Ngành nào tỏa sáng trong quý I-2012?

(DiaocNiemtin.com) Theo dự báo 2 yếu tố chính tác động đến TTCK là lạm phát trong những tháng đầu năm 2012 có thể sẽ tái diễn và diễn biến của lãi suất khó có thể dự báo được. Do đó những ngành có hoạt động kinh doanh cốt lõi ổn định và chỉ số tài chính tốt sẽ có lợi thế trong quý đầu tiên của năm 2012.

Nhóm ngành được đánh giá có nhiều triển vọng nhất là khai khoáng, đường và dược phẩm. Theo phân tích, những ngành này đang có tỷ suất lợi nhuận trước thuế cao nhất trên thị trường, tỷ lệ nợ trong cơ cấu vốn ở mức thấp. Do đó rủi ro về tài chính sẽ được giảm thiểu đáng kể.

Trong nhóm ngành này, khai khoáng là một trong những ngành nhận được sự kỳ vọng của NĐT bởi tỷ suất lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh luôn cao hơn so với mức bình quân chung của thị trường.

CP ngành dược được coi như CP “phòng vệ” an toàn trước những biến động chung của thị trường. Không những thế, dược là ngành có tốc độ phát triển tương đối ổn định.

Tốc độ phát triển (dựa trên giá trị sản xuất) của ngành này trong những năm gần đây đều đạt từ 16-18% nhờ nhu cầu về thuốc ngày càng tăng. Bên cạnh đó, tỷ trọng sản xuất và khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp trong nước đã được cải thiện đáng kể.

Một điểm đáng chú ý là sản phẩm của ngành dược thuộc nhóm sản phẩm thiết yếu, nhu cầu luôn được duy trì tăng trưởng ở mức cao và ít biến động lớn ngay cả khi kinh tế suy thoái. Ngoài ra, ngành dược còn được hưởng lợi từ sự bảo hộ của Nhà nước như một nhóm ngành thiết yếu và góp phần phục vụ an sinh xã hội.


Cao su là ngành có lợi thế trong năm 2012. Ảnh: LÃ ANH


Doanh nghiệp ngành đường là một trong số ít những doanh nghiệp có CP niêm yết trên TTCK Việt Nam hiện nay với tỷ suất sinh lợi cao, hệ số nợ thấp và thu hút được sự chú ý của các NĐT trên thị trường. CP ngành đường cũng là một trong những CP có mức độ giữ giá tương đối tốt trong thời gian qua, khi mức sụt giảm giá trong năm 2011 chỉ xấp xỉ 15%, thấp hơn nhiều so với mức sụt giảm chung của thị trường.

Một điểm tích cực khác đối với CP ngành sản xuất đường là phần lớn công ty thuộc ngành có hệ số nợ tương đối thấp, do đó rủi ro về tài chính sẽ ít hơn so với các ngành khác. Mùa vụ sản xuất mía từ khoảng tháng 10 năm trước đến tháng 4 năm sau, các tháng còn lại không có mía nguyên liệu để sản xuất sẽ tiêu thụ lượng hàng hóa trong kho.

Như vậy, ngay trong quý I-2012 các doanh nghiệp ngành mía đường sẽ không thiếu hụt nguồn cung sản phẩm. Mùa vụ cuối năm và Tết Nguyên đán cũng là thời điểm sản lượng tiêu thụ bánh kẹo lớn nhất trong năm, nên đây là thời điểm lợi nhuận của các công ty trong ngành mía đường đạt mức cao nhất.

Nhóm ngành triển vọng khác là bất động sản, xây dựng và cao su. Mặc dù hiện nay chưa phải là thời điểm thuận lợi cho ngành bất động sản, xây dựng và vật liệu xây dựng (không bao gồm sản xuất và kinh doanh thép) do những khó khăn trong nền kinh tế khiến cầu giảm và chi phí tài chính khá lớn.

Tuy nhiên, xét về dài hạn đây vẫn là những ngành còn tiềm năng tăng trưởng khi nhu cầu thực ở những thành phố lớn như Hà Nội và TPHCM vẫn ở mức cao. Hơn nữa, bản thân ngành bất động sản cũng có sự phân hóa mạnh với nhóm CP tốt là những những DN có cơ cấu vốn vay thấp, phân khúc sản phẩm trung bình.

Phía còn lại là những doanh nghiệp sử dụng vốn vay cao nhưng phân khúc sản phẩm cao cấp. Cao su là ngành có hệ số nợ thấp và chủ yếu là nợ ngắn hạn nên chi phí lãi vay không đáng kể, lợi nhuận biên của ngành cũng khá tốt. Đây chính là lợi thế không nhỏ của ngành này trong bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế.

Trái ngược với các nhóm ngành trên, nhóm ngành sản xuất ô tô, nhựa và thép lại nhận dự báo không mấy sáng sủa trong quý I năm nay. Nguyên do là CP của những ngành này tỷ suất lợi nhuận/doanh thu thấp khi so với những ngành hiện đang có CP niêm yết trên TTCK.

Đặc biệt, hệ số nợ của các doanh nghiệp trong lĩnh vực này khá cao khiến rủi ro tài chính cao hơn so với những ngành khác. Mức giá thị trường đang trả cho những ngành này đang cao hơn mức giá của những CP có độ an toàn và khả năng sinh lời khác trên thị trường. HẢI HỒ

Năm 2012: USD hay vàng là kênh đầu tư "hời"?

(DiaocNiemtrin.com) Trong khi người mua có vẻ trông chờ giá trị lượng vàng mà họ đang nắm giữ sẽ tiếp tục tăng năm thứ 12 liên tiếp, thì dự báo triển vọng đầu tư vàng 2012 sẽ không được sáng sủa như những năm vừa qua.

Gần đây, các nhà đầu tư lao theo cơn sốt và trào lưu vàng. Nhưng có lẽ giờ đây họ phải bớt nôn nóng khi mà tình hình kinh tế thế giới vẫn chưa có dấu hiệu sáng sủa trong khi triển vọng của USD đang trở nên khả quan hơn. Vàng có vẻ đang mất dẫn đi sự hấp dẫn vốn có của mình.

Trong khi người mua có vẻ trông chờ giá trị lượng vàng mà họ đang nắm giữ sẽ tiếp tục tăng năm thứ 12 liên tiếp, thì dự báo triển vọng sẽ không được sáng sủa như những năm vừa qua.

Lợi nhuận khiêm tốn từ loại tài sản này sẽ thử thách các nhà đầu tư ngắn hạn. Ngay cả những người nắm giữ vàng dài hạn để đối phó với những biến động của thị trường tiền tệ và những người thực hiện việc đa dạng hóa danh mục đầu tư cũng có thể nhận ra rằng kiên nhẫn là cần thiết trong lúc này. Đầu tư vào các công ty kinh doanh liên quan đến vàng cũng trở thành một xu thế hiện nay.

Giám đốc đầu tư tại tập đoàn 2100 Xenon cho biết, "Tôi không nghĩ vàng sẽ tiếp tục tạo đột phá trong thời gian tới. Năm nay các nhà đầu cơ vàng ngắn hạn sẽ khó có thể gặp thuận lợi."

USD chiếm ưu thế

Sự dè chừng của người tiêu dùng đã ảnh hưởng nhiều đến cầu vàng cũng như giá vàng.

Vàng đã chấm dứt kỷ lục 1.891,9 USD/ounce vào ngày 22-8 khi các đối thoại về việc nới lỏng lượng vàng bổ sung của cục Dự trữ liên bang bước vào giai đoạn cao trào. Tuy nhiên cũng kể từ đó, giá vàng giảm 15%, đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Năm vừa qua ở mức 1.647,7 USD/ ounce. Chỉ riêng trong tháng 12, giá vàng giảm 10%.

Các nhà đầu tư lớn và nhỏ đều hạ thấp vị thế của vàng trong năm vừa qua. Quỹ ETF của Hoa Kỳ nắm giữ một số lượng lớn vàng lên tới 1.250 tấn cho giao dịch tháng 12 vừa qua và sang năm nay.

Trong khi đó cũng không có dấu hiệu là Cục Dự trữ liên bang Hoa Kỳ (FED) sẽ thực hiện được các biện pháp nới lỏng trong thời gian tới. Bên cạnh đó cuộc khủng hoảng châu Âu vẫn là nhân tố ảnh hưởng mạnh mẽ đến triển vọng đầu tư của vàng. Giá EUR giảm liên tục trong thời gian qua khiến cho nhà đầu tư chuyển sang mua USD.

USD dự báo vẫn sẽ là sự lựa chọn của thị trường trong năm nay khi triển vọng kinh tế của Hoa Kỳ có vẻ mạnh mẽ hơn các nền kinh tế phát triển khác.

Vàng góp mặt khiêm tốn trong danh mục đầu tư

Theo chuyên gia phân tích thị trường Feuerstein, trong trường hợp lợi nhuận từ đầu tư ngắn hạn không thực sự lớn thì vàng vẫn sẽ đóng vai trò hỗ trợ trong việc cân bằng các khoản mục đầu tư. Vàng sẽ là sự lựa chọn để chống lại tình trạng lạm phát cũng như những biến động của thị trường tiền tệ. Tuy nhiên lượng đầu tư vào vàng sẽ không vượt quá 5% trong danh mục đầu tư. Dự đoán giá vàng năm 2012 sẽ không vượt quá mức 1.700 USD/ Ounce.

Tuy nhiên trên thực tế cũng có những dự đoán lạc quan về kinh doanh vàng trong năm 2012.Tình trạng nợ khó có thể giải quyết tại châu Âu, cộng thêm những lo ngại về triển vọng của các ngân hàng trong khu vực này cũng là những nhân tố đẩy giá vàng cao lên.

Ông Michael Widmer đến từ Bank of America Merrill Lynch cho biết, từ giờ đến cuối năm giá vàng có thể phá kỷ lục 2.000USD/ounce khi mà hiện vẫn đang xuất hiện những nhân tố từng thúc đẩy giá vàng trong năm qua.

Các nhà khai thác và sản xuất vàng gặp khó

Sự sụt giảm mạnh trong hoạt động giao dịch vàng đã để lại một bóng đen ảm đạm cho các chứng khoán liên quan đến loại hàng hóa này. Cổ phiếu của các công ty khai thác và sản xuất vàng cũng có dấu hiệu không mấy khả quan trong khi chi phí sản xuất thì gia tăng khiến cho tình hình kinh doanh không được như mong đợi.

Trước tình hình này, Công ty Newmont Mining đã khởi đầu một xu thế mới. Họ là công ty đầu tiên chia cổ tức để đối phó lại thông tin cho rằng các công ty sản xuất găm lại tiền và gây thiệt thòi cho nhà đầu tư.

Rick de los Reyes, quản lý của Tập đoàn T. Rowe Price Group, Baltimore dự báo sẽ có nhiều công ty khác sẽ học tập và làm theo trong năm nay. Việc trả cổ tức sẽ được thực hiện nhiều trong thời gian tới ngay cả khi cổ tức của một công ty không liên quan trực tiếp đến giá cả.

De los Reyes quản lý một tổ chức quỹ với tài sản 800 triệu USD liên quan đến hoạt động khai thác cũng như chế biến vàng cho biết, ông đang tìm kiếm mua cổ phiếu của các công ty nhỏ hơn là các công ty an toàn, không kém phần hấp dẫn là các nhà khai thác vàng. Đó là một sự lựa chọn theo ông là tiềm năng.

De los Reyes nêu tên 3 công ty có cổ phiếu triển vọng là Eldorado Gold Corp, Agnico-Eagle Mines, Osisko Mining Corp. Đây là các công ty được cho là có sự quản lý tốt và triển vọng phát triển lớn hơn các đối thủ còn lại.
(DĐKTVN)


Cần cơ chế bứt phá một đầu tàu kinh tế

(DiaocNiemtin.com) Đúng 10 năm trước Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết 20-NQ/TW với định hướng xây dựng TPHCM trở thành thành phố XHCN văn minh, hiện đại, đóng góp ngày càng lớn cho khu vực phía Nam và cả nước; từng bước hình thành trung tâm thương mại, tài chính, khoa học công nghệ lớn của cả nước và khu vực Đông Nam Á. Nhân dịp năm mới, ĐTTC đã có cuộc trao đổi với PGS.TS Trần Hoàng Ngân, Phó hiệu trưởng trường đại học kinh tế TPHCM, về vấn đề này.


PHÓNG VIÊN: - Thưa ông, nhìn lại năm cũ 2011 ông thấy kinh tế Việt Nam có những điểm sáng?

PGS.TS TRẦN HOÀNG NGÂN: - Năm qua cả nước triển khai việc thực hiện Nghị quyết 11 của Chính phủ với chính sách tiền tệ chặt chẽ và tài chính công thắt chặt nhưng giá cả vẫn tăng. Chỉ số giá tiêu dùng CPI vẫn trên 18% dù cung tiền không quá 15% và tín dụng không quá 20%. Cung tiền (M2) chưa bao giờ thấp như vậy và vòng quay tiền tệ cũng như khả năng tạo bút tệ của nền kinh tế rất ít, dẫn đến thanh khoản của nền kinh tế bị “đóng băng”.

Diễn biến hiện nay cho thấy nền kinh tế đang mất thanh khoản ở nhiều góc độ: thị trường bất động sản đóng băng, thị trường chứng khoán giảm sâu, hàng hóa tồn đọng. Tuy nhiên, năm 2011 vẫn có những điểm sáng, một trong những điểm sáng cần ghi nhận là nhập siêu giảm. Nhập siêu năm 2011 xác định khoảng 16-18 tỷ USD nhưng thực tế chỉ ở mức 10% kim ngạch xuất khẩu.

Tín hiệu tốt này giúp bài toán tỷ giá không bị sốc như các năm trước vào thời điểm cuối năm, đồng thời góp phần cân bằng cán cân tổng thể (từ âm 3 tỷ USD năm trước sang dương gần 3 tỷ USD năm 2011), cầu ngoại tệ đã giảm đi. Nếu tác nhân gây lạm phát trong nhiều năm qua có yếu tố tỷ giá thì bước sang năm mới sẽ giảm đi rất nhiều.

- Định hướng phát triển TPHCM là trở thành trung tâm tài chính của cả nước và hướng đến trở thành một trong những trung tâm tài chính của khu vực. Thực tế ra sao, thưa ông?

- TPHCM vốn dĩ là trung tâm tài chính của cả nước. Nhưng trung tâm tài chính này bị phụ thuộc rất nhiều bởi cơ chế của Chính phủ. Thí dụ, hệ thống ngân hàng thương mại thuộc quản lý của Ngân hàng Trung ương, thị trường chứng khoán thuộc Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Cho nên TPHCM chỉ có thể tạo điều kiện hỗ trợ để hệ thống ngân hàng thương mại đóng góp vào việc phát triển kinh tế - xã hội TPHCM. Có thể thấy thị trường tài chính ngân hàng, chứng khoán, bất động sản ở TPHCM chỉ phát triển được khi những khó khăn về kinh tế vĩ mô được giải quyết. Hiện nay GDP của TPHCM đóng góp 20% GDP của cả nước, ngân sách của TPHCM chiếm 30% tổng thu ngân sách của cả nước nhưng chi ngân sách TPHCM chỉ chiếm 5% trong tổng chi của cả nước. Điều này là bất bình thường.

Do vậy, phải có chính sách để thúc đẩy TPHCM trở thành trung tâm kinh tế - tài chính cả nước bên cạnh sự nỗ lực của lãnh đạo thành phố. Theo tôi cần có những chính sách đặc thù để TPHCM phát huy và đóng góp nhiều hơn cho cả nước. Thí dụ, việc chi ngân sách cần có tỷ lệ thích đáng cho TPHCM để giải quyết các vấn đề giao thông, xã hội, y tế, giáo dục..., tạo lực đẩy bứt phá của một đầu tàu kinh tế.

Cần lưu ý rằng đầu tư cho TPHCM là đầu tư cho cả nước, đầu tư cho cả khu vực. Khi cơ sở hạ tầng TPHCM cải thiện tốt, doanh nghiệp trong và ngoài nước đến làm ăn nhiều, khi đó TPHCM mới thật sự trở thành trung tâm tài chính cả nước và khu vực.

- Hiện nay TPHCM đã có trái phiếu đô thị nhưng mức huy động thấp, chỉ có 2.000 tỷ đồng. Theo ông, Chính phủ nên có cơ chế tạo vốn cho TPHCM hay bản thân thành phố tự tạo vốn. Làm thế nào để TPHCM có thể huy động vốn lớn đầu tư cơ sở hạ tầng?

- TPHCM đã có quỹ đầu tư phát triển đô thị (HIFU) và cơ chế 93 để huy động vốn đầu tư cơ sở hạ tầng, nhưng vấn đề hiện nay là phải tìm dự án để đảm bảo hiệu quả. TPHCM là nơi nộp thuế nhiều nhất trong cả nước thì đầu tư công phải phục vụ lại cho người đóng thuế. Tư tưởng bắt TPHCM vì cả nước là không được. Hiện nay, phúc lợi xã hội Chính phủ để TPHCM lo cho người dân vẫn còn rất ít. Khi bệnh nhân nằm 3-4 người một giường, giao thông tắc nghẽn... sẽ dập tắt đi tinh thần và hào khí đóng thuế của người dân.

Việc phát hành trái phiếu huy động vốn có thể làm được nhưng vướng ở lãi suất. Với mặt bằng lãi suất cao như hiện nay, các dự án huy động vốn cả trăm tỷ đồng phải trả lãi cao sẽ không ai chịu nổi. Lãi suất trái phiếu ở các nước châu Âu hiện nay chỉ 5-6%/năm đã bị cho là quá cao.

Bài toán trái phiếu là cần thiết nhưng phải chọn những dự án hiệu quả. Hơn nữa, nguồn thu của trái phiếu là từ dự án đi vào hoạt động (thu phí cầu đường), như vậy người dân lại tiếp tục nộp thuế lần 2 bằng việc thu qua phí. Tôi cho rằng nên hạn chế trong vấn đề thu phí của người dân thành phố vì họ đã đóng thuế quá nhiều nhưng việc hưởng phúc lợi xã hội thấp.
- Xin cảm ơn ông.
Mai Thảo (thực hiện)

TPHCM: CPI tháng 1 tăng 0,89% so cùng kỳ

(DiaocNiemtin.com) - Cục thống kê TPHCM vừa công bố tình hình kinh tế xã hội trên địa bàn tỉnh tháng 1-2012.

Theo đó, chỉ số giá hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng (CPI) tăng 0,89% so với tháng trước. Trong 11 nhóm hàng có 10 nhóm hàng có mức tăng giá, trong đó 5 nhóm hàng có mức tăng cao hơn bình quân chung.

Nhóm nhà ở, điện nước, chất đốt và vật liệu xây dựng tăng 1,51%), nhóm may mặc, mũ nón giày dép tăng 2,33%, nhóm thiết bị và đồ dùng gia đình tăng1,31%; nhóm Giao thông tăng1,12% và văn hóa vui chơi giải trí tăng 1,48%.

Một số mặt hàng biến động trong tháng: thịt gia cầm (+1,88%), thịt bò (+1,77%), thịt vịt (+1,78%), thịt chế biến (+0,82%), dầu mỡ ăn các loại (+0,15%), thủy sản tươi sống (+0,88%), thủy sản chế biến (+4,36%), trái cây các loại (+0,30%), sữa bơ các loại (+1,21%), bánh mứt kẹo(+1,88%), thịt heo (-0,7%) …nhóm đồ uống tăng 0,66% (tập trung vào các mặt hàng rượu bia và nước giải khát); hàng may mặc tập trung vào hàng may mặc sãn, giày dép … do nhu cầu tiêu dùng tăng vào ngày Tết.

So với tháng 1-2011, chỉ số giá tăng 15,73%, cao hơn mức tăng 9,29% cùa cùng kỳ năm trước; đặc biệt là nhóm “hàng thực phẩm” tiếp tục tăng 21,68% và hàng lương thực tăng 18,68%.

Giá vàng giảm 3,82% so với tháng trước và tăng 21,68% so với tháng 1-2011. Tỷ giá USD tăng 0,16% so với tháng 12-2011 và tăng 6% so với tháng 1-2011.
T.H (Theo Cục Thống kê TPHCM)

Năm 2012 - Với những dự báo BĐS lạc quan

(DiaocNiemtin.com) Đón năm mới Nhâm Thìn 2012, các nhà đầu tư - kinh doanh BĐS lại kỳ vọng những điều tốt đẹp hơn sẽ đến dù không ít băn khoăn. Niềm hy vọng đó đã được ông Marc Townsend, Tổng giám đốc điều hành Công ty Nghiên cứu thị trường CBRE Việt Nam củng cố tại buổi Hội thảo Dự báo hàng năm được tổ chức cuối năm 2011.

Vốn FDI sẽ tăng đáng kể

Ông Marc Townsend dự báo 2012 sẽ là năm các công ty và cá nhân có thể đạt được lợi nhuận từ chính những cơ hội trên thị trường BĐS, nơi gặp rất nhiều khó khăn trong năm 2011. Khủng hoảng đối với lĩnh vực này nhưng lại là cơ hội cho lĩnh vực khác.

Lễ khởi công dự án khu nhà ở trung tâm thương mại Phước Long.

Thí dự lượng ô tô trong nước của hàng loạt nhãn hàng bán ra trong năm 2011 tăng từ vài chục đến gần 100% so với năm 2010. Doanh số bán ô tô tăng chứng tỏ người tiêu dùng Việt Nam vẫn còn tiền để chi tiêu. Nhưng đối với thị trường BĐS, mọi người chỉ đứng ngoài theo dõi tình hình.

Giá vàng đang ở mức kỷ lục và một khi giá vàng có dấu hiệu sụt giảm mọi người sẽ chuyển kênh đầu tư từ vàng sang BĐS.

Với nhận định trên, ông Townsend cho rằng tương tự doanh số bán dòng ô tô phổ thông, các phân khúc nhà ở có mức giá phải chăng hơn, hướng đến tầng lớp trung lưu đang ngày càng đông đảo sẽ sôi động nhất trong năm 2012.

Ông Townsend cũng dự báo nguồn vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vào lĩnh vực BĐS sẽ tăng đáng kể trong năm 2012 khi các nhà đầu tư đổ xô vào. Vốn FDI đăng ký vào BĐS trong năm đã 2011 giảm mạnh so với các năm trước.

Theo đó, năm 2010 lượng vốn chảy vào BĐS tương đương 6,843 tỷ USD, chiếm 36,8% tổng vốn FDI đăng ký. Nhưng sang năm 2011 con số này giảm xuống còn 846 triệu USD, chỉ chiếm 8,5% lượng vốn FDI đăng ký.

Ông Townsend phân tích: “Năm 2011 dù khó khăn nhưng cũng cho thấy sự tăng trưởng số lượng những hợp đồng đầu tư tổ chức tại Việt Nam, với một số giao dịch nổi trội thực hiện bởi các nhà đầu tư nước ngoài. Chính những giao dịch này sẽ mở đường cho nhiều hoạt động hơn trong 2012 và nhiều năm tiếp theo.

Thêm vào đó, những vấn đề về dòng vốn mà các chủ đầu tư đã trải nghiệm, lần đầu tiên làm xuất hiện các giao dịch “khát vốn” trên thị trường, đặc biệt thị trường đất nền.

Trong khi một bộ phận đã bỏ tiền đầu tư bất đắc dĩ phải chấp nhận giao dịch, đây lại là cơ hội đối với những nhà đầu tư muốn gia nhập thị trường mua với mức giá có thể xem là thực. Chúng tôi tin rằng tất cả những yếu tố này sẽ giúp thúc đẩy lượng vốn FDI vào BĐS trong năm 2012”.

Liên kết tạo sức mạnh

Ông Hoàng Anh Tuấn, Tổng giám đốc Công ty địa ốc Tấc Đất Tấc Vàng, cho rằng năm 2012 tổng thể thị trường BĐS chưa thể khởi sắc, khi lãi suất và chính sách siết tín dụng đối với BĐS sẽ tiếp tục được thực hiện.

Theo ông Tuấn dù ngành ngân hàng chủ trương giảm lãi suất nhưng hiện nay lãi suất cho vay trung bình vẫn trên 20%/năm. “Với lãi suất cao như vậy, liệu có doanh nghiệp, người dân nào dám vay tiền làm dự án, mua nhà, đất?” - ông Tuấn đặt câu hỏi.

Lãnh đạo một doanh nghiệp BĐS nói vui: “Với lãi suất cao như vậy, thà đóng cửa đi chơi, đem tiền gửi ngân hàng giữ hộ, vì có làm cho nhiều lợi nhuận cũng chảy hết vào túi ngân hàng”.

Trước tình hình này, một số chuyên gia kinh tế cho rằng các doanh nghiệp BĐS cần liên kết để phát huy ưu thế, tạo sức mạnh chung, cùng nhau vượt qua khó khăn.

Thời gian qua, đã có những doanh nghiệp liên kết bước đầu đạt được thành công. Thí dụ, 4 doanh nghiệp lớn gồm CTCP Phát triển nhà Thủ Đức (Thuduc House), CTCP Đầu tư Phước Long, Tổng công ty Phong Phú và CTCP BĐS Dệt may Việt Nam (Vinatex Land) liên doanh thực hiện dự án khu nhà ở trung tâm thương mại Phước Long (phường Phước Long B, quận 9, TPHCM).

Thuduc House cũng liên kết với CTCP Phát triển hạ tầng và BĐS Thái Bình Dương (PPI) đầu tư xây dựng dự án khu đô thị Long Hội City ở Long An. Trong các hợp tác này thế mạnh của các bên được phát huy. Với Thuduc House đó là vốn, kinh nghiệm phát triển dự án, còn các đối tác có quỹ đất sạch...

Một thành công khác là việc CTCP Địa ốc Sài Gòn Thương tín (Sacomreal) hợp tác với đối tác nước ngoài Gamuda Land (Malaysia) để phát triển dự án Celadon City ở quận Tân Phú, TPHCM. Trong đó, Sacomreal góp đất sạch và Gamuda Land góp 60% vốn.

Tập đoàn Đất Xanh thời gian qua cũng hợp tác với nhiều đối tác để phát triển các dự án BĐS ở Đồng Nai và Long An. Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TPHCM, cho rằng trong điều kiện thị trường hiện nay, việc các doanh nghiệp hợp sức để tận dụng những thế mạnh của nhau, cùng phát triển là rất cần thiết.

Theo TS. Lê Chí Hiếu, Chủ tịch HĐQT Thuduc House, điều cần làm ngay là doanh nghiệp xây dựng lại chiến lược kinh doanh theo hướng tái cơ cấu nguồn lực cho phù hợp với mục tiêu kinh doanh mới.
Theo SG Đầu tư tài chính

Hầm Thủ Thiêm đổi tên thành “Đường hầm sông Sài Gòn”

(DiaocNiemtin.com) Sở Giao thông Vận tải TPHCM cho biết UBND TP vừa chính thức ban hành quyết định 171/QĐ-UBND về việc đặt tên công trình hầm Thủ Thiêm là “Đường hầm sông Sài Gòn”.
Hầm sông Sài Gòn là hạng mục quan trọng nhất của Đại lộ Đông Tây (ảnh: Công Quang)

Cụ thể, khu vực đường hầm sông Sài Gòn sẽ được tính từ vị trí tiếp giáp với đoạn giao nhau giữa đường Võ Văn Kiệt và đường Phó Đức Chính, quận 1 đến Trạm thu phí quận 2, toàn tuyến đường hầm dài 1.490m.

Đường hầm sông Sài Gòn là hạng mục quan trọng nhất trong dự án xây dựng đại lộ Đông Tây, được khánh thành ngày 20/11/2011 sau hơn 6 năm thi công. Công trình dài 1,49km, rộng 33m, cao 9m, với 6 làn xe lưu thông, mỗi bên 3 làn cho cả ôtô và xe máy. Ngoài ra còn có hai làn đường thoát hiểm 2 bên.

Trước đó, tại kỳ họp lần thứ ba HĐND thành phố khóa 8 (ngày 7/12/2011), tờ trình đặt tên đường hầm sông Sài Gòn cho hầm Thủ Thiêm đã được HĐND TP thông qua dù còn nhiều ý kiến chưa thuận.

Theo ông Trần Quang Phượng, Giám đốc Sở GTVT TPHCM giải trình tại HĐND TP thì khi triển khai dự án Đại lộ Đông Tây, hạng mục hầm tạm gọi là hầm Thủ Thiêm vì gắn với địa danh Thủ Thiêm để gọi tên cho dễ. Vì vậy, hầm Thủ Thiêm cần phải được đặt tên gọi một cách chính thức ngay khi hoàn thành.

Ông Phượng cho rằng: “Có một công trình gắn liền với sông Sài Gòn thì cũng phải có một cái tên như thế nào để người dân nhớ lại sự phát triển của thành phố. Cái tên Đường hầm sông Sài Gòn là phù hợp nhất. Nó thể hiện quá khứ và tương lai phát triển của thành phố”.

 Theo Dân Trí

Hoàn thành nút giao thông Gò Dưa Q. Thủ Đức sau 7 năm thi công

(DiaocNiemtin.com) Sau gần 7 năm "dây dưa" vì vướng mặt bằng, sáng 18/1, Sở GTVT TP HCM đã tổ chức lễ khánh thành cầu vượt Gò Dưa trên tuyến đường Xuyên Á - quốc lộ 1A (quận Thủ Đức).

Phát biểu tại lễ khánh thành, Chủ tịch UBND TP HCM Lê Hoàng Quân cho rằng, dự án mang ý nghĩa lớn trong việc giảm tải ùn tắc và tai nạn giao thông, là mục tiêu mà thành phố đang quyết liệt thực hiện trong năm 2012.

Theo Khu quản lý giao thông đô thị số 2, việc hoàn thành toàn bộ dự án "Hoàn thiện nút giao thông Gò Dưa" sẽ chấm dứt tình trạng ùn tắc giao thông trong khu vực, giải tỏa mối lo lắng, trăn trở của UBND thành phố và của ngành giao thông trong suốt 10 năm qua.


Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân cùng lãnh đạo Sở GTVT cắt băng khánh thành công trình sáng 18/1. Ảnh: Hữu Công.

Dự án này nằm tại nút giao quốc lộ 1A với tỉnh lộ 43 (quận Thủ Đức) được Bộ GTVT phê duyệt đầu tư từ năm 2003. Theo quy hoạch đây là đầu mối giao thông nối đường Xuyên Á (quốc lộ 1A) qua ngã tư Bình Thái đi đến cầu Phú Mỹ trong tuyến đường Tân Sơn Nhất - Bình Lợi - Vành đai ngoài. Dự án có tổng kinh phí đầu tư ban đầu là 107 tỷ đồng, chiều dài hơn 800 m.

Nhưng đến năm 2006, sau 2 năm thi công, vướng mặt bằng nên chủ đầu tư chỉ hoàn thiện được phần cầu chính, còn nút giao thì vẫn nằm im. Dự án đã kéo dài từ đó đến nay và bị người dân gọi là "cầu dây dưa". Đến tháng 4/2011, dự án mới được khởi động trở lại khi TP HCM quyết định bố trí vốn 61 tỷ đồng và giao cho Khu 2 làm chủ đầu tư. Đây được chọn là dự án trọng điểm của TP trong năm 2011 và yêu cầu phải hoàn thiện trong năm.

Cũng trong sáng 18/1, cầu Đinh Bộ Lĩnh (quận Bình Thạnh) chính thức thông xe, góp phần giảm tải cho cửa ngõ phía Đông thành phố. Theo ông Lê Quyết Thắng, Giám đốc Khu Quản lý giao thông đô thị số 1 (chủ đầu tư dự án), cầu Đinh Bộ Lĩnh cũ dài gần 40 m, có tải trọng 13 tấn đã được nâng cấp, sửa chữa từ ngày 15/2/2011. Đến nay, dự án đã hoàn thành sớm hơn dự kiến khoảng một tháng. Cầu mới cho phép các loại xe có trọng tải đến 30 tấn hoặc siêu trường, siêu trọng lưu thông.

 Theo VnExpress

Khởi công cây cầu dài nhất bắc qua sông Hồng

(DiaocNiemtin.com) Bộ Giao thông vận tải đã chính thức phát lệnh khởi công xây dựng cầu Vĩnh Thịnh vượt sông Hồng trên quốc lộ 2C. Đây được coi là cây cầu dài nhất bắc qua sông Hồng tính đến thời điểm này.


Phối cảnh cầu Vĩnh Thịnh bắc qua sông Hồng

Dự án đầu tư xây dựng cầu Vĩnh Thịnh trên Quốc lộ 2C, vượt sông Hồng, nối thị xã Sơn Tây với huyện Vĩnh Tường (tỉnh Vĩnh Phúc) có tổng mức đầu tư là 137 triệu USD. Trong đó, nguồn vốn vay ODA của Hàn Quốc thông qua Quỹ EDCF là 100 triệu USD, vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam là 37 triệu USD.

Dự án có chiều dài là 5,4km, trong đó phần cầu dài 4,4km. Cầu được thiết kế vĩnh cửu bằng bê tông cốt thép và bê tông cốt thép dự ứng lực, có khả năng chịu động đất cấp 8. Cầu rộng 16,5m chia thành 4 làn xe, mỗi làn rộng 3,5m bảo đảm cho xe chạy với tốc độ 80km/h.

Theo quy hoạch xây dựng Vùng Thủ đô Hà Nội, cầu Vĩnh Thịnh sẽ là cầu chính trên tuyến đường vành đai 5 - tuyến đường kết nối chuỗi các đô thị vệ tinh, các khu công nghệ cao. Đồng thời kết nối 2 trục hướng tâm là quốc lộ 32 và quốc lộ 2, các tuyến đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai, đường Hồ Chí Minh, tạo thành hệ thống giao thông hoàn chỉnh, kết nối trung tâm thủ đô với các tỉnh phía tây bắc như Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Lào Cai, Yên Bái...
Theo Diễn Đàn Doanh Nghiệp

Đường phố Sài Gòn lung linh đón Tết


Chào đón Tết Nhâm Thìn 2012, với chủ đề "Phố tỏa sáng", những tuyến đường tại trung tâm Sài Gòn lộng lẫy với sắc hoa đào, hoa mai, hình ảnh rồng thiêng...

Suốt tuyến phố Lê Lợi (quận 1), hình ảnh con rồng của năm Nhâm Thìn tỏa sáng rực rỡ.


Đường Đồng Khởi (quận 1) được trang trí bằng hoa đào...


...và hoa mai.


Một góc của đường hoa Nguyễn Huệ (quận 1) cũng lung linh sắc màu.


Đài phun nước trên trục đường Nguyễn Huệ - Lê Lợi.


Tại đường Lê Duẩn (quận 1), một quả cầu lớn hình trái đất, xung quanh là hình ảnh trẻ em cùng vui chơi gây ấn tượng mạnh với người dân.


Chợ Bến Thành cũng được trang trí ánh đèn đón Tết Nhâm Thìn 2012.


Trên các con đường lớn của TP HCM được trang trí rất đẹp.


Những tòa nhà lớn của thành phố cũng được trang trí bắt mắt nhằm thu hút người dân tham quan. Trong ảnh là hình ảnh con rồng được trang trí tại một tòa nhà nằm trên đường Đồng Khởi.


Chỉ còn vài ngày nữa là bước sang năm mới, người dân đã nô nức kéo về trung tâm thành phố để vui chơi và đón xuân.

Thông điệp đầu năm 2012 của Thống đốc Bình

(DiaocNiemtin.com) “Tổ chức tín dụng nào không thể phục hồi được sẽ đưa ra khỏi thị trường một cách có trật tự…”.


Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình


“Các tổ chức tín dụng (TCTD) lành mạnh được tạo điều kiện phát triển về quy mô và năng lực cạnh tranh trong nước, quốc tế. Các tổ chức tín dụng yếu kém, tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn hệ thống cần được ưu tiên tái cơ cấu để trở lại thị trường hoạt động theo các chuẩn mực, quy định của pháp luật. Nếu tổ chức tín dụng yếu kém không thể phục hồi được thì phải được kiên quyết đưa ra khỏi thị trường một cách có trật tự để bảo đảm kỷ luật thị trường và sự lành mạnh, an toàn của hệ thống”.

Đây là khẳng định của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình tại buổi trao đổi với báo chí nhân dịp năm mới 2012.

“Ngành ngân hàng đóng góp rất quan trọng vào kiềm chế lạm phát”

Thưa Thống đốc, năm 2011 ngành ngân hàng đã góp phần thực hiện mục tiêu kiềm chế lạm phát như thế nào?

Thống đốc Nguyễn Văn Bình: Năm 2011, tăng trưởng tín dụng của toàn hệ thống ngân hàng đạt 12 – 13%. Đây là mức thấp nhất trong suốt quá trình đổi mới của nền kinh tế. Trung bình 10 năm qua (2000 – 2011) tăng trưởng tín dụng ngân hàng là 29,4%; 5 năm gần đây (2006 – 2011) con số này là 33%.

Năm 2011 chúng ta đã kiềm chế lạm phát được ở mức 18%. Hãy thử giả định rằng năm 2011 tăng trưởng tín dụng của hệ thống ngân hàng cũng ở mức 29,4% hoặc 33% thì lạm phát sẽ ở mức nào? Theo tính toán sơ bộ của chúng tôi thì lạm phát sẽ ở mức 25% đến 27%. Như vậy, có thể thấy rằng hoạt động tín dụng ngân hàng đã có đóng góp rất quan trọng vào kiềm chế lạm phát.

Hoạt động ngân hàng cũng đóng góp to lớn vào tăng trưởng hợp lý của nền kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao hiệu quả đầu tư. Tăng trưởng kinh tế năm 2011 của Việt Nam sẽ vào khoảng 5,9% - 6%, đây là mức tăng trưởng hợp lý (không nóng quá mà cũng không làm mất đi động lực của quá trình phát triển lâu dài).

Ở nước ta, hệ thống ngân hàng đáp ứng trên 80% nhu cầu vốn của cả nền kinh tế. Những năm trước đây, tốc độ tăng trưởng kinh tế cũng không cao hơn bao nhiêu (7%, 8%), nhưng tốc độ tăng trưởng tín dụng ngân hàng thường gấp từ 5 đến 7 lần tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế. Năm 2011 tỷ lệ này chỉ là 2 lần. Điều này cho thấy tín dụng ngân hàng đã được đầu tư hiệu quả hơn. Thực tiễn đã chứng minh điều đó.

Mặc dù tín dụng chung cho cả nền kinh tế chỉ tăng 12 - 13% nhưng tín dụng cho khu vực sản xuất đã tăng trên 15%, tín dụng cho phi sản xuất, đặc biệt là cho bất động sản, chứng khoán giảm mạnh. Các lĩnh vực trọng điểm của nền kinh tế như sản xuất nông nghiệp, xuất khẩu đã được ưu tiên vốn ở mức tối đa. Trong năm 2011, tín dụng cho nông nghiệp trung bình đạt 25% (có những thời vụ trên 30%).

Cả năm 2011, tín dụng cho xuất khẩu đã đạt mức tăng trưởng kỷ lục là 58%. Do vậy, mặc dù kinh tế thế giới và các thị trường xuất khẩu truyền thống của nước ta đang hết sức khó khăn nhưng tăng trưởng xuất khẩu của ta rất ấn tượng với mức tăng trên 30% (cao hơn nhiều so với mức dự kiến 10% - 13%).

Hoạt động của hệ thống ngân hàng năm 2011 cũng đã góp phần điều chỉnh mức đầu tư toàn xã hội quá nóng trong những năm trước đây (từ mức trung bình 42% - 44% xuống mức 35% - 37%). Trong khi đó, hiệu quả đầu tư được nâng lên rõ rệt.

TCTD hiện nay đang tiềm ẩn những yếu kém

Thưa Thống đốc, vì sao đến thời điểm này Chính phủ phải quyết liệt đặt ra vấn đề tái cơ cấu hệ thống tổ chức tín dụng?

Thống đốc Nguyễn Văn Bình: Cùng với sự phát triển nhanh về quy mô, các TCTD hiện nay đang tiềm ẩn những yếu kém, rủi ro nhất định. Hệ thống các TCTD tiềm ẩn rủi ro tín dụng và rủi ro thanh khoản khá cao, tính ổn định, hiệu quả hoạt động và khả năng cạnh tranh chưa cao.

Nguyên nhân của những yếu kém này xuất phát từ những yếu tố khách quan như kinh tế vĩ mô trong nước, ngoài nước kém ổn định, hệ thống doanh nghiệp nhiều yếu kém, khuôn khổ thể chế còn bất cập,…. Và yếu tố chủ quan gồm: năng lực quản trị, điều hành, tài chính, trình độ cán bộ và công nghệ nhiều hạn chế,….

Trong suốt thời gian dài vừa qua, Đảng và Chính phủ đã tạo điều kiện thuận lợi cho các TCTD ra đời và phát triển nhanh nhưng chất lượng, hiệu quả hoạt động của các TCTD chậm được cải thiện, nhiều yếu kém không được xử lý kịp thời, triệt để. Các TCTD hoạt động thiếu công khai, minh bạch. Nguyên tắc thị trường trong hoạt động ngân hàng không được đề cao. Khuôn khổ pháp lý chậm được đổi mới và hoàn thiện theo yêu cầu thực tiễn.

Những yếu kém hiện nay của một bộ phận các TCTD không được xử lý kịp thời có thể tác động bất lợi đến ổn định kinh tế vĩ mô và hệ thống tài chính quốc gia. Quy mô dư nợ tín dụng và tài sản của hệ thống các TCTD đã vượt xa GDP làm cho hệ thống các TCTD dễ bị tổn thương từ những thay đổi bất lợi của nền kinh tế, ngược lại sự bất ổn của hệ thống các TCTD cũng sẽ tác động lớn đến sự ổn định kinh tế vĩ mô.

Một hệ thống ngân hàng yếu kém không thể huy động và phân bổ một cách có hiệu quả các nguồn vốn trong nền kinh tế, đồng thời ảnh hưởng tiêu cực đến chính sách tiền tệ. Do đó, cơ cấu lại hệ thống các TCTD là yêu cầu cần thiết để lành mạnh hóa, nâng cao hiệu quả và năng lực cạnh tranh của các TCTD, từ đó góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, nâng cao hiệu quả đầu tư và tăng trưởng kinh tế bền vững.

Để thực hiện mục tiêu Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2011-2020 và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2011-2015, Việt Nam cần phát triển một hệ thống các TCTD có quy mô lớn hơn, chất lượng và hiệu quả hoạt động tốt hơn. Đồng thời, trong bối cảnh Việt Nam đang ngày mở cửa thị trường và hội nhập quốc tế sâu sắc thì hệ thống các TCTD cũng cần phải được củng cố và phát triển để có đủ khả năng tận dụng cơ hội phát triển mới và đối phó với những thách thức, cú sốc từ bên ngoài, chẳng hạn khủng hoảng, biến động bất lợi của thị trường tài chính – tiền tệ quốc tế.

Kiên quyết không để xảy ra đổ vỡ và mất an toàn hoạt động ngân hàng

Xin Thống đốc cho biết mục tiêu tái cơ cấu hệ thống các tổ chức tín dụng lần này là gì?

Thống đốc Nguyễn Văn Bình: Theo tôi, mục tiêu tái cơ cấu hệ thống các TCTD lần này nhằm hướng tới đến năm 2020 phát triển được hệ thống các TCTD đa năng theo hướng hiện đại, hoạt động an toàn, hiệu quả vững chắc với cấu trúc đa dạng về sở hữu, quy mô, loại hình có khả năng cạnh tranh lớn hơn và dựa trên nền tảng công nghệ, quản trị ngân hàng tiên tiến phù hợp với thông lệ, chuẩn mực quốc tế về hoạt động ngân hàng nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu về dịch vụ tài chính, ngân hàng của nền kinh tế.

Trong giai đoạn 2011-2015, tập trung lành mạnh hóa tình trạng tài chính và củng cố năng lực hoạt động của các TCTD; Cải thiện mức độ an toàn và hiệu quả hoạt động của các TCTD; Nâng cao trật tự, kỷ cương và nguyên tắc thị trường trong hoạt động ngân hàng. Phấn đấu đến cuối năm 2015 hình thành được ít nhất 1-2 ngân hàng thương mại có quy mô và trình độ tương đương với các ngân hàng trong khu vực.

Theo đó, các TCTD Việt Nam sẽ được cơ cấu lại toàn diện về tài chính, hoạt động, quản trị và sở hữu bằng các hình thức, biện pháp và lộ trình thích hợp. Chính phủ kiên quyết không để xảy ra đổ vỡ và mất an toàn hoạt động ngân hàng ngoài tầm kiểm soát trong quá trình cơ cấu lại hệ thống các TCTD.

Vậy làm thế nào để cải cách nhanh, triệt để hệ thống ngân hàng Việt Nam hiện nay, thưa Thống đốc?

Thống đốc Nguyễn Văn Bình: Kinh nghiệm của các nước cho thấy muốn cải cách nhanh, triệt để hệ thống ngân hàng thì chính phủ phải đóng vai trò quyết định thông qua các biện pháp can thiệp về chính sách, nguồn lực tài chính, đồng thời phải khuyến khích được sự tham gia của khu vực tư nhân vào quá trình cơ cấu lại hệ thống ngân hàng. Cải cách bao giờ cũng kèm theo chi phí kinh tế.

Để hệ thống ngân hàng phát triển an toàn, hiệu quả bền vững sau cơ cấu lại thì cơ cấu lại tài chính là quan trọng nhưng cơ cấu lại quản trị, hoạt động và kể cả khuôn khổ thể chế là yếu tố quyết định. Thông thường, thời điểm được coi là hợp lý để cải cách hệ thống tài chính - ngân hàng khi nền kinh tế có mức lạm phát tương đối thấp để tạo dư địa cho sự can thiệp mạnh mẽ của chính phủ và ngân hàng trung ương vào hệ thống tài chính - ngân hàng. Kế hoạch cơ cấu lại hệ thống các TCTD ở Việt Nam được tiến hành trong bối cảnh nhiều thuận lợi nhưng cũng không ít khó khăn.

Theo Thống đốc, những thuận lợi và khó khăn của việc cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng Việt Nam trong thời điểm hiện nay là gì?

Thống đốc Nguyễn Văn Bình: Về thuận lợi, cơ cấu lại hệ thống các TCTD được đặt trong chương trình tổng thể tái cơ cấu đầu tư và tái cơ cấu doanh nghiệp để thực hiện tái cấu trúc nền kinh tế. Mục đích cơ cấu lại các TCTD là vì lợi ích quốc gia, dân tộc chứ không vì lợi ích nhóm cục bộ. Do đó, cơ cấu lại hệ thống các TCTD nhận được sự quyết tâm và đồng thuận cao về mặt chính trị - xã hội. Các TCTD ý thức rõ ràng về sự cần thiết phải cơ cấu lại để hoạt động an toàn và hiệu quả hơn.

Về khó khăn, nền kinh tế đang chịu áp lực lạm phát cao và còn tồn tại những yếu tố có thể gây bất ổn vĩ mô. Nguồn lực của Chính phủ hạn chế do thâm hụt ngân sách lớn, nợ công đã ở mức cao và đang tăng nhanh. Các chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ tập trung kiềm chế lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô. Khuôn khổ pháp lý cho việc cơ cấu lại doanh nghiệp, tài chính, ngân hàng chưa hoàn chỉnh và đồng bộ, đặc biệt là vấn đề phá sản, quyền sở hữu tài sản và nghĩa vụ tài chính. Kinh tế, tài chính thế giới diễn biến không thuận lợi. Cuộc khủng hoảng nợ công ở Châu Âu có nguy cơ trở thành cuộc khủng hoảng tài chính tác động bất lợi đến hệ thống ngân hàng trong nước.

Ngoài ra, tâm lý người dân không ổn định dễ phản ứng thái quá nếu không được định hướng đúng đắn và tuyên truyền đầy đủ về các chủ trương, chính sách cơ cấu lại ngân hàng.

"Ra khỏi thị trường một cách có trật tự"

Vậy Ngân hàng Nhà nước sẽ đề xuất với Chính phủ các gói giải pháp đồng bộ nào để cơ cấu lại các tổ chức tín dụng hiện nay?

Thống đốc Nguyễn Văn Bình: Để thực hiện được các mục tiêu, định hướng nêu trên, NHNN đã nghiên cứu và đề xuất gói giải pháp đồng bộ cơ cấu lại các TCTD như sau:

Thứ nhất, khuyến khích việc sáp nhập, hợp nhất, mua lại ngân hàng theo nguyên tắc tự nguyện, bảo đảm quyền lợi của người gửi tiền và các quyền, nghĩa vụ kinh tế của các bên có liên quan theo quy định của pháp luật. Để bảo đảm an toàn, ổn định của hệ thống, một số TCTD có mức độ rủi ro, nguy cơ mất an toàn cao sẽ được áp dụng các biện pháp xử lý đặc biệt theo quy định của pháp luật. Về phương diện các TCTD, cơ cấu lại TCTD cũng là cơ hội thuận lợi để các TCTD tăng nhanh hơn về quy mô và nâng cao khả năng cạnh tranh.

Thứ hai, các TCTD cần được đánh giá, phân loại thành TCTD lành mạnh, TCTD thiếu thanh khoản tạm thời và TCTD yếu kém. Các TCTD lành mạnh được tạo điều kiện phát triển về quy mô và năng lực cạnh tranh trong nước, quốc tế. Các TCTD yếu kém, tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn hệ thống cần được ưu tiên tái cơ cấu để trở lại thị trường hoạt động theo các chuẩn mực, quy định của pháp luật. Nếu TCTD yếu kém không thể phục hồi được thì phải được kiên quyết đưa ra khỏi thị trường một cách có trật tự để bảo đảm kỷ luật thị trường và sự lành mạnh, an toàn của hệ thống các TCTD. TCTD tạm thời thiếu thanh khoản sẽ được NHNN hỗ trợ để phục hồi, đồng thời phải chấn chỉnh, củng cố để hoạt động lành mạnh, an toàn hơn.

Thứ ba, trong quá trình cơ cấu lại hệ thống các TCTD, đặc biệt là xử lý những TCTD yếu kém, các NHTMNN và các NHTMCP lành mạnh sẽ là lực lượng chủ lực tham gia tích cực với sự hỗ trợ thích hợp của Chính phủ và NHNN về cơ chế, chính sách và nguồn lực để thực hiện. Đây cũng là đặc trưng riêng phản ánh tính hệ thống chặt chẽ của các TCTD. Tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa Chính phủ và NHNN “bao cấp” toàn bộ cho việc cơ cấu lại TCTD. Tổn thất và chi phí trong quá trình xử lý yếu kém của hệ thống các TCTD cần phải được chia sẻ hợp lý giữa các bên có liên quan theo quy định của pháp luật (Nhà nước, chủ sở hữu, nhà đầu tư và người gửi tiền). Trong đó, chủ sở hữu ngân hàng phải chịu trách nhiệm đầu tiên và cuối cùng về những tổn thất xảy ra đối với TCTD và lợi ích của Nhà nước, tài sản của nhân dân phải được bảo vệ tốt nhất.

Thứ tư, thực hiện lành mạnh hóa tài chính với trọng tâm là xử lý nợ xấu, bảo đảm mức độ đủ vốn theo quy định của pháp luật và thay đổi cấu trúc của bảng cân đối kế toán theo hướng lành mạnh, bền vững hơn.

Thứ năm, củng cố, phát triển các hoạt động kinh doanh chính và giảm các lĩnh vực kinh doanh nhiều rủi ro, kém hiệu quả của TCTD. Tập trung tín dụng ngân hàng vào các ngành, lĩnh vực thuộc 3 khâu đột phá chiến lược trong Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2011-2020 và phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, công nghiệp phụ trợ, sản xuất – chế biến, doanh nghiệp nhỏ và vừa. Từng bước chuyển dịch mô hình kinh doanh của các ngân hàng thương mại theo hướng giảm bớt sự phụ thuộc vào hoạt động tín dụng và tăng nguồn thu nhập từ hoạt động dịch vụ phi tín dụng. Đa dạng hóa và nâng cao chất lượng dịch vụ ngân hàng.

Thứ sáu, đổi mới hệ thống quản trị ngân hàng phù hợp hơn các thông lệ chuẩn mực quốc tế với trọng tâm là triển khai các hệ thống quản trị rủi ro phù hợp với các nguyên tắc, chuẩn mực của Ủy ban Basel. Tăng tính minh bạch hóa hoạt động ngân hàng và tính đại chúng của các TCTD.

Xin cảm ơn Thống đốc!

Bất động sản và những dự báo của năm 2012

(DiaocNiemtin.com) Năm 2011 khép lại, thị trường bất động sản đã trải qua nhiều khó khăn. Bước sang năm 2012, bên cạnh những yếu tố tích cực, thị trường vẫn còn nhiều thác thức đang ở phía trước.


Dothi.net xin tổng hợp lại các nhận định của các chuyên gia về thị trường bất động sản năm 2012:

6 tháng đầu năm vẫn còn khó khăn

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng
Tinh hình kinh tế năm 2012 mặc dù Chính phủ đã đưa ra những mục tiêu kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và bảo đảm an sinh xã hội tuy nhiên khó khăn sẽ chưa hết đặc biệt là tác động của cuộc suy thoái kinh tế thế giới cũng như những nội tại của Việt Nam hiện nay.

Kinh tế năm 2012 Chính phủ cũng không đặt mục tiêu tăng trưởng cao, tức là kiềm, chế lạm phát nhưng tăng trưởng hợp lý.

Điều nay sẽ tác động ngay đến thị trường bất động sản năm 2012. Hiện nay chúng ta đang khó khăn thì năm 2012 vẫn tiếp tục khó khăn, ít nhất là trong 6 tháng đầu năm.

Chúng ta hy vọng vào tương lai cho thị trường phát triển.


Năm 2012 đầy thách thức

Ông Marc Townsend, Tổng GĐ CBRE Việt Nam
Chúng ta sẽ có một năm 2012 đầy thách thức. Năm nay, nhiều vấn đề đã xuất hiện cùng một lúc, gây khó khăn cho thị trường bất động sản như trận động đất và sóng thần tại Nhật, lũ lụt ở Thái Lan, cuộc khủng hoảng nợ công tại khu vực đồng euro hay thâm hụt ngân sách tại Mỹ và cả cuộc bầu cử Tổng thống vào năm tới ở nước này.

Ở trong nước, thị trường lại đang đối mặt với tình trạng lạm phát, tỉ giá và lãi suất cao.

Trước tình hình này, nhiều gia đình Việt Nam quyết định đứng bên ngoài thị trường bất động sản và họ đã đầu tư vào vàng và USD. Tuy vậy, bất động sản vẫn là kênh đầu tư không thể bỏ qua.

Một số người nói với tôi rằng ngay khi có cơ hội, cụ thể là khi tỉ giá VND/USD, lãi suất và lạm phát giảm, họ sẽ bắt đầu quay lại thị trường bằng cách này hoặc cách khác. Nhiều chủ đầu tư cũng đang chờ đợi thời điểm đó.

Cuộc cạnh tranh khốc liệt

Ông Nguyễn Văn Đực, Phó giám đốc Công ty Đất Lành
Năm 2012 chắc chắn là khó khăn hơn năm 2011 vì tình hình kinh tế còn khó khăn. Hiện nay một số sản phẩm bất động sản không còn phù hợp với thị trường. Nhu cầu của người dân hiện nay là dưới 1 tỷ đồng/căn hộ nhưng thị trường lại chủ yếu là căn hộ từ 2-3 tỷ đồng. Do đó, thị trường rơi vào khủng hoảng vừa thừa vừa thiếu.Hiện nay hầu hết doanh nghiệp hạ giá bán, thậm chí có doanh nghiệp chấp nhận lỗ bán tháo. Chắc chắn trong năm 2011 rất ít doanh nghiệp đủ vốn, thậm chí có nhiều DN còn lỗ vốn.

Toàn bộ DN hiện nay phải đi vào chiến lược giá thành, ngoài chiến lược diện tích nhỏ, tất cả DN phải tính toán chi ly từ thiết kế, vật liệu xây dựng,…để giảm giá thành. Nếu DN nào không giảm được giá thành thì không thể bán được hàng trong năm 2012.

Năm 2012 là năm thị trường sẽ cạnh tranh cực kỳ khốc liệt. Thậm chí là tính sống còn, doanh nghiệp nào đủ khôn ngoan, đủ bản lĩnh thì mới có thể sống được. Còn DN nào yếu về tài chính, yếu về nhân lực, yếu về khoa học công nghệ có thể sẽ không tồn tại.

Năm của nhà giá thấp

GS Đặng Hùng Võ
Năm 2012 là năm chuyển dịch, tái cấu trúc và phần thị trường giá rẻ sẽ tăng lên và nhà cao cấp sẽ giảm xuống, trong quá trình nhà đầu tư phải chủ động giải quyêt vấn đề đó.

Hy vọng rằng gần nửa cuối của năm, thị trường sẽ ấm lên ở khu vực giá rẻ, giao dịch có thể tăng vì một số dự án giảm giá cộng với việc những dự án nhà thu nhập thấp được cấp vốn thêm tăng thêm nguồn cung nhà ở giá rẻ. Hiện nay, riêng giải quyết nhà giá cá đang tồn động không phải đơn giản.

Tôi hy vọng năm 2012 cung giá rẻ sẽ tốt hơn và cơ hội để người lao động bình thường có thể với tới được. Còn câu chuyện thị trường cũng phải có thời gian chứ không thể một lúc mà tốt lên ngay được.

Năm 2012, thị trường có diện mạo mới đó là sự chuyển hóa thị trường, từ khu vực đầu cơ giá cao sang khu vực nhà giá rẻ.

Sẽ có chính sách cho thị trường bất động sản

Thống đốc Nguyễn Văn Bình, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước
Trong năm 2012, ngoài những lĩnh vực ưu tiên, Ngân hàng Nhà nước cũng có chính sách cho thị trường bất động sản, chứng khoán, tiêu dùng.Quốc hội đã thông qua các chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội 2012, trong đó tín dụng ngân hàng từ 15-17%. Ngân hàng Nhà nước sẽ điều hành các ngân hàng thương mại đạt mục tiêu này, để góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, tiếp tục kiềm chế lạm phát trong các năm tiếp theo nhưng đồng thời đảm bảo phát triển của nền kinh tế khoảng 6-6,5%.

Những lĩnh vực được ưu tiên trong năm tới là phát triển nông nghiệp nông thôn, đặc biệt là khôi phục lại hoạt động sản xuất các vùng bị thiên tai lũ lụt thời gian qua; phục vụ cho hoạt động xuất khẩu; cho vay công nghiệp phụ trợ; đảm bảo vốn lưu động cho doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Ngân hàng Nhà nước cũng sẽ quy định cụ thể hơn trong việc cho vay phi sản xuất liên quan đến việc mua nhà ở của người có thu nhập trung bình và thấp ở thành thị cũng như ở các khu công nghiệp. Đó là lĩnh vực mà Ngân hàng Nhà nước và hệ thống ngân hàng ưu tiên phát triển tín dụng trong năm tới.
Dothi.net

6 thực trạng thị trường bất động sản năm 2011

(DiaocNiemtin.com) Thị trường bất động sản có chu kỳ dao động tương tự như nhiều thị trường khác, hiện đang tồn tại 6 thực trạng đáng chú ý.

Thứ nhất, tính đến tháng 4/2011, giá bất động sản được coi là tăng cao nhất trong các kênh đầu tư.

So với tháng 12/2000, giá USD cao gấp 1,5 lần, gửi tiết kiệm tăng khoảng 2,5 lần, VN - Index tăng khoảng 4,8 lần, giá vàng tăng 7,6 lần, còn giá bất động sản tăng gấp khoảng 8 lần.

Nhưng từ giữa tháng 4 đến nay, giá bất động sản nhìn chung chững lại, thậm chí có dấu hiệu giảm.

Thứ hai, giao dịch giảm mạnh. Người bán muốn bán nhanh để thu hồi vốn trả nợ vì lãi suất vay hiện ở mức rất cao, trong khi người mua chần chừ, chờ giá xuống thấp nữa.

Thứ ba, theo loại sản phẩm thì giá biệt thự, chung cư cao cấp chững lại và giảm xuống do mức giá đã quá cao, nguồn cung dồi dào. Giá đất nền vẫn tăng, nhất là những nơi có công trình nhà nước đã, đang hoặc sắp được khởi công.

Thứ tư, theo khu vực, Hà Nội có mặt bằng giá rất cao, trong khi TPHCM, Bà Rịa - Vũng Tàu và các tỉnh mặt bằng giá thấp hơn nhiều. Do đó, có một dòng vốn đang từ Hà Nội chảy về các tỉnh và vào trong Nam. Vì vậy, giá bất động sản khu vực Hà Nội sẽ chững lại và giảm, còn ở các khu vực các tỉnh, phía Nam sẽ đắt lên.

Thứ năm, từ nay đến cuối năm và có thể cả sang năm, thị trường sẽ kém sôi động, thậm chí số giao dịch còn bị giảm. Giá cả cũng chững lại, thậm chí đối với một số loại sản phẩm còn giảm xuống. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình hình trên gồm mặt bằng giá cao, vượt quá sức mua của phần đông người có nhu cầu thực sự, chính sách tiền tệ thắt chặt để kiềm chế lạm phát, chủ đầu tư gặp khó khăn, phải đẩy mạnh bán ra bằng cách giảm giá bán về mức hấp dẫn, chuyển nhượng bớt dự án nhỏ…

Thứ sáu, theo dự đoán, thị trường bất động sản dần sôi động trở lại từ giữa hoặc cuối năm 2012. Dự đoán này xuất phát từ nhiều yếu tố.

Tăng trưởng kinh tế năm 2012 sẽ cao hơn, nhu cầu đầu tư và mua sắm bất động sản sẽ được phục hồi.

Đầu tư trực tiếp nước ngoài nói chung và đầu tư trực tiếp nước ngoài vào lĩnh vực bất động sản nói riêng sẽ phục hồi. Giá bất động sản đã chững lại hoặc giảm xuống là thời điểm cho việc mua vào…

Do vậy, những người có vốn, trường vốn có thể đầu tư vào đất nền, để đón đầu khi giá bất động sản tăng lên vào cuối năm 2012, đầu năm 2013. Một số chuyên gia dự đoán, cơn sốt giá đất lần 4 sẽ bắt đầu vào năm 2013 - 2014.

Cơn sốt thứ nhất vào 1994 - 1995, thứ hai 2000 - 2001, thứ ba 2007 - 2008, chu kỳ cách nhau khoảng 6 năm một lần, khá trùng với chu kỳ mở cửa, hội nhập, đón đầu tăng trưởng.

Thị trường bất động sản năm 2012: Dự báo táo bạo

(DiaocNiemtin.com) Trong bối cảnh thị trường bất động sản (BĐS) giảm giá và đóng băng, dự báo các doanh nghiệp sẽ kiếm lợi từ chính thị trường này của ông Marc Townsend, Tổng giám đốc điều hành của CBRE VN có thể nói là hết sức táo bạo.

Ông Marc Townsend chứng minh nhận định của mình bằng nhiều yếu tố như, trong năm 2011, doanh số bán ô tô tại VN tăng vượt bậc so với năm 2010, điều đó chứng tỏ người tiêu dùng VN vẫn còn tiền để chi tiêu. Giá vàng đang ở mức cao và một khi giá vàng có dấu hiệu sụt giảm thì mọi người sẽ lại chuyển từ kênh đầu tư vàng sang kênh đầu tư BĐS. Đặc biệt, giá thuê và bán của một số mảng thị trường BĐS giảm liên tiếp trong 3 năm qua (2009-2011) và "chiếu" theo quy luật khủng hoảng đối với người này là cơ hội cho nhiều người khác.

Trong số các dự báo được công bố, ông Townsend cho rằng nguồn vốn FDI đầu tư vào lĩnh vực BĐS sẽ tăng đáng kể trong năm 2012. “12 tháng vừa qua đã có sự tăng trưởng số lượng những hợp đồng đầu tư tại VN, với một số giao dịch nổi trội thực hiện bởi các nhà đầu tư nước ngoài. Chúng tôi tin rằng những giao dịch này sẽ mở đường cho nhiều hoạt động hơn nữa trong một vài năm tới, và năm 2012 cũng không là ngoại lệ. Thêm vào đó, những vấn đề về dòng vốn mà các chủ đầu tư đã nghiệm qua, lần đầu tiên làm xuất hiện các giao dịch “khát vốn” trên thị trường, đặc biệt là thị trường đất nền. Trong khi một bộ phận đã bỏ tiền đầu tư bất đắc dĩ phải chấp nhận giao dịch, thì đối với những nhà đầu tư muốn gia nhập thị trường, đây lại là cơ hội để mua với mức giá có thể xem là thực. Chúng tôi tin rằng tất cả những yếu tố này sẽ giúp thúc đẩy lượng vốn FDI trong năm 2012”.
Thị trường BĐS 3 năm qua khá ảm đạm tại thành phố mới Bình Dương, nơi có cơ sở hạ tầng được đầu tư rất tốt - Ảnh: Mai Vọng


Chưa biết những dự báo táo bạo trên đây của ông Marc Townsend sẽ như thế nào, nhưng có một thực tế là một số nhà đầu tư BĐS nước ngoài vẫn đang dòm ngó vào thị trường VN. Có thể kể: Công ty Empire Property Investors của Úc đã công bố đang tìm kiếm cơ hội đầu tư vào các dự án BĐS tại thị trường VN. Ông Jack Trần, Giám đốc Công ty Empire Property Investors cho biết, trong chiến lược đầu tư ra bên ngoài thị trường chính nước Úc, VN được chọn là điểm đến đầu tiên ở khu vực Đông Nam Á mà công ty tìm kiếm cơ hội trong 3 năm tới. Empire Property Investors đang nhắm đến 2 phân khúc là nhà ở và khách sạn tại khu vực TP.HCM.

Vào tháng 12 vừa qua, một đoàn doanh nhân thành viên Hiệp hội BĐS châu Á của Mỹ (AREAA) cũng đã có chuyến tìm hiểu thị trường tại VN.

Theo Savills VN, một số động thái và chính sách đưa ra gần đây của Ngân hàng Nhà nước và của Chính phủ có thể giúp thị trường BĐS hồi phục. Thêm vào đó, lãi suất cho vay giảm và sự biến động giá vàng trong thời gian gần đây có thể là tín hiệu tốt để dòng vốn đầu tư chảy vào thị trường BĐS.

Cùng nhận định như vậy, ông Colin Luff, Giám đốc bộ phận định giá và tư vấn của Công ty Knight Frank VN, cho rằng cùng với lạm phát đang trong tầm kiểm soát, lãi suất cho vay đã có dấu hiệu giảm; tuy nhiên tiếp cận tín dụng BĐS vẫn còn bị giới hạn do việc hạn chế cho vay. Ông Colin Luff cũng cho rằng, có những dấu hiệu cho thấy Chính phủ sẽ giảm mức lãi suất trong năm 2012 nếu như lạm phát được kiểm soát tốt hơn. Điều này sẽ thổi một làn gió mới vào thị trường BĐS.

Ông Colin Luff dự báo tin tốt là trong năm 2012 có thể chứng kiến sự gia tăng trong hoạt động đầu tư nói chung. Chúng ta thấy rất ít lượng BĐS xấu tồn đọng đưa vào thị trường, điều được dự đoán sẽ xảy ra với điều kiện thị trường hiện tại. Nhưng ngược lại, năm 2012 có thể là điểm quyết định đối với một số chủ đầu tư, những người sẽ bị áp lực phải bán tháo các tài sản của họ với giá thấp hơn so với mức họ kỳ vọng vào thị trường.


Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More