Điều chỉnh Quy hoạch chung đô thị mới Nhơn Trạch

(DiaocNiemtin.com) Xét đề nghị của UBND tỉnh Đồng Nai, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã đồng ý chủ trương điều chỉnh Quy hoạch chung đô thị mới Nhơn Trạch đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050.

Bộ Xây dựng là đơn vị chủ trì, phối hợp với UBND tỉnh Đồng Nai tổ chức lập và thẩm định điều chỉnh Quy hoạch chung đô thị mới Nhơn Trạch đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 theo đúng quy định hiện hành.

Trao đổi với Vụ Kinh tế ngành - Văn phòng Chính phủ về lý do điều chỉnh Quy hoạch chung đô thị mới Nhơn Trạch đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 được biết, điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng đô thị mới Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai đến năm 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 284/2006/QĐ-TTg ngày 21/12/2006.

Tuy nhiên, theo UBND tỉnh Đồng Nai, quá trình đầu tư phát triển đô thị mới Nhơn Trạch theo định hướng điều chỉnh quy hoạch chung được duyệt năm 2006 gặp nhiều ảnh hưởng và tác động từ nhu cầu thực tế thu hút đầu tư, nội dung và tiến độ triển khai các dự án trọng điểm cấp quốc gia, cấp vùng có trong khu vực...

Xuất phát từ thực tế trên, UBND tỉnh đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ; đề nghị Bộ Xây dựng xem xét, thống nhất chủ trương cho phép lập hồ sơ điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng đô thị mới Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai.

Sau khi xét kiến nghị trên, thay mặt Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã đồng ý chủ trương điều chỉnh Quy hoạch chung đô thị mới Nhơn Trạch đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 như đề nghị của UBND tỉnh Đồng Nai.
Theo Chinhphu.vn

Mạnh nhờ kết nối hạ tầng

(DiaocNiemtin.com) Hạ tầng giao thông các công trình trọng điểm quốc gia đang được đẩy nhanh tiến độ là một trong những ưu thế tạo sức hút cho thị trường bất động sản Đồng Nai

Đồng Nai đang triển khai xây dựng hàng loạt dự án giao thông trọng điểm quốc gia về đường không, đường thủy và đường bộ. Trong thời gian tới, mạng lưới giao thông ở Đồng Nai sẽ được kết nối đồng bộ, hiện đại, đang là tâm điểm thu hút các nhà đầu tư trong nước và quốc tế.

Công trình trọng điểm quốc gia
Theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ ngày 24-8-2009 về việc phê duyệt quy hoạch phát triển GTVT đường bộ Việt Nam đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030; khu vực Đông Nam Bộ có các dự án Quốc lộ 1A, 1K, 20, 51, 56 đều được quy hoạch hoàn thiện đến năm 2020. Trong đó, dự án mở rộng Quốc lộ 1A đoạn tránh Biên Hòa (khởi công ngày 24-7-2010) có chiều dài 17,4 km, điểm đầu tại khu vực nhà thờ Trà Cổ, huyện Trảng Bom, điểm cuối giao với Quốc lộ 51, vận tốc thiết kế 80 km/giờ.
Tuyến tránh TP Biên Hòa sau khi xây dựng xong sẽ giải tỏa áp lực lưu thông trên tuyến Quốc lộ 1A đoạn qua TP Biên Hòa, đồng thời nối hệ thống giao thông khu vực với trục Quốc lộ 1, 51, đường vành đai TP Biên Hòa và sân bay quốc tế Long Thành. Cùng với Quốc lộ 1A là Quốc lộ 51, dự án sẽ hoàn thành vào cuối năm 2012.

Dự án được quan tâm đặc biệt là đường cao tốc TPHCM – Long Thành - Dầu Giây. Theo thiết kế, tuyến đường cao tốc này đi qua địa phận quận 2, quận 9 thuộc TPHCM và các huyện Long Thành, Nhơn Trạch, Cẩm Mỹ, Thống Nhất thuộc tỉnh Đồng Nai. Vào ngày 28-8, đại diện Ban Quản lý dự án đường cao tốc TPHCM – Long Thành – Dầu Giây cho biết qua gần 2 năm khởi công, dự án cao tốc TPHCM – Long Thành – Dầu Giây, dài gần 55 km, đã triển khai được 6/7 gói thầu xây dựng. Ban quản lý dự án phấn đấu đến năm 2013 sẽ đưa toàn bộ công trình vào sử dụng.

Cùng với dự án cao tốc TPHCM – Long Thành – Dầu Giây là dự án đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu. Dự án đi qua địa phận 2 tỉnh Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu dài 77,56 km, trong đó, phần tuyến cao tốc dài 69,66 km và tuyến nối từ Phú Mỹ ra Quốc lộ 51 dài 7,9 km. Dự án sẽ được chủ đầu tư là Công ty Cổ phần phát triển Đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu triển khai xây dựng sau khi hoàn thành Tiểu dự án nâng cấp mở rộng Quốc lộ 51 vào tháng 8-2012.

Nằm trong hệ thống đường cao tốc Bắc - Nam đang được nỗ lực triển khai cho kế hoạch thông xe vào năm 2020 là dự án đường cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết. Theo thiết kế, quy mô tuyến đường đã được xác định theo quy hoạch là đường cao tốc loại A, cấp 120, vận tốc thiết kế 120 km/giờ. Khi đi qua địa bàn tỉnh Đồng Nai, tuyến đường sẽ giao cắt với các tuyến Quốc lộ 56, đường vào hồ Suối Vọng, Tỉnh lộ 765, Quốc lộ 1A, đường vào hồ Gia Ui. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Trần Văn Vĩnh cho rằng nên triển khai sớm dự án này để giảm thiểu mật độ giao thông trên tuyến Quốc lộ 1A.

Phối cảnh đường cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây. Ảnh: C.T.V
Bên cạnh các dự án giao thông quốc gia, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai còn có những dự án đường tỉnh cũng đang thi công, như: Tỉnh lộ 767 từ ngã ba Bùi Chu (Trảng Bom) vào Trị An; Tỉnh lộ 768 - ngã ba Gạc Nai - TP Biên Hòa đi Vĩnh Cửu; đoạn II Tỉnh lộ 769 – Quốc lộ 51 đến phà Cát Lái (Nhơn Trạch) đều là những tuyến đường huyết mạch, khi hoàn thành sẽ thúc đẩy kinh tế - xã hội trong khu vực phát triển.

Bên cạnh các dự án về hạ tầng giao thông đường bộ, còn phải tính đến dự án được nhận định là sau khi hoàn thành sẽ góp phần thay đổi diện mạo của Long Thành nói riêng và Đồng Nai nói chung. đó là dự án sân bay quốc tế Long Thành. Dự án này được thực hiện theo Quyết định số 909/QĐ-TTG được Thủ tướng phê duyệt ngày 14-6-2011. Về quy hoạch khu sân bay, từ nay đến năm 2014 là giai đoạn chuẩn bị đầu tư và thu xếp tài chính, khởi công vào năm 2015.

Tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh mới đây, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho rằng trong khoảng 5 năm tới, hệ thống giao thông ở Đồng Nai thuộc diện hiện đại với những điểm kết nối, giao cắt một cách đồng bộ, hợp lý, góp phần vào sự phát triển kinh tế của Đồng Nai và khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam.

Tạo diện mạo mới

Chính những công trình trọng điểm quốc gia về giao thông của Chính phủ đã tạo một lực đẩy cho sự phát triển chung của Đồng Nai. Những dự án này đang dần thay đổi diện mạo tỉnh Đồng Nai.
Không phải ngẫu nhiên mà Long An có thể thu hút các nhà đầu tư lớn như Tập đoàn Khang Thông, Tân Tạo, Đồng Tâm, Đất Xanh,… nếu không nhờ lợi thế hạ tầng. Đồng Nai cũng đang hút đầu tư bởi ngoài hạ tầng hiện đại đang dần hoàn thiện, đây là tỉnh công nghiệp lớn với hàng loạt khu công nghiệp. Giới đầu tư đến từ 35 quốc gia đã mạnh dạn đầu tư vào Đồng Nai bởi lẽ họ sớm thấy được tiềm năng hiện hữu của tỉnh này.
Tiềm năng về hạ tầng giao thông trọng điểm quốc gia là một trong những ưu thế tạo sức hút cho thị trường bất động sản nơi đây. Sở dĩ các công ty kinh doanh bất động sản có tiếng như Tập đoàn Đất Xanh, Tín Nghĩa, Sonadezi, Donacorp,… mạnh dạn đầu tư vào Đồng Nai bởi họ đã phân tích và đánh giá được thị trường này thực sự là triển vọng.

Phú Mỹ Hưng của TPHCM từng tạo ra cú bật ngoạn mục khi khoác lên vùng đầm lầy, không có giá trị cao về mặt kinh tế một phong cách đô thị mới hiện đại. Sự thành hình của đô thị Phú Mỹ Hưng là một nhân tố quan trọng tạo nên sự thay đổi ngoạn mục đó. Chúng ta có thể tin vào những khu đô thị mới kiểu mẫu tại Đồng Nai một ngày không xa cũng sẽ làm được điều như Phú Mỹ Hưng đã từng làm. 
Theo Nguoilaodong

QL1A - đoạn đường tránh TP Biên Hòa: Dự án trọng điểm của tỉnh Đồng Nai


(DiaocNiemtin.com) Tổ hợp đầu tư dự án QL1A - đoạn đường tránh Tp Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai (TCty IDICO và Cty Cp đầu tư Cường Thuận) thành lập Cty Cp Đầu tư Đồng Thuận tổ chức khởi công dự án QL1A vào ngày 24/7 vừa qua. Đại diện chủ đầu tư, ông Nguyễn Xuân Quang - Chủ tịch HĐQT Cty cho hay: Dự án đường tránh Tp Biên Hòa có quy mô đầu tư xây dựng với tổng chiều dài toàn tuyến 12,2km, được thiết kế 4 làn xe, có điểm đầu tại Km 1851 + 714 (QL1A) tại nhà thờ trà Cổ, huyện trảng Bom và điểm cuối được kết nối tại Km 5 + 000 (QL51) Tp Biên Hòa; tổng vốn đầu tư là 751 tỷ đồng. Dự án được chia thành 2 giai đoạn thi công (giai đoạn 1 gồm 2 làn xe và giai đoạn 2 đầu tư mở rộng lên 4 làn xe) với vận tốc thiết kế cho phép các phương tiện xe cơ giới lưu thông với vận tốc đạt 80km/h. Dự án sẽ được hoàn thành việc thi công xây dựng là 27 tháng và thời gian hoàn vốn khoảng 23 năm 11 tháng kể từ ngày đưa vào khai thác. Song song với việc triển khai thi công xây dựng dự án, trên tuyến sẽ được xây dựng trạm thu phí và 2 bên đường sẽ được xây dựng các khu thương mại, trạm dừng và các cây xăng phục vụ cư dân địa phương, khách vãng lai cùng các phương tiện giao thông khi qua đây.


Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai, Bộ Xây dựng, Bộ GTVT và các ban ngành phát lệnh khởi công dự án.

phát biểu tại lễ khởi công xây dựng dự án, ông Đinh Quốc Thái - phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai - nhấn mạnh: Đồng Nai nằm ở phía bắc Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. trong quá trình đất nước mở cửa, kêu gọi đầu tư, đặc biệt là những năm gần đây, Đồng Nai đã thu hút hàng trăm DN trong và nước ngoài đến đầu tư khiến tốc độ phát triển các KCN của địa phương đã lên con số 30 KCN đã kéo theo quá trình đô thị hóa của địa phương phát triển khá nhanh và lan rộng ra các khu vực xung quanh. Lực lượng lao động từ các địa phương trong cả nước đổ về Đồng Nai tìm kiếm công ăn việc làm ngày một đông. trước áp lực đó, lãnh đạo tỉnh Đồng Nai đã mời gọi và khuyến khích các DN trong và ngoài tỉnh đầu tư mạnh vào cơ sở hạ tầng kỹ thuật, BĐS và các lĩnh vực khác, góp phần thúc đẩy sự phát triển về mọi mặt cho địa phương. Cty Cp Đầu tư Đồng Thuận thuộc tổ hợp nhà đầu tư IDICO - Cường Thuận đã quyết định đầu tư xây dựng dự án QL1A đoạn tránh Tp Biên Hòa. Đây là dự án được lãnh đạo trung ương và địa phương đánh giá cao, bởi nó sẽ góp phần cải thiện cơ sở hạ tầng kỹ thuật và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Đồng Nai nói riêng và Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam nói chung. Bên cạnh đó, dự án đường tránh Tp Biên Hòa trong tương lai gần sẽ cùng với các dự án giao thông đang được các DN thuộc Bộ Xây dựng, Bộ GTVT đầu tư, thi công xây dựng sẽ kết nối lại thành hệ thống giao thông chính của tỉnh Đồng Nai, Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, đặc biệt là kết nối và đưa mạng lưới giao thông của Việt Nam trở thành hệ thống cơ sở hạ tầng có tốc độ phát triển nhất nhì khu vực Đông Nam Á. Đồng thời, dự án này cũng đã được lãnh đạo tỉnh Đồng Nai đánh giá là dự án trọng điểm của Đảng bộ và nhân dân tỉnh Đồng Nai.


phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Đinh Quốc Thái, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi phạm Khánh,
Thứ trưởng Bộ GTVT Ngô Thịnh Đức ký lưu niệm tại lễ khởi công.


Mô hình dự án.

Nhấn mạnh về sự cần thiết và tầm quan trọng của dự án, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi phạm Khánh cho hay: Tổ hợp đầu tư dự án IDICO - Cường Thuận là những DN có thế mạnh về đầu tư. Bởi vậy ông tin chắc rằng khi dự án QL1A - đoạn tránh Tp Biên Hòa đi vào khai thác thì dự án này sẽ cùng với dự án cầu Đồng Nai mới, dự án nâng cấp và mở rộng QL51 sẽ hình thành hệ thống giao thông phát triển đồng bộ của tỉnh Đồng Nai. Thứ trưởng Bùi phạm Khánh đã giao nhiệm vụ cho TCty IDICO và Cty Cường Thuận trong quá trình thực hiện thi công dự án, hãy đoàn kết, phát huy truyền thống tốt đẹp và thế mạnh của hai đơn vị để dự án được triển khai thi công đồng bộ và hoàn thành đưa vào khai thác đúng dự kiến là sẽ góp phần tạo nên lợi nhuận cho doanh nghiệp, phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Xe máy thiết bị Cường Thuận - IDICO phục vụ thi công dự án.

Như vậy, đường tránh Tp Biên Hòa và các dự án do TCty IDICO và Cty Cp Đầu tư Cường Thuận IDICO đã và đang triển khai đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh Đồng Nai nói riêng, Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam nói chung khi hoàn thành sẽ góp phần giảm ùn tắc giao thông trong khu vực, đồng thời sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của Đồng Nai trong giai đoạn 2010 - 2020.

Khâu đột phá trong phát triển kinh tế ở Đồng Nai
(DiaocNiemtin.com) Năm 2011, tỉnh Ðồng Nai đạt nhiều thành tựu trong phát triển kinh tế - xã hội. GDP đạt 13,3%; thu nhập bình quân đầu người đạt 36,6 triệu đồng (tương đương 1.789 USD); tổng thu ngân sách trên địa bàn đạt gần 23 nghìn tỷ đồng; tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 9,8 tỷ USD...


Tuy nhiên, Ðồng Nai vẫn chưa khai thác hết tiềm năng của một tỉnh nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía nam, nơi đóng góp khoảng 60% GDP cả nước. Năm 2012, tỉnh chọn là năm tập trung tạo bước đột phá trên lĩnh vực giao thông, làm tiền đề quan trọng để đến năm 2015 xây dựng Ðồng Nai trở thành tỉnh cơ bản công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Ðánh giá về hạ tầng giao thông trên địa bàn tỉnh, Sở Giao thông vận tải (GTVT) Ðồng Nai cho biết: Những năm gần đây mặc dù hạ tầng giao thông đã được cải thiện nhưng vẫn chưa theo kịp tốc độ phát triển kinh tế. Toàn tỉnh đã phát triển hơn 6.500 km đường gồm: năm tuyến quốc lộ (QL) với tổng chiều dài 244 km; hệ thống tỉnh lộ gồm 20 tuyến với tổng chiều dài hơn 372 km... Tuy đã có nhiều chuyển biến so với trước đây, nhưng hạ tầng giao thông vẫn chưa hoàn chỉnh, chưa đáp ứng yêu cầu phát triển của một tỉnh công nghiệp. Một số QL kết nối vùng và đường giao thông nội tỉnh hiện quá tải và xuống cấp. Vận tải thủy chỉ mới phát triển bước đầu, thiếu hụt hệ thống cảng cạn, cảng biển có quy mô, sự kết hợp giữa các loại hình vận tải chưa đồng bộ và chưa phát huy hiệu quả...

Giám đốc Sở GTVT Ðồng Nai Nguyễn Văn Ðiệp cho biết: Mục tiêu đột phá về hạ tầng giao thông sẽ khó đạt được nếu không có những thay đổi trong phương thức quản lý cũng như các giải pháp cụ thể. Do vậy, ngành sẽ tập trung cải cách thủ tục hành chính trong việc thực hiện các dự án giao thông và tăng cường sự phối hợp với các ban, ngành để đẩy mạnh công tác giải phóng mặt bằng. Trong tương lai, tập trung phát triển các tuyến đường theo hướng bắc - nam, đông - tây, xây dựng thêm các tuyến cao tốc, tuyến vành đai liên vùng, đầu tư phát triển hệ thống cảng sông, cảng biển và cảng tổng hợp có quy mô lớn...

Trong những năm qua, cùng với T.Ư, tỉnh Ðồng Nai đã và đang triển khai xây dựng hàng loạt dự án (DA) giao thông trọng điểm như: cầu Hóa An, cầu Ðồng Nai, đường liên cảng, QL 51, đường cao tốc TP Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây, Cảng hàng không quốc tế Long Thành, đường tránh Biên Hòa, tuyến đường Bến Lức - Long Thành... Ðịnh hướng phát triển hạ tầng giao thông ở Ðồng Nai đến năm 2015 đã được UBND tỉnh phê duyệt, sẽ đầu tư nâng cấp 15 tuyến đường tỉnh; sáu tuyến đường thủy nội địa và hai cầu đường bộ với tổng kinh phí dự toán hơn 11 nghìn tỷ đồng. Thực tế, để xây dựng, nâng cấp mạng lưới giao thông trên địa bàn tỉnh, kết nối với hệ thống giao thông các tỉnh, thành phố trong vùng kinh tế trọng điểm phía nam thì số kinh phí nêu trên là quá khiêm tốn. Theo tính toán, trong 5 năm tới, nhu cầu vốn đầu tư hạ tầng giao thông ở Ðồng Nai cần hơn 80 nghìn tỷ đồng.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh, đang triển khai các dự án lớn, sẽ tạo ra hệ thống hạ tầng giao thông tương đối đồng bộ. Cảng hàng không quốc tế Long Thành được xây dựng tại huyện Long Thành với tổng diện tích đất 5 nghìn ha, sẽ là trạm trung chuyển hàng không trong khu vực Ðông-Nam Á, có khả năng cạnh tranh với các cảng hàng không lớn trên thế giới, tiếp nhận được các máy bay A380-800 hoặc tương đương, công suất 100 triệu hành khách và năm triệu tấn hàng hóa/năm. Hệ thống giao thông đường bộ, đường sắt kết nối với cảng hàng không, ở phía tây nam kết nối trực tiếp vào đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, đến đường cao tốc TP Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây. Phía đông bắc kết nối với đường vành đai 4. Tuyến đường sắt cao tốc TP Hồ Chí Minh - Nha Trang và tuyến đường sắt đô thị Thủ Thiêm - Long Thành kết nối với Cảng hàng không quốc tế Long Thành tại trục chính trước mặt nhà ga hành khách...

Dự án đường cao tốc TP Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây, khởi công ngày 3-10-2010, dài gần 55 km, tốc độ thiết kế 120 km/giờ với bốn làn xe, dự kiến hoàn thành vào năm 2013. Sau khi dự án đưa vào hoạt động sẽ nối liền với Ðại lộ Ðông Tây, đường cao tốc TP Hồ Chí Minh - Trung Lương và trong tương lai sẽ kết nối vào mạng lưới đường cao tốc quốc gia tạo lập một hệ thống đường cao tốc liên vùng. Tuyến đường cao tốc này sẽ góp phần thúc đẩy khai thác thế mạnh về du lịch của Vũng Tàu và Ðà Lạt, phát huy hiệu quả cụm cảng nước sâu Thị Vải - Cái Mép, phục vụ nhu cầu vận tải của sân bay quốc tế Long Thành.

Với hàng loạt các dự án đang được triển khai trên địa bàn tỉnh Ðồng Nai, trong vài năm tới, hệ thống giao thông hiện đại với những điểm kết nối, giao cắt một cách đồng bộ, hợp lý, sẽ góp phần vào sự phát triển kinh tế của Ðồng Nai và khu vực kinh tế trọng điểm phía nam.
Theo Baomoi

Phát triển hạ tầng giao thông: Đa dạng để có vốn đầu tư

(DiaocNiemtin.com) Trong tất cả các công trình xây dựng hạ tầng kỹ thuật giao thông, bài toán nan giải nhất chính là vấn đề vốn. TPHCM đã tìm ra phương cách giải quyết bài toán này, đó là đa dạng hình thức đầu tư.

Phát triển hạ tầng giao thông: Đa dạng để có vốn đầu tư

Cái khó ló cái khôn

Để đáp ứng nhu cầu phát triển hạ tầng giao thông đường bộ, bên cạnh nguồn vốn ngân sách Nhà nước, việc thực hiện đầu tư thông qua huy động nhiều nguồn vốn khác nhau cũng là giải pháp cần thiết. Từ trước đến nay, có thể nói, nguồn vốn ODA thường chiếm phần lớn trong tổng vốn đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng. Thế nhưng nguồn vốn ODA không phải là dễ vay, hơn nữa dự báo trong vòng 10-20 năm tới, việc tiếp nhận loại hình vốn vay này sẽ trở nên hết sức khó khăn. Trong bối cảnh này, nguồn vốn trong nhân dân sẽ đóng vai trò ngày càng quan trọng.

Theo ước tính của các chuyên gia, để đáp ứng yêu cầu phát triển kết cấu hạ tầng đất nước trong những năm tới, tính ra cả nước phải cần một khoản kinh phí khổng lồ, khoảng 140 tỷ USD. Nói cách khác, để đầu tư cho lĩnh vực giao thông đảm bảo mục tiêu tăng trưởng kinh tế trên 8%/năm, mức vốn đầu tư vào kết cấu hạ tầng đòi hỏi phải tăng lên 11-12% GDP thay vì chỉ ở ngưỡng 9-10% GDP như hiện nay. Cách duy nhất để thỏa mãn yêu cầu này là huy động được các nguồn vốn đầu tư ngoài ngân sách Nhà nước.

Thời gian qua Nhà nước đã xây dựng và ban hành hệ thống khung pháp lý để tổ chức thực hiện và kiểm tra giám sát các hình thức đầu tư BOT (xây dựng - khai thác - chuyển giao), BTO (xây dựng - chuyển giao - khai thác), BT (xây dựng - chuyển giao).

TPHCM luôn là địa phương đi đầu cả nước trong việc kêu gọi đầu tư cũng như quan tâm tìm kiếm đa dạng nguồn vốn phát triển cơ sở hạ tầng. Trong giai đoạn 5 - 10 năm tới, TP dự kiến triển khai thêm hơn 40 dự án cơ sở hạ tầng theo phương thức BT với tổng mức đầu tư lên hơn 85.880 tỷ đồng và 6.100 triệu USD; 10 dự án BT kết hợp BOT với tổng mức đầu tư 78.542 tỷ đồng và 620 triệu USD. Ngoài ra, UBND TPHCM cũng đã ban hành danh mục dự án đầu tư theo hai hình thức BOT và BT. Trong số này có thể nhắc đến các dự án tiêu biểu như dự án xây dựng đường vành đai phía Đông, từ chân cầu Phú Mỹ đến cầu Rạch Chiếc; dự án xây dựng đường trên cao nối từ Nút giao thông khu A Nam Sài Gòn đến cầu Phú Mỹ; dự án xây dựng nút giao thông khu A Nam Sài Gòn. Riêng dự án cầu Sài Gòn 2 do CII đầu tư theo hình thức BT đã đi vào giai đoạn cuối chuẩn bị và theo lịch trình sẽ được khởi công xây dựng vào ngày 24-3 tới.

Nên khuyến khích BOT hơn là BT

Có nhiều hình thức đầu tư khác nhau để thu hút vốn đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng TP. Thế nhưng trong thực tế, được giới đầu tư lựa chọn nhiều nhất là phương thức đầu tư BOT hoặc BT.
Đối với các dự án theo hình thức BOT, công trình sau khi hoàn tất thi công sẽ giao cho nhà đầu tư khai thác một thời gian dài để hoàn vốn và thu lãi nhất định, sau đó mới chuyển giao cho cơ quan quản lý Nhà nước. Như vậy nhà đầu tư chịu trách nhiệm khắc phục, sửa chữa mọi hư hỏng phát sinh trong quá trình khai thác, nói cách khác nhà đầu tư phải tự quản lý, kiểm soát chất lượng công trình nếu không muốn phải duy tu lên duy tu xuống trong thời gian khai thác. Với hình thức đầu tư này, Nhà nước không phải bỏ ra một khoản kinh phí - thường là rất lớn - để xây dựng công trình nhưng quan trọng là Nhà nước cần làm tốt khâu tổ chức giám định chất lượng công trình trước khi tiếp nhận chuyển giao từ nhà đầu tư, đặc biệt nếu có nghi ngờ về chất lượng công trình. Nếu không làm kỹ động tác này, mọi hỏng hóc công trình sau đó, ngân sách Nhà nước sẽ phải đổ ra khắc phục.

Trong khi đó các dự án BT, sau khi hoàn thành công trình, nhà đầu tư chuyển giao ngay cho Nhà nước khai thác. Cách làm này tiềm ẩn nguy cơ ở chỗ nếu nhà đầu tư quản lý chất lượng không chặt chẽ trong quá trình thi công, dẫn đến chất lượng công trình không đảm bảo để rồi khi hết hạn bảo hành công trình, thường là 12 - 24 tháng, các hư hỏng mới bộc phát ra, khi đó sẽ tốn kém ngân sách Nhà nước để sửa chữa. Vì thế vấn đề đặt ra đối với các dự án phát triển bằng hình thức BT là phải nâng cao vai trò của cơ quan Nhà nước trong việc quản lý, giám sát chất lượng thi công. Nhà nước nên thuê một đơn vị tư vấn giám sát độc lập để quản lý, giám sát trong suốt quá trình nhà đầu tư thi công. Ngoài ra, theo hình thức BT, Nhà nước đòi hỏi phải chuẩn bị một khoản kinh phí lớn để thanh toán cho nhà đầu tư sau một thời gian kể từ khi hoàn tất thi công, thường sau 1 - 3 năm.
Theo SGGP

Hội thảo cùng tìm cơ hội phát triển thị trường miền Đông

(DiaocNiemtin.com) Sở Công Thương năm tỉnh miển Đông (Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Tây Ninh, Bình Dương, Bình Phước) phối hợp với Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao sáng nay 14/2 tổ chức chương trình hội thảo - triển lãm - kết nối lần đầu tiên dành cho 5 tỉnh miền Đông với chủ đề “Cùng tìm cơ hội phát triển thị trường miền Đông”.

Sự kiện đã thu hút được sự tham gia của các doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao, các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh của 6 tỉnh thành phố Đông Nam Bộ; các nhà phân phối, đại lý; các doanh nghiệp thuộc hệ thống nhà hàng, khách sạn, cà phê của 5 tỉnh. Tham gia triển lãm tại chương trình có các gian thàng thông tin của 4 tỉnh miền Đông và 16 gian trưng bày hàng hóa của doanh nghiệp sản xuất. Với mục đích đáp ứng nhu cầu mở rộng thị trường miền Đông, buổi hội thảo mở đầu cho một loạt các hoạt động hợp tác xúc tiến thương mại mà Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao đã ký kết với lãnh đạo Sở Công Thương của 5 tỉnh miền Đông thực hiện trong năm 2012. Dự án gồm 5 mảng chính là kết nối, chia sẻ kinh nghiệm quản trị, bán hàng, huấn luyện kỹ năng bán hàng, các hoạt động bán hàng chung, thông tin chung - truyền thông, quảng bá chung cho hàng Việt trên đài phát thanh truyền hình. Đây cũng là lần đầu tiên có sự đồng thuận về mục tiêu chung và nhất là có sự cam kết cùng hành động giữa lãnh đạo Sở Công Thương các tỉnh và các doanh nghiệp nhằm phát triển mạng lưới phân phối hàng hóa đến tận các vùng nông thôn. 
Theo VOH

Mất từ 50 – 70% lượng hàng hoá qua cảng biển

(DiaocNiemtin.com) Chỉ trong vòng 3 năm trở lại đây, nhiều cảng biển trong khu vực Cái Mép – Thị Vải (Bà Rịa - Vũng Tàu) đã khánh thành và đi vào hoạt động như cảng SP-PSA, SSIT, TCIT, CMIT, Gemalink... với độ sâu luồng lạch có thể đón những tàu trọng tải lớn trên 80.000DWT, nên được nhiều hãng tàu quốc tế tín nhiệm sử dụng để chuyển hàng trực tiếp đến Bắc Mỹ, Châu Âu.


Bên cạnh đó, các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Long An... cũng đang có sự đầu tư thích đáng cho hệ thống cảng tại địa phương mình. Điều này đã tạo ra sự dịch chuyển mạnh mẽ sản lượng hàng hoá từ TPHCM ra các khu vực khác trong nhóm cảng biển số 5, đặc biệt là khu vực Cái Mép – Thị Vải. Năm 2009, sản lượng hàng hoá thông qua các cảng TPHCM là 74 triệu tấn, sang năm 2010 giảm còn 70 triệu tấn và đến năm 2011 chỉ còn hơn 60 triệu tấn. Theo nhiều chuyên gia kinh tế, cảng biển TPHCM mất lợi thế cạnh tranh không hẳn bởi sự ra đời của nhiều cảng biển mới, mà nguyên nhân chủ yếu là do hệ thống hạ tầng giao thông kết nối cảng của TPHCM ngày càng trở nên thiếu thốn và lạc hậu. Nếu tình trạng này chậm khắc phục, trong vài năm tới sẽ mất từ 50-70% sản lượng hàng hoá thông qua cảng biển thành phố.

Cục Hàng hải Việt Nam cũng vừa kiến nghị Bộ GTVT và Bộ Tài chính kéo dài thời hạn áp dụng thông tư số 164/2010/TT-BTC đến hết năm 2012, thay vì hiệu lực đến 31.12.2011 như trước đây, nhằm duy trì và khuyến khích các tàu biển trọng tải lớn, đặc biệt là các tàu mẹ và các tàu đến trung chuyển hàng hóa từ các nước khác vào khu vực cảng Cái Mép – Thị Vải. Theo đó, thông tư quy định giảm 40% phí bảo đảm hàng hải, phí trọng tải và 50% phí hoa tiêu đối với tàu biển quốc tế vận chuyển hàng hóa có dung tích từ 50.000 GRT trở lên cập cảng. Thời gian qua, việc thu phí theo thông tư số 164 đã góp phần tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp cảng biển thu hút các hãng tàu hàng đầu thế giới vào khu cực cảng CM-TV, thuận lợi này cần tiếp tục được duy trì trong bối cảnh thị trường vận tải biển quốc tế chưa phục hồi. 
Theo Laodong.com.vn

Nóng với “chân vạc” nhà đất TPHCM - Bình Dương - Đồng Nai


(DiaocNiemtin.com) TPHCM, Bình Dương và Đồng Nai hiện là những thị trường bất động sản hấp dẫn cho các chủ đầu tư vì lượng khách dồi dào và chịu chi

Theo giới thạo tin, trong năm 2012, thị trường bất động sản (BĐS) phía Nam sẽ chia theo thế “chân vạc” với thị phần khách hàng sẽ thuộc 3 trung tâm lớn của TPHCM, Bình Dương và Đồng Nai. Còn các địa phương khác như: Long An, Bà Rịa - Vũng Tàu, Tiền Giang, Bình Thuận… sẽ có những chuyển động trong việc phát triển dự án mới nhưng thật sự không đáng kể.

“Ăn theo” sân bay Long Thành

Dù dự án sân bay quốc tế Long Thành (huyện Long Thành - Đồng Nai) với tổng mức đầu tư xây dựng ước tính 10 tỉ USD còn mất nhiều năm nữa mới hình thành, song khá nhiều dự án “ăn theo” đã được giới kinh doanh địa ốc chào bán khá xôm tụ.

Nếu tính trong bán kính 25 km từ sân bay quốc tế Long Thành đã có đến trên 60 dự án BĐS. Riêng địa bàn 2 xã Tam Phước và Long Hưng đã có đến 4 khu đô thị. Đó là khu đô thị Phước Hưng có tổng diện tích 286 ha, Aquacity rộng 304 ha, Waterfront 366 ha và Aquamarine Town 20 ha. Ngoài ra, còn có các dự án như khu đô thị mới Hoa Sen Đại Phước 200 ha ở phía Nam cù lao Ông Cồn, khu dân cư Long Thọ - Phước An, khu đô thị mới Mỹ Lợi - Phước An 48 ha với 1.200 nền nhà phố liên kế, khu đô thị BienHoa Dragon City 33ha với hơn 300 nền nhà phố, biệt thự, ...


Khách hàng tham quan dự án nhà đất tại dự án BienHoa Dragon City - Đồng Nai

Một trong các nguyên nhân thu hút nhà đầu tư là do dự án sân bay này nằm trên mặt tiền đường 769 (lộ giới 30 m), là tuyến độc đạo nối Quốc lộ 51 đến sân bay quốc tế Long Thành và tuyến cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây (được ví như đường Trường Sơn – Tân Sơn Nhất tại TPHCM) đang được đầu tư xây dựng. Chưa hết, trong những ngày đầu năm, việc có thông tin tháng 10-2012 sẽ thông xe sơ bộ tuyến cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây và cuối năm 2013 đưa vào vận hành chính thức đang làm giới đầu tư hứng khởi.

Mặc dù sân bay quốc tế Long Thành sẽ trở thành đòn bẩy mạnh mẽ thúc đẩy phát triển vùng, khu vực, khiến giá trị BĐS tại khu vực này trở nên có giá, song việc đầu tư theo kiểu “lướt sóng” sẽ không khỏi mạo hiểm và đầy rủi ro.

Kỳ vọng TP mới Bình Dương

Trong quý IV/2011, khi thị trường BĐS TPHCM khó khăn thì đất nền ở Bình Dương lại ồ ạt bung hàng và được giao dịch nhiều, đặc biệt là các sản phầm giá rẻ. Công ty Cổ phần Dịch vụ thương mại và xây dựng địa ốc Kim Oanh cho biết trong khoảng thời gian từ ngày 20-9 đến 20-11-2011, doanh nghiệp đã bán 1.000 nền đất thuộc các dự án City Garden 1, 2, khu đô thị Mỹ Phước 2, Golden City… Trước những thắng lợi này, chắc chắn các doanh nghiệp vẫn coi Bình Dương là mảnh đất màu mỡ để khai thác trong năm 2012.
Theo các chuyên gia dự báo, thị trường tại Bình Dương có nóng lên hay nguội lạnh đều phụ thuộc vào tốc độ phát triển hạ tầng và các dự án dân cư nằm trong TP mới Bình Dương. Theo số liệu báo cáo mới nhất của Savills Việt Nam, Bình Dương hiện có khoảng 24.400 căn nhà từ 71 dự án, chủ yếu là biệt thự, nhà phố và đất nền, trong đó TP mới Bình Dương chiếm đa số là biệt thự và nhà phố.
Giá bán trung bình của biệt thự/nhà phố khoảng 18 triệu đồng/m2, đất nền khoảng 2,4 triệu đồng/m2. Theo đánh giá của Sở Xây dựng Bình Dương, thực tế nhu cầu mua đất, mua nhà để ở của người dân không lớn, trong khi hàng loạt dự án khu dân cư mở ra quá nhiều, cung vượt cầu rất lớn khiến nhiều khu dân cư hình thành theo kiểu “da beo”.

Tỉnh Bình Dương hiện có 220 dự án khu dân cư, với tổng diện tích 8.553 ha nhưng mới chỉ 51 dự án đã thi công cơ bản hoàn thành, chiếm tỉ lệ hơn 23%. Khách hàng nên cân nhắc, bởi mua nhằm những sản phẩm kém chất lượng thì xem như “giao trứng cho ác”.

Nhà đất giá rẻ

Tại TPHCM, để ứng phó, chắc chắn các doanh nghiệp phải tìm những phương án để tồn tại trong tình hình thị trường vẫn còn thắt chặt tín dụng ít nhất đến tháng 6-2012. Ông Lê Chí Hiếu, Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS TPHCM, cho rằng để tồn tại trong tình hình hiện nay, các doanh nghiệp phải mạnh dạn tái cơ cấu hoạt động, cũng như dòng sản phẩm cung ứng ra thị trường.

Chủ tịch HĐQT Công ty Địa ốc Phát Đạt, ông Nguyễn Văn Đạt, cho biết doanh nghiệp cũng sẽ triển khai dòng sản phẩm Everich 3 tại quận 7 với giá mềm hơn những dự án đã thực hiện trước đây. Các chuyên gia địa ốc cho rằng doanh nghiệp nên phát triển sản phẩm có giá từ 800 triệu đồng đến 1,5 tỉ đồng, đồng thời ngân hàng phải hỗ trợ vay 70% giá trị căn hộ với lãi suất còn 1%/tháng thì sẽ tìm được đầu ra. Theo Tổng Giám đốc Công ty Địa ốc ACB Phạm Văn Hải, việc tái cơ cấu sản phẩm căn hộ sẽ tạo một tiền đề tích cực cho năm 2012, trong đó nhà đất giá rẻ sẽ giải đúng cơn khát nhà ở của những người có thu nhập ổn định.
Long An: Thị trường mới nổi

Ngoài 3 thị trường nhà đất được xem là lớn mạnh, gồm TPHCM, Bình Dương và Đồng Nai thì Long An được đánh giá cao nhất. Thị trường địa ốc Long An đang mở ra nhiều cơ hội sinh lời, đặc biệt là các khu vực giáp ranh với TPHCM như Cần Giuộc, Bến Lức… Long An có cơ sở hạ tầng được đầu tư khá tốt, giao thông thuận lợi, chẳng hạn đường cao tốc Sài Gòn - Trung Lương nối liền TPHCM với Tân An (Long An) và Mỹ Tho (Tiền Giang) thông xe từ tháng 2-2010.
Theo Báo Người Lao Động

ĐỂ CUỘC SỐNG HẠNH PHÚC HƠN MỖI NGÀY


Cuộc sống hằng ngày luôn bận rộn, đôi khi khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và chán nản. Bạn sẽ có cuộc sống vui vẻ và hạnh phúc hơn nếu làm theo những điều dưới đây.
1. Dành ra 10-30 phút đi bộ mỗi ngày giúp cơ thể dẻo dai và thư giãn.
2. Ngồi im lặng 10 phút mỗi ngày để suy ngẫm và tạo không gian yên tĩnh cho bản thân.
3. Ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày sẽ khiến tinh thần minh mẫn và tràn đầy năng lượng cho ngày mới.
4. Thực hiện ba “E” là : Energy (hoạt động tích cực), Enthusiasm (nhiệt tình) và Empathy (biết cảm thông)
5. Tham gia các hoạt động hữu ích như đi từ thiện, giúp đỡ những người nghèo, trẻ em khuyết tật...
6. Đọc và tìm hiểu nhiều cuốn sách hay để mở mang trí óc và tìm hiểu thêm về thế giới xung quanh.
7. Dành thời gian cho những người lớn tuổi và trẻ em.
8. Ăn nhiều loại rau, quả và uống nhiều nước mỗi ngày giúp con người luôn tươi trẻ và tràn đầy sức sống.
9. Quan tâm, săn sóc và làm bản thân đẹp hơn mỗi ngày.
10. Cười thật nhiều và suy nghĩ lạc quan. Tạo niềm vui ít nhất cho ba người mỗi ngày.
11. Không lãng phí thời gian quý giá vào việc “buôn dưa lê”, nói xấu người khác.
12. Cố gắng quên đi những rắc rối trong quá khứ. Đừng nhắc lại sai lầm của người ấy từng làm với bạn.
13. Luôn suy nghĩ mọi việc theo chiều hướng tích cực.
14. Cuộc sống cũng như môi trường học đường và bạn ở đó để học hỏi, những vấn đề xảy ra đều nằm trong “chương trình giảng dạy”. Chỉ khác rằng, bạn sẽ học chúng suốt cả cuộc đời và mỗi bài học đều là những trải nghiệm có thật.
15. Cuộc sống thật ngắn ngủi vì vậy đừng lãng phí thời gian để căm ghét một ai đó. Hãy tha thứ nếu có thể.
16. Không phải lúc nào bạn cũng giành chiến thắng và thành công trong cuộc sống. Đôi lúc nên đồng ý với những thất bại và coi đó như một bài học bổ ích.
17. Mỗi người đều có một cuộc sống khác nhau. Đừng so sánh mình với bất cứ người nào khác, bỏ qua sự đố kỵ và ghen ghét. Bạn nên biết hài lòng với bản thân và cuộc sống của mình.
18. Trân trọng tình cảm của những người xung quanh.
19. Hưởng thụ và tận hưởng từng giây, phút quý giá trong cuộc sống.
20. Luôn biết yêu thương và quý trọng bản thân mình bởi mỗi người sinh ra đều là món quà trong cuộc sống.
www.DiaocNiemtin.com

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More