Cơ hội duy nhất trong năm, mua đất sổ đỏ TP. Biên hòa, gần sân bay, ngay trường chợ, chỉ 2,7tr/m2

                                                      “BIÊN HÒA DRAGON CITY”
                          -CỔNG CHÍNH KHU ĐÔ THỊ TAM PHƯỚC BIÊN HÒA

[1] Cơ sở hạ tầng ( điện, đường, trường, trạm…) đã hoàn thiện đồng bộ
[2] Cảnh quan đô thị theo kiến trúc Châu âu
[3] Hệ thống giáo dục từ Mầm non đến Đại học đã hiện hữu
[4] Pháp lý minh bạch: Đã có sổ đỏ thổ cư 100% từng lô – Có thể ký chuyển nhượng ngay
[5] Khu dân cư hiện hữu đông đúc & sầm uất
[6] Có đầy đủ tất cả các tiện ích để phục vụ cuộc sống thường ngày trong vòng bán kính 2 km
=> Gọi ngay 0909.423.959 - 0909.827.696 MR PHÚ  để biết thêm thông tin và đi xem thực tế dự án !!!!
-VỊ TRÍ CÓ MỘT KHÔNG HAI
- Tọa lạc tại Trung Tâm đô thị Tam Phước, thuộc TP Biên Hòa: Dragon City một vị trí rất thuận lợi cho việc giao thương, học tập làm việc và sinh sống…
Liền kề TT hành chính mới của TP Biên Hòa
Cách đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu 1km
Cách ngã ba Vũng Tàu 8km
Cách trung tâm TP HCM 28km
Liền kề QL 51 đi Bà Rịa Vũng Tàu và ngã ba Thái Lan đi QL 1A
Xung quanh được bao bọc các tiện ích như: chợ, ngân hàng, các trường học (bao gồm: nhà trẻ, tiểu học, cấp 2,3, ĐH Tài Nguyên Môi Trường, Trung cấp An Ninh Nhân Dân 2, Trường Sĩ Quan Lục Quân, KCN Tam Phước,…)
Hệ thống giao thông, cơ sở hạ tần đồng bộ ( điện ngầm, nước,…)
Dự án đã có sổ đỏ, trao tay sau 45 ngày, pháp lý rõ ràng minh bạch. Giá 2,7tr/m2
Đặc biệt khách hàng sẽ được tham gia chương trình rút thăm trúng thưởng với giá trị lên đến 3 tỷ.
Công ty có xe đưa khách đi xem dự án mỗi ngày
LH: 0909.423.959 (APHU)

Bí quyết đảo ngược tình thế trước bờ vực phá sản

(DiaocNiemtin.com) Bất chấp khó khăn, Vines of Mendoza vẫn tồn tại qua năm 2009 và 2010, và đến 2011, tình hình kinh doanh của công ty hoàn toàn đảo ngược: doanh thu tăng từ 4,8 triệu USD năm 2009 lên đến 8 triệu USD năm 2011.

Sự khác biệt về văn hóa và ngôn ngữ luôn là một rào cản lớn đối với doanh nhân ngoại quốc trong bất kỳ trường hợp nào. Khó khăn còn tăng gấp đôi nếu thị trường chủ đạo cho sản phẩm của bạn rơi vào cuộc khủng hoảng kinh tế nặng nề. Thậm chí, khó khăn còn tăng lên rất nhiều khi bạn đang bỏ vốn vào một đất nước với tỷ lệ lạm phát cực kỳ cao.


Đó là tình cảnh mà Michael Evans đã rơi vào vài năm trước. Vines of Mendoza – một công ty do ông đồng sáng lập ở Argentina, đang bán "quyền sở hữu các vườn nho" cho phần lớn người Mỹ - những người có thu nhập giảm sút nghiêm trọng sau sự sụp đổ của Lehman Brothers và cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu (năm 2008). Thậm chí tình trạng còn tồi tệ hơn nhiều khi khách hàng của Evans đang dần biến mất, trong khi chi phí mà ông bỏ ra đang tăng lên, đồng thời tỷ lệ lạm phát của Argentina lên đến 20%.

Với những khó khăn chồng chất kể trên, từ năm 2008 đến năm 2009, công ty đã cắt giảm khoảng 40% chi phí bằng cách sa thải 30% nhân viên của mình. Và theo như lời của Evans thì: "cho đến tận hôm nay, đó vẫn là ngày tồi tệ nhất trong cuộc đời tôi".

Tạo dựng thương hiệu Mondavis của Mendoza

Cây nho Mendoza bắt đầu xuất hiện từ năm 2005. Vào cuối năm 2004, một thời gian sau khi chiến dịch tranh cử tổng thống của John Kerry trở nên vô ích, Evans đã cùng với người bạn của ông – ông David Garrett đến thăm Argentina, và sau chuyến đi này, họ đã tìm được người có cùng chí hướng với mình - Pablo Gimenez Riili, thành viên của một gia đình có truyền thống ủ rượu.


Vườn nho Mendoza

Vào thời điểm đó, nền kinh tế của Argentina đang dần phục hồi từ cuộc khủng hoảng 2001-2002 và sự xuống giá của đồng peso. Trong khi cuộc khủng hoảng ảnh hưởng đến từng gia đình ở Argentina, sự xuất hiện của nó lại là một tin tuyệt vời cho ngành công nghiệp rượu vang của địa phương, bởi thông qua khủng hoảng, chi phí sản xuất sẽ giảm xuống, người dân có thể tạo ra những vùng trồng nho hấp dẫn khách du lịch và các nhà đầu tư.

Nắm bắt được tình hình khả quan của ngành du lịch, Evans, Garrett, và Gimenez Riili đề ra một kế hoạch kinh doanh cho công ty, trong đó bao gồm cả việc xây dựng một phòng thử rượu, một khách sạn, một câu lạc bộ rượu vang – có nhận đặt hàng qua thư, và quan trọng nhất là một doanh nghiệp với dịch vụ bán quyền sở hữu các vườn nho.

Ý tưởng bán quyền sở hữu các vườn nho khá đơn giản: khách hàng sẽ thanh toán cho Vines of Mendoza một khoản phí trả trước, khoản phí này sẽ dùng để mua đất, mua giống, trồng và chăm sóc vườn nho. Khoảng ba năm sau, khi vườn nho bắt đầu cho thu hoạch, rượu vang có thể được sản xuất, người mua sẽ bắt đầu nhận được hóa đơn để duy trì vườn nho (giá hiện tại là 3.000 đô la một năm cho mỗi mẫu Anh, trong đó Vines of Mendoza sẽ được lãi khoảng 25%).


Đồng thời, khách hàng có thể lựa chọn giữa việc bán nho trong vườn của mình hoặc thuê Vines làm rượu vang từ chính những chùm nho của họ (giá công làm rượu vang là khoảng 5 đến 12 đô la một chai). Bằng cách đó, họ có thể trở thành nhà bán rượu vang – nhà chiến lược Mondavis mà không tốn nhiều chi phí, thời gian, cũng như những chuyên môn cần thiết.


"Những bất động sản đặc biệt thu hút sự quan tâm của người dân, nhất là sở hữu một vườn nho mà không tốn nhiều tiền – trở ngại mà phần đông người dân gặp phải. Nó cũng giống như nhiều người cùng chia phiên nhau sử dụng vườn nho đó", ông Chuck Bedsole, giám đốc điều hành nhóm khách sạn và giải trí tại của Alvarez & Marsal ở Dallas, một công ty tư vấn nổi tiếng ở châu Mỹ Latinh nhận xét.

Với khoảng 3,1 triệu đô la tiền vốn, Evans, Garrett, và Gimenez Riili đã thành lập câu lạc bộ rượu vang, mua và thuê 1.500 mẫu đất. Lúc đầu, họ đề ra giá 25.000 đô la / mẫu Anh (bao gồm chi phí gieo trồng và chăm sóc trong ba năm). Đây cũng chính là thời điển thu hút đầu tư thuận lợi bởi thị trường nhà đất và chứng khoán của Mỹ đang bắt đầu có dấu hiệu bấp bênh và người Mỹ đang tìm địa điểm đầu tư an toàn, hợp lý và có tiềm năng hơn.

Với tiếng tăm về rượu vang của Argentina, cùng với giá đất ở California và châu Âu lúc bấy giờ quá cao, đến cuối năm 2008, dự án đã bán được 50 lô, bao gồm 250 mẫu Anh. Họ nâng giá cho mỗi mẫu lên đến 55.000 đô la (với thời gian chăm sóc cũng là 3 năm). Vines of Mendoza cũng phát triển với các kế hoạch khác: Năm 2006, họ đã mở một quán rượu bên cạnh khách sạn Park Hyatt của Mendoza, và trong năm 2008, họ đã mở một cửa hàng rượu và quán rượu khác ngay trong khách sạn Park Hyatt.

Vượt qua khủng hoảng kinh tế

Những sự kiện diễn ra vào cuối năm 2008 đe dọa phá hủy mọi thứ mà Evans và Gimenez Riili dày công gây dựng (Garrett rời khỏi dự án trong năm 2008). Doanh số bán vườn nho sụt giảm, từ 127 mẫu Anh năm 2008 xuống còn 87 mẫu Anh trong năm 2009.


Evans và Gimenez Riili

Tuy nhiên, Vines of Mendoza vẫn tồn tại qua năm 2009 và 2010, và đến năm 2011, tình hình kinh doanh của công ty hoàn toàn đảo ngược: doanh thu tăng từ 4,8 triệu đô la trong năm 2009 lên đến 8 triệu đô la trong năm 2011 – con số cao nhất từ trước tới nay với 27 khách hàng mua 110 mẫu Anh, với giá 73.000 đô la cho mỗi mẫu Anh (nhưng chỉ với hai năm chăm sóc).

Như vậy, điều gì đã giúp Vines of Mendoza có thể sống sót qua cơn khủng hoảng thực sự? Dưới đây là một số quyết định sáng tạo đã mang lại thành công cho công ty:

Mở rộng cơ sở khách hàng

Điều đầu tiên Evans và Gimenez Riili tiến hành sau khi thị trường ở Mỹ và châu Âu biến động là tìm kiếm các thị trường mới, đặc biệt là Brazil, đất nước không chịu nhiều ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng tài chính.

"Mỹ và châu Âu là những nền kinh tế lớn, nhưng trên thế giới vẫn còn những nền kinh tế phát triển khác. Và, may mắn là chúng tôi đã tìm được thị trường thích hợp cho mình", ông Gimenez Riili chia sẻ.

Từ năm 2008, Gimenez Riili đã đến Brazil 20 lần để tìm hiểu về văn hóa kinh doanh và tìm khách hàng. Tính đến đầu năm 2009, chỉ có một trong các khách hàng của Vines of Mendoza đến từ Mỹ Latinh, nhưng 16 trong số 100 khách hàng hiện tại của công ty này là người Brazil và thậm chí, theo Gimenez Riili, 1/3 số giao dịch của công ty trong năm 2011 đến từ thị trường Brazil.

Chiết khấu lớn

Khi họ tìm kiếm khách hàng mới ở Brazil, các đối tác của Vines of Mendoza hướng tới mục tiêu duy trì doanh thu bằng cách chiết khấu khoảng 30% giá vườn nho của họ, từ 55.000 đô la xuống 35.000 đô la một mẫu Anh, để lôi kéo các khách hàng hiện tại mua nhiều hơn nữa. Quyết định này tuy làm giảm lợi nhuận trong năm 2009, nhưng lại giúp công ty thu được khoản tiền mặt cần thiết và giảm chi phí duy trì những diện tích bỏ trống: "Chúng tôi đã rất tích cực trong việc đưa ra mức giá đặc biệt cho bạn bè và gia đình – nhứng chủ sở hữu của chúng tôi - để tạo ra tiền mặt", Evans nói.

Tỉnh táo khi giao dịch

Kinh nghiệm của Gimenez Riili cho thấy, sau thời gian lạm phát, một số nhà cung cấp sẽ tăng giá trước những người khác. "Khi nền kinh tế ổn định, gần như tất cả các nhà cung cấp đều đưa ra một mức giá. Nhưng khi thị trường bất ổn, tình trạng này sẽ không còn nữa, Gimenez cho hay.


Công ty cũng bắt đầu thanh toán trước, vừa nhằm nhận được khoản giảm giá từ các nhà cung cấp, vừa để tránh thiệt hại do lạm phát. Và theo Evans, trong năm 2011, bằng cách áp dụng điều này, công ty đã tiết kiệm được 100.000 đô la Mỹ (chỉ tính chi phí cho các vườn nho).

Cắt giảm chi phí

Để tránh sa thải thêm nhân viên, công ty chọn cách cắt giảm chi phí cho các hoạt động hàng ngày như giảm bớt số lượng máy kéo mới khi trồng vườn nho mới, tăng thời gian sử dụng máy trong một ngày. Mặc dù điều này làm tăng chi phí thắp sáng và tiền thưởng ca đêm nhưng nó vẫn thấp hơn nhiều so với chi phí mua thiết bị mới.

Theo TTVN/Money.CNN

Lãi tiền triệu/ngày từ bán nước sôi, trứng luộc

(DiaocNiemtin.com) Trung bình mỗi ngày bệnh nhân cần 1 đến 2 phích nước sôi. Như vậy, một ngày chỉ tính riêng tiền bán nước, các cửa hàng ở đây đã lãi được cả triệu đồng.

 
Dịch vụ bán nước sôi trong bệnh viện

Năm Nhâm thìn được nhiều người coi là năm tốt cho việc sinh nở, đặc biệt là con trai. Vì vậy, số sản phụ vào viện tăng lên đột biến. Theo đó, nhiều dịch vụ "không tên" bỗng nhiên được "ăn theo" đắt khách bất ngờ.
 
Bán nước sôi, lãi tiền triệu/ngày


Nhận thấy nhu cầu cần nước sôi trong bệnh viện rất lớn, nhiều hàng quán đã mở ra dịch vụ này. Trời rét, tiền nước sôi ở các bệnh viện tăng vọt từ 5.000 đồng lên 10.000 đồng/phích. Trung bình mỗi ngày bệnh nhân cần 1 đến 2 phích nước sôi. Như vậy, một ngày chỉ tính riêng tiền bán nước sôi các cửa hàng ở đây đã lãi được cả triệu.

Chị Nguyễn Thị Chuyên, người nhà sản phụ tại bệnh viện phụ sản Hà Nội, cho biết: “Mỗi phích nước ở đây bán tận 10 nghìn đồng. Nhưng chả nhẽ lại cứ đi đi về về chỉ để mang 1 phích nước. Thôi thì mua đắt một chút nhưng nó tiện”.

Các loại thức ăn phục vụ sản phụ cũng đa dạng không kém và được bán ngay trong bệnh viện. Bún, phở có giá từ 25.000 – 40.000 đồng/bát tùy chất lượng; bánh mỳ kẹp trứng 20.000 đồng/chiếc, trứng gà luộc 20.000 đồng/3 quả. Trong đó, món được nhiều khách hàng lựa chọn nhất là cháo sản phụ: cháo vừng thịt nạc, cháo đậu hà lan, cháo móng giò. Mỗi bát giá bán khoảng 40.000 đồng.

Tuy giá cao nhưng hầu như mỗi buổi sáng, trưa, tối… những dịch vụ này khá đông người nhà sản phụ tìm đến. Có khi chủ hàng cháo luôn tay mà vẫn không kịp múc. Nếu tìm hiểu trước và mua 1, 2 lần quen, chủ hàng còn mang tận phòng cho sản phụ.

Trời rét, dịch vụ cho thuê chăn chiếu đắt hàng

Giữa những ngày mưa phùn gió rét như thời gian vừa qua, tại bệnh viện Phụ sản Trung ương, hàng trăm người phải chờ ở khu hành lang bệnh viện để tiện chăm sóc người nhà. Nắm bắt cơ hội này, dịch vụ cho thuê chiếu, bạt để ngủ nở rộ. Chiếu rộng 1,2 m có giá thuê 20.000 đồng, còn chăn bông loại thường bán 150.000 đồng/chiếc trong khi giá bên ngoài chỉ 80.000/chiếc. Bệnh nhân có thể thuê chiếu để ngủ ngay tại bệnh viện hoặc mang về những khu nhà trọ ngủ.

Chị Lê Thị Hà - chủ một nhà trọ gần bệnh viện cho biết: “Nhà chị có cho thuê giường chiếu, giá 20.000-50.000 đồng/người. Người này vừa trả là có người khác đến thuê ngay”.

Hoa quả cũng là thứ không thể thiếu quanh bệnh viện. Không chỉ bán bên ngoài, những người hàng rong còn mang hoa quả phục vụ tận giường cho bệnh nhân. Chỉ cần đi một vòng quanh các khoa tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, bác Hòa (quê Hà Nam) đã bán được gần hết 2 làn hoa quả.


Chỉ đi 1 vòng quanh các phòng bệnh, người phụ nữ này đã bán hết được 2 làn hoa quả.

Một túi mía giá 10.000 đồng, hồng xiêm 35.000 đồng/kg. “Giá tuy cao nhưng nếu biết mặc cả thì sẽ đỡ tốn kém mà mất công đi lại hơn nhiều so với ra ngoài mua, lại còn “lạ nước, lạ cái”, nhiều người nhà bệnh nhân thừa nhận.

Phục vụ đến tận... giường

Có một dịch vụ âm thầm nhưng không kém phần “đắt khách” đó là bán trứng gà luộc và sữa nóng tại phòng hồi sức của bệnh viện phụ sản. Theo đó, những phụ nữ, cô gái trẻ đến đây “giải quyết” thai ngoài ý muốn hay làm thủ thuật cần phải nằm hồi sức, ngay khi được các hộ lý đưa ra giường nằm, họ sẽ nhanh chóng được những người phụ nữ mang sữa và trứng đến tận giường với lời hỏi thăm, động viên ân cần: “Ăn, uống cho lại sức”.

Đội ngũ này rất “tâm lý”, họ không vội vàng thu tiền ngay nên không ít người “nhầm tưởng” đó là dịch vụ “kèm theo” của bệnh viện sau khi làm thủ thuật. Tuy nhiên, đến khi hồi sức ra về, những người phụ nữ “bán trứng và sữa” mới đến thu dọn hiện trường và nhỏ nhẹ hỏi tiền. Lúc này, dù giá 3 quả trứng luộc lên đến 20.000 đồng hay 1 cốc sữa đặc có đường pha nóng giá 15.000 đồng, nhiều người vẫn phải trả tiền với nụ cười vui vẻ.

Cũng có những người đến bệnh viện phụ sản lần đầu, đều tỏ ra lúng túng không biết phải mang theo những thứ gì, căn-tin bệnh viện hay hàng quán xung quanh hẳn nhiên trở thành "cứu cánh”.

Tại đây, đa số bán những đồ dùng thiết yếu phục vụ bệnh nhân và người nhà như xô, chậu, sữa, khăn mặt, tất, bàn chải đánh răng, giấy vệ sinh, bỉm.


Năm Nhâm thìn, cùng với trào lưu "săn" rồng con nở rộ, những dịch vụ quanh bệnh viện phụ sản như thế này hứa hẹn có một năm làm ăn bội thu.

Nắm bắt được tâm lý này, các hàng quán tha hồ “hét giá”. Khá nhiều vị khách ghé vào mua, nhưng đi ra với vẻ mặt nhăn nhó. Một hộp sữa Vinamilk ở đây giá 10.000 đồng, lon bò húc giá 16.000 đồng, nước C2 13.000 đồng trong khi ở ngoài giá chỉ 6.000 – 8.000 đồng. Các mặt hàng khác đa phần đều đắt hơn ở ngoài từ 5.000 – 15.000 đồng.

Vừa mua được mấy đồ dùng cho vợ, anh Hoàn (Mễ Trì, Từ Liêm) kêu ca: “Đưa vợ đi đẻ lần đầu, chưa biết mang những gì, cần gấp quá nên tôi phải ra đây mua. Chỉ mấy có mấy thứ cốc, chậu linh tinh mà mất hơn trăm nghìn đồng”.

Với số lượng trẻ được dự báo là tăng đột biến trong năm nay, dịch vụ tắm cho trẻ sơ sinh cũng đang trở nên “hot” hơn bao giờ. Các gia đình trẻ thường thuê người tắm, thường là các y tá, hộ lý làm thêm ngoài giờ, đến khi bé rụng rốn. Theo đó, giá thuê về nhà tắm cho bé sơ sinh dao động từ 60.000 – 80.000 đồng tùy vào quãng đường đi.
Dịch vụ “chui”

Một dịch vụ khác cũng “đắt khách” không kém là dịch vụ "cò mồi" nạo phá thai. Qua người trông xe tên D., chúng tôi liên lạc với một người phụ nữ tên S. Phải chờ khá lâu mới có người bắt máy: “Cô đang bận có khách”.

Sau khi hỏi han về tình hình, đề cập đến việc muốn được “giải quyết” nhanh, người phụ nữ thản nhiên nói: “Nếu thai 10 tuần tuổi thì 1,5 triệu. Còn cháu muốn cho cô bao nhiêu thì cho”.

Trong khi giá niêm yết của Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, nạo hút thai dưới 12 tuần tuổi là 55.000 đồng. Như vậy, sau khi trừ tiền phí và tiền bồi dưỡng bác sĩ, người phụ nữ này bỏ túi trên dưới 1 triệu đồng.

Theo GDVN

Dịch vụ vườn thẳng đứng 'hút hàng'

(DiaocNiemtin.com) Cuộc sống bận rộn, ồn ào và chật chội nơi phố thị khiến nhiều người ngày càng muốn gần gũi thiên nhiên hơn, song không phải lúc nào ước muốn có một mảnh vườn nho nhỏ cũng thành hiện thực.
 
Khu vườn trên tường của nhà anh Tùng, khu dân cư Hùng Vương, quận Bình Tân, TP HCM. Ảnh: KTS Hưng cung cấp.

Có lẽ vì vậy mà ý tưởng về những khu vườn thẳng đứng đã ra đời như một giải pháp trang trí nội thất cho nhà phố, văn phòng, mang không gian xanh vào trong nhà ở.

Vườn thẳng đứng là một khái niệm khá mới đối với những người đã quen với kiểu vườn nằm ngang truyền thống. Kiểu vườn này có thể được hiểu nôm na là trồng cây trên một mặt phẳng thẳng đứng, như trên những bức tường, cửa kính, hàng rào hay những khung gỗ, thép…

Theo kiến trúc sư Đoàn Văn Hưng, Công ty CP H-Gorup, vườn thẳng đứng xuất hiện tại Việt Nam từ cách đây khoảng 3 năm. Anh gần như là người đầu tiên nghiên cứu và đưa dịch vụ này vào Việt Nam. Khoảng năm 2008, anh đọc trên mạng và các báo nước ngoài thấy một người Pháp nói về phương pháp trồng cây này, ngay lập tức anh bị cuốn hút và lao vào tìm hiểu. Anh tìm rất nhiều tài liệu liên quan đến vấn đề trên, đồng thời bỏ tiền đăng ký các khóa học online trên mạng từ nước ngoài dạy về phương pháp này.

Anh Hưng cho hay, trên thị trường hiện nay có rất nhiều phương pháp trồng cây trên mặt phẳng thẳng đứng. Chẳng hạn như trồng cây bằng khung sắt cố định, trồng cây bằng module đúc sẵn (chẳng hạn tòa tháp VGM Elmich ở Singapore), trồng cây bằng sự kết hợp giữa tấm nhựa và vải nỉ cùng với các hệ thống tưới tự động, trồng cây bằng khay nhựa đúc sẵn... Ngoài ra còn một số cách thức khác nữa, nhưng phổ biến nhất hiện nay là phương pháp module đúc sẵn và phương pháp kết hợp tấm nhựa cùng vải nỉ. Với các phương pháp này, cách chăm sóc và tưới tiêu hoàn toàn tự động bằng hệ thống mô tơ, hệ thống cảm biến độ ẩm và hệ thống dinh dưỡng thủy canh...

Theo anh Nguyễn Quỳnh Tùng, Giám đốc Công ty CP Plink, đơn vị mở dịch vụ vườn thẳng đứng tại Hà Nội, về các bước làm một khu vườn thẳng đứng trên tường với phương pháp phổ biến tại Việt Nam là kết hợp tấm nhựa cùng vải nỉ, thứ nhất, phải chuẩn bị các dụng cụ như một khung sắt, một lớp nhựa PVC và vải nỉ. Khung sắt được treo trên tường hoặc có thể tự đứng được. Nó cung cấp một lớp không khí đóng vai trò là một hệ thống cách nhiệt và âm hiệu quả.

Lớp nhựa PVC dày 1 cm được đóng lên khung sắt. Lớp nhựa này mang lại độ cứng chắc cho toàn bộ hệ thống và chống nước. Sau đó, lớp vải nỉ sẽ được tiếp tục gắn lên lớp PVC. Lớp nỉ chống lại sự ăn mòn và khả năng dẫn nước cao, sẽ phân phối lượng nước một cách đồng đều. Rễ cây sẽ phát triển lên lớp nỉ này.


Khu vườn thẳng đứng xanh mát trong phòng tiếp khách của Công ty An Du, đường Phạm Hùng


Thông thường, trọng lượng toàn bộ của vườn cây thẳng đứng này, gồm cả cây và khung sắt phải thấp hơn 30 kg mỗi m2. Vì vậy, vườn thẳng đứng có thể đựng trên bất cứ loại tường nào và không bị giới hạn bởi kích thước hay độ cao. Ngoài ra, theo các nghiên cứu, thực vật không nhất thiết phải cần đến đất trong bất kỳ hoàn cảnh nào bởi đất chỉ là một cách hỗ trợ mang tính máy móc. Chỉ có nước và khoáng chất hòa tan mới là thành phần thiết yếu cho thực vật, cộng với ánh sáng và khí CO2 để hô hấp quang hợp.

Vườn thẳng đứng được tạo nên ngay trên những bức tường trong phòng nhờ các loài thực vật có trọng lượng nhẹ và khả năng sinh tồn cao. Để duy trì khu vườn này, người thiết kế phải bố trí hệ thống ánh sáng và tưới tiêu để cây có thể sống và phát triển như ngoài môi trường tự nhiên. “Nếu được chăm sóc cẩn thận và chu đáo thì hệ thống vườn thẳng đứng sẽ phát triển 1 cách bình thường như bao hệ thống vườn trên mặt phẳng ngang”, anh Tùng nói.

Hiện người dân ở các đô thị như Hà Nội, TP HCM đã dần biết tới dịch vụ này và tỏ ra khá thích thú.

Dù mới kinh doanh dịch vụ này chưa được một năm song kiến trúc sư Đoàn Văn Hưng đã có không ít công trình khá tâm đắc làm cho khách hàng. Đó là những khu vườn thẳng đứng xanh tươi rộng cả chục m2 tại khu dân cư Phú Mỹ (quận 7, TP HCM), khu đô thị Hùng Vương (quận Bình Tân, TP HCM)…


Anh Tùng bên sản phẩm của mình, khu vườn trên tường tại nhà anh Thao, khu Định Công Thượng, Hà Nội


Anh Tùng cho hay, tại Hà Nội, ngoài các hợp đồng thi công vườn thẳng đứng cho các nhà dân, một số doanh nghiệp đã đặt hàng công ty anh trang trí văn phòng với những khu vườn này, như Công ty An Du – Đại diện ủy quyền của Mescerdes-Benz tại Việt Nam, văn phòng Tập đoàn Dầu khí…

Tại trung tâm bán hàng và bảo hành của Công ty An Du trên đường Phạm Hùng, phòng tiếp khách có một bức tường ngăn xanh mát với nhiều loại hoa cỏ, thảo mộc.

Một nhân viên kinh doanh tại đây cho biết, những lúc làm việc căng thẳng mệt mỏi, chỉ cần ngồi dựa người vào ghế sofa nhìn lên “khu vườn” sẽ thấy lòng dịu lại và có thêm sinh lực.

Theo anh Tùng, công trình “hoành tráng” nhất mà công ty anh làm từ trước đến nay phải kể đến khu vườn thẳng đứng của chủ nhà ở số 48, ngõ 215 Định Công Thượng (Hà Nội). Công trình mới hoàn thành được khoảng gần 2 tháng nay, gồm 2 bức tường cây có diện tích gần 10 m2 và 5m2.

Tuy nhiên, nếu thiết kế những khu vườn này mà không đúng phương pháp, không chăm sóc đúng cách, hệ thống ánh sáng không đủ, thì khó mà duy trì được lâu. Anh Tùng cho biết, hiện ở khu đô thị Trung Yên có một công trình vườn đứng của một nhà phố do một công ty trong TP HCM thiết kế, hiện đang héo úa và tàn dần.

Hiện giá cho mỗi m2 vườn thẳng đứng này dao động từ 2,1 đến 2,5 triệu đồng, bao gồm cả tiền công và nguyên vật liệu như cây cỏ, nhựa, vải nỉ, khung thép... Kiến trúc sư Đoàn Văn Hưng cho biết, dù nguồn cung dịch vụ này tại Việt Nam đang rất ít, song anh cũng chỉ đưa ra mức giá hợp lý để còn phát triển lâu dài. Tại TP HCM, có đơn vị đưa giá 3,5 - 4 triệu đồng/m2 vườn thẳng đứng.

Theo Đất Việt

Đất nền giá 'mềm' khởi động sớm

(DiaocNiemtin.com) Dù tháng Giêng âm lịch vẫn chưa kết thúc nhưng các dự án đất nền vùng ven TP HCM đã sớm chuẩn bị bung hàng. Theo các chuyên gia, đây là động thái tranh thủ dòng vốn nhỏ bằng cách đón đầu quy hoạch các đô thị vệ tinh.


Hôm 7/2, Công ty địa ốc Kim Oanh (chuyên bán đất nền Bình Dương) đã khai trương chi nhánh ở Đồng Nai và nhận đặt chỗ dự án Biên Hòa Dragon City. Giá bán của dự án này 2,6-3,7 triệu đồng mỗi m2. Tổng giám đốc Công ty địa ốc Kim Oanh, Đặng Thị Kim Oanh cho biết, sở dĩ bà cho sàn ra quân sớm nhằm đón đầu tiến độ hạ tầng. Bởi lẽ vào quý III năm nay, đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu sẽ khởi công và ít nhiều ảnh hưởng đến giá cả của địa ốc quanh trục đường này.


Cùng đua giành thị phần đất nền, từ ngày 1 đến ngày 28/2, Công ty địa ốc Phúc Khang công bố nhận đặt cọc, giữ chỗ dự án khu đô thị Phước An, Nhơn Trạch, Đồng Nai với giá 2,3 triệu đồng mỗi m2. Giám đốc Công ty địa ốc Phúc Khang, Lưu Thị Thanh Mẫu nhận định: "Hiện chỉ có căn hộ giá trung bình vào ở ngay và đất nền giá rẻ còn cơ hội giao dịch. Riêng đất nền giá rẻ luôn nhạy cảm với thông tin hạ tầng. Sàn nhận đặt chỗ sớm nhằm đón đầu tiến độ hạ tầng năm 2012".


Dù chưa hết tháng Giêng âm lịch nhưng nhiều sàn bất động sản chuyên kinh doanh đất nền giá rẻ đã xuất quân để săn những dòng vốn nhỏ. Ảnh: Hà ThanhCũng trong tháng 2, hàng loạt các dự án đất nền, biệt thự, nhà phố tại huyện Trảng Bom, Đồng Nai đua nhau chào mời khách đặt cọc, đặt chỗ và chuẩn bị mở bán cuối tháng 2, đầu tháng 3. Các dự án đó là: Khu đô thị công nghệ cao Giang Điền, khu đô thị Trảng Bom, khu đô thị tương mại dịch vụ Green Town và khu dân cư Vũ Hoàng Anh... Giá bán các dự án này dao động từ 2,5 đến 4 triệu đồng mỗi m2 tùy vị trí.

Ba năm trở lại đây thị trường bất động sản liên tục khủng hoảng nhưng phân khúc đất nền giá rẻ có bán kính cách Sài Gòn 30-50 km vẫn tìm được đầu ra. Theo thông lệ, qua tháng Giêng âm lịch vài tuần thì đất nền vùng ven TP HCM mới bung hàng. Tuy nhiên, năm 2012 có nhiều dự án hạ tầng liên kết vùng đẩy nhanh tiến độ, cộng thêm hàng loạt khu đô thị vệ tinh quy hoạch xoay quanh TP HCM nên các sàn cũng té nước theo mưa săn khách khá sớm.

Theo giới kinh doanh đất nền Đồng Nai, sở dĩ các sàn chạy đua công bố và nhận đặt chỗ sớm vì năm 2012 địa bàn này sẽ có hàng loạt dự án hạ tầng triển khai hoặc đẩy nhanh tiến độ.


Theo quyết định số 10316 do UBND tỉnh Đồng Nai ban hành năm 2010, tỉnh thuận cho huyện Trảng Bom lập Chương trình nâng cấp, phát triển đô thị. Theo đó, đến năm 2015, thị trấn Trảng Bom trở thành đô thị loại 4 (cấp thị xã). Ngoài ra, nhiều dự án lớn đường cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây, đường sắt cao tốc Bắc - Nam, đường Quốc lộ 1A tránh thành phố Biên Hòa đều đi qua địa phận tỉnh này. "Đó là lý do giới kinh doanh địa ốc đua nhau giành thị phần đất nền tại Đồng Nai dù tháng Giêng âm lịch chưa kết thúc", nhân viên môi giới một sàn địa ốc tại TP HCM giải thích.


Trong khi giới buôn đất nền Đồng Nai tranh nhau xuất quân thì các thị phần đất nền vùng ven như: Bình Dương, Long An vẫn ở thế phòng thủ trong tháng Giêng âm lịch. Là doanh nghiệp chuyên môi giới địa ốc tại Bình Dương, Tổng giám đốc Công ty Tấc Đất Tấc Vàng, Hoàng Anh Tuấn cho biết: "Phải qua tháng Giêng âm lịch chúng tôi mới bắt đầu xuất quân. Thông thường quý I là thời gian thị trường nghỉ ngơi. Có thể phải đến giữa tháng 3 thị trường Bình Dương mới thực sự khởi động".


Khách tham quan một dự án đất nền tại Đồng Nai và được giải thích về vị trí của khu đất. Ảnh: Hà ThanhChủ tịch HĐQT Tập đoàn Đất Xanh, Lương Trí Thìn nhận định, năm 2012 là năm bản lề để thị trường bất động sản chuẩn bị cho giai đoạn mới. Nhiều khả năng đây là thời điểm kết thúc chu kỳ khủng hoảng và chuẩn bị dần hồi phục trong các năm tới. "Thị trường vẫn còn cơ hội cho các dòng vốn nhỏ 300-600 triệu đồng. Đây là thời của căn hộ giá trung bình và đất nền giá rẻ", chuyên gia này dự báo.


Theo ông Thìn, xu hướng tương lai là những người trung niên sẽ dịch chuyển dần ra vùng ven là các khu đô thị vệ tinh và hướng đến đất giá mềm. Trong khi đó, người trẻ nhiều khả năng chọn nhà thuê hoặc căn hộ trong nội đô thành phố.


Trong khi một số ý kiến lạc quan về cơ hội tăng giá trị của địa ốc vùng ven theo hạ tầng thì không ít chuyên gia khuyến cáo bất động sản tuy đã giảm giá nhưng vẫn chưa chạm đáy và còn tiềm ẩn rủi ro. Tại Ngày hội các nhà đầu tư diễn ra hôm 16/2, Chuyên gia kinh tế Phạm Đỗ Chí dự báo: "Nói ra doanh nghiệp bất động sản sẽ buồn nhưng theo tôi năm 2012 địa ốc vẫn có thể tiếp tục giảm giá thêm".

Theo Đồ án quy hoạch vùng TP HCM năm 2020 tầm nhìn đến năm 2050, vùng TP HCM sẽ là siêu đô thị khoảng 28-30 triệu dân vào năm 2050. Đây là mô hình tập trung đa cực. TP HCM là đô thị hạt nhân, các đô thị vệ tinh là TP Biên Hòa, Thủ Dầu Một. Nhơn Trạch, Tam Phước là đô thị vệ tinh phụ thuộc. Nhóm đô thị mới gồm: Hiệp Phước, Củ Chi, Đức Hòa, Long Thành, Trảng Bom, An Lạc, Nhà Bè; Cần Giờ, Dĩ An - Thuận An. Còn các đô thị vùng phụ cận gồm các đô thị loại 3-4 ở phía ngoài vành đai 3 như Dầu Giây, Vĩnh Cửu, Tân Uyên, Mỹ Phước, Hậu Nghĩa, Bến Lức, Cần Giuộc.

Vũ Lê 
Theo VnExpress.net 

Khu du lịch Bửu Long - Biên Hòa - Đồng Nai

- Khu du lịch Bửu Long đã được Bộ Văn hóa - Thông tin công nhận là di tích Văn hóa - Danh thắng quốc gia.

- Khu du lịch Bửu Long nằm ở phường Bửu Long, thành phố Biên Hòa, chỉ cách trung tâm thành phố Biên Hòa 6 km. Nằm cách thành phố Hồ Chí Minh khoảng 30 km, khu du lịch có diện tích 84 ha, gồm hồ Long Ẩn (18.5 ha nơi sâu nhất 17 m) và hồ Long Vân (5.4 ha, nơi sâu nhất 10 m, Bửu Long còn có núi Bửu Long cao 34 m và núi Long Sơn cao 37m.- Khu du lịch Bửu Long và hồ Long Ẩn như một bức tranh thu nhỏ của vịnh Hạ Long. Núi đá Bửu Long đã có cách nay khoảng 100 - 150 triệu năm. Do tác động của mưa gió, xâm thực, nên đá bị gọt dũa, bào mòn tạo thành một cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp gồm có núi cao, hồ rộng, sơn thủy hữu tình. Hồ Long Ẩn và hồ Long Vân thơ mộng với những vách đá dựng đứng- Giữa mặt hồ có ốc đảo cao 35 m, nơi quần tụ của hàng chục loài chim quý hiếm.
Ðến Bửu Long, du khách sẽ được du ngoạn trên mặt hồ bằng tàu thủy, hoặc pédallo thiên nga, tham gia cuộc chơi leo núi thể thao, cắm trại trong vườn cây râm mát và thưởng thức nhiều món ăn đặc sản.

- Trên núi Bửu Long có chùa cổ Bửu Phong nổi tiếng nằm thấp thoáng sau cây bồ đề lớn; có Thiên Hậu Miếu cổ kính, hang đá Long Sơn Thạch Ðộng với nhiều nhũ đá đầy huyền bí, thâm nghiêm.


- Muốn đến chùa Bửu Phong, du khách phải leo lên 99 bậc đá núi cao 30 m. Chùa được xây vào năm 1679 thời các Chúa Nguyễn, theo kiến trúc hình chữ "tam", gồm chính điện, giảng đường, nhà thờ Tổ và nhà dưỡng tăng. Trong chùa có những pho tượng mang nét đặc biệt Á Ðông và còn lưu giữ những cổ vật như cặp nai vàng đời Nguyễn; tượng Phật nằm; tháp Bửu Phong rêu phong cổ kính và xá Lợi, một báu vật của nhà Phật. Chung quanh chùa có Long Ðầu Thạch còn gọi là Hàm Rồng, Hàm Hổ và đài Tam Thế Phật, nơi đây từng là nơi nuôi giấu cán bộ cách mạng hoạt động ven đô trong thời kỳ chiến tranh.- Cảnh quan quần thể Bửu Long thoáng mát, kỳ vĩ. Thời xưa, Trịnh Hoài Ðức (1765 - 1825), tác giả sách Gia Ðịnh thành thông chí đã ca ngợi thắng cảnh Bửu Long như sau: "Trên núi có chùa Bửu Phong, phía tả có Long Ðầu sừng sững, phía hữu có hang Bạch Hổ khói mây man mác, cây cối sum suê. Thật là đệ nhất thắng cảnh trấn thành vậy".

- Đi lễ chùa, đi dạo quanh hồ, leo núi và vui chơi với những trò chơi trên mặt nước thỏa thích, du khách có thể đến tham quan làng bưởi Tân Triều nổi tiếng, sẽ được thưởng thức hương vị ngọt ngào, thanh tao của bưởi. Du khách không quên ghé thăm làng nghề đục đá truyền thống Bửu Long mang dấu ấn nghệ thuật điêu khắc của người Hoa ở thế kỷ 17 ở ngay chân núi.

Đến năm 2020 Việt Nam sẽ có 18 khu kinh tế ven biển

(DiaocNiemtin.com)Bộ Kế hoạch Đầu tư cho biết, theo quy hoạch phát triển khu kinh tế ven biển đến năm 2020, Việt Nam sẽ mở thêm 3 khu kinh tế, nâng tổng số khu kinh tế trong quy hoạch lên 18 khu kinh tế với tổng diện tích mặt đất và mặt nước là 730.553 ha, bằng khoảng 2,2% tổng diện tích của cả nước.

3 khu kinh tế được bổ sung gồm: khu kinh tế Đông Nam, tỉnh Quảng Trị; khu kinh tế Thái Bình, tỉnh Thái Bình và khu kinh tế Ninh Cơ, tỉnh Nam Định. Đối với các khu kinh tế ven biển hiện nay đã có hệ thống kết cấu hạ tầng tương đối đồng bộ, cơ bản phục vụ được yêu cầu của nhà đầu tư như các khu kinh tế Dung Quất, Chu Lai và Nghi Sơn.

Cũng theo Bộ Kế hoạch Đầu tư, từ đầu năm đến nay, các khu kinh tế ven biển đã thu hút được 33 dự án đầu tư nước ngoài, kể cả các dự án tăng vốn, mở rộng sản xuất với tổng vốn đầu tư đạt hơn 500 triệu USD và 38 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đầu tư đạt gần 66.000 tỷ đồng. Hiện một số dự án lớn và quan trọng tại các Khu kinh tế đã hoàn thành và đi vào hoạt động như Nhà máy Lọc dầu số 1, Nhà máy đóng tàu, Nhà máy cơ khí nặng Doosan tại Khu kinh tế Dung Quất, sân bay Chu Lai, Nhà máy ô tô Trường Hải tại Khu kinh tế mở Chu Lai, các nhà máy xi măng tại Nghi Sơn...đã góp phần đáng kể cho việc tăng năng lực sản xuất trong ngành công nghiệp và phát triển kinh tế.

Mục tiêu đến năm 2020, Việt Nam sẽ vươn lên trở thành một quốc gia mạnh về biển, giàu lên từ biển đồng thời bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo, phấn đấu kinh tế biển đóng góp từ 53% đến 55% tổng GDP và 55% đến 60% kim ngạch xuất khẩu của cả nước. Để làm được điều đó, năm 2011, Trung ương đã hỗ trợ ngân sách 1.885 tỷ đồng, bố trí cho 14 khu kinh tế ven biển. Đến thời điểm này, tổng giá trị giải ngân đạt gần 801 tỷ đồng, bằng 42% tổng kế hoạch vốn ngân sách trung ương 2011.

Theo congan.com.vn

Thủ tướng phê duyệt Quy hoạch phát triển GTVT đồng bằng sông Cửu Long

(DiaocNiemtin.com) Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Quy hoạch phát triển giao thông vận tải vùng kinh tế trọng điểm vùng đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030.

Hình thành 5 hành lang vận tải chủ yếu

Mục tiêu đặt ra đến năm 2020, khối lượng vận tải hành khách đạt 450 - 500 triệu lượt hành khách/năm với tốc độ tăng trưởng bình quân 5,1%/năm, trong đó năng lực thông qua các cảng hàng không - sân bay trong vùng khoảng 11,8 triệu hành khách năm 2020. Vận tải hành khách công cộng tại thành phố Cần Thơ đạt tỷ lệ từ 10% - 15% nhu cầu đi lại và tại các thành phố khác trong vùng đạt tỷ lệ từ 5% - 10% nhu cầu đi lại.


Đến năm 2015 sẽ xóa hết cầu khỉ ở ĐBSCL


Lượng hàng hóa đạt khoảng 100 - 110 triệu tấn/năm với tốc độ tăng trưởng bình quân 8,1%/năm, trong đó lượng hàng hóa thông qua các cảng biển đến năm 2020 khoảng 58,5 triệu tấn/năm.

Về quy hoạch phát triển vận tải, sẽ hình thành 5 hành lang vận tải chủ yếu gồm: 1- Hành lang Thành phố Hồ Chí Minh - Cần Thơ - Cà Mau; 2- Hành lang Thành phố Hồ Chí Minh - Long Xuyên (An Giang) - Rạch Giá (Kiên Giang); 3- Hành lang Thành phố Hồ Chí Minh - Hà Tiên (Kiên Giang); 4- Hành lang Cần Thơ - Long Xuyên - Châu Đốc (An Giang); 5- Hành lang Hà Tiên - Rạch Giá - Cà Mau.

Từng bước xây dựng các tuyến đường bộ cao tốc

Về quy hoạch phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, sẽ đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc đoạn Mỹ Thuận - Cần Thơ dài khoảng 32,3 km, xây dựng theo tiêu chuẩn đường bộ cao tốc loại A, gồm 4 làn xe.

Bên cạnh đó, nghiên cứu từng bước xây dựng các tuyến đường bộ cao tốc khác phù hợp với quy hoạch phát triển tổng thể mạng lưới đường bộ cao tốc được duyệt với khả năng nguồn vốn. Cụ thể gồm đường bộ cao tốc Cần Thơ - Cà Mau, đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Tây (đoạn Ngọc Hồi - Chơn Thành - Rạch Giá), đường bộ cao tốc Châu Đốc (An Giang) - Cần Thơ - Sóc Trăng, đường bộ cao tốc Hà Tiên (Kiên Giang) - Rạch Giá - Bạc Liêu.

Ngoài ra, sẽ đầu tư nâng cấp một số tuyến quốc lộ chính như Quốc lộ 61 (đoạn qua Vùng dài 44,3 km tại tỉnh Kiên Giang), Quốc lộ 63 (đoạn từ Châu Thành, Kiên Giang đến thành phố Cà Mau), Quốc lộ 80 (đoạn qua vùng từ thành phố Cần Thơ đến Hà Tiên, Kiên Giang), đường Hồ Chí Minh (đoạn qua vùng từ Vàm Cống, An Giang đến Đất Mũi, Cà Mau dài 301 km)...

Quyết định nêu rõ, tiếp tục phát triển giao thông nông thôn, phấn đấu đến năm 2015 đạt được 100% xã có đường ô tô đến trung tâm xã, các xã cù lao chưa xây dựng được cầu đường bộ phải có bến phà; 100% đường huyện và tối thiểu 70% đường xã được nhựa hóa hoặc bê tông xi măng hóa; đường huyện đạt tối thiểu cấp V đồng bằng, đường xã đạt tối thiểu cấp VI đồng bằng; xóa bỏ hết cầu khỉ.

Dự kiến quỹ đất dành cho hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông quốc gia vùng kinh tế trọng điểm vùng đồng bằng sông Cửu Long bao gồm: đường bộ, đường sắt, cảng hàng không, cảng biển, cảng sông, các nhà ga bến bãi... đến 2020 khoảng 696,64 km2, chiếm khoảng 4,21% diện tích vùng, tăng so với hiện tại khoảng 0,89%. 
Theo Chinhphu.vn

Giao thông Đồng Nai sẽ có nhiều đột phá

(DiaocNiemtin.com) Theo quy hoạch phát triển giao thông Đồng Nai, đến năm 2015 nhiều dự án đường cao tốc sẽ được đưa vào khai thác và triển khai mới. Sự hình thành các tuyến cao tốc, ngoài việc giải quyết sẽ rút ngắn hành trình lưu thông hàng hóa. Đây còn là bước đệm quan trọng để các tỉnh vùng kinh tế trọng điểm phía Nam tiến nhanh đến công nghiệp hóa, hiện đại hóa theo định hướng của Chính phủ đến năm 2020.

Đẩy nhanh các dự án kết nối vùng

Cùng với TP.HCM, những năm gần đây cơ sở hạ tầng giao thông Đồng Nai dù đã được cải thiện nhiều và có bước phát triển đáng kể. Tuy nhiên do tốc độ đô thị hóa quá nhanh, việc phát triển cơ sở hạ tầng giao thông chưa bắt kịp với tốc độ phát triển kinh tế nên Đồng Nai chưa khai thác hết tiềm năng vốn có. Do vậy, việc đẩy nhanh các dự án có chức năng kết nối vùng luôn được Bộ GTVT và ngành Giao thông Đồng Nai đặc biệt chú trọng.


Xây dựng cầu Hóa An 2 trên sông Đồng Nai


Theo Sở GTVT Đồng Nai: Trong giai đoạn từ nay đến năm 2015, các đường cao tốc và tuyến vành đai liên vùng sẽ được triển khai xây dựng và đưa vào khai thác gồm:  cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây, cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết, cao tốc Dầu Giây - Đà Lạt, cao tốc Bến Lức - Nhơn Trạch - Long Thành; đường vành đai 4 liên vùng kinh tế trọng điểm phía Nam; hoàn tất QL 51, QL 20 và QL 1A, tuyến tránh thành phố Biên Hòa...

Sự hình thành các tuyến cao tốc, đường vành đai nói trên sẽ rút ngắn hành trình từ TP.HCM đi Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, các tỉnh phía Bắc thúc đẩy kinh tế toàn vùng phát triển hình thành trục giao thông xương sống toàn vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Về tiến độ một số công trình trọng điểm trên địa bàn tỉnh nêu trên, ông Nguyễn Văn Điệp, Giám đốc Sở GTVT Đồng Nai cho biết: Đến nay dự án cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây đã bàn giao mặt bằng hơn 98% phần tuyến. Đã khởi công đồng loạt 5 gói thầu xây lắp, giá trị khối lượng thi công đạt bình quân 30%. Dự kiến đưa vào khai thác vào cuối năm 2013. 
 
Trong khi đó dự án mở rộng QL51: Đã thi công đạt 85% giá trị khối lượng, hiện đã thảm BTNN trên toàn tuyến; đang gấp rút triển khai thi công 18 cầu và các cống trên tuyến. 
 
Một dự án không kém phần quan trọng khác đó là tuyến tránh TP.Biên Hòa: Hiện nay chủ đầu tư đã nhận bàn giao mặt bằng được 3,9/12,2 km, thi công được 30% giá trị khối lượng công trình. Hiện đang áp giá bồi thường phần tuyến; đã khởi công xây dựng 2 khu tái định cư trong tháng 10/2011. 
 
Dự án đường cao tốc Bến Lức - Nhơn Trạch - Long Thành: Hiện nay, Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) đang triển khai bước lập hồ sơ thiết kế kỹ thuật của dự án. Dự kiến khởi công vào cuối năm 2012.

Nâng cấp nhiều tỉnh lộ

Ông Nguyễn Văn Điệp cho biết: Được sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, sự hỗ trợ của các sở ngành địa phương... tập trung tháo gỡ khó khăn trong giải quyết nguồn vốn, trong công tác GPMB, do vậy năm 2011 đã hoàn thành vượt kế hoạch được giao nhất là các dự án trọng điểm như: ĐT 769 vượt 118% kế hoạch, ĐT 767 vượt 211% kế hoạch, đường Hiếu Liêm hoàn thành tiến độ trước 1 tháng... Tính đến nay, hệ thống giao thông đường bộ trên địa bàn tỉnh đã có những bước tiến tích cực, đáp ứng ngày càng tốt hơn cho nhu cầu vận tải.

Theo định hướng phát triển hạ tầng giao thông ở Đồng Nai đến năm 2015 đã được UBND tỉnh phê duyệt, ngành GTVT sẽ tập trung đầu tư nâng cấp 15 tuyến đường tỉnh; 6 tuyến đường thủy nội địa và 2 cầu đường bộ với tổng kinh phí dự toán trên 11 ngàn tỷ đồng. Trong đó, nguồn ngân sách tỉnh chỉ có khả năng chi gần 5 ngàn tỷ đồng, còn lại kêu gọi đầu tư theo hình thức BOT, BT và vốn huy động xã hội hóa.

Tuy nhiên, vị giám đốc Sở này cũng nhìn nhận trong công tác GPMB cũng như nguồn vốn đầu tư, do thực hiện Nghị quyết 11, Nghị quyết 83 của Chính phủ, đến nay một số dự án ở Đồng Nai phải tạm dừng và đến cuối năm mới có chủ trương tiếp tục thực hiện nên công tác quản lý, điều hành các dự án theo kế hoạch giao gặp nhiều khó khăn.

Chất lượng các công trình đang khai thác đã xuống cấp, lưu lượng phương tiện lưu thông ngày càng gia tăng nhưng kinh phí phân bổ chưa đầy đủ, kịp thời để sửa chữa nên công tác sửa chữa thường xuyên, sửa chữa lớn cũng gặp nhiều khó khăn, chưa đáp ứng được yêu cầu thực tế của xã hội.

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More