Năm 2012 – Năm vượng cho người tuổi Rồng, Chuột, Khỉ, Gà

DiaocNiemtin.com  Chủ tịch Hiệp hội Phong thủy Trung Quốc dự báo người tuổi Chó sẽ có một năm rất xấu. Đối với Trung Quốc, ông dự báo thị trường bất động sản tiếp tục trở nên tồi tệ hơn.

Khi Trung Quốc bước vào năm Nhâm Thìn, nhiều người đặt câu hỏi năm 2012 sẽ như thế nào với Trung Quốc, người Trung Quốc, kinh tế Trung Quốc và mối quan hệ Trung Quốc với thế giới.

Để tìm được câu trả lời cho câu hỏi trên cũng như nhiều vấn đề khác người ta đối đầu trong cuộc sống hàng ngày, nhiều người tìm đến thầy phong thủy.

Phong thủy, nghệ thuật cân bằng âm – dương của người Trung Quốc, để tạo ra một môi trường thuận lợi đã trải qau nhiều giai đoạn thăng trầm.

Chuyên gia phong thủy Chen Shuaifu đưa ra dự báo của ông cho năm 2012.

Năm tốt cho người tuổi Rồng, Chuột, Khỉ và Gà

Chuyên gia phong thủy Chen Shuaifu đã làm việc nhiều năm trong nghề phong thủy và hiện đang giữ chức chủ tịch Hiệp hội Phong thủy Trung Quốc hiện đang có khoảng từ 50 đến 60 nghìn thành viên.

Ông Chen dự báo năm nay sẽ là năm thịnh vượng cho người sinh ra trong năm Rồng (1940; 1964; 1988 và 2012); năm Chuột (1936; 1960; 1984 và 2008); năm Khỉ (1932; 1956; 1980; 2004); năm Gà (1933; 1957; 1981 và 2005). Trong số những năm trên, người sinh năm Chuột sẽ có thể khá may mắn trong năm 2012.

Con rắn lớn lên, người nó dài hơn và cuối cùng hóa thành con rồng, vì vậy ông Chen tin những ai sinh năm con Rắn (1929, 1953; 1977 và 2006) cũng sẽ hưởng lợi không ít.

Dự báo này có vẻ khá đúng nếu người ta nhớ đến ông Tập Cận Bình, người sinh năm 1953 và được dự báo sẽ được bầu vào chức vụ cao trong chính phủ Trung Quốc năm 2012.

Ngược lại, những người sinh ra trong năm con Chó (1934; 1958, 1982 và 2006) sẽ không gặp may mắn, ông Chen khuyên người tuổi Chó nên trì hoãn quyết định quan trọng như kết hôn sang năm con Rắn (2013) khi họ may mắn hơn. Ông Chen khuyên người tuổi Chó nên nghĩ kỹ trước khi kết hôn với người tuổi Rồng trong năm 2012.

Còn đối với những tuổi còn lại, năm 2012 có thể coi như năm tốt để kết hôn.

Trung Quốc năm 2012

Năm 2012 là năm Rồng nước dựa trên chu kỳ 12 năm theo cách tính âm lịch của người Trung Quốc. Từ đó có thể xem phong thủy dựa trên sự hiện diện hay vắng mặt của năm yếu tố cơ bản của môi trường: Kim (kim loại), Mộc (cây cỏ), Thủy (nước), Hỏa (lửa), Thổ (đất) ứng với biểu đồ ngày sinh của một con người.

Ông Chen tin rằng ở thời điểm đầu năm 2012, xuất khẩu của Trung Quốc sẽ phục hồi, vấn đề lạm phát và mất ổn định giá cả sẽ trở lại, tuy nhiên nó không phải vấn đề lớn tại Trung Quốc như năm 2011.

Đối với thị trường bất động sản Trung Quốc, năm 2012 sẽ là năm cực kỳ khó khăn sau khi thị trường đã “xì hơi” mạnh trong năm 2011. Ông Chen khuyên người Trung Quốc nên tránh các quyết định liên quan đến bất động sản bằng mọi giá, thay vào đó nên đầu tư vào vàng, vật liệu xây dựng và hàng hóa nông nghiệp.

Đối với mối quan hệ Trung – Mỹ, ông tin sẽ có nhiều động lực tốt hỗ trợ cho mối quan hệ hợp tác và phát triển này.

Đối với Tổng thống Mỹ Barack Obama, dù ông không đánh giá cao nét mặt của ông Obama nhưng ông khẳng định năm 2012 vẫn là năm của ông Obama.

Theo TTVN

Năm 2012, cổ phiếu có thể trở thành kênh hút tiền đầu tư

DiaocNiemtin.com Năm 2011, nhà đầu tư chuộng tiền mặt và tập trung vào tiền mặt ngoài ra tập trung vào tài sản an toàn và trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ của nhóm nước G4.

Từ đầu tháng 10/2011, chỉ số MSCI của TTCK thế giới đã tăng hơn 10%. Liệu có phải xu thế mới trên thị trường chứng khoán toàn cầu đánh dấu sự khởi đầu của một chu kỳ tăng điểm mới, hoặc nếu không, còn yếu tố nào cần thiết để hỗ trợ thị trường?

Phần lớn năm 2011, nhà đầu tư chứng khoán toàn cầu chủ yếu lo lắng vì 5 lý do: khả năng kinh tế Mỹ suy thoái, rủi ro kinh tế Trung Quốc “hạ cánh khó nhọc”; rủi ro từ sự thất bại của thị trường vốn khu vực đồng tiền chung châu Âu và rủi ro liên quan đến các ngân hàng thuộc khu vực đồng tiền chung châu Âu và cuối cùng đến triển vọng doanh nghiệp tiêu cực.

Năm 2011, nhà đầu tư chuộng tiền mặt và tập trung vào tiền mặt ngoài ra tập trung vào tài sản an toàn và trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ của nhóm nước G4.

3 tháng qua, thị trường vốn toàn cầu biến động mạnh theo hướng có lợi cho trái phiếu doanh nghiệp doanh nghiệp và lợi suất cao … Những tháng gần đây, cổ phiếu phòng thủ có mức tăng ấn tượng hơn nhiều so với cổ phiếu chu kỳ. Nhà đầu tư thay đổi hành vi bởi không hài lòng với lợi suất thấp trên thị trường tiền tệ và kỳ vọng rằng lãi suất chính thức sẽ ở mức thấp trong thời gian dài.

Rủi ro kinh tế Mỹ suy thoái đã giảm đi, khả năng kinh tế Trung Quốc “hạ cánh khó nhọc” không còn căng thẳng như trước. Chỉ số ISM của lĩnh vực sản xuất Mỹ đã cải thiện lên mức 53,9; chỉ số của lĩnh vực phi sản xuất hồi phục lên mức 52,6. Chỉ số niềm tin của University of Michigan tháng 1/2012 tăng lên mức 74, số liệu tương xứng với tăng trưởng GDP 2,5%.

GDP Trung Quốc quý 4/2011 tăng trưởng 8,9%, doanh số bán lẻ tháng 12/2011 tăng 18,1% so với cùng kỳ. Xuất khẩu tăng trưởng 13,4% còn sản xuất công nghiệp tăng trưởng 12,8%. Kinh tế Trung Quốc năm 2012 hoàn toàn có thể tăng trưởng 8 đến 9%. Chính phủ nhiều nước mới nổi đang bắt đầu nới lỏng chính sách tiền tệ.

Tại khu vực đồng tiền chung châu Âu, thanh khoản trong lĩnh vực ngân hàng đang cải thiện, lợi suất trái phiếu chính phủ Italy và Tây Ban Nha bình ổn. Bảng cân đối kế toán của các ngân hàng châu Âu được hỗ trợ bởi thanh khoản từ Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB).

Theo TTVN

Vì sao tham nhũng tại Singapore thấp nhất thế giới?

DiaocNiemtin.com Một nghiên cứu của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) cho thấy nếu trả lương cho công chức nhà nước cao gấp đôi, tham nhũng lập tức giảm.

Ông Lý Hiển Long, Thủ tướng Singapore, thường không hay bị đưa ra công chúng để so sánh. Thế nhưng khi người ta kiếm được 3,1 triệu đôla Singapore tương đương 2,4 triệu USD mỗi năm để điều hành một đất nước, người dân nước đó thường muốn thấy được hiệu quả rõ ràng.

Khi họ không nhận được cái họ muốn, chắc chắn họ sẽ đặt câu hỏi: Chúng ta trả tiền cho ông này làm gì?

Tại Mỹ, Tổng thống Barack Obama, người nhận được khoảng 400.000USD/năm. Lương thưởng của Thủ tướng Singapore dự kiến sẽ giảm khoảng 36% còn lương Tổng thống Singapore giảm 51%. Quyết định giảm lương trên được thông báo dựa trên lời khuyên từ ban tư vấn được hình thành 3 năm sau cuộc bầu cử vào tháng 5/2011, đảng đối lập đặt vấn đề về vấn đề lương và đảng cầm quyền chiến thắng với mức độ cách biệt thấp nhất tính từ khi Singapore giành được độc lập năm 1965.

Hãy đánh giá cao Singapore vì đã trả lương cao cho giới lãnh đạo cao cấp nhất, thu hút được nhiều nhân tài nhất cho lĩnh vực công và giảm thiểu khả năng dính líu đến các vụ bê bối tiền bạc. Khi được thực hiện đúng đắn, các sáng kiến này có thể giúp chính phủ hoạt động hiệu quả và nền kinh tế năng động hơn.

Suốt từ năm 2011, Tổ chức minh bạch quốc tế đã xếp hạng Singapore vào nhóm 5 chính phủ có tham nhũng thấp nhất. Ngoài ra, theo số liệu của Worldwide Governance Indicators, chỉ số được Ngân hàng Thế giới ủng hộ, chính phủ Singapore được quản trị tốt nhất.

Từ khủng hoảng châu Á năm 1997, chính phủ nhiều nước châu Á đã đưa ra chính sách giữ chân người tài trong lĩnh vực công để giúp đưa ra được chính sách tăng trưởng tốt, ngoài ra lập ra được nhiều tổ chức độc lập như tòa án, Ngân hàng Trung ương, công ty truyền thông và nhiều cơ quan giám sát để dọn sạch hệ thống chính trị và kinh tế. Các nước châu Á, nơi tập trung lượng lớn các gia đình sống với hơn 2USD/ngày, nên hỗ trợ cho nền kinh tế bằng cách tăng lương cho lao động trong lĩnh vực công.

Hãy nhìn vào Campuchia, nước đứng cuối bảng trong danh sách của Tổ chức minh bạch quốc tế. Viên chức Campuchia đòi hỏi, vòi vĩnh người dân với mọi loại hình, từ giấy tờ khai sinh cho đến bằng cấp tốt nghiệp các cấp học. Một nghiên cứu của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) cho thấy nếu trả lương cho công chức nhà nước cao gấp đôi, tham nhũng lập tức giảm. Tại Campuchia, một công chức nhà nước lương chỉ bằng nửa so với công nhân ngành dệt may.

Tại Trung Quốc, vấn đề tham nhũng cũng khá căng thẳng. Nếu chính phủ Trung Quốc trả lương cho công chức nhà nước cao hơn, chắc chắn tham nhũng sẽ giảm bớt.

Ngay cả chính phủ Nhật cũng cần cân nhắc tăng lương cho người làm việc trong lĩnh vực công. Dù hiện nay nhân tài sáng giá nhất của Nhật vẫn đang được thu hút làm việc trong chính phủ, trong 2 thập kỷ qua, chênh lệch giữa lương lao động trong lĩnh vực công và tư tăng lên. Những năm gần đây tại Nhật xảy ra hàng loạt vụ bê bối liên quan đến dùng tiền của công để mua xe limousine, đi nghỉ xa hoa và tham gia chơi golf.

Xét một cách căn bản hơn, mô hình kinh tế của Nhật khuyến khích sự hợp tác giữa lĩnh vực công và lĩnh vực tư. Khi công chức nhà nước về hưu, những bộ trưởng hay quan chức cấp cao của chính phủ thường đến làm lãnh đạo hoặc cố vấn cho ngành mà họ từng giám sát, họ muốn tìm kiếm ông chủ trong tương lai.

Khủng hoảng hạt nhân tại Nhật đã trở nên tồi tệ hơn bởi những người điều tiết ngành điện muốn tập trung vào công việc của họ sau khi họ không còn làm việc trong chính phủ nữa, họ không chú trọng quá nhiều đến 126 triệu người dân Nhật.

Theo báo cáo về quyền con người của Bộ Ngoại giao Mỹ, nhà báo tại Singapore có cơ chế tự kiểm soát riêng, các đảng phái đối lập cũng đối đầu với khá nhiều trở ngại. Chính phủ Singapore có một cơ quan chuyên trách phụ trách vấn đề điều tra tham nhũng, tòa án, 2 cơ quan đều chú trọng đến hiệu quả và kết quả hoạt động.

Chẳng phải nước nào cũng có thể đi theo mô hình trên, đặc biệt nước có số dân đông và đa dạng. Dù vậy nhóm nước nhỏ như kiểu Campuchia có thể khởi đầu bằng cách kiểm toán các cơ quan trong lĩnh vực công để biết tham nhũng thực tế tồi tệ đến thế nào, Campuchia dù sao cũng cần làm điều này để tuân thủ quy định đưa ra bởi thỏa thuận chống tham nhũng của Liên hợp quốc.

Nhật cũng sẽ hưởng lợi lớn từ một cơ quan giám sát độc lập chuyên điều tra về vấn đề tham nhũng và xét đến tầm ảnh hưởng lớn trên toàn thế giới của Nhật, thật khó để hiểu được tại sao Nhật là một trong duy nhất 35 nước chưa phê chuẩn thỏa thuận chống tham nhũng của Liên hợp quốc.

Theo TTVN/BangkokPost,Bloomberg,Nytimes

Năm Nhâm Thìn 2012: Đầu tư tiền vào ngành xi măng, du lịch, nông nghiệp, vận tải, thời trang

DiaocNiemtin.com 6 tháng đầu năm 2012, mọi chuyện sẽ rất u ám. Sự bi quan sẽ lên tột đỉnh vào tháng 7/2012, từ tháng 8/2012, tình hình sáng sủa hơn. Đến tháng 12/2012, trạng thái tĩnh lặng trở lại.

Khi năm Tân Mão đã qua đi, nhiều người nghĩ đến triển vọng đầu tư của năm Rồng. Những con Rồng được coi như biểu tượng của sự tốt lành, may mắn, nếu bản năng dữ tợn của nó có thể kiểm soát được.

Vậy nhà đầu tư có nên hoảng sợ? Liệu thị trường có thể khá hơn trong năm mới và lên đến một tầm cao mới?

Ông Philip Chow, chuyên gia về phong thủy tại công ty CLSA, đã đưa ra dự báo của mình dựa trên thuật phong thủy của Trung Quốc.

Nhà đầu tư chắc chưa thể quên năm vừa qua là một năm đầy khó khăn. Năm vừa qua, yếu tố mất cân bằng tăng cao, yếu tố Hỏa và Kim quá nhiều. Năm Tân Mão mệnh Mộc. Kim Khắc Mộc và Kim sẽ triệt Mộc. Thị trường tài chính Trung Quốc tăng trưởng kém trong cả năm 2011.

Con Rồng, con vật là sản phẩm của trí tưởng tượng duy nhất trong số 12 con giáp, được người ta hình tượng nên với nhiều chất liệu cứng rắn hơn. Năm 2012, không hề có yếu tố Hỏa, yếu tố Kim yếu, nhìn chung mọi chuyện sẽ suôn sẻ hơn. Năm Nhâm Thìn mệnh Thủy.

Nửa đầu năm 2012, mọi chuyện sẽ khá khó khăn, con rồng, một con rồng nước đen đúng nghĩa, vẫn đang ngâm mình trong nước.

Những tháng mùa hè sẽ rất nóng nực, thị trường sẽ vẫn khó khăn trong nửa đầu và đến tháng 7/2012, mọi chuyện sẽ tệ hại tột đỉnh. Nhà đầu tư nên nhớ đến câu “Sell in May and go away” – “Bán vào tháng 5 và rời thị trường”.

Còn một yếu tố khác đáng lo. Thủ tướng Đức Angela Merkel sinh năm Ngọ, mệnh Mộc và không phù hợp với năm Rồng nước. Tử vi của bà Merkel năm 2012 dự báo về một năm khiến người ta phải choáng váng. Khủng hoảng nợ châu Âu sẽ vẫn tiếp tục và có thể leo thang trong mùa hè năm 2012.

Tuy nhiên, con Rồng, hoàn toàn có thể thay đổi được cuộc chơi và có thể chuyển hướng dữ dội với tốc độ nhanh.

Sự thay đổi sẽ đến vào tháng 8/2012 khi con Rồng bay khỏi mặt nước biển và lên bầu trời. Quý 3/2012, mọi chuyện sẽ rất tốt đẹp.

Nhà lãnh đạo tương lai của Trung Quốc, ông Tập Cận Bình, mang đến cho người ta nhiều hy vọng. Nếu kinh tế Trung Quốc chấn động, chắc chắn sẽ không phải trong năm 2012.

Dòng tiền sẽ hướng từ phương Đông sang phương Tây. Nếu chính phủ Trung Quốc tiếp tục mua trái phiếu chính phủ khu vực đồng tiền chung châu Âu và tài sản châu Âu, dòng vốn từ châu Á có thể tiếp tục đổ vào các căn penthouse tại Manhattan – Mỹ. Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ ở mức thấp.

Năm Nhâm Thìn 2012 mạnh về yếu tố “Thủy” và “Mộc”. Như vậy, nên quan tâm đến lĩnh vực có liên quan đến nước như kinh doanh cờ bạc tại Macao, du lịch, nông nghiệp, thời trang, vận tải. Đặc biệt nên chú ý đến ngành xi măng, hỗn hợp của đất và nước.

Người Trung Quốc thường có câu: sẽ chẳng bao giờ nhìn thấy đầu và đuôi rồng cùng lúc, bởi rồng thường chuyển động cực nhanh. Chuyển động của nó sẽ chấm dứt vào tháng 12/2012 và trong khoảng thời gian còn lại của năm âm lịch, con rồng sẽ nghỉ ngơi.

Điểm thay đổi của năm đến vào tháng 8/2012 dự kiến sẽ tương ứng với thời điểm diễn ra buổi họp tại Jackson Hole, bang Wyoming – Mỹ của đại diện các Ngân hàng Trung ương trên thế giới. Bất kỳ thông báo nào về chương trình QE3 của Fed sẽ đủ để thay đổi mọi chuyện.

Theo TTVN

Gần ¼ dân số Tây Ban Nha không có việc làm

(DiaocNiemtin.com) Số liệu kinh tế không nói chính xác về thực trạng Tây Ban Nha, nơi kinh tế ngầm đóng góp tới 20% vào GDP của Tây Ban Nha, theo tính toán của Bộ trưởng Lao động Tây Ban Nha.

Tính đến cuối năm 2011, tỷ lệ thất nghiệp tại Tây Ban Nha chạm mức 22,8%, như vậy khoảng gần 5,3 triệu người Tây Ban Nha đang thất nghiệp. Chính phủ Tây Ban Nha đang gặp khó khăn với một nền kinh tế chuẩn bị rơi vào suyt hoái.

Tỷ lệ thất nghiệp tại Tây Ban Nha như vậy đã tăng từ mức 21,5% vào cuối quý 3/2011 lên mức 22,8% vào cuối quý 4/2011. Chính phủ Tây Ban Nha đang cố gắng đưa ra nhiều thay đổi đối với luật lao động để hỗ trợ cho chủ các doanh nghiệp và nghiệp đoàn lao động.

Như vậy trong nhóm các nước phương Tây, tỷ lệ thất nghiệp tại Tây Ban Nha ở mức cao nhất, khoảng hơn 1/3 số người thất nghiệp có độ tuổi dưới 30. Hơn thế nữa, ở thời điểm cuối năm 2011, khoảng hơn 1,6 triệu gia đình Tây Ban Nha không có thành viên nào trong gia đình có công việc làm chính thức.

Ông José Manuel González-Páramo, đại diện của Tây Ban Nha tại Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), khẳng định thật kinh hoàng khi tỷ lệ thất nghiệp tại Tây Ban Nha cao gấp đôi tỷ lệ thất nghiệp trung bình của khu vực đồng tiền chung châu Âu. Ông hối thúc chính phủ Tây Ban Nha mạnh tay đưa ra chính sách hỗ trợ thị trường lao động, các ông chủ và người thất nghiệp.

Chính phủ Tây Ban Nha đã hy vọng nghiệp đoàn lao động và các ông chủ doanh nghiệp sẽ có thể đạt được thỏa thuận về điểu khoản cải tổ thị trường lao động thế nhưng các cuộc bàn thảo đã bế tắc trong tuần này và nhiệm vụ lại trở về tay chính phủ.

Bất chấp số liệu đầy bi quan về tình hình thị trường lao động tại Tây Ban Nha, nhiều chuyên gia kinh tế cảnh báo các số liệu kinh tế đã không nói chính xác về thực trạng của nước này, nơi kinh tế ngầm đóng góp tới 20% vào GDP của Tây Ban Nha, theo tính toán của Bộ trưởng Lao động Tây Ban Nha.

Theo TTVN


Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More