Thị trường bất động sản năm 2012: Le lói tín hiệu vui


Thị trường căn hộ và đất nền tiếp tục giảm nguồn cung, giá bán, điều đó cho thấy đây chính là thời điểm khó khăn cho thị trường BĐS.Năm 2012, thị trường BĐS có chiều hướng khả quan hơn. Trong ảnh: Một góc Khu đô thị Mỹ Đình.


Tuy nhiên, xét vào từng góc độ, đầu tư BĐS trong thời điểm này vẫn có lợi, đặc biệt tại các dự án đã hoàn thiện… Đó là đánh giá của TS. Nguyễn Minh Tuấn, Phó Giám đốc Công ty CBRE Vietnam về tình hình thị trường BĐS trong quý IV/2011 tại Hà Nội.

Giảm ngắn hạn, tăng dài hạn


Theo khảo sát của CBRE, trong quý IV/2011, tại Hà Nội có 4.500 căn hộ chào bán mới, khá ít so với 25.000 căn của cả năm 2011. Theo xu hướng của thị trường, những tháng cuối năm thường có tỷ lệ mở bán nhiều nhất trong năm. Tuy nhiên, xu hướng này không theo quy luật do các chủ đầu tư giảm số lượng chào bán trước tình hình thị trường trầm lắng.

TS. Nguyễn Minh Tuấn cho biết, có 45% số căn hộ được chủ đầu tư chào bán mức giá dưới 25 triệu đồng/m2. Các hình thức khuyến mại được triển khai rộng rãi, thậm chí có trường hợp chiết khấu lên tới 20% trên toàn dự án. Giá chào bán trên thị trường thứ cấp giảm trên tất cả các phân khúc thị trường tới 3,5% so với quý III/2011 và 4% so với cả năm. Căn hộ hoàn thiện giảm 1% và căn hộ đang xây dựng giảm 7% so với năm 2010. Tuy nhiên, nếu so sánh giá của đầu năm 2008 với giá cuối năm 2011 vẫn tăng tới 76% (phân khúc bình dân), 42,5% (phân khúc trung cấp), 20% (phân khúc cao cấp), thấp nhất là phân khúc hạng sang 4,5%. Như vậy, trong ngắn hạn giá các căn hộ giảm, so với dài hạn giá căn hộ có mức tăng khá cao theo từng phân khúc.

Thị trường nhà đất cũng tiếp tục có xu hướng giảm giá chào bán thứ cấp. Theo kết quả khảo sát của một số công ty quản lý BĐS, gần 40% nhà và đất trong các dự án đô thị mới tại 14 quận huyện giá chào bán thứ cấp thấp hơn quý III/2011, trong khi 60% các dự án còn lại có mức giá ít thay đổi. Sự giảm giá chào bán tại thị trường thứ cấp diễn ra ở tất cả các dự án. Mức giảm bình quân từ vài triệu đến 10 triệu đồng/m2. So với đầu năm 2011, gần 70% các dự án giảm giả, mức giảm phổ biến trong khoảng 10 - 20%. Một số dự án vẫn giữ mức giá tương đối ổn định, bao gồm: Linh Đàm, Định Công, Pháp Vân, Trung Hòa - Nhân Chính, và các dự án thực hiện theo đúng tiến độ như Vincom Village, Hilstate của Huyndai.

Chuyển đổi thành căn hộ dịch vụ


Năm 2012 được các chuyên gia dự báo là một năm đầy thách thức cho nền kinh tế Việt Nam, qua đó tiếp tục tác động tiêu cực đến thị trường căn hộ chung cư cũng như đất nền, văn phòng và phân khúc bằng bán lẻ…

Ông Ngô Minh Sơn, chuyên viên của CBRE cho biết, năm 2012, thị trường sẽ chào đón 22.000 căn hộ từ 60 dự án. Khối lượng giao dịch giảm, khiến tỷ lệ bán hàng thành công của các dự án sẽ thấp. Trước đây, nhóm đầu tư tích cực mua bán căn hộ và thổi phồng khối lượng giao dịch. Hiện nay, khi nguồn cung dồi dào, ít nhà đầu tư muốn tham gia thị trường, một số muốn tham gia nhưng bị đọng vốn tại các danh mục đầu tư hiện tại nên không thể tham gia tiếp. Cũng theo ông Sơn, khi khối lượng giao dịch phân khúc cao cấp ít thành công, thị trường năm 2012 hướng tới các sản phẩm trung cấp và bình dân. Nguồn cung từ thị trường cuối năm 2011 cho thấy, có tới 49% là phân khúc trung cấp và lượng giao dịch cũng thành công nhiều hơn ở phân khúc này.

Đối với dự án cao cấp và hạng sang, cơ hội giao dịch thành công vẫn có, nhưng trong trường hợp chủ đầu tư có tiềm lực tài chính mạnh, đảm bảo chất lượng xây dựng và có tiến độ xây dựng rõ nét. Tuy nhiên, đại diện CBRE nhấn mạnh, khả năng bán hàng trước khi dự án hoàn tất sẽ rất hạn chế.

Với những căn hộ cao cấp chưa bán được, theo TS. Nguyễn Minh Tuấn, giải pháp tốt nhất là chuyển đổi thành căn hộ dịch vụ cho thuê, vì thị trường căn hộ dịch vụ cho thuê trong quý 4/2011 không có nguồn cung nào, giá chào thuê tăng nhẹ 1%. Bên cạnh đó, các căn hộ có giá dưới 2.000 USD gia tăng, nhất là tại các dự án phía Tây thành phố, đặc biệt là trên trục đường Phạm Hùng sẽ thu hút khách thuê đang làm việc ở các khu công nghiệp khi đường Vành đai 3 được hoàn thành.


Triển vọng thị trường BĐS năm 2012 phụ thuộc chủ yếu vào mức độ hồi phục của nền kinh tế. Các dự án bị thao túng bởi giới đầu tư sẽ tiếp tục chịu áp lực phải điều chỉnh giá. Mặc dù, xét trên tổng thể, năm 2012 vẫn sẽ là một năm khó khăn cho thị trường BĐS nhà ở, nhưng dự kiến sẽ có nhiều giao dịch hơn vào cuối quý I/2012 khi mặt bằng giá chững lại.


TS. Nguyễn Minh Tuấn Phó Giám đốc Công ty CBRE Vietnam
Theo Kinh Tế Đô Thị

Xu hướng kinh doanh trong năm 2012

(DiaocNiemtin.com) Lại một năm nữa sắp trôi qua với không ít thay đổi trong kinh doanh. Cuộc cạnh tranh trên thương thường ngày càng khốc liệt, các kênh quảng cáo tiếp thị ngày càng phong phú, hầu như doanh nghiệp nào cũng nỗ lực tận dụng tối đa mọi cơ hội để tiếp cận khách hàng và bán hàng. Tham khảo những dự báo sau đây về xu hướng trong kinh doanh của doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ giúp bạn là người “đi trước đón đầu” trong năm 2012.


Kinh tế nhiều biến động: Với tình hình bấp bênh tại châu Âu hiện tại , nền kinh tế toàn cầu không ổn định vẫn là vấn đề lớn cho tất cả các chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ. Người làm kinh doanh phải có kế hoạch dài hạn và ngắn hạn linh hoạt để có thể "sang số" một cách nhanh chóng trong bất kỳ tình huống nào.

Tiếp thị đa phương tiện được yêu thích: Sử dụng các công cụ tiếp thị mới sẽ giúp các chủ doanh nghiệp phân tích hành vi và ý kiến khách hàng tốt hơn trên nền tảng các phương tiện truyền thông xã hội khác nhau. Sau đó,doanh nghiệp có thể sử dụng dữ liệu một cách hiệu quả để tiến hành các chiến dịch tiếp thị đến khách hàng đúng nơi đúng lúc.

Quảng cáo trực tuyến giá rẻ nở rộ: Các hoạt động tiếp thị trong năm tới sẽ tập trung xung quanh chiến thuật quảng cáo trực tuyến chi phí thấp, chẳng hạn như tìm kiếm trả phí. Thị trường quảng cáo trực tuyến chưa bao giờ hết sôi động kể từ khi nó ra đời.

Khách hàng cùng kinh doanh: Các doanh nghiệp vẫn đang duy trì và xây dựng cầu nối đến với khách hàng. Dưới sức mạnh của các công cụ khảo sát trực tuyến cũng như ảnh hưởng của mạnh xã hội, khách hàng ngày càng đóng vai trò quyết định hơn với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, đặc biệt là hoạt động tiếp thị.

Mua sắm qua điện thoại di động phát triển: Những nhà bán lẻ chưa tối ưu hóa trang web dành riêng cho điện thoại di động cần phải bắt đầu ngay. Thương mại di động đã tăng hơn gấp đôi trong năm nay, đạt đến $ 6,7 tỷ USD, và dự kiến sẽ tăng gấp bốn lần vào năm 2015.

Tín dụng được nới lỏng: Năm 2012, vấn đề tín dụng cho doanh nghiệp sẽ được giải quyết phần nào. Doanh nghiệp có thể dễ dàng tiếp cận nguồn vốn vay hơn nhờ nhiều chính sách hỗ trợ của các chính phủ.

Đầu tư ra nước ngoài: Mở rộng thị trường, tối đa hóa cơ hội, giảm thiểu chi phí là điều mà bất cứ công ty nào cũng muốn đạt đến.

Mua theo nhóm bão hòa: Hầu hết các chuyên gia cho rằng các giao dịch hàng ngày (daily deal) va groupon đã sắp tới thời điểm bão hòa. Ngoài ra, không ít doanh nghiệp khi tham gia groupon bị lỗ. Do đó, hoạt động này sẽ phát triển theo chiều sâu với việ chất lượng các loại giao dịch sẽ được tập trung nâng cao trong năm 2012.

Hình thức bán lẻ được đa dạng hóa: Các kênh bán lẻ hiện đại sẽ được cải thiện và sáng tạo hơn nữa. Suy thoái kinh tế buộc các công ty phải tìm mọi cách để bán hàng.

Hợp tác và liên kết chặt chẽ: Các doanh nghiệp vừa và nhỏ phải chọn hình thức hợp tác, liên kết với các doanh nghiệp lớn hơn trong ngành, trong khu vực để có vị thế vững chắc và khả năng cộng hưởng sức mạnh.

Theo DNSG

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: ”Tỉnh Bình Dương sẽ là địa phương đi đầu trong cả nước trong sự nghiệp công nghiệp hoá – hiện đại hoá”

(DiaocNiemtin.com) TTĐT – Phát biểu tại Lễ kỷ niệm 15 năm tái lập tỉnh Bình Dương (01/01/1997 – 01/01/2012), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã ghi nhận những kết quả của Đảng bộ, quân và nhân dân tỉnh Bình Dương đã đạt được trong 15 năm qua về lĩnh vực kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh. Chủ tịch nước chỉ đạo lãnh đạo tỉnh Bình Dương cần tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ sau.


Bình Dương phải là tỉnh đi đầu trong đổi mới mô hình tăng trưởng và cơ cấu lại nền kinh tế để nâng cao chất lượng, hiệu quả và tăng sức cạnh tranh, phát triển kinh tế nhanh và bền vững theo tinh thần Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI và Hội nghị lần thứ ba Ban chấp hành Trung ương Đảng khoá VIII đã đề ra. Phát triển nhanh công nghiệp dịch vụ nhưng phải có chọn lọc, trong đó cần chú trọng thu hút các ngành công nghiệp chế tạo, chế biến, công nghiệp phụ trợ, công nghiệp kỹ thuật cao, kỹ thuật tiên tiến, hiện đại có giá trị gia tăng lớn, ít gây ô nhiễm môi trường và phát triển dịch vụ chất lượng cao, có giá trị gia tăng cao. Đẩy mạnh phát triển nông nghiệp theo hướng nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp đô thị, sản xuất hàng hoá gắn liền với công nghiệp chế biến sâu; quan tâm đầu tư phát triển và xây dựng nông thôn mới theo chương trình và mục tiêu đã đề ra.

Tiếp tục đầu tư phát triển đồng bộ, hiện đại hệ thống kết cấu hạ tầng, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội; tập trung xây dựng thành phố mới Bình Dương theo hướng văn minh hiện đại. Các khu đô thị, khu dịch vụ cao cấp gắn liền và đồng bộ với công nghiệp và dịch vụ. Phối hợp chặt chẽ với các tỉnh va thành phố trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam để phát huy có hiệu quả tiềm năng lợi thế của toàn vùng, từng tỉnh và thành phố trong vùng.

Phát triển kinh tế phải gắn liền với việc thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, do đó Bình Dương cần tiếp tục quan tâm phát triển các lĩnh vực văn hoá – xã hội – giáo dục – y tế. Phát triển nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân. Cần chú ý đến việc đảm bảo đời sống cho công nhân tại các khu công nghiệp, chăm lo thực hiện tốt các chính sách xã hội nhất là đối với thưong bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng và những người có hoàn cảnh khó khăn. Làm tốt công tác giảm nghèo theo tiêu chí mới của tỉnh, nâng cao đời sống của các hộ nghèo, giảm khoảng cách chênh lệch giữa mức sống trong các tầng lớp nhân dân một cách bền vững.

Chăm lo củng cố quốc phòng – an ninh, xây dựng lực lượng vũ trang địa phương, xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân, an ninh nhân dân được vững chắc. Giữ vững an ninh – chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn; xử lý kịp thời những vấn đề phức tạp nảy sinh; tăng cường đấu tranh phòng chống tội phạm, đẩy lùi các loại tệ nạn xã hội…tạo môi trường thuận lợi cho phát triển kinh tế và bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Quan tâm và làm tốt công tác xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị thật sự trong sạch, vững mạnh, vận động, tập hợp quần chúng và có sức chiến đấu cao. Thực hiện tốt các nhiệm vụ về xây dựng Đảng mà Đại hội lần thứ XI của Đảng và Nghị quyết Hội nghị Trung ương IV khoá XI về một số nhiệm vụ cấp bách trong công tác xây dựng đảng hiện nay đã đề ra. Nâng cao hiệu quả, năng lực hoạt động của các cơ quan nhà nước, đẩy mạnh cải cách hành chính, cải cách tư pháp; nâng cao vai trò và hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể trong tỉnh; tăng cường đấu trạnh phòng chống quan liệu, tham nhũng, lãng phí và đẩy lùi những suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống trong cán bộ, đảng viên. Xây dựng đội ngũ cán bộ nhất là đội ngũ cán bộ chủ chốt các cấp có bản lĩnh chính trị vững vàng, có phẩm chất đạo đức và trình độ đáp ứng yêu cầu của sự phát triển của tỉnh trong thời kỳ mới.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định, “Với những kết qua sau 15 năm tái lập, Bình Dương đã đạt được những thành tựu to lớn. Bình Dương hiện đang bước vào giai đoạn phát triển mới với những thuận lợi, cơ hội lớn và có những khó khăn, thách thức. Với truyền thống anh hùng, tiềm năng, lợi thế, với bản lĩnh và trí tuệ của nhân dân Bình Dương, tôi tin tưởng rằng Đảng bộ và nhân dân nhất định sẽ hoàn thành xuất sắc các mục tiêu của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ IX đã đề ra. Bình Dương sẽ là một trong các địa phương đi đầu trong cả nước với sự nghiệp công nghiệp hoá – hiện đại hoá và trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại và trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2020”.

Hoàng Phạm (lược ghi)

Video lễ khởi công xây cầu Thới An - Vành Đai 4 TPHCM kết nối khu đô thị Mỹ Phước với khu đô thị Tây Nam Bến Cát

(DiaocNiemtin.com) Ngày 6.1.2012 cầu Thới An - Vành Đai 4 TPHCM vượt sông Thị Tính được khởi công xây dựng với chiều dài toàn tuyến (bao gồm cầu và đường dẫn cầu) là 1,7km trong đó chiều dài cầu là 344,5m. Cầu sẽ được đưa vào lưu thông sau 2 năm xây dựng. Cầu sẽ kết nối giao thông giữa 2 xã An Điền và Thới Hòa giúp cho quá trình lưu thông, giao tiếp giữa 2 xã ngày càng dễ dàng và nhanh chóng, nên việc khởi công xây dựng cầu là niềm mong mỏi của người dân nơi đây.

5 chuyên gia dự báo giá vàng chạm ngưỡng $3000 trong năm 2012

Goldrunner: $3,000

(DiaocNiemtin.com) Goldrunner sử dụng việc phân tích fractan trên đà tăng giá của vàng những năm 1970 để xác định vị trí của vàng trong chu kỳ tăng hiện tại và xu hướng tiếp theo của thị trường. Trong bài báo tháng 11 vừa qua, ông đã đưa ra những cơ sở trong việc phân tích kỹ thuật của mình và nhận xét:

“Đầu năm nay, tôi dự đoán quý kim sẽ tăng 50% và đạt ngưỡng $1860 – $1.920 vào giữa năm. Đến bây giờ, tôi lại kỳ vọng vào một cú đột phá của vàng với mục tiêu tăng xấp xỉ 100%, tương đương mức đỉnh $3000 vào giữa năm 2012. ”

Bob Chapman: $2,500 – $3,000

Trong bài dự báo về các vấn đề quốc tế phát hành hồi tháng tám vừa qua, Chapman đã chia sẻ:

“Vấn đề nợ công sẽ khiến cho lạm phát cao hơn bao giờ hết … không có cách nào giải thích về vấn đề cơ cấu của các quốc gia này, ngoại trừ việc tạo thêm tiền và tín dụng để tạm thời giữ cho nền kinh tế của họ được tồn tại … [và] khi bạn kết hợp tất cả các vấn đề đó với nhau, bạn sẽ thấy giá vàng và bạc đi lên … Chúng tôi mong đợi một bước đi lên tới $2,000- $2,200, một vài bước điều chỉnh và cú bứt phá chạm ngưỡng $ 2,500- $3,000 vào cuối tháng 2 năm 2012- như những gì mà chúng tôi đã dự đoán trước đó. ”

Ian McAvity: $2,500 – $3,000

Man McAvity, tác giả của bản tin Deliberations on World Markets cho biết lực mua vàng trong điều kiện kinh tế hiện nay vẫn được quan tâm, điều đó giống như việc mua bảo hiểm nhân thọ vậy. McAvity hy vọng vàng sẽ tiến về “hướng bắc” và nhằm mục tiêu 3.000$ trong hai năm tới [tức năm 2012]. Theo ông, một trong những yếu tố quan trọng nhất đối với giá vàng hiện nay chính là lợi nhuận trên mỗi đồng vốn rủi ro mà thực tế vẫn đang ở mức âm:

“Chừng nào tín phiếu kho bạc ở mức 40 đến 50 điểm cơ sở, thì chừng đó tỷ lệ lạm phát còn đứng ở mức 200 đến 300 điểm cơ sở – có nghĩa là, nắm giữ tiền giấy là một hành động tiêu cực. Và đó cũng chính là một trong những yếu tố hỗ trợ mạnh cho thị trường vàng. Trong khi đó, các ngân hàng trung ương vẫn buộc phải duy trì chính sách nới lỏng định lượng và giữ lãi suất gần như bằng 0 chừng nào họ còn có thể.”

Kurtis Hemmerling: $2,500 – $3,000

Trong một bài báo hồi tháng 8/2011 với tựa đề “Làm thế nào để vàng hình thành mô hình Parabol với mục tiêu $ 2,500-8,000”, ông nói:

“Trong khi tôi đặt mức giá mục tiêu trong năm nay là $2.500 – $3.000, rất khó để khẳng định điều đó là chắc chắn… nhưng tôi nghĩ rằng một số tin tức gây sốc cộng thêm với tình hình suy thoái kinh tế cũng như những vấn đề phức tạp của khu vực đồng euro và nguy cơ lạm phát tăng cao – sẽ khiến giá vàng tính bằng đồng đô la Mỹ tăng cao hơn nhiều trong những tháng tới. Mục tiêu này của tôi phần lớn dựa vào đà leo dốc gần đây của vàng với việc đóng cửa ở mức cao và hình thành mô hình parabol. Nỗi sợ hãi cũng là một chất xúc tác hiệu quả và tôi nghĩ rằng ngưỡng cản sẽ được hình thành tại con số $2.000 dựa trên mốc tâm lý xung quanh ngưỡng đó. Sau khi phá vỡ vùng này, chúng ta có thể thấy một bước tiến dài tới khu vực $2.500- $ 3.000.”

Mary Anne and Pamela Aden: $2,000 – $3,000

“The Aden Forecast” số ra tháng Tư năm 2010 đưa ra quan điểm của Mary Anne và Pamela Aden:

“Trong biểu đồ dưới đây, bạn có thể nhìn thấy một mô hình thú vị được tính từ năm 1969. Lưu ý rằng, mỗi mức giá thấp 8 năm đều được kèm theo một đỉnh cao 11 năm sau đó. Ngoại lệ duy nhất là mức thấp năm 1993, nhưng trong trường hợp đó đều là các mức thấp hơn trong một thị trường khá yên ả (xem dấu hoa thị).

Nếu mô hình 11 năm này vẫn tiếp tục, chúng ta có thể thấy vàng sẽ bật lên tới $2000 – $3000 trong vòng hai năm tới, tức là vào năm 2012. Nhưng với tình hình kinh tế vô cùng khắc nghiệt hiện nay, chúng ta có thể thấy giá cả sẽ cao hơn nhiều trong khoảng thời gian dài hơn nữa, có thể là tới 2017-2018.Trong dự báo mới nhất của họ (hồi tháng 11 năm 2011), họ vẫn lạc quan nói rằng “vàng đang tiến dần tới kỷ nguyên tăng giá mạnh mẽ mặc dù nó vẫn chưa trải qua bất kỳ hoạt động bùng nổ nào. Điều này sẽ được duy trì cho tới khi chu kỳ suy yếu hiện tại qua đi”.

Giavang.net


Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More