Bất động sản sớm "tan băng" vì nhu cầu nhà ở quá lớn

 Năm 2012, bất động sản sẽ khởi sắc bởi đón nhận nhiều tín hiệu vui từ nguồn vốn và chính sách. Bản thân thị trường cũng đang nảy sinh nhiều cơ hội tốt cho nhà đầu tư.

Nhu cầu nhà ở đô thị còn rất lớn

Theo ông Phan Thành Mai - Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho biết, năm 2009, diện tích bình quân về nhà ở nước ta đạt 17,5m2 sàn/người, so với các nước trong khu vực, con số này vẫn còn rất thấp.
Trong khi đó, tại Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia, đến năm 2020, diện tích nhà ở bình quân sẽ phải đạt 25m2 sàn/người. Tương ứng, dân số đô thị năm này xấp xỉ 45% tổng dân số (vào khoảng 43 triệu người), chứng tỏ nhu cầu về nhà ở đô thị vẫn còn rất lớn. Theo tính toán của Bộ xây dựng, từ nay đến 2020 phải đảm bảo xây mới khoảng 50 triệu m2 sàn nhà ở tại các đô thị mỗi năm.


Bất động sản đón nhiều tín hiệu phục hồi. (Ảnh: VTC)

Thực tế, thị trường bất động sản đang có nhiều cơ hội phục hồi. Bên cạnh các yếu tố vĩ mô như chỉ số giá tiêu dùng được kiểm soát tốt, NHNN có những chỉ đạo hướng tới giảm lãi suất cho vay thông qua khống chế trần lãi suất huy động, khuyến khích các ngân hàng hạ lãi suất cho vay… hiện nay, bản thân thị trường đã nảy sinh nhiều nhu cầu mới.

Theo thống kê về thị trường căn hộ ở Hà Nội và TPHCM từ năm 2006 đến nay, cơ cấu nhà ở đang có sự mất cân đối. Đó là việc các doanh nghiệp quá tập trung đầu tư phát triển các căn hộ cao cấp, có diện tích lớn. Vì vậy, thị trường thiếu vắng rất nhiều căn hộ có diện tích nhỏ từ 30-50m2 dành cho những người có thu nhập trung bình - những người đang chiếm một tỷ lệ lớn ở các đô thị.

Nhiều tín hiệu vui cho thị trường

Hiện nay, nhiều dòng vốn mới đổ vào thị trường bất động sản đang được hình thành và phát triển theo thời gian như: dòng vốn thị trường chứng khoán đối với các bất động sản niêm yết, qua trái phiếu doanh nghiệp, thế chấp tiền từ bất động sản, từ các quỹ đầu tư nước ngoài hay từ dòng vốn đầu tư trực tiếp FDI… Đây được coi là những cú hích đáng kể cho thị trường trong thời gian tới.

Nhiều chuyên gia đầy lạc quan đưa ra nhận định, có nhiều lý do để năm 2012 thị trường bất động sản sẽ khởi sắc, và sau đó, thị trường sẽ phát triển mạnh và đạt đỉnh điểm vào năm 2013.

Cụ thể là kế hoạch tăng trưởng tín dụng bất động sản năm nay ở mức 15-17% (cao hơn năm 2011), tỷ trọng kiều hối dành cho khu vực bất động sản giữ ở mức ổn định, cam kết ODA tăng so với các năm trước…

Bên cạnh đó, tính thanh khoản tăng ở phân khúc nhà giá rẻ. Nhà ở xã hội và nhà cho thuê phục vụ nhu cầu của người dân đô thị được Nhà nước đặc biệt quan tâm, đẩy mạnh thực hiện. Bộ Xây dựng đang tích cực hoàn thiện Quỹ tiết kiệm cho vay nhà ở và Quỹ tiết kiệm nhà ở cho người có thu nhập trung bình…

Tái cơ cấu ngay doanh nghiệp và danh mục đầu tư

Có thể thấy, câu chuyện đầu tiên và cuối cùng của các doanh nghiệp bất động sản suốt thời gian qua vẫn là những khó khăn về vốn. Để hoạt động hiệu quả, tăng tính thanh khoản trên thị trường thì yếu tố tiên quyết là bản thân các doanh nghiệp phải có sự thay đổi.

Thời gian qua, tại thị trường miền Nam, xu hướng mua bán sáp nhập (M&A) của các doanh nghiệp bất động sản diễn ra khá sôi động, do đặc điểm của thị trường này chủ yếu là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, nguồn tài chính ít. Việc sáp nhập, hợp tác giữa các doanh nghiệp này chính là giải pháp hiệu quả giúp nguồn vốn của doanh nghiệp ổn định hơn, để họ tiếp tục tồn tại được trên thị trường.
Trước băn khoăn về nguy cơ đổ vỡ của doanh nghiệp bất động sản do làm ăn thua lỗ, ông Trần Kim Chung - Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương khẳng định: “Một số doanh nghiệp phải rút khỏi thị trường cũng là chuyện bình thường, một số khác sẽ đến tiếp quản. Quá trình này đang diễn ra quyết liệt”.


“Song, đổ vỡ đến mức nhìn thấy, theo tôi, sẽ không xảy ra. Chỉ có việc các doanh nghiệp bất động sản này tìm đến nhau mua bán, sáp nhập sẽ phát triển mạnh trong thời gian tới”, ông Chung nhận định. (Ảnh: Thu Thủy)

Theo ông Chung, đối với doanh nghiệp bất động sản phải cấu trúc danh mục đầu tư cho phù hợp với quy mô, năng lực doanh nghiệp. Còn đối với nhà đầu tư tiềm năng, cần cơ cấu lại danh mục đầu tư, chọn những dự án hiệu quả để đầu tư, cắt lỗ những dự án không hoàn thành, tập trung nguồn lực để chuẩn bị cho chu kỳ mới.

Thực tế, bên cạnh việc tái cơ cấu lại bộ máy tổ chức, một vấn đề không nhỏ để tăng tính thanh khoản trên thị trường đối với các doanh nghiệp bất động sản là việc phải tìm đúng phân khúc nhu cầu thật của thị trường với sản phẩm phù hợp, và phải đáp ứng được yêu cầu quy hoạch của Nhà nước. Bởi sự thật là cơ hội trong thị trường luôn tồn tại, lượng tiền trong dân vẫn rất lớn, nhu cầu nhà ở của người dân ở đô thị đặc biệt ở mức cao.

Minh họa cho điều này, vị thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đưa ra ví dụ, bất chấp tình trạng đóng băng nhà đất phủ kín thị trường từ Bắc vào Nam trong năm qua, ở Hà Nội, nếu có một căn hộ có vị trí tốt, giá vừa phải, giao nhà ngay thì vẫn được bán khá nhanh. Đặc biệt là một số chung cư đầu tư từ năm 2002-2003 ở các khu đô thị mới, giá bán lại cho người tiêu dùng vẫn ở mức cao từ 27 đến hơn 30 triệu đồng/m2.

Như vậy mới thấy, việc nắm bắt được nhu cầu của người mua, hạn chế khó khăn trong thủ tục giao nhà và hạ giá bất động sản về giá trị thực… có vai trò quan trọng như thế nào trong việc làm “ấm lại” thị trường vốn ảm đạm bấy lâu.

Những làng cổ ở Đồng Nai

Đồng Nai là vùng đất được khai phá sớm ở Nam Bộ. Trong đó, một số làng cổ là nơi đứng chân cho công cuộc khẩn hoang lập nghiệp. Dọc theo sông Đồng Nai, những vùng đất như Bến Gỗ, Cù lao Phố, Bến Cá được những lớp cư dân Việt, Hoa đến khai phá, xây dựng thành những vùng trù phú mà những dấu tích của một thời vẫn còn bảo lưu cho đến tận hôm nay. Trong dòng chảy của lịch sử, những làng cổ đã đóng một vai trò quan trọng cho sự phát triển kinh tế, văn hóa của vùng đất Đồng Nai.
Làng Bến Gỗ

Làng Bến Gỗ thuộc xã An Hòa, huyện Long Thành, cách thành phố Biên Hòa khoảng 7 km theo đường chim bay. Tên Bến Gỗ được dùng chỉ cho nhiều nơi như làng, chợ, họ đạo, nhà thờ...trên một vùng có lẽ thuộc Bến Gỗ xưa, nay là địa giới hành chánh của phường Long Bình Tân, các xã An Hòa, Long Hưng, một phần xã Phước Tân, Tam Phước. Trong lòng đất Bến Gỗ, các nhà khảo cổ học đã phát hiện được nhiều di vật của lớp cư dân cổ từng sinh sống. Mảnh đất này được các tộc người của nhiều nền văn minh đến định cư, lập nghiệp xuyên suốt cả một thời kỳ lịch sử từ thời đại đồng thau cách nay hàng ngàn năm. Sách “Đại Nam nhất thống chí” đề cập vùng Bến Gỗ có giải thích hai địa danh:núi Thiết Khâu và sông An Hòa. Núi Thiết Khâu tục gọi là núi Lò Thổi, gò đống gồ ghề, rừng rú rậm rạp, có mỏ sắt và nhân dân trong vùng đến khai thác nấu quặng; sông An Hòa là chi lưu của sông Phước Long, ngoài cửa là sông Đồng Châu, chảy về phía bắc đến chợ An Hòa làm bến tre gỗ, tục gọi Rạch Gỗ.

Khu vực Bến Gỗ xưa là vùng đất có nhiều đền, chùa, miếu nhưng qua nhiều biến động của xã hội, một số bị phá hủy nay không còn dấu vết. Họ đạo Bến Gỗ là một trong những họ đạo ra đời sớm trên đất Biên Hòa – Đồng Nai, xây dựng vào năm 1882. Làng Bến Gỗ hiện tại có nhiều đình, chùa, miếu và mỗi di tích thường gắn liền với những câu chuyện kể dân gian đầymàu sắc huyền bí như: bà Mụ Trời, miễu bà Khoanh, chuyện ông Tượng...Đình An Hòa là ngội đình bề thế còn bảo lưu nhiều công trình kiến trúc nghệ thuật chạm khắc độc đáo. Các bô lão của làng cho biết, đình được xây dựng vào năm 1792, niên đại này chỉ ước đoán. Ngôi đình đã được nhà nước liệt hạng di tích quốc gia năm 1989. Kiến trúc đình xây theo lối chữ nhị, mặt hướng ra sông.Đình bề thế với nhưng hàng cột gỗ quí to, chắc được trùng tu tôn tạo nhiều lần kể từ khi khởi dựng. Nét đặc sắc của di tích là nghệ thuật chạm khắc nơi chánh điện. Nhiều cặp liễn đối, hoành phi với các hoa văn tinh xảo được sơn son thếp vàng, treo dài từ các hàng cột từ trong ra ngoài. Toàn bộ các đầu đao, trụ đỡ, xà ngang...của đình được các nghệ nhân chạm trổ thể hiện các hài hòa các đề tài: lưỡng long triều nhựt, cúc liên chi, mây sóng nước, ngũ phúc lâm môn ...một cách hài hòa, tinh tế, sắc sảo. Đáng chú ý là hình ảnh lưỡng long triều nhụt được cách điệu hóa: đầu rồng, thân xương cá đao với các họa tiết mà các nhà nghiên cứu cho là sự thể hiện ước mơ thịnh vượng, lòng khao khát về lễ nghĩa, phản ánh nghề chài lưới của cư dân cổ trên vùng đất này.

Đất Bến Gỗ còn nổi tiếng về đua thuyền. Tương truyền, từ thời Minh Mạng, dân Bến Gỗ đã thành lập đội đua để tham gia vào cuộc đua tổ chức ở Biên Hòa. Ngày nay, đội đua thuyền ở Bến Gỗ còn duy trì dù là tự nguyện nhưng đã giật nhiều giải cao trong các kỳ thi trên toàn quốc. Lễ hội ở Bến Gỗ cũng rất đa dạng. Đặc biệt, tại đình An Hòa và chùa Ông, đáo lệ ba năm được tổ chức lễ hội kéo dài nhiều ngày với các hình thức diễn xướng dân gian độc đáo như hát bội, xô giàn, đua thuyền... người dân tham dự đông đảo.

Muốn đến Bến Gỗ, chúng ta có thể đi bằng đường bộ và đường thủy rất thuận tiện, dễ dàng. Thật thú vị biết bao khi đến với vùng đất giàu truyền thống văn hóa, bảo lưu nhiều di tích, đa dạng về tín ngưỡng này.
Làng Bến Cá

Bến Cá là địa danh văn hóa của vùng đất được người Việt định cư khá sớm, nay thuộc xã Tân Bình, huyện Vĩnh Cửu. Tên Bến Cá có từ bao giờ thật khó mà khảo chứng thế nhưng khi nhắc đến địa danh này, mọi người đều hiểu nó đồng nghĩa với vùng Tân Triều- một nơi nổi tiếng về bưởi Biên Hòa.

Từ thế kỷ XIX, địa danh Bến Cá là huyện lỵ huyện Phước Chánh, tỉnh Biên Hòa khi hàng loạt các tên của chợ, phố, cầu gắn liền với nó. Sách “Đại Nam nhất thống chí” cho biết: chợ Bình Thảo, thôn Bình Thảo, huyện Phước Chánh có tên nữa là chợ Ngự Tân – tức Bến Cá, người buôn tấp nập, đường thủy, đường bộ giao thông, hàng ngoài và thổ sản, giang vị sơn hào không thiếu thứ gì, là một chợ lớn ở miền núi. Vùng Tân Bình còn dấu vết của một con rạch mang tên Bến Cá, được sử sách chép rằng: do lụt lội vào năm 1774 làm xói lở, cù lao Ngô và cù lao Tân Triều chia làm hai, ở giữa là con sông nhỏ, nước cạn và hẹp, nước sông nhỏ chảy ngược ra sông lớn không theo tiết. Người dân đia phương có câu ca dao “Nước sông trong sao lại chảy hoài/ Thương người đáo xứ lạc loài tới đây...”để lý giải hiện tương này. Ở Bến Cá đã phát hiện một số di vật cổ bằng đá của người tiền sử nhưng đây là những phát hiện ngẫu nhiên, lẻ tẻ chưa thể chứng minh đây là vùng đất con người cổ đã sinh sống. Có chăng, ở đây có sự liên hệ với di chỉ thời đại đồ đá ở vùng Đại An cách khoảng mấy cây số về hướng bắc.

Bến Cá xưa –Tân Bình nay là địa phận có nhiều đình chùa. Hầu hết, các đình ở đây đều có sắc phong nhưng qua thời gian, một số không còn lưu giữ được. Đình Bình Ý còn giữ được sắc phong thời Tự Đức và một số văn bản cổ đáng lưu tâm. Lễ hội Kỳ yên là lễ lớn, trọng ở các đình, một nét sinh hoạt văn hóa của người dân địa phương. Hiện nay, vùng Tân Bình có sáu ngôi chùa và một di tích chùa cổ có tên là Kim Cang bị phá hủy do chiến tranh. Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng: Bến Cá là một trung tâm Phật giáo của Nam Bộ với sự hiện diện của chùa Kim Cang và bảo tháp Tổ sư Nguyên Thiều dòng Lâm Tế đời thứ 38. Bên cạnh đạo Phật, đạo Công giáo cũng được truyền bá vào đây khá sớm. Sự phát triển của họ đạo Tân Triều có liên quan đến những hoạt động của Nguyễn Ánh trước đây trên vùng đất này.

Trong truyền thống đấu tranh cách mạng, vùng Tân Triều – Bến Cá là cái nôi của phong trào cách mạng Biên Hòa. Năm 1935, chi bộ Đảng Cộng sản Bình Phước- Tân Triều đầu tiên của Biên Hòa được thành lập , là hạt nhân lãnh đạo phong trào đấu tranh Biên Hòa trong cuộc kháng chiến chống kẻ thù xâm lược.

Bến Cá nổi danh về bưởi Tân Triều với nhiều loại như: bưởi đường, bưởi thanh, bưởi cam, bưởi ổi, bưởi long, bưởi xiêm...Đất Tân Triều màu mỡ phù sa, nguồn nước dồi dào nên thích hợp với cây bưởi phát triển nhanh, sản lượng cao, chất lượng tuyệt hảo. Vào mùa thu hoạch, vườn bưởi cây trái xum xuê, trái vàng rực trên cành, oằn nặng dưới tàng cây, sà trên mặt đất, đong đưa trong gió. Nhiều vườn bưởi trở thành địa điểm quen thuộc của du khách đến tham quan, thưởng thức.

Người dân Bến Cá rất say mê với công việc và có lòng hiếu khách chân tình. Nếu có dịp, du khách hãy đến nơi đây, miền đất đỏ ven sông Đồng Nai có vườn bưởi thơ mộng, thơm ngon. Đến nơi đây, con người như hòa trong hương đồng cỏ nội, chốn quê yên lành, thưởng thức hương bưởi danh tiếng một vùng.

Làng Hiệp Hòa ( Cù lao Phố )

Từ thác Trị An đến biển Đông, dòng chảy sông Đồng Nai để lại nhiều cù lao lớn nhỏ, quanh năm xanh mượt những vườn cây trái, hoa màu tươi tốt. Ở địa phận thành phố Biên Hòa, dòng sông bỗng chia ra làm hai nhánh, ôm trọn một dải đất có “địa thế khuất khúc chạy tới hình con Hoa cù, uốn lượn giữa dòng nước”. Đó chính là Cù lao Phố, còn có nhiều tên gọi khác như Đông Phố, Giản Phố, Bãi Rồng hay Nông Nại Đại Phố – nay là xã Hiệp Hòa, thành phố Biên Hòa.

Sử sách chép, năm 1679, được phép của chúa Nguyễn, Trân Thượng Xuyên dẫn theo một đoàn người Hoa đến định cư tại Biên Hòa. Khi đến vùng Cù lao Phố, thấy dải đất này có ưu thế cho việc phát triển nông nghiệp, thuận tiện giao thông thủy bộ, có lợi cho việc buôn bán nên Trần Thượng Xuyên xây dựng nơi đây thành một thương cảng. Đường xá được mở mang, phố xá được xây dựng, chợ búa được thành lập, hàng hóa dồi dào, nhiều tàu buôn từ các nước đến đây buôn bán, tạo nên cảnh phồn vinh của một đô hội lớn.

Trong lịch sử phát triển của xứ Đồng Nai, Cù lao Phố là nơi phát triển nhiều ngành nghề như dệt chiếu, trồng dâu nuôi tằm, nghề gốm, đúc đồng, làm mộc, trồng mía nấu đường...Sản phẩm đường làm ở Cù lao Phố được xem là đặc sản xuất bán cho nhiều nước trong khu vực Đông Nam Á vào thế kỷ XVII, XVIII. Thế nhưng, kiến trúc phong quang của Cù lao Phố bị tàn phá bởi cuộc chiến giữa Tây Sơn và Nguyễn Ánh vào năm 1776. Qua thời cuộc bể dâu, thời kỳ hoàng kim Cù lao Phố lui vào dĩ vãng, hoàn thành sứ mệnh của một đô thị cổ, một thương cảng sầm uất vào bậc nhất ở đất phương Nam cách nay hàng mấy thế kỷ.

Từ sau ngày đất nước thống nhất, người dân Cù lao Phố cần cù, sáng tạo đã xây dựng, biến cải vùng đất màu mỡ này thành vựa lúa lớn ở Biên Hòa. Ở Cù lao Phố hiện nay có 5 ngôi chùa, 3 tịnh xá,11 ngôi đình, 3 ngôi miếu, 1 biểu tòa Cao Đài và ngôi chùa Hoa cổ kính. Có thể nói, Cù lao Phố là đơn vị hành chánh cấp xã có số lượng cơ sở đình, chùa, đền, miếu thuộc loại nhiều nhất ở Nam Bộ; phong phú về dạng thức tín ngưỡng, tạo thành một cơ cấu đan xen, hòa trộn vào nhau. Hầu như mỗi di tích ở Cù lao Phố đều gắn với những chuyện tích vừa mang tính giáo huấn của nhà Phật đồng thời thể hiện triết lý nhân sinh sâu sắc như chuyện Thủ Huồng, tích chùa Hoàng Ân, chùa Đại Giác...

Ngày nay, Cù lao Phố là một vùng quê yên ả trong lòng thành phố với cảnh trí nên thơ hữu tình,những vườn cây trái xum xuê, cánh đồng lúa trải dài, nước sông bốn mùa tươi mát ...và nó mang trên mình bao chứng tích của một thời lịch sử, huyền thoại về bao lớp người thời mở cõi. Cù lao Phố xứng đáng là một quần thể di tích, điểm du lịch sinh thái và hoạt động văn hóa về nguồn hấp dẫn. Nơi này – Cù lao Phố, nơi thiên nhiên trữ tình đã đi vào lời thơ của bao thi sĩ: “ Phải giận hờn mà sông chia hai ngả, Đi chưa xa thương nhớ lại chung dòng. Rồi để lại hòn Cù lao êm ả, Nằm xoải dài giữa hai cánh tay sông.” (Xuân Sách) Trong quy hoạch tổng thể phát triển của thành phố Biên Hòa, làng Hiệp Hòa với địa thế thuận lợi, thiên nhiên hữu tình sẽ phát triển trở thành khu du lịch sinh thái độc đáo trong lòng của thành phố công nghiệp Biên Hòa, giữa khu vực động lực kinh tế ở miền Đông Nam Bộ. Những ứu thế về di tích văn hóa lịch sử, những giá trị di sản vốn có trên làng quê chắc chắn sẽ làm cho du khách càng mến yêu thêm vùng đất này.

Đầu xuân thăm làng bưởi Tân Triều


Làng bưởi Tân Triều đang trở thành địa chỉ du lịch hấp dẫn.
  Làng bưởi Tân Triều là điểm du lịch sinh thái hấp dẫn, thuộc huyện Vĩnh Cửu (Đồng Nai). Có người nói bưởi Tân Triều ngon là do có sông nước Đồng Nai bao quanh, phù sa hóa thân vào trái bưởi, cũng có người nói do trước đây Tân Triều có lò vôi, cải tạo chất đất nên bưởi ngon. Dù là lý do gì thì Tân Triều vẫn là một vùng đất hấp dẫn, không chỉ bởi những trái bưởi tuyệt ngon, mà còn bởi tấm lòng của những người dân nơi đây.

Xã Tân Triều có 1.114,76ha đất tự nhiên thì có đến 390ha đất trồng bưởi. Chính vì thế mà đi từ đầu cho tới cuối cù lao, đâu đâu cũng thấy bạt ngàn màu xanh của bưởi. Hương hoa bưởi theo chân du khách đi tới khắp các miệt vườn. Chúng tôi thuê thuyền của ông Năm Huệ, men theo con rạch để thăm cù lao. Tùy theo con nước, đi một vòng cù lao hết khoảng 45 phút đến 1 giờ. Ở đây chưa hề có dấu ấn của đô thị hóa, con đường từ cầu Bến Cá vào cù lao toàn một màu xanh của cây và màu sáng bạc của nước.

Đi trên con rạch, thi thoảng chúng tôi lại bắt gặp những con bìm bịp, nghe tiếng thuyền máy, chúng liền bay từ bên này sang bên kia rạch, bỗng nhớ tới một câu hát buồn: “Chiều chiều ra đứng bờ sông/Nghe bìm bịp kêu sao thương ai/Nức nở trong lòng/Để con đò chiều vỗ nước tịch liêu/Mà giờ đây nước trôi qua cầu/ Em bước theo chồng xa rời tình anh/Xa mái tranh nghèo xa hàng dừa xanh...”.

Đến cù lao Tân Triều trong những ngày đầu xuân, du khách không chỉ được chơi đùa thỏa thích trong những vườn bưởi ngát hương thơm mà còn được thưởng thức nhiều món ăn hấp dẫn chế biến từ bưởi, đó là rượu bưởi, gỏi bưởi, chè bưởi, nước ép cốt bưởi, si rô bưởi, men bưởi... vô cùng thơm ngon, bổ dưỡng. Điều đặc biệt là người Tân Triều không những biết cách xây dựng thương hiệu cho trái bưởi mà còn đưa nó vươn ra ngoài phạm vi lãnh thổ. Điển hình như Doanh nghiệp Quê Hương của anh Nguyễn Thanh Sang đã xuất khẩu bưởi Tân Triều sau khi xử lý ôzôn, đăng ký thương hiệu...

Theo ông Năm Huệ, chủ khu du lịch sinh thái Làng Bưởi, trước đây toàn vùng cù lao có khoảng 10 giống bưởi. Nhóm bưởi ngọt có đường lá cam, đường da láng, bưởi ổi...; bưởi chua có bưởi da cóc, bưởi xiêm ruột đỏ, bưởi ghè... Ngày nay, giống bưởi chủ đạo của Tân Triều là đường lá cam, với nhiều ưu điểm như sản lượng cao, chất lượng trái ngon, vỏ mỏng, vị ngọt thanh, thơm mát. Tại đây còn có bưởi da xanh ruột hồng, được bán với giá rất cao, dịp Tết lên tới 100.000 đồng/trái, nhưng số lượng không nhiều. Ngoài ra, ở Tân Triều còn có một số loại bưởi hiếm như bưởi ổi, trái nhỏ, thường chín đúng dịp Tết và có hương ổi rất đặc biệt.

Mấy năm gần đây, ông Năm Huệ vẫn lặng lẽ sưu tầm lại những giống bưởi từng gắn bó với đất Tân Triều để mở rộng diện tích bưởi. Với cách làm độc đáo, làng bưởi Tân Triều đã trở thành điểm đến hấp dẫn.

Người “hồi sinh” làng bưởi Tân Triều

Thương hiệu “Làng bưởi Tân Triều” huyện Vĩnh Cữu, tỉnh Đồng Nai không còn xa lạ với khách du lịch trong nước và quốc tế. Khi nhắc tới ông Huỳnh Đức Huệ (Năm Huệ) thì người làng bưởi này ai cũng biết. Họ biết đến ông không chỉ là người trồng bưởi giỏi nhất làng mà là người đã “hồi sinh” làng bưởi bằng việc xây dựng khu du lịch sinh thái “làng bưởi Tân Triều”. Làng bưởi Tân Triều được nằm trong cù lao của sông Đồng Nai, đất đai màu mỡ. Chính vì vậy mà hương vị của của bưởi cũng rất đặc biệt đã thu hút nhiều khách du lịch khắp nơi đến thưởng ngoạn.

Từ bỏ “ông chủ” về làm nông dân

Ông Năm Huệ cho biết, theo quy hoạch của tỉnh Đồng Nai, từ nay đến cuối năm 2010 tỉnh sẽ tăng diện tích đất trồng bưởi từ 240 ha hiện nay lên 1.000 ha, tập trung ở 6 xã: Tân Bình, Bình Lợi, Bình Hòa, Thiện Tân, Tân An và Trị An. Với quy hoạch này, khu du lịch của tôi là trạm dừng chân dành cho du khách. Bên cạnh đó để các nông dân trong làng có một nơi tụ họp để trao đổi kinh nghiệm làm ăn cùng nhau tìm hướng ra cho bưởi Tân Triều.
Mặc dù đang kinh doanh xe gắn máy tại một cửa hàng lớn tại TP.Biên Hòa - Đồng Nai nhưng ông Năm Huệ đã bỏ hết, quyết trở về làm nông dân. Ông bảo, mình phải làm nông dân để biết, cuộc sống hiện tại của người nông dân thế nào thì mới tìm ra giải pháp để giúp họ thoát nghèo. Sẵn có khu đất 2 hecta tại cù lao Tân Triều mà ông là đời thứ 6 được thừa hưởng. Ông Năm Huệ cho biết: “Năm 1996 tui bỏ việc kinh doanh xe hai bánh về trồng bưởi và làm khu du lịch cho khách thập phương tham quan. Khu vườn rộng 2 hecta, trồng đến 7 giống bưởi danh tiếng, ngoài bưởi đường lá cam đã là thương hiệu của bưởi Tân Triều còn có bưởi da xanh, bưởi da láng, bưởi Thanh Trà, bưởi Năm Roi, bưởi Cả Tư". Và đặc biệt bộ sưu tập của ông còn lưu giữ được một cây bưởi ổi cực hiếm.”. Theo ông Năm hiện nay chỉ còn vườn bưởi của ông có giống bưởi này.

Nhìn bề ngoài, ít ai bảo ông là “nông dân” mà là một doanh nhân lớn tuổi. Nước da trắng, lại cao to nhưng rắn rỏi dù ông đã gần 70 tuổi. Vừa gặp chúng tôi, sau một lúc trao đổi tự tay ông Năm Huệ gọt trái bưởi tươi vừa hái, mời khách. Đúng như nhận định của nhiều người, loại bưởi này rất ngon, vị ngọt mặn lại chua thanh, không quá nhiều nước. Ông Năm Huệ khoe: “Chính từ quả bưởi này mà tui đã sản xuất hàng loạt sản phẩm từ bưởi như: rượu bưởi, mứt bưởi, chè bưởi... đều là sản phẩm của nông dân thứ thiệt đó”.

Đi tìm thương hiệu cho bưởi

Theo lời kể của ông Năm Huệ, trước đây, vùng đất hoang sơ nơi đây chỉ toàn trồng mía, ngô, trầu... Đúng 140 năm trước, năm 1869, nhà thờ Tân Triều được xây dựng, cha xứ đã mang hai cây bưởi từ Brazil về trồng trước sân. Bưởi lớn nhanh và trái trĩu cành. Thấy vậy, bà con xin chiết nhánh về trồng và nhân rộng khắp vùng. Lúc ban đầu, bưởi Tân Triều chỉ là loại cây trồng để làm hàng rào, vì khi ấy cây trầu mới là loại cây kinh tế chính ở đây. Sau trận lụt năm Nhâm Thìn (1952), đất Tân Triều “trở chứng” không trồng trầu được nữa, người ta bắt đầu chuyển qua trồng bưởi. Do hợp đất phù sa nên bưởi Tân Triều đã nhanh chóng nức tiếng khắp nơi. Có ai ngờ rằng hơn một thế kỷ sau từ hai cây bưởi trước sân giáo đường đã nhân ra thành một làng bưởi bát ngát như hôm nay. Dần dần, một thế kỷ trôi qua cây bưởi có mặt khắp vùng và trở thành đặc sản của Đồng Nai với nhiều chủng loại khác nhau như bưởi ổi, bưởi đường cao núm, bưởi đường cam, bưởi Thanh Trà...

Mặc dù bưởi Tân Triều ngon nổi tiếng nhưng lúc đầu lại ít người biết đến. Người nông dân chỉ biết bán cho lái buôn, rồi các vùng chợ quê trong tỉnh chỉ đủ mắm muối như một phần kinh tế phụ gia đình. Ông Năm Huệ thổ lộ: “Nếu người nông dân như chúng tôi mà cứ tư duy theo kiểu “tạo ra sản phẩm rồi tự tiêu thụ” thì không biết bao giờ mới khấm khá lên được. Mà chỉ làm giàu cho thương lái thôi. Vào dịp bưởi trái mùa còn được giá chút, nhưng đúng giữa mùa thì rẻ như cho, mà thương lái còn ép giá nữa chứ. Một làng bưởi trù phú nổi tiếng nhưng những người trồng ra trái bưởi vẫn luôn bị cái nghèo vây chặt.”. Đó chính là trăn trở mà ông Năm Huệ đặt quyết tâm tạo dựng thương hiệu cho bưởi Tân Triều.

Năm 2002, cũng là lúc vườn bưởi 1,5 ha của ông Năm cho trái trĩu cành. Để tìm hướng tiêu thụ, ông Năm đã lặn lội tới các siêu thị lớn ở TP.Hồ Chí Minh để giới thiệu đặc sản của quê mình và đều được chấp nhận. Có được hướng ra cho bưởi Tân Triều. Ông Năm Huệ và anh Nguyễn Thanh Sang một chàng trai trẻ của làng bưởi đã bắt tay nhau xây dựng thương hiệu làng bưởi. Sau bao bôn ba vất vả chuẩn bị về tài chính cũng như kế hoạch kinh doanh cuối năm 2004 DNTN Quê Hương Tân Triều đã ra đời và một trang Web riêng giới thiệu bưởi Tân Triều với người tiêu dùng trong và ngoài nước cũng được đăng ký thương hiệu với Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam.

Khu Đô thị xanh Giang Điền: Những chuyển động bất ngờ

Những tháng đầu năm 2012, các nhà đầu tư nước ngoài, nhất là các doanh nhân Nhật Bản đang dồn về Giang Điền – Đồng Nai để xúc tiến đầu tư. Và từ đó giống như một cơ duyên, Khu đô thị xanh Giang Điền đứng trước vận hội mới cho chủ dự án cũng như các nhà đầu tư.

Tìm được tiếng nói chung

Theo Cục Đầu tư nước ngoài, trong 3 tháng đầu năm 2012, Nhật Bản đã vươn lên dẫn đầu trong số 94 quốc gia và vùng lãnh thổ có vốn đầu tư trực tiếp vào Việt Nam với tổng vốn đăng ký cấp mới và tăng thêm là 1,07 tỉ USD, chiếm 87,5% tổng vốn đầu tư vào Việt Nam.

Riêng tại Đồng Nai, nước Nhật là quốc gia đứng thứ ba về số lượng dự án đầu tư vào địa phương với tổng số vốn 1,9 tỉ USD, thu hút trên 40.500 lao động.

Ông Seiji Aikawa, nguyên chủ tịch hội doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại Việt Nam làm việc với lãnh đạo CTCPDL Giang Điền trong việc xúc tiến đầu tư vào Khu đô thị xanh Giang Điền

Nguyên nhân về làn sóng đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam nói chung và Đồng Nai nói riêng tăng một cách đột ngột, ông Harumitsu Hida, tổng lãnh sự Nhật Bản tại TP HCM cho biết: “Chúng tôi đang đẩy mạnh công cuộc tái thiết đất nước sau thảm họa kép động đất và sóng thần. Bên cạnh đó, xu hướng của các nhà đầu tư Nhật là chuyển dần các nhà máy, xí nghiệp từ Trung Quốc sang Việt Nam. Về môi trường đầu tư thì tỉnh Đồng Nai với nhiều lợi thế, điều kiện, chính sách ưu đãi thuận lợi cũng là một điểm đến đầy hứa hẹn của các nhà đầu tư Nhật”.

Được biết vào ngày 29/7/2011 tại TP Biên Hòa đã diễn ra Hội nghị “Xúc tiến đầu tư Nhật Bản vào tỉnh Đồng Nai”. Tại diễn đàn này lãnh đạo tỉnh Đồng Nai và các nhà đầu tư Nhật Bản đã đi đến một số cam kết để mở đường cho các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Đồng Nai.

Điểm đến của các nhà đầu tư Nhật Bản tập trung vào khu công nghiệp (KCN) Giang Điền có tổng diện tích 529 ha, nằm trong vùng công nghiệp đô thị Nhơn Trạch, nơi sẽ trở thành khu vực công nghiệp lớn nhất Việt Nam. Tại đây sẽ thu hút đầu tư 19 ngành nghề sử dụng công nghệ cao, công nghệ hiện đại và ít ô nhiễm môi trường.

Chọn mặt gửi vàng

Trong nổ lực nhằm đáp ứng các yêu cầu từ các nhà đầu tư nước ngoài, Tổng công ty phát triển KCN (Sonadezi) đã khẩn trương tìm kiếm đối tác để kết nối xây dựng cơ sở hậu cần cho KCN Giang Điền. Và lựa chọn khả thi nhất đó chính là Khu đô thị xanh Giang Điền. Xét về tất cả yếu tố thiên thời, địa lợi, nhân hòa thì dường như Khu đô thị xanh Giang Điền hình thành nên để đáp ứng những yêu cầu mà phía đối tác đề ra.

Trước hết, Khu đô thị xanh Giang Điền chỉ cách KCN Giang Điền chưa đến 1 km, được xây dựng và không ngừng hoàn thiện trong hơn 10 năm qua. Ngoài ra với khu biệt thự Giang Điền, đặc biệt là khu biệt thự Hồ Thiên Nga được quy hoạch thành một đô thị đẳng cấp hòa quyện với thiên nhiên nhưng vẫn bảo đảm những dịch vụ tiện ích hàng đầu sẽ đáp ứng gần như hoàn hảo về nơi lưu trú, nghỉ dưỡng của đội ngũ chuyên viên, kỹ sư, doanh nhân nước ngoài.

Từ cơ sở trên, ngày 19/3/2012 lãnh đạo Sonadezi và Công ty Cổ phần Du lịch (CTCPDL) Giang Điền đã cùng ký kết biên bản hợp tác xây dựng và phát triển kinh doanh nhóm ngành dịch vụ hỗ trợ cho chủ đầu tư, chuyên gia và công nhân KCN Giang Điền.

Theo đó phía CTCPDL Giang Điền sẽ đảm trách các dịch vụ như: khách sạn, resort, phục vụ các dịch vụ ăn uống, vui chơi giải trí, đặc biệt là cho thuê hoặc sử dụng nhà ở, biệt thự nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu. Trước mắt, các dịch vụ này rất cần thiết để phục vụ đối tượng là các cấp quản lý, chuyên gia của các doanh nghiệp Nhật Bản tại KCN Giang Điền.

Tiếp đến, ngày 20/3/2012 ông Seiji Aikawa, chủ tịch Công ty Aikawa Asia Business Consultants, nguyên chủ tịch hội doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại Việt Nam cũng đã đến làm việc với ông Lê Kỳ Phùng, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc CTCPDL Giang Điền để tìm hiều về khả năng cung ứng các dịch vụ về nhà ở, ăn uống, đi lại, mua sắm, giải trí và đặc biệt là điều kiện lưu trú. Đây được xem là cơ sở dữ liệu ban đầu để Công ty Aikawa Asia Business Consultants tư vấn và xúc tiến kêu gọi đầu tư vào KCN Giang Điền nói chung và Khu đô thị xanh Giang Điền nói riêng.

Lãnh đạo Sonadezi (bên trái) trao đổi với Ban tổng giám đốc CTCPDL Giang Điền về việc chuẩn bị cơ sở hậu cần để phục vụ cho KCN Giang Điền

Đánh giá về triển vọng hợp tác này, ông Harumitsu Hida, tổng lãnh sự Nhật Bản tại Tp HCM cho biết: “Điều tất yếu phải nghỉ đến khi xây dựng một KCN, nhất là khu công nghệ cao đó là phải có khu đô thị liền kề. Mặc dù chỉ là một sự ngẫu nhiên nhưng Khu đô thị xanh Giang Điền đã đáp ứng được tiêu chí tối quan trọng này. Hy vọng đây sẽ là nơi “an cư’ lâu dài cho các nhà đầu tư chúng tôi”

Cơ hội và trách nhiệm

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Kỳ Phùng, tổng giám đốc CTCPDL Giang Điền cho biết: Không chỉ quan tâm đáp ứng các yêu cầu dịch vụ từ phía KCN Giang Điền, chúng tôi cũng phải chuẩn bị cơ sở vật chất, con người để đón đầu công tác dịch vụ hậu cần cho dự án sân bay quốc tế Long Thành.

Theo quy hoạch, đây là cảng hàng không quốc tế được xây dựng từ năm 2012 đến 2020 với tổng kinh phí đầu tư 6,74 tỷ USD. Khi hoàn thành đây sẽ là sân bay quốc tế lớn nhất Việt Nam với công suất lên đến 100 triệu hành khách/năm. Với vị trí chỉ cách sân bay Long Thành 8 km, khu đô thị xanh Giang Điền cũng sẽ là điểm đến lý tưởng cho các chuyên viên, nhân viên kỹ, công nhân kỹ thuật cao.

Với những chuyển động tích cực trên, Khu đô thị xanh Giang Điền đang đứng trước vận hội mới. Trước hết đây sẽ là tiền đề để Khu du lịch Thác Giang Điền, khu biệt thự Giang Điền mà nhất là Khu biệt thự Hồ Thiên Nga nâng lên một đẳng cấp mới. Bên cạnh đó, việc phát triển Khu đô thị xanh với những dự án các khu biệt thự cao cấp đã cho thấy, công ty cổ phần du lịch Giang Điền đang đi đúng hướng, phù hợp với phân khúc thị trường về nhà ở, sinh hoạt, giải trí tại đây, đồng thời hứa hẹn những khả năng sinh lợi đầu tư đáng kể. Như vậy đây cũng là cơ hội vàng cho các nhà đầu tư đang đặt niềm tin vào khu đô thị xanh Giang Điền.

Hiện Khu du lịch đang xúc tiến sẽ xây dựng hệ thống khách sạn, resort, hồ bơi, tương đương tiêu chuẩn 4 sao. Về đáp ứng nhu cầu lưu trú, CTCPDL đang đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án khu biệt thự Hồ Thiên nga, đây sẽ là nơi cung cấp dịch vụ cho thuê Biệt thự đối với các đối tượng là chủ đầu tư, chuyên gia nước ngoài.

Tất cả đang mở ra một cơ hội hợp tác phát triển, mang lại những triển vọng tốt đẹp.

Bốn khu đô thị vệ tinh của Tp.HCMTp.HCM đến năm 2025 sẽ phát triển theo hướng đa tâm với trung tâm tổng hợp tại khu vực nội thành cũ và các khu đô thị vệ tinh, theo bốn hướng: bắc, đông, tây, nam.

Khu đô thị trung tâm sẽ bao gồm các quận Gò Vấp, Tân Bình, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Phú, quận 1, 3, 4, 5, 6, 8, 10, 11. Các khu đô thị vệ tinh lần lượt như sau:

Khu đô thị Bắc Tp.HCM

Còn được gọi là đô thị đại học bao gồm huyện Củ Chi và Hóc Môn. Đây là một đô thị mới, có diện tích quy hoạch lớn nhất Tp.HCM: hơn 6.000 ha.

Theo đồ án quy hoạch chung xây dựng tỷ lệ 1/5000, khu đô thị Bắc Tp.HCM sẽ là một trung tâm giáo dục cấp thành phố với nhiều trường đại học tầm cỡ quốc gia và khu vực, khi hoàn thành, có khả năng tiếp nhận khoảng 75.000 người đến học tập và sinh sống.

Đây sẽ còn là một trung tâm thương mại, y tế, thể dục, thể thao… cấp thành phố, với 11 phân khu chức năng như khu trung tâm công cộng, khu thương mại, dịch vụ, y tế, công nghiệp, kho bãi trung chuyển…

Trong đó, sẽ có bảy trung tâm lớn, nhỏ với một cặp đô thị lớn cấp vùng theo hướng đông – tây, ba trung tâm nhỏ hơn và hai tiểu trung tâm dành cho phần còn lại của đô thị.

Trong các trung tâm này là 35 trung tâm khu dân cư sẽ hình thành nên các hạt nhân của các cộng đồng dân cư nhỏ. Tập hợp các trung tâm khu dân cư sẽ tạo nên trung tâm đô thị.
Khu đô thị Đông Tp.HCM

Với hạt nhân là khu công nghệ cao với quy mô 872ha, khu đại học quốc gia có quy mô 800ha, công viên văn hoá lịch sử dân tộc quy mô 395ha…

Những cụm khu đô thị này khi nhìn tổng thể sẽ tạo thành khu đô thị khoa học – công nghệ ở Thủ Đức và quận 9.

Dự án nằm trong hướng phát triển không gian đô thị chủ đạo của Tp.HCM và ở vị trí trung tâm vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, cách trung tâm thành phố 15 km. Tổng diện tích đầu tư – xây dựng của dự án được thành phố xác định là 913,16 ha nằm trên địa bàn năm phường của quận 9: Tân Phú, Hiệp Phú, Tăng Nhơn Phú A, Tăng Nhơn Phú B và Long Thạnh Mỹ.

Trong tương lai, Khu công nghệ cao Tp.HCM được xây dựng hoàn chỉnh và nối kết với khu đại học Quốc gia tạo thành khu khoa học công nghệ Đông Bắc thành phố. Cùng với Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Khu thể dục thể thao Rạch Chiếc, Khu quần thể lịch sử văn hoá dân tộc và Khu công nghiệp cảng Cát Lái, khu vực này sẽ trở thành vùng phát triển đô thị hiện đại phía đông.

Khu đô thị Nam Tp.HCM

Trọng tâm là khu đô thị Nam Sài Gòn (quận 7) và khu đô thị cảng Hiệp Phước. Khu đô thị Nam Sài Gòn bao gồm quận 7 (phường Tân Phong, Tân Phú với diện tích 868 ha); nam quận 8 (một phần phường 7 với diện tích 268 ha); nam huyện Bình Chánh (xã An Phú Tây, Phong Phú, Bình Hưng, Hưng Long với diện tích 1.839 ha).

Quy mô diện tích điều chỉnh là 2.975 ha tổng diện tích tự nhiên (tổng diện tích phê duyệt trước đây chỉ 2.612ha).

Khu Nam sẽ là khu đô thị mới hiện đại, đồng thời là khu đô thị sinh thái, đô thị xanh mang sắc thái giữ gìn thiên nhiên, đặc trưng miền sông nước, và cũng là khu hỗn hợp đa chức năng gồm trung tâm tài chính, thương mại, dịch vụ, khoa học, công nghiệp sạch, văn hoá giáo dục, nghỉ ngơi, giải trí và dân cư.

Khu đô thị cảng Hiệp Phước, huyện Nhà Bè với diện tích 3.900ha, dự kiến dân số 180.000 người (năm 2020). Đô thị cảng Hiệp Phước là khu đô thị cảng biển quốc tế quy mô lớn, khu đô thị công nghiệp, khu đô thị dịch vụ logistics và là khu đô thị hiện đại.

Khu đô thị Tây Tp.HCM

Nằm gọn tại huyện Bình Chánh có diện tích khoảng 500ha. Hiện nay khu đô thị này đã được giao cho tổng công ty Sông Hồng làm chủ đầu tư.

Ở khu đô thị này sẽ phát triển những cụm nhà ở, trung tâm thương mại quy mô lớn nhằm thay đổi bộ mặt đô thị tại phía tây Tp.HCM.
Theo Tùng Quang

SGTT

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More