'Dẫn lối' thành công khi nuôi dạy con

5 bí kíp dưới đây sẽ giúp bạn giảm căng thẳng và nhàn hạ hơn khi làm cha mẹ.

(DiaocNiemtin.com) Khi thấy những đứa trẻ hoạt bát nhưng cũng rất ngoan ngoãn và lễ phép, bạn có bao giờ tự hỏi bố mẹ chúng đã nuôi dưỡng chúng như thế nào chưa?

Làm cha mẹ, khó tránh khỏi những áp lực và mâu thuẫn trong khi nuôi dạy con. 5 bí quyết nuôi dạy con dưới đây sẽ giúp bạn giảm phần nào đó căng thẳng và nhàn hạ hơn khi làm cha mẹ.

1. Sự nhất quán

Dạy trẻ tối kỵ việc ‘nói một đằng, làm một nẻo’. Vì vậy, khi đã hứa điều gì đó với con trẻ, cha mẹ cần cố gắng thực hiện đúng. Liên tục ra ‘luật’ mới sẽ khiến trẻ rối trí và không hiểu được chính xác việc mình cần làm và nên làm là gì. Cần giúp trẻ hiểu những nguyên tắc cơ bản trong gia đình mà chúng phải tuân theo. Và người lớn trong gia đình không được ‘trống đánh xuôi, kèn thổi ngược’ để tránh việc trẻ có thể bị nhầm lẫn với những thông điệp khác nhau.


Khi phạt trẻ, cha mẹ cần có sự nghiêm túc. (Ảnh minh họa).

2. Thói quen

Có câu ‘thói quen nói lên nhân cách’, muốn con ngoan thì cha mẹ cần uốn nắn càng sớm càng tốt. Thói quen tốt như: ngủ đúng và đủ giấc, ăn đúng giờ, hạn chế ăn vặt... sẽ giúp trẻ có sức khỏe ổn định, có thời gian học tập và vui chơi hợp lý. Đồng thời, cha mẹ cũng không phải cuống cuồng, căng thẳng vì lo cho con.

3. Ranh giới

‘Ra luật’ với trẻ chính là chìa khóa thành công trong việc nuôi dạy trẻ thành tài. Hãy đưa ra những ranh giới rõ ràng để chứng tỏ quyền hạn của người lớn với trẻ và để cho trẻ hiểu rằng nơi nào, lúc nào là cần phải làm việc gì. Nếu muốn con trẻ khi lớn lên sống không dựa dẫm, biết tự lập thì đừng tạo ra cho trẻ quá nhiều chọn lựa khiến trẻ ‘kén cá, chọn canh’ và không dứt khoát.


Hãy giúp trẻ hiểu rằng có những giới hạn, trẻ buộc phải tuân theo. (Ảnh minh họa).

4. Sự kiềm chế

Biết tiết chế cơn giận, bình tĩnh kiểm soát mọi việc và không đối xử 'độc tài' với con... là những điều mà nhiều bậc phụ huynh đã biết nhưng để làm được lại không dễ. Khi sắp nổi 'sân si' với con, bạn có thể nhắm mắt lại và hít thở thật sâu, hoặc đếm ngược từ 10, hoặc lảng sang chuyện khác... Hãy nhớ, đừng làm lớn chuyện với những gì không thay đổi ngay được.

Ngoài ra, ngay cả khi khen thưởng trẻ cũng cần phải kiềm chế, vì khen thưởng sẽ mất đi tác dụng nếu trẻ đã nghe nhàm tai và cũng khó để trẻ tin rằng cha mẹ thực lòng khen ngợi chúng.


5. Thư giãn
Dành thời gian gần gũi, cùng chơi với con giúp tình mẫu tử/phụ tử thêm gắn kết hơn. Những lời nói nựng nịu, âu yếm hay những cái thơm vào má... là 'thần dược' đối với sự phát triển tinh thần của trẻ nhỏ. Hãy tiếp cận từng giai đoạn phát triển của trẻ (ví dụ như tập ngồi bô) với một thái độ cởi mở và dễ chịu, bởi vì nếu bạn luôn căng thẳng, trẻ sẽ nhận ra ngay.

Không kém phần quan trọng, thỉnh thoảng phải tự cho mình những giây phút xả hơi, nghỉ ngơi giải trí với vợ/chồng

DỰ ÁN DRAGON CITY NGAY TRUNG TÂM THÀNH PHỐ BIÊN HÒA, ĐỒNG NAI


Đất nền ngay trung tâm TP.Biên Hòa dự án Bien Hoa Dragon CityCơ hội đầu tư

An cư sinh lời đầu năm.0903.880.221
Vị trí đắc địa:

• Cách QL51, đường cao tốc Biên Hòa, Vũng Tàu 1.5 km.

• Cách trung tâm hành chính mới cua Tỉnh Đồng Nai 3 km.
• Cách đường cao tốc Long Thanh – Dầu Giây 7 km.
• Cách sân bay quốc tế Long Thành 8 km.
• Cách trung tâm Biên Hòa 10 km, trung tâm Tp. HCM 30 km.
• Bắc giáp: dải cây xanh cách ly KCN Tam Phước
• Nam giáp: KDC hiện hữu
• Đông giáp: KDC 18 ha Tam Phước
• Tây giáp; trường trung học Địa Chính 3
DT: 5m x 20.5m
(có xe đưa đón khách xem dự án miễn phí mỗi ngày kể thứ 7 và chủ nhật)

Liên hệ : 0903.880.221

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More