Vàng: Nhìn lại bài học năm 2011


(DiaocNiemtin.com) Giá hàng hoá hầu hết đều đi lên trong năm ngoái, nhưng phần nhiều trong số đó lại tăng lên với những lý do sai lệch. Trong đó, chỉ có 6 trong số 22 mặt hàng thiết lập bước tăng định kỳ hàng năm. Không có một loại hàng hóa nào lại được đề cập nhiều như vàng do thị trường kim loại quý hấp dẫn giới đầu tư bằng những biến động đầy ấn tượng. Sau khi kết thúc năm 2010 với sức bật gần 29,5%, các nhà đầu tư đã phát sốt với mặt hàng này và tìm tới nó như một nơi nơi trú ẩn an toàn hữu hiệu nhất. Dự kiến năm 2012 này cũng sẽ được lấp đầy với cả niềm vui và thất vọng, giống như những gì vàng đã thể hiện trong năm qua.

2011 trải qua như một chớp mắt

Việc thị trường vàng khởi động năm mới 2011 chỉ dưới ngưỡng $1.400/oz đã trở thành một tiêu đề nóng khắp thế giới. Sau khi trượt nhẹ trong tháng Giêng, giá vàng thiết lập một bước tiến dài trong vài tháng sau đó, tăng giá từ $1,348 lên tới $1,893, tương đương 40,4%. Điều quan trọng cần lưu ý là phần lớn những bước tăng này chủ yếu xuất hiện trong tháng Bảy và tháng Tám, giao dịch nửa đầu năm đó có thể nói là tương đối buồn tẻ. Câu chuyện của vàng trong nửa đầu năm 2011 khá đơn giản, nhà đầu tư hào hứng mua vào theo các xu hướng và kim loại quý đã được hưởng lợi nhiều từ hành động này. Trong quý 3, nhiều yếu tố đã thay đổi, kéo giá vàng bứt phá ngoạn mục lên các mức cao mới.

Tháng đầu tiên của quý 3- tức là tháng 7- vàng đã giảm khoảng 8,4% và thu hẹp hiệu quả thị trường suốt sáu tháng đầu năm cũng như tạo ra lý do cho một số nhà đầu tư nhảy vào thị trường. Nhưng sức mạnh thực tế của vàng đã xuất hiện trở lại trong tháng Tám khi một loạt các dữ liệu kích thích quý kim leo lên những mức cao lịch sử mới. Tháng này bắt đầu với sự bế tắc của Quốc hội Mỹ về các dự luật ngân sách; những đạo luật chỉ được thông qua trong vài giờ dự trù và những mâu thuẫn của bộ máy Liên bang. Các nhà đầu tư đã phản ứng hơi chậm với sự rối loạn này của Washington, dẫn đến một dòng chảy lớn từ thị trường chứng khoán và vàng. Tiếp đến là quyết định hạ cấp tín dụng Mỹ lần đầu tiên của Mỹ Standard & Poor, đẩy vàng lên mức với giá cao nhất mọi thời đại

Suốt thời gian này, biến động gia tăng theo ngày, hầu hết các nhà đầu tư đều cảm thấy an toàn khi nắm giữ vàng, giúp vàng tăng khoảng 12,3% chỉ trong vòng 1 tháng. Trong 2 tháng đầu tiên của quý 3, vàng đã tăng gần 20%, nhưng tháng 9 lại là một câu chuyện khác. Kim loại quý khởi động tháng 9 với triển vọng khá sáng sủa, đồng franc Thụy Sĩ (đồng tiền mà nhiều người coi là nơi trú ẩn an toàn cuối cùng) đi liền với bước giảm của đồng euro và bỏ lại vàng như là một khoản đầu tư duy nhất. Kết quả là, dòng vốn khổng lồ đã nhanh chóng kích thích bước tăng của thị trường.

Tuy nhiên, khi đồng euro bắt đầu trượt giảm đáng kể thì một số nhà đầu tư lại lo lắng rằng không thể chỉ có duy nhất một nơi trú ẩn an toàn còn lại trên thị trường, và vàng dường như đang rơi vào tình trạng quá mua, các traders rồi sẽ nhanh chóng bán ra chốt lời.

Tháng 9 chứng kiến bước giảm gần 9% của vàng. Tuy nhiên, thị trường đã hồi phục nhẹ trong 2 tháng cuối năm khi bước giảm mạnh (thấp nhất là $1,530/oz) kích thích giới đầu tư tăng cường mua vào.

Khi nào thì mua?

Vàng vẫn đứng dưới mức cao của năm ngoái và nhiều người tin rằng chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi chúng ta nhìn thấy kim loại tăng giá trở lại. Với giá cả tương đối rẻ, nhiều người tin rằng đây là một thời gian tuyệt vời để mua vào trong khi một số người khác lại cảnh báo vàng vẫn chưa chạm đáy của nó. Mặc dù năm 2012 mới bắt đầu nhưng từ đầu tháng tới nay, vàng đã thiết lập những bước tiến đáng kể và đang phát đi những tín hiệu tương tự so với nửa đầu năm ngoái. Nếu là người thông thái, bạn nên mua vàng kỳ hạn trong thời gian này.

Vàng có thể tăng mạnh trong năm 2013 cùng với đồng đô la Mỹ


(DiaocNiemtin.com) Vàng có thể tăng giá mạnh trong năm tới, nhưng bắp và đồng đô la Mỹ cũng sẽ có nhũng đợt tăng khá mạnh.

Dennis Gartman, chủ bút tờ The Gartman Letter, cho biết ông tin vào khuynh hướng tăng giá của bắp và các đồng tiền “của những nước nói tiếng Anh”, như đô la Mỹ, đô la Canada, đô la Úc và đô la New Zealand, đương nhiên là cả đồng bảng Anh.

Gartman sẽ không đưa ra dự báo cụ thể nào cho giá vàng, mà chỉ nói rằng ông kì vọng giá vàng có thể cao hơn mức giá hiện tại, nhưng sẽ không “ đưa ra dẫn chứng cụ thể”. Giá vàng tương lai tháng Hai trên sàn Comex đã giao dịch ở 1.630,00 USD/oz hồi thứ Sáu rồi.

“Tôi thực sự không thích đưa ra con số nào. Nếu bạn nói rằng vàng có thể đạt 2.100 USD/oz và rồi nó chỉ đạt 2.085 USD/oz, đồng nghĩa bạn bị sai. Cách tốt nhất mà bạn có thể làm đó là đưa nhận định xu hướng đúng… Nếu bạn đưa ra nhận định xu hướng đúng đến 45% thời điểm này thì bạn đã đi trước những người khác rồi”, ông nói.

Ông nói rằng vàng vẫn đang trong trend tăng, nhưng hiện tại ông chọn cách lựa quan điểm trung lập. “Ở đây chỉ có ba trạng thái cho bạn lựa chọn trong thị trường giá xuống: đoản, trường và trung lập. Hiện tại tôi chọn trạng thái trung lập”.

Gartman nổi tiếng trong việc giao dịch vàng niêm yết bằng cách đồng tiền khác hơn là bằng đô la Mỹ, đồng tiền mà vàng được yết giá. Ông thường giao dịch vàng yết bằng euro và yên. Để làm điều đó ông phải mua vàng đồng thời bán các tiền tệ khác, cố hết sức để tính toán số tiền bằng đô la của cả 2 phía ngang nhau.

“Quá nhiều người nghĩ rằng vàng là giao dịch ngược của đô la. Nếu vậy, bằng cách bán nó để mua euro, tôi có thể phòng hộ rủi ro đồng đô la một cách hiệu quả”.

Ông nói rằng các thị trường được đánh giá tăng trong năm tới sẽ là bắp, than đá và đô la Mỹ, nhưng không nói cụ thể.

Ông nói thêm rằng đồng đô la Mỹ sẽ “tăng mạnh” trong năm tới và vẫn tiếp tục là đồng tiền dự trữ của thế giới.

Ông cũng dự báo tăng đối với thị trường chứng khoán, cả ở Mỹ và các nước khác, do các gói khích thích tài chính thông qua nới lỏng định lượng của Fed và các mức lãi suất cực thấp của nhiều nước khác sẽ có lợi cho thị trường chứng khoán. Khi được hỏi về dự báo chỉ số công nghiệp Dow Jones trong năm tới, ông đưa ra con số 16.500. Hiện chỉ số này ở quanh vùng 12.350.

Theo ông, vàng “tốt hơn bất kì đồng tiền nào. Nó là đồng tiền dự trữ thứ hai của thế giới”.

Ông nhận định xu hướng giảm đối với đồng euro, và hiện áp dụng chiến lược đứng ngoài đối với đồng tiền này.

TTTC.

Không có lợi ích nhóm trong việc cho vay bất động sản

(DiaocNiemtin.com) Theo Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình, trên góc độ vĩ mô toàn bộ hệ thống ngân hàng, không có chuyện vì lợi ích nhóm nào đó mà phải cho vay bất động sản....

Trong buổi đối thoại trực tuyến với người dân tại Cổng Thông tin Điện tử Chính phủ ngày 12/1, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, ông Nguyễn Văn Bình, khẳng định, đối với một nền kinh tế của một nước đang phát triển như Việt Nam, thị trường bất động sản luôn đóng vai trò rất quan trọng.

Nếu thị trường này được quản lý hợp lý thì sẽ là động lực cho phát triển KT-XH. Nhưng ngược lại, nếu thiếu kiểm soát, để thị trường phát triển bất hợp lý, nó sẽ gây ra bất ổn cho nền kinh tế. Ở một số nước, để thị trường bất động sản tăng trưởng quá nóng, có hiện tượng "bong bóng", thì khi nó vỡ, gây ra hệ lụy rất lớn. Điều đó từng xảy ra ở Nhật Bản và một số nước khác. Trung Quốc cũng đau đầu về vấn đề này.

Để thị trường bất động sản lành mạnh, không nóng quá là bài toán đang đặt ra cho Chính phủ ta. Hệ thống ngân hàng cũng cần góp phần quan trọng lành mạnh hóa thị trường này. Trong năm qua, chúng ta có một số biện pháp hạn chế nhất định để "giảm nhiệt" sự tăng trưởng nóng, hay giá quá cao của thị trường bất động sản để đưa nó về mức độ hợp lý.

Trước ý kiến cho rằng làm như vậy có nguy cơ khiến thị trường sụp đổ thì Thống đốc khẳng định rằng không thể làm nó sụp đổ được. "Chúng ta chỉ đưa thị trường về mức độ phát triển hợp lý hơn", ông Bình trao đổi.

Đồng thời vị Thống đốc cũng khẳng định, trên góc độ vĩ mô toàn bộ hệ thống ngân hàng, không có chuyện vì lợi ích nhóm nào đó mà phải cho vay bất động sản....

Về tình hình nợ xấu năm 2011, Thống đốc cho biết, nhìn chung nợ xấu có tăng lên so với 2010, đây cũng là điều dễ hiểu khi chúng ta thắt chặt lại tăng trưởng tín dụng… và do những khó khăn trong kinh tế trong nước và ngoài nước. Tuy nhiên, nợ xấu vẫn nằm trong tầm kiểm soát của NHNN và ở mức an toàn..
Theo Vnmedia

Tìm đường “xả” căn hộ!

(Diaocniemtin.com) Vẫn chưa có tín hiệu tốt từ sức mua của thị trường, dù hàng loạt dự án đã giảm giá bán, tăng cường khuyến mãi để hút khách

Đó gần như là câu cửa miệng của các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản phía Nam khi gặp gỡ với báo giới vào những ngày đầu năm 2012. Lý giải về việc này, nhiều “đại gia” nhà đất cho biết họ không thể cứ kỳ vọng vào sự trở lại thời hoàng kim của thị trường và cũng không thể “nuôi” mãi các ngân hàng với mức lãi suất quá cao như hiện nay.

5.000 căn hộ mới chờ chủ

Theo nghiên cứu mới nhất của Công ty Savills Việt Nam về thị trường căn hộ TPHCM, trong quý IV/2011, có 4 dự án mới với hơn 1.300 căn tham gia thị trường sơ cấp. Nguồn cung sơ cấp giảm nhẹ 1% so với quý trước do các dự án mới của quý này đều có quy mô nhỏ. Trong đó, khoảng 38% nguồn cung sơ cấp tập trung ở phía Nam TPHCM, kế đến là phía Đông với 28% và phía Tây với 24% thị phần, còn phía Bắc, với hạ tầng chưa phát triển, chỉ chiếm 7% nguồn cung sơ cấp và các quận nội thành có thị phần nhỏ nhất, chỉ 3%.Nhà đất giá hợp lý vẫn có khách hàng đăng ký mua. Ảnh: C.T.V
Trong thời điểm này, khoảng 1.000 căn hộ được hấp thụ, giảm 25% so với quý trước và 65% so với cùng kỳ năm trước. Do đó, tỉ lệ hấp thụ toàn thị trường chỉ ở mức 7%, giảm mạnh so với quý III/2011. Điểm đáng nói, giá cả căn hộ là yếu tố chính dẫn dắt thị trường, chỉ một vài dự án có mức giá thực sự cạnh tranh hoặc có chương trình giảm giá mới có thể thu hút khách hàng. Giá giao dịch trung bình của toàn thị trường là 18,6 triệu đồng/m2, giảm 12% so với quý trước và 17% so với cùng kỳ năm trước.

Theo đánh giá chung của các chuyên gia địa ốc, một số động thái và chính sách đưa ra gần đây của Ngân hàng Nhà nước và của Chính phủ có thể giúp thị trường bất động sản hồi phục. Thêm vào đó, lãi suất cho vay giảm và sự biến động giá vàng trong thời gian gần đây có thể là các tín hiệu tốt để dòng vốn đầu tư chảy vào thị trường bất động sản. Dự kiến tại TPHCM sẽ có khoảng 39.000 căn hộ của gần 90 dự án sẽ được đưa vào thị trường trong giai đoạn 2012-2015. Trong 2 quý tới, dự kiến có 13 dự án chào bán khoảng 5.000 căn.

Xu hướng giảm giá

Không nằm ngoài xu hướng chung, thị trường nhà đất Hà Nội cũng đang trong giai đoạn thoái trào. Trong quý IV/2011, có 9 dự án, gồm 5 dự án mới và 4 dự án chuyển sang hợp đồng mua bán, gia nhập thị trường, nâng tổng nguồn cung sơ cấp từ 31 dự án đang mở bán khoảng 10.100 căn, tăng 5% so với quý trước. Còn nguồn cung thứ cấp nằm trong diện mua đi bán lại là hơn 55.000 căn, 53% trong số đó thuộc các quận/huyện Từ Liêm, Hà Đông và Cầu Giấy. Hiện giá chào bán tại thị trường sơ cấp dao động từ 18 triệu đồng đến 61 triệu đồng/m2. Tỉ lệ hấp thụ của toàn thị trường là 12%, giảm 20% so với quý III/2011.

Qua khảo sát, giá chào bán tại các sản phẩm thứ cấp trung bình đều giảm ở các quận. Lý do cho việc giảm đồng loạt là do tính thanh khoản thấp của thị trường trong nửa năm cuối. Nguồn cầu chủ yếu của thị trường căn hộ là người có nhu cầu mua để ở do giá của căn hộ hiện đang có xu hướng giảm. Những người sử dụng cuối cùng thường lựa chọn mua căn hộ tại các tòa nhà đã hoàn thiện, sẵn sàng để vào ở. Nhu cầu tập trung ở phân khúc căn hộ giá thấp hoặc trung bình. Những căn hộ có giá thấp hơn 3 tỉ đồng/căn nhận được phần lớn sự quan tâm của người mua do có khả năng chi trả cao hơn.

Theo dự báo, ước tính có 65 dự án sẽ gia nhập thị trường trong vòng 3 năm tới. Trong đó, 50 dự án đã được xác định sẽ cung ra thị trường khoảng 38.800 căn hộ. Còn thị trường thứ cấp về biệt thự và nhà liền kề hiện có khoảng 38.600 căn từ 117 dự án, trong đo có 91 dự án dưới dạng hợp đồng mua bán, trong khi 26 dự án còn lại được giao dịch dưới dạng hợp đồng góp vốn. Trong quý IV/2011 có ít giao dịch ở phân khúc biệt thự/ nhà liền kề. Xu hướng giảm giá diễn ra tại tất cả các khu vực của Hà Nội. Các quận Cầu Giấy, Tây Hồ và Thanh Xuân có mức giá chào thứ cấp cao nhất, trên 150 triệu đồng/m2. Các huyện nằm tại vùng 2 như Mê Linh, Quốc Oai, Đan Phượng và Hoài Đức có mức chào thứ cấp thấp nhất, dưới 50 triệu đồng/m2, do có khoảng cách xa tới trung tâm TP. Mức giá trung bình một căn biệt thự dao động từ 6,2 tỉ đồng tới 47,4 tỉ đồng; mức trung bình cho một căn nhà liền kề từ 2,5 tỉ tới 16,8 tỉ đồng.Nhà tư vấn ngoại vẫn lạc quan

Giám đốc Công ty Savills Việt Nam - Chi nhánh Hà Nội, ông John Gallander, cho rằng các dự án đã được định vị tốt, thiết kế đẹp và mang đến giá trị cao sẽ thành công. Những dự án không có ý tưởng tốt và mắc những sai lầm cơ bản trong quá trình phát triển sẽ cần tiếp tục cải thiện... Tương tự, ông Jeremy King, Giám đốc điều hành Công ty Knight Frank Vietnam, cho rằng thị trường bất động sản năm 2012 sẽ phục hồi nhưng ở mức độ chậm, những dự án có chất lượng tốt, giá cả hợp lý sẽ luôn thu hút được sự quan tâm của khách hàng…

Theo Người lao động

Bất động sản 2012: “2 tiến 1 lùi”


(DiaocNiemtin.com) Khách hàng cần được hưởng nhiều chính sách khuyến mại và điều kiện hợp đồng tốt hơn
Thị trường bất động sản năm 2012 sẽ phục hồi, nhưng ở mức độ chậm. Kịch bản của thị trường năm 2012 có thể là 2 bước tiến, 1 bước lùi.

"Thị trường bất động sản cao cấp đang đóng băng” là câunhận xét “cửa miệng” của nhiều chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản tại nhiềuhội thảo, tọa đàm diễn ra thời gian qua. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, hoạt độngcủa một số doanh nghiệp bất động sản có vốn đầu tư nước ngoài vẫn khá tốt.

Vẫn hoạt động tốt…

Công bố kết quả hoạt động kinh doanh năm 2011, ông Peter Ryder, Giám đốc điều hành của Indochina Land cho biết, trong khi thị trường bất động sản nói chung đang hứng chịu đợt suy giảm mạnh, thì Indochina Land vẫn tăng trưởng, cả về công tác xây dựng và doanh số. Doanh số bán hàng đạt hơn 40 triệu USD tại tất cả các dự án trong danh mục đầu tư. Ông Peter Ryder chia sẻ, năm 2012, Indochina Land sẽ khai trương 2 - 3 dự án mới.

Đầu tháng 11/2011, Công ty liên doanh TNHH Phát triển đô thị mới An Khánh (tên viết tắt là An Khánh JVC, liên doanh giữa Vinaconex và Công ty Xây dựng Posco E&C của Hàn Quốc) đã tổ chức chương trình bán can hộ giai đoạn 1 kèm quyền đặt cọc mua biệt thự và liền kề giai đoạn 2 Dự án Splendora nằm cạnh Đại lộ Thăng Long (xã An Khánh, huyện Hoài Đức, Hà Nội). Đại diện chủ đầu tư cho biết, trong bối cảnh thị trường bất động sản trầm lắng và chưa có dấu hiệu phục hồi, các sản phẩm của dự án vẫn được khách hàng đón nhận.

Phát biểu tại buổi lễ khai trương nhà mẫu Dự án Tổ hợp chung cư cao cấp Daewoo-Cleve, ông Park Chun Seon, Tổng giám đốc Tập đoàn Inpyung cho biết, để đánh giá một chung cư, người ta hay nhắc đến những điểm sau: uy tín của chủ đầu tư, vị trí, quy mô, chất lượng, dịch vụ.

“Theo tôi, chất lượng chính là tiêu chuẩn quan trọng nhất”, ông Park nói và cho rằng, một chung cư cao cấp không thể thiếu chất lượng xây dựng cao cấp. Để giải quyết vấn đề chất lượng, Dự án Daewoo-Cleve đã chọn phương pháp thi công tường trụ bê tông. Đây là công nghệ hiện đại, được áp dụng phổ biến tại các quốc gia có trình độ xây dựng phát triển trên thế giới. Công nghệ này mang lại khả năng cách âm, cách nhiệt, chống thấm, chống động đất ưu việt, không gian căn hộ được mở rộng.

Ở góc độ đơn vị tư vấn, ông Dane Moodie, Giám đốc điều hành Colliers International Việt Nam tại văn phòng Hà Nội nhận xét, ở Việt Nam, nhu cầu về nhà ở vẫn ở mức cao, do quá trình đô thị hóa. Do vậy, thị trường bất động sản sẽ tiếp tục phát triển trong tương lai, mặc dù ở mức độ vừa phải. Khách hàng trở nên hiểu biết, “thông thái” hơn và thị trường sẽ chuyển sang giai đoạn phát triển cao hơn.

Tuy nhiên, tình hình kinh doanh sẽ khác nhau tùy vào từng phân khúc và những sản phẩm có giá hợp với túi tiền của khách hàng dễ thành công hơn. Những nhà phát triển có tầm nhìn xa sẽ có cơ hội thành công nhiều hơn. Mặt khác, khách hàng sẽ hưởng nhiều chính sách khuyến mại và điều kiện hợp đồng tốt hơn.

Ông John Gallander, Giám đốc Công ty Savills Việt Nam - Chi nhánh Hà Nội chia sẻ, bất động sản luôn được quyết định bởi các nguyên tắc lâu dài. Các dự án đã được định vị tốt, thiết kế đẹp và mang đến giá trị cao cho người mua sẽ thành công. Những dự án không có ý tưởng tốt và mắc những sai lầm cơ bản trong quá trình phát triển sẽ cần tiếp tục cải thiện. Quá trình điều chỉnh trong năm 2012 sẽ tạo ra giai đoạn cho triển vọng cải thiện lâu dài của thị trường bất động sản Việt Nam.

Đồng tình với quan điểm trên, ông Jeremy King, Giám đốc điều hành Công ty Kninght Frank Vietnam cho rằng, những dự án có chất lượng tốt, giá cả hợp lý sẽ luôn thu hút được sự quan tâm của khách hàng.

“Thị trường bất động sản năm 2012 sẽ phục hồi, nhưng ở mức độ chậm. Kịch bản của thị trường năm 2012 có thể là 2 bước tiến, 1 bước lùi”, ông Jeremy King nhận định.

2012 là năm ‘vàng’ của bất động sản hạng trung

(DiaocNiemtin.com) Tác động từ những diễn biến của thị trường bất động sản năm 2011 khiến nhiều ý kiến cho rằng năm 2012 sẽ là thời của bất động sản hạng trung khi nhà đầu cơ rút dần và khách hàng có nhu cầu thực về nhà ở sẽ có cơ hội lớn để sở hữu loại hình này.

Giới đầu cơ đang rút dần

Theo nhận định của CBRE, trong tình hình thị trường bất động sản Hà Nội chứng kiến sự sụt giảm lớn về nguồn cung nhà ở trong quý cuối năm 2011, tình trạng thiếu vốn mua nhà…, giới đầu cơ sẽ từ từ rút dần hoặc giảm hoạt động.

Thông thường, quý 4 luôn có tỷ lệ mở bán lớn nhất trong năm. Tuy nhiên, xu hướng này không còn đúng trong năm 2011 do chủ đầu tư điều chỉnh giảm số lượng chào bán về gần cuối năm trước tình hình thị trường trầm lắng. Chỉ tính riêng trong quý 4/2011, CBRE ghi nhận nguồn cung chào bán mới gồm 4.500 căn hộ, con số khá khiêm tốn so với 25.000 căn của cả năm 2011.

Giá chào bán thứ cấp giảm trên tất cả các phân khúc thị trường lên tới 3,5% so với quý trước và 4% so với cả năm. Giá giảm khá sâu trong quý 4, chiếm gần hết mức giảm giá của cả năm 2011.

Năm 2012 dự kiến chào đón 22.000 căn hộ từ 60 dự án. CBRE nhận định, khối lượng giao dịch dự kiến giảm, khiến tỷ lệ bán hàng thành công của các dự án sẽ thấp. Nguyên nhân chính được CBRE đưa ra là do trước bức tranh chung của thị trường khiến tâm lý nhà đầu cơ đã thay đổi

Trước đây, nhóm đầu cơ tích cực mua bán căn hộ và qua đó thổi phồng khối lượng giao dịch. Hiện nay, ít người đầu cơ muốn tham gia thị trường hơn, và những ai còn muốn tham gia lại bị đọng vốn tại các danh mục đầu tư hiện tại nên không thể đầu cơ tiếp.

Tuy nhiên việc giới đầu cơ rút lui hoặc hoạt động hạn chế cũng sẽ tạo điều kiện cho thị trường chuyển hướng sang “ưu tiên” đến khách hàng có nhu cầu thực với số tiền phải chăng.

Các chuyên gia đều cho rằng, năm 2012 sẽ là thời của bất động sản hạng trung. Ảnh minh họa: Nhật Nam.

Điều này đã được chứng minh trong quý 4/2011 khi các dự án chào hàng đều có mức giá phải chăng với 45% số căn hộ được chủ đầu tư chào bán tại mức giá dưới 25 triệu đồng/m2. Các hình thức khuyến mại được triển khai rộng rãi, từ bốc thăm may mắn, ưu đãi với khách hàng thanh toán sớm, đến giảm giá cho một số khách hàng cụ thể. Thậm chí, cuối năm 2011 đã xuất hiện trường hợp chiết khấu rộng rãi lên tới 20% toàn dự án, có dự án còn khuyến mại kèm ô tô khi trả đủ 60% giá trị căn hộ.

Bất động sản hạng trung lên ngôi

Thị trường bất động sản Hà Nội 2012 được dự đoán tiếp tục rơi vào tình cảnh khó khăn khi phải nối tiếp tình trạng ảm đạm của thời điểm cuối năm 2011. Theo nhận định của CBRE, phải đến giữa năm 2012, cung - cầu của thị trường bất động sản Hà Nội mới gặp nhau. Còn hiện nay chủ đầu tư và cả những người kinh doanh bất động sản trên địa bàn Hà Nội đều không thể quay vòng vốn vì không thể thanh lý tài sản trước tình hình thị trường trầm lắng.

Theo ông Nguyễn Minh Tuấn, Phó giám đốc, Trưởng bộ phận nghiên cứu và tư vấn CBRE Việt Nam, thị trường tiếp tục gặp khó trong năm 2012 sẽ khiến phân khúc bất động sản hạng trung (khoảng 15 - 20 triệu đồng/m2) tiếp tục làm chủ thị trường.

“Với thu nhập khoảng 2.000 USD/năm/người ở Hà Nội thì phân khúc hạng trung sẽ là phân khúc phù hợp với xu hướng của người tiêu dùng hơn và cũng là phân khúc quan trọng trong năm 2012”, ông Tuấn nói.

Ông Tuấn cho rằng, những chủ đầu tư đã đưa ra những sản phẩm cao cấp cần có nhìn nhận, điều chỉnh để những người có thu nhập trung bình có thể tiếp cận, bằng cách giảm giá, thiết kế căn hộ có diện tích nhỏ để tổng giá trị thanh toán nhỏ đi, như thế chủ đầu tư sẽ tiếp cận được khách hàng dễ hơn.

Còn ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc Bộ phận Đầu tư, Công ty Savills Việt Nam, trên quan điểm cung – cầu ở phân khúc căn hộ thì giữa lúc khó khăn, thị trường 2012 được nhận định là thời điểm tốt cho những người dân có nhu cầu nhà ở thật sự vì cán cân hiện giờ đang thuộc về người mua và đồng thời thị trường cũng sẽ có nhiều thay đổi lớn về sản phẩm để phù hợp với người dân có nhu cầu thực này.

“Đây là thời điểm thanh lọc giữa người mua và người bán ở phân khúc từ trung đến cao cấp và thị trường bất động sản sẽ tập trung phục vụ cho những người có nhu cầu ở thực này, thay vì tạo chỗ trú ẩn cho những nhà đầu tư lướt sóng”, ông Khương nói.


Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More