KDL Cù Lao Rùa - Bình Dương

Di tích khảo cổ học Cù lao Rùa, thuộc xã Thạnh Hội, huyện Tân Uyên (Bình Dương). Cù lao Rùa hay còn gọi là Cù lao Thạnh Hội, có tổng diện tích là 524 ha, được bao bọc bởi dòng chảy chính của sông Đồng Nai và dòng chảy phụ tẻ nhánh bao trọn cù lao nhập vào dòng chính và chảy xuôi về Sài Gòn. Di tích tồn tại trên cù lao là một ngọn đồi nổi cao 15m so với mặt bằng khu vực, có cấu trúc như hình mu rùa, có tọa độ địa lý 10o58'47'' vĩ bắc và 106o47'17'' kinh đông. Di tích có niên đại 3.500 - 3.000 năm cách ngày nay.
Một di tích được quan tâm nhiều trong giới nghiên cứu khảo cổ. Lần đầu tiên Cù lao Rùa được Cartaillac phát hiện vào năm 1888 và thu nhặt một số di vật đá Đến năm 1889, E.T.Hay đã công bố tư liệu này trên Tạp chí Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên tại Paris. Năm 1902, Grossin cũng thu thập một số hiện vật đá và công bố các tài liệu này trong Tạp chí của trường Viễn Đông Bác Cổ. Loesch là một nhà thầu xây dựng đã có sưu tập lớn về di tích này, năm 1909 ông giao lại sưu tập hiện vật Cù lao Rùa cho Bảo tàng của Hội Nghiên cứu Đông Dương. Tám năm sau (1910), A.Jodin một lần nữa khai quật Cù lao Rùa và công bố tài liệu thu thập trên tạp san Hội tiền sử Pháp. Đến năm 1937, cuộc thám sát có quy mô lớn nhất do O.Jansé và L.Malleret thực hiện với 3 hố đào đỉnh gò. Năm 1963, H.Fontaine thông báo kết quả khai quật của ông về di tích Cù lao Rùa với các loại hiện vật thu được. Đến năm 1974, Fontaine công bố tổng số hiện vật thuộc di tích Cù lao Rùa được lưu giữ tại Sở Địa chất Sài Gòn là 383 công cụ đá (công cụ cớ vai, tứ giác, đục, công cụ không có chuôi tra cán, khuôn đúc...).
Trong số các di tích khảo cổ học tiền sử ớ Đông Nam bộ được phát hiện vào cuối thế kỷ XIX như: Mỹ Lộc, Bến Đò, Hội Sơn… Cù lao Rùa là di tích được biết đến đầu tiên và được nhà nghiên cứu người Pháp sưu tập, khai quật, công bố từ lâu trong giới khảo cổ học nước ngoài biết đến nhiều nhất và họ xếp di tích này vào thới đá mới hậu kỳ.
Sau một thời gian dài, đến năm 1976 bộ phận khảo cổ thuộc Viện khoa học xã hội tại TP. HCM tổ chúc điều tra di tích Cù Lao Rùa thu được nhiều hiện vật đá các loại có hình bán nguyệt, bàn mài, lõi vòng tay hình chữ nhật và một số mảnh gốm. năm 1977, di tích này được Viện Khảo cổ học đào thám sát với diện tích 4m2 thu được 1.200 hiện vật đá các loại như rìu, mảnh lưởi, bàn mài, mảnh vòng và hòn kè. Và tiếp tục qua nhiều lần điếu tra, thám sát của các nhà khảo cổ, cán bộ bảo tàng tỉnh năm 1998, 1999, 2000 đã thu nhặt nhiều hiện vật đá trên bề mặt của di tích.
Vào năm 2001, cuộc điều tra, thám sát do TS. Bùi Chí Hoàng, Đào Linh Côn và cán bộ bảo tàng tỉnh thực hiện với 6 hố đào tổng diện tích 12m2 hiện vật thu được trong và ngoài hố thám sát là 148 gồm rìu đá các loại, cuốc, mảnh lưỡi, bàn mài bằng - lõm mảnh vòng, dao đá, lưỡi qua, khuôn đúc, dọi se sợi, bi gốm và hàng ngàn mảnh gốm vỡ các loại.
Qua hơn 100 năm từ khi di tích Cù lao Rùa được phát hiện, nguồn tư liệu để lại từ việc thu nhận được nhiều hiện vật rất đa dạng và phong phú về loại hình, có nhiều nhận định của các nhà khoa học giống và khác nhau về di tích. Theo H.Fontaine cho rằng, di tích Cù lao Rùa có những đặc trưng văn hóa giống các di tích đồng thời dọc hạ lưu sông Đồng Nai như phước Tân, Bến Đò, Hội Sơn... vào 1972, H.Fonaine trong việc xác lập văn hóa Khảo cổ vùng này, lấy tên gọi là văn hóa phước Tân. Nhưng đến năm 1977, Hà Văn Tấn đã lấy di tích Cù lao Rùa đặt tên cho vùng văn hóa khảo cổ Văn hóa Cù lao Rùa, vì di tích này được phát hiện sớm nhất vả thu thập nhiều tư liệu nhất, được nghiên cứu nhiều nhất…
Để có một nhận định khoa học tổng quan về giá trị của di tích có mối quan hệ văn hóa thời tiền sử trên đất Bình Dương và trong khu vực Đông Nam bộ, năm 2003, một công trình nghiên cứu có ý nghĩa và quy mô lớn trong việc thực hiện nghiên cứu đề tài khoa học “Điều tra, thám sát, khai quật, giám định nghiên cứu khảo cổ học tiền sử tỉnh Bình Dương”, do Bảo tàng Bình Dương thực hiện dưới sự đầu tư kinh phí từ Sở Khoa học - Công nghệ tỉnh.
Được sự cho phép của Bộ Văn hóa - Thông tin, Bảo tàng thuộc Sở Văn hóa - Thông tin tỉnh Bình Dương phối hợp với Trung tâm Khảo cổ học - Viện Khoa học Xã hội vùng Nam bộ tại TP.HCM, tiến hành khai quật di tích Cù lao Rùa.
Di tích khảo cổ học này nằm trên một ngọn đồi đá ong nhỏ, về cơ bản được phân thành ba bậc: Bậc 1 - với bề mặt chừng 10.000m2 được san phẳng. Từ ngay trên bề mặt này các tảng đá ong lớn có diện tích từ 3 - 4m2 vã chân rộng dần ra khi đào sâu xuống và phân bố đều khắp. Ở bậc này có các điểm khai quật H1 và H2; Bậc 2 có bề mặt nghiêng tương đối đều nhau giữa các hướng, có bán kính chừng 40 - 50m, bề mặt gần giống như bậc 1 , cũng có nhiều đá ong lớn chiếm lĩnh nhưng cũng có những khoảng trống trên mặt. Khu vực này được trồng các loại cây như điều tràm bông vàng và cây bụi. Bậc này có các điểm khai quật H1 và H4 Bậc 3 địa hình choãi gấp, mặt phẳng nghiêng có bán kính hẹp nhất chừng 20 - 30cm, tùy theo mặt (vì đồi không tròn đều), độ chênh khá lớn từ 3 - 5m nhất là mạn sườn phía Tây Nam, phổ biến là cây bụi. Vì nghiêng mặt này, tạo độ dốc lớn, đã làm bào mòn các lớp đất mặt còn trơ lại phổ biến các tảng đá ong lớn và ken dày trên bề mặt. Khu vực còn được lớp đất mặt dày là ở góc Tây Nam của ngọn đồi - nơi có hố khai quật số 5. Sự phân bố các vùng đá ong rất phổ biến trên toàn vùng Đông Nam bộ, nhưng một di tích tiền sử tồn tại trong hình thái tự nhiên này là một nét rất riêng được lần đầu tiên khai quật.
Cuộc khai quật diễn ra từ những ngày đầu tháng 5 và kết thúc đến giữa tháng 6-2003, với 5 hố đào tổng diện tích 396m2 được phân bốxung quanh sườn đồi. Hiện vật thu được tại hiện trường là 881, trong đó có rìu (tứ giác, có vai, tam giác), đục tứ giác, dao hái, vòng tay, mảnh đàn đá, bàn mài, chì lưới, khuôn đúc rìu, phác vật vòng, bi gốm, dọi se sợi... Đặc biệt, đợt khai quật này phát hiện thêm nhiều xương răng của các loại động vật như voi, trâu rừng ở Hố 5 và hàng vạn mảnh gốm vỡ các loại đa dạng về kích cỡ, màu sắc, hoa văn trang trí ở Hố 1 và Hố 4 đã phát hiện được 12 ngôi mộ với táng thức và kết cấu là loại mộ huyệt đất có chiều dài từ 1 ,8 2,0m, rộng từ 0,8 - 1 ,0m, rải gốm và kè đá xung quanh, đa số mộ đều chôn ớ đầu 2 nồi gốm và 1 bát bồng. Đồ tùy táng ngoài nồi và bát bồng, còn chôn theo một số công cụ bằng đá như cuốc, rìu, bàn mài... hầu hết các mộ đều nằm trong những khoảng trống hẹp, được che chắn bởi những tảng đá ong lớn, có thể tập trung ở những khu vực từ 4 đến 5 mộ, những mộ riêng lẻ dùng những tảng đá ong lớn đặt ở đầu mộ, hoặc dựa vào rìa của một tảng đá lớn. Hiện vật chôn theo thường đặt trên những mặt đá ong tương đối bằng phẳng, hoặc kê những hòn đá nhỏ để cố định vật chôn theo.
Một khối lượng rất lớn về tư liệu hiện vật thu được từ cuộc khai quật, công trình chỉnh lý 6 tháng của cán bộ nghiên cứu và các chuyên gia khảo cổ vào năm 2004. Kết quả thu được bộ răng voi, 1 .254 hiện vật nguyên vẹn bằng đá và đất nung (rìu các loại, bàn mài các loại, khuôn đúc, đục các loại, vòng tay, bi gốm, dọi se sợi, gốm tròn, cuốc, dao, và đồ tùy táng); phục chế hình dạng của hiện vật bằng cách kết gắn từ những gốm rời nhau lại được 48 hiện vật gốm (bát bồng, nồi, chậu, đa chân cao, tô lớn, âu, hủ...); thống kê phân loại 85.901 mảnh gốm, gốm mộ táng có 6.791 mảnh, trong đó phân loại, loại hình, chất liệu, màu sắc, gốm tô màu, xương gốm, hoa văn trang trí...
Qua kết quả chỉnh lý nguồn hiện vật đa dạng và phong phú của cuộc khai quật di tích Cù lao Rùa. Tiến sĩ Bùi Chí Hoàng đã nhận định trong báo cáotổng hợp đề tài nghiên cứu khoa học thời tiền sử Bình Dương - tháng 9-2006: Cuộc khai quật lần này, kết hợp với những đợt thám sát di tích cho thấy Cù lao Rùa là khu di tích cư trú - mộ táng. Di tích cư trú với nhiều công cụ bằng đá và hàng ngàn mảnh gốm vỡ các loại; di tích mộ táng với việc phát hiện 12 mộ. Sau hơn 100 năm nghiên cứu, đây là lần đầu tiên khảo cổ học phát hiện mộ táng một di tích có niên đại sớm như di tích Cù lao Rùa. Với phát hiện này di tích Cù lao Rùa đã mở ra một hướng tiếp cận mới về táng thức, cơ tầng kinh tế - xã hội của cộng đồng cư dân tiền sử Đông Nam bộ.
Về kinh tế: Qua bộ sưu tập công cụ bằng đá cho thấy cộng đồng cư dân Cù lao Rùa tiền sử làm nông nghiệp dùng cuốc trên vùng phù sa từ dòng chảy của sông Đồng Nai họ còn khai thác những sản vật từ rừng, đánh bắt cá Những chứng tích về ngành thủ công như chế tác công cụ đá, đồ trang sức đồ gốm, dệt vải và luyện kim vào giai đoạn cuối của khu vực này.
Về xã hội: Hiện vật được tìm thấy trong mộ táng, qua cách sắp xếp cho thấy sự phân tầng xã hội cư dân Cù lao Rùa chưa xảy ra. Các loại vật tùy táng chôn theo như nồi, bát bồng, bình gốm… là những dụng cụ sinh hoạt hàng ngày của con người trong quan niệm khá phổ biến của cộng đồng cư dân tiền sử - chết là sống ở một thế giới khác.
Về văn hóa: Những hiện vật công cụ đá mang tính nghi lễ được tìm thấy trong mộ táng như 2 chiếc cuốc (hiện đang trưng bày tại Bảo tàng Bình Dương) được chế tác hoàn thiện, sử dụng chế tác đối xứng, độ cong đều của lưỡi cuốc là sự biểu hiện về ý thức hoàn hảo trong tạo hình một hiện vật cụ thể và những chiếc bát bồng gốm chân cao, khắc vạch hoa văn tuyệt đẹp... Vì vậy, cư dân Cù lao Rùa nói riêng và trong cộng đồng cư dân Đông Nam bộ thời tiền sử là một cộng đồng có ý thức rất cao trong việc thích nghi với từng hoàn cảnh cụ thể trong hoạt động sống của mình.
Niên đại của di tích Cù lao Rùa phát triển hai giai đoạn sớm - muộn (giai đoạn sớm từ 3.500 - 3.000; muộn từ 3.000 - 2.700 năm cách ngày nay) nối tiếp nhau thể hiện qua trắc diện địa tầng và hiện vật thu được trong tầng văn hóa - một hiện tượng tư liệu mà các cuộc khai quật khảo cổ trước đây chưa phát hiện. Và là một trong hai giai đoạn thuộc loại sớm nhất của các di tích phân bố dọc hạ lưu sông Đồng Nai. Di tích Cù lao Rùa mang đậm dấu ấn của các di tích tiền sử khác nhau như: Cầu Sắt, Suối Linh, Bình Đa... (Đồng Nai), Bến Đò (TP.HCM) Mỹ Lộc, Dốc Chùa (Bình Dương), từ công cụ sản xuất bằng đá đến đồ gia dụng.
Di tích khảo cổ học Cù lao Rùa đã góp phần quan trọng trong việc nghiên cứu văn hóa thời tiền sử vùng Đông Nam bộ. Qua cuộc khai quật năm 2003, di tích này một lần nữa cung cấp những tư liệu mới về lịch sử văn hóa cổ Bình Dương nói riêng và cả Đông Nam bộ nói chung góp phần vào hoạch định tổng thể xây dựng, tạo tiền đề cho phát triển kinh tế - văn hóa, gìn giữ được các di sản văn hóa, nhất là văn hóa cổ - truyền thống Đông Nam bộ và của Việt Nam.
Bình Dương là một tỉnh có nền văn hóa cổ gắn liền với lịch sử phát triển của vùng đất Đông Nam bộ, có nhiều di tích khảo cổ mang giá trị cao, làm phong phú cho nền di sản văn hóa tỉnh nhà. Bảo tồn một di tích khảo cổ có giá trị lịch sử và khoa học như Cù lao Rùa là một việc làm rất cần thiết. Gìn giữ và khai thác phát huy những giá trị lịch sử- văn hóa thời tiền sử, góp phần vào phát triển tổng thể về kinh tế - văn hóa - xã hội.

Tân Uyên đẩy mạnh phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ theo hướng hiện đại

Là một trong những huyện đi sau về phát triển CN so với các huyện như Dĩ An, Thuận An, Bến Cát, song CN của Tân Uyên trong 5 năm qua (2005-2010) đã có bước tăng tưởng khá nhanh. Giá trị CN đạt 24,58%, dịch vụ 26,06%, nông nghiệp 5,04%. GDP bình quân đầu người đạt 25,8 triệu đồng/năm, thu mới ngân sách trên địa bàn tăng 5,5 lần so với năm 2005. Đến nay, trên địa bàn huyện Tân Uyên có 289 dự án đầu tư nước ngoài và 511 dự án đầu tư trong nước được cấp phép đầu tư với tổng số vốn đăng ký trên 1 tỷ USD và 4.283 tỷ đồng. Trong đó có 111 dự án nằm trong các khu, cụm CN. Hiện nay, ở khu vực phía bắc của huyện Tân Uyên đang dần hình thành các KCN gắn với quá trình hiện đại hoá nông nghiệp, nông thôn. Đó là KCN và Đô thị Tân Uyên, nằm trên địa bàn xã Tân Bình, Vĩnh Tân và KCN Đất Cuốc, cụm CN Tân Mỹ.Cầu Thủ Biên nối liền huyện Tân Uyên với huyện Vĩnh Cửu (Đồng Nai), tạo điều kiện cho Tân Uyên phát triển trong thời gian tớiTrong quá trình phát triển CN, Tân Uyên còn gặp nhiều khó khăn. Đó là tình trạng đầu tư phân tán, không tập trung vào các khu, cụm CN, đầu tư dàn trải, thiếu chọn lọc từ đó dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường gây nhiều bức xúc trong nhân dân. Kết cấu hạ tầng của huyện phát triển chưa đồng bộ, công tác xây dựng, điều hành và phát triển chưa bảo đảm tuân thủ theo quy hoạch tổng thể KT-XH. Hệ thống giao thông còn nhiều khó khăn. Các công trình giao thông trọng điểm phục vụ phát triển CN, dịch vụ chậm được triển khai. Công tác quản lý tài nguyên - môi trường chưa chặt chẽ và thiếu đồng bộ làm ảnh hưởng đến môi trường sinh thái... Tuy nhiên, trong những năm cuối nhiệm kỳ 2005-2010, Tân Uyên cũng đã từng bước hạn chế được việc đầu tư ngoài khu, cụm CN và chọn lọc một số ngành nghề đầu tư ít gây ảnh hưởng đến môi trường sinh thái. Hệ thống giao thông, cơ sở hạ tầng được Nhà nước đầu tư, khởi công xây dựng, như: 3 tuyến ĐT746, ĐT747B, ĐT742 với tổng chiều dài 57km được xây dựng với 6 làn xe. Bên cạnh đó, các công trình như cầu Bạch Đằng, Thạnh Hội, Thủ Biên cũng đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, tạo ra những điểm nhấn trong thu hút các nhà đầu tư, kích cầu phát triển KT-XH.

Theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Tân Uyên lần thứ X (2010-2015), mục tiêu tổng quát trong nhiệm kỳ tới là Tân Uyên sẽ tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế gắn với phát triển KT-XH bền vững; từng bước CN hoá, hiện đại hoá nông nghiệp, nông thôn theo hướng nông nghiệp công nghệ cao. Tân Uyên cũng đã xác định một số nhiệm vụ và giải pháp cụ thể là tập trung đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế một cách đồng bộ theo quy hoạch tổng thể về KT-XH đã được phê duyệt để phục vụ phát triển CN, dịch vụ và bảo đảm cho việc thực hiện các chính sách an sinh xã hội; bằng nhiều giải pháp tạo ra môi trường đầu tư thông thoáng và tạo điều kiện thuận lợi để các thành phần kinh tế tham gia đầu tư phát triển CN; tích cực hỗ trợ và tạo điều kiện giúp chủ đầu tư sớm hoàn thành đầu tư cơ sở hạ tầng 4 khu và 5 cụm CN hiện hữu, phấn đấu thu hút đầu tư lấp đầy diện tích sản xuất từng khu, cụm CN. Trước mắt, Tân Uyên sẽ triển khai nhanh các dự án đầu tư có nguồn vốn đầu tư từ ngân sách Nhà nước đối với hệ thống giao thông trọng yếu; lập các thủ tục để triển khai KCN Tân Mỹ - Đất Cuốc - Thường Tân đã được phê duyệt quy hoạch tổng diện tích 1.200 ha; phấn đấu đến năm 2015, CN của huyện đạt tỷ trọng từ 60 - 61% trong cơ cấu kinh tế; dịch vụ đạt từ 30 -31%; nông nghiệp từ 8 - 9%.

Theo Bí thư Huyện uỷ Huỳnh Thành Long thì các chỉ tiêu mà Đảng bộ huyện Tân Uyên đề ra trong nhiệm kỳ này là tương đối cao. Để thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu này đòi hỏi toàn Đảng bộ phải đoàn kết, nhất trí phát huy mọi nguồn lực của Tân Uyên cộng với sự hỗ trợ của tỉnh thì mới thực hiện được. Trong quá trình tổ chức thực hiện, Bí thư Đảng bộ huyện đã khẳng định rằng, Tân Uyên muốn phát triển nhanh và bền vững thì phải tuân thủ các quy hoạch tổng thể KT-XH của huyện đến năm 2020 đã được UBND tỉnh phê duyệt và phải kịp thời bổ sung các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể phù hợp với tình hình mới. Trước mắt Tân Uyên phải xây dựng cho được hệ thống cơ sở hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, trong đó quan trọng nhất là hệ thống giao thông, điện, cấp thoát nước... Bên cạnh đó, Tân Uyên cần xây dựng môi trường thu hút đầu tư thông thoáng, mà trước hết phải xây dựng cho được đội ngũ cán bộ công chức có trình độ chuyên môn, có tinh thần trách nhiệm, thái độ phục vụ tận tâm...

Chùa Bửu Phong - Biên Hòa - Đồng Nai
Chùa Bửu Phong


Đường lên chùa


Mặt tiền chùa

Tên thường gọi: Chùa Bửu PhongChùa tọa lạc trên núi Bửu Long, thuộc phường Bửu Long, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Chùa nằm ở tả ngạn sông Đồng Nai, hướng Tây Bắc thành phố Biên Hòa, cách trung tâm thành phố 5km; cách thành phố Hồ Chí Minh 30km về hướng Đông. ĐT: 061.951145, 061.951395. Chùa thuộc hệ phái Bắc tông.

Chùa được dựng vào thế kỷ XVII. Tài liệu của Bảo tàng tỉnh Đồng Nai cho biết, tương truyền chùa là một am tranh thờ Phật do ngài Bửu Phong dựng năm 1616. Đến năm 1678, một số Phật tử người Hoa đến vùng này sinh sống, đã cất lại ngôi chùa bằng gạch ngói và thỉnh ngài Thành Chí đến trụ trì.

Chùa được tiếp tục trùng tu, mở rộng từ đầu thế kỷ XIX đến nay. Năm 1829, Tham tướng Nguyễn Văn Hiệp và Hương bảo Nguyễn Văn Tâm đã tổ chức xây cất lại ngôi chùa.

Mặt bên chùa


Toàn cảnh chùa


Năm 1898, Hòa thượng Thích Pháp Truyền tiếp tục tu sửa giảng đường, nhà tổ... Năm 1944, Hòa thượng Thích Huệ Quang tổ chức trùng tu, mở rộng hậu đường. Năm 1963, Yết-ma Thiện Giáo cho xây đài Quán Thế Âm trước chùa. Năm 1964, Hòa thượng Thích Huệ Thành cho xây đài Tam Thế Phật.

Từ năm 1974 đến nay, Ni sư Thích Nữ Huệ Hương đã không ngừng sửa chữa, trang trí ngôi chùa. Ni sư đã cho tôn tạo một giếng cổ ở sườn núi trước chùa có tên là giếng Gia Long.
Giếng Gia Long


Mặt tiền chùa có cặp câu đối nói ý nghĩa tên chùa :

Bửu nhạc dịu dàng như Thứu Lĩnh
Phong sơn đẹp đẽ tựa Kỳ Viên.

Điện Phật được bài trí trang nghiêm. Gian giữa thờ Di Đà Tam Tôn, đức Phật Thích Ca, Ngọc Hoàng Thượng Đế, Bồ tát Văn Thù, Bồ tát Phổ Hiền... Hai gian tả, hữu thờ đức Quan Công và Tổ sư Đạt Ma. Mặt tường hai bên tả, hữu có hương án thờ Bồ tát Di Lặc, Bồ tát Địa Tạng và thờ Thập Điện Minh Vương. Xá lợi Phật được tôn trí ở ngôi bảo tháp sau chánh điện. Ở chánh điện có tượng cổ Phật A Di Đà và một đầu phướn lục giác chạm rồng.

Trong khuôn viên chùa còn có những pho tượng lộ thiên khá lớn, như bộ tượng Tam Thế Phật: A Di Đà, Thích Ca, Di Lặc; tượng đức Phật đản sanh, tượng đức Phật thiền định, tượng đức Phật nhập niết bàn... cùng nhiều ngôi tháp cổ.

Hằng năm, ngày 12 tháng 8 âm lịch là ngày giỗ Tổ khai sơn.
Trang trí ở mặt tiền chùa


 
Vườn tượng Phật tam thế


Trong những năm qua, chùa đã vận động Phật tử tham gia công tác từ thiện – xã hội tại địa phương khá tốt. Chùa Bửu Phong nằm trong khu danh thắng Bửu Long, Đồng Nai. Khu danh thắng này đã được Bộ Văn hóa và Thông tin đã công nhận là Di tích lịch sử – văn hóa quốc gia ngày 02 tháng 4 năm 1991.

Dạo chơi 'Vịnh Hạ Long thu nhỏ' của miền Nam

Những tảng đá ẩn hiện soi bóng xuống mặt hồ trong vắt, vài con thiên nga lơ đãng dạo chơi, khu du lịch Bửu Long được ví như vịnh Hạ Long thu nhỏ của miền Nam.

Khu du lịch Bửu Long có diện tích 64 ha gồm cụm thiên nhiên hồ Long Ẩn, núi Long Ẩn (tên hồ và núi được đặt theo truyền thuyết về vị vua Gia Long từng lánh nạn tại đây), núi Bình Điền và những ngôi chùa cổ Long Sơn thạch động tọa lạc ngay trung tâm thành phố Biên Hòa.
Khác với vẻ tất bật, nhộn nhịp của một thành phố công nghiệp, khu du lịch Bửu Long tạo cảm giác thỏa mái, thanh thản cho du khách với những những con đường trải dài, uốn lượn dưới màu xanh của cây, cỏ và những tảng đá to trầm mặc hàng trăm năm in bóng trên mặt hồ. Các tảng đá này tạo nên cụm đảo khá lạ mắt trên hồ, khiến cả khu lung linh như một vịnh Hạ Long thu nhỏ bên những chiếc thuyền thiên nga lững lờ trôi, tiếng chim ríu rít, tiếng chuông chùa xa xa...


Đến đây, du khách có thể thả mình trên bãi cỏ xanh mướt gần hồ nghe miên man màu xanh của đất, của trời, của gió. Hay thênh thang cùng những chiếc thuyền thiên nga, tai nghe tiếng chim ríu rít, mắt ngắm con rồng khổng lồ phun nước trắng xóa, các tiểu cảnh nhà rông, nàng tiên cá... của Công viên Khủng Long, cùng vô số vẻ đẹp của khu du lịch.
Long Sơn Tự

Du khách cũng có thể men theo triền đá, leo lên đỉnh núi Bình Điện, thu vào tầm mắt một thành phố Biên Hòa sầm uất nhiều màu sắc bên cạnh cánh đồng xanh bạt ngàn hay những con kênh rạch bạc màu. Hai khung cảnh dường như đối lập song lại hài hòa với nhau một cách kỳ lạ tạo nên bức tranh thơ mộng. Du khách cũng nên quá vãn lên chùa Bửu Long, ngắm bảo tháp cổ, ngắm những hòn đá hình thù kỳ thú, và các kiến trúc và bảo phật trong chùa…. Hay việc lang thang qua ngọn núi Long Ẩn, chiêm ngưỡng thạch nhũ lung linh, kỳ ảo trong Long Sơn thạch động cũng cho bạn trải nghiệm thú vị.

Thông qua quy hoạch chi tiết Khu du lịch và dân cư Bửu Long

Ngày 24-10-2011, UBND tỉnh đã tổ chức cuộc họp thông qua quy hoạch chi tiết Khu du lịch và dân cư Bửu Long. Đây là dự án có số vốn đầu tư gần 440 tỷ đồng do Tổng công ty công nghiệp thực phẩm Đồng Nai làm chủ đầu tư. Giai đoạn 1 (từ năm 2011 - 2016) chủ yếu tập trung cho công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, xây dựng khu tái định cư, hệ thống hạ tầng kỹ thuật; xây dựng khu vui chơi giải trí trung tâm và tôn tạo di tích danh thắng.


Khu Du lịch và dân cư Bửu Long nằm trên địa bàn xã Bình Hòa, huyện Vĩnh Cửu và phường Bửu Long, TP.Biên Hòa có diện tích trên 323 hécta. Theo quy hoạch, Khu du lịch có quy mô phục vụ trung bình 5 ngàn khách và nhân viên/ngày. Đối với Khu dân cư có quy mô dân số 12.500 người, được chia làm 3 khu, gồm: Khu số 1 có diện tích 41,6 hécta cho 5 ngàn người ở; khu số 2 có diện tích 5,52 hécta, dân số sinh sống 1 ngàn người và khu số 3 có diện tích 48,78 hécta, số dân sinh sống là 6.500 người.
Chủ trì cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Quốc Thái chỉ đạo, khi thực hiện dự án, khu tái định cư phải được ưu tiên thực hiện trước để ổn định cuộc sống người dân

Làng bưởi Tân Triều - Đồng Nai


Đồng Nai là vùng đất khá màu mỡ của miền Đông Nam bộ, nếu huyện Long Khánh tự hào bởi vùng đất đỏ bazan với những đặc sản cây ăn trái nổi tiếng như: chôm chôm, bơ, sầu riêng, mít tố nữ, nhãn... thì miền quê huyện Vĩnh Cửu cũng tự hào bởi vùng đất phù sa của sông Đồng Nai với đặc sản trái cây nổi tiếng là bưởi Tân Triều .

Làng bưởi Tân Triều thuộc xã Tân Bình, huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai, nằm cạnh khu du lịch Bửu Long khoảng 2km. Tân Triều là một cù lao nhỏ được nước sông Đồng Nai bao bọc, chở che . Muốn đến làng bưởi, từ Biên Hòa du khách có thể đi bằng đường sông hoặc theo lộ 24 là tới nơi, dân địa phương sẽ hướng dẫn cho bạn đi tham quan khắp làng. Bạn sẽ phải choáng ngợp với mênh mông là bưởi . Hầu như gia đình nào, vườn nào cũng đều có bưởi, bưởi ở đây quanh năm xanh tốt nó đã cùng với cư dân Tân Triều thăng trầm theo năm tháng!
Từ những năm 1970 bưởi Tân Triều đã khá nổi tiếng trong nước và trên thế giới, lúc ấy người ta quen gọi là bưởi Biên Hòa . Hàng năm vào dịp tết Nguyên đán bưởi Tân Triều lại rộ lên, xuất hiện nhiều ngoài thị trường, những người sành điệu thường chọn bưởi Tân Triều chưng trong mâm ngũ quả ngày tết.
Bưởi Tân Triều phong phú nhiều chủng loại, tất cả đều có hương vị đặc trưng riêng như: Bưởi đường núm có múi vàng tép to vị ngọt lịm, dáng đẹp, nên thường được chọn để chưng trong ba ngày tết. Bưởi đường cam, bưởi thanh quả to, bưởi ổi quả nhỏ... Ngoài ra còn hơn hai mươi loại khác nhau như bưởi xiêm, bưởi chua, bưởi bà Vân, bưởi hè, bưởi long...
Đến với làng bưởi, du khách có thể tổ chức các cuộc picnic, tham quan ngắm cảnh, chụp ảnh lưu niệm... Đặc biệt bạn cũng có thể được mời cùng với chủ nhà thưởng thức những hương vị lạ, hấp dẫn của từng giống bưởi .
Từ bưởi, người dân Tân Triều còn chế biến ra nhiều món ăn ngon như gỏi bưởi, nem bưởi, chè bưởi ... để phục vụ du khách với giá rất bình dân.
Dưới bóng râm mát rượi của vườn bưởi, bạn hãy thoải mái , thư giãn trên tấm bạt trải rộng, để tận hưởng cho hết hương vị ngọt ngào của đặc sản quê hương làng bưởi . Bạn sẽ cảm nhận được một cuộc sống trong lành, sung túc, hiền hòa của bà con làng bưởi Tân Triều hôm nay .

Khu du lịch Bửu Long - Đồng Nai

- Khu du lịch Bửu Long đã được Bộ Văn hóa - Thông tin công nhận là di tích Văn hóa - Danh thắng quốc gia.

- Khu du lịch Bửu Long nằm ở phường Bửu Long, thành phố Biên Hòa, chỉ cách trung tâm thành phố Biên Hòa 6 km. Nằm cách thành phố Hồ Chí Minh khoảng 30 km, khu du lịch có diện tích 84 ha, gồm hồ Long Ẩn (18.5 ha nơi sâu nhất 17 m) và hồ Long Vân (5.4 ha, nơi sâu nhất 10 m, Bửu Long còn có núi Bửu Long cao 34 m và núi Long Sơn cao 37m.- Khu du lịch Bửu Long và hồ Long Ẩn như một bức tranh thu nhỏ của vịnh Hạ Long. Núi đá Bửu Long đã có cách nay khoảng 100 - 150 triệu năm. Do tác động của mưa gió, xâm thực, nên đá bị gọt dũa, bào mòn tạo thành một cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp gồm có núi cao, hồ rộng, sơn thủy hữu tình. Hồ Long Ẩn và hồ Long Vân thơ mộng với những vách đá dựng đứng

- Giữa mặt hồ có ốc đảo cao 35 m, nơi quần tụ của hàng chục loài chim quý hiếm.
Ðến Bửu Long, du khách sẽ được du ngoạn trên mặt hồ bằng tàu thủy, hoặc pédallo thiên nga, tham gia cuộc chơi leo núi thể thao, cắm trại trong vườn cây râm mát và thưởng thức nhiều món ăn đặc sản.

- Trên núi Bửu Long có chùa cổ Bửu Phong nổi tiếng nằm thấp thoáng sau cây bồ đề lớn; có Thiên Hậu Miếu cổ kính, hang đá Long Sơn Thạch Ðộng với nhiều nhũ đá đầy huyền bí, thâm nghiêm.- Muốn đến chùa Bửu Phong, du khách phải leo lên 99 bậc đá núi cao 30 m. Chùa được xây vào năm 1679 thời các Chúa Nguyễn, theo kiến trúc hình chữ "tam", gồm chính điện, giảng đường, nhà thờ Tổ và nhà dưỡng tăng. Trong chùa có những pho tượng mang nét đặc biệt Á Ðông và còn lưu giữ những cổ vật như cặp nai vàng đời Nguyễn; tượng Phật nằm; tháp Bửu Phong rêu phong cổ kính và xá Lợi, một báu vật của nhà Phật. Chung quanh chùa có Long Ðầu Thạch còn gọi là Hàm Rồng, Hàm Hổ và đài Tam Thế Phật, nơi đây từng là nơi nuôi giấu cán bộ cách mạng hoạt động ven đô trong thời kỳ chiến tranh.

- Cảnh quan quần thể Bửu Long thoáng mát, kỳ vĩ. Thời xưa, Trịnh Hoài Ðức (1765 - 1825), tác giả sách Gia Ðịnh thành thông chí đã ca ngợi thắng cảnh Bửu Long như sau: "Trên núi có chùa Bửu Phong, phía tả có Long Ðầu sừng sững, phía hữu có hang Bạch Hổ khói mây man mác, cây cối sum suê. Thật là đệ nhất thắng cảnh trấn thành vậy".

- Đi lễ chùa, đi dạo quanh hồ, leo núi và vui chơi với những trò chơi trên mặt nước thỏa thích, du khách có thể đến tham quan làng bưởi Tân Triều nổi tiếng, sẽ được thưởng thức hương vị ngọt ngào, thanh tao của bưởi. Du khách không quên ghé thăm làng nghề đục đá truyền thống Bửu Long mang dấu ấn nghệ thuật điêu khắc của người Hoa ở thế kỷ 17 ở ngay chân núi.

Về thăm làng bưởi Tân Triều

Làng bưởi Tân Triều (xã Tân Bình, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai) cách TPHCM chỉ chừng 40km, với những vườn bưởi sum sê trái, không khí trong lành, làng quê yên tĩnh cùng hương vị của nhiều món ăn dân dã, sẽ là điểm đến lý tưởng cho cư dân thành phố trong một chuyến đi đổi gió cuối tuần.

Từ TPHCM, xuôi theo xa lộ Hà Nội, qua quốc lộ 52 về thành phố Biên Hòa rồi theo đường sông hoặc quốc lộ 24 chừng 3 - 4 cây số nữa là đến làng bưởi Tân Triều.

Ngôi làng này nằm trọn vẹn trong cù lao Tân Triều, mảnh đất được bồi đắp bởi phù sa sông Đồng Nai. Theo lời kể của người dân, vùng đất màu mỡ nhờ phù sa nhưng hay ngập nước nên không thể trồng hoa màu, lúa như nhiều vùng khác. Thử nghiệm, trăn trở mãi, người Tân Triều phát hiện ra chỉ có cây bưởi là sống tốt, sống khỏe trên đất. Một nhà trồng bưởi thành công, cả làng học theo, nhà nhà trồng bưởi.

Giống bưởi được chọn là bưởi đường lá cam, vỏ xanh mịn, ruột có vị ngọt đậm pha chút chua thanh, đặc biệt không hậu đắng. Sau này, dù người dân cù lao Tân Triều đã trồng thêm nhiều giống bưởi mới, mang từ vùng khác về như bưởi da xanh (Bến Tre), bưởi Năm roi (Vĩnh Long) hay bưởi Long, bưởi Xiêm... nhưng khách phương xa về làng bưởi vẫn chỉ thích ăn nhất bưởi đường lá cam.

Mấy năm trở lại đây, người làng bưởi đã biến những vườn bưởi nhà mình thành khu du lịch sinh thái, phục vụ những người thành phố ngày ngày mệt mỏi với khói bụi giữa những khối bê tông nóng bỏng. Một trong những khu đầu tiên là làng bưởi Năm Huệ, mang tên của ông chủ vườn. Đến đây, điều thú vị nhất là du khách sẽ được thưởng thức những món ăn, thức uống từ bưởi như gỏi bưởi và rượu bưởi.
Gỏi bưởi đường da xanh trộn với khô mực nướng.


Ông Huỳnh Đức Huệ, thường gọi là ông Năm Huệ, chủ cơ sở Làng bưởi Năm Huệ cho biết, gỏi bưởi ở Tân Triều có vị riêng, ngon đặc biệt nhờ được làm bằng công thức và nguyên liệu truyền thống. Đó phải là các tép bưởi của giống bưởi đường da xanh vừa chín tới trong vườn, đem trộn với tôm bắt dưới sông còn tươi nguyên, cùng ớt trái, hành tây, ngò, đậu phộng. Lấy bánh tráng hay bánh phồng xúc gỏi bưởi, nhấp thêm một miếng rượu bưởi thơm nồng, nhẩn nha nhấm nháp giữa vườn lồng lộng gió sông thì thú vị vô cùng.

Nói đến rượu bưởi, người làng bưởi lại kể chuyện mình kỳ công ra sao để tạo nên thứ nước uống đặc biệt này. Theo ông Năm Huệ, để biến bưởi thành rượu như hôm nay thì ông phải mất mấy năm ròng rã hết ủ bưởi, lên men lại đến mời mọi người uống thử để lấy ý kiến tham khảo. Khen chê mãi, cuối cùng bưởi cũng thành rượu; mà lại ngon không ngờ, vừa ngọt, vừa êm, uống say lúc nào không hay.

Chưa hết, ông Năm Huệ còn muốn rượu bưởi thì phải đựng trong… trái bưởi. Vì vậy, ông chủ của mảnh vườn vài hecta trồng bưởi này lại đi nhờ thợ sành, sứ chế tạo bình đựng mang hình trái bưởi vỏ xanh, núm hơi vẹo. Ông ta cười hỉ hả giải thích: “Núm có vẹo mới đúng hình trái bưởi nhen, vì bưởi mọc thành chùm nên luôn luôn vẹo đầu”.
Du khách chọn mua bưởi về làm quà. Ảnh: Đông Nghi


Ngày nay, rượu bưởi đã trở thành đặc sản không chỉ của riêng làng bưởi Tân Triều mà của cả đất Đồng Nai để nhiều người dân nơi đây luôn lấy rượu bưởi làm món quà quê, tặng khách phương xa vào những dịp đặc biệt.

Về làng bưởi, bạn sẽ có ngày cuối tuần sống giữa thiên nhiên trong lành, vui những thú vui của vùng quê thôn dã như ra vườn hái bưởi, chèo thuyền, câu cá, nghe ca nhạc tài tử... Đi giữa vườn bưởi trĩu cành, bạn có thể tự hái những trái bưởi theo ý thích để dành làm quà cho bạn bè.

Người làng bưởi vẫn giữ truyền thống, tính chục mười hai quả chứ không phải chục mười quả như thời hiện đại. Mua bưởi, chọn bưởi cũng là cách bạn chia sẻ phần nào với niềm hạnh phúc của người nông dân một nắng hai sương khi gặt hái thành quả lao động của mình sau bao tháng ngày chờ đợi. Còn với trò câu cá, biết đâu bạn sẽ kiếm được một mẻ cá lớn rồi nhờ nhà hàng “xử” ngay tại chỗ hoặc mang về nhà, cải thiện bữa ăn chiều với chút hương vị đồng quê...

Làng bưởi Tân Triều

Tân Triều nằm phía tả ngạn sông Đồng Nai, cách tỉnh lỵ Biên Hòa cũ khoảng 10km. Nghe nói rằng năm 1869, nhà thờ Tân Triều được xây dựng, một cha xứ đã đem hai cây bưởi gốc từ Brazil về trồng trước sân nhà thờ, hằng năm cho trái sum suê. Thấy vậy, người dân ở đây xin chiết nhánh bưởi về trồng. Và cứ thế nhân rộng ra cùng với một số giống bưởi khác... Không ngờ, hơn một thế kỷ sau, Tân Triều trở thành một làng bưởi nổi tiếng.

Thôn nữ trong vườn bưởi

Thật ra Biên Hòa nhiều nơi trồng được bưởi, nhưng đất Tân Triều là cho ra nhiều bưởi ngon nhất. Bưởi Tân Triều có nhiều loại, bưởi Thanh nước nhiều, trái rất sai, mỗi mùa một cây có thể cho từ bốn đến năm trăm trái. Bưởi Xiêm, bưởi Long có vị ngọt nhưng trái nhỏ, ngon nhất là bưởi Đường lá cam và bưởi Đường núm. Bưởi ổi trái nhỏ nhưng có đặc tính lạ, có thể để dành hơn nửa năm, da quắt lại như trái dâu khô nhưng bóc ăn ngọt lịm. Ngoài ra còn hơn hai mươi loại khác nhau như bưởi Xiêm, bưởi Chua, bưởi bà Vân, bưởi Hè, bưởi Long...


Thiếu nữ hái bưởi


Bà già hái bưởi

Từ khu du lịch Bửu Long, bạn đi tiếp khoảng 7 km rồi rẽ trái khoảng 1 km sẽ đến làng bưởi Tân Triều. Ở đó có khu du lịch sinh thái Vườn Bưởi Năm Huệ. Tuy nhiên, nếu bạn có người quen, dắt vào những vườn bưởi của người dân vào mùa bưởi sai trái thì sẽ thú vị hơn nhiều.


Du khách hái bưởi
Trãi một manh chiếu, ngồi dưới bóng mát của những cây bưởi, hái và lột bưởi ăn tại chỗ, nghe chủ vườn bưởi kể chuyện đời xưa, đời nay... Thật quên hết ưu phiền, bạn ạ!

Ngắm bưởi
Ngồi ăn bưởi, nghe chủ vườn kể chuyện


 
Trong vườn bưởi, cây bắp cũng... sinh ra trái bưởi!

Đầu năm 2012 đất nền Đồng Nai vẫn bán chạy

Giá hợp lý và có nhiều lợi thế cho những người có nhu cầu thực, đất nền Đồng Nai vẫn bán được hàng trong cảnh BĐS đóng băng. Có dự án chỉ mở bán nửa tháng đã có 300 sản phẩm được đăng ký mua.


Báo cáo của các công ty nghiên cứu bất động sản cho thấy giá bất động sản năm vừa qua đã sụt giảm khá nhiều trên tất cả các phân khúc. Đặc biệt, một số bong bóng bất động sản đã vỡ, nhiều dự án phải bán tống bán tháo, nhiều dự án phải âm thầm chuyển nhượng. Có thể nói, bất động sản đã giảm về giá trị thực của nó. Vì vậy, về giá, đây là thời điểm tốt để thu gom đối với những ai trường vốn và cũng là thời điểm tốt đối với những người có nhu cầu thực sự. Khách hàng mua chủ yếu ở TP.HCM, ở các khu công nghiệp Biên Hoà, Đồng Nai và các tỉnh lân cận, phù hợp với khả năng tài chính tự có.

“Thị trường bất động sản Đồng Nai sẽ phát triển mạnh vì có nhiều tiềm năng và triển vọng. Nhu cầu mua bất động sản sẽ tăng trong 2 - 3 năm tới, đặc biệt là các dự án đất nền. Thị trường sẽ phát triển mạnh mẽ trong dài hạn và giá sẽ tăng cao do Đồng Nai được đầu tư cơ sở hạ tầng tốt, sân bay quốc tế Long Thành sẽ được xây dựng, có đường cao tốc”, một chuyên gia bất động sản cho biết.

Nhận thấy được xu thế này, ngay từ đầu năm 2012, công ty địa ốc Kim Oanh bắt đầu thâm nhập vào thị trường Đồng Nai. Tuy nhiên, các nhà đầu tư đều thấy rất rõ là không phải bất cứ dự án nào cũng được người dân chú ý. Bởi trong thời điểm này, khi thị trường ế ẩm thì khách hàng trở thành thượng đế thực sự và họ có quyền lựa chọn những sản phẩm tốt nhất cho mình.
Theo công ty địa ốc Kim Oanh, chỉ trong thời gian nửa tháng kể từ ngày công ty mở bán dự án Bien Hoa Dragon City I (TP Biên Hòa, Đồng Nai) thì đã có 300 sản phẩm được khách hàng đăng ký mua. Bà Đặng Thị Kim Oanh, Tổng giám đốc công ty địa ốc Kim Oanh, đơn vị chính phân phối dự án cho biết: “Sở dĩ dự án Bien Hoa Dragon City I hút khách như thế là nhờ những lợi thế về mặt pháp lý, vị trí và đặt biệt là giá thấp hơn thị trường chung từ 20% - 30%”.Bien Hoa Dragon City có mức giá thấp hơn so với thị trường 20 - 30% đã thu hút một lượng khách hàng lớn

Dự án Bien Hoa Dragon City I là chỉ cách ngã ba Vũng Tàu 8km, tiếp cận các đường giao thông huyết mạch quốc lộ 51, cao tốc Long Thành – Dầu Giây, cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu. Vị trí của dự án không chỉ thuận lợi về giao thông, nằm trong vùng đô thị vệ tinh của TP.HCM mà còn được quy hoạch thành một khu đô thị rất bài bản, hiện đại với đèn đường, vỉa hè, nước máy, điện âm… đã xây dựng hoàn thiện.

Để tạo lợi thế cho dự án, công ty còn cam kết về sổ đỏ, an toàn pháp lý cho từng sản phẩm của mình. Theo bà Đặng Thị Kim Oanh thì giá của các sản phẩm trong dự án này cũng rẻ hơn thị trường chung từ 20-30%, chỉ ở mức 2,6 – 3,5 triệu đồng/m2.

Bà Đặng Thị Kim Oanh giải thích: “Năm 2012, khi chúng tôi quyết định về thị trường Đồng Nai đã xác định rất rõ, đặt lợi ích khách hàng lên trước lợi nhuận. Ở thời điểm này, giá đều bù giải toả mặt bằng cho dự án đã cao hơn những năm trước. Vì vậy, chúng tôi chọn những dự án đã đền bù, giải toả mặt bằng cách đây từ 7 – 8 năm nên có giá thành thấp hơn so với mặt bằng chung của thị trường khoảng 30%”.

Thông tin kinh doanh khả quan trên của công ty Kim Oanh chứng tỏ nhu cầu mua để ở, mua để đầu tư hiện nay vẫn rất lớn. Ngoài ra, nhiều người nắm bắt được đây đang là thời điểm hợp lý để tham gia thị trường bất động sản nên các sản phẩm của dự án Bien Hoa Dragon City I nhanh chóng có chủ.

Bà Đặng Thị Kim Oanh nhận định: “Hiện thị trường vẫn còn khó khăn nhưng những dự án tốt, giá cả phải chăng, có quy hoạch hạ tầng đồng bộ và hạ tầng đã xây dựng gần xong, khách hàng có thể tham quan trực tiếp, nhận nền và xây dựng được ngay… vẫn được khách hàng ưu tiên lựa chọn”.

Với thành công của Bien Hoa Dragon City I, công ty Kim Oanh đang lên kế hoạch sớm đưa ra thị trường dự án Bien Hoa Dragon City II để đáp ứng nhu cầu khách hàng. Bien Hoa Dragon City II có quy mô 18ha, bao gồm 448 nền nhà phố và 32 căn biệt thự. Trong khuôn viên dự án còn có 1,7ha dành cho trung tâm thương mại với một siêu thị cỡ lớn cùng khu giải trí, kinh doanh… Ngoài ra, dự án còn có một trường tiểu học tiêu chuẩn quốc tế sẽ được xây dựng trên diện tích 4487m2 đất dành cho giáo dục.


Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More