẩm du lịch hoàn chỉnh và hấp dẫn, đủ sức thu hút du khách trong và ngoài tỉnh. 

Đường vào khu di lích lịch sử Chiến khu D đẹp như một dải lụa 

Việc hợp tác này không những liên kết các điểm du lịch gần nhau giữa Vĩnh Cửu và Biên Hòa thành một thể thống nhất, mà còn có mối liên hệ chặt chẽ với du lịch TPHCM và các tỉnh phụ cận, phù hợp với chiến lược phát triển du lịch của vùng và cả nước. 

Bên cạnh đó, tỉnh đang tiếp tục xây mới bổ sung và nâng cấp, nhựa hóa 100% các tuyến đường tỉnh đạt tiêu chuẩn cấp III từ nay đến 2015. Cho đến nay đã gần như hoàn tất các tuyến đường tỉnh quan trọng như 762, 765, 767, 768 đạt tiêu chuẩn cấp III – IV. Cộng thêm với dự án cầu mới bắt qua sông Đồng Nai đang triển khai thi công và mở rông tuyến quốc lộ 1A đi Biên Hòa gần như đã hoàn tất. Là một trong những yếu tố quan trọng nhằm phục vụ cho chiến lược phát triển du lịch vùng nói riêng và phát triển kinh tế- xã hội nói chung. 

Quốc lộ 1A từ TPHCM đi Biên Hòa ngày càng mở rộng và hiện đại 

Trong giai đoạn 2010-2020, tỉnh sẽ tập trung khai thác thị trường khách nội tỉnh và các tỉnh thành lân cận, nhất là thành phố Hồ Chí Minh. Trong đó phát triển thị trường khách quốc tế, chú trọng đến các đối tượng khách là các chuyên gia, nhà đầu tu, hợp tác mua bán kinh doanh. Ngoài ra khách hàng tiềm năng còn là các đối tượng học sinh sinh viên, thanh thiếu niên, công nhân các khu công nghiệp lân cận… 

Nằm ngay cạnh TP Biên Hòa là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật của tỉnh; đồng thời là trung tâm công nghiệp và đầu mối giao thông quan trọng với TPHCM, vùng Đông Nam bộ và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Huyện Vĩnh Cửu với tiềm lực của mình, hoàn toàn có thể trở thành vùng du lịch chủ chốt của tỉnh và toàn khu vực trong tương lai. 

Tường Vy
TIỀM LỰC PHÁT TRIỂN DU LỊCH SINH THÁI CỦA HUYỆN VĨNH CỬU

Huyện Vĩnh Cửu được biết đến như là một trong những địa danh có bề dày lịch sử văn hóa cùng tài nguyên rừng phong phú của tỉnh Đồng Nai. Nằm ở phía bắc tỉnh Đồng Nai, phía bắc giáp huyện Đồng Phú (Bình Phước), phía tây giáp huyện Phú Giáo và Tân Uyên (Bình Dương), phía đông là rừng quốc gia Cát Tiên và hồ Trị An, phía nam là huyện Trảng Bom và thành phố Biên Hòa. Với những lợi thế về địa hình, cảnh quan thiên nhiên và bề dày lịch sử, huyện Vĩnh Cửu là vùng đất đầy tiềm năng để phát triển mô hình du lịch sinh thái với các điểm nổi bật như dòng sông Đồng Nai hiền hòa, làng bưởi Tân Triều, hồ Trị An; các khu du lịch sinh thái rừng và di tích lịch sử như chiến khu D, Trung ương Cục miền Nam.

Vùng đất anh hùng

Chỉ cách Sài Gòn chưa đầy 60km, Chiến khu D hay Trung ương Cục miền Nam vẫn còn đó giữa những cánh rừng vùng Mã Đà- huyện Vĩnh Cửu như nhân chứng sống cho một thời hào hùng của dân tộc. Từng là căn cứ địa quan trọng của quân và dân ta trong thời kỳ chống Pháp và chống Mỹ, thế nhưng giờ đây chiến khu D và Trung ương Cục miền Nam trở thành điểm du lịch quen thuộc thu hút nhiều du khách, nhất là giới trẻ đến tham quan, học tập, nghiên cứu để hiểu rõ hơn về lịch sử, lòng yêu nước và sự đấu tranh gian khổ của quân và dân ta nơi “miền Đông gian lao mà anh dũng”

Trung ương Cục miền Nam trở thành điểm du lịch thu hút nhiều du khách đến tham quanChiến khu D và Trung ương Cục miền Nam không chỉ có ý nghĩa trong việc giáo dục thế hệ trẻ mà còn là điểm du lịch về nguồn kết hợp với du lịch sinh thái- dã ngoại đầy tiềm năng. Du khách đến đây có thể tham gia các hoạt động như : tái hiện lại cuộc sống của các chiến sĩ giải phóng năm xưa ( ngủ võng giữa rừng), tham quan Khu bảo tồn thiên nhiên Vĩnh Cửu, tổ chức các trò chơi tập thể, trò chơi dân gian, cắm trại trong rừng….

Bình yên xứ cù lao

Cù Lao Tân Triều nằm bên dòng kênh Bến Cá lại mang đến cho bạn một cảm nhận khác về vẻ đẹp của vùng đất Vĩnh Cửu. Nổi tiếng từ lâu với giống bưởi ngon ngọt, du khách đến đây có thể cảm nhận sự bình yên trên con đường nhựa quanh co dẫn vào làng . Là đặc sản của xứ cù lao này, đến đâu bạn cũng sẽ thấy sự hiện diện của những vườn bưởi xanh tươi ngút mắt với hàng ngàn cây nặng trĩu quả.


Tân Triều hôm nay không chỉ nổi tiếng về bưởi, mà đã trở thành làng du lịch sinh thái được nhiều người biết đến. Mỗi ngày làng bưởi Tân Triều đón hàng trăm lượt khách đến thăm, đông vui hơn vào mỗi cuối tuần. Nhận thấy được điều đó, nhiều chủ vườn đã biến vườn bưởi của mình thành những khu du lịch sinh thái như Năm Huệ, Làng Quê, Sông Trăng… thu hút du khách đến than quan, thưởng thức những quả bưởi chín mọng mà còn có thể nhâm nhi ly rượu được lên men từ những tép bưởi tươi ngon có vị thanh ngọt, cùng với những món ăn được chế biến từ bưởi như gỏi bưởi, nem bưởi…


Có thể nói chiến khu D, hồ Trị An, hay làng bưởi Tân Triều đều là những địa danh quen thuộc đối với những du khách sành sỏi, nhưng sự khai thác du lịch còn nhỏ lẻ và chưa đồng bộ khiến huyện Vĩnh Cửu còn xa lạ với nhiều người. Chính vì thế, chính quyền huyện Vĩnh Cửu đã coi trọng việc phát triển du lịch là một trong những yếu tố chủ đạo và đột phá trong việc phát triển kinh tế của huyện đến năm 2020. Mới đây nhất, Khu bảo tồn thiên nhiên văn hóa Đồng Nai kết hợp với Tổng công ty du lịch Sài Gòn (Saigontourist) đề xuất liên kết các khu du lịch Bửu Long, Khu du lịch sinh thái Làng Bưởi Tân Triều (cơ sở ông Năm Huệ) và các điểm mới như: Trại huấn luyện ngựa xã Trị An, Khu Du lịch sinh thái Cao Minh, làng nghề bánh tráng Thạnh Phú… với tuyến du lịch của khu bảo tồn tạo thành một hệ thống liên hoàn tạo sự hấp dẫn và mới lạ để thu hút nhiều du khách hơn nữa.

Cũng vì lý do đó, hạ tầng giao thông cũng được đầu tư cải tạo, nâng cấp các tuyến đường cũ, xây dựng mở rộng tuyến đường mới liên kết giữa các điểm du lịch nổi tiếng trong địa bàn huyện, như đường tỉnh 768 đi thành phố Biên Hòa, đường 746 đi Bình Dương, đường 322 đi chiến khu Mã Đà… Kết hợp với đường vành đai 3, vành đai 4 kết nối liên tỉnh tạo thành một mạng lưới giao thông thông suốt giúp người dân có thể đi lại thuận tiện giữa các địa danh trong địa bàn huyện, không những đưa ngành du lịch huyện Vĩnh Cửu lên một tầm cao mới mà còn là tiềm lực góp phần phát triển kinh tế xã hội của khu vực này.
Tường VyDU LỊCH SINH THÁI: CƠ HỘI LỚN CỦA HUYỆN VĨNH CỬU

Đồng Nai không những là tỉnh nằm ở vị trí trung tâm của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và là vùng kinh tế phát triển năng động nhất Việt Nam, mà còn là vùng đất có nền văn minh cổ xưa với nhiều di tích văn hóa lịch sử có giá trị. Do đó, với năng lực tiềm ẩn của mình về cảnh quan thiên nhiên và bề dày văn hóa, du lịch sinh thái đang là cơ hội lớn của tỉnh Đồng Nai, nhất là huyện Vĩnh Cửu. 

Về cảnh quan thiên nhiên 
Chỉ cách TPHCM chưa đến 40km, huyện Vĩnh Cửu là vùng đất được thiên nhiên ưu đãi khi nằm bên dòng sông Đồng Nai hiền hòa xinh đẹp cung cấp phù sa và nguồn nước tưới cho những vườn cây ăn trái quanh năm xanh tốt. Bên cạnh đó, huyện Vĩnh Cửu còn có hồ nước ngọt Trị An rộng hơn 300ha với nhiều đảo nhỏ, đã đưa vào khai thác du lịch ở nhiều nơi như Đảo Ó- Đảo Đồng Trường, Đảo Thỏ với các tour du lịch hấp dẫn dành cho du khách như đua thuyền buồm, cắm trại đêm,… 

Không chỉ thế, huyện Vĩnh Cửu còn là vùng đất sản sinh ra giống bưởi Tân Triều ngọt lịm làm say lòng những ai đã thử qua. Đến với làng bưởi Tân Triều, du khách như đắm mình trong vẻ đẹp bình yên của làng quê, giữa những vườn bưởi trĩu nặng trái, thưởng thức những món ăn dân dã bên ly rượu bưởi thơm nồng. Bưởi Tân Triều hôm nay không chỉ nổi tiếng trong nước mà đã được xuất khẩu đi nhiều nước, mang lại cho người dân nơi đây một nguồn thu lớn. 
Về di tích lịch sử 

Nằm trong cánh rừng Mã Đà gần như vẫn còn nguyên sinh là các khu di tích lịch sử văn hóa của huyện Vĩnh Cửu như Chiến khu Đ, Khu Ủy miền Đông, Trung ương Cục miền Nam. Nơi đây từng là căn cứ địa quan trọng trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ của quân và dân ta, nơi ghi dấu những chiến tích hào hùng của dân tộc trong thời kỳ dầu sôi lửa bỏng. 

Ngày nay, khu di tích cách mạng này đã trở thành di tích lịch sử cấp quốc gia, là niềm tự hào, là biểu tượng truyền thống cách mạng kiên cường của người Đồng Nai và của cả Miền Đông Nam Bộ. Đồng thời thu hút rất nhiều khách du lịch, nhất là giới trẻ đến tham quan, tìm hiểu thiên nhiên và lịch sử, tổ chức các trò chơi tập thể… 

Về môi trường sinh thái 

Rừng ở huyện Vĩnh Cửu có diện tích lớn nhất tỉnh và từ lâu đã được xem là có vai trò vô cùng quan trọng trong bảo tồn thiên nhiên và bảo vệ môi trường. Trong những năm gần đây, diện tích rừng tự nhiên ở huyện Vĩnh Cửu phát triển ổn định, diện tích rừng trồng tăng hàng năm, chất lượng rừng ngày càng được nâng cao; trở thành nguồn tài nguyên thiên nhiên quý báu của khu vực và cả nước. 

Theo định hướng phát triển không gian đến năm 2020 tầm nhìn 2050 về vùng sinh thái và du lịch nghỉ dưỡng, trong vòng bán kính 30km xung quanh TPHCM và các đô thị lân cận, sẽ phát triển du lịch hồ Trị An- rừng Nam Cát Tiên trở thành vùng du lịch cấp quốc gia và quốc tế, đồng thời là vùng bảo tồn thiên nhiên cùng với công viên rừng Vĩnh Cửu trên địa bàn huyện. Sự kết hợp giữa không gian rừng Mã Đà- Vĩnh Cửu, hồ Trị An và hệ thống sông Đồng Nai tạo nên không gian mở cảnh quan tự nhiên và môi trường sinh thái trong toàn khu vực. 

Với những ưu thế đó, huyện Vĩnh Cửu được xem là vùng đất hội tụ đầy đủ các yếu tố tiềm lực để phát triển ngành du lịch sinh thái. Không những thế, với đô thị hạt nhân là thành phố TPHCM, trong tương lai huyện Vĩnh Cửu sẽ là một trong những đô thị đối trọng ở cực phía Đông của thành phố, được xây dựng trên nền tảng là một đô thị sinh thái, cân bằng giữa cảnh quan thiên nhiên và nhà ở, bảo tồn và phát triển cảnh quan môi trường, đồng thời sẽ chú trọng đầu tư phát triển du lịch sinh thái trong toàn vùng. 
Tường Vy


Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More