Năm 2012 dưới góc nhìn của một số chuyên gia


Diaocniemtin.com Các chuyên gia cho rằng, chỉ khi lãi suất xuống được mức 10% thì doanh nghiệp mới có lực để phát triển tốt.

Hầu hết các chuyên gia kinh tế đều có nhận định chung rằng, năm 2012 doanh nghiệp sẽ phải tiếp tục đối mặt với những khó khăn về nguồn vốn, lãi suất. Dưới đây là tổng hợp của chúng tôi về một số ý kiến của các chuyên gia kinh – tài chính.


Nguyễn Đình Cung - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương: Lãi suất sẽ vẫn cao


Chính phủ đề ra chỉ tiêu kế hoạch năm 2012 cụ thể là: GDP tăng 6-6.5%, xuất khẩu tăng 13,1% đạt 107,4 tỷ USD, nhập siêu bằng 11,5% tương đương 12,4 tỷ USD, tổng thu ngân sách 740,5 ngàn tỷ đồng, tổng chi ngân sách 903,1 ngàn tỷ đồng, bội chi ngân sách 161,6 ngàn tỷ đồng bằng 5,45% GDP, tổng đầu tư xã hội chiếm 34-35% GDP… Do đó, tôi cho rằng, năm 2012 Chính phủ sẽ vẫn kiên trì chính sách kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, vẫn thắt chặt tín dụng đối với bất động sản.


Cách hỗ trợ thiết thực nhất của Chính phủ đối với các doanh nghiệp là ổn định được kinh tế vĩ mô, giảm lạm phát xuống dưới mức thấp và duy trì ổn định. Do vậy, lãi suất trong năm 2012 sẽ vẫn cao, doanh nghiệp không nên quá kỳ vọng vào sự hỗ trợ về tín dụng, lãi suất không làm tăng thêm áp lực với Chính phủ.


Tuy nhiên, năm 2011-2012 là cột mốc quan trọng như thời kỳ “Đổi Mới” trước đây, là cơ hội lớn để Việt Nam chuyển đổi mô hình tăng trưởng từ chú trọng “lượng” sang “chất”.


Ông Trần Đình Thiên - Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam: Năm 2012 DN phải có kịch bản riêng cho mình


Lạm phát khứ hồi nhiều năm đã “vắt kiệt” sức chịu đựng của các doanh nghiệp Việt Nam. Năm 2012, Việt Nam sẽ gặp rất nhiều khó khăn về tăng trưởng và ổn định vĩ mô. Ngoài khôi phục tăng trưởng, kiềm chế lạm phát, ổn định vĩ mô còn thêm nhiệm vụ tái cấu trúc nền kinh tế.


Tuy nhiên, tôi cho rằng điều đáng mừng nhất là trong các kế hoạch của mình Chính phủ không còn đề cập đến hai từ “tăng trưởng”. Điều đó nói lên rằng, Chính phủ đã rõ ràng trong quyết tâm chống lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô. Một khi tình hình vĩ mô được cải thiện thì chắc chắn những khó khăn trước mắt của các doanh nghiệp sẽ được giải quyết.


Khó khăn lớn nhất hiện nay của các doanh nghiệp vẫn là vấn đề về khả năng tiếp cận vốn và lãi suất quá cao. Đây sẽ tiếp tục là vấn đề đáng quan ngại nhất của các doanh nghiệp trong năm 2012.


Quốc hội đã thông qua các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội cho năm 2012 nhưng kinh nghiệm từ các năm trước cho thấy những mục tiêu này thường không cố định mà sẽ có sự điều chỉnh. Do đó, các doanh nghiệp nên chủ động có kịch bản riêng của mình.


Bà Phạm Chi Lan – Chuyên gia kinh tế: DN sẽ phải chịu vốn tín dụng quốc tế lãi suất cao


Có thể nói năm 2011 là một năm khá khó khăn. Một số chỉ tiêu quan trọng đã không đạt được như lạm phát đầu năm Quốc hội đề ra mục tiêu là 7% nhưng cuối năm đã vượt mức 18%, GDP cũng thấp hơn mục tiêu ban đầu... Đáng chú ý là những thông tin về số lượng doanh nghiệp phá sản, hàng tồn kho tăng mạnh cũng là những điều hết sức đáng quan ngại.


Đặc biệt, hệ quả để lại của năm nay cho các năm tiếp theo, trước mắt là năm 2012 sẽ rất lớn. Một số chỉ số của thế giới đánh giá đối với Việt Nam như: Xếp hạng năng lực cạnh tranh toàn cầu, môi trường kinh doanh... đều bị tụt hạng hay một số doanh nghiệp lớn của Việt Nam cũng đã bị hạ xếp hạng tín nhiệm. Do đó, trong năm tới khả năng về tiếp cận vốn tín dụng quốc tế của các doanh nghiệp Việt Nam sẽ bị hạn chế hoặc có thể vay nhưng với lãi suất rất cao.


Mặc dù, vấn đề tụt hạng tín nhiệm xảy ra không chỉ ở Việt Nam mà diễn ra ở rất nhiều nước trên thế giới, nhưng hiện nay với lãi suất vay đang phải cao gấp 1,5 lần so với một số nước trong khu vực thì việc tụt xếp hạng này sẽ càng làm cho các doanh nghiệp khó khăn hơn.


TS Vũ Thành Tự Anh, Giám đốc chương trình giảng dạy kinh tế Full right TP Hồ Chí Minh: Lãi suất cho vay 14 – 15% DN sẽ vẫn khó khăn


Tôi thì cho rằng những điểm yếu của nền kinh tế Việt Nam đã được bộc lộ trước đấy không phải đợi đến năm 2011 khi mà điều kiện về tổng cầu cũng như là tình hình kinh tế có những khó khăn hơn. Bên cạnh đó, nói về những vấn đề nội tại của nền kinh tế Việt Nam thì có rất là nhiều và nổi bật lên là vấn đề hiệu quả sử dụng vốn rất thấp. Do đó, việc tái cấu trúc nền kinh tế lần này (trọng tâm sẽ tái cơ cấu đầu tư công, doanh nghiệp nhà nước, ngân hàng – tài chính) nếu không tăng được hiệu quả của việc sử dụng vốn nhà nước thì việc tái cơ cấu chưa hoàn thành mục tiêu đề ra.


Hay nói một cách khác, những trục trặc mang tính cơ cấu của nền kinh tế Việt Nam là kết quả của nhiều năm tích lũy và vì vậy không thể thay đổi trong một sớm một chiều. Điều này có nghĩa là những khó khăn mà nền kinh tế nói chung và cộng đồng doanh nghiệp nói riêng hiện nay đang phải trải qua sẽ vẫn tiếp diễn trong năm 2012.


Tôi cho rằng, năm nay Việt Nam vẫn chịu những ảnh hưởng của những tác động do chính sách tiền tệ năm 2011 gây ra.


Dù có hạ được mức lãi suất cho vay xuống 14%-15% như Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình tuyên bố thì năm 2012 vẫn là năm khó khăn với các doanh nghiệp. Họ sẽ vẫn phải hoạt động cầm chừng do bị “tổn hao” trong năm qua. Chỉ khi lãi suất xuống được mức 10% thì doanh nghiệp mới có lực để phát triển tốt.


Chung quy lại, chính sách quan trọng hàng đầu là chính sách tiền tệ như thế nào để doanh nghiệp tiếp tục phát triển, tiếp cận được tín dụng với lãi suất hợp lý. Đây là vấn đề quan trọng nhất trong năm 2012.


Khánh Linh (tổng hợp)


Theo TTVN

Việt Nam là “điểm đến mới nổi” trong năm du lịch 2012


DiaocNiemtin.com  Việt Nam là “điểm đến mới nổi”, đứng đầu trong danh sách được du khách quốc tế lựa chọn trong năm 2012 trước Ấn Độ, Ecuador và Trung Quốc.
Hiệp hội Các nhà điều hành du lịch Mỹ (USTOA) vừa đưa ra thông cáo báo chí về kết quả khảo sát khuynh hướng du lịch trong năm 2012, dựa trên kết quả điều tra khách hàng từ 46-65 tuổi, là nhóm chiếm 60% khách hàng của thị trường du lịch Mỹ. Theo kết quả này, 37% du khách chọn đến châu Âu, trong đó Ý và Pháp là điểm đến tốt nhất. 20% chọn các quốc gia Nam Mỹ. Kết quả điều tra cũng cho biết Việt Nam là “điểm đến mới nổi”, đứng đầu trong danh sách được du khách quốc tế lựa chọn trong năm 2012 trước Ấn Độ, Ecuador và Trung Quốc.


Trong một khảo sát quốc tế khác, Sở VH-TT-DL Quảng Nam cho biết hôm qua, đô thị cổ Hội An và thủ đô Hà Nội nằm trong Top 10 các điểm đến hấp dẫn châu Á trong năm 2011 sẽ tiếp tục là điểm đến được chọn lựa trong năm 2012.

Theo T.Đ.T

Thanh niên

Năm mới, Phó Thủ tướng nói về “Kiềng ba chân” kinh tế

'Chính phủ đã, đang và sẽ chèo lái “con thuyền kinh tế VN” vượt đại dương, tham gia chuỗi giá trị toàn cầu...'


Trò chuyện nhân dịp xuân Nhâm Thìn, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh khẳng định: Vượt qua khó khăn, Chính phủ đã, đang và sẽ chèo lái “con thuyền kinh tế VN” vượt đại dương, tham gia chuỗi giá trị toàn cầu, bảo đảm lợi ích quốc gia, đáp ứng niềm tin và sự kỳ vọng của nhân dân cả nước.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh  

Từ năm 2011, câu chuyện tái cấu trúc nền kinh tế bắt đầu từ “cái kiềng” – tái cơ cấu đầu tư, tái cơ cấu DN nhà nước và tái cơ cấu hệ thống tài chính tiền tệ bắt đầu được xây dựng. Theo Phó Thủ tướng, để “cái kiềng” này thật sự vững mạnh, VN phải chú trọng điều gì ?

Thứ nhất, phải đổi mới tư duy về đầu tư, kiên quyết khắc phục tình trạng đầu tư dàn trải và có giải pháp thích hợp huy động các nguồn vốn cho phát triển.

Thứ hai, nhanh chóng đổi mới cơ chế bố trí vốn đầu tư của Nhà nước theo hướng tập trung vốn cho các công trình dự án cấp thiết, sớm hoàn thành, nhanh đưa vào sử dụng để phát huy hiệu quả; phân bổ và quản lý đầu tư theo kế hoạch trung hạn. Các dự án, công trình khởi công mới phải được kiểm soát chặt chẽ, xác định rõ nguồn vốn, bảo đảm hiệu quả và đủ thủ tục đầu tư. Đối với các dự án đang được đầu tư bằng vốn ngân sách nhà nước, vốn trái phiếu chính phủ nhưng không có nguồn để bố trí tiếp thì chuyển sang các hình thức đầu tư khác hoặc phải tạm đình chỉ.

Thứ ba, khẩn trương sửa đổi quy chế phân cấp quản lý đầu tư, trước hết là đầu tư từ nguồn ngân sách nhà nước và trái phiếu Chính phủ theo hướng bảo đảm quản lý thống nhất của Trung ương về mục tiêu và danh mục các chương trình, dự án theo quy hoạch; đồng thời phát huy sự năng động, sáng tạo của địa phương trong đầu tư phát triển. Thực hiện tái cơ cấu đầu tư của khu vực dân doanh và đầu tư nước ngoài thông qua việc hoàn thiện hệ thống cơ chế, chính sách, định hướng thu hút đầu tư, nâng cao chất lượng quy hoạch và kiên quyết thực hiện đầu tư theo quy hoạch. Quản lý và sử dụng có hiệu quả nguồn vốn ODA.

Thứ tư, đẩy nhanh quá trình cổ phần hoá và sắp xếp lại các DN nhà nước với mục tiêu là nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh và tăng khả năng cạnh tranh. Các tập đoàn, tổng công ty nhà nước chỉ tập trung vào những ngành nghề kinh doanh chính; kiên quyết thực hiện thoái vốn nhà nước tại các DN mà Nhà nước không cần chi phối và thoái vốn đã đầu tư vào các hoạt động ngoài ngành kinh doanh chính. Đổi mới mô hình tổ chức và quản trị tại các DN nhà nước nắm giữ 100% vốn; hoàn thiện các quy định về quyền đại diện chủ sở hữu và người quản lý trong DN có vốn nhà nước, về cơ chế quản lý tài sản nhà nước tại DN, cơ chế giám sát, kiểm tra và chế tài xử lý. Đồng thời, có cơ chế, chính sách để thúc đẩy tái cơ cấu khu vực DN dân doanh.

Cuối cùng là tái cơ cấu các ngân hàng thương mại và các định chế tài chính, tín dụng theo hướng tăng hợp lý về quy mô, nâng cao chất lượng của các ngân hàng tiến tới theo chuẩn mực quốc tế, mở rộng và phát triển các dịch vụ ngân hàng. Kiên quyết khắc phục tình trạng đô la hoá; thiết lập trật tự kỷ cương trong việc sử dụng ngoại tệ; nâng giá trị đồng VN. Phát triển thị trường vốn để trở thành kênh cung ứng vốn chủ yếu cho nền kinh tế, từng bước giảm tỉ lệ cung ứng vốn cho đầu tư phát triển từ hệ thống ngân hàng thương mại.

Trong năm 2011, đại bộ phận DN của VN phát triển cầm chừng, nếu không muốn nói là đình đốn. Liệu trong năm 2012, Chính phủ có những chính sách riêng cho bộ phận “người lính thời bình” này không, thưa Phó Thủ tướng?

Việc phát triển mạnh sản xuất kinh doanh là giải pháp cơ bản, lâu dài. DN phát triển vừa là nguồn gốc của tăng trưởng, vừa trực tiếp góp phần kiềm chế lạm phát, giảm nhập siêu, giải quyết việc làm, góp phần bảo đảm an sinh xã hội Chính phủ sẽ đẩy mạnh thu hút và giải ngân nhanh các nguồn vốn đầu tư, nhất là các dự án đầu tư sản xuất. Chính phủ đã trình quyết định miễn giảm một số loại thuế và cho giãn thời gian nộp thuế thu nhập DN; đồng thời chỉ đạo Ngân hàng nhà nước bảo đảm thanh khoản cho nền kinh tế, có biện pháp từng bước giảm lãi suất... để các DN tiếp cận được vốn phục vụ cho sản xuất kinh doanh. Chính phủ tiếp tục hoàn thiện cơ chế chính sách để huy động các nguồn lực cho phát triển và nâng cao hiệu quả đầu tư; đa dạng các hình thức đầu tư theo các cơ chế BOT, BT, BTO...; đẩy mạnh hình thức hợp tác công - tư (PPP) để phát triển hạ tầng có quy mô lớn nhằm tạo bước đột phá trong lĩnh vực quan trọng này.

Để tạo điều kiện cho DN phát triển bền vững, Chính phủ sẽ tiếp tục nghiên cứu ban hành chính sách tạo điều kiện thuận lợi hơn về khả năng tiếp cận vốn của DN. Sử dụng công cụ thuế một cách linh hoạt, hiệu quả, phù hợp với cam kết quốc tế để giúp DN vượt qua khó khăn, phát triển sản xuất, tăng xuất khẩu và giảm nhập siêu. Tiếp tục rà soát sửa đổi các quy định, thủ tục hành chính, tạo thuận lợi hơn nữa cho người dân và DN. Phát triển các dịch vụ hỗ trợ khởi nghiệp. Đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại để mở rộng thị trường, tăng nhanh xuất khẩu. Coi trọng thị trường nội địa, nhất là thị trường nông thôn, miền núi; đẩy mạnh cuộc vận động người VN ưu tiên dùng hàng VN.

Thời gian gần đây, VN nói nhiều đến việc nhận diện lại các nguồn vốn, đặc biệt là các nguồn vốn FDI vì hiện tượng chuyển giá đã được các chuyên gia đánh giá ở mức vấn nạn. Điều này cũng khiến các DN VN bị cạnh tranh bất bình đẳng. Phó Thủ tướng có những khuyến nghị gì với các địa phương trong việc trải thảm đỏ thu hút đầu tư?

Tôi khẳng định rằng, VN luôn cam kết và có những chính sách ưu đãi thích hợp với những DN FDI đầu tư vào VN. Tuy nhiên, chúng ta phải có những nhận thức toàn diện và đầy đủ hơn về tính hai mặt của dòng vốn FDI, để có cách thu hút vừa bảo đảm quyền lợi cho các nhà đầu tư, vừa bảo đảm quyền lợi quốc gia. Đặc biệt, cần có những thay đổi lớn và cơ bản hơn trong việc xây dựng các hệ giá trị chuẩn về mục tiêu và tiêu chuẩn đánh giá các dự án FDI, có định hướng thu hút đầu tư vào các lĩnh vực, ngành nghề phù hợp với chiến lược phát triển kinh tế trong giai đoạn mới, hướng đến xây dựng nền kinh tế phát triển hiện đại, bền vững. Cần hướng đến ưu tiên những dự án đầu tư từ các nhà đầu tư lớn, mạnh, có công nghệ nguồn, công nghệ sạch, cam kết bảo đảm các yêu cầu chuyển giao công nghệ, đào tạo nhân lực, phát triển các dich vụ chất lượng cao, công nghiệp phụ trợ, tạo ra những sản phẩm hàng hóa có hàm lượng công nghệ và giá trị gia tăng cao... Không nên coi số vốn và dự án đăng ký mới là tiêu chí duy nhất đo lường về hoạt động và quản lý FDI như thời gian vừa qua.

Một trong những đặc điểm nổi bật trong giai đoạn này là sự mở rộng của khu vực kinh tế tư nhân. Xin Phó Thủ tướng cho biết những đặc trưng của quan hệ đối tác giữa khu vực công và khu vực tư ở VN?

VN chủ trương phát triển nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa với nhiều hình thức sở hữu, nhiều thành phần kinh tế. Các thành phần kinh tế hoạt động theo pháp luật đều là bộ phận quan trọng của nền kinh tế, bình đẳng trước pháp luật, cùng phát triển lâu dài, hợp tác và cạnh tranh lành mạnh. Trong khi xác định vai trò chủ đạo của kinh tế nhà nước, chúng ta khẳng định khu vực kinh tế tư nhân là một trong những động lực của nền kinh tế. Chính vì thế VN đang tiến hành mạnh mẽ quá trình sắp xếp, đổi mới và phát triển các DN nhà nước mà trọng tâm là cổ phần hóa, đặt DN nhà nước vào môi trường cạnh tranh bình đẳng với các DN thuộc thành phần kinh tế khác. Trong những năm tới, VN sẽ đẩy mạnh hoàn thiện thể chế kinh tế để tháo gỡ mọi cản trở, tạo điều kiện thuận lợi để giải phóng và phát triển mạnh mẽ lực lượng sản xuất trên cơ sở đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ; lấy hiện đại hóa làm tiêu chí để bảo đảm nâng cao hiệu quả của sự phát triển, huy động và sử dụng có hiệu quả mọi nguồn lực cho phát triển.

Hợp tác công - tư (PPP) là hình thức hợp tác khá phổ biến trên thế giới, có nhiều ưu thế, phù hợp với mục đích, yêu cầu phát triển của VN. Ngày 9/11/2010, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 71/2010/QĐ-TTg về thực hiện thí điểm đầu tư theo hình thức PPP, tạo hành lang pháp lý cho việc thu hút mạnh mẽ hơn vốn đầu tư từ khu vực tư nhân để phát triển cơ sở hạ tầng và cung cấp dịch vụ công.

Tôi tin rằng việc thực hiện thành công chính sách đầu tư theo mô hình PPP sẽ góp phần tăng cường quan hệ đối tác giữa khu vực công và khu vực tư, thu hút nguồn vốn, công nghệ, kinh nghiệm quản lý tiên tiến, hiệu quả của khu vực tư nhân, đóng góp cho sự phát triển chung của đất nước.

Phó Thủ tướng cho biết VN đã, đang và sẽ đương đầu với khủng hoảng tài chính toàn cầu và suy thoái toàn cầu như thế nào?

Là một nền kinh tế có độ mở lớn, VN chịu nhiều tác động tiêu cực của khủng hoảng, nhất là về thương mại, xuất khẩu, thu hút đầu tư nước ngoài, du lịch, lao động, việc làm và đời sống nhân dân.

Để đối phó với khủng hoảng, Chính phủ VN đã tăng cường công tác chỉ đạo, điều hành, phối hợp chặt chẽ giữa các ngành, các cấp trong việc thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm phúc lợi và an sinh xã hội trong phạm vi cả nước; thực hiện chính sách tiền tệ chặt chẽ, thận trọng, duy trì bảo đảm ổn định hệ thống tiền tệ, tín dụng, ngân hàng; thực hiện chính sách tài khóa thắt chặt, cắt giảm đầu tư công, giảm bội chi ngân sách nhà nước; thúc đẩy sản xuất kinh doanh, đẩy mạnh xuất khẩu, giảm nhập siêu, cải thiện cán cân thanh toán; xoá đói giảm nghèo; tạo được sự đồng thuận để phát huy sức mạnh của toàn xã hội, của cộng đồng DN và nhân dân trong việc thực hiện các mục tiêu giải pháp đề ra.

Đến nay, các biện pháp trên đã thu được kết quả khả quan, tích cực; được Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), Ngân hàng Thế giới (WB), các nhà đầu tư và cộng đồng DN đánh giá là cần thiết, kịp thời và hiệu quả. Chính trị xã hội ổn định vững chắc. Nền kinh tế duy trì được tốc độ tăng trưởng GDP khoảng 6%. Các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục đầu tư vào VN. Công tác an sinh xã hội được đảm bảo; chương trình giảm nghèo tiếp tục được đẩy mạnh.

Trân trọng cảm ơn Phó Thủ tướng !

Theo Nguyễn Hương
Diễn đàn Doanh nghiệp

Việt Nam đang hút nhiều hãng hàng không Đông Âu


DiaocNiemtin.com Vào năm 2011, Czech Airlines đã lên kế hoạch bay đến Việt Nam và hy vọng kế hoạch này sẽ được thực hiện vào năm 2012.

Ông Đỗ Xuân Quang, Tổng giám đốc của Công ty TNHH Vector Aviation - tổng đại lý của nhiều hãng hàng không hành khách và hàng hóa, cho rằng hiện có một làn sóng các hãng hàng không Đông Âu đang và sẽ khai thác các chuyến bay đến Việt Nam. Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, ông đã cung cấp thêm thông tin về vấn đề này.

Ông có thể giải thích giải thích rõ hơn về làn sóng các hãng hàng không Đông Âu bay vào Việt Nam như ông đã nhận định?

- Ông Đỗ Xuân Quang: Theo tôi được biết đang có thêm nhiều hãng hàng không Đông Âu muốn mở đường bay đến Việt Nam và theo cá nhân tôi, đây là dấu hiệu cho thấy một làn sóng các hãng hàng không bay đến thị trường này. Sau một thời gian phục hồi và phát triển của các quốc gia Đông Âu, các hãng hàng không ở khu vực này đang tìm kiếm thị trường mới và Việt Nam là thị trường quen thuộc, thị trường đầy tiềm năng trong khu vực châu Á, đặc biệt là khu vực Đông Nam Á.

Trong các năm gần đây, thị trường Việt Nam đã thu hút được hãng hàng không Ba Lan đã mở đường bay Warsaw-Hà Nội và hãng hàng không AeroSvit (Ukraine) bay Kiev-TPHCM, đấy là chưa kể các hãng hàng không của Nga như Aeroflot và Transaero đang có các chuyến bay nối Việt Nam và Nga cũng như các nước thuộc Liên Xô cũ và Đông Âu.


Các hãng hàng không của Kazakhstan, Hungary, Uzbekistan và Czech cũng đang có kế hoạch khai thác đường bay nối Việt Nam. Vào năm 2011, Czech Airlines đã lên kế hoạch bay đến Việt Nam và hy vọng kế hoạch này sẽ được thực hiện vào năm 2012. Hiện Vector Aviation đang làm tổng đại lý hàng hóa của Czech Airlines tại thị trường Việt Nam.

Tôi đánh giá rằng hiện các hãng hàng không Đông Âu đang rất tích cực nghiên cứu mở đường bay đến Việt Nam.

Vậy triển vọng, cơ hội nào cho các hãng hàng không Đông Âu khai thác hiệu quả các đường bay đến Việt Nam, thưa ông?

- Triển vọng của các đường bay dựa vào nhu cầu đi lại bằng đường hàng không của hành khách từ các thị trường Đông Âu đến Việt Nam. Tôi cho rằng nhóm khách đầu tiên mà các hãng hàng không nhắm đến là những người muốn tránh thời tiết băng giá, nhất là mùa đông tại Đông Âu để đến nước vùng nhiệt đới có khí hậu ấm áp như Việt Nam.

Ngoài ra, các hãng cũng nhắm đến số khách đang tăng từ các nước vùng Bắc Âu, gồm Thụy Điển, Na Uy, Phần Lan… đến Việt Nam vì số khách này thường chọn các hãng hàng không Đông Âu do giá vé thấp hơn so với các hãng hàng không thuộc các quốc gia Tây Âu. Ví dụ, giá vé máy bay của AeroSvit chỉ từ hơn 720 đô la Mỹ trong khi giá vé của các hãng Tây Âu vào khoảng 1.200 đô la Mỹ. Khi mức chênh lệch giá vé lớn như thế thì khách hàng sẽ chọn các hãng bán giá thấp nhưng vẫn đảm bảo chất lượng dịch vụ từ trung bình khá trở lên.

Cũng cần phải nói rằng cộng đồng Việt Nam đang sống và làm việc tại Hungary, Ukraine, vùng Đông nước Đức, Nga… cũng là nhóm khách hàng tiềm năng của các hãng hàng không Đông Âu. Theo số liệu chính thức tôi có được, chỉ tính riêng cộng đồng Việt Nam tại Ukraine đã hơn 12.000 người, và cộng đồng Việt Nam tại Nga còn lớn hơn rất nhiều. Từ những cơ sở trên, tôi cho rằng tiềm năng của các đường bay giữa Việt Nam và các nước Đông Âu là rất lớn.

Nhu cầu, tiềm năng cho đi lại bằng đường hàng không giữa Việt Nam và vùng Đông Âu là rất lớn nhưng thực tế cho thấy số đường bay thẳng nối các điểm đến này vẫn còn khiêm tốn so với số đường bay từ Việt Nam đến các khu vực khác?

- Một trong số các trở ngại chính không phải là việc mở đường bay nối Việt Nam và Đông Âu mà, theo tôi, là thị thực nhập cảnh (visa). Thủ tục nhập cảnh (đối với người Việt Nam) tại các nước thuộc Đông Âu vẫn còn khó khăn. Việc xin thị thực nhập cảnh vào Nga thì còn tương đối, vào Ukraine thì khó hơn và Moldova thì còn khó hơn nhiều. Tôi đã từng là du học sinh của một trường ở Moldova nhưng gần đây khi xin visa để dự lễ kỷ niệm 50 năm thành lập trường cũng phải mất 3 tuần mới có được thị thực.

Hiện nhu cầu của người Việt Nam đi Đông Âu là rất lớn vì số lượng lớn các du học sinh muốn quay trở lại các nước mà họ đã từng học, và nhiều doanh nhân Việt Nam muốn tìm kiếm cơ hội kinh doanh tại các nước Đông Âu - một thị trường rất mới đối với họ.


Chúng tôi đã từng khảo sát tại thị trường Đông Âu và nhận thấy rằng nhu cầu về hàng tiêu dùng, thực phẩm… của Việt Nam, đặc biệt là vào các tháng mùa Đông. Thị trường Đông Âu vừa có cơ hội về thương mại và du lịch và do vậy khu vực này sẽ thu hút rất nhiều người Việt Nam nếu thủ tục visa thuận tiện, dễ dàng hơn.

Ông đánh giá thế nào về nhu cầu vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không giữa Việt Nam và các thị trường Đông Âu?

- Hiện có 2 loại hàng hóa được vận chuyển bằng đường hàng không vào thị trường Đông Âu: hàng hóa được nhập vào để tiêu thụ và trung chuyển qua Đông Âu đến các thị trường khác. Theo số liệu tôi có được thì lượng hàng hóa nhập vào thị trường Đông Âu bằng đường hàng không để tiêu thụ còn ít mà chủ yếu được nhập bằng đường biển và được trung chuyển bằng đường hàng không qua các thành phố Moscow, Kiev… trước khi đến Frankfurt, London, Milan, Amsterdam và các thành phố khác ở châu Âu. Điều này hứa hẹn mở ra nhiều cơ hội cho Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa sang các quốc gia Đông Âu và tăng kim ngạch thương mại 2 chiều với khu vực này.

Hiện các thị trường xuất khẩu hàng hóa chính bằng đường hàng không của Việt Nam bao gồm Mỹ, châu Âu, Nhật Bản, Trung Đông, với riêng thị trường Mỹ tiếp nhận trên 30% tổng lượng hàng hóa xuất khẩu bằng đường hàng không từ Việt Nam.

Xin cảm ơn ông!

Theo Bình Nguyên
TBKTSG

Ý nghĩa của những ngày tết tính theo âm lịch

DiaocNiemtin.com Trong một năm người Việt có nhiều ngày tết khác nhau. Những ngày ấy mọi xóm làng, nhà nhà, ai ai cũng nghỉ làm việc và vui vầy đoàn tụ.

Tết ở Việt Nam là những ngày lễ hội lớn trên cả nước. Trong một năm người Việt có nhiều ngày tết khác nhau. Những ngày ấy mọi xóm làng, nhà nhà, ai ai cũng nghỉ làm việc và vui vầy đoàn tụ.

1. Tết Nguyên Đán (Mồng 1 tháng Giêng)

Theo âm Hán Việt, “Nguyên” là bắt đầu, “Đán” là buổi sáng, tết Nguyên đán (còn gọi là Tết Ta, Tết Cả để phân biệt với những Tết còn lại trong năm), là ngày đầu năm mới âm lịch, là ngày sum họp của mọi gia đình.

2. Tết Khai Hạ (Mùng 7 tháng Giêng)

Tết mở đầu ngày vui để chào mùa Xuân mới, cầu mong may mắn cho cả năm.

3. Tết Nguyên Tiêu (Rằm tháng Giêng)

Mừng ngày trăng tròn đầu tiên của năm mới, người dân thường tổ chức cúng gia tiên để cầu mong có một mùa màng bội thu (tháng Giêng ăn nghiêng bồ thóc – Tết cả năm không bằng rằm tháng Giêng).

4. Tết Hàn Thực (Mùng 3 tháng Ba)

Là ngày duy nhất trong năm chỉ ăn đồ nguội, không đốt lửa nấu nướng theo sự tích Giới Tử Thôi thời Xuân Thu (Trung Quốc). Công tử Trung Nhĩ lúc lâm cảnh cơ hàn, đói quá được Giới Tử Thôi xẻ thịt đùi của mình nấu dâng cho ăn.

Sau 19 năm loạn lạc, Công tử Trung Nhĩ giành lại được ngôi Vua. Vua Trung Nhĩ ban thưởng hậu hĩnh cho tất cả những ai theo mình lúc hoạn nạn, nhưng lại sơ ý quên mất Giới Tử Thôi. Tử Thôi lặng lẽ đưa mẹ về sống ở núi Điền.

Lúc nhà Vua nhớ ra, cho người tới mời về kinh kỳ để Vua ban thưởng nhưng Giới Tử Thôi nhất định không về và đưa mẹ vào sống ẩn náu trong rừng.

Nhà Vua sai đốt rừng nhằm buộc Tử Thôi phải ra, nhưng Tử Thôi không chịu ra và cả hai mẹ con đều bị chết cháy. Nhà Vua vô cùng cảm kích tấm lòng nghĩa khí của Giới Tử Thôi, cho lập Đền thờ trên núi tưởng nhớ ngày mất của Tử Thôi mùng 3 tháng Ba âm lịch.

Người đời thương tiếc Tử Thôi nên hàng năm cứ độ mùng 3 tháng Ba lại kiêng nổi lửa nấu ăn, chỉ dùng đồ nguội nấu sẵn từ hôm trước.

5. Tết Thanh Minh (trong Tháng Ba)

“Thanh Minh” có nghĩa là trời trong sáng, là lễ tảo mộ, tùy thời điểm thích hợp tương ứng với từng địa phương. Người dân đi tảo mộ, rồi về nhà làm cỗ cúng gia tiên.

6. Tết Đoan Ngọ (mùng 5 tháng Năm)

Là tết giết sâu bọ, mong cho mùa vụ bội thu. Vào giờ Ngọ, người dân thường đi hái lá ích mẫu, lá vối, lá ngải để phơi khô dùng dần.

Mùng 5 tháng Năm là dịp tưởng nhớ Khuất Nguyên, là nhà thơ kiên định, do ngăn cản Vua Hoài Vương không được, đã trẫm mình xuống dòng Mịch La tự vẫn, đúng ngày mùng 5 tháng Năm. Thương tiếc người trung nghĩa, mỗi năm cứ tới ngày đó người dân Trung Quốc xưa lại làm bánh, quấn chỉ ngũ sắc bên ngoài, rồi bơi thuyền ra giữa sông, ném bánh xuống cúng Khuất Nguyên.

7. Tết Trung Nguyên (rằm tháng Bảy)

Vào rằm tháng Bảy hàng năm có hai ngày lễ cúng: ngày “Xá tội vong nhân” dành cho những linh hồn “cầu bơ cầu bất”; còn lễ Vu Lan được coi là lễ cầu siêu giải thoát cho ông ba, cha mẹ bảy đời, minh chứng lòng hiếu thảo của lớp con cháu hậu duệ.

8. Tết Trung Thu (rằm tháng Tám)

Ban đầu là Tết của tất cả mọi người. Là ngày kỷ niệm trăng tròn nhất trong năm, người ta thường rong trống mở cờ, múa lân để đón trăng lên, sau thành Tết của con trẻ.

9. Tết Trùng Cửu (mùng 9 tháng Chín)

Thường diễn ra trên chỗ cao ráo và chỉ uống rượu hoa cúc. Tết này bắt nguồn từ sự tích của đạo Lão bên Trung Quốc.

Thời Hán, có người tên gọi là Hoàn Cảnh, đi học phép tiên. Một hôm thầy bảo Hoàn Cảnh khuyên mỗi người trong nhà nên may một túi lụa đựng hoa cúc, rồi lên chỗ cao mà trú ngụ. Quả nhiên, ngày 9 tháng Chín có lụt to, ngập hết làng mạc. Nhờ làm theo lời thầy, Hoàn Cảnh và gia đình thoát nạn.

10. Tết Trùng Thập (mùng 10 tháng Mười)

Là ngày hội của giới thầy thuốc. Theo sách “Dược lễ,” đến ngày 10 tháng Mười, cây thuốc mới tụ được khí âm dương, mới kết được sắc tứ thời, trở nên tốt nhất.

11. Tết Hạ Nguyên (rằm tháng Mười – tết Cơm mới)

Thường được tổ chức nhằm ngày mùng 1 hoặc ngày rằm tháng Mười, là Tết cơm mới sau khi đã gặt hái xong mùa vụ.

12. Tết Ông Táo (23 tháng Chạp)

Là ngày Ông Táo (“Vua Bếp”) chầu trời. Theo truyền thuyết xưa có hai vợ chồng nghèo khổ vì một chút mâu thuẫn nhỏ thành chia ly. Người vợ sau đó đi lấy chồng khác. Người chồng cũ hối hận đã mắng vợ nên đi tìm, tiêu hết tiền bạc, thành kẻ ăn xin. Run rủi một ngày đến ăn xin nhà người vợ cũ, hai người nhận ra nhau, người vợ thương chồng cũ đem cơm gạo và tiền bạc ra cho.

Đúng lúc người chồng mới về nhà, sợ khó giải thích, bèn nói chồng cũ núp vào đống rơm. Ai dè, người chồng mới lại đốt rơm để lấy tro bón ruộng. Người chồng cũ bị thiêu trong đó. Người vợ thấy vậy, chả biết làm sao, cũng lao vào đống rơm cháy để chết theo. Người chồng mới thấy vậy, lao theo vào đống rơm cứu vợ và cả ba cùng chết trong đó.

Ba người lên tới thiên đình, Ngọc Hoàng thấy cả ba người đều có nghĩa nên phong họ làm “Vua Bếp,” cho cai quản việc bếp núc, hàng năm đến 23 Chạp thì cưỡi cá chép lên Thiên đình để tâu với Ngọc Hoàng việc làm bếp núc, làm ăn, cư xử của gia đình trong năm qua.
Nguồn TTXVN/Vietnam+

Phong thủy kinh doanh năm Nhâm Thìn 2012

DiaocNiemtin.com Các doanh nghiệp nhóm “hành kim” sẽ có một năm kinh doanh thuận lợi, kết quả lợi nhuận tốt.
Master Lynn Yap – Thầy phong thủy nổi tiếng, Chủ tịch Công tư tư vấn phong thủy 3P tại Singapore dự báo năm Nhâm Thìn là năm “thách thức” với diễn biến trên 3 lĩnh vực chính: Tiền (vì có quá nhiều nước), thiên tai (thủy làm suy yếu thổ) và các vấn đề môi trường.“Người nghèo trở nên siêu giàu”
Nhâm Thìn -cung Khảm, thuộc hành thủy – trường lưu thủy. Theo Khoa học huyền bí, can nhâm thuộc hành thủy, chi thìn thuộc hành thổ.
Trong năm Nhâm Thìn 6 tháng đầu năm là “dương thủy” và 6 tháng cuối năm là “dương thổ”. Nước (thủy) những tháng đầu năm sẽ làm suy yếu đất (thổ) những tháng cuối năm và gây ra lũ lụt trong những tháng cuối, đặc biệt là từ 15/10 – 13/11/2012. Vì thủy làm suy yếu thổ nên đây cũng là năm của những thay đổi lớn – người giàu có thể trở thành người nghèo; và người nghèo trở nên siêu giàu.
Theo quan điểm của Thầy phong thủy, nước (thủy) ở đây cũng đề cập đến tiền.Vì vậy, sẽ có trường hợp một số người sẽ có “tiền vào như nước” và một số khác sẽ mất khoản tiền lớn. Năm Nhâm Thìn cũng được dự báo là sẽ “dữ dội” ngay từ khi bắt đầu với rất nhiều nơi gặp khó khăn tài chính hoặc mất tiền dù cẩn thận.
Ngoài ra bà cũng cho rằng, Rồng là sản phẩm của trí tưởng tượng, vô hình, không có thật trong 12 con giáp và là con vật cực ky lười biếng. Do đó, năm rồng có thể là một năm siêu tốt hoặc ngược lại do tính “ẩn” của rồng; cũng như sẽ có nhiều người trong trạng thái buồn ngủ, mệt mỏi.

Dự đoán gì cho năm 2012? Đầu tư vàng ngắn hạn
Giá vàng sẽ giảm đầu năm và tăng vào cuối năm – chúng ta có thể đầu tư ngắn hạn. Trong khi đó đồng USD sẽ tăng nhưng giảm ở những tháng cuối cùng. Giá bất động sản sẽ tiếp tục giảm và khó khăn trên thị trường này có thể sẽ kéo dài đến năm 2013 -2014. Giá cổ phiếu ở các thị trường chứng khoán sẽ giảm.
Năm 2012 được dự báo các cuộc đàm phán sẽ trở nên khó khăn hơn, không dễ dàng đi đến thống nhất. Thắt chặt tiền tệ và một số nơi có thể bị sụp đổ do khủng hoảng tài chính.
Sẽ có thiên tai lũ lụt, gió mạnh, bão, núi lửa, sóng thần, động đất, hỏa hoạn lớn ở phía Đông Nam của bất cứ nước nào như: Trung Quốc, Châu Âu, đặc biệt là ở Australia, New Zealand, Nam Mỹ, Ấn Độ hay Indonesia.
Cuối cùng, năm nay có thể có nhiều tai nạn đường biển, hàng không; sự sụp đổ của một tòa nhà cao tầng hoặc khách sạn; khủng bố hay chiến tranh; sóng thần, động đất lớn xảy ra vào cuối năm.


Cổ phiếu nhóm “hành kim” sẽ lên ngôi
Đây quả là năm “ăn nên làm ra” của các doanh nghiệp thuộc “hành kim” – có liên quan đến ngân hàng, máy móc và thiết bị, công ty luật, bói toán, đồ trang sứcvàng, người máy, thép, xe.
Các doanh nghiệp nhóm này sẽ có một năm kinh doanh thuận lợi, kết quả lợi nhuận tốt. Điều này cũng có nghĩa các nhà đầu tư có thể kiếm được nhiều tiền từ vàng hoặc bạc.
Nhóm cổ phiếu của các doanh nghiệp thuộc “hành kim” sẽ tăng giá. Do đó, các cổ phiếu ngân hàng hoặc công ty sản xuất cung ứng máy móc, thiết bị… dự đoán sẽ có giá rất tốt. Các ngành thuộc “hành hỏa” và “hành thổ” ở mức tốt. Các ngành “hành mộc” và “hành thủy” ở mức trung bình.
Ngành thuộc hành hỏa như ngành công nghiệp liên quan đến các sản phẩm điện, thị trường chứng khoán, nhà hàng, cửa hàng chiếu sáng, chuỗi thức ăn nhanh, cửa hàng bánh, các công ty kế toán.
Các ngành thuộc “hành thổ” như liên quan đến tài sản, nguồn nhân lực, cửa hàng thú nuôi, hóa chất, mỹ phẩm, phát triển bất động sản, nông nghiệp, bảo hiểm, các công ty xâydựng, phẫu thuật thẩm mỹ.
Ngành thuộc “hành thủy” như tư vấn, vận chuyển, giao thông vận tải, hậu cần, phân phối, du lịch, xổ số, đồ uống lạnh, khách sạn, đóng tàu, công nghệ thông tin, phát thanh truyền hình, hàng không, dầu khí, hải sản, viễn thông, kinh doanh casino, hoạt hình và quảng cáo.
Ngành thuộc “hành mộc” như liên quan đến Chính phủ, in ấn, hội thảo/sự kiện, các trường đại học, trường học, dệt may, giấy và bột giấy, gỗ, đồ nội thất, thời trang, chính trị, giáo dục, các salon tóc và nhiếp ảnh.
Nguồn Cafef

Thị trường BĐS: Đã có ánh sáng ở phía trước

Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng

DiaocNiemtin.com Trong năm 2012, thị trường bất động sản (BĐS) còn khó khăn song ánh sáng đã có ở phía trước.
Người đứng đầu ngành xây dựng khẳng định sẽ áp dụng các biện pháp tăng tính thanh khoản, tránh đóng băng thị trường, tác động xấu đến hệ thống tín dụng và xã hội... Nhân dịp đầu năm, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng đã có cuộc chia sẻ với PV về thị trường BĐS năm 2012 trước hàng loạt các giải pháp đồng bộ sẽ được triển khai trong thời gian tới.


Với tư cách nhà quản lý, Bộ trưởng nhận định thế nào về thị trường BĐS có thể nói là đang đóng băng như hiện nay?Ngoài những nguyên nhân khách quan do tác động tiêu cực của suy thoái kinh tế thế giới cũng như những hạn chế nội tại của nền kinh tế trong nước, thì để dẫn tới thị trường như hiện nay còn những nguyên nhân chủ quan.

Đó là công tác quản lý Nhà nước về phát triển đô thị và nhà ở còn hạn chế. Tình trạng phát triển các dự án nhà ở còn tự phát khá phổ biến dẫn đến dư cung ở một số khu vực hay một số phân khúc.

Bên cạnh đó là hiện tượng đầu tư theo phong trào, DN không có năng lực, thiếu kinh nghiệm, hậu quả làm doanh nghiệp yếu đã làm ảnh hưởng đến những doanh nghiệp có năng lực và ảnh hưởng chung đến thị trường. Điều này dẫn đến các nhà đầu tư đều khó khăn.

Có thể nói, thị trường BĐS vừa trải qua một năm nặng nề nhất kể từ trước đến nay do chính sách thắt chặt tín dụng, kênh huy động vốn chủ yếu cho thị trường. Xin Bộ trưởng cho biết, làm thế nào để tạo dựng được những kênh huy động vốn khác giúp thị trường BĐS nhà ở phát triển ổn định, bền vững cũng như giúp cho các doanh nghiệp giảm bớt khó khăn?

Đúng là dù đã có sự tham gia của một số định chế tài chính trong việc phát triển nhà ở, nhưng hệ thống tài chính nhà ở nước ta chưa đáp ứng yêu cầu thực tiễn, chưa thành lập được các quỹ đầu tư để phát triển nhà ở như quỹ tiết kiệm nhà ở, quỹ đầu tư BĐS…

Thị trường thế chấp BĐS hoạt động chưa hiệu quả, nguồn vốn cho phát triển nhà ở còn thiếu, đặc biệt là nguồn vốn tín dụng trung hạn và dài hạn. Việc thanh toán trong giao dịch nhà ở chủ yếu bằng tiền mặt hoặc quy đổi bằng vàng, ngoại tệ gây khó khăn trong công tác quản lý, thu thuế và nhiều rủi ro cho người dân khi thực hiện các giao dịch về nhà ở.

Trong Chiến lược phát triển nhà ở mới được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt hồi cuối năm 2011 cũng đã đề xuất nghiên cứu hoàn thiện về tài chính - tín dụng theo hướng mở rộng nguồn vốn vay trung hạn và dài hạn; hoàn thiện mô hình hoạt động của Quỹ phát triển nhà ở, thành lập Quỹ tiết kiệm nhà ở; sửa đổi, bổ sung cơ chế, chính sách cho vay thế chấp đối với lĩnh vực phát triển nhà ở; hoàn thiện chính sách thuế liên quan đến quản lý, sử dụng và phát triển nhà ở.
Trong lĩnh vực nhà ở xã hội, xin hỏi Bộ Xây dựng có giải pháp đột phá gì để đẩy mạnh hơn nữa việc phát triển nhà ở xã hội ?Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đã đưa ra những giải pháp cụ thể đối với nhà ở xã hội từ nay đến năm 2020 và tầm nhìn đến 2030. Nhưng theo tôi, trong các giải pháp về quy hoạch, cần phải pháp lệnh hoá các chỉ tiêu về xây dựng nhà ở xã hội trong dài hạn, trung hạn và hàng năm đối với từng địa phương để thực hiện bắt buộc thay vì thực hiện tự nguyện như hiện nay.

Và một giải pháp quan trọng về tài chính là ngoài các chính sách hỗ trợ của Nhà nước thì cần phải xây dựng quỹ tiết kiệm nhà ở để hỗ trợ về vốn cho người dân có nhu cầu phát triển nhà ở xã hội. Mặt khác, Nhà nước sẽ trực tiếp đầu tư để có quỹ nhà tái định cư, nhà cho thuê giá rẻ hoặc nhà cho thuê mua giá rẻ…

Các doanh nghiệp tham gia xây dựng nhà ở xã hội sẽ được hưởng những chính sách ưu đãi của Nhà nước và người dân cũng được tham gia xây dựng nhà ở xã hội như: nhà ở cho công nhân khu công nghiệp, cho học sinh, sinh viên… thuê nhưng phải tuân theo quy chuẩn, tiêu chuẩn do các cơ quan quản lý Nhà nước ban hành.

Một cách thẳng thắn, Bộ trưởng có thực sự lo ngại cho thị trường sẽ tiếp tục khó khăn trong năm 2012?

Tất nhiên là có! Để khắc phục những yếu kém hiện nay của thị trường, theo tôi, cần tăng cường vai trò của Bộ Xây dựng và các địa phương trong công tác quản lý Nhà nước, nhất là trong việc kiểm tra, thẩm định, cho phép đầu tư phát triển các dự án phát triển nhà ở, thực hiện tái cơ cấu hàng hoá BĐS cho phù hợp với nhu cầu của thị trường, cũng như đẩy mạnh các giải pháp phát triển nhà ở xã hội, nhà cho người nghèo…

Bảo đảm tín dụng BĐS có tốc độ tăng trưởng và tỷ trọng hợp lý, an toàn, phù hợp với chính sách điều hành tín dụng chung. Trước mắt, giảm tăng trưởng và tỷ trọng tín dụng BĐS với lộ trình hợp lý, tránh gây sốc. Ngoài ra sẽ áp dụng các biện pháp tăng tính thanh khoản, tránh đóng băng thị trường, tác động xấu lan truyền đến hệ thống các tổ chức tín dụng và đời sống xã hội...

Như vậy, trước mắt, trong năm 2012, thị trường BĐS còn khó khăn song ánh sáng đã có ở phía trước. Về trung và dài hạn, thị trường bất động sản sẽ tốt lên, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, đáp ứng tốt hơn nhu cầu nhà ở của người dân.

Xin cảm ơn Bộ trưởng!
Theo Lan Hương
Dân Trí

GS.Đặng Hùng Võ: Năm 2012, thời điểm thích hợp mua nhà

DiaocNiemtin.com GS. Đặng Hùng Võ cho rằng: Nếu nhu cầu phù hợp với điều kiện thì người dân, nhà đầu tư muốn mua nhà cứ tiến hành vì chưa chắc cứ chờ đã là tốt.

Năm 2012, thị trường BĐS giá rẻ sẽ tăng cao

Theo GS.Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường: Năm 2012 là năm chuyển dịch, tái cấu trúc, vì vậy phân khúc thị trường bất động sản (BĐS) giá rẻ sẽ tăng lên, nhà cao cấp sẽ giảm xuống.

“Hi vọng về gần nửa cuối của năm 2012, thị trường bất động sản (BĐS) sẽ ấm lên ở khu vực giá rẻ, giao dịch có thể tăng vì một số dự án giảm giá cộng với việc những dự án nhà thu nhập thấp được cấp vốn, tăng thêm nguồn cung về nhà ở” – GS Võ kỳ vọng.

Trong cuộc họp báo cuối năm, Bộ Xây Dựng cũng đã chỉ đạo: Năm 2012 sẽ tập trung xây dựng nhà ở xã hội. Bộ Xây dựng cho rằng, các chương trình nhà ở xã hội trọng điểm như: nhà ở cho công nhân khu công nghiệp, nhà cho người thu nhập thấp tại khu vực đô thị; nhà ở cho học sinh, sinh viên; nhà ở cho các hộ nghèo ở nông thôn cần tiếp tục đẩy mạnh nhằm bảo đảm an sinh xã hội.

Do đó, các Bộ, ngành và các địa phương tạo điều kiện, đơn giản về thủ tục, tập trung nguồn lực và giải quyết các vướng mắc về tín dụng ưu đãi và miễn, giảm thuế để đẩy mạnh các chương trình xây dựng nhà ở xã hội đang được triển khai.

GS.Đặng Hùng Võ


GS Đặng Hùng Võ khẳng định: Năm 2012, xu hướng giảm giá chắc chắn sẽ diễn ra, nhất là những nhà đầu tư đoản vốn, trong thời buổi kinh tế thị trường khó khăn sẽ buộc phải hạ giá thành sản phẩm. Còn đối với những nhà đầu tư có “sức khỏe” tốt, trường vốn thì có thể giữ hàng nhưng theo ông Võ, đến một lúc nào đó, khi thị trường phục hồi, thậm chí, hiện tượng đầu cơ quay trở lại, lúc đó họ mới hy vọng được giải thoát.

“Các nhà đầu tư đã tự chất các phụ gia của dự án vào, hi vọng lợi nhuận cao khiến giá thành của căn hộ tăng cao ngất ngưởng. Vì vậy, hiện nay, có một bi kịch xảy ra đó là: Giá cao mặc dù đã hạ đi nhiều nhưng vẫn chưa thể phù hợp với lượng cầu lớn về nhà ở hiện nay của những người có thu nhập thấp và trung bình”.

Với câu hỏi: Năm 2012 đã là thời điểm thích hợp cho người mua nhà chưa? - Ông Võ cho rằng: Nếu nhu cầu phù hợp với điều kiện thì chúng ta cứ tiến hành, chưa chắc cứ chờ đã là tốt.


“Thị trường giảm hay tăng chỉ là dự báo về tình hình, vì vậy, chúng ta không nên khuyên ai nên mua sớm hay mua muộn. BĐS lên – xuống, đó là đặc thù của thị trường, nó không chắc chắn và mọi tình huống đều có thể xảy ra” – ông Võ nhấn mạnh.

Khó khăn lớn nhất trên thị trường BĐS hiện nay đó là việc giải quyết nhà tồn động giá cao với số lượng nhà lớn, theo GS Võ, giải quyết điều này là không hề đơn giản. Vì vậy, mỗi một nhà đầu tư tùy theo tiềm lực tài chính của mình mà tiên lượng những giải pháp thế nào cho phù hợp để vượt qua đợt sóng gió lớn trong năm 2012.

Phân khúc nhà chung cư sẽ bị "pha loãng"?


Trong chiến lược phát triển nhà ở quốc gia vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt có một điểm đáng lưu ý: Đến năm 2015, tỷ lệ nhà ở chung cư trong các dự án phát triển nhà ở tại Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh đạt trên 80%.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia trong ngành BĐS, chiến lược này còn nhiều điều bất cập, có nhiều ý kiến trái chiều.

“Chúng tôi là một doanh nghiệp làm BĐS nên chúng tôi biết: Tùy từng khu vực, tùy từng vị trí, tùy tính chất của đô thị mà nên hay không nên phát triển nhà chung cư. Ví dụ như đô thị ở xa trung tâm Hà Nội, các tỉnh như Phú Thọ, Yên Bái... ngay phương thức sống trong khu chung cư tại các tỉnh đó cũng chưa quen. Vì vậy, nếu dự án chung cư cao tầng ở những tỉnh xa, chắc chắn không bán được cho ai, gây ra sự lãng phí cho xã hội.

Ngoài ra, trong một xã hội nếu 80% là chung cư thì mật độ dân chung cư sẽ tăng lên cao, trong khi đó, Hà Nội lại đang ùn tắc giao thông. Đó là điều bất hợp lý” – ông Nguyễn Quốc Hiệp, Phó chủ tịch hiệp hội Nhà thầu Xây dựng Việt Nam cho biết.

Năm 2012, thị trường nhà chung cư sẽ bị pha loãng, các doanh nghiệp đầu tư vào chung cư sẽ khổ sở hơn vì không bán được hàng?Cũng theo ông Hiệp, vấn đề giải quyết quy hoạch của thành phố cũng còn nhiều bất cập. Ví dụ như, dân muốn mua nhà, mua những căn hộ nhỏ 45 – 70 m2, nhưng nếu chia nhỏ ra thì mật độ dân tăng cao và cơ sở hạ tầng không đáp ứng được, còn nếu chia to thì dân lại không mua được.

Cũng như ông Hiệp, nhiều doanh nghiệp BĐS khác cũng mong muốn: Các cơ quan Nhà nước trước các văn bản pháp quy phải thật trọng, nắm được xu thế của thị trường, nhu cầu thực tế của xã hội để “đi vào đời sống”.

Với chính sách này, cũng có nhiều quan điểm cho rằng: Thị trường chung cư thời gian tới sẽ bị pha loãng. Như vậy, các doanh nghiệp đầu tư vào chung cư sẽ khổ sở hơn vì không bán được hàng.

Trong khi đó, một thực tế đáng buồn hiện nay là các nhà chung cư đang bị xuống giá rất nhiều, nhất là chung cư xa trung tâm, có dự án xuống tới 4 -5 triệu/m2.

“Đó là kết quả của việc chúng ta chạy theo khối lượng nhà chung cư quá nhiều. Nếu bây giờ quy hoạch, Nhà nước yêu cầu doanh nghiệp phải làm chung cư thì doanh nghiệp cũng không còn cách nào khác” – ông Hiệp không khỏi băn khoăn.


Theo Khởi Sự
GDVN

Bất động sản 2012 sẽ là cơ hội cho số đông

DiaocNiemtin.com Các nhà đầu tư cũng như các cơ quan quản lý đều hướng tới tái cấu trúc thị trường bất động sản.
Thị trường bất động sản 2011 đã trải qua một năm điêu đứng nhất trong hơn 10 năm trở lại đây. Tuy nhiên, không nên quá bi quan.


Thị trường trầm lắng đi để “lột xác” trở thành thị trường của mọi người dân chứ không phải của một nhóm nhỏ các nhà đầu cơ kiếm lợi khổng lồ.

2011: Cơ hội cho thị trường lành mạnh

Sau một thời gian dài phát triển “nóng”, thị trường bất động sản đã thực sự “ốm nặng” cùng với việc thực thi chính sách tài chính tiền tệ thắt chặt nhằm mục đích kiềm chế lạm phát. Các nhà đầu tư sau thời gian “gặt hái” nay đã thực sự “nếm mùi cay đắng” khi giá nhà đất sụt giảm, nguồn tín dụng cạn kiệt.

Tình trạng thiếu vốn đã khiến hàng loạt chủ đầu tư phải dừng dự án. Hơn 350 sàn giao dịch đều vắng khách. Giá giao dịch ở thị trường thứ cấp giảm 20 – 30% so với thị trường sơ cấp. Giá giảm mạnh ở khu vực văn phòng và chung cư cao cấp. Cả nước có 260 khu công nghiệp, tỷ lệ lấp đầy ở mức 60%. Hoạt động sáp nhập và mua lại (M&A) đang thịnh hành. Thị trường rơi vào trạng thái căng thẳng, dù chưa đến mức “tê liệt” nhưng cụm từ “phá sản” xuất hiện nhiều hơn trên thông tin đại chúng. Nhà đầu cơ ngắn hạn rút lui, thay thế bằng nhà đầu tư dài hạn.

Chuyên gia kinh tế Patrick Chovanec cho rằng, cũng giống như Trung Quốc, của cải của người Việt Nam hầu hết nằm ở bất động sản. Khái niệm giàu có về cơ bản tương đương với sở hữu nhiều nhà và đất. Quả bong bóng nhà đất đã hình thành từ rất lâu. Cũng có nhiều lần người ta dự báo nó sẽ vỡ nhưng thực tế lại không xảy ra. Chính điều này đã khiến tạo niềm tin rằng đà tăng giá bất động sản có thể chững lại, thanh khoản thị trường có thể sụt giảm nhưng đó chỉ là khoẳng lặng ngắn ngủi và rồi quỹ đạo tăng giá sẽ trở lại. Luôn luôn tồn tại một lực lượng đông đảo những người có nhu cầu nhà ở nhưng năng lực kinh tế chỉ đủ để tham gia thị trường lúc giá sụt giảm. Thế nhưng, thị trường năm qua đã diễn biến xấu hơn dự tính của nhiều người.

Tuy nhiên, GS.TSKH Đặng Hùng Võ cho rằng không nên quá bi quan về thị trường bất động sản. Thị trường trầm lắng đi để “lột xác” trở thành thị trường của mọi người dân, trở thành một thị trường của số đông chứ không phải của một nhóm nhỏ các đầu cơ kiếm lợi khổng lồ. Đây là một thay đổi tích cực. Thực chất những siêu lợi nhuận mà các nhà đầu tư thu được từ những cơn sốt giá của thị trường bất động sản thời gian qua là một trong những nguyên nhân gây ra lạm phát. Nay việc kiềm chế lạm phát có làm cho thị trường bất động sản thua thiệt cũng là điều tất yếu. Thị trường đóng băng hôm nay là hậu quả đương nhiên của thị trường nóng bỏng trước đây.

Kịch bản 2012: Tái cấu trúc thị trường

Bước sang năm 2012, thị trường bất động sản Việt Nam đứng trước bối cảnh giá tiêu dùng có xu hướng giảm mạnh, lạm phát đang được khống chế và nhiều khả năng sẽ quanh mức 10%. Luống tín dụng cho thị trường đang được nới lỏng cho bốn nhóm dự án, một mặt có tác dụng tăng vốn nhất định cho thị trường, mặt khác làm tăng niềm tin cho thị trường. Thủ tướng Chính phủ đã hướng thị trường tới khu vực nhà ở cho người lao động như một tác động tái cấu trúc thị trường. Cả nước đang thảo luận việc ban hành Luật Đất đai mới vào thời điểm trước năm 2013, trong đó chắc chắn sẽ có nhiều đổi mới tạo thuận lợi cho thị trường bất động sản phát triển

Các nhà đầu tư bất động sản đang chủ động thực hiện các giải pháp tái cấu trúc thị trường theo hướng giảm đi các nhà đầu tư thiếu năng lực và hướng đầu tư vào các dự án phục vụ cho đông đảo người lao động, các dự án nhà giá rẻ, các dự án nhà ở cho thuê ; các nhà đầu tư sẽ trở thành người “phục vụ” và người tiêu dùng sẽ trở thành “thượng đế”, đúng với quy luật của thị trường. Căn hộ nhà chung cư có xu hướng giảm giá mạnh hơn cả, tạo cơ hội có nhà ở cho những người có thu nhập thấp.

Chính phủ sẽ ưu tiên thực hiện chủ động việc tái cấu trúc thị trường tiền tệ và hệ thống các ngân hàng thương mại, tạo giải pháp vốn hợp lý cho thị trường bất động sản trong tương lai.

Vì vậy, theo GS Đặng Hùng Võ, cần nhìn vào sự trầm lắng lúc này của thị trường dưới góc nhìn tích cực hơn. Thị trường đang lột xác để trở thành một thực thể lành mạnh hơn, hữu ích hơn. Quá trình lột xác này chính là quá trình tái cấu trúc thị trường do các nhà đầu tư thực hiện để đưa thị trường bất động sản vượt qua khó khăn.

Có thể thấy việc thị trường tự tái cấu trúc sẽ là diện mạo chính của bất động sản 2012. Nhiều ý kiến chuyên gia cho rằng, thị trường bất động sản, đặc biệt là phân khúc nhà bình dân có khả năng phục hồi từ giữa năm 2012. Trong kịch bản xấu hơn, thị trường này sẽ phục hồi vào cuối năm 2012. Khu vực căn hộ chung cư, đặc biệt là chung cư cao cấp sẽ giảm giá mạnh. Giá nhà ở giảm dần tại các dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở. Hoạt động đầu cơ cũng giảm dần vì nguồn tín dụng khó khă, đầu cơ không còn khả năng sinh lời lớn. CBRE Việt Nam cho biết các trung tâm bán lẻ ở vị trí tốt và được quản lý chuyên nghiệp sẽ cho thuê nhanh gấp đôi so với dự án mới.

VnMedia

Thị trường bất động sản 2012: Có lợi cho người mua

DiaocNiemtin.com Năm 2011, năm đầy khó khăn của thị trường bất động sản đã khép lại. Nhưng những dư âm của nó sẽ vẫn còn tiếp tục ảnh hưởng đến năm 2012. Tuy nhiên, thị trường năm 2012 vẫn có những điểm sáng và được đánh giá là chuyển biến có lợi cho người tiêu dùng.

Ông Vũ Cương Quyết - Tổng Giám đốc Tập đoàn Đất Xanh Miền Bắc: Giá bất động sản có thể sẽ tăng


                                     Ông Vũ Cương Quyết

Năm 2012, nếu tình hình kinh tế vĩ mô không có dấu hiệu tốt lên, lạm phát vẫn gia tăng, lãi suất không giảm, vẫn duy trì ở mức trên dưới 20%, thì sẽ rất khó khăn cho thị trường bất động sản. Cụ thể, việc vay tiền để mua nhà cũng như vay vốn để đầu tư xây dựng sẽ đếu gặp khó khăn.

Đối với những dự án chưa khởi công sẽ phải cân nhắc lại bài toán đầu tư xây dựng và đầu ra cho sản phẩm. Chính vì thế, sẽ ngững các dự án mới và vì vậy, nguồn cung ra thị trường cũng sẽ giảm. Chủ đầu tư sẽ chờ lãi suất giảm để xây dựng.

Do vậy, nên nguồn cung năm 2012 chắc chắn sẽ ít hơn 2011. Đến một thời điểm nào đó rất có thể giá bất động sản sẽ tăng. Nguồn cung cho thị trường 2012 chủ yếu là nguồn cung cũ, nguồn cung mới sẽ rất ít.

Đối với những dự án đã và đang xây dựng, cũng phải xem lại cơ cấu giá, những phân khúc cao cấp và trung cấp sẽ tiếp tục khó khăn trong việc bán hàng, tuy nhiên phân khúc thấp cấp và giá rẻ thì lại có thể thu hút được quan tâm của khách hang nếu sản phẩm tốt và mức giá hợp lý.

Điểm sáng của thị trường bất động sản năm 2012 sẽ chính là phân khúc trung bình thấp và giá rẻ. Tuy nhiên, các doanh nghiệp cũng phải lường được nguồn cung, nếu làm ồ ạt, nguồn cung quá nhiều, rất có thể sẽ lại làm cho chính các chủ đầu tư gặp khó khăn.

Ông Marc Townsend - Tổng Giám đốc Công ty tư vấn và quản lý bất động sản CBRE Việt Nam: Bất động sản vẫn là kênh đầu tư tốt
Ông Marc Townsend
Chúng ta sẽ có một năm 2012 đầy thách thức. Năm nay, nhiều vấn đề đã xuất hiện cùng một lúc, gây khó khăn cho thị trường bất động sản như trận động đất và sóng thần tại Nhật, lũ lụt ở Thái Lan, cuộc khủng hoảng nợ công tại khu vực đồng euro hay thâm hụt ngân sách tại Mỹ và cả cuộc bầu cử Tổng thống vào năm tới ở nước này.

Ở trong nước, thị trường lại đang đối mặt với tình trạng lạm phát, tỉ giá và lãi suất cao.

Trước tình hình này, nhiều gia đình Việt Nam quyết định đứng bên ngoài thị trường bất động sản và họ đã đầu tư vào vàng và USD. Tuy vậy, bất động sản vẫn là kênh đầu tư không thể bỏ qua.

Một số người nói với tôi rằng ngay khi có cơ hội, cụ thể là khi tỉ giá VND/USD, lãi suất và lạm phát giảm, họ sẽ bắt đầu quay lại thị trường bằng cách này hoặc cách khác. Nhiều chủ đầu tư cũng đang chờ đợi thời điểm đó.

Ông Tạ Mạnh Hùng - Tổng giám đốc Green Oasis: Giao dịch sẽ gia tăng
Ông Tạ Mạnh Hùng
Thị trường bất động sản năm 2011 có thể ví như “vàng thử lửa”, trải qua thời kỳ hoàng kim của bất động sản, số đông nhà đầu tư hướng đến bất động sản, hàng loạt các chủ đầu tư và dự án được thành lập, trong đó không ít nhà đầu tư và chủ đầu tư kinh doanh trên nguồn tiền đi vay.

Thì năm 2011, trước những biến động của nền kinh tế, chủ trương thắt chặt tín dụng của ngành ngân hàng thị trường bất động sản đã đảo chiều, chứng kiến cảnh kẻ vui, người buồn.

Vui vì giá bất động sản về gần với thực tế hơn, người buồn vì bán lỗ cũng chẳng có người mua và cuối cùng thị trường bất động sản dần khẳng định: bất động sản dành cho những nhà đầu tư và chủ đầu tư đủ tiềm lực tài chính, thanh lọc những chủ đầu tư và nhà đầu tư yếu, không đủ sức tham gia thị trường.

Bước sang năm 2012, một lợi thế có thể thấy rõ nhất là nguồn tiền trong dân cư luôn có sự vận động và xoay quanh các kênh đầu tư cơ bản như vàng, chứng khoán, bất động sản. Khi thị trường vàng và chứng khoán có những xuất hiện nhiều rủi ro và mang lại hiệu quả đầu tư thấp, thì bất động sản dường như là kênh đầu tư hợp lý được chứng minh trong nhiều năm trở lại đây.

Sau một thời gian dài thị trường bất động sản rơi vào trạng thái “thăm dò” của nhà đầu tư thì hiện nay nhà đầu tư, người sử dụng đã thích nghi với thị trường khi lựa chọn các cơ hội đầu tư trên cơ sở minh bạch thông tin, đầu tư vào phân khúc thị trường có giá trung bình, đánh giá đúng năng lực của chủ đầu tư và quan trọng hơn tâm lý “lướt sóng” và “ siêu lợi nhuận ” cũng dần được thay thế bởi tâm lý đầu tư “an toàn” với mức lợi nhuận vừa phải hơn.

Từ đó giao dịch trên thị trường cũng sẽ gia tăng và thị trường bất động sản sẽ bền vững và ổn định hơn.

GS Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên môi trường: Cuối năm thị trường sẽ ấm lên
GS Đặng Hùng Võ
Năm 2012 là năm chuyển dịch, tái cấu trúc và phần thị trường giá rẻ sẽ tăng lên và nhà cao cấp sẽ giảm xuống, trong quá trình nhà đầu tư phải chủ động giải quyêt vấn đề đó.

Có thể vào gần nửa cuối của năm, thị trường sẽ ấm lên ở khu vực giá rẻ, giao dịch có thể tăng vì một số dự án giảm giá cộng với việc những dự án nhà thu nhập thấp được cấp vốn thêm tăng thêm nguồn cung nhà ở giá rẻ. Hiện nay, riêng giải quyết nhà giá cá đang tồn động không phải đơn giản.

Tôi hy vọng năm 2012 cung giá rẻ sẽ tốt hơn và cơ hội để người lao động bình thường có thể với tới được. Còn câu chuyện thị trường cũng phải có thời gian chứ không thể một lúc mà tốt lên ngay được.

Năm 2012, thị trường có diện mạo mới đó là sự chuyển hoá thị trường, từ khu vực đầu cơ giá cao sang khu vực nhà giá rẻ.

Theo Châu Anh
VTC News

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More