2012: Nền kinh tế sẽ có dấu hiệu khởi sắc từ quý III

DiaocNiemtin.com Nền kinh tế sẽ còn khó khăn trong quý I, II nhưng nhờ hiệu ứng của việc điều chỉnh chính sách vĩ mô, tình hình sẽ khả quan hơn từ quý III.
Tại tọa đàm “Kịch bản kinh tế 2012: Cơ hội và thách thức” được tổ chức tại Hà Nội ngày 8/1, Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia Vũ Viết Ngoạn nhận định, nền kinh tế Việt Nam sẽ có dấu hiệu khởi sắc từ nửa sau của năm 2012.
Điểm sáng quý III
Theo lý giải của ông Ngoạn, những bất ổn vĩ mô từ cuối năm 2010 và những tác động phụ của việc thắt chặt chính sách tiền tệ, chính sách tài khóa tiếp tục có những ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế, các doanh nghiệp và thị trường bất động sản, chứng khoán vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong quý I và II/2012.
Nhưng với mức độ giảm dần nhờ hiệu ứng của việc điều chỉnh chính sách vĩ mô được triển khai từ cuối quý I/2011, dự báo nền kinh tế sẽ có dấu hiệu khả quan hơn từ quý III.
Cũng theo ông Ngoạn, lạm phát năm 2012 cũng sẽ được kiểm soát khá tốt (dưới 10%) cùng với tỷ lệ nhập siêu được kiềm chế (dưới 10% kim ngạch xuất khẩu) tạo điều kiện để giảm sức ép tỷ giá, cân bằng cung cầu ngoại tệ trên thị trường ngoại hối; tỷ giá VND sẽ được điều chỉnh trong khoảng 5-6%. Đây sẽ là những kết quả tích cực chính yếu của kinh tế 2012. Qua đó, thị trường tài chính sẽ có thêm lực đẩy vào cuối năm 2012.
Tuy nhiên, thị trường tiền tệ – ngân hàng sẽ tiếp tục đối mặt với những khó khăn về thanh khoản và nợ xấu trong suốt những tháng đầu năm 2012. Thanh khoản là thách thức lớn nhất của hệ thống ngân hàng. Nếu vấn đề thanh khoản sớm được giải quyết, lãi suất ngân hàng sẽ giảm được khoảng 4% (Lãi suất tiền gửi kỳ hạn 1 năm khoảng 11% và lãi suất cho vay dao động khoảng 14%).
Do thương mại toàn cầu được dự báo giảm về khối lượng và giá cả nên kế hoạch tăng kim ngạch xuất khẩu 12-13% của Việt Nam sẽ là thách thức không nhỏ. Tuy nhiên, ảnh hưởng của thương mại thế giới sẽ tác động đến cả xuất khẩu và nhập khẩu; đồng thời chính sách kiểm soát nhập khẩu của Việt Nam tiếp tục được duy trì trong năm 2012 nên xuất khẩu ròng của Việt Nam dự báo sẽ tiếp tục được cải thiện. Nhờ vậy, nhập siêu dự báo sẽ ở mức dưới 10% kim ngạch xuất khẩu.
Ba kịch bản triển vọng kinh tế
Bên cạnh đó, Ủy ban Giám sát cũng đã đưa ra dự báo triển vọng kinh tế Việt Nam trong năm 2012 với 3 kịch bản trên cơ sở dự báo những tình huống có thể phát sinh của kinh tế thế giới.
Kịch bản được Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia đặt nhiều kỳ vọng nhất là kịch bản trung bình. Theo lý giải của Ủy ban Giám sát, do tác động của nền kinh tế thế giới (sản lượng giảm khoảng 1% và thương mại giảm khoảng 3-4% so với 2011), tốc độ tăng trưởng xuất, nhập khẩu của Việt Nam năm 2012 dự báo đạt tương ứng 8-9% và 7-8%, tỷ lệ nhập siêu/xuất khẩu theo đó dự báo đạt từ 7-8%. Lượng FDI vào Việt Nam dự báo chiếm từ 22-22,5% tổng mức đầu tư toàn xã hội.
Mô hình tính toán của Ủy ban Giám sát cho thấy, với tổng vốn đầu tư, tốc độ tăng thương mại như trên, với cơ cấu đầu tư khu vực kinh tế nhà nước chiếm 36,5-37% và khu vực kinh tế dân doanh chiếm 40,5-41% tổng đầu tư toàn xã hội, tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2012 có thể đạt từ 5,6-5,9%.
Theo Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia, đây là kịch bản có nhiều khả năng nhất và các chỉ số, các cân đối cũng mang tính khả thi nhất; mức tăng trưởng này cũng tương đối sát với mức sản lượng tiềm năng hiện tại của Việt Nam.
Bên cạnh đó, Ủy ban Giám sát cũng đã đưa ra kịch bản kỳ vọng nhất. Theo đó, tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2012 có thể đạt từ 6-6,3% nếu hiệu suất đầu tư của nền kinh tế có sự cải thiện đáng kể. Nếu không có sự thay đổi về công nghệ để tăng năng suất, hiệu quả thì cần tăng tỷ trọng vốn đầu tư của khu vực kinh tế dân doanh từ 35,2% năm 2011 lên khoảng 43% tổng vốn đầu tư toàn xã hội năm 2012 và giảm tỷ lệ đầu tư khu vực kinh tế nhà nước từ mức 38,9% năm 2011 xuống còn 34% tổng vốn đầu tư toàn xã hội vào năm 2012.
Với tốc độ tăng trưởng GDP từ 6-6,3%, lạm phát duy trì ở mức 8-10% và mức bội chi ngân sách được thông qua cho năm 2012 ở mức 4,8% GDP thì nợ công Việt Nam năm 2012 dự kiến đạt mức 58,2-58,8% GDP.
Tuy nhiên, theo đánh giá của Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia, để điều chỉnh cơ cấu đầu tư như nêu trên là một thách thức rất lớn vì lý do sau: Để tăng tỷ trọng đầu tư của khu vực dân doanh từ 35,2% của năm 2011 lên tới 43% tổng đầu tư toàn xã hội vào năm 2012, theo tính toán của Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia, tăng trưởng tín dụng cần đạt trên 25%, cao hơn nhiều so với định mức tăng tín dụng từ 15-17% để kiểm soát lạm phát từ 8-10%.
Trong khi đó, để đảm bảo an sinh xã hội và tạo nền tảng cho phát triển kinh tế giai đoạn sau, Việt Nam cần tiếp tục quan tâm đầu tư hạ tầng cơ sở, đặc biệt là khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa. Vì vậy, khó có thể giảm tỷ trọng đầu tư của khu vực kinh tế nhà nước từ mức 38,9% tổng đầu tư toàn xã hội năm 2011 xuống chỉ còn 34% ngay trong năm 2012.
Như vậy, trong điều kiện chưa tạo được bước đột phá công nghệ để tăng năng suất, hiệu quả đầu tư kinh tế, nếu năm 2012 không có những đột biến về nguồn huy động vốn sản xuất (thông qua nguồn huy động vốn khác ngoài kênh tín dụng, vốn tự có của doanh nghiệp) thì khả năng tăng trưởng GDP ở mức 6-6,3% là khó đạt được.
Còn đối với kịch bản xấu, Ủy ban Giám sát cho rằng, trong trường hợp xấu nhất, kinh tế thế giới có khả năng rơi vào suy thoái và đạt mức tăng trưởng dưới 2,4%, thương mại thế giới tăng ở mức dưới 3% về khối lượng và giá cả có thể giảm sâu hơn mức dự báo 10%. Điều này sẽ tác động mạnh đến tăng trưởng kinh tế cũng như tốc độ tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam. Dự báo trong trường hợp này, kim ngạch xuất khẩu chỉ tăng từ 5-6% so với năm 2011.
Về nhập khẩu, nhiều khả năng Chính phủ sẽ phải điều chỉnh chính sách vĩ mô, tăng đầu tư nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, ngăn chặn suy giảm kinh tế nên chính sách có phần nới lỏng hơn và vì thế nhập khẩu dự báo tăng 5-6%, theo đó tỷ lệ nhập siêu/xuất khẩu vào khoảng 9-10%. Nguồn vốn FDI vào Việt Nam ước đạt khoảng 10 tỷ USD (tương đương khoảng 21% tổng vốn đầu tư toàn xã hội). Lạm phát dự báo sẽ giảm còn 8-9% và tăng trưởng GDP của Việt Nam từ 5,2-5,5%…
Theo Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia, trường hợp kinh tế thế giới diễn biến bất lợi và thật sự rơi vào suy thoái (tăng trưởng thấp hơn nhiều so với mức 2,4%) sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tăng trưởng kinh tế Việt Nam không chỉ năm 2012 mà cả trong những năm tiếp theo.
Báo Doanh nhân Việt Nam toàn cầu

Khảo sát Kitco cho thấy xu hướng giá vàng sẽ còn tăng cao hơn trong tuần tới


DiaocNiemtin.com Tuần trước, các nhà đầu tư trên Giavang.net đã dự đoán xu hướng và trả lời câu hỏi : FED họp trong tuần này kết thúc vào thứ Tư 25/1 sẽ làm vàng tăng giá hay giảm giá so với mức 1667$ hiện nay?

Đã có 62%, tương đương với 379 nhà đầu tư dự đoán xu hướng lên và có 38%, tương đương 235 nhà đầu tư trả lời xu hướng xuống. Như vậy, 62%, con số lớn hơn đã dự đoán đúng và phản ánh tâm lý chung của thị trường với đa số hơn. Điều này cho thấy khi sự dự đoán chênh lệch hơn con số 50/50 thì tâm lý thị trường đã được phản ánh đúng.

Tương tự như vậy, tuần trước các chuyên gia Kitco vẫn phân vân trong việc dự đoán, nhưng trong tuần này hầu hết đã nghiêng về con số dự đoán xu hướng lên. Có 25 chuyên gia được Kitco khảo sát về xu hướng tuần tới thì có tới 19 người cho rằng vàng sẽ tiếp tục tăng cao, tương đương với 76%. Còn lại 6 người tương đương với 24% cho rằng vàng sẽ giảm điều chỉnh. Đáng chú ý là không có ai theo đường lối trung lập bởi xu hướng của thị trường đang biến động mạnh và vàng chỉ có thể tăng hoặc giảm nhanh chứ không thể đi ngang.

Lưu ý rằng các chuyên gia nói trên đều là các tay quản lý quỹ, tay buôn vàng khối lượng lớn, các ngân hàng đầu tư, các nhà phân tích kỹ thuật nên dự đoán của họ luôn có trọng lượng đối với thị trường. Đa số chuyên gia này đều chỉ ra căn nguyên của biến động giá vàng là quyết định của FED đối với đồng đô la và vàng sẽ còn tăng cho tới tận năm 2014. Số dự đoán xuống thì phần lớn đã thay đổi quan điểm và nghiên về xu hướng tăng tuần trước.

Tiêu biểu cho các trường phái dự đoán lên và xuống, Kitco dẫn lời hai chuyên gia. Đó là Adrian Day, chuyên gia đứng đầu Adrian Day Asset Management cho biết ông nghiêng về xu hướng lên nhưng luôn cẩn trọng bởi khu kinh tế châu Âu vẫn còn điểm yếu Hy Lạp rất dễ bị hạ sức mạnh của đồng EUR. Khi đó, vàng dễ bị bán ra và EUR sụt giảm. Trong khi đó, chuyên gia Spencer Patton, người sáng lập và điều hành quỹ Steel Vine Investments thì cho rằng thị trường vàng có thể điều chỉnh trong tuần tới bởi vàng luôn là tài sản rủi ro về giá sau khi tăng nóng trong thời gian vừa qua.

Phân tích của CEO Eximbank: Giá vàng có thể tăng trong ngắn hạn

DiaocNiemtin.com Khủng hoảng nợ công và cuộc bầu cử tổng thống Mỹ trong năm nay sẽ khiến thị trường vàng có nhiều biến động.

Đầu năm giá vàng trong nước bất ngờ tăng vọt từ 44,8 triệu đồng/lượng lên ngưỡng trên 46 triệu đồng/lượng. Như vậy so với chốt phiên giao dịch trước khi nghỉ tết giá vàng đã tăng trên 1 triệu đồng/lượng. Trong suốt gần một tuần qua giá vàng giao dịch trên thị trường tự do liên tục được điều chỉnh tăng. Vậy liệu rằng kịch bản giá vàng năm 2012 có tăng mạnh mẽ như năm 2011.

Thị trường vàng tiếp tục biến động

Ông có nhận xét gì khi mở đầu năm mới giá vàng đã tăng mạnh như vậy?

TS Trương Văn Phước, Tổng Giám đốc Eximbank: Sự biến động giá khủng khiếp của vàng thì mọi người đều biết cả rồi. Nhưng dù có tăng lên giảm xuống thì xu hướng chủ đạo của 10 năm nay là đi lên. Nó biểu hiện sự bất ổn ngày càng gia tăng của nền kinh tế thế giới. Với tư cách vàng là một tài sản tài chính, là nơi ẩn náu, trú ngụ cho các dòng tiền bị các cơn khủng hoảng và lạm phát tấn công, thị trường Việt Nam cũng chia sẻ các nét đặc trưng đó.

Tuy nhiên, ở mỗi nước đều có các chính sách đặc thù để ứng xử với vàng. Gần hai năm nay, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có các quy định cấm huy động và cho vay vàng trong hệ thống ngân hàng thương mại (NHTM). Nhưng hoạt động mua bán vàng thì vẫn cho phép. Sắp tới Chính phủ sẽ có những quy định mới liên quan đến vàng. Các nội dung liên quan thì thị trường đã tranh luận nhiều.

Vậy theo ông, thị trường vàng năm 2012 sẽ diễn biến như thế nào?

Năm 2012 thế giới vẫn đang trong giai đoạn khắc phục khủng hoảng, nhất là khủng hoảng nợ công. Nước Mỹ thì đang chuẩn bị cho cuộc bầu cử tổng thống mới. Bởi vậy, theo tôi thị trường vàng sẽ có nhiều biến động.

Các dự báo đều hướng tới tăng giá


Diễn biến giá vàng năm 2011

Thị trường vàng năm 2012 hứa hẹn nhiều biến động, như vậy theo ông giá vàng sẽ diễn biến theo kịch bản nào?

Ngân hàng đầu tư Morgan Stanley mới đây dự báo cuối năm nay vàng có thể lên tới 2.200 USD/ounce. Còn một số ngân hàng khác trên thế giới thì dự báo vàng lên từ 1.875 USD/ounce đến 2.000 USD/ounce. Nói chung phần lớn các dự báo đều cho rằng vàng sẽ tăng giá theo một đường xu hướng đi lên.

Riêng với ý kiến cá nhân tôi thì kinh doanh vàng trong ngắn hạn hay trung dài hạn phải hết sức thận trọng. Bởi vì vàng đã tăng giá rất cao rồi, nó tăng giá trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế thế giới. Nếu kinh tế thế giới phục hồi thì khả năng giá vàng đảo chiều đi xuống là rất cao. Trong ngắn hạn giá vàng có thể tăng nhưng trung dài hạn sẽ không tăng nhiều, thậm chí còn đi xuống.

Không có sự liên thông

Đến nay giá vàng trong nước và giá vàng thế giới vẫn chênh lệch nhau rất xa. Ông có suy nghĩ gì về điều này?

Theo tôi, sự so sánh giá vàng trong nước và giá vàng thế giới hiện nay là khập khiễng. Vì không có sự liên thông giữa hai thị trường này.

Hiện nay nguồn cung vàng không đủ cầu. Bởi vậy việc nhập khẩu vàng sẽ tốn nhiều ngoại tệ. Chính vì thế năm ngoái chúng ta cũng đã nhắc nhiều lần đến việc huy động vàng trong dân. Ý kiến của ông về vấn đề này như thế nào?

Nếu NHNN cho phép các NHTM làm đại lý cho mình để huy động vàng trong dân, sau đó NHNN phát hành tín phiếu vàng để các NHTM mua các tín phiếu này thì sẽ tập trung một lượng vàng lớn vào NHNN. NHNN có thể hoán đổi trực tiếp hoặc ủy thác các NHTM hoán đổi với các ngân hàng hay các công ty vàng nước ngoài thì sẽ có được một lượng ngoại tệ lớn giúp tăng dự trữ ngoại hối quốc gia.

Về lâu về dài thì cho phép người dân mở tài khoản vàng ở các tổ chức tín dụng được phép để mua bán vàng tài khoản thay cho vàng vật chất như hiện nay. Nhà đầu tư vàng cần phải được chia sẻ các thông tin về biến động giá vàng và xu hướng tăng giảm giá vàng quốc tế từ các ngân hàng kinh doanh vàng chuyên nghiệp.

Xin cảm ơn ông.

Năm 2012 vàng vẫn là kênh đầu tư sinh lời

Ông TRẦN THANH HẢI, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Kinh doanh và Đầu tư vàng Việt Nam (VGB)

Trước đây giá vàng trong nước chịu tác động rất lớn bởi đồng USD, tuy nhiên trong năm nay biến động của đồng USD sẽ không mạnh mẽ như năm trước. Vì thế giá vàng trong nước năm nay phụ thuộc rất lớn vào các yếu tố trên thế giới. Cụ thể có hai sự kiện quan trọng sẽ tác động mạnh mẽ đến giá vàng đó là cuộc bầu cử tổng thống Mỹ; thứ hai là sự lột xác của đồng euro có thể xảy ra một trong hai khả năng. Nếu đồng euro tăng lên thì giá vàng sẽ tăng và ngược lại, nếu đồng euro giảm thì giá vàng sẽ giảm. Vì thế năm nay thị trường vàng vẫn còn nhiều biến động, giá vàng có thể tăng trên 2.000 USD/ounce. Bởi vậy đây cũng là kênh đầu tư sinh lời. Tuy nhiên, nhà đầu tư phải hết sức thận trọng, nếu vốn đi vay. Bởi nếu rủi ro sẽ mất vốn rất nhanh.

Thị trường vàng luôn luôn đạt đỉnh mới

Ông NGUYỄN CÔNG TƯỜNG, Phó Trưởng phòng Kinh doanh SJC:

Những ngày đầu năm giá vàng có tăng nhưng xu hướng chưa thực sự rõ rệt. Tuy nhiên, lâu dài thì vàng sẽ theo xu hướng tăng. Bởi hiện nay nguồn cung không đủ cầu, bên cạnh đó giá vàng còn chịu tác động từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Năm 2011 giá vàng đã tăng 28%-31%. Trung bình mấy năm gần đây, chưa bao giờ giá vàng giữ nguyên một đỉnh mà liên tục lập đỉnh mới tạo nên sức hấp dẫn của giá vàng. Nhà đầu tư sẽ dựa vào thông tin để phân tích sao cho bước vào đúng nhịp. Như vậy vòng quay của 365 ngày sẽ có bao nhiêu đợt sóng, thời gian mỗi đợt là bao lâu nhà đầu tư sẽ tính toán được khoảng lời từ những đợt đầu tư này. Tuy nhiên, nếu bắt không đúng nhịp thì rất nguy hiểm.

Một điều đáng lưu ý khác đối với người đầu tư vào vàng, các yếu tố tác động đến thị trường vàng thường đến trước khi nó xảy ra. Cụ thể, sắp tới có một chính sách mới, thị trường vàng sẽ có nhiều đợt sóng nhưng sau khi chính sách đó được ban hành thì thị trường vàng lại không còn biến động nữa.

Dennis Gartman: Đã đến lúc mua vàng

DiaocNiemtin.com Theo ông chủ của tạp chí tài chính giành riêng cho các nhà đầu tư Mỹ The Gartman Letter, cả yếu tố cơ bản lẫn kỹ thuật đều đang tích cực với giá vàng.

Sau khi đứng ngoài thị trường suốt từ đầu tháng tới nay, hôm qua, nhà đầu tư hàng hóa lừng danh Dennis Gartman cho biết đã đến lúc đầu tư vào vàng và có thể đầu tư dài hạn.

Trả lời phỏng vấn của hãng CNBC, Gartman cho biết “Tôi đã từng đứng ngoài xem xét tình hình trong một thời gian, nhưng giờ đây tôi muốn trở lại thị trường”.

Theo ông chủ của tạp chí tài chính giành cho các nhà đầu tư Mỹ The Gartman Letter, cả yếu tố cơ bản lẫn kỹ thuật đều đang hỗ trợ giá vàng tăng.

Nhìn vào kỹ thuật, Gartman cho biết ông thấy đường giá trong thời gian gần đây rất tích cực. Còn về yếu tố cơ bản, nhu cầu vàng sẽ gia tăng vì các nhà đầu tư đang tìm kiếm nơi trú ẩn an toàn trong kim loại quý để chống lại sự mất giá của tiền tệ. “Những gì Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã làm và những gì Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ phải thực hiện sẽ hỗ trợ cho vàng”, ông giải thích.

Hay nói cách khác, quan điểm của Gartman là các nước phương Tây sẽ có những biện pháp hỗ trợ nền kinh tế và điều đó sẽ bất lợi cho tiền tệ, kết quả là vàng sẽ trở nên hấp dẫn hơn.

Nhà đầu tư có tiếng nói quan trọng trong thị trường tài chính và hàng hóa Mỹ tuy nhiên vẫn lạc quan với đầu tư vàng tính theo Euro hơn là USD. Ông dự báo trong ngắn hạn giá vàng sẽ tăng thêm 8% nữa so với hiện tại, lên 1.400 Euro/ounce.

Từ đầu năm tới nay, giá vàng tính theo đồng USD đã tăng 10%, hướng tới tháng tăng mạnh nhất kể từ tháng 8 năm ngoái. Chốt phiên giao dịch ngày 27/1, giá vàng ở mức 1.737,3 USD/ounce.

Theo TTVN/CNBC

Chuyên gia Kira McCaffrey Brecht của SFO phân tích khả năng vàng sẽ trở lại mốc 1800$

DiaocNiemtin.com Giá vàng hôm qua đã vọt qua mốc 1700$ một cách mạnh mẽ khi FED công bố khả năng để lãi suất cơ bản ở mức thấp như hiện tại tới cuối năm 2014 và đồng thời ra dấu hiệu sẽ kích thích kinh tế trong tương lai.

Với môi trường lãi suất vay nợ đồng đo thấp, đồng đô la sẽ dễ dàng vay mượn từ FED và tuôn ra ngoài thị trường. Điều này cho thấy sức mua đồng đô la giảm giá và đây là chỉ báo tốt nhất hỗ trợ cho kim loại vàng tăng giá.

Xét trên biểu đồ phân tích, xu hướng tổng thể trung hạn của giá vàng đã trở lại vùng tăng giá. Các nhà đầu tư cần theo dõi chặt chẽ xu hướng của USD index vì đây đang là chỉ báo tốt nhất để mua bán vàng. Vàng đi người với xu hướng của đồng đô la nhạy hơn bất cứ lúc nào hết và hơn nữa, usd đang bước vào thời kỳ đầu của xu hướng giảm giá mới.

Đối với các thông tin hỗ trợ khác, do usd đã tăng manh trong thời gian vừa qua nên quyết định của FED chắc chắn sẽ mở đầu cho một xu thế mới của đồng tiền này. Khi xu thế thay đổi, đồng đô sẽ bị bán chốt lời và tụt giá so với các đồng tiền khác. Đây có thể được cho là điều tôt nhất cho các nhà đầu tư mua vào kim loại vàng.Click vào biểu đồ để xem rõ hơn

Nhìn vào biểu đồ vàng, thị trường vàng đang hạ mạnh nhưng đã rơi về mức hỗ trợ tốt 1550$ hay 1525$ trong tháng 12 năm ngoái. Sau khi tạo đáy chữ V tại vùng hỗ trợ, giá vàng bắt đầu một năm mới tăng điểm rất mạnh vọt qua từ 1550 lên qua 1600 rồi trở lại vùng 1700$. Các vùng giá thấp luôn được các nhà đầu tư mua vào và đẩy giá vàng lên cao hơn với tính chất bắt đáy.

Nhìn vào đường trung bình di động của 10 ngày và đường trung bình di động của 20 ngày, giá vàng đã cho xu hướng bull đi lên khi đường tín hiệu 10 ngày cắt đường tín hiệu 20 ngày từ dưới lên. Điều này cho thấy xu hướng mới đang phá xu hướng giảm giá cũ và đây là một bước ngoặt quan trọng cho các tay phân tích biểu đồ vàng tham gia thị trường.

Vậy, giá vàng sẽ tăng đâu. Đà tăng giá hôm qua cho thấy giá vàng đã hồi phục vượt qua vùng 61% điều chỉnh của đà giảm từ mức 1807$ xuống 1523$ trước đây. Khi giá vàng vượt qua mốc 61% có nghĩa rằng thị trường hoàn toàn chấp nhận đà hồi phục trở lại. Mức giá có thể tăng tới mốc 1806$ như trước đây.

Một yếu tố quan trọng còn lại là đà tăng giá của vàng có thể được đồng đô la đang suy yếu hỗ trợ. Trên biểu đồ usd index cho thấy đồng đô la đã tăng cao trong tháng 1 vừa qua những sau đó đã giảm trở lại trên biểu đồ hàng tháng. Khi phiên giao dịch trong tháng 1 năm 2012 này chứng kiến đà giảm thì có nghĩa rằng đà bán ra của đồng đô la đã bắt đầu.

Đó là những phân tích làm cơ sở cho thấy giá vàng có thể tăng trở lại mốc 1800$ trong thời gian tới.

Theo Giavang.net

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More