Giá nhà đất tăng hơn 100 lần trong 20 năm

Thời điểm trầm lắng của thị trường hiện tại được ghi nhận là điêu đứng nhất trong vòng 10 năm trở lại đây.

Nhưng, ba lần "sốt giá" nhà đất 1991-1993, 2001-2003, 2007-2008 đã làm cho giá nhà đất tăng lên hơn 100 lần trong vòng 20 năm kể từ 1990 tới nay. Và, đang có một hy vọng mở cánh cửa có nhà của người nghèo...

Cao gấp 25 lần thu nhập trung bình/năm
Theo đánh giá của GS- TSKH Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, trên thị trường, lâu nay nhà đầu tư dự án nhà ở bị giới đầu cơ cuốn hút, họ lao vào khu vực nhà ở cao cấp để có siêu lợi nhuận từ "sốt giá".

Chính điều này đã làm cho giá nhà ở trung bình cao hơn 25 lần so với thu nhập trung bình năm của người lao động, lớn hơn gấp 5 lần so với các nước phát triển và gấp 10 lần so với các các nước chậm phát triển.


Giá nhà ở Việt Nam không hề thân thiện với mức thu nhập của người lao động bình thường.

"Cứ cho rằng người lao động có thể tiết kiệm được 30% thu nhập để mua nhà ở thì sau 75 năm làm việc mới dám nghĩ tới mua nhà ở cho mình. Như vậy, hầu hết người lao động có tuổi thọ rất cao mới dám nghĩ tới nhà ở vào lúc "nhắm mắt xuôi tay". Giá nhà đất cao nhất ở Việt Nam đang "vi vu" trên đỉnh của thế giới, nhưng thu nhập trung bình của lao động Việt Nam vẫn ở nhóm rất thấp trên thế giới", GS- TSKH Đặng Hùng Võ nói.

Trong khi đó, theo số liệu về nhà ở năm 2009 của Bộ Xây dựng, tại đô thị có 4.750 hộ không có nhà ở; tại nông thôn có 7.897 hộ. Theo số liệu điều tra về hộ gia đình và nhà ở của Tổng cục Thống kê, hiện vẫn có tới 1,6 triệu chỗ ở tạm bợ, 0,5 triệu căn hộ nhỏ hơn 15m2 tại đô thị, 1,5 triệu căn nhà đơn sơ tại nông thôn.

Cũng theo số liệu của Bộ Xây dựng, tổng số người có thu nhập thấp tại đô thị hiện nay là 5,8 triệu người trên phạm vi cả nước, cần tới 70 triệu m2 nhà ở; dự báo đến năm 2020, con số này lên tới 6,5 triệu người và cần tới 117 triệu m2 nhà ở.

Thắp lên hy vọng

Chiến lược đã khẳng định Nhà nước có chính sách thúc đẩy thị trường nhà ở phát triển, đồng thời có chính sách hỗ trợ về nhà ở cho các đối tượng chính sách xã hội, người có thu nhập thấp và người nghèo gặp khó khăn về nhà ở nhằm góp phần ổn định chính trị, bảo đảm an sinh xã hội và phát triển đô thị, nông thôn theo hướng văn minh, hiện đại.

GS Đặng Hùng Võ cho rằng, hướng đi của chính sách phát triển nhà ở đã đứng trên 2 chân: bằng thị trường cho người có tiền và bằng hỗ trợ của Nhà nước cho người khó khăn. Chủ trương chung đã thắp lên hy vọng nhà ở cho người thu nhập thấp, người nghèo.

Theo phân tích của GS Đặng Hùng Võ, trong chủ trương hành động của Chiến lược, mọi công cụ về chính sách, quy hoạch, đất đai, tài chính, công nghệ được đổi mới nhằm huy động nguồn lực mọi thành phần kinh tế tham gia phát triển nhà ở theo cơ chế thị trường và chủ động triển khai các chương trình phát triển nhà ở cho người thuộc diện chính sách xã hội nói chung, cho người có thu nhập thấp tại đô thị và các hộ nghèo ở nông thôn nói riêng.


Chiến lược phát triển nhà quốc gia đến năm 2020 tầm nhìn đến năm 2030 được cho là thắp lên cơ hội có nhà của người nghèo.

"Chủ trương hành động tập trung vào phát triển nhà chung cư, nhà cho thuê giá rẻ, phấn đấu đầu tư xây dựng mới nhà ở mỗi năm khoảng 100 triệu m2 sàn, trong đó tối thiểu khoảng 20% dành cho các đối tượng chính sách xã hội, người có thu nhập thấp tại khu vực đô thị.

Chương trình hành động như vậy cũng làm cho hy vọng nhà ở cho người thu nhập thấp, người nghèo sớm thành hiện thực", GS Đặng Hùng Võ nói.

Mục tiêu của Chiến lược đặt ra rất cụ thể trong 5 năm tới: Phấn đấu xây dựng tối thiểu khoảng 10 triệu m2 nhà ở xã hội, trong đó có nhà ở cho người có thu nhập thấp tại đô thị, hỗ trợ cho khoảng 400 nghìn hộ gia đình nghèo tại nông thôn cải thiện nhà ở, giảm tỷ lệ nhà ở đơn sơ xuống dưới 5%; Tỷ lệ nhà ở cho thuê đạt tối thiểu khoảng 20% tổng quỹ nhà ở để phục vụ cho người có thu nhập thấp.

Trong 5 năm tiếp theo, Chiến lược đặt ra mục tiêu: 12,5 triệu m2 nhà ở xã hội tại đô thị và hỗ trợ cho khoảng 500 nghìn hộ gia đình nghèo tại nông thôn cải thiện nhà ở, xóa hết nhà ở đơn sơ trên phạm vi toàn quốc; tỷ lệ nhà ở cho thuê đạt tối thiểu khoảng 30% tổng quỹ nhà ở.

Gỡ bỏ nghịch lý về giá nhà?

Chiến lược đã đưa ra chính sách trung tâm để giải quyết nhà ở cho người có thu nhập thấp tại đô thị là Nhà nước chủ động đầu tư phát triển quỹ nhà ở xã hội từ nguồn ngân sách nhà nước để cho thuê, thuê mua, đồng thời ban hành các cơ chế, chính sách ưu đãi để khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia đầu tư xây dựng nhà ở thu nhập thấp để bán, cho thuê, thuê mua.

Chính sách này đã đặt lên 2 trụ chính: một là Nhà nước chủ động đầu tư và hai là Nhà nước khuyến khích cộng đồng tham gia đầu tư. Chiến lược cũng đặt ra một hệ thống giải pháp về dựa trên đổi mới chính sách đất đai, quy hoạch và kiến trúc, tài chính (tín dụng và thuế), phát triển thị trường và quản lý sử dụng, khoa học và công nghệ, cải cách thủ tục hành chính, hoàn thiện tổ chức, tuyên truyền nâng cao nhận thức.

Đã có rất nhiều hy vọng được nhen nhóm lên từ những chính sách nói trên. Nhiều người dân đang tự thưởng cho mình cảm giác mơ về một ngày nghịch lý giá nhà đất ngất ngưởng như ở Việt Nam được gỡ bỏ.

Trên thực tế, một vấn đề nan giải nhất đã được đặt ra mà vẫn chưa có cách giải quyết thỏa đáng, đó là bằng cách nào để chuyển được các trợ giúp vật chất của nhà nước đến tận tay những người thuộc diện chính sách. Hiện nay, chúng ta vẫn dùng cơ chế "xin - cho" thông qua chủ đầu tư dự án, đặt dưới sự kiểm tra của các cơ quan quản lý.

Bên cạnh đó, nhà ở luôn là ước mơ lớn của người có thu nhập thấp, người nghèo. Mỗi nước đều có giải pháp riêng phù hợp với tiền lực tài chính quốc gia, tình hình thực tế, tập quán về đất đai và nhà ở.

Ở nước ta, Nhà nước đã tập trung nỗ lực khá lớn trong thực hiện chính sách nhà ở cho dân, vừa là trọng tâm của quá trình phát triển thị trường bất động sản, vừa là trung tâm của mục tiêu tăng cường an sinh xã hội. Trong 10 năm 2000-2009, diện tích nhà ở cả nước đã tăng thêm khoảng 706 triệu m2, tăng gấp 10 lần so với giai đoạn 10 năm trước.

Chiến lược phát triển nhà ở giai đoạn 10 năm tới đã đặt trọng tâm lớn vào giải quyết nhà ở cho người cho thu nhập thấp, người nghèo. Đây cũng là một trong các mục tiêu thiên niên kỷ của cả loài người.

"Vấn đề này được giải quyết tốt ở Việt Nam có nghĩa là chúng ta đã phá bỏ được nghịch lý về giá nhà ở, tức là giảm thấp được đáng kể tỷ lệ giữa giá nhà ở trung bình và thu nhập trung bình năm của người lao động", GS Đặng Hùng Võ nói.

(Theo VnMedia)

10 việc làm miễn dịch với khủng hoảngPhục vụ những nhu cầu cơ bản, thiết yếu nhất, đây là những công việc không chịu ảnh hưởng của những biến động trên thị trường lao động và khủng hoảng kinh tế do hãng tin CNBC đưa ra.

1. Dược sĩ


Đối với một số bệnh nhẹ thì bệnh nhân chỉ cần bồi bổ và nghỉ ngơi là khỏi. Nhưng những bệnh nặng hơn thì đương nhiên phải đến bệnh viện. Ở đó, bác sĩ là người kê đơn thuốc nhưng để mua được thuốc thì phải đến dược sĩ để mua. Và việc lúc nào cũng có người ốm đau nên việc làm của các dược sĩ lúc nào cũng được đảm bảo kể cả lúc khủng hoảng kinh tế. Được biết, nghề dược sĩ tại Mỹ có mức sống khá cao với lương trung bình hàng năm là 111.570 USD.

2. Nhà toán học


Toán học là một trong những nền tảng xây dựng cơ bản. Bất cứ lúc nào người ta cũng cần đến sự tư vấn từ những người mà kiến thức của họ vượt xa những phép cộng, trừ, nhân, chia thông thường. Đó chính là những nhà toán học, những người mà kỹ năng của họ có thể được áp dụng vào rất nhiều lĩnh vực, trong đó có khoa học máy tính và vật lý. Tại Mỹ, một nhà toán học có mức lương trung bình hàng năm là 99.380 USD. Bên cạnh đó, họ vẫn có thể kiếm thêm trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học.

3. Nhà hoạch định tài chính


Một số người có khả năng tự quản lý tài chính cho mình. Tuy nhiên, rất nhiều người khác lại cần có sự giúp đỡ, tư vấn. Nhu cầu đó chính là động lực tồn tại của các nhà hoạch định tài chính. Họ giúp khách hàng của mình quản lý tài sản, nợ, bảo hiểm, đầu tư, quỹ lương hưu và dòng tiền. Đôi khi, một nhà hoạch định đầu tư tài năng chính là nhân tố giúp khách hàng giảm bớt được ảnh hưởng của thảm họa tài chính. Lương trung bình của một nhà hoạch định tài chính là 64.750 USD mỗi năm. Tuy nhiên, mức lương này dao động theo từng bang tại Mỹ. Một nhà hoạch định tài chính làm việc tại New York có thể bỏ túi tới 136.310 USD mỗi năm.

4. Kế toánKế toán là những người có kỹ năng, nghiệp vụ giúp cho khách hàng, doanh nghiệp biết về tính hình tài chính, về tiền thuế … những vấn đề luôn đồng hành cùng mọi doanh nghiệp. Lương trung bình của kế toán tại Mỹ là 61.690 USD/năm. Tuy nhiên, họ còn có thể kiếm thêm 15.000 USD nữa nếu làm việc tại Columbia hoặc New York.

5. Nhà vănKiếm sống bằng nghề viết văn đòi hỏi ở nhà văn nhiều thứ chứ không chỉ đơn thuần là việc nhả chữ. Những thứ được viết ra cần có sự tinh tế và sinh động. Nhà văn phải có khả năng đưa được sự hài hước vào một bức thư từ chối, phê bình hay phải đưa ra được những nhận xét hữu ích đối với những tác phẩm nghệ thuật… Nếu sở hữu tất cả những điều đó, một nhà văn sẽ có cuộc sống tương đối khá giả. Có rất nhiều lĩnh vực khác nhau mà một nhà văn có thể kiếm sống và hưởng mức lương đều đặn, ví dụ như viết văn bản kỹ thuật, với mức lương trung bình khoảng 100.060 USD mỗi năm. Còn đối với những người muốn tạo ra những bài viết sáng tạo thì có được khoảng 55.420 USD một năm.

6. Lập trình máy tínhBất kể suy thoái kinh tế có xảy ra hay không, nhìn chung những lập trình viên máy tính chịu rất ít tác động. Chỉ cần máy tính là tâm điểm trong đời sống công việc và sinh hoạt của mọi người thì đất dụng võ của các lập trình viên mấy tính vẫn còn, bất chấp tính hình kinh tế. Miễn là mọi người yêu thích công nghệ và đổi mới, thì vẫn cần đến những lập trình viên máy tính. Một người làm nghề này tại Mỹ có mức lương khoảng 74.900 USD một năm.

7. Giáo viên


Dù cho thâm hụt ngân sách khiến chính phủ phải đóng cửa nhiều trường học hoặc cắt giảm nhân sự tại nhiều trường, nhưng chỉ cần người ta còn nhiều điều chưa biết thì vẫn cần đến giáo viên để dạy họ những điều đó. Mức lương trung bình hàng năm của một giáo viên bình thường tại Mỹ là 29.820 USD. Còn đối với những giáo viên giỏi, những giáo sư trọng vọng tại trường đại học thì mức lương trung bình khoảng 71.440 USD.

8. Công nhân xây dựngCông nhân xây dựng là một trong những nhân tố then chốt trong việc xây dựng những toà nhà, từ những ngôi nhà nhỏ tại miền quê cho tới những cao ốc chọc trời nơi đô thị. Mặc dù trong thời suy thoái, người ta sẽ hạn chế xây dựng nhưng sẽ luôn có những đổi mới, cải cách đảm bảo cho công việc này luôn tồn tại. Mức lương trung bình hàng năm của nghề này tại Mỹ là khoảng 33.590 USD.

9. Kỹ sư hóa học
Đây là những người có chuyên môn cần thiết trong các lĩnh vực như công nghệ, năng lượng và dược phẩm. Không chỉ vậy, công việc của họ còn có liên quan đến cả ngành sản xuất mỹ phẩm, đồ ăn, nước uống. Con người khó có thể tồn tại nếu thiếu các sản phẩm đó. Do vậy, kỹ sư hóa học là một nghề có triển vọng lâu dài. Mức lương trung bình của nghề này tại Mỹ là 94.590 USD một năm.

10. Đầu bếpCác nhà hàng ăn uống vốn nổi tiếng về lợi nhuận lớn. Kinh tế suy thoái có thể ảnh hưởng xấu tới các ông chủ cửa hàng nhưng đối với đầu bếp thì ngược lại. Miễn là vẫn có người muốn ăn uống nhưng lại ngại vào bếp và vẫn còn những nhà hàng thì công việc của đầu bếp sẽ vẫn còn. Mức lương trung bình hàng năm của một đầu bếp tại Mỹ là khoảng 44.780 USD.
Theo CNBC


Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More