Đã có hướng dẫn cấp “sổ hồng” cho Việt kiều

Báo ĐTCK số ra ngày 16/3 đã đăng bài "Thông tư 16 chặn vốn Việt kiều vào bất động sản" phản ánh tình trạng hàng chục Việt kiều mua nhà tại Dự án The Manor (91 Nguyễn Hữu Cảnh, TP. HCM) đang ở vào thế tiến thoái lưỡng nan, khi quy định mới trong Thông tư 16 của Bộ Xây dựng khiến họ không thể bán được nhà.


Cụ thể, bài viết đăng phản ánh của một khách hàng là Việt kiều của Dự án The Manor về việc khách hàng này đã được giao nhà 4 - 5 năm nay, song chưa nhận được "sổ hồng" (giấy tờ cần thiết để khách hàng có thể nhượng bán lại căn nhà theo quy định của Thông tư 16/2010/BXD). Lý do mà vị khách hàng này được chủ đầu tư Dự án giải thích là Bộ Xây dựng chưa có thông tư hướng dẫn việc cấp sổ đỏ, sổ hồng cho những đối tượng là người Việt Nam định cư ở nước ngoài, nên hiện chủ dự án dù rất muốn hỗ trợ khách hàng lấy giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở cũng đành… chịu.

Để làm rõ vấn đề này, phóng viên Báo ĐTCK đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó trưởng phòng Phòng Quản lý nhà ở (Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng). Ông Khởi khẳng định chức năng nhiệm vụ cấp "sổ đỏ, sổ hồng" thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT). Thông tư 16/2010/BXD chỉ hướng dẫn "trình tự, thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho các đối tượng thuộc diện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam theo quy định của pháp luật về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất".


Theo các cơ quan quản lý nhà nước thì các quy định về việc cấp "sổ hồng" cho Việt kiều đã có từ cuối năm 2009
ĐTCK đã tìm gặp và trao đổi về vấn đề này với ông Phùng Văn Nghệ, Tổng cục trưởng Tổng cục Đất đai (Bộ TN&MT), thì được biết, ngay sau khi được Chính phủ giao nhiệm vụ cấp "sổ đỏ, sổ hồng", Bộ TN&MT đã soạn thảo trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Nghị định số 88/2009/NĐ-CP về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (có hiệu lực thi hành từ ngày 10/12/2009) và Thông tư số 17/2009/TT-BTNMT quy định về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (có hiệu lực thi hành từ ngày 10/12/2009).

Theo các văn bản này, cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở Việt Nam, cộng đồng dân cư tại phường nộp hồ sơ và nhận Giấy chứng nhận tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Phòng TN&MT cấp huyện (còn gọi là Văn phòng đăng ký sử dụng đất cấp huyện); tại xã, thị trấn có thể nộp hồ sơ tại văn phòng này hoặc UBND xã, thị trấn.

Thời gian thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ không quá 50 ngày với trường hợp cấp lần đầu, không quá 30 ngày với trường hợp cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có bổ sung quyền sở hữu tài sản, cấp lại Giấy bị mất, không quá 20 ngày với trường hợp cấp đổi. Thời gian này không kể thời gian công khai kết quả thẩm tra, thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính, thời gian trích đo địa chính thửa đất.

Như vậy, theo các cơ quan quản lý nhà nước thì các quy định về việc cấp "sổ hồng" cho Việt kiều đã có từ cuối năm 2009, cụ thể, do Bộ TN&MT ban hành. Vấn đề còn lại là trách nhiệm của chủ đầu tư trong việc phối hợp với Việt kiều thực hiện những quy định này nhằm bảo đảm quyền lợi hợp pháp và chính đáng cho Việt kiều.
Theo Đầu Tư Chứng Khoán

4 trường hợp người nước ngoài được mua nhà tại Việt Nam

Những quy định trên được ban hành theo Nghị Quyết 19/2008/QH12 của Quốc Hội, cho phép cá nhân, tổ chức nước ngoài mua và sở hữu nhà tại Việt Nam.


Các trường hợp người nước ngoài được mua và sở hữu nhà tại Việt Nam gồm có:

1. Cá nhân nước ngoài có đầu tư trực tiếp tại Việt Nam theo quy định của pháp luật về đầu tư hoặc được doanh nghiệp đang hoạt động tại Việt Nam theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp, bao gồm doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thuê giữ chức danh quản lý trong doanh nghiệp đó;

2. Cá nhân nước ngoài có công đóng góp cho Việt Nam được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương, Huy chương; cá nhân nước ngoài có đóng góp đặc biệt cho Việt Nam do Thủ tướng quyết định;

3. Cá nhân nước ngoài đang làm việc trong lĩnh vực kinh tế - xã hội có trình độ đại học hoặc tương đương trở lên và người có kiến thức, kỹ năng đặc biệt mà Việt Nam có nhu cầu;

4. Cá nhân nước ngoài kết hôn với công dân Việt Nam;

Điều kiện để cá nhân nước ngoài được mua và sở hữu nhà: Phải là người đang sinh sống tại Việt Nam, được cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam cho phép cư trú tại Việt Nam từ một năm trở lên và không thuộc diện được hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao, lãnh sự theo quy định của pháp luật Việt Nam.
Theo DVT.vn

Tiền sẽ chảy vào nhà đất?

Trong bối cảnh ngân hàng đồng loạt hạ lãi suất, giá nhà đất liên tục giảm sâu… các đơn vị tư vấn bất động sản cho rằng, thời điểm để người có nhu cầu mua vào các dự án đã tới?
 
Đất nền các dự án với suất đầu tư thấp đang được nhà đầu tư quan tâm.

Rục rịch gom hàng

Việc ngân hàng hạ lãi suất đang tạo cú hích cho nhiều nhà đầu tư, đồng thời góp phần khơi thông nguồn vốn cho thị trường bất động sản (BĐS), vốn đã rơi vào tình trạng đóng băng từ tháng 6-2011 sau khi Chính phủ quyết định chính sách thắt chặt tiền tệ để chống lạm phát. Vào thời điểm này, hầu khắp các phân khúc của thị trường BĐS đã giảm giá mạnh.

Tuy nhiên, sự lựa chọn của các nhà đầu tư nhắm vào các phân khúc dự án đã bắt đầu thay đổi bởi sau cơn lốc giảm giá. Trong đó, những dự án đã xong giải phóng mặt bằng, hạ tầng kỹ thuật và hoàn chỉnh về thủ tục pháp lý là tâm điểm nhắm đến giới đầu tư.

Mảng thị trường đang được các nhà đầu tư quan tâm nhất là đất nền dự án. Hiện tại, tại một số khu vực ngoại thành như, Đông Anh, Đan Phượng, Hoài Đức…, giá đất đã giảm khoảng 20-40% so với năm ngoái.

“Lãi suất giảm, tiền đồng mất giá, trong khi đó giá BĐS đã giảm sâu nên nhiều nhà đầu tư bắt đầu tính đến chuyện thu gom một số BĐS có mức vốn vừa phải.”-Anh Nguyễn Hữu Quang, Giám đốc sàn BĐS Đại Phát cho biết.

Tuy nhiên, theo anh Quang, các dự án chung cư hiện đang không còn là sự lựa chọn tối ưu vì giá khó có thể tăng. Trong khi đó, việc sở hữu đất nền tại các dự án, nhất là các dự án ngoại thành, ven Thủ đô với số vốn vừa phải đang được nhiều nhà đầu tư quan tâm.

“Việc đầu tư BĐS sẽ không còn siêu lợi nhuận như thời điểm trước đây, tuy nhiên đây vẫn được cho là kênh đầu tư an toàn trong bối cảnh này. Vì thế, sau khi lãi suất ngân hàng giảm, tôi cùng mấy người bạn đã rủ nhau rút tiền tiết kiệm để đầu tư đất nền dự án ở Mê Linh với mức giá vừa phải khoảng 2 tỷ đồng một lô để chờ lên giá rồi đẩy”-Chị Trần Huyền Linh-một nhà đầu tư cho biết.

Theo khảo sát tại các sàn BĐS cho thấy, lý do mà Linh cũng nhiều nhà đầu tư khác đang tìm đến các dự án đất nền vùng ven, vùng ngoại thành vì suất đầu tư thấp, trong khi hạ tầng kỹ thuật các dự án này đã hoàn chỉnh.

Chẳng hạn, tại Mê Linh hiện tại giá BĐS khu vực này đang rất rẻ trung bình chỉ khoảng 10 -15 triệu đồng/m2. Với số tiền 2 tỷ đồng, nhà đầu tư có thể mua được 1 lô đất liền kề rộng 100m2, có hệ thống hạ tầng kỹ thuật hoàn thiện. Đơn cử như trục đường 100m với 8 làn xe chạy từ Phúc Yên đến đường Bắc Thăng Long Nội Bài đã gần xong chính vì vậy việc di chuyển rất thuận tiện.

Dọc tuyến đường này đang có nhiều dự án khu đô thị đã cơ bản xong hạ tầng như, KĐT Diamond Park New; Vĩnh Sơn; Cienco5. Đặc biệt, các dự án như Diamond Park New; Hà Phong với lợi thế nằm ngay mặt đường 100m đang triển khai rầm rộ và giáp với khu dân cư cũ- Phố Yên đông đúc dân cư sinh sống.

Tiền sẽ chảy vào nhà đất?

Nhiều nhà đầu tư BĐS cho rằng, chính lúc thị trường trầm lắng sẽ là cơ hội tốt để xác lập mức cân bằng của thị trường BĐS, đẩy nó về đúng với giá trị thật. Sự giảm giá mạnh này được nhiều chuyên gia nhận định, thị trường BĐS đang lột xác để trở thành một thực thể lành mạnh vì quyền lợi của đại đa số người dân.

Một số đơn vị tư vấn BĐS có uy tín như, Savills Việt Nam, CBRE, Knight Frank Việt Nam… đều có chung nhận định đã đến thời điểm mua vào các dự án địa ốc, đặc biệt là mảng đất nền dự án.

Theo phân tích của Knight Frank: Do sự suy giảm của thị trường hơn hai năm qua, nên có một nhu cầu BĐS rất lớn đang bị dồn nén, hơn nữa số lượng nhà đầu tư quốc tế liên hệ với Knight Frank đã tăng đáng kể trong 6 tháng vừa qua. Đối với các nhà các đầu tư nước ngoài này, Việt Nam cùng với Trung Quốc và Ấn Độ đều trong tầm nhắm của họ.

“Các nhà đầu tư sẽ có cơ hội mua tài sản trong tất cả các lĩnh vực với giá thấp hơn nhiều so với hai năm trước, và với một số lượng lớn các chủ đầu tư với gánh nặng tài chính sẵn sàng bán bớt các tài sản của họ, vì thế chúng tôi dự kiến năm 2012, thị trường sẽ hoạt đông sôi nổi hơn” - Ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc Cty Knight Frank Việt Nam nhận xét.

CBRE cũng mới đưa ra bản đánh giá về những cơ hội đầu tư mới tại thị trường địa ốc Hà Nội và TP.HCM. Trong đó CBRE lưu ý, năm 2012 sẽ là một năm mà các công ty địa ốc và các cá nhân kinh doanh trong lĩnh vực này có thể đạt được lợi nhuận từ chính những cơ hội trên thị trường, nơi đã gặp phải nhiều khó khăn trong vài năm qua.

Các chuyên gia cho rằng, nếu có sự điều chỉnh chính sách linh hoạt, lãi suất ngân hàng ổn định, dòng tiền được hướng vào các phân khúc có tính thanh khoản thì thị trường sẽ sớm phục hồi.

“Thị trường BĐS không chỉ tạo cơ sở vật chất cho xã hội, tăng thu cho ngân sách, mà còn tạo việc làm, thúc đẩy nhiều ngành khác phát triển. Đặc biệt, nó vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn và an toàn đối với nhiều nhà đầu tư” - Một vị chuyên gia phân tích.

 Theo Tiền Phong

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More