Sẽ mở rộng quốc lộ 1A lên 6 làn xe


(DiaocNiemtin.com) Đây là khẳng định của Bộ trưởng Giao thông Vận tải Đinh La Thăng trong chuyến khảo sát các công trình, dự án quan trọng trên tuyến quốc lộ 1A đi qua địa phận Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi.

Trước thực trạng 85km quốc lộ 1A qua địa bàn Quảng Nam xuống cấp, thường xảy ra tai nạn giao thông nghiêm trọng do đường hẹp, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Phước Thanh đã đề xuất về việc đầu tư nâng cấp, mở rộng tuyến QL 1A qua địa bàn.

Bộ trưởng Đinh La Thăng đã đồng ý chủ trương trên và cam kết sẽ tập trung triển khai dự án đầu tư nâng cấp, mở rộng lên 6 làn xe (4 làn ô tô, 2 làn xe máy) nhằm đảm bảo an toàn giao thông, phục vụ yêu cầu phát triển kinh tế xã hội các địa phương trên trục đường quốc lộ 1A đi qua.

Bộ trưởng giao Tổng công ty xây dựng công trình giao thông 5 (CIENCO5) làm chủ đầu tư thực hiện dự án, phương án đầu tư theo hình thức BOT.

Tại Quảng Ngãi, trước đề xuất của lãnh đạo tỉnh, Bộ trưởng yêu cầu tỉnh xem xét trình dự án mở rộng quốc lộ 1A qua địa phận tỉnh lên 6 làn xe theo hình thức BOT. Bộ trưởng nhấn mạnh, những kiến nghị của các tỉnh cũng phù hợp với ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ từ nay đến năm 2015 sẽ nâng cấp quốc lộ 1A huyết mạch lên 6 làn xe.

Theo DĐDN

Lãi suất sẽ giảm vào quý 3?

(DiaocNiemtin.com) Những ngày đầu tháng 2/2012, hàng loạt ngân hàng tuyên bố hạ lãi suất cho vay. Các chuyên gia kinh tế cho rằng, đây đang là thời điểm thích hợp để bàn về việc hạ lãi suất vốn đã được các doanh nghiệp kỳ vọng từ lâu.





Ngày 10/2, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã giảm lãi suất cho vay bằng VNĐ. Lãi suất lãi suất cho vay bằng VND đồng loạt giảm 2%/năm so với trước đây. Theo đó, lãi suất cho vay sản xuất kinh doanh, xuất khẩu ngắn hạn từ 16 % - 16,5% /năm, lãi suất cho vay tiêu dùng còn 18-19%/năm. Lãi suất cho vay chứng khoán và bất động sản 20%/năm.

Trước Vietcombank, BIDV là ngân hàng tiên phong trong việc giảm lãi suất cho vay. Hiện, lãi cho vay tại BIDV thấp nhất dành cho đối tượng ưu tiên nông nghiệp, nông thôn và xuất nhập khẩu là 14,5%/năm. Lãi suất cao nhất khoảng 17 – 17,5%/năm. Trao đổi với Tamnhin.net, một vị lãnh đạo ngân hàng có trụ sở tạo TP Hồ Chí Minh cho biết, ngân hàng ông cũng đang bàn bạc những phương án hạ lãi suất cho vay. Cụ thể hạ như thế nào? Thời gian nào thì ông không dám nói ngay nhưng chắc chắn trong một vài tháng tới, việc ngân hàng ông giảm lãi suất là việc có thể thực hiện được. Nhân tiện, vị lãnh đạo ngân hàng này cũng cho biết, theo thông tin ông được biết, một vài ngân hàng khác cũng có khả năng giảm lãi suất trong thời gian tới.

Trao đổi với Tamnhin.net, chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, việc Vietcombank và một số ngân hàng khác đi đầu trong việc giảm lãi suất thời điểm này cũng là ông khá bất ngờ. Bởi thời điểm này, tính thanh khoản trên toàn hệ thống vẫn còn khá “căng”. Theo ông Hiếu, có thể tính thanh thoản của các ngân hàng này tốt hơn và lưu chuyển dòng vốn điều hòa, quản lý được nguồn vốn tốt nên có điều kiện giảm lãi suất.

Ngành ngân hàng sẽ giảm lãi suất trong thời gian tới và thời điểm hiện tại thì đã có những ngân hàng có động thái giảm lãi suất. Tuy nhiên, thời điểm hiện tại, tính thanh khoản vẫn còn khá “căng” trên thị trường, cho nên trước khi giảm đồng loạt hơn, tính thanh khoản vẫn cần được cải thiện hơn nữa. Nghĩa là các ngân hàng trong thời điểm này vẫn cần giữ lãi suất để thu hút tiền gửi của khách hàng. Mà tiền gửi cao thì không thể đẩy lãi suất cho vay xuống ngay được.

Vấn đề thứ hai nữa là tính cạnh tranh lành mạnh của toàn hệ thống ngân hàng. Nếu tất cả ngân hàng đang đồng loạt giảm, chỉ cần một vài ngân hàng khác vì tính thanh khoản mà đẩy lãi suất lên thì buộc các ngân hàng khác cũng phải đẩy lên vì sợ mất khách hàng.

Chuyên gia này cũng cho rằng, với việc một vài ngân hàng hạ lãi suất thì cũng không giúp ích được nhiều cho các đại bộ phận doanh nghiệp. Lý do bởi để tiếp cận được nguồn vốn thấp thường là những doanh nghiệp thân thiết, có quan hệ tốt, được ưu đãi... Còn một nghịch lý khác nữa là các ngân hàng thường ưu tiên vốn cho các doanh nghiệp mà “sức khỏe” tài chính đã có rồi, không thực sự cần vốn như các doanh nghiệp đang lao đao khốn khó. Trong khi đó, các doanh nghiệp khó khăn lại bị xếp hạng cuối cùng, rất khó có được nguồn vốn. Cho nên ông Hiếu kỳ vọng rằng giảm lãi suất sẽ được thực hiện đồng bộ để toàn nền kinh tế được hưởng chứ không chỉ là một vài ngân hàng được lợi.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cũng cho rằng, việc một số ngân hàng bắt đầu hạ lãi suất cũng sẽ mở đầu cho những ngân hàng khác trong năm nay sẽ hạ lãi suất. Tuy nhiên, theo ông Hiếu, phải đợi đến qua tháng 6 năm 2012 thì mới hy vọng các ngân hàng đồng loạt hạ lãi suất. Bởi hiện nay NHNN đang có những phương án giải quyết vấn đề thanh khoản của hệ thống ngân hàng. Theo dõi sát tình hình để có phương án giảm lãi suất tín dụng ở mức hợp lý vào thời điểm phù hợp. Thời điểm sau tháng 6, khi NHNN có thể kiểm soát được lạm phát thì sẽ tập trung vào vấn đề giảm lãi suất. Bên cạnh đó, năm nay, lạm phát cũng đang có dấu hiệu giảm hơn mọi năm, đó là điều kiện, cơ sở để hạ lãi suất xuống.

Chuyên gia kinh tế, TS Nguyễn Minh Phong khi dự báo về việc lãi suất giảm trong năm 2012 cũng cho rằng, khả năng hạ lãi suất là có. Vị chuyên gia kinh tế cũng cho rằng, đó chỉ là quyết định chờ thời gian.

Thảo Nguyên
Theo Tầm Nhìn

Gần 21.000 tỉ đồng xây đường cao tốc Huế - Đà Nẵng


(DiaocNiemtin.com) Dự án đường bộ cao tốc La Sơn - Túy Loan có chiều dài gần 82km, bắt đầu từ ngã ba La Sơn (huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế), kết thúc tại thị tứ Túy Loan (huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng). Ngày 10-2, ông Lê Trường Lưu, phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, cho biết Bộ Giao thông vận tải vừa có quyết định phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi xây dựng công trình đường bộ cao tốc La Sơn - Túy Loan với tổng mức đầu tư gần 21.000 tỉ đồng theo hình thức hợp đồng BT (đầu tư xây dựng và chuyển giao).

Theo đó, dự án xây dựng đường bộ cao tốc La Sơn - Túy Loan có chiều dài gần 82km, bắt đầu từ ngã ba La Sơn (huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế), kết thúc tại thị tứ Túy Loan (huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng), được thiết kế với bốn làn xe, mặt cắt ngang rộng 24m, cho phép phương tiện giao thông chạy với tốc độ 60-80km/giờ.

Ông Lưu cho biết tỉnh Thừa Thiên - Huế đã lên kế hoạch triển khai giải phóng mặt bằng đường cao tốc đi qua ở hai huyện Phú Lộc và Nam Đông với tổng diện tích hơn 443ha. Có 67 hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án này, trong đó tám hộ bị giải tỏa trắng, tổng kinh phí bồi thường giải phóng mặt bằng hơn 117 tỉ đồng, dự kiến khởi công xây dựng tuyến đường này giữa năm 2012.

Khi hoàn thành năm 2015, tuyến này cùng với tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi sẽ góp phần nối thông toàn tuyến nhánh đông đường Hồ Chí Minh, kết nối vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, đồng thời phá thế độc đạo của tuyến đường bộ qua hầm Hải Vân, giải quyết ngập lụt và sự cố trên quốc lộ 1A.

Theo Nguyên Linh
TTO

Hà Nội sắp có đường sắt từ Hồ Tây đi Ba Vì

(DiaocNiemtin.com) Phó Thủ tướng Chính phủ vừa có ý kiến đồng ý, giao Bộ GTVT chủ trì, lập báo cảo nghiên cứu khả thi Dự án đường sắt tuyến Nam Hồ Tây – Ngọc Khánh – Láng – Hòa Lạc – Ba Vì.

Theo đó, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã xem xét đề nghị của Bộ Giao thông vận tải tại văn bản số 7722/BGTVT-KHĐT ngày 18 tháng 11năm 2011; số 7871/BGTVT-HTQT ngày 23 thảng 11năm 2011), Tổng công ty Đường sắt Việt Nam tại văn bản số 2321/ĐS-CBĐT ngày 07 thảng 11 năm 2011 và ý kiến của các cơ quan liên quan về việc nghiên cứu đầu tư Dự án đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến số 5 (Nam hồ Tây - Ngọc Khánh - Láng - Hòa Lạc - Ba Vì).

Sau khi xem xét, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã đồng ý giao Bộ Giao thông vận tải chủ trì, cùng Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội và các cơ quan liên quan phối hợp với JICA nghiên cứu lập báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án, xác định hình thức đầu tư hiệu quả và nguồn vốn thực hiện, trình Thủ tướng xem xét, quyết định.

Trong tương lai Hà Nội sẽ có 8 tuyến đường sắt đô thị, trong đó tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông (Hà Nội) đã được khởi công xây dựng tại Ba La, quận Hà Đông hôm 10/10 năm 2011. tổng chiều dài là 13,08 km. Tuyến đi qua địa bàn các quận Đống Đa, Thanh Xuân, Từ Liêm và Hà Đông của thành phố Hà Nội, được Bộ GTVT giao Ban Quản lý Dự án Đường sắt làm đại diện chủ đầu tư.


Theo Xuân Hưng
VnMedia

Thời điểm nào lãi suất sẽ hạ?


(DiaocNiemtin.com) Tình trạng vượt trần lãi suất đang tái diễn khiến những hoài nghi về tuyên bố giảm lãi suất xuống 10% cuối năm nay tăng lên. Tuy nhiên, nếu xử lý được vấn đề thanh khoản thì LS kỳ vọng có thể bị ép xuống.

Thanh khoản vẫn căng

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 03/NQ-CP, tiếp tục chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước (NHNN) hạ lãi suất ở thời điểm thích hợp. Đây là mong muốn của toàn xã hội. Tuy nhiên, đà giảm của lãi suất đang bị cản, bởi thanh khoản của hệ thống ngân hàng vẫn căng thẳng.

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư, giám đốc chi nhánh của một ngân hàng quốc doanh cho rằng: “Dù chỉ số giá tiêu dùng (CPI) có giảm, thì việc đưa lãi suất huy động xuống dưới 10% trong năm nay cũng khó khả thi, bởi tiền đề quan trọng nhất để hạ lãi suất là thanh khoản của hệ thống ngân hàng hiện vẫn còn căng thẳng. Từ sau Tết Nguyên đán đến nay, nhiều ngân hàng liên tiếp tung ra các đợt khuyến mãi, tiếp tục lách luật, đi đêm với khách hàng với lãi suất huy động lên tới 18-19%/năm. Đó là lý do tại sao từ đầu năm đến nay, huy động vốn của nhiều ngân hàng nhỏ vẫn tăng đều đặn. Nếu tình trạng này không được xử lý nghiêm, rất khó hạ lãi suất”.

Vị giám đốc này còn cho rằng, nguyên nhân của tình trạng trên xuất phát một phần từ nhu cầu tự cứu mình của các ngân hàng, song một phần xuất phát từ tuyên bố “không để ngân hàng nào phá sản” của NHNN. Điều này khiến một số ngân hàng này “vững tin” tìm cách lách luật. Vì vậy, để đưa lãi suất huy động về 10% vào cuối năm, NHNN cần xử lý nghiêm khắc hơn tình trạng vượt rào lãi suất và đưa ra lộ trình giảm lãi suất cụ thể để các ngân hàng chuẩn bị.

Với tình hình thanh khoản của hệ thống hiện nay, TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính, ngân hàng cũng nhận định: “Rất khó dự báo thời điểm nào lãi suất sẽ hạ, bởi ngay cả khi lãi suất đang ở mức cao như hiện nay, nhiều ngân hàng vẫn trong tình trạng căng thẳng thanh khoản”.


TS. Cấn Văn Lực, Cố vấn cao cấp HĐQT Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) cho rằng, muốn giảm lãi suất, cần giảm lạm phát và giải quyết căng thẳng thanh khoản của hệ thống. Theo đó, để giải quyết thanh khoản, NHNN nên tiếp tục tái cấp vốn trên thị trường mở (OMO) và sớm tiến hành sáp nhập các ngân hàng yếu kém, điều trị dứt điểm, không để lây lan thanh khoản cho toàn hệ thống.

Trong khi đó, NHNN dù không đưa ra những tuyên bố trực tiếp nào về xử lý tình hình trên, song qua việc hạn chế bơm tiền trên thị trường mở và tiếp tục duy trì trần lãi suất, có thể thấy đơn vị này đang tiếp tục tạo sức ép về thanh khoản cho các ngân hàng gặp khó khăn để các ngân hàng này buộc phải tự tái cấu trúc.

Có thể “ép” được lãi suất

Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình khẳng định, nếu mục tiêu lạm phát ở mức 9-9,5% đạt được vào cuối năm 2012, cùng với xử lý tốt vấn đề thanh khoản, lãi suất huy động có thể giảm xuống 10%/năm vào cuối năm.

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư, TS. Nguyễn Đức Kiên, Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội khẳng định: “Lãi suất thời gian tới tất nhiên sẽ phải hạ. Giống lạm phát kỳ vọng, chúng ta cũng có thể ép lãi suất kỳ vọng xuống”.


Về vấn đề thanh khoản, TS. Nguyễn Đức Kiên cho rằng, Thống đốc NHNN đã xác định được các nhiệm vụ trọng tâm năm 2012 là: đảm bảo tính thanh khoản, giữ giá trị VND và hạ lãi suất cho vay. “Khi đã phát hiện ra vấn đề, tôi tin rằng, sẽ xử lý được. Tuy đây là nhiệm vụ rất nặng nề, nhưng với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, nền kinh tế Việt Nam sẽ vững vàng vượt qua thử thách”, ông nói.


Trên thực tế, một số ngân hàng lớn như BIDV, Vietcombank… đã bắt đầu giảm lãi suất xuống 1-2%/năm cho một số khách hàng. Theo đó, mức lãi suất cho vay thấp nhất là 14,5-16%/năm. Agribank cũng áp dụng lãi suất cho vay 14%/năm với một số doanh nghiệp xuất khẩu nông sản. Tuy nhiên, rất hiếm doanh nghiệp đủ điều kiện tiếp cận vốn với mức lãi suất này.


Nhiều chuyên gia kinh tế cũng tán thành với cách làm của NHNN là để các ngân hàng yếu kém đuối sức rồi mới xử lý. Tuy nhiên, không nên để tình trạng yếu thanh khoản kéo dài, lây lan cả hệ thống và khiến nền kinh tế sẽ ngày càng đình trệ.


Trong một diễn biến khác, nhiều ngân hàng nước ngoài như ANZ, HSBC cũng cảnh báo Việt Nam không nên vội vàng hạ lãi suất, nới lỏng tiền tệ, vì điều này có thể làm thị trường méo mó, đẩy lạm phát quay lại.

Ông Sumit Dutta, Tổng giám đốc Ngân hàng HSBC Việt Nam cho rằng, NHNN nên tiếp tục chính sách tiền tệ thắt chặt để kiềm chế lạm phát trong năm 2012, trên cơ sở lắng nghe tín hiệu thị trường.

Theo Hà Tâm
Báo đầu tư

Thành phố Hạ Long: Chỉnh trang độ thị chuẩn bị đón 2 sự kiện lớn


(DiaocNiemtin.com Cuối tháng 2, tại TP Hạ Long sẽ diễn ra 2 sự kiện lớn đó là Hội nghị xúc tiến đầu tư Quảng Ninh 2012 và đón danh hiệu kỳ quan Vịnh Hạ Long. Để chuẩn bị cho các sự kiện này, từ nhiều ngày nay, TP Hạ Long đã nỗ lực chỉnh trang đô thị, tạo ấn tượng tốt với du khách, đại biểu đến tham dự.

Từ quý IV-2011, TP Hạ Long đã đầu tư 200 tỷ đồng để nâng cấp 10 công trình; 25 tỷ đồng để trang trí khánh tiết, chỉnh trang hệ thống điện chiếu sáng, cây xanh, tiểu cảnh, điện trang trí toàn thành phố. Đến nay, một số dự án đã hoàn thành, các dự án còn lại đang được thành phố tập trung đẩy nhanh tiến độ với quyết tâm hoàn thành xong trước 20-2 để thiết thực phục vụ cho Hội nghị xúc tiến đầu tư Quảng Ninh 2012 diễn ra trong 2 ngày 23 và 24-2.


Cây xanh, tiểu cảnh được trang trí trên tuyến đường dẫn vào TP Hạ Long.

Dự án vỉa hè và điện chiếu sáng đường Hoàng Quốc Việt, phường Hùng Thắng do Ban Quản lý dự án TP Hạ Long làm chủ đầu tư, có tổng vốn hơn 8 tỷ đồng. Dự án do Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Thành Thắng thi công với các hạng mục công trình: mở rộng một số đoạn vỉa hè đồng nhất về quy mô trên toàn tuyến; nạo vét, sửa chữa, xây dựng bổ sung cống, rãnh thoát nước; lát đá vỉa hè; trồng cây xanh và lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng. Đến nay, nhà thầu đã thi công được hơn 60% khối lượng công việc. Cụ thể: Cơ bản đã nạo vét, sửa chữa, xây dựng bổ sung cống, rãnh thoát nước hai bên đường; thi công xong phần nền vỉa hè. Hiện, nhà thầu đang tiến hành đổ bê tông và lát đá phần vỉa hè, chuẩn bị lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng.

Một công trình khác đó là trồng cây cảnh trên dải đất kẹp giữa đường sắt và Quốc lộ 18A với chiều dài 6.000m tại phường Đại Yên, đường vào cửa ngõ TP Hạ Long cũng đã hoàn thành trên 60% phần việc.


Dự án vỉa hè và điện chiếu sáng đường Hoàng Quốc Việt đang được nhà thầu lát đá phần vỉa hè.

Đây là những công trình nhằm chỉnh trang bộ mặt đô thị TP Hạ Long để chào đón Hội nghị xúc tiến đầu tư Quảng Ninh 2012. Do vậy, để đảm bảo tiến độ, các nhà thầu đã ký hợp đồng với các đơn vị cung cấp vật liệu, bố trí làm việc cả 3 ca trong ngày và huy động nhân lực, thiết bị lớn. Tin rằng, với sự nỗ lực của nhà thầu và sự kiểm tra đốc thúc thường xuyên của Ban Quản lý dự án, công trình TP Hạ Long, các dự án sẽ được đưa vào hoạt động đúng tiến độ, là điểm nhấn tạo ấn tượng tốt đối với những đại biểu tham dự hội nghị nói riêng và du khách đến Quảng Ninh nói chung.

Theo báo Quảng Ninh

Tìm cách khơi nguồn lực hàng trăm tấn vàng?



(DiaocNiemtin.com) Từ chỗ một lượng vàng rất lớn trong dân từ trước đến nay được hệ thống ngân hàng huy động, hai năm nay hoạt động này bị ngừng trệ, nay cho phép trở lại có thể ví như sự khơi thông một dòng chảy.

Ý tưởng đề án được công bố vào tháng 8/2011. Đầu tuần này, Thống đốc Nguyễn Văn Bình chính thức gợi mở về định hướng triển khai. Theo đó, thời gian tới, nhà nước sẽ đứng ra huy động vàng thông qua các tổ chức tín dụng, sử dụng nguồn lực đó cho nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội.

Trong những chia sẻ vừa qua, ông Trương Văn Phước, nguyên Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối (Ngân hàng Nhà nước), Tổng giám đốc Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) cũng đã nêu quan điểm về hướng triển khai của đề án trên.

“Cà phê cuối tuần” kỳ này, VnEconomy tiếp tục giới thiệu góc nhìn của ông Trương Văn Phước về đề án trên.

Chênh lệch và lợi ích nhóm “G5”…

Đầu năm mới, xin chúc ông mạnh khỏe và thành công trong công việc. Năm mới nhưng vẫn phải nhắc đến chuyện cũ, giá vàng trong nước vẫn cao hơn nhiều so với giá thế giới quy đổi. Theo ông, nguyên do từ đâu?

Chênh lệch đó đã tồn tại từ rất lâu rồi. Nhưng thời gian vừa qua thì có độ chênh tương đối lớn. Theo tôi có một số lý do chủ yếu như sau.

Thứ nhất, do phải hạn chế nhập siêu nên Ngân hàng Nhà nước hết sức dè dặt việc cho phép nhập khẩu vàng, tiết kiệm ngoại tệ. Do đó giá quốc tế của vàng tính qua tỷ giá hối đoái chỉ là một mức giá mang tính ý niệm và tham khảo mà thôi.

Thứ hai, thị trường luôn kỳ vọng sự tăng giá của USD so VND, làm cho mức giá vàng trong nước cao hơn giá quy đổi.

Một lý do nữa, vàng giao dịch trong nước đại bộ phận là vàng vật chất, tỷ trọng rất lớn là vàng SJC, đòi hỏi phải có thời gian gia công nên mức chênh lệch này cao hơn.

Nhưng tôi nghĩ trong kinh doanh mua bán vàng, quan trọng nhất là mức chênh lệch giữa giá mua, giá bán. Chênh lệch hiện nay khoảng 60.000/70.000 đồng/lượng vàng là chấp nhận được vì tính thanh khoản của vàng là rất cao. Ai bán cũng có người mua, ai mua cũng có người bán.


Dù còn những hạn chế về công cụ can thiệp, nhất là về khung pháp lý, nhưng năm qua Ngân hàng Nhà nước cũng đã vào cuộc, điển hình là giải pháp mở lại tài khoản vàng với sự tham gia của nhóm “G5+1” theo cách nói của nhiều người. Tuy nhiên, chênh lệch đó vẫn chưa được rút ngắn triệt để. Là đại diện một thành viên tham gia giải pháp đó, ông có giải thích gì không? Một số ý kiến cho rằng ở đây có lợi ích lớn cho riêng các thành viên tham gia, quan điểm của ông như thế nào?


Trước hết, phải nói rằng việc cho mở lại tài khoản vàng vào tháng 10/2011 là việc làm rất đáng hoan nghênh của Ngân hàng Nhà nước. Thực ra, Ngân hàng Nhà nước đã cho một số ngân hàng thương mại và một số doanh nghiệp kinh doanh vàng mở tài khoản vàng ở nước ngoài từ năm 2004. Lúc đó, các công cụ phái sinh về vàng được thực hiện giao dịch thông qua các tài khoản vàng đã trở thành các công cụ phòng chống rủi ro rất hiệu quả.

Nhưng sau đó, khoảng đầu 2010, do biến động giá trên các sàn vàng tác động mạnh đến tỷ giá, Ngân hàng Nhà nước đã yêu cầu đóng các tài khoản vàng. Và thời gian sau, việc chuyển hoá vàng từ nguồn vàng huy động của các ngân hàng qua VND cũng không được phép, cũng như chấm dứt hoạt động huy động và cho vay vàng.

Những yếu tố cộng hưởng đó cùng với việc hầu như không cho nhập vàng nữa đã làm cho giá vàng trong nước tăng hơn giá quốc tế quy đổi, có lúc lên hơn 3 đến 4 triệu đồng/lượng. Thuật ngữ “G5+1” ra đời vào tháng 10/2011 trong bối cảnh đó.

Có 5 ngân hàng thương mại với thế mạnh huy động và cho vay vàng cùng với SJC đã trở thành lực lượng can thiệp chủ yếu giúp tạo nguồn cung bán ra khá lớn trên thị trường trong nước, chỉ 3 tháng cuối năm 2011 đã bán ra trên mấy chục tấn vàng. Phải thừa nhận rằng sự can thiệp này là có hiệu quả lớn, vì từ chênh lệch mấy triệu đồng/lượng, trong thời gian can thiệp bình quân mức chênh lệch này khoảng 900.000 đồng/lượng, thậm chí có lúc còn 400.000 đồng.

Hiện nay mức chênh lệch này là 750.000 đồng. Sự rút ngắn về chênh lệch giá như thế là khá triệt để đấy chứ! Việc so sánh hai mức giá trong nước và quốc tế quy đổi thực ra là rất tương đối. Tiết kiệm khoảng 2 tỷ USD vì không cần nhập khẩu mấy chục tấn vàng can thiệp mà người dân vẫn được mua vàng với giá tương đối thấp là một thực tế đáng suy nghĩ trước một nguồn lực tài chính quan trọng là vàng.

Còn dư luận về lợi ích của nhóm “G5” thưa ông…

Đó cũng là một vấn đề cần làm rõ.

Không cho nhập khẩu vàng thì không còn sự liên thông nữa dưới góc độ trạng thái vàng (position). Tức là bán đi 100 kg vàng trong nước (từ nguồn huy động tiết kiệm vàng của dân) thì không thể chở 100 kg vàng ở nước ngoài về nhập kho trả lại cho dân được. Đã có sự nhầm lẫn khi tính toán phép tính đơn giản đó. Mà thực ra là bán trong nước 1 lượng vàng, ví dụ 44 triệu đồng, thì nay phải mua 45,3 triệu đồng, tức là lỗ 1,3 triệu đồng. Nhưng nhờ có tài khoản vàng nước ngoài, khi bán trong nước thì mua tương đương 3.214 ounce ở nước ngoài, ví dụ ở mức giá 1.690 USD/ounce, nay bán quốc tế 1.740 USD/ounce thì lãi được 50 USD/ounce, tương đương 1,2 triệu. Như vậy thì các ngân hàng can thiệp vẫn phải chịu lỗ. Họ đem lợi nhuận ở nước ngoài về chia xẻ cho những người dân đã mua vàng vật chất với giá thấp trước đây.


Đương nhiên là các ngân hàng này có bị lỗ không? Chắc là không. Vì sao? Là vì trước đây họ huy động vàng tốn chi phí nhiều nhưng Ngân hàng Nhà nước cấm họ không được cho vay, cũng không chuyển hoá qua tiền đồng. Họ bị lỗ lớn. Nay tham gia can thiệp, họ được chuyển hoá qua tiền đồng thì sử dụng tiền đồng này có sinh lời, vừa bù đắp chi phí huy động vàng và khoản lỗ trong can thiệp. Đương nhiên là lượng tiền đồng này, theo yêu cầu can thiệp của Ngân hàng Nhà nước mua bán thường xuyên nên cũng không phải có số kết dư nhiều.

Về lâu dài, theo ông, có cách nào để giải quyết triệt để chênh lệch đó không? Và ông có thể chia sẻ dự báo của mình về giá vàng trong năm nay?

Cách duy nhất để giải quyết triệt để chênh lệch giá vàng trong nước và giá vàng quốc tế quy đổi đó là việc cho phép kinh doanh vàng tài khoản trong nước và kinh doanh vàng tài khoản nước ngoài. Tất nhiên là hoạt động này cần phải được quản lý chặt chẻ, thực hiện thông qua hệ thống ngân hàng thương mại. Giá vàng quốc tế được sử dụng như là mức giá tham chiếu, cùng với tỷ giá USD/VND, sẽ tạo nên mức giá vàng yết bằng VND.


Về dự báo giá vàng trong năm nay, tôi xin chia sẻ một số thông tin mà các tổ chức quốc tế đã dự báo, có thể vàng sẽ đạt mức 2.000 USD/ounce, thậm chí là 2.200 USD/ounce vào cuối năm 2012. Đó có thể là các mức đỉnh ở những thời điểm, mức bình quân giá của năm theo tôi là 1.900 USD/ounce. Nếu dự báo như thế thì đường xu hướng (trend line) của vàng là đi lên. Tuy nhiên, trong ngắn hạn vàng có thể lên giá thêm nhưng trung, dài hạn phải hết sức thận trọng với sự đảo chiều của giá vàng, vì vàng đã tăng giá cực kỳ nhanh trong mấy năm qua rồi trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế của thế giới.

Khi nắm một nguồn lực lớn trong tay…

Trở lại đề án huy động vàng trong dân như đề cập ở trên, ông định hình thế nào về nội dung và hướng triển khai của nó?

Vàng là một nguồn lực tài chính cần phải thừa nhận trong nền kinh tế nước ta. Cho nên huy động vàng trong dân là một chủ trương đúng. Thị trường quốc tế thừa nhận tính chuyển đổi của vàng, tất nhiên là vàng theo tiêu chuẩn quốc tế.

Tôi chưa nghiên cứu đề án huy động vàng của Ngân hàng Nhà nước. Nhưng có thể hình dung như thế này. Ngân hàng Nhà nước cho phép các ngân hàng thương mại quay trở lại huy động vàng, với tư cách là các đại lý nhận ủy thác để họ sử dụng lượng vàng huy động được này mua tín phiếu của Ngân hàng Nhà nước. Lượng vàng này có thể đem về Ngân hàng Nhà nước hay để tại kho của các ngân hàng. Tùy tình hình cụ thể, Ngân hàng Nhà nước có thể đem hoán đổi (swap) lượng vàng này với các ngân hàng nước ngoài để thu về ngoại tệ. Hoặc có thể ủy thác cho các ngân hàng hoán đổi với ngân hàng nước ngoài. Lượng ngoại tệ thu được này tất yếu là một khoản mục của cán cân thanh toán, làm tăng dự trữ ngoại hối nhà nước.


Mặt khác, Ngân hàng Nhà nước cũng có thể sử dụng nguồn vàng huy động này để thực hiện việc can thiệp trên thị trường vàng bằng cách bán vàng ra thị trường thông qua hệ thống các ngân hàng thương mại.

Nói tóm lại là khi đã có một lượng vàng lớn trong tay thì Ngân hàng Nhà nước có rất nhiều cách để sử dụng nguồn lực này.

Sử dụng nguồn lực đó, giá trị hay tính hiệu quả của đề án khi triển khai nên nhìn nhận ở những điểm nào, thưa ông?

Điểm đầu tiên có thể thấy được là: từ chỗ một lượng vàng rất lớn trong dân từ trước đến nay được hệ thống ngân hàng huy động, hai năm nay hoạt động này bị ngừng trệ, nay cho phép trở lại có thể ví như sự khơi thông một dòng chảy. Nó không chỉ giúp cho các ngân hàng trở lại các dịch vụ liên quan đến vàng, mà quan trọng hơn rất nhiều là tạo ra một khuôn khổ pháp lý đảm bảo về quyền tài sản là vàng của người dân.

Điểm thứ hai, theo tôi, bấy lâu nay chúng ta hay nói đến câu chuyện “chống vàng hoá”, chúng ta biết cái gì phải làm, nhưng làm nó như thế nào thì có vẻ như còn lúng túng. Đề án huy động vàng lần này biểu hiện một cách làm mới, mà khả năng thành công là rất cao.

Điểm thứ ba, như chúng ta đều biết ngoài chức năng là một hàng hóa thông thường, trong những điều kiện nhất định vàng còn là một tài sản tài chính và tính chuyển đổi của nó qua ngoại tệ là rất cao. Đất nước ta phải tiếp tục xử lý bài toán cân đối ngoại tệ ở tầm quốc gia trong nỗ lực công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước cho nên huy động vàng trong dân mở ra cơ hội góp phần đáp ứng bài toán cân đối này.

Cuối cùng dưới góc độ điều hành chính sách tiền tệ, hoạt động mua bán vàng của Ngân hàng Nhà nước với thị trường có thể xem như một công cụ tác động đến cung ứng tiền và tác động đến tâm lý của thị trường nữa.

Trong định hướng đưa ra, Ngân hàng Nhà nước có nói rằng sẽ có công cụ để “bảo hiểm rủi ro” về giá. Theo ông, cơ chế bảo hiểm đó được thực hiện như thế nào?

Nếu chúng ta tiếp cận được các công cụ bảo hiểm rủi ro của thị trường quốc tế thì bảo hiểm rủi ro về giá vàng là điều nên làm. Có vẻ như người Việt chúng ta khi tham gia giao dịch vàng phần lớn là thực hiện theo chiều mua, không phải là họ không dự báo được giá vàng có thời điểm đi xuống, nhưng nếu không có vàng sẵn trong tay thì làm cách nào để bán đi rồi mua lại khi giá xuống.

Tôi nêu thí dụ đó để thấy rằng các công cụ phái sinh là rất quan trọng cho nghiệp vụ bảo hiểm rủi ro về giá. Sau khủng hoảng tín dụng ở Mỹ năm 2008, các nhà làm chính sách của chúng ta khá dè dặt về các công cụ phái sinh. Đó là điều có thể hiểu được. Nhưng sử dụng các công cụ phái sinh thì cần phải gắn chặt nó vào trong các điều kiện cụ thể của thị trường. Ở ta thì còn rất lâu nữa mới đặt ra chuyện biến tướng, hệ luỵ từ các công cụ phái sinh.

Như ông đề cập, cũng như trong định hướng của Ngân hàng Nhà nước, là có thể chuyển đổi một phần nguồn lực vàng huy động được thành ngoại tệ, thành dự trữ ngoại tệ. Có hợp lý không khi xem rằng đó là biến “của người” thành “của ta”?

Nếu nói như thế thì một lúc nào đó sẽ có người đặt câu hỏi mấy trăm tấn vàng trong dân hiện nay có phải là “của ta” không? Vì ta có sản xuất ra vàng được đâu. Nhưng người dân ta sản xuất ra sức lao động, tạo ra hàng hoá xuất khẩu, thu về ngoại tệ, tất nhiên một lượng ngoại tệ trong đó từ trước đến nay đã chuyển qua vàng. Cho nên trong cái ngoại tệ “của người” đó bản chất nó cũng đã có một phần “của ta” rồi.

Ở đây là một thuyết tương đối.

Nói dài dòng vậy thôi, chứ thị trường tài chính quốc tế họ chuyên làm chuyện này mà. Một tài sản tài chính này mua đứt, bán đoạn thành một tài sản tài chính khác thì ai cũng biết nghiệp vụ đó là mua bán giao ngay (spot). Còn cấm cố thế chấp tài sản này để có tài sản kia thì đó là nghiệp vụ hoán đổi (swap). Giả sử ta bán giao ngay lượng vàng trong dân thì lập tức làm chủ được lượng ngoại tệ “của người” rồi. Ngay cả những dòng vốn nước ngoài vào tạm thời ở nước ta như là đầu tư gián tiếp chẳng hạn thì cũng góp phần bằng cách này hay cách khác vào trong dự trữ ngoại hối nước ta cơ mà.

Mục đích và mong muốn là vậy, nhưng khi triển khai đề án trên, khi vận hành nguồn lực đó, theo ông đâu là những yếu tố rủi ro cần tính đến?

Nói không có rủi ro gì cả thì có vẻ là quá chủ quan. Nhưng tôi tin rằng rủi ro là vô cùng bé.

Có những khó khăn có thể gặp phải nhưng chỉ mang tính kỹ thuật mà thôi, cần phải dự báo trước khi triển khai đề án. Chẳng hạn như khi người dân muốn rút vàng trước hạn thì xử lý thế nào? Ngân hàng thương mại có được chiết khấu các tín phiếu vàng đã mua Ngân hàng Nhà nước trước hạn không? Nhu cầu mua bán vàng của người dân được đáp ứng ra sao... Đó là những vấn đề có thể xử lý được.

Lời giải cho một phân khúc

Còn về lợi ích của người sở hữu vàng? Hay làm sao để họ quyết định và tin tưởng gửi vàng vào ngân hàng khi triển khai đề án, thưa ông?


Sử dụng VND mua vàng gửi vào ngân hàng thương mại để bảo toàn đồng vốn của mình suy cho cùng là một sự đánh đổi. Vì lãi suất gửi vàng chắc chắn là thấp hơn nhiều so với lãi suất VND. Giá vàng có thể tăng lên mà cũng giảm xuống. Nhưng muc tiêu chính sách đặt ra là tìm lời giải tối ưu cho một phân khúc của thị trường tài chính nước ta là thị trường vàng, là nguồn lực vàng trong dân.

Những diễn biến của thị trường tự khắc nó sẽ là những đầu vào thông tin để người dân tự điều chỉnh quyết định đầu tư của mình.

Như trao đổi trước đây ông nói rằng, một nghiệp vụ cấu thành cho cơ chế huy động này là mở tài khoản vàng cho người dân. Vậy nên mở như thế nào và liệu có dẫn đến những bất cập, xáo trộn như giao dịch vàng tài khoản qua các sàn vàng những năm trước đây?

Người dân gửi vàng vào một tài khoản tiết kiệm tại ngân hàng thì tự nhiên đã hình thành một tài khoản vàng của người dân rồi. Điều mà thị trường mong đợi là làm sao thay đổi một tập quán đã tồn tại rất lâu ở nước ta là người dân thích mua bán vàng vật chất.

Nếu có một vật thể làm vật tham chiếu (reference) cho sự biến động giá vàng mà không tham chiếu vào thỏi vàng vật chất cụ thể thì đó chỉ có thể là một chỉ số, một index. Chỉ số này tất yếu phải tham chiếu vào giá vàng quốc tế và tỷ giá USD/VND. Cho nên nếu các ngân hàng mở tài khoản vàng ở nước ngoài thì có thể cung ứng dịch vụ mua bán vàng trực tiếp cho người dân, nhu cầu mua bán vàng vật chất lúc đó chắc chắn sẽ giảm đi nhiều.

Sẽ không có gì bất cập hay xáo trộn như ở các sàn vàng trước đây vì dịch vụ này chỉ thuần túy là mua bán vàng trên tài khoản gần như sao chụp biến động giá vàng quốc tế. Tất nhiên là cũng phải xử lý những vấn đề mang tính kỹ thuật, như là trạng thái vàng của các ngân hàng trong nước tại các ngân hàng nước ngoài.

Vneconomy

Cơ hội tích lũy tài sản và gia tăng lợi nhuận tuyệt vời tại dự án New Life - ngay Vành Đai 4 - Thành phố mới Bình Dương - Chỉ 170tr/nền - sổ đỏ thổ cư 100%, hạ tầng đường nhựa,...


Chỉ 170 triệu bạn đã sở hữu nền đất dự án tuyệt đẹp - Phố liên kế New Life nằm ngay mặt tiền đường Vành đai 4 kết nối giao thông vùng, liền kề Thành phố mới Bình Dương với nhiều tiện ích vượt trội như:


 1. Trường ĐH quốc tế Miền Đông đã đi vào hoạt động
 2. Làng biệt thự triệu đô Sunflower và Lake View
 3. Cách căn hộ cao cấp chuyên gia IJC Aroma chỉ 750m
 4. Hồ sinh thái trung tâm rộng 125ha
 5. Nhà văn hoá trung tâm- nơi giao lưu văn hóa quốc tế
 6. Khu công nghệ cao Mappel Tree đang khởi công xây dựng
 7. Các khu phố thương mại như: Prince Town, Uni Fairy, Gold Town, Green Pearl, Uni Glory...
 8. Gần đường QL14
 9. Gần khu du lịch lớn nhất Đông Nam Á: Đại Nam Văn Hiến
 10. Gần sân gofl Twin Doves 27 lỗ đã đi vào hoạt động
 11. Dân cư tập trung nhanh
Với nhiều tiện ích xung quanh đảm bảo đưa đến cho quý khách hàng:

1.       Một nơi định cư lý tưởng với nhiều tiện ích: giáo dục, giao thương kinh tế, môi trường sống trong lành, khu vui chơi giải trí, khu phố thương mại, ngân hàng, công ăn việc làm, chăm sóc sức khoẻ,…
2.       Một điểm đến của đầu tư cho nhà đầu tư chuyên nghiệp: giá rẻ có một không 2  
Chỉ 170tr/nền sổ đỏ thổ cư bao sang tên – một cơ hội sinh lời chắc chắn!

Mọi thông tin vui lòng liên hệ:  
Sàn Giao Dịch Địa Ốc Niềm Tin
 Thanh Huyền 093 75 76 706
www.DiaocNiemtin.com
đất nền, dự án, đất nền dự án, đất nền giá rẻ, đầu tư tốt , bình dương, mỹ phước, khu đô thị mỹ phước, kđt mỹ phước, bán đất bình dương, bán đất giá rẻ, bán đất thành phố mới, thành phố mới bình dương, green river city, ngũ tượng khải hoàn, khu đô thị ngũ tượng khải hoàn, kđt ngũ tượng khải hoàn, sun river, biệt thự sun river city, uni fairy, phố thương mại uni fairy, new life, sàn giao dịch địa ốc niềm tin, land, địa ốc, real, nhà bán, đất bán, mua bán nhà đất, mua ban nha dat, muabannhadat, mua ban, muaban.net, diaoconline, cafeland, rao vặt, vật giá, dat nen, du an, dat nen du an, dat nen gia re, dau tu sinh loi, binh duong, my phuoc, khu do thi mỹ phuoc, kđt my phuoc, ban dat binh duong, ban dat gia re, ban dat thanh pho moi, thanh pho moi binh duong, green river city, ngu tuong khai hoan, khu do thi ngu tuong khai hoan, kdt ngu tuong khai hoan, sun river, biet thu sun river city, uni fairy, pho thuong mai uni fairy, new life, san giao dich dia oc niem tin, land, dia oc, real, nha ban, dat ban, mua ban nha dat, muabannhadat, mua ban, muaban.net, diaoconline, cafeland, rao vat, vat gi, bốc thăm trúng thưởng, boc tham trung thuong, khuyến mãi, khuyen mai, mua dat trung dat, mua đất trúng đất, khuyến mãi năm 2012
 

Chỉ 170tr sở hữu nền đất đẹp ngay Vành Đai 4 -Thành phố mới Bình Dương cùng chương trình khuyến mãi cực sốc - Trúng 2 nền đất

THÀNH PHỐ MỚI BÌNH DƯƠNG

170 triệu/nền, sổ đỏ thổ cư bao sang tên

Thành phố mới Bình Dương là trung tâm chính trị hành chính tập trung tương lai của tỉnh Bình Dương. Một đất nước Singapore thứ 2 tại Bình Dương.


Tiện ích :

Đại học Quốc tế Miền Đông là trường liên kết giữa Ủy Ban Nhân Dân Tỉnh Bình Dương với trường Đại Học Quốc Gia thành phố Hồ Chí Minh.Với diện tích xây dựng là 26ha, quy mô 24.000 sinh viên, tổng vốn đầu tư là 1.700 tỷ đồng.

Trường Đại học Quốc tế Miền Đông đã chính thức đi vào hoạt động, đây chính là 1 cơ hội lớn cho quý khách hàng khi đầu tư vào sản phẩm của công ty chúng tôi.


Hình ảnh thực tế của trường Đại học Quốc tế Miền Đông
Ngoài ra còn nhiều tiện ích vượt trội của một thành phố mới trong tương lai


 Phố liên kế New Life nằm ngay mặt tiền đường Vành đai 4 kết nối giao thông vùng, liền kề Thành phố mới Bình Dương với nhiều tiện ích vượt trội như:

 1. Trường ĐH quốc tế Miền Đông đã đi vào hoạt động
 2. Làng biệt thự triệu đô Sunflower và Lake View
 3. Cách căn hộ cao cấp chuyên gia IJC Aroma chỉ 750m
 4. Hồ sinh thái trung tâm rộng 125ha
 5. Nhà văn hoá trung tâm- nơi giao lưu văn hóa quốc tế
 6. Khu công nghệ cao Mappel Tree đang khởi công xây dựng
 7. Các khu phố thương mại như: Prince Town, Uni Fairy, Gold Town, Green Pearl, Uni Glory...
 8. Gần đường QL14
 9. Gần khu du lịch lớn nhất Đông Nam Á: Đại Nam Văn Hiến
 10. Gần sân gofl Twin Doves 27 lỗ đã đi vào hoạt động
 11. Dân cư tập trung nhanh
Với nhiều tiện ích xung quanh đảm bảo đưa đến cho quý khách hàng:

1.       Một nơi định cư lý tưởng với nhiều tiện ích: giáo dục, giao thương kinh tế, môi trường sống trong lành, khu vui chơi giải trí, khu phố thương mại, ngân hàng, công ăn việc làm, chăm sóc sức khoẻ,…
2.       Một điểm đến của đầu tư cho nhà đầu tư chuyên nghiệp: giá rẻ có một không 2  
Chỉ 170tr/nền sổ đỏ thổ cư bao sang tên – một cơ hội sinh lời chắc chắn!
MỘT CƠ HỘI KHÔNG THỂ BỎ QUA

“LIÊN LẠC NGAY HÔM NAY ĐỂ ĐẶT VÉ ĐI THAM QUAN DỰ ÁN MIỄN PHÍ HẰNG NGÀY"

Sàn Giao Dịch Địa Ốc Niềm Tin
Thanh Huyền 09 37 57 67 06
www.DiaOcNiemTin.com



đất nền, dự án, đất nền dự án, đất nền giá rẻ, đầu tư tốt , bình dương, mỹ phước, khu đô thị mỹ phước, kđt mỹ phước, bán đất bình dương, bán đất giá rẻ, bán đất thành phố mới, thành phố mới bình dương, green river city, ngũ tượng khải hoàn, khu đô thị ngũ tượng khải hoàn, kđt ngũ tượng khải hoàn, sun river, biệt thự sun river city, uni fairy, phố thương mại uni fairy, new life, sàn giao dịch địa ốc niềm tin, land, địa ốc, real, nhà bán, đất bán, mua bán nhà đất, mua ban nha dat, muabannhadat, mua ban, muaban.net, diaoconline, cafeland, rao vặt, vật giá, dat nen, du an, dat nen du an, dat nen gia re, dau tu sinh loi, binh duong, my phuoc, khu do thi mỹ phuoc, kđt my phuoc, ban dat binh duong, ban dat gia re, ban dat thanh pho moi, thanh pho moi binh duong, green river city, ngu tuong khai hoan, khu do thi ngu tuong khai hoan, kdt ngu tuong khai hoan, sun river, biet thu sun river city, uni fairy, pho thuong mai uni fairy, new life, san giao dich dia oc niem tin, land, dia oc, real, nha ban, dat ban, mua ban nha dat, muabannhadat, mua ban, muaban.net, diaoconline, cafeland, rao vat, vat gi, bốc thăm trúng thưởng, boc tham trung thuong, khuyến mãi, khuyen mai, mua dat trung dat, mua đất trúng đất, khuyến mãi năm 2012

Cơ hội dành cho ai?

(DiaocNiemtin.com) Dự báo thị trường BĐS năm 2012, Công ty CBRE nhận định: “Khủng hoảng tạo nên cơ hội, đừng bỏ lỡ!!”. Nhưng cơ hội sẽ xuất hiện ở những phân khúc nào?





Ngay trong những ngày đầu năm 2012, Tổng giám đốc CBRE, ông Mac Towsent đã dự báo, trong năm nay, nhiều cá nhân và doanh nghiệp có thể đạt được lợi nhuận từ những cơ hội trên thị trường bất động sản, kênh đầu tư gặp khó khăn nhiều nhất trong năm 2011. Theo CBRE, một số phân khúc bất động sản chứng kiến tình trạng giá giảm mạnh, giá cho thuê và bán hàng của một số mảng thị trường đã giảm liên tiếp trong 3 năm qua do chủ đầu tư thiếu vốn.

“Doanh số bán ô tô tăng trong năm 2011 chứng tỏ người tiêu dùng Việt Nam vẫn còn tiền để chi tiêu. Nhưng đối với thị trường bất động sản, đa số những người có nhu cầu lại chỉ đứng ngoài theo dõi tình hình. Giá vàng đang ở mức cao và một khi giá kim loại quý này có dấu hiệu sụt giảm thì mọi người sẽ lại chuyển từ kênh vàng sang đầu tư bất động sản. Tương tự như doanh số bán dòng ô tô phổ thông, chúng tôi kỳ vọng phân khúc nhà ở có mức giá phải chăng hơn, hướng đến tầng lớp trung lưu đang ngày càng đông đảo sẽ sôi động nhất”, ông Townsend nói.

Trên thực tế, phân khúc căn hộ giá trung bình tại TP. HCM và khu vực vệ tinh đã thu hút không chỉ những người có nhu cầu nhà ở, mà cả nguồn tiền nhàn rỗi của người dân dành cho mục đích đầu tư, những người không có khả năng phân tích về giá vàng và tỷ giá, là hai kênh đầu tư thay thế bất động sản thời gian qua.

Giá chung cư trung bình ở TP. HCM đã giảm xuống mức khá hấp dẫn, tức khoảng cách với giá thành sản phẩm chỉ khoảng 30%. Đây là mức lợi nhuận tối đa hợp lý nếu tính cả chi phí vốn của chủ đầu tư.

Các dự án chung cư ở ven Khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng được chào bán giá 17,5 triệu đồng/m2. Một căn hộ 100 m2 có giá 1,75 tỷ đồng có thể cho thuê lại giá 600 USD/tháng. Ước tính sau 20 năm, người mua sẽ “khấu hao” xong căn hộ này nếu mua để cho thuê lại.

Tuy nguồn thu từ cho thuê căn hộ vẫn thấp lãi suất gửi toàn bộ số tiền mua căn hộ vào ngân hàng, nhưng người mua không lo tiền mất giá do lạm phát. Đồng thời, giá căn hộ trung bình được dự báo là đã ở mức hợp lý.

Một nhóm đối tượng khác đã “đi săn” dự án đất nền giá rẻ, do bên bán buộc phải bán do áp lực vốn. Tuy nhiên, theo phân tích của Công ty Savills, đất nền là thành trì cuối cùng của thị trường bất động sản giảm giá trong năm qua. Mà phân khúc nào giảm giá chậm hơn thì sẽ phục hồi chậm hơn. Mặt khác, các chính sách thuế về đất đai tới đây sẽ tập trung chống đầu cơ trong phân khúc đất nền.

Theo dự báo của CBRE, các căn hộ cao cấp ở những vị trí độc trong khu vực trung tâm thành phố sẽ bán được, nhưng công ty này nhấn mạnh từ “Sẽ”, có nghĩa là phân khúc này chỉ tăng sự hấp dẫn trong tương lai.

Thu Hương
Theo ĐTCK

Đừng trông chờ giá nhà đất tiếp tục giảm sâu!

(DiaocNiemtin.com) Bối cảnh thị trường cho thấy, thay đổi để tồn tại và phát triển giờ đây đã là một lẽ tất yếu với các doanh nghiệp bất động sản. Ông Trần Như Trung, Phó giám đốc Savills Hà Nội đã có nhiều chia sẻ thú vị về vấn đề này.





- Ở thời điểm cuối năm 2011, ông từng đưa ra nhận định khá lạc quan về thị trường bất động sản Việt Nam và đưa ra khuyến nghị không nên bỏ qua phân khúc thị trường căn hộ. Đến thời điểm này, ông có còn lạc quan không và nhìn nhận về cơ hội thành công đối với các chủ đầu tư ở phân khúc này như thế nào?

Tôi vẫn giữ nguyên quan điểm của mình: Lạc quan! Bởi lẽ trong kinh doanh thắng bại là chuyện thường tình. Thị trường bất động sản Việt Nam đã trải qua hơn một thập kỷ với nhiều biến động, nhưng chủ yếu vẫn là câu chuyện đạt tăng trưởng và lợi nhuận lớn. Và như một lẽ tất yếu, khi "hoa thơm quả ngọt" của thị trường này đã bị "hái" hết thì giờ là lúc các chủ đầu tư cần phải trở lại mặt đất để lấy lại thăng bằng và tìm ra thế mạnh thực sự để phát triển. Hiện tốc độ đô thị hóa của Việt Nam vẫn đang ở mức cao và nhu cầu về nhà ở của người dân vẫn còn rất lớn. Thêm vào đó, mặc dù chịu ảnh hưởng của suy thoái kinh tế nhưng chỉ số bán lẻ trong năm vừa qua của Việt Nam vẫn dương. Đó là những tín hiệu vui cho phân khúc thị trường nhà ở. Nhưng tôi khuyến nghị, không nên lạc quan thái quá mà cần phải bình tĩnh chấp nhận rằng thời kỳ kinh doanh bất động sản dễ dàng đã qua. Giờ là lúc chúng ta nhìn nhận lại bản chất thị trường để tìm ra hướng phát triển mới và bền vững hơn.

- Nhưng rõ ràng cái khó đầu tiên của toàn bộ thị trường hiện nay vẫn là… tiền đâu để xây dựng và phát triển, thưa ông?

Huy động vốn là một câu chuyện dài và chúng ta đã bàn đến quá nhiều trong thời gian qua. Do đó tôi không muốn nói tới câu chuyện doanh nghiệp thiếu vốn như thế nào nữa. Điều mà tôi muốn bàn ở đây là làm thế nào để có vốn. Tôi nghĩ, doanh nghiệp cần phải thẳng thắn nhìn nhận thực lực tài chính của mình để tìm ra giải pháp sử dụng nguồn vốn đó như thế nào cho hiệu quả. Các chủ đầu tư nên dựa vào năng lực tài chính của họ hơn là phụ thuộc vào nguồn vốn huy động từ bên ngoài.

Có rất nhiều kênh huy động vốn từ đại chúng hoặc tìm đối tác. Kênh huy động phổ biến nhất là từ chứng khoán. Nhưng đáng tiếc là kênh huy động này đang bị bế tắc do chúng ta không làm đúng cách và thông tin công bố chưa hoàn toàn minh bạch, chính xác. Một kênh nữa là huy động vốn từ trong dân. Để thu hút được nguồn vốn thực từ dân thì ngay từ thời điểm phát triển ý tưởng dự án chủ đầu tư nên có những chiến lược về sản phẩm, đối tượng khách hàng mục tiêu và giá bán phù hợp. Việc tư vấn phát triển dự án nên có sự tham gia khách quan của một công ty tư vấn chuyên nghiệp.

- Lúc này có rất nhiều khuyến nghị về việc tái cấu trúc thị trường bất động sản. Từ góc nhìn của chuyên gia, theo ông, việc tái cấu trúc này cần phải tiến hành như thế nào để thực chất và không trở nên hình thức hay trào lưu? Theo ông, làm sao để một doanh nghiệp có thể tái cấu trúc thành công?

Đúng là giờ ai cũng nói đến việc phải tái cấu trúc lại để thích ứng với thị trường. Nhưng nói thì dễ, hiểu đúng và làm đúng tái cấu trúc như thế nào mới là chuyện khó. Chúng ta cần phải hiểu rằng, việc phải thay đổi này là do nguyên nhân khách quan, tức là những khó khăn của hoàn cảnh bên ngoài tác động khiến bản thân mỗi doanh nghiệp phải thay đổi. Trước tiên, doanh nghiệp cần phải nghiêm túc xác định lại giá trị của mình xem đâu là những điểm mạnh giúp họ đứng vững và khác biệt trên thị trường, từ đó thay đổi phù hợp với điểm mạnh đó. Tôi muốn nhấn mạnh ở đây là sau khi xác định được thế mạnh, các doanh nghiệp cần phải nghiêm túc xác định tầm nhìn trong tương lai. Nếu không làm được việc này, doanh nghiệp sẽ không tái cấu trúc được.

- Có những doanh nghiệp cho rằng, ở giai đoạn nóng của thị trường bất động sản, họ được các công ty tư vấn đầu tư vào phân khúc hạng sang, nhưng sau đó chính phân khúc này lại dư thừa và không tìm thấy cơ hội để bán hàng. Giờ đây lời khuyên được đưa ra là ưu tiên phân khúc giá rẻ. Với những công ty tư vấn, thời điểm này có cần phải thay đổi cách nhìn nhận thị trường và cách thức tư vấn?

Rất cảm ơn bạn về câu hỏi liên quan tới công việc "bếp núc" của những người làm tư vấn như chúng tôi. Trong quá khứ, tư vấn chưa phải là đối tượng để các nhà đầu tư tìm đến. Nhưng hiện nay mọi thứ đã có nhiều thay đổi khi ngày càng có nhiều nhà đầu tư tìm đến với những công ty tư vấn. Điều đó cho thấy một tín hiệu tích cực là thị trường sẽ dần trở nên chuyên nghiệp hơn. Tôi muốn giải thích nhiều hơn một chút để mọi người hiểu rằng không phải các công ty tư vấn giải pháp nào thì nhà đầu tư sẽ phát triển dự án đúng như sự tư vấn đó. Quyết định cuối cùng về việc phát triển dự án như thế nào là do các chủ đầu tư quyết định. Chúng tôi có nhiệm vụ tư vấn các sự lựa chọn phát triển sao cho chủ đầu tư sử dụng hiệu quả nhất và tốt nhất cho dự án bất động sản của mình. Nghĩa là chuẩn bị các phương án và thuyết phục phương án nào là tốt nhất cho hoàn cảnh của khách hàng.

Trong thời điểm này, tôi vẫn cho rằng phân khúc cao cấp vẫn có thị trường và sức sống riêng. Những lời khuyên về việc phát triển phân khúc nhà giá rẻ mà các công ty tư vấn đang đưa ra là dựa trên mặt bằng chung của thị trường. Hãy coi thị trường bất động sản như một kim tự tháp. Đã có một thời gian chúng ta quá chú trọng phát triển phần ngọn mà quên đi rằng phần đế mới là thuộc về đại bộ phận dân chúng. Đó là lý do tại sao mà hiện nay các nhà tư vấn thường khuyên các chủ đầu tư hướng tới phân khúc giá rẻ, trung bình. Nhưng nói như vậy không có nghĩa là nếu có một dự án cụ thể tôi không khuyên họ đừng làm hạng sang. Nếu lô đất của dự án đẹp, chủ đầu tư có tiềm lực tài chính mạnh, họ có tầm nhìn xa thì chúng tôi hoàn toàn có thể khuyến nghị họ nên xây căn hộ cao cấp. Bởi nếu xây các căn hộ bình dân thì hoàn toàn nằm trong khả năng của họ, nhưng điều đó sẽ làm giảm giá trị của dự án đi rất nhiều.

Với tình hình thị trường hiện nay, tôi nhận thấy các nhà đầu tư đã bình tĩnh hơn trước rất nhiều. Điều mà tôi khuyên họ trước sau như một là cần phải kiên nhẫn, đối mặt và sáng tạo trước khó khăn. Nhiệm vụ của tôi là giúp các khách hàng, các chủ đầu tư nhìn nhận khách quan với hiện thực: không quá lạc quan cũng không quá bi quan, đánh giá đúng tiềm năng lô đất của mình.

- Đến thời điểm này có thể nói mối quan hệ giữa người mua và chủ đầu tư đã tốt đẹp hơn khi "quyền lực" đang nằm trong tay người mua. Nhưng đích cuối cùng là người mua mua được bất động sản lại vẫn chưa thể đạt được, thưa ông?

Đây là một quan sát rất chính xác. Trước kia để mua được nhà thì người ta phải xếp hàng, nhưng nay thì chủ đầu tư lại "gõ cửa" từng nhà để mời chào mua hàng. Nhưng việc người mua đang có nhiều quyền hơn lại không đồng nghĩa với việc có nhiều giao dịch trên thị trường. Thị trường bất động sản của Việt Nam đã trải qua một thời gian dài quyền lực thuộc về người bán, nên khi chuyển dần quyền sang người mua cần phải có một giai đoạn "quá độ" và chúng ta cần phải chờ đợi. Hiện các chủ đầu tư đã biết lắng nghe xem người mua cần gì, và trong thời gian tới sẽ có thêm nhiều sản phẩm phù hợp với năng lực tài chính của người sử dụng cuối cùng. Tuy nhiên, chúng ta không nên trông chờ vào việc giá nhà sẽ tiếp tục giảm sâu bởi mọi thứ đều có giới hạn. Một "vấn đề" cần phải bàn đến ở đây là làm thế nào để ngày càng có nhiều người dân giàu có hơn để có thể mua được nhà.

- Xin cảm ơn ông!
Hải Vũ
Theo Diễn Đàn Doanh Nghiệp

Sẽ sôi động mua bán, sáp nhập các dự án Bất Động Sản trong năm 2012

(DiaocNiemtin.com) Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng hoạt động mua bán, sáp nhập các dự án bất động sản sẽ hết sức sôi động trong năm 2012.





Đầu năm 2012, nhiều chủ đầu tư bất động sản vẫn đang phải đối mặt với những khoản nợ ngân hàng. Không loại trừ khả năng để tồn tại, họ sẽ phải tìm cách bán đi những dự án bất động sản của mình với cái giá sẽ dễ chịu hơn rất nhiều so với chỉ một năm trước đây.

Ông Phan Xuân Cần, Chủ tịch HĐQT công ty CP tư vấn bất động sản SohoVietnam cho biết: "Nhiều chủ đầu tư đang đối mặt với tình trạng hàng không thể bán được dự án, nợ ngân hàng đang hối thúc, nợ của những nhà thầu... Như vậy, chắc chắn họ sẽ phải bán các dự án bất động sản của mình với giá rất rẻ".

Nhiều chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản cho rằng, chính trong lúc nhiều chủ đầu tư dự án đang phải chịu áp lực hạn chót trả nợ ngân hàng lại là cơ hội cho những người có tiền mặt lúc này hay các nhà đầu tư nước ngoài. Rất nhiều nhà đầu tư Nhật Bản đang nhắm đến các dự án bất động sản hạ giá của Việt Nam.

Ông Nguyễn Hữu Cường, Chủ tịch Câu lạc bộ BĐS nói: "Đây chính là cơ hội cho những tập đoàn nước ngoài hoặc các nhóm nhà đầu tư có tiền hợp lực lại mua các dự án giá rẻ, chất lượng, đất lại sạch".

Nhiều chuyên gia kinh tế nhận định, thời điểm các chủ dự án đang muốn đảo nợ ngắn thành dài, cơ cấu lại các khoản nợ và có thể phải bán lại các dự án như thế này cũng sẽ là thời điểm hoạt động mạnh của các công ty mua bán nợ của ngân hàng.

Ông Phan Xuân Cần cho biết thêm: "Lúc này, các công ty mua bán nợ, công ty sân sau của ngân hàng sẽ trở thành cổ đông của các dự án bất động sảnn nhưng cũng sẽ có những dự án không thể bán được".

Không phải dự án nào cũng bán được lúc này vì đây đang là thời điểm của người mua. Người mua đang được đặt ra các điều kiện. Sau 3, 4 năm sốt nóng, có thể nói đây đang là giai đoạn sàng lọc khủng khiếp đối với thị trường bất động sản. Tuy nhiên, như quy luật thường thấy trên thị trường, khó khăn của người này có thể lại chính là cơ hội của kẻ khác.

Theo VTV

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More