Các dự án giao thông quan trọng trên địa bàn quận 9 đã có hướng tuyến thiết kế kỹ thuật

(DiaocNiemtin.com) Các tuyến đường giao thông quan trọng khu vực phía đông bắc TP.HCM đi qua địa bàn quận 9 như: đường vành đai phía đông từ quận 9 vào đường Nguyễn Văn Linh (quận 7), đường vành đai ngoài từ quốc lộ 1A (Ðại học Nông lâm) vào khu công nghiệp kỹ thuật cao, đường cao tốc TP.HCM- Vũng Tàu từ đại lộ Ðông-Tây đi Long Thành… đã được lập hướng tuyến thiết kế kỹ thuật. Ðây là các tuyến đường chủ yếu tạo điều kiện phát triển khu vực phía đông và vùng Bưng Sáu Xã cũ của quận 9. Trong khi chờ cấp có thẩm quyền duyệt quy hoạch chi tiết 1/2000 này, theo yêu của bạn đọc, báo Sài Gòn Tiếp Thị giới thiệu một vài thông số và sơ đồ về các tuyến đường trên để bạn đọc tham khảo.

1. Ðường cao tốc TP.HCM - Long Thành - Vũng Tàu: bắt đầu từ đường Ðỗ Xuân Hợp đến cầu vượt sông Ðồng Nai, mặt cắt ngang mỗi bên 15m, bảo đảm 4 làn xe chạy tốc độ cao. Ở giữa đường là dải phân cách 19m bố trí cây xanh và một tuyến đường sắt. Hai bên tuyến đường chính là lề đường rộng 5m tiếp giáp với đường khu vực hai bên mỗi bên rộng 11m. Tổng cộng lộ giới dự kiến: 81m.

2. Ðường vành đai phía đông: Theo hướng tuyến thiết kế kỹ thuật đã được lập, đường vành đai phía đông đi từ đầu cầu Phú Mỹ theo hướng đông nam - tây bắc qua khu công nghiệp Cát Lái đến phường Phú Hữu, Tăng Nhơn Phú, Phước Long B quận 9. Tại đây (km 10+087) rẽ làm hai: một đường qua Rạch Chiếc ra ngã tư Bình Thái và một đường vào khu công nghiệp kỹ thuật cao đến giao lộ của đường Võ Văn Ngân và đường vành đai ngoài (dự kiến). Lộ giới đường vành đai phía đông dự kiến rộng 60m, trải bê tông nhựa, mặt đường cách nhau bởi dải phân cách rộng 2m, mỗi bên 4 làn xe cùng chiều rộng 15m. Lề đường mỗi bên 14m, trong lề đường bố trí mỗi bên 2 làn xe khu vực.

3. Ðường vành đai ngoài: tuyến đường vành đai ngoài qua địa bàn quận 9 bắt đầu tư ngã ba xa lộ vành đai (Ðại học Nông lâm) đi xuyên qua địa bàn các phường Tân Phú, Long Thạnh Mỹ, Trường Thạnh, Long Trường và vượt sông Ðồng Nai qua huyện Nhơn Trạch tỉnh Ðồng Nai. Lộ giới thiết kế xây dựng 120m, mặt đường có 14 làn xe, ở giữa có dải phân cách chia ra mỗi bên 7 làn xe cùng chiều có thể lưu thông với tốc độ cao. Tiếp giáp với mặt đường là lề đường 5m, kế đó có đường khu vực rộng 11m có hướng lưu thông ngược chiều với tuyến đường chính. Ngoài cùng là lề đường rộng 5m.

Tại các giao lộ của các tuyến đường này với nhau và với xa lộ Hà Nội, dự kiến sẽ xây dựng những nút giao thông có cầu vượt nhưng hiện chưa có thiết kế chi tiết.
Theo SaiGontiepthi

Dự án cầu nối Nhơn Trạch, Đồng Nai với quận 9 TPHCM

(DiaocNiemtin.com) Văn phòng Chính phủ vừa có công văn thông báo ý kiến của Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư dự án khu trung tâm TP mới Nhơn Trạch (tỉnh Đồng Nai) do Công ty Berjaya Leisure Ltd (Malaysia) đầu tư 100% vốn. UBND tỉnh Đồng Nai cũng đã trao giấy chứng nhận đầu tư dự án TP mới Nhơn Trạch cho nhà đầu tư.
Dự án cầu nối Nhơn Trạch, Đồng Nai với quận 9 TPHCM

Động thổ vào năm 2011

Ông Dương Hồng Cẩm, trưởng dự án Công ty Berjaya, cho biết dự án sẽ được tiến hành trong vòng 15 năm và sẽ động thổ vào năm 2011. Hiện quy hoạch của dự án đã được phê duyệt và chủ đầu tư đang thực hiện các thủ tục hậu giấy phép xây dựng, đồng thời xem xét lại việc kết nối các tuyến giao thông đối nội, đối ngoại với đường giao thông chung bên ngoài và chuẩn bị các điều kiện để thực hiện dự án.

Theo phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ, quy hoạch đô thị mới Nhơn Trạch nhằm liên kết với các đô thị khác để tạo thành trục đô thị đa tâm, phù hợp với nhu cầu phát triển của khu vực và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Trong đó, mở rộng quy hoạch không gian đô thị từ

6.000 ha lên 11.000 ha bao gồm toàn bộ ranh giới huyện Nhơn Trạch có diện tích 41.000 ha, là một trong các trung tâm công nghiệp, thương mại - dịch vụ - du lịch. Hướng phát triển đô thị gồm vùng đất được bao quanh bởi đường 25A và Hương lộ 19, vùng đất giáp sông Đồng Nai, sông Lòng Tàu theo hướng kết nối với quận 2 và quận 9- TPHCM.

Ngoài những dự án trong nội vùng đô thị, những dự án cầu đường quan trọng kết nối vùng, khu vực như các tuyến cao tốc TPHCM - Long Thành – Dầu Giây, cao tốc Biên Hòa - Bà Rịa - Vũng Tàu, cầu đường quận 9 nối Nhơn Trạch là tuyến giao thông nối liền tỉnh Đồng Nai với quận 9. Trong đó, cầu Nhơn Trạch-quận 9 có chiều dài 2,2 km, là dự án giao thông quan trọng tạo động lực để thúc đẩy TP phát triển.

Cần 5 tỉ USD đầu tư hạ tầng

Theo ông Lê Vân Chính, Phó Chủ tịch UBND huyện Nhơn Trạch, do huyện Nhơn Trạch nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam giữa vùng tam giác kinh tế: TPHCM- Đồng Nai-Bà Rịa- Vũng Tàu, ven các tuyến giao thông thủy bộ huyết mạch của vùng và là cửa ngõ tương lai vào TPHCM nên Nhơn Trạch có lợi thế to lớn về phát triển công nghiệp, dịch vụ và du lịch, khi hoàn thành sẽ có triển vọng phát triển kinh tế với tốc độ tăng trưởng cao, đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế tỉnh Đồng Nai cũng như toàn vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Tuy nhiên, UBND huyện Nhơn Trạch cho biết khó khăn nhất hiện nay là việc quản lý quy hoạch, nguồn vốn, bởi theo dự kiến phải cần khoảng 5-8 tỉ USD đầu tư hạ tầng cho toàn TP. Trong đó, chỉ riêng 2 công trình cầu đường từ quận 9 bắc qua Nhơn Trạch và cấp thoát nước cho TP Nhơn Trạch đã tốn khoảng 10.000 tỉ đồng.

Theo Sở Kế hoạch-Đầu tư tỉnh Đồng Nai, nếu dự án cầu đường quận 9 – Nhơn Trạch đi vào hoạt động sẽ kêu gọi đầu tư vào hạ tầng để thúc đẩy quá trình đô thị hóa phát triển mạnh, tạo thành cánh tay nối dài cho TPHCM.

Theo NLĐ

TÌNH HÌNH QUY HOẠCH CHUNG THÀNH PHỐ NHƠN TRẠCH

quyhoach.jpg

Bản đồ quy hoạch tổng thể Huyện Nhơn Trạch

I. KHÁI QUÁT CHUNG:
Huyện Nhơn Trạch nằm ở phía Tây Nam tỉnh Đồng Nai, là huyện mới được thành lập trên cơ sở tách ra từ Huyện Long Thành củ theo Nghị định số 51/CP ngày 23/06/1994 của thủ tướng chính Phủ, theo đó ranh giới Huyện được xác định như sau:
-          Phía Bắc : giáp huyện Long Thành, Quận 2 và Quận 9 Tp. Hồ Chí Minh.
-          Phía Nam và Phía Tây giáp huyện Nhà Bè thuộc Tp. Hồ Chí Minh.
-          Phía Đông giáp huyện Long Thành và huyện Tân Thành thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.
Với tổng diện tích tự nhiên toàn huyện 41.089 ha gồm 12 xã và 53 ấp với tổng dân số  khoàng 108.422 người dân, chiếm 7% diện tích tự nhiên và 5,4% dân số tỉnh Đồng Nai. Năm 1996 huyện Nhơn Trạch đã được thủ tướng chính phủ phê duyệt qui hoạch tổng thể, huyện Nhơn Trạch sẽ trở thành một Thành Phố mới với qui mô đô thị loại II, dân số dự kiến năm 2005 là 100.000 ngàn dân và đến năm 2020 là khoảng 500.000 ngàn dân, diện tích đất qui hoạch năm 2005 từ 2000ha và năm 2020 khoảng 8.000 ha. Có các khu chức năng như sau:
-          Khu công nghiệp : Được bố trí tại khu Đông – Bắc gắn liền với cảng thị vải gắn liền với cảng thị vải.
-          Khu trung tâm thành phố được bố trí tại khu khu phía Nam, Tây  Nam nối liền gần sông Thị Vải ở phí Đông Nam, với khu vực gần sông Đồng nai ở phía Tây Bắc. Trung tâm thành phố được bố trí trên hành lang Đông Nam – Tây Bắc.
-          Khu dân dụng: tập trung phát triển lên khu vực phía Tây và phía Nam xung quanh khu Trung Tâm.
Huyện Nhơn Trạch nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam giữa vùng tam giác kinh tế: Tp. Hố Chí Minh, Biên Hòa, Bà Rịa – Vũng Tàu, ven các tuyến giao thông thủy bộ huyết mạch của vùng và là cửa ngõ tương lai vào Tp. Hồ Chí Minh nên Nhơn Trạch có lợi thế to lớn về phát triển công nghiệp, dịch vụ và du lịch, là một trong những huyện có sức hút mạnh về vốn đầu tư, có triển vọng phát triển kinh tế với tốc độ  tăng trưởng cao, đóng vai trò quang trọng  trong phát triển kinh tế tỉnh Đồng Nai cũng như toàn Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

II. ĐIỀU CHỈNH QUY HOẠCH CHUNG THÀNH PHỐ NHƠN TRẠCH
Do sự chuyển biến về tình hình phát triển KT-XH của đất nước, về xu hướng phát triển của vùng KTTĐPN của tỉnh Đồng Nai và của khu vực xây dựng đô thị mới Nhơn Trạch. Qua thời giai 07 năm thực hiện đồ án qui hoạch tổng thể Thành phố mới  Nhơn Trạch, có yêu cầu mới, có sự thay đổi chức năng một số khu đất dự kiến qui hoạch trong khu vực đô thị và trên địa bàn Huyện Nhơn Trạch. Do đó Nhơn Trạch  đang được điều chỉnh quy hoạch chung như sau:

1. Các cụm công nghiệp:
1.1 Khu công nghiệp tập trung: nằm ở phía Đông, dọc đường 319 và giới hạn bởi HL 19 từ Hiệp Phước (phía Bắc) xuống Long Thọ (phía Nam) đến đường ra cảng Phước An với qui mô diện tích 2700ha.
1.2 Khu công nghiệp Ông Kèo: qui mô diện tích 800 ha.
1.3 Cụm công nghiệp địa phương: phía nam thành Tuy Hạ, qui mô diện tích 100 ha.
2.Các khu dân cư đô thị:
2.1 Khu dân cư đô thị trung tâm Thành phố:  Nằm trong phạm vi phía Bắc giáp đường 25C, phía Tây Nam giáp đường cao tốc vành đai, phía Đông Nam giáp đường ra KCN Ông Kèo.
- Quy mô diện tích: khoảng 1500 ha.
- Quy mô dân số: dự kiến đến năm 2020 khoảng 125.000 đến 130.000 người.
2.2 Khu dân cư đô thị trung tâm khu vực phía Bắc Thành phố: Nằm dọc 2 bên đường 25B, phía Bắc giáp đường 25C, xung quanh khu trung tâm huyện hiện hữu.
- Quy mô diện tích: khoảng 1500 ha.
- Quy mô dân số: dự kiến đến năm 2020 khoảng 115.000 đến 120.000 người.
2.3 Khu dân cư đô thị trung tâm khu vực phía Đông Nam Thành phố: Nằm phía Nam KCN Nhơn Trạch.
- Quy mô diện tích: khoảng 1600 ha.
- Quy mô dân số: dự kiến đến năm 2020 khoảng 120.000 đến 125.000 người.
2.4 Khu dân cư đô thị phía Bắc: thuộc xã Long Tân, nằm sát sông Đồng Nai, cặp đường cao tốc vành đai từ Quận 9 – Tp. Hồ Chí Minh sang.
- Quy mô diện tích: khoảng 950 ha.
- Quy mô dân số: dự kiến đến năm 2020 khoảng 60.000 đến 65.000 người.
2.5 Khu dân cư cửa ngõ: gồm hai khu
- Khu dân cư Hiệp Phước (cửa ngõ phía Bắc). Quy mô diện tích khoảng 180 ha.
- Khu dân cư Đồng Mu Rùa (cửa ngõ phía Đông Nam). Quy mô diện tích khoảng 400 ha.
3. Các khu dân cư nông thôn:
- Dải dân cư nông thôn hiện hữu, cải tạo dọc đường 25A và HL 19.
- Vùng còn lại bao quanh từ phía Bắc giáp đường cao tốc Tp. Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây dọc theo sông Đồng Nai, vòng theo sông Nhà Bè – sông Đồng Tranh đến sông Thị Vải, vòng theo QL 51 lên Long Thành là vùng nông nghiệp – nông thôn ngoại thành. 
4. Các khu trung tâm chuyên ngành:
4.1 Khu làng Đại học: gồm 02 khu
- Khu phía Nam: gần sông ông kèo, qui mô diện tích khoảng 350 ha
- Khu phía Bắc: giáp sông Đồng Nai, nằm giữa sông Đồng Môn và đường cao tốc Tp. Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây, qui mô diện tích khoảng 350 ha.
4.2 Khu trung tâm thương mại đầu mối thành phố: bố trí 3 trung tâm tại 3 khu vực.
- Khu phía Bắc: giáp sông Đồng Nai thuộc xã Long Tân, là chợ đầu mối nông sản thực phẩm, giao lưu vận chuyển đường thủy kết hợp kho cảng sông. Diện tích khoảng 80 - 85 ha.
- Khu phía Đông: giáp QL51, trên đường 25 B. Giao lưu đường bộ. Diện tích 30 - 35 ha.
- Khu phía Đông Nam: đường ra cảng Phước An. Kết hợp hành hóa vận chuyển đường bộ và đường thủy. Diện tích 30 - 35 ha.
4.3 Khu Trung tâm TDTT:
- Khu liên hợp quy mô lớn của Thành phố, diện tích khoảng 150 ha.
- Khu TDTT kết hợp công viên các khu vực đô thị, dự kiến quy hoạch 03 khu, diện tích mỗi khu khoảng 50 - 60 ha.
4.4 Bệnh viện:
- Khu vực đô thị phía Bắc: Trung tâm y tế huyện hiện hữu sẽ được mở rộng, nâng cấp.
- Khu vực đô thị phía Nam: dự kiến bố trí một bệnh viện, qui mô diện tích khoảng 05 ha.
- Dự kiến bệnh viện lớn Thành phố đặt ở khu vực xã Đại Phước, qui mô diện tích khoảng 10 ha.
4.5 Các công viên đô thị:
Tổ chức công viên vườn hoa thành hệ thống
- Công viên trung tâm Thành phố, công viên lớn khu vực, công viên các khu nhà ở và vườn hoa nhỏ trong các nhóm nhà ở.
- Công viên – cây xanh ven sông Đồng Nai, sông Đồng Môn, sông Ông Kèo.
- Các công viên chuyên đề: thế giới tuổi thơ, công viên văn hóa, …
- Công viên rừng cách ly giữa KCN và khu dân cư.
4.6 Các khu du lịch:
- Khu đô thị khu lịch Cù lao Ông Cồn: 700 - 750 ha
- Khu du lịch Ông Kèo: 200 - 250 ha
- Khu du lịch xã Đại Phước (giáp sông Cái): 350 - 400 ha
- Khu du lịch xã Long Tân (dọc giữa sông Cái và đường vành đai từ quận 9 sang Nhơn Trạch): 200 – 250 ha.

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More