Hoa tết "đội" giá

Mặc dù các nhà vườn đều đưa ra quan điểm, thời tiết thất thường, hoa Tết giảm nhưng giá chỉ tăng nhẹ. Trong khi đó, theo người dân, hoa Tết năm nay đang “đội” giá.

Thị trường hoa Tết tại Đà Nẵng năm nay không khác mọi năm từ chủng loại, số lượng cho đến nguồn gốc như quất, mai, đỗ quyên, cúc đại đóa, cúc mâm xôi, trạng nguyên… Song do thời tiết thất thường hoa mất mùa, cộng với chi phí liên quan khiến giá các loại hoa, cây chưng Tết tại Đà Nẵng cũng “đội” giá lên theo.


Quất, cây cảnh chưng Tết đặc trưng của Hội An đang "đội" giá do thời tiết thất thường
Mai vàng nở rực khoe sắc xuân
Để chọn được cây quất ưng ý, vừa giá không dễ khi giá hoa các loại tăng đến gần 30% so với năm ngoái

Đơn cử như quất Hội An có giá dao động từ 0,7-1triệu đồng/cây nhỏ, 5-10 triệu đồng/cây trung bình và 7-20 triệu đồng/ cây lớn, thế đẹp. Đặc biệt, có cây quất giá lên đến gần 40 triệu đồng và khách hàng ngay lập tức tậu ngay về. Các loại hoa khác như : trạng nguyên có giá từ 200-250 nghìn đồng/chậu (tăng 10-15%); cúc đại đóa 250-300 nghìn đồng/chậu tùy loại lớn nhỏ; hoa mai có giá từ 1,5-7 triệu đồng/cây tùy loại; đào cây có gí từ 1,2-2,5 triệu đồng/cây (tăng 30-40% so với năm ngoái); hoa salem và các loại hoa trang trí nhỏ có giá dao động từ 30-40 nghìn đồng giỏ…

“Năm nay trời lạnh, mưa nhiều nên quất cũng như các loại hoa khác không đạt như mọi năm. Năm nay cây nhỏ, quả không đều nên chỉ có hơn 30% được coi là chuẩn như mọi năm, song giá cũng tăng không nhiều”, một chủ hàng quất Hội An cho biết.
Hoa đến từ Đà Lạt góp phần làm đa dạng thị trường hoa Tết Đà Nẵng
Phong lan, địa lan, đổ quyên...cũng tăng giá so với năm ngoái
Thị trường hoa khô cũng góp phần làm sắc xuân thêm rực rỡ

Đặc sắc nhất là các loại cây đến từ thị trường các tỉnh xa như phía Nam, và phía bắc khiến thị trường hoa Tết tại Đà Nẵng thêm đa dạng, nhiều lựa chọn. Khác với phong cách chơi quất thế của Hội An, quất từ phía bắc chuyển vào có giá khá “dễ mua”, dao động từ 0,5- 1,2 triệu đồng/cây; mai đỏ có giá 0,2-1,2 triệu đồng/cây; nắp ấm có giá 200-250 nghìn đồng/giỏ…Đặc biệt các loại cây cảnh xuất xứ từ phía nam như bưởi ghép cam có giá từ 8-12 triệu đồng/cây; khế bonsai; thanh long có giá từ 0,5-2 triệu đồng/chậu tùy số lượng quả…
Các loại cây cảnh đến từ miền Nam gây ấn tượng đối với người dân Đà Nẵng khi cây bưởi ghép cam có giá trên dưới 10 triệu đồng/cây
Thanh long cũng được cho vào chậu để chưng Tết, nhưng giá không mềm chút nào khi dao động từ 1-2 triệu đồng/chậu

Anh Hoàng, trú Q.Hải Châu, TP Đà Nẵng cho hay : Từ sáng giờ tôi đi dạo khắp chợ hoa mà chưa chọn được cây ưng ý. Hoa không dễ mua như mọi năm. Năm nay cây đẹp cũng có, nhưng giá cao hơn năm ngoái từ 30-35%. Đơn cử một cây quất Hội An vừa đẹp, giá đến 5-6 triệu đồng/cây, trong khi đó giống như vậy, năm ngoái chỉ 3-4 triệu đồng/cây. Đào cây có giá cũng khá cao, so với mọi năm thì giá đào đắt hơn đến gần gấp đôi năm ngoái”.
Du khách thưởng lãm ngay khi chợ hoa được khai mạc
Lựa cho mình những giỏ hoa ưng ý
Dù ở Đà Nẵng, nhưng Tết cũng có đào
Hoa Tết tiếp tục được đổ về để phục vụ nhu cầu của người dân
Mang xuân về nhà

Bên cạnh thị trường hoa Tết, chợ Hoa Đà Nẵng năm nay còn có khu vực gian hành trang trí nội thất, dành cho người dân có nhu cầu trang trí nhà ngày Tết như : hoa khô, thư pháp, hòn non bộ, đá phong thủy, gỗ lũa…

Hàng "độc" Tết: Sau bưởi hồ lô đến dưa hấu hình xế hộp

(DiaocNiemtin.com) Nếu như dưa hấu vuông chỉ có giá từ 2,5 – 3 triệu đồng/cặp thì dưa hấu thỏi vàng lại có mức giá tới 6,5 triệu đồng/cặp, nhưng vẫn có nguy cơ ‘cháy hàng’.

Lý do khiến dưa hấu thỏi vàng lên cơn “sốt giá” như thế là bởi theo nhiều người có kinh nghiệm trồng dưa trên 20 năm ở Cần Thơ, để có được khuôn hình thỏi vàng y như thật, họ phải đúc, ép chúng rất công phu, khó khăn với tỷ lệ thành công chỉ khoảng 35% - 40%. Thêm vào đó, đây là món hàng lạ mắt, số lượng có hạn nên chuyện chúng bị đội giá cũng là điều dễ hiểu.
Dưa thỏi vàng (Nguồn ảnh: Internet)

Theo khảo sát của PV VTC News, tại Hội chợ Xuân diễn ra ở Trung tâm Triển lãm Giảng Võ (Hà Nội) năm nay, dưa thỏi vàng được bán với mức giá 6 triệu đồng/cặp, nhưng muốn mua hàng phải đặt trước.

Một nhân viên bán hàng ở đây tiết lộ: “Phải ngoài 24 âm lịch hàng (dưa hấu thỏi vàng – pv) mới về cơ. Năm nay khan hàng lắm. Nếu không đặt trước thì dù có bỏ ra cả chục triệu cũng chẳng mua được”.

Dưa hấu hình xe hơi: Chỉ dành cho đại gia?

Khi PV bày tỏ nhu cầu muốn được mua dưa hấu hình xe hơi du lịch bốn chỗ ngồi, có chữ Phước nổi trên mui xe, nhân viên này nói: “Làm gì còn loại dưa đó mà mua nữa chứ. Trước thì họ bảo 10 triệu đồng/cặp dưa đấy, nhưng vì hàng hiếm lại độc nên các đại gia săn hết rồi. Không lọt ra thị trường được nữa đâu vì nhiều đại gia sẵn sàng chi cả mấy chục triệu ra mua món hàng đó về làm quà biếu sếp đấy”.
Dưa hấu hình vuông

Qua tìm hiểu tại một số cửa hàng lớn trên địa bàn Hà Nội, được biết dưa hấu thỏi vàng thường được bán với mức giá 6,5 triệu/cặp trong khi dưa hấu vuông chỉ có giá từ 2,5 – 3 triệu/cặp. Tại một số nơi, dưa hấu thỏi vàng đã "cháy" hàng.

Chị Thoa, chủ một đại lý chuyên bán hoa quả, bánh kẹo, rượu ngoại trên đường Xuân Thuỷ (Cầu Giấy, Hà Nội) cho hay: “Những mặt hàng như dưa hấu hình thỏi vàng, hay dưa hấu vuông năm nào cũng rất hút khách. Nhưng thật khó để tìm được nguồn hàng. Riêng dưa hấu hình xe hơi tôi chưa nhìn thấy hình thù nó ra sao cả. Mặt hàng đấy có bói cũng không ra. Được cái bán mấy mặt hàng đó thì không bao giờ phải lo ế mà lợi nhuận cũng ổn”.

Đổ xô đi mua bưởi hồ lô
Bưởi hồ lô đang bán rất chạy

Tại Hội chợ Xuân 2012 ở Trung tâm Triển lãm Giảng Võ, theo quan sát của chúng tôi, rất nhiều khách hàng tìm mua bưởi hồ lô về thờ hoặc làm quà biếu vào dịp Tết. So với năm ngoái, giá bán bưởi hình hồ lô năm nay tăng nhẹ.

Cụ thể, loại có trọng lượng từ 1,7 kg – 2 kg được bán với mức giá từ 1,8 – 2 triệu/cặp; loại từ 1,4 kg – 1,7 kg được bán với giá 1,4 triệu/cặp; loại từ 1,2 kg – 1,4 kg được bán với giá 900 nghìn/cặp; loại nhỏ hơn 1,2 kg được bán với giá 600 nghìn/cặp.
...do có giá cả phải chăng.

Theo một nhân viên tại quầy bán bưởi hồ lô trong hội chợ này, lý do mặt hàng này bị tăng giá so với năm ngoái là bởi trái bưởi hình hồ lô năm nay có trọng lượng lớn hơn, chữ nổi rõ, “da láng, mịn”.

“Một số quả bưởi còn có chữ Phúc – Lộc hoặc Thọ khác màu, nổi rõ mồn một trên nền màu tự nhiên của vỏ bưởi trông bắt mắt hơn hẳn. Do kì công như vậy nên người ta tăng giá sản phẩm này”, nhân viên này nói thêm.

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More