Năm 2030: Việt Nam có đường cao tốc Bắc - Nam

“Song song với việc đầu tư mở rộng Quốc lộ 1 lên 6 làn xe, Bộ Giao thông vận tải sẽ nghiên cứu đầu tư xây dựng cao tốc Bắc – Nam, nhưng cao tốc sẽ đầu tư trọng điểm chứ không phải toàn tuyến. Từ nay đến năm 2030 mới có thể hoàn chỉnh hệ thống cao tốc Bắc – Nam”.

Thông tin trên được Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Hồng Trường đưa ra vào chiều 7/3, tại cuộc họp báo tháng 2 của Bộ Giao thông Vận tải.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường, sau khi Thủ tướng Chính phủ có công văn yêu cầu Bộ GTVT tập trung chỉ đạo thực hiện chủ trương đầu tư mở rộng Quốc lộ 1, Bộ đã xây dựng và đang trình Dự thảo cơ chế đặc thù cho dự án này, chủ yếu về công tác giải phóng mặt bằng, nhà thầu và vốn.

“Chính phủ giao Bộ phải làm nhanh việc mở rộng QL1 để phục vụ cho nhu cầu phát triển của đất nước trong những năm tới, sẽ cơ bản hoàn thành toàn tuyến từ Hà Nội đến Cần Thơ vào cuối năm 2016. Vì dự án có nhu cầu đầu tư lớn, lại trong khoảng thời gian ngắn nên phải có cơ chế đặc thù”, ông Trường cho biết thêm.Mục tiêu tới năm 2030, Việt Nam sẽ có đường cao tốc Bắc - Nam. Ảnh Internet.

Ông Trường cũng cho rằng, vì dự án mở rộng QL1, nên kỹ thuật xây dựng sẽ không quá phức tạp. Bộ sẽ huy động đơn vị có năng lực về tài chính, kỹ thuật của Bộ Xây dựng, Bộ Giao thông, các ngành khác hoặc công ty tư nhân để thực hiện đồng loạt dự án.

Về bài toán nguồn vốn giành cho dự án này, ông Trường cho biết: “Vốn xây dựng thì bằng nội lực Nhà nước, thu phí hoàn vốn (đầu tư theo hình thức BOT - PV). Bộ GTVT cũng đang trình Bộ Tài chính và Chính phủ phương án thu phí bằng 50-70% phí của đường cao tốc”.

Về Dự án xây dựng đường cao tốc Bắc – Nam, ông Trường cho hay, vì đây là dự án lớn, với thời gian xây dựng dài, nên sẽ huy động vốn bằng nguồn vốn ODA và Trái phiếu Chính phủ. Và đầu tư từng đoạn theo nhu cầu thực tế, mục tiêu tới năm 2030 sẽ hoàn thành toàn tuyến cao tốc này.

Đồng tình quan điểm đó, ông Nguyễn Ngọc Đông, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải, kiê Tổng cục trưởng Tổng cục đường bộ Việt Nam cũng cho rằng, quan điểm của đề án là, mở rộng QL1 nhưng có xem xét phát triển cao tốc song hành trong tương lai.

Theo ông Đông, cơ chế thu phí giữa hai tuyến đường này là một trong các yếu tố để xem xét. Thu phí của cả 2 đường là cách để khuyến khích đầu tư phát triển cao tốc trong tương lai. Bộ GTVT cũng đề nghị Chính phủ cho phép thu phí trên QL1 tính trên tỷ lệ phần trăm nhất định của mức phí cao tốc.

Ông Đông đưa ra dẫn chứng, trên thế giới cao tốc là đường đặc thù cho phép xe chạy tốc độ cao, có tính chất thương mại, nên phần lớn xe sử dụng là xe con và xe khách. Còn các phương tiện vận tải hàng hóa khác sẽ đi trên hệ thống quốc lộ thông thường. Việt Nam cũng không nằm ngoài quy luật chung đó. Quốc lộ thì phục vụ dân sinh nhiều hơn.

 Theo VTC News

Thị trường bất động sản sẽ trôi về đâu?

Thị trường bất động sản đang đóng băng, và điều mà xã hội quan tâm là thị trường bất động sản sẽ trôi về đâu. Cũng có những dự báo lạc quan cho rằng cuối năm nay, có thể thị trường sẽ ấm hơn. Nhưng nhìn nhận thực tế hơn, thì có thể dẫn ra không ít điều cho thấy, thị trường khó ấm nóng trở lại.

Đầu tiên là giá bất động sản, kể cả chung cư trung bình, vẫn quá cao so với thu nhập của người có nhu cầu thực. Thêm nữa, các ngân hàng vẫn thắt chặt vốn. PV đã có cuộc trao đổi với Phó chủ tịch Tổng Hội Xây Dựng Việt Nam PHẠM SỸ LIÊM về vấn đề nàyNguồn: esvn.com.vn
* Thưa ông, nhiều nhận định về thị trường bất động sản cho thấy thị trường này có vẻ chưa tươi sáng trong ngắn hạn. Theo dự đoán của ông thì thị trường sẽ trôi về đâu?

- Theo tôi, thị trường năm nay vẫn rất khó khăn, chưa có khả năng phục hồi. Nếu phân khúc thị trường nhà giá rẻ và nhà ở xã hội cho thuê không khởi động được vào đúng quỹ đạo thì thị trường vẫn chưa phục hồi được.

* Đấy là trong ngắn hạn, còn dài hạn hơn thì ông dự đoán thế nào?

- Trong dài hạn, thị trường bất động sản gắn liền với sự phát triển kinh tế quốc dân của nước ta. Kinh tế phát triển, nhất định thị trường bất động sản sẽ phát triển vì chúng ta tin chắc rằng tình trạng suy thoái hiện nay sẽ được khắc phục.

* Hiện nay cái mức giá cả của nhà đất và chung cư quá tầm so với người thu nhập thấp và trung bình. Nên nếu thị trường chỉ ấm nóng thì cũng vẫn dành cho nhóm người đầu cơ?

- Thị trường bất động sản của chúng ta hiện nay phát triển chưa lành mạnh. Giá bất động sản lên cao là do yếu tố giá đất chứ giá vật liệu, giá nhân công thì không có chênh lệch gì giữa các miền. Nếu chúng ta không làm cho giá đất đô thị hạ xuống được thì giá nhà sẽ vẫn cao như vậy.

Những ngôi nhà mà hiện nay người đầu tư không bán được là thuộc phân khúc nhà ở cao cấp, tức là đắt tiền. Giá nhà chưa hạ mặc dù theo tình hình thị trường như bây giờ thì đáng lẽ giá phải hạ rất nhiều, là bởi vì các nhà đầu tư mà nhất là ở phía Bắc mua nhà dựa vào vốn góp của người mua, không phải trả lãi nên có thể từ từ. Chỉ có phần nào vay ngân hàng phải trả lãi thì mới vội vã. Đối với những nhà đầu tư còn lại, đặc biệt là những nhà đầu tư ở phía nam lại chủ yếu sử dụng vốn vay từ ngân hàng để mua nhà, do đó những nhà đầu tư này phải nhanh chóng xử lý tình hình nợ nần bằng cách bán nhà đi để lấy tiền trả nợ ngân hàng, nếu không thì phải tuyên bố phá sản. Do vậy, một số dự án giá vẫn cao.

* Người mua nhà lúc này đang bị thiệt bởi vì các hợp đồng của họ không được chủ đầu tư thực hiện một cách chính xác, thưa ông?

Đó là do pháp luật của chúng ta chưa được rõ ràng. Theo tôi hiểu, trong luật dân sự thì những người mà ta gọi là người góp vốn thực chất là những người mua nhà chứ không phải là góp vốn kinh doanh. Bởi vì góp vốn kinh doanh thì phải có lãi, phải được tham gia vào quản lý và điều hành việc sử dụng số vốn góp của mình. Nhưng thực tế thì người góp vốn không có quyền đó, chỉ đợi nhà được hoàn thành để nhận. Và cũng theo luật dân sự thì tiền đặt cọc để mua nhà chính là tiền để góp vốn, pháp luật cũng đã quy định rất rõ ràng trách nhiệm, quyền lợi của những đối tượng này, cho nên chúng ta có thể căn cứ theo luật để xử trí. Còn nếu tình hình lâm vào khó khăn, thì cả người đầu tư mua nhà lẫn những người kinh doanh bất động sản phải cùng nhau chia sẻ rủi ro.

* Nếu mà nhà đầu tư nhỏ lẻ tự mình đứng ra kiện thì có lẽ rất là khó bởi vì số tiền phải chi phí cho một vụ kiện lớn. Như vậy có lẽ những người mua nhà ở thực cũng đành chịu rủi ro?

Vâng, thiệt hại nhưng mà nếu không kiện cáo thì thiệt hại còn nhiều hơn. Nếu như mình nhận mình là người cùng góp vốn thì tức là phải cùng chịu trách nhiệm rủi ro, đó là lúc thị trường đi xuống hay bị đóng băng .

* Không ít các dự án hiện nay bị mua đi bán lại và đầu cơ làm cho những người có thu nhập thấp, những người mà thực sự muốn mua nhà ở không tiếp cận được. Ngược lại thì nhiều khu đô thị làm xong lại bỏ hoang?

Theo tôi thì những căn hộ được định giá cao này vẫn chỉ đang trong quá trình hoàn thiện, họ không có tiền để tiếp tục do bị ngân hàng cắt vốn tín dụng. Các chủ đầu tư này nên chuyển đổi các căn hộ cao cấp ấy thành các căn hộ có giá trung bình. Trước mắt có thể hạ giá thành, sau đó lập thành một dự án rồi trình với ngân hàng. Các ngân hàng nên hỗ trợ tín dụng cho việc chuyển đổi những dự án như thế. Nếu được như vậy thì chắc chắn sẽ có người mua.

Xin cảm ơn ông!
Theo ĐBND

Ngân hàng hạ lãi suất, tiền sẽ chảy về BĐS?


Sau khi ngân hàng đồng loạt hạ lãi suất, nhiều nhà đầu tư đã bắt đầu tính đến chuyện rút tiền tiết kiệm để chuyển sang kênh đầu tư khác trong đó bất động sản là ưu tiên số 1.

Thực hiện chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước, kể từ đầu tháng 2 vừa qua hàng loạt ngân hàng lớn như Vietcombank, BIDV…đã tiên phong hạ lãi suất huy động xuống mức 14%.

Trong thông điệp mới đây của Thống đốc Ngân hàng nhà nước Nguyễn Văn Bình, cuối năm 2011, lãi suất cho vay đã giảm được một phần về 17 - 19%. Hai tháng đầu năm 2012, tình hình tiếp tục diễn biến tích cực, thanh khoản đã không còn căng như trước. Lãi suất liên ngân hàng từ một vài ngày nay giảm về dưới 10% một năm. Một số ngân hàng thương mại nhỏ cũng bắt đầu giảm dần lãi suất huy động về dưới 14%.

Thông tin này khiến nhiều nhà đầu tư bắt đầu tính đến việc chuyển hướng đầu tư bởi trên thực tế gửi tiết kiệm không còn là phương án tối ưu.

Chị Minh Ánh – nhà đầu tư cho biết, sẵn có khoản tiền tiết kiệm hơn 4 tỷ đồng chị đang tính toán rút ra để đầu tư bất động sản. Thời điểm cuối tháng 10/2011, ngân hàng đã tính lãi suất tiền gửi, cộng với khoản khuyến mại khác của chị Ánh là 19%/tháng. Tuy nhiên, sang tháng 2 /2012, lãi suất gửi tiết kiệm hiện chỉ còn 14% vì vậy tính ra khoản lợi nhuận thu được không hiệu quả.

“Vài tuần nay, tôi đã bắt đầu tìm kiếm thông tin chào bán nhà đất tại một số dự án đã xây dựng xong hạ tầng, có nhà xây thô như Vân Canh, Văn Phú. Bởi hiện nay, giá nhà tại các dự án này đã ở mức khá rẻ đặc biệt nếu tìm được những người thực sự cần bán khách hàng có thể thương lượng được mức giá cạnh tranh” chị Ánh cho biết

Theo phán ánh của các văn phòng nhà đất tại đường Lê Văn Lương, 2 tuần nay lượng khách hàng đi tham khảo thị trường và hỏi mua dự án đông hơn vài tháng trước. Mặc dù lượng giao dịch thành công không nhiều nhưng động thái này của các nhà đầu tư cũng phần nào góp thị trường đỡ nguội lạnh.

Chị Nguyệt Nga (Giám đốc công ty BĐS Phát Lộc) cho biết, tâm lý các nhà đầu tư hiện nay đã bắt đầu ổn định hơn, nhiều người tranh thu bắt đáy mua vào những lô đất có giá rẻ hơn mức giá chung thị trường 2-3 triệu đồng/m2 từ vài tháng nay.

Đơn cử, tại dự án Văn Phú giá nhà hiện nay giao dịch 45 triệu đồng/m2 bao gồm cả tiền xây thô trong khi thời kỳ thị trường sôi động giá bán đã trên dưới 70 triệu đồng/m2. Đây là mức giá quá rẻ nhất là đối với dự án đã hoàn thiện xong 90%.

Trên thực tế, rất nhiều nhà đầu tư có tâm lý chờ đợi bởi họ lo ngại việc mua thời điểm này sẽ bị hố bởi giá bất động sản sẽ còn phải giảm nữa. Tuy nhiên, việc giá đất tiếp tục lao dốc là điều này rất khó xảy ra bởi nếu tính giá đất mới cộng với trượt giá nguyên vật liệu, nhân công khó có dự án nào có thể giải phóng nhanh và bán với mức giá thấp hơn mức giá hiện tại được.

Theo phân tích của một số doanh nghiệp bất động sản, nếu so sánh chi phí đầu tư với giá bán bất động sản thì đáy thị trường đã xác lập từ cuối năm 2011. Cụ thể, mức trượt giá doanh nghiệp đã lên mức 50% trong đó bao gồm trượt giá vật tư đầu vào 35%, lãi vay ngân hàng tăng cao trên 20%. Đó là chưa nói trượt giá về chi phí quản lý, chi phí về nhân công…Với mức trượt giá như vậy trong khi giá bất động sản giảm mạnh không một doanh nghiệp nào dám mạo hiểm làm dự án trong lúc này. Vì vậy, đây là thời điểm thích hợp để cho người nhu cầu ở mua được nhà.

Khảo sát của phóng viên tại một số dự án bất động sản quanh khu vực quận Hà Đông, Từ Liêm, Hoài Đức cho thấy, lượng chào bán nhà tại các dự án không còn nhiều. Giá bán sau một thời gian dài giảm giá đã đi ngang từ hơn 1 tháng nay. Đơn cử, dự án Văn Phú giá bán nhà bao gồm tiền xây thô khoảng 42-45 triệu đồng/m2, dự án An Hưng giá bán 52-55 triệu đồng/m2 nhà liền kề, nhà biệt thự giá bán 45-48 triệu đồng/m2 tùy vị trí. Tại dự án Vân Canh giá bán nhà liền kề 38-40 triệu đồng/m2, dự án Dương Nội giá bán trên 40 triệu đồng/m2, dự án Geleximco khu A khoảng 45-50 triệu đồng/m2.
Theo Vnmedia

Bình Dương tổ chức kỷ niệm 102 năm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3


TTĐT - Sáng 06 - 3, tại Trung tâm văn hoá tỉnh, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh đã tổ chức Họp mặt nhân kỷ niệm 1972 năm cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng (40 - 2012) và 102 năm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 (1910 - 2012). Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Thị Kim Vân; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Văn Nhị đã đến dự. 

Tại buổi Họp mặt các đại biểu đã ôn lại truyền thống đấu tranh của phụ nữ Việt Nam từ khởi nghĩa Hai Bà Trưng đến kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ để giành lại độc lập tự do và những đóng góp của phụ nữ Việt Nam trong thời kỳ đổi mới, xây dựng đất nước theo con đường chủ nghĩa xã hội. Thạc sĩ Trương Thị Đẹp - Giảng viên trường Cán bộ phụ nữ Trung ương chia sẽ với các đại biểu về phẩm chất, đạo đức của người phụ nữ Việt Nam trong thời kỳ công nghiệp hoá - hiện đại hoá 

Nhân dịp này, Chủ tịch nước đã trao Huân chương Lao động hạng Ba cho bà Nguyễn Thị Bạch Tuyết - Nguyên Trưởng Ban tuyên giáo Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác từ 2006 - 2010 góp phần vào sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc. 


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Văn Nhị thừa uỷ nhiệm trao Huân chương Lao động hạng Ba cho bà Nguyễn Thị Bạch Tuyết 

Ngoài ra, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh cũng chúc thọ và mừng thọ các dì, các cụ từ 70 tuổi - trên 81 tuổi. Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Thị Kim Vân (ảnh trên) và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Văn Nhị chúc thọ và mừng thọ các dì, các cụ 

Chuyện bi hài ngày 8/3


Lá thư ngày 8-3 của một cửa hàng hoa

Nhân ngày 8-3 một chủ cửa hàng hoa ở London viết thư cảm ơn khách hàng: “Vô cùng cảm ơn Jack, nhiều năm qua anh đã luôn là một khách hàng thân thiết của chúng tôi. Cứ mỗi dịp lễ, cửa hàng lại vinh dự được đón anh như một chàng trai ga lăng nhất, lúc nào anh cũng bước ra khỏi cửa hàng với một bó hoa rực rỡ trên tay... Thế mà hôm nay, ngày 8-3, không thấy anh đến mua hoa nữa, có nghĩa là anh đã lấy vợ. Thật là buồn biết bao!”.

*

* *

Sếp cũng là phụ nữ
Triết l‎ý của nữ Tổng biên tập tạp chí “Phụ Nữ Tân Thời” đăng trên tạp chí của mình nhân ngày quốc tế phụ nữ: “Bạn cho rằng ông xã yêu bạn hết mực, bạn muốn áo khoác, anh ấy tặng áo khoác. Bạn muốn nước hoa, anh ấy tặng nước hoa... Nói chung bạn thích gì anh ấy cũng chiều. Điều đó không nói lên rằng chồng bạn yêu bạn hết mực. Nó chỉ chứng tỏ rằng bạn thích ít quá đấy thôi!”.

*

* *

Người vợ không ưa tò mò soi mói
Trích đoạn nhật k‎ý viết trên blog của một người đàn ông:
“Vợ tôi là một người tuyệt nhiên không hề có tính tò mò soi mói, bằng chứng là nhân ngày 8-3, tôi ướm hỏi cô ấy xem thích gì để mua tặng. Vợ tôi đã bất ngờ liệt kê ra một loạt nào là: Áo khoác Valentino, túi xách Louis Vuiton, quần CK, kính Gucci, mỹ phẩm L'Oreal...
Tôi đã quá sốc và thốt lên:
- Trời đất, em nghĩ anh đào đâu ra ngần ấy tiền để mua cơ chứ?
Vợ tôi thì khẽ khàng nói:
- Anh yêu, anh thừa biết là em không có tính tò mò soi mói mà. Anh lấy ở đâu em cũng không quan tâm!
Bạn thấy không, lấy được người vợ không ưa tò mò soi mói cũng chưa hẳn đã tốt!”.

*

* *

Siêu trộm ngày 8-3
Sắp tới ngày 8-3, chị H.H ở Trảng Bom, Đồng Nai chờ mãi không thấy chồng tặng gì nên buổi trưa 6-8, tiện đường đi qua gần cơ quan chồng chị ghé văn phòng anh. Anh đi vắng, chị đành lấy... tạm 5 triệu trong túi áo vest của anh vắt trên ghế tự đi mua quà cho mình để chồng đỡ... vất vả, hơn nữa để tự anh mua biết đâu chị lại không ưng ‎ý.
Sau đó buổi tối khi về nhà, chị kể lại chuyện này với chồng để anh biết. Thấy chồng có vẻ hơi ngập ngừng lúng túng, chị nghĩ bụng: “Hóa ra lão này ghê thật, quỹ đen găm rõ nhiều, mình lấy hẳn 5 triệu mà lão coi như không!”.
Trong khi đó thì anh chồng lại đi vào nhà vệ sinh lẩm bẩm: “Chết cha! Mình quên nói với cô ấy rằng mình đã chuyển sang văn phòng khác từ hơn tuần nay”.

*

* *

Quà tặng... chồng ngày 8-3
Sáng 8-3 người chồng quay sang vợ nói:
- Thật cảm ơn em, đêm qua anh chưa kịp tặng quà cho em thì em đã tặng anh một chai rượu thơm tuyệt diệu đặt trên đầu giường, mặc dù chai không lớn nhưng hương vị rất độc đáo!
- Trời đất ơi! Hôm qua ông đi nhậu say về lại nốc sạch lọ nước hoa đắt tiền mới mua của tôi rồi!

Những bài thơ hay ngày 8/3

1. Nếu thế giới không có đàn bà

Nếu thế giới không có đàn bà
Hàng tỉ đàn ông sẽ chết già
Ai làm đối tượng cho ông ghẹo
Khi có cô nào õng ẹo qua

Nếu thế giới không có đàn bà
Ai sẽ thay ông gánh việc nhà
Quạt nồng ấp lạnh ai chu tất
Nuôi cả đàn con cũng chẳng la

Nếu thế giới không có đàn bà
Thì các ông ở đâu mà ra
Mồng tám tháng ba ông nên nhớ
Mang tặng mỗi bà một đoá hoa.

2. Em cứ ngồi ngắm hoa

Em cứ ngồi ngắm hoa

Em cứ ca cứ hát

Anh sẽ lo rửa bát

Anh sẽ lo quét nhà

Anh sẽ lo giặt là

Em uống gì anh pha

Chợ gần hay chợ xa

Anh lần ra được hết

Món em ưa anh biết

Em cứ chờ mà xem

Em đánh phấn xoa kem

Anh nhặt rau vo gạo

Em ung dung đọc báo

Anh tay nấu tay xào

Anh tự làm không sao

Đừng lo gì em nhé

Tà áo em tuột chỉ

Đưa anh khâu lại giùm

Nho anh mua cả chùm

Buồn mồm em cứ nếm

Bạn gái em mà đến

Cứ vô tư chuyện trò

Anh tắm cho thằng cu

Rồi anh ru nó ngủ

Màn hình bao cầu thủ

Nghe em hét "vào rồi"

Hết một ngày em ơi

24h thôi nhé. (8/3)


Em cứ ngồi ngắm hoa, em cứ ca cứ hát

3. Hôm nay mồng 8 tháng 3

Hôm nay mồng 8 tháng 3

Chị em hừng hực đi ra đi vào

Anh em trong bếp phều phào

Bây giờ em muốn anh vào hay ra

Chị em tủm tỉm xuýt xoa

Em thì chẳng thích anh ra tí nào

Anh em khí thế dâng trào

Vứt ngay chén đĩa ào ào xông vô

Mây vờn, chớp giật, hô hô

Giường nghiêng chỏng ngã anh mô cũng đừ

Bỗng nhiên trời đất tối mừ

Anh em ai cũng ngất ngư phờ phà

Chị em tức tối kêu la

Trời ơi biết thế cưới ba thằng chồng…


Bây giờ em muốn anh vào hay ra 

4. Một bài thơ khác về ngày 8/3

Nhìn những vẻ ngậm ngùi trong ánh mắt,

Của đoàn người chen lấn đứng mua hoa,

Thương cánh đàn ông trong đó có cả ta

Đang xớn xác chọn mua quà “kính biếu”.

Trong phút chốc “mạnh” bỗng thành ra “yếu”

Chỉ biết phục tùng mà không hiểu tại sao

Chẳng phân biệt sang hèn sướng khổ thấp cao,

Đều hỉ hả lao vào cơn vấn nạn.

Như những con suối khô oằn mình trong mùa cạn,

Chưa hết tháng 10 nhoằng cái tới tháng 3,

Nỗi khổ này thượng đế mới sinh ra

Chắc để thử chúng ta, ôi phái mạnh!!!

Ta sống mãi trong niềm kiêu hãnh,

Của ngàn năm lịch sử đứng sau lưng,

Nơi phái mạnh ta thủa ấy chưa từng:

Dọn dẹp, thổi cơm, quét nhà, đong gạo.

Nào đâu sáng thanh bình bên tờ báo,

Nhâm nhi trà ta dạo chút tin nhanh.

Đâu những đêm gió mát trăng lành,

Ta tiên tửu để dành cho họ dọn.

Đâu những trận cầu khuya ta thức trọn,

Tụ tập anh em ta cổ vũ hét hò,

Đâu những hôm ta oai vệ ra trò,

Chỉ đạo chống tay hô quét này dọn nọ,

Để đến giờ đây một mình ta lọ mọ,

Than ôi, thời oanh liệt nay còn đâu…?!?

Mong ngày xưa trở lại chắc còn lâu,

Và mãi mãi chẳng thể nào thay đổi,

Khi phái yếu họ đã thành một khối

Cũng lập ra hiệp hội, cũng liên đoàn,

Họ lập ra ngày kỉ niệm liên hoàn

Hòng bắt những anh hùng phải lao tâm khổ tứ.

Họ quên hết rằng phái ta trong quá khứ

Họ luôn phải yêu chiều thách kẹo dám ra oai

Hỡi Adam ngài có biết chăng ngài?

Khi quân tử bị chân dài khuất phục,

Khi dọn dẹp phải cười như hạnh phúc,

Khi vinh quang là lục cục chảo niêu,

Hỡi tháng 3 ngày 8 đáng yêu…


Ước em đôi má phai hồng/ Đôi môi phai thắm, lại không… điệu đà...

5. Bài thơ hài hước nhất nói thay tâm tình của một chàng trai

Đến ngày mồng tám tháng ba
Thì tôi lại ước em là… đàn ông.

Ước em đôi má phai hồng
Đôi môi phai thắm, lại không… điệu đà
Ước em… duyên bớt mặn mà
Đừng đằm thắm quá, người ta yêu thầm!

Ước em, bỗng cũng… “hâm hâm”
Tự nhiên quên mất… cầm nhầm tay tôi!

Lịch sử ngày Quốc tế Phụ Nữ 8-3Lịch sử ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3 bắt đầu từ phong trào đấu tranh đòi quyền sống của nữ công nhân Mỹ.

Cuối thế kỷ 19, chủ nghĩa tư bản phát triển tột bậc, nhất là ở nước Mỹ. Nền kỹ nghệ phát triển, thu hút nhiều phụ nữ và trẻ em vào làm việc trong các nhà máy, xí nghiệp. Bọn chủ tư bản lợi dụng sức lực của phụ nữ, trẻ em, trả lương rẻ mạt làm cho đời sống của phụ nữ và trẻ em cực khổ, điêu đứng. Căm phẫn trước sự áp bức tàn bạo đó, ngày 8/3/1899, tại hai thành phố Chicago và New-York (của nước Mỹ) đã nổ ra cuộc đấu tranh mạnh mẽ của nữ công nhân ngành dệt may, đòi tăng lương, giảm giờ làm. Mặc dù bị thẳng tay đàn áp, bắt bớ, đuổi ra khỏi nhà máy nhưng chị em vẫn đoàn kết, bền bỉ đấu tranh, buộc bọn chủ tư sản phải nhượng bộ. Thắng lợi đó đã cổ vũ tinh thần đấu tranh của phụ nữ lao động Mỹ. Ðến tháng 2 năm 1909 lần đầu tiên phụ nữ khắp nơi trên nước Mỹ đã tổ chức "Ngày phụ nữ " mít tinh, biểu tình rầm rộ đòi quyền bình đẳng cho phụ nữ. Tại New-York đã có 3000 chị dự cuộc họp phản đối chính phủ công nhận quyền bầu cử của phụ nữ.Những cuộc đấu tranh đầu tiên đó của nữ công nhân Mỹ đã có tiếng vang lớn, là nguồn cổ vũ mạnh mẽ cho phong trào đấu tranh của phụ nữ lao động trên toàn thế giới. Trong phong trào đấu tranh lúc bấy giờ, đã xuất hiện 2 nữ chiến sĩ cách mạng lỗi lạc là bà Cơ-la-re-Zet-Kin (người Ðức) và bà Rô-da-luya-Xăm-Bua (người Ba Lan). Hai bà đã phối hợp với bà Cơ-rúp-xcai-a (vợ của Lê-nin) vận động thành lập Ban Thư ký quốc tế phụ nữ để lãnh đạo phong trào.Trước sự lớn mạnh về số lượng và chất lượng của phong trào phụ nữ trên thế giới. Ngày 26 và 27 tháng 8 năm 1910, đại hội lần thứ 2 của những người phụ nữ thế giới đã được triệu tập ở Cô-pen-ha-gơ (thủ đô Ðan Mạch), về dự có 100 nữ đại biểu của 17 nước, đã quyết định lấy ngày 8/3 làm ngày quốc tế phụ nữ với mục đích đấu tranh đòi các quyền lợi của phụ nữ và trẻ em.Ngày làm việc 8 giờ. Công việc ngang nhau, tiền lương ngang nhau. Bảo vệ bà mẹ và trẻ em.Từ đó đến nay, ngày 8/3 trở thành ngày hội của phụ nữ thế giới, đoàn kết đấu tranh để tự giải phóng, thực hiện quyền nam nữ bình đẳng và cũng từ đó, phụ nữ tiến bộ khắp năm Châu tổ chức ngày 8/3 với những nội dung và hình thức phong phú.

Nội dung ngày quốc tế phụ nữ 8/3 không chỉ dừng lại ở quyền bình đẳng mà được mở rộng thêm khái niệm mới "phát triển", "Giới". Vấn đề phụ nữ đã được đông đảo các quốc gia trên thế giới nhìn nhận và đánh giá một các đầy đủ trên những khía cạnh khác nhau thông qua một loạt các hội nghị thế giới. Từ thập niên 70 đến nay, đã có 4 hội nghị thế giới về phụ nữ:

Hội nghị lần thứ nhất tổ chức tại Mêhicô năm 1975, mở đầu thập kỷ phụ nữ.

Hội nghị lần thứ hai tổ chức tại Côpenhagơ (Ðan Mạch) năm 1980.

Hội nghị lần thứ ba tổ chức tại Nairôbi (Kenya) năm 1985. Tại hội nghị này "Chiến lược nhìn về phía trước vì sự tiến bộ của phụ nữ" đã được thông qua.

Hội nghị lần thứ tư tổ chức tại Bắc Kinh (Trung Quốc) năm 1995.

Các hội nghị thế giới về phụ nữ do Liên hiệp quốc đứng ra tổ chức là những sự kiện Quốc tế to lớn đối với đời sống chính trị của toàn thế giới đặc biệt đối với phụ nữ. Vì lẽ đó, vấn đề giải phóng phụ nữ, vì sự tiến bộ của phụ nữ là một vấn đề toàn cầu.

Mục đích của Hội nghị Bắc Kinh là nhằm kiểm lại việc thực hiện "Chiến lược nhìn về phía trước vì sự tiến bộ của phụ nữ" đã được đề ra tại hội nghị Narôbi và công ước liên hiệp quốc "Xóa bỏ mọi hình thức phân biệt đối xử với phụ nữ" (Công ước CEDAW) đồng thời thông qua "Cương lĩnh hành động vì sự tiến bộ của phụ nữ toàn cầu đến năm 2000".

"Tuyên bố Bắc Kinh" và "Cương lĩnh hành động vì sự tiến bộ của phụ nữ toàn cầu đến năm 2000" là hai văn kiện quan trọng nhất của hội nghị Bắc Kinh. Hai văn kiện này một mặt phác họa những trở ngại trên con đường phấn đấu cho sự bình đẳng của nữ giới bên cạnh nam giới; Mặt khác khẳng định những cam kết và sự quyết tâm của các chính phủ, các tổ chức quốc tế bằng mọi biện pháp nhằm tới mục tiêu Bình đẳng-Phát triển-Hòa bình vì sự tiến bộ của phụ nữ.

Thực hiện cam kết đó, ngày 4 tháng 10 năm 1997, chính phủ nước ta đã có quyết định số 822/TTG về việc phê duyệt kế hoạch hành động Quốc gia vì sự tiến bộ của phụ nữ, ban hành 11 mục tiêu vì sự tiến bộ của phụ nữ đến năm 2000 nhằm cam kết trước thế giới Hành động vì sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam thực hiện mục tiêu "Hành động vì bình đẳng, phát triển và hòa bình" của hội nghị Bắc Kinh.

Ở nước ta, ngày 8/3 còn là ngày kỷ niệm cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng, 2 vị nữ anh hùng dân tộc đầu tiên đã đánh đuổi giặc ngoại xâm phương Bắc, giành lại chủ quyền dân tộc.

Niềm tự hào và ý chí vươn lên của phụ nữ Việt Nam một phần cũng có cội nguồn từ truyền thống dân tộc độc đáo đó

Thị trường bất động sản: Kỳ vọng chu kỳ phát triển mới

Bất chấp những tác động của khủng hoảng kinh tế tại Việt Nam, Hiệp hội Các nhà đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực BĐS (AFIRE) đã xếp Việt Nam đứng thứ 4 trong số những thị trường mới nổi về mức độ hấp dẫn đối với nhà đầu tư nước ngoài. Nhiều nhà đầu tư vẫn muốn tiếp tục duy trì đầu tư vào Việt Nam trong đó có lĩnh vực BĐS đã cho thấy khả năng phục hồi và phát triển của thị trường BĐS sau một thời gian dài “nghỉ ngơi”.
Cùng với ngành hàng tiêu dùng, chứng khoán, BĐS được đánh giá là lĩnh vực thu hút nhiều nhà đầu tư và sẽ sôi động hơn trong năm 2012 khi nhiều chuyên gia dự đoán sẽ có nhiều “phi vụ” M&A diễn ra. Tại ngày hội đầu tư năm 2012 vừa diễn ra vào trung tuần tháng 2, ông Đặng Doãn Kiên - Trưởng đại diện Quỹ đầu tư Aureos tại Việt Nam nhấn mạnh, thị trường BĐS cần rất nhiều vốn; Đây cũng là thị trường chỉ mới phát triển manh mún, trong khi tiềm năng lại rất lớn. Trong thời gian này, BĐS lại đang ngày càng giảm giá, nên tôi nghĩ rằng việc M&A lĩnh vực này sẽ diễn ra tương đối sôi động. Hiện tại cũng đang có xu hướng các công ty quản lý quỹ mở quỹ đầu tư BĐS. Nhiều nhà đầu tư vẫn đánh giá ngành BĐS có tiềm năng lâu dài, trong khi sắp tới sẽ có các đợt giảm giá nữa, có nhiều cơ hội cho họ.

Trên góc độ của một nhà đầu tư, ông Lương Trí Thìn - Tổng giám đốc Tập đoàn Đất Xanh, cho biết, năm 2012 là một năm tiềm ẩn nhiều cơ hội cho thị trường BĐS nước ta. Hiện bất động sản đang có một mức giá hợp lý. Chu kỳ suy giảm BĐS đang ở vào giai đoạn cuối. Nhiều nhà đầu tư nước ngoài vẫn ngắm đến thị trường BĐS nước ta như một điểm đến đầy hấp dẫn. Bên cạnh đó, theo thống kê của Bộ Xây dựng, hiện nay Việt Nam thiếu 40% nhà ở cho người trẻ và người có mong muốn mua nhà, do đó nhu cầu sở hữu BĐS trong tương lai vẫn cao… Đây chính là những tín hiệu khả quan cho thị trường BĐS kết thúc chu kỳ suy giảm và bắt đầu một chu kỳ phát triển mới mạnh mẽ hơn theo hướng tài chính hóa và chứng khoán hóa BĐS.

Trên góc độ nhà tư vấn đầu tư và nghiên cứu thị trường, ông Marc Townsend - Tổng giám đốc điều hành CBRE Việt Nam cho biết, khi Việt Nam vẫn là điểm thu hút nhiều nhà đầu tư trên thế giới thì vẫn còn nhiều cơ hội cho thị trường BĐS. Những chỉ số trên thị trường chứng khoán từ đầu năm 2012 có những thay đổi tích cực cũng là một cơ hội cho ngành BĐS phục hồi và tiếp tục thu hút đầu tư. Năm 2011, thị trường BĐS đã phải đối mặt với hàng loạt khó khăn, dòng tiền khan hiếm do những dòng vốn vào thị trường này bị hạn chế và người mua không còn hứng thú nữa. Nhưng 2012 sẽ là một năm mà các công ty và cá nhân có thể đạt được lợi nhuận từ chính những cơ hội trên thị trường này. Bởi đây là thời điểm kết thúc chu kỳ suy giảm của thị trường.

Bên cạnh đó, thị trường tiếp tục chứng kiến các hoạt động M&A trong lĩnh vực BĐS trong vài năm tới. Trên thị trường vẫn tồn tại nguồn cầu tiềm năng khi một bộ phận người dân lại có tâm lý chờ thị trường giảm giá hơn. Đồng thời sự minh bạch trong giao dịch mua bán BĐS ngày càng tăng lên cũng là cơ hội cho ngành này phát triển.

Ngoài ra, việc đẩy mạnh tái cơ cấu nền kinh tế cũng có những tác động tích cực đối với thị trường BĐS. Chuyên gia kinh tế Phạm Đỗ Chí cho rằng, các chính sách tái cơ cấu nền kinh tế sẽ tiếp sức mạnh mẽ cho nhu cầu BĐS nếu khu vực tư nhân được đóng vai trò chủ đạo trong nỗ lực giảm thực sự đầu tư công. Việc giảm thuế doanh nghiệp xuống 20% sẽ là bước đầu cho chính sách này. Sau khi thị trường BĐS được khỏi động từ việc giảm lãi suất, thị trường này sẽ phục hồi nhanh chóng nếu có sự tham gia ào ạt từ các nhà đầu tư mới.

Minh chứng rõ nhất cho nhận định thị trường BĐS Việt Nam có những dấu hiệu khả quan khi thị trường căn hộ tương lai tại các địa phương trong cả nước vẫn tiếp tục được xây dựng mới. Tại TP.HCM có 18.000 căn, Hà Nội là 16.000 căn, Đà Nẵng là 1.100 căn và số lượng căn hộ có giá từ 15-19 triệu/m2 vẫn giao dịch. Đất nền tại Bình Dương, Đồng Nai, Long An vẫn sôi động. Căn hộ có giá 2 tỷ đồng vẫn giao dịch bình thường…

Mới nhất, Tập đoàn Tokyu của Nhật Bản chính thức liên doanh với Tổng công ty Becamex IDC khởi công dự án xây dựng Khu đô thị Tokyu Bình Dương với vốn đầu tư 1,2 tỷ USD tại trung tâm Đô thị mới tỉnh Bình Dương. Ông Nguyễn Văn Hùng - Chủ tịch HĐQT của Becamex IDC cho biết, việc liên doanh với các tập đoàn lớn để phát triển Khu đô thị Tokyu Bình Dương nhằm đáp ứng yêu cầu tối đa không chỉ là môi trường sống thân thiện mà là nơi có thể lựa chọn để tạo lập môi trường kinh doanh, trưng bày sản phẩm và kết nối giao thương toàn cầu. Việc khởi công dự án này cũng có ý nghĩa trong sự phát triển lĩnh vực BĐS tại Bình Dương trong thời gian tới khi thị trường BĐS có những chuyển biến.

Những dấu hiệu trên cho thấy mức độ hấp dẫn của thị trường BĐS Việt Nam vẫn còn khá lớn và hiện nay đã xuất hiện những tín hiệu tích cực, những nhà đầu tư mới đang sẵn sàng đổ vốn vào thị trường BĐS, mang lại kì vọng một chu kỳ phát triển mới đầy sôi động…

 Theo VEN

Bất động sản đã chạm đáy?

Thị trường bất động sản liên tiếp giảm giá khiến nhiều chuyên gia cho rằng, giá đã xuống đáy.


"Nói bong bóng BĐS vỡ là chưa có cơ sở".


PV có cuộc trao đổi với TS. Vũ Đình Ánh - Chuyên gia nghiên cứu khoa học về thị trường giá cả - xung quanh biến động của thị trường bất động sản (BĐS) Việt Nam hiện nay.

Hiện, thị trường BĐS cả TP. HCM và Hà Nội đều bước vào giai đoạn giảm giá, khuyến mãi với hàng loạt các phân khúc thị trường, ông đánh giá thế nào về hiện tượng này?

BĐS hiện nay giảm giá cũng phải kiểm soát lại. Giảm giá nhiều sau một thời gian tăng mạnh mẽ lại là một câu chuyện khác. Bây giờ phải nhìn nhận xem BĐS giảm giá so với cái gì. Ví dụ, có những phân khúc trong vòng 1 năm trở lại đây giá không biến động và bây giờ hạ thì mới gọi là hiện tượng giảm giá, đặc biệt so sánh với tốc độ lạm phát tăng.

Bình thường khi tốc độ lạm phát tăng, đồng tiền Việt Nam mất giá, BĐS được đo bằng đồng tiền Việt Nam thì phải thay đổi theo tốc độ lạm phát, điều đấy là bình thường. Thế nhưng, có rất nhiều dự án giảm giá là do một thời gian tăng vô lý, nay giảm giá, vì vậy không thể khẳng định BĐS giảm giá. Bên cạnh đó, hiện nay giá BĐS Việt Nam chưa được đánh giá hợp lý hay không hợp lý. Nếu, bây giờ kết luận giá BĐS hợp lý thì giá giảm 10%, thậm chí 2% cũng là có vấn đề. Còn kết luận giá BĐS Việt Nam quá cao, giờ có giảm 10%, thậm chí 50% thì BĐS vẫn chưa về giá trị thực của nó.

Bản thân thị trường BĐS Việt Nam có rất nhiều vấn đề, liên quan đến kiểu đầu tư đổ xô theo đám đông. Ví dụ: phân khúc nghỉ dưỡng ở miền Trung, chung cư cao cấp… với ý nghĩ giá BĐS chỉ có tăng, như vậy sẽ tạo ra hệ quả là sự sụp đổ thị trường BĐS. Hiện nay thị trường BĐS Hà Nội đang giảm giá những khu đô thị và một số dự án, điều này không phản ánh hết được thị trường vì một số dự án ở thời điểm này không giảm mà vẫn tăng. Không nên đánh giá thị trường một cách phiến diện trong câu chuyện giảm giá đấy.

TS. Vũ Đình Ánh - Chuyên gia nghiên cứu khoa học về thị trường giá cả

Nhiều chủ đầu tư BĐS lo lắng, khi vốn ngân hàng bị siết, hàng giảm giá vẫn không bán được thì nhiều khả năng bong bóng BĐS sẽ vỡ?

Năm 1993 trở lại đây có rất nhiều lần BĐS biến động theo kiểu "sốt nóng", "sốt lạnh" nhưng về cơ bản BĐS Việt Nam vẫn tăng giá rất cao bất chấp câu chuyện nguồn cung đã được cải thiện. Những cú sốc kiểu như thế này gần như giúp sắp xếp lại thị trường, sắp xếp lại nguồn cung, kể cả phân khúc thị trường, xác định phân khúc nào thừa, phân khúc nào thiếu. Tiếp nữa là xác lập lại cái nguồn vốn nào là quan trọng nhất đối với thị trường BĐS. Ví dụ, tín dụng cho BĐS nếu như phân tích kỹ chưa chắc đã giảm cho BĐS.

Về những diễn biến thị trường BĐS hiện nay mà đoán bong bóng BĐS sẽ vỡ là chưa có cơ sở. Trước hết nên hiểu bong bóng BĐS Việt Nam là cái gì? Có những phân khúc hiện nay tạo ra bong bóng thị trường BĐS vì vậy có thể vỡ một vài phân khúc thì có nhưng không phải là tất cả. Thứ hai, phải trả lời được câu hỏi biểu hiện vỡ bong bóng của BĐS Việt Nam? Hiện nay, câu chuyện BĐS lớn nhất của Việt Nam là giảm giá để đẩy hàng. Vì vậy nếu giảm giá như vậy mà vẫn không đẩy được hàng, dẫn tới các doanh nghiệp BĐS Việt Nam phá sản. Như vậy có gọi là bong bóng hay không?


Thị trường BĐS Việt Nam 20 năm qua đã trải qua 3 cơn sốt đất, 2 lần đóng băng theo chu kỳ 5 năm một lần. Liệu thị trường BĐS hiên nay có bước vào chu kỳ đóng băng lần thứ 3 theo quy luật?


Theo dõi từ năm 1991- 1993 thì tầm khoảng 20 năm và trong vòng 20 đó thị trường BĐS Việt Nam chịu ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố. Có những yếu tố nó liên quan đến chính sách, đặc biệt chính sách liên quan đến quy hoạch, chính sách giao dịch BĐS, chính sách thu từ BĐS như thuế… Cho đến nay chưa đủ cơ sở để nói đến diễn biến đóng băng, “sốt nóng”, “sốt lạnh” như vừa qua mà hình thành lên tính chu kỳ.

Nếu phát hiện ra tính chu kỳ tức là phát hiện ra tính quy luật và tính quy luật là những yếu tố tác động tới thị trường cũng phải mang tính quy luật. Rõ ràng thị trường BĐS Việt Nam trong thời gian dài vừa qua chịu nhiều yếu tố mà những yếu tố luôn phát sinh mới nến khó có thể phát hiện ra tính quy luật để kết luận khi nào đóng băng. Bây giờ còn quá sớm để rút ra những kết luận như vậy.

Nửa năm trước đây thì người dân khó mà mua đúng giá BĐS nếu không qua “cò”. Thị trường BĐS Việt Nam vẫn được đánh giá thấp về vấn đề công khai, minh bạch. Với những diễn biến thị trường BĐS như thế này là một cơ hội rất tốt cho thị trường BĐS hướng tới sự công khai, minh bạch. Hiện thị trường BĐS đã có nhiều thông tin hơn từ phía chủ đầu tư.

Thị trường BĐS phải có những đợt điều chỉnh tiếp và điều chỉnh theo hướng nào, mức nào thì người ta phải xác lập được cái mức cân bằng của thị trường BĐS nếu không thì thị trường BĐS không “sốt nóng” thì lại “sốt lạnh”.


Xin cảm ơn ông!

 Theo Lao Động

Bất động sản 2012: Nam ấm, Bắc lạnh

Năm 2012, về cơ bản thị trường BĐS trong Nam sẽ ổn hơn, thậm chí có những nơi ấm dần lên. Ngược lại, những bất ổn hay tình trạng bóng bóng xì hơi dễ xảy ra tại nhiều điểm ở miền Bắc.
Chuyên gia phong thủy Phạm Cương (ảnh), Giám đốc Khối phong thủy, CTCP Nhà Xuân nhìn nhận: “Những khó khăn trong năm nay chỉ là tàn dư của những cơn khủng hoảng trong năm Tân Mão. Đà suy thoái vẫn còn ở những tháng đầu năm theo quy luật quán tính, nhưng có lẽ đây sẽ là những nút cuối chu kỳ suy thoái. Năm 2014 tức là năm Giáp Ngọ sẽ là năm kinh tế có sự biến chuyển rõ nét hơn và mang tính tích cực. Năm 2013 sẽ là một năm mang tính thử lửa tiếp theo”.


Được biết phong thủy chủ yếu được ứng dụng trong kiến trúc và xây dựng, nhưng nhiều chuyên gia vẫn sử dụng phong thủy để dự báo. Vậy xin hỏi ông, tại sao phong thủy lại có khả năng dự báo?


Phong thủy chủ yếu dựa trên nền tảng của học thuyết Âm dương - Ngũ hành.

Căn cứ vào những nhận xét và thống kê lâu đời về sự tương tác trong tự nhiên, người xưa đã nhận thấy sự biến hoá không ngừng của sự vật và cơ cấu của sự biến hoá không ngừng đó là sự ức chế lẫn nhau, giúp đỡ, ảnh hưởng lẫn nhau, nương tựa lẫn nhau và thúc đẩy lẫn nhau. Để biểu thị sự biến hoá không ngừng và quy luật của sự biến hoá đó, người xưa đặt ra "thuyết Âm dương - Ngũ hành”. Thuyết Âm dương - Ngũ hành có thể giải thích mọi sự biến hóa và phát triển của sự vật, hiện tượng nên khi ứng dụng vào thực tế nó còn có khả năng dự đoán, tiên tri.


Năm 2011 đã chứng kiến sự sụt giảm mạnh của thị trường bất động sản (BĐS), khiến nhiều nhà đầu tư thua lỗ. Theo ông, có tín hiệu vui nào cho các nhà đầu tư BĐS trong năm Nhâm Thìn hay không?


Xét tổng cục năm Nhâm Thìn, các cung hành Thổ theo phong thủy, chủ về BĐS hay xây dựng có ba cung thì tới hai cung vừa bị khắc, vừa bị suy hao khí trường, vì vậy, BĐS và xây dựng sẽ chưa có gì thay đổi.

Một yếu tố khác nữa là đại cục kinh tế mới chỉ là giai đoạn chặn đứng xu thế suy thoái, mà hành Thổ vượng được là nhờ sự thăng hoa của kinh tế, ứng với hành Hỏa, cho nên BĐS hẳn nhiên chưa thể tốt.

Như vậy, các NĐT hãy kiên nhẫn chờ đợi cơ hội ở những năm tiếp theo. Đương nhiên, sẽ có những khác biệt so với với năm Tân Mão, về cơ bản thị trường trong Nam sẽ ổn hơn, thậm chí có những nơi ấm dần lên. Ngược lại, những bất ổn về BĐS hay tình trạng bóng bóng xì hơi năm vừa rồi xảy ra ở miền Nam thì dễ xảy ra những hình thái tương tự tại nhiều điểm ở miền Bắc trong năm 2012.


BĐS tình hình chung là khó khăn. Nhưng liệu có những điểm nóng cục bộ nào trong năm 2012 không thưa ông?


Tuy BĐS về xu hướng chung khó khăn là vậy, nhưng về lý thuyết sẽ vẫn có những cơ hội đầu tư cho những nhà đầu tư nhạy bén. BĐS sẽ có những biến đổi “nóng” cục bộ ở một vài vị trí.

Các vị trí phía Tây, phía Đông Bắc hoặc phía Nam tính theo tâm của các thành phố nhìn chung nên lưu tâm và đáng đầu tư hơn cả. Cụ thể, nếu chỉ để lướt sóng thì phía Tây Hà Nội như Đại lộ Thăng Long vẫn còn những cơ hội và những cơ hội này sẽ xa dần trong các năm tiếp theo.

Khu vực Đông Bắc sẽ là khu vực phát triển tốt với yếu có từ nguồn lực bên ngoài, các tổ chức, các quỹ đầu tư nước ngoài sẽ góp phần đẩy giá lên dần, có thể kể tới như khu vực Đông Anh hay Sóc Sơn sẽ cho hiệu quả đầu tư với tầm nhìn ngắn 1 hoặc 2 năm nữa. Còn dài hơi hơn, hãy nhìn về khu vực phía Nam theo địa bàn Thành phố tính từ tâm là hồ Gươm.


Theo dự đoán của ông, nhìn một cách tổng thể, bức tranh kinh tế năm Nhâm Thìn sẽ diễn biến như thế nào?


Năm Nhâm Thìn là sự kết hợp của địa chi Thìn với thiên can Nhâm. Nhâm thuộc Thủy, còn Thìn là đất mộ địa của hành Thủy, cho nên Thủy khí không thể coi là vượng. Hơn nữa, bản thân nạp âm nghĩa là phần tàng ẩn trong năm Nhâm Thìn (theo quan điểm cá nhân) chứa hành hỏa nên vì thế hành thủy năm nay sẽ không mấy thuận lợi.Tuy vậy, năm Nhâm Thìn có những điểm giống và những điểm khác với năm Tân Mão. Giống nhau ở điểm đó cùng là năm mà yếu tố thiên can và địa chi có sự xung khắc lớn. Nếu năm Tân Mão, thiên can hành Kim khắc địa chi mang hành Mộc khiến cho năm 2011 dự báo sẽ là một năm đầy khó khăn của kinh tế và thậm chí dễ lâm vào khủng hoảng, thì với năm Nhâm Thìn yếu tố thiên can và địa chi có sự nghịch chuyển. Ở đây thiên can Thủy bị địa chi Thổ khắc lại với tượng là “quai đê lấn biển”, Sơn Tinh thắng Thủy Tinh sẽ cho ta dự liệu về một năm mà tình hình kinh tế xã hội tưởng là khó khăn không thể vượt qua, nhưng lại có thể vượt qua được ở những bước cuối cùng.

Các quốc gia nằm ở phương Bắc và khu vực phía Đông Nam sẽ là những nơi chịu ảnh hưởng nặng và sẽ khó khăn hơn các quốc gia khác. Việt Nam là một quốc gia nằm ở phương Nam, xét theo tiểu vận năm nay cũng là một năm khá tốt lại đang nằm trong chu kỳ phát triển.

Theo Đầu Tư Chứng Khoán

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More