TP.HCM: Xây khu dân cư cao cấp và trung tâm tài chính tại quận 3

UBND TP.HCM vừa chính thức phê duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng quận 3 đến năm 2020.


Vị trí quận 3 trên bản đồ

Khu vực quy hoạch có tổng diện tích 492,88ha. Trong đó, đất ở có diện tích 208,74ha, đất công trình công cộng 86,82ha, đất cây xanh 11,08ha, đất giao thông 121,19ha, đất khác trong khu dân dụng 34,9ha và đất ngoài dân dụng 30,14ha. Mật độ xây dựng từ 40-80%, tầng cao xây dựng từ 2 – 9 tầng.


Quận 3 sẽ được chia làm ba khu: Khu trung tâm tài chính - thương mại dịch vụ; khu vực tập trung các công trình công cộng cấp trung ương và Thành phố; khu dân cư cao cấp và thấp tầng.


Cụ thể, Khu I có diện tích 189,4ha chiếm 38,4% diện tích toàn quận, được giới hạn bởi các trục đường Nguyễn Thị Minh Khai, Hai Bà Trưng, Lý Chính Thắng, Cách Mạng Tháng Tám, quy mô dân số dự kiến 44.000 người. Chức năng của khu I sẽ là khu trung tâm tài chính, thương mại dịch vụ, du lịch, khu vực tập trung các công trình công cộng cấp Trung ương và Thành phố; khu dân cư cao cấp và thấp tầng có mật độ thấp.


Khu II có diện tích 101,5ha chiếm 20,6% diện tích toàn quận, giới hạn bởi các trục đường Điện Biên Phủ, Cách Mạng Tháng Tám, Nguyễn Thị Minh Khai, Lý Thái Tổ, Nguyễn Thượng Hiền, quy mô dân số dự kiến 76.000 người. Đây sẽ là khu dân cư và thương mại; các công trình phúc lợi xen kẽ trong khu dân cư...


Khu III có diện tích 201,9ha chiếm 41% diện tích toàn quận, giới hạn bởi các trục đường Hai Bà Trưng, Lý Chính Thắng, Cách Mạng Tháng Tám, ranh quận Phú Nhuận, Tân Bình, quy mô dân số dự kiến 100.000 người. Chức năng sẽ là khu dân cư, trung tâm thương mại quy mô lớn được dự kiến trong tương lai tại khu vực quảng trường trước ga Sài Gòn và trục đường Cách Mạng Tháng Tám khi hình thành nhà ga Metro.


TP cũng lưu ý khi tổ chức không gian các khu chức năng cần duy trì các cụm trung tâm - thương mại - dịch vụ hiện hữu dọc các trục đường Điện Biên Phủ, Xô Viết Nghệ Tĩnh, Võ Thị Sáu, Hai Bà Trưng. Khu trung tâm hành chính của quận sẽ được giới hạn bởi trục Võ Thị Sáu, Công trường Dân Chủ, Lý Chính Thắng và Trần Quốc Thảo…

Bất động sản: Nam chạm "đáy", Bắc lửng lơ
Thị trường bất động sản (BĐS) trầm lắng kéo dài vì cuộc "giằng co" giữa người mua và người bán. Một bên muốn chờ giá giảm thêm mới mua vào, bên kia lại không chịu hạ giá thêm. Trong "cuộc chiến" này, các doanh nghiệp nhiều khả năng phải nhún nhường vì sự có mặt của những "ông chủ" thực sự - nhà băng.

Nam chạm "đáy", Bắc lửng lơ

Bình luận về tình cảnh của thị trường nhà đất hiện nay, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam nói, bất động sản phát triển nóng, lại phải chịu tác động tiêu cực từ khủng hoảng kinh tế thế giới, cộng với lạm phát cao, Chính phủ thực hiện thắt chặt tiền tệ... nên các dự án đình trệ vì thiếu vốn. Ngay cả phía người mua cũng bị giảm vì ngân hàng hạn chế cho vay. Ông nói: "Người có nhu cầu không đủ sức mua nên tính thanh khoản giảm sút. Một là do nhiều hàng hóa giá cao, hai là hàng hóa ở dạng bán thành phẩm mà lại dở dang không triển khai được tiếp. Trong bối cảnh như thế, còn có yếu tố tâm lý. Ngoại tệ, vàng, tiền đồng trong dân còn rất lớn, nhưng do tâm lý không an tâm nên tạm thời đình lại, không mua bán. Lãi suất tiết kiệm có lúc cũng rất cao, còn lợi hơn cả đầu tư BĐS, cho nên hàng hóa không bán được". Phân tích mặt bằng giá hiện nay, đại diện Bộ Xây dựng nhìn nhận, ở miền Nam, giá nhà rất thấp, có thể nói là chạm đến "đáy", đã tới giá trị thực. Nhưng ở miền Bắc, nguy cơ đối với doanh nghiệp BĐS không phải là lỗ mà là doanh nghiệp đến hạn ngân hàng, nhưng không thanh toán được, chứ giá hiện nay so với giá trị thực vẫn còn cao.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho rằng, thị trường không có giao dịch do hàng hóa không thích hợp, giá cả không thích hợp và cả vấn đề tâm lý. Ông nói: "Việc giảm giá được điều tiết ở điều kiện thị trường bình thường là điều tốt. Ở đây tất nhiên có cả tác động của khủng hoảng, dòng tiền bị thắt chặt, nhưng dù sao nó cũng là sự tự điều chỉnh của thị trường. Giảm giá là có lợi cho người tiêu dùng, cũng là dịp để các nhà đầu tư BĐS phải nhìn lại, thiết lập lại chính sách, cơ cấu hàng hóa của mình theo hướng chuẩn xác hơn". Cũng góc nhìn tương tự, GS. TSKH Đặng Hùng Võ cho rằng, dư luận cứ bàn tán rằng, BĐS sập tới nơi hay đại hạ giá, nhưng phần lớn là nói quá lên. Ông Đặng Hùng Võ cũng nhìn nhận, mặt bằng giá BĐS hiện nay đang ở mức cao do quá trình đầu cơ dài hạn từ những lần sốt giá trước đây. Vì thế, để thị trường BĐS có thể giao dịch bình thường trở lại, điều kiện trước hết là phải có mặt bằng giá thấp hơn.

Dự báo là... rất khó dự báo!

Trả lời câu hỏi về dự báo bao giờ thị trường thoát khỏi cảnh đóng băng, cơ quan quản lý nhà nước về BĐS nói nước đôi: "Dự đoán là... rất khó dự đoán. Tức là luôn có kịch bản khác nhau cho thị trường, phụ thuộc vào điều hành của Chính phủ". Phủ nhận khả năng Nhà nước có biện pháp hành chính can thiệp vào thị trường BĐS để kéo giá đi xuống thêm, ông Nguyễn Trần Nam nói: "Giá cả chắc chắn vẫn phụ thuộc thị trường thôi. Bây giờ giá cao quá không có người mua, anh đến kỳ hạn phải trả ngân hàng thì phải hạ giá thôi. Về chính sách tiền tệ, chúng tôi vẫn kiến nghị không mở cho phân khúc cao cấp, không cho vay xây dựng văn phòng cao ốc".

Cũng không đưa ra những dự báo cụ thể, ông Đặng Hùng Võ nói ngắn gọn: "Thu hút vốn trong dân thì khó vì người ta còn đang chờ giá xuống. Từ các nhà băng cũng thế, doanh nghiệp còn phải chờ lâu. Thế nên, chỉ có thể nói là bao giờ chính sách tín dụng được mở thoáng hơn, BĐS sẽ ấm trở lại".

Tự cứu mình Có những kích bản khác nhau cho thị trường phụ thuộc vào điều hành của Chính phủ
Không bán được nhà cho dân, nhiều doanh nghiệp BĐS đang phải tìm những "đầu ra" khác để thu hồi vốn. Mới đây, một đơn vị thành viên của Tổng công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội đã lần đầu tiên chào bán 120 căn hộ tại dự án Khu đô thị mới Sài Đồng cho UBND TP Hà Nội để làm nhà tái định cư. Họ chấp nhận mức lãi chỉ khoảng 10%, tức là thấp hơn nhiều so với lãi suất tiết kiệm của ngân hàng để nhanh chóng thu hồi vốn. Theo Sở Xây dựng Hà Nội, nhiều doanh nghiệp khác ở Thủ đô cũng đang "theo chân" đơn vị thành viên của Tổng công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội để chào bán nhà cho thành phố. Ông Nguyễn Quốc Tuấn, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội nói: đây chính là lúc doanh nghiệp và Nhà nước cùng nhau chia sẻ khó khăn. Tuy nhiên, tiền mua nhà là tiền ngân sách, tiền đóng thuế của dân, vì vậy, khi mua nhà thành phố sẽ phải tính toán kỹ về giá thành, các chi phí hợp lý, doanh nghiệp trong trường hợp này không thể mong lợi nhuận cao được.
Cũng loay hoay tìm lối ra, một số doanh nghiệp phía Nam lại tìm cách chuyển đổi các dự án nhà ở thành khách sạn, trường học, bệnh viện hay chuyển từ cao tầng sang thấp tầng cho dễ bán hơn. Vừa qua, khi thấy doanh nghiệp quá khó khăn, UBND TP.HCM đã chấp thuận chủ trương cho xem xét, điều chỉnh chức năng một số công trình từ văn phòng, khách sạn sang căn hộ (bán hoặc cho thuê) hoặc từ căn hộ cho thuê sang căn hộ thương mại nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp tục triển khai dự án, thu hồi vốn trả nợ vay ngân hàng. Ông Trần Chí Dũng, Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM cho hay, hiện có gần 10 dự án đề xuất chuyển công năng và đều là những dự án đã được cung cấp thông tin quy hoạch nhưng chưa triển khai. Đây chắc chắn sẽ không phải là những dự án cuối cùng có ý định chuyển công năng, nếu thị trường nhà đất tiếp tục trầm lắng kéo dài.

Nhà đầu tư đánh giá cao giá trị mà dự án Khu đô thị BienHoa Dragon City mang lại cho khách hàng

Trong thời điểm đầu năm, khi chưa qua khỏi tháng giêng - tháng ăn chơi - theo quan niệm của người Việt Nam nhưng Dự án BienHoa Draogn City khi được giới thiệu đến khách hàng chỉ trong vòng 20 ngày đã bán thành công 90% số lượng nền trong tổng số hơn 300 nền.Tìm hiểu lí do về sự thành công bất ngờ của dự án, chúng tôi tiến hành phỏng vấn những khách hàng đã mua đất nền tại dự án BienHoa Dragon City và được biết:

Chị  Hồng và chị Hương Lan, P.14, Q. Bình Thạnh chia sẻ:
“Đã  từ lâu chúng tôi muốn mua một mảnh đất rộng để sống thoải mái nhưng cứ bận bịu công chuyện suốt, giờ thì con cái đã lớn, mình lên chức ông bà rồi nên nghĩ có thể yên tâm nghĩ đến việc định cư ở một nơi theo ý thích, nếu bọn trẻ có gởi cháu nó xuống thì ông bà cũng có thể chăm sóc được…” 
Lý do mà hai chị tự tin chọn Bien Hoa Dragon City để làm nơi mua đất đầu tư cho tương lai không chỉ vì đây là dự án đã có sẵn hạ tầng, đèn đường, điện âm, nước máy, đường trải nhựa, vỉa hè hoàn thiện mà cảm giác được sống trong không gian rộng rãi, vừa gần với khu vực chợ búa, trường học, bệnh viện…, vừa đuợc sống an ninh bảo đảm trong khu đô thị hiện đại, có nhà trẻ, trường học, công viên xanh, được thiết kế hài hòa trong từng khu vực dân cư. 
Với chị Phương Mai, cán bộ quản lý, tiết lộ tìm mua đất nền tại BienHoa Dragon City là một ý định đã được nghiên cứu “kỹ” , hay anh Long Hoàng,  kỹ sư xây dựng, có cách nhìn khác “Về tự nhiên thì dự án BienHoa Dragon City nằm trên nền đất cao, chắc, vững chãi nên nếu xây nhà từ 3 tấm trở lên chi phí sẽ rất rẻ, hạ tầng có sẵn nên có thể mua là ở ngay…”
Họ kỳ vọng điều gì ở đô thị mới? 
Có thể nói sự hấp dẫn của BienHoa Dragon City là hạ tầng hoàn thiện, “có thể mua là ở ngay”  hay có thể là nơi an dưỡng tuổi già khi đã bóng xế, vừa an nhàn cùng con cháu vừa có thể thỏa mãn giấc mơ một không gian rộng lớn hơn, đẹp hơn, dễ sống hơn… Do đó có thể nói mỗi người một mục đích khác nhau, nhưng khao khát sở hữu không gian thỏai mái, dễ sống và có thể hòa nhập nhanh với cộng đồng dân cư hiện hữu là rất thực để từ đó nhà đầu tư hay người mua ở có thể kiến tạo tương lai.
Với sự đông đúc của dân cư, người mơ đến một cửa hàng, cửa hiệu để mua bán các mặt hàng thiết yếu cho công nhân tập trung cao tại đây, hoặc mở các cửa hàng dịch vụ ăn uống, du lịch người thì mơ đến một môi trường sống an nhàn, không bị stress bởi tiếng còi xe bấm inh ỏi trên đường phố hay sống chen nhau san sát với hàng xóm trong các khu phố chật chội. Những ước mơ đều được thỏa mãn được tại BienHoa Dragon City. Nhìn những niềm vui của khách hàng trong ngày đóng tiền đầu tiên, vừa nhận hợp đồng chính thức, vừa nhận chiết khấu cao vì thanh tóan một lần, chúng tôi cảm nhận được giá trị đồng tiền của họ đã bỏ ra đầu tư đúng chỗ, đúng thời điểm và hơn hết là tìm đúng nhà phân phối có tâm, có tầm đã đưa giấc mơ sở hữu một không gian sống yên bình thành hiện thực.
Tuấn Anh

ĐÔ THỊ - GIẤC MƠ SỞ HỮU MỘT KHÔNG GIAN AN NHÀN


Khi TP.HCM đã quá tải…
Rồi mai khi TP.HCM trở nên chật ních người, dẫn đến những hệ lụy của một đô thị quá tải, kẹt xe nghiêm trọng, hạ tầng xuống cấp nhanh chóng, dịch vụ công bị quá tải, chi phí sống cao vì các loại phí từ phí đậu xe, đến  phí mặt bằng để kinh doanh cửa hàng, cửa hiệu, chất lượng sống lại thấp do nhà chật, đuờng hẹp, di chuyển kém
Cuộc sống đã mất đi vẻ an nhàn, thong dong mà cư dân đô thị thường kỳ vọng. Chất lượng sống của TP.HCM vì thể đang giảm dần, gây áp lực lên đời sống thường nhật của cư dân đô thị, gây nên stress về tâm lý trong di chuyển, trong lúc làm việc, trong lúc xếp hàng chờ đợi tại bệnh viện, hay đón con tại nhà trẻ, chờ đợi dòng người chật ních tại các ngã tư…
Đánh thức ước mơ sở hữu một không gian mới
Không phải những người có  tầm nhìn xa mới thao thức tìm kiếm một chốn giải thoát khỏi ngột ngạt của chốn đô thành hiện nay. Nhưng có lẽ vì nhiều lý do khác nhau mà ước mơ đó bị quên lãng. Có thể thấy rõ điều này ở các bà nội trợ như Chị  Hồng và chị Hương Lan, P.14, Q. Bình Thạnh chia sẻ:
“Đã  từ lâu chúng tôi muốn mua một mảnh đất rộng để sống thoải mái nhưng cứ bận bịu công chuyện suốt, giờ thì con cái đã lớn, mình lên chức ông bà rồi nên nghĩ có thể yên tâm nghĩ đến việc định cư ở một nơi theo ý thích, nếu bọn trẻ có gởi cháu nó xuống thì ông bà cũng có thể chăm sóc được…” 
Lý do mà hai chị tự tin chọn Bien Hoa Dragon City để làm nơi mua đất đầu tư cho tương lai không chỉ vì đây là dự án đã có sẵn hạ tầng, đèn đường, điện âm, nước máy, đường trải nhựa, vỉa hè hoàn thiện mà cảm giác được sống trong không gian rộng rãi, vừa gần với khu vực chợ búa, trường học, bệnh viện… , vừa đuợc sống an ninh bảo đảm trong khu đô thị hiện đại, có nhà trẻ, trường học, công viên xanh, được thiết kế hài hòa trong từng khu vực dân cư. 
Với chị Phương Mai, cán bộ quản lý, tiết lộ tìm mua đất nền tại BienHoa Dragon City là một ý định đã được nghiên cứu “kỹ” , hay anh Long Hoàng,  kỹ sư xây dựng, có cách nhìn khác “Về tự nhiên thì dự án BienHoa Dragon City nằm trên nền đất cao, chắc, vững chãi nên nếu xây nhà từ 3 tấm trở lên chi phí sẽ rất rẻ, hạ tầng có sẵn nên có thể mua là ở ngay…”
Họ kỳ vọng điều gì ở đô thị mới? 
Có thể nói sự hấp dẫn của BienHoa Dragon City là hạ tầng hoàn thiện, “có thể mua là ở ngay”  hay có thể là nơi an dưỡng tuổi già khi đã bóng xế, vừa an nhàn cùng con cháu vừa có thể thỏa mãn giấc mơ một không gian rộng lớn hơn, đẹp hơn, dễ sống hơn… Do đó có thể nói mỗi người một mục đích khác nhau, nhưng khao khát sở hữu không gian thỏai mái, dễ sống và có thể hòa nhập nhanh với cộng đồng dân cư hiện hữu là rất thực để từ đó nhà đầu tư hay người mua ở có thể kiến tạo tương lai.
Với sự đông đúc của dân cư, người mơ đến một cửa hàng, cửa hiệu để mua bán các mặt hàng thiết yếu cho công nhân tập trung cao tại đây, hoặc mở các cửa hàng dịch vụ ăn uống, du lịch người thì mơ đến một môi trường sống an nhàn, không bị stress bởi tiếng còi xe bấm inh ỏi trên đường phố hay sống chen nhau san sát với hàng xóm trong các khu phố chật chội. Những ước mơ đều được thỏa mãn được tại BienHoa Dragon City. Nhìn những niềm vui của khách hàng trong ngày đóng tiền đầu tiên, vừa nhận hợp đồng chính thức, vừa nhận chiết khấu cao vì thanh tóan một lần, chúng tôi cảm nhận được giá trị đồng tiền của họ đã bỏ ra đầu tư đúng chỗ, đúng thời điểm và hơn hết là tìm đúng nhà phân phối có tâm, có tầm đã đưa giấc mơ sở hữu một không gian sống yên bình thành hiện thực.
Tuấn AnhTwitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More