Triển vọng 2012: Dầu thô có thể tăng trong năm nay, thị trường sẽ biến động mạnh

(DiaocNiemtin.com) Dầu thô có thể tăng trở lại trong năm nay nhưng tăng bao xa và bao lâu thì lại phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm tăng trưởng kinh tế, diễn biến của châu Âu và tình hình hình địa chính trị trên thế giới.

Nhu cầu từ các thị trường mới nổi sẽ tiếp tục ổn định trong khi rủi ro về nguồn cung vẫn còn chồng chất bởi những vấn đề về địa chính trị. Với nhiều ảnh hưởng xấu có thể xảy ra cho thị trường dầu mỏ, bao gồm các ảnh hưởng cơ bản nội tại và ảnh hưởng từ bên ngoài, các nhà phân tích thị trường khuyên giới đầu tư cần linh hoạt và tập trung hơn nữa.

TD Securities tổng kết cảm quan của những nhà quan sát thị trường năng lượng: “chiến lược hàng hóa năm 2012 chẳng là gì cả nhưng lại khá rõ ràng do tình hình kinh tế vĩ mô, các vấn đề địa chính trị, tình hình cung/cầu dường như đang chỉ ra các phương hướng khác nhau … chúng tôi dự đoán năm 2012 sẽ là một năm rất đầy biến động với những rủi ro lớn “.

Giá tăng trong năm 2011

Giá dầu thô ICE North Sea Brent Blend tăng mạnh trong năm 2011. Dầu Brent đã có thêm khoảng 16% trong năm ngoái còn giá xăng New York Mercantile có thêm khoảng 15,7%. Trong khi đó, dầu thô Nymex West Texas Intermediate bật 7,8% trong năm ngoái.

Khi ánh bình minh 2012 xuất hiện, những người quan sát thị trường cho rằng sự kiện quan trọng liên quan tới nhu cầu nhiên liệu chính là tình hình của châu Âu và những biện pháp đối phó với nguy cơ khủng hoảng nợ tại đây. Về phía cầu, các sự kiện địa chính trị có thể sẽ xác định hướng đi của thị trường, trong đó, các giao dịch tiềm năng giữa Iran, Mỹ và Châu Âu sẽ là mối quan tâm hàng đầu của giới đầu tư.

SEB Commodity Research, chi nhánh của SEB Merchant Bank cho biết dầu thô sẽ tiếp tục tăng trong năm 2012 này, cụ thể, dầu Brent sẽ xoay quanh ngưỡng $114/thùng- so với những ngày đầu năm gần đây là $111/thùng.

Tuy nhiên, không phải ai cũng cảm thấy khả quan với giá dầu. TD Securities dự đoán dầu thô WTI sẽ có mức trung bình là $95/thùng trong năm 2012 và dầu Brent là $105/thùng. Tương tự, Morgan Stanley cho rằng giá dầu Brent sẽ dao động quanh $100/thùng.

Theo các chuyên gia, tình hình khủng hoảng nợ của châu Âu cũng như những tác động tiềm ẩn từ các quốc gia còn lại trên thế giới sẽ gây áp lực lên thị trường dầu. Thậm chí, nếu Mỹ có khả năng tránh được nguy cơ lây lan từ châu Âu thì đà tăng trưởng của họ ít nhiều vẫn bị lung lay. Cuối cùng, Trung Quốc vẫn đang phải cảnh giác với những tác động từ việc thắt chặt tiền tệ. Và với những sự kiện này, dầu Brent sẽ không thể trượt xuống dưới vùng $100- SEB nhận định.

Morgan Stanley cho biết họ có cái nhìn tiêu cực dành cho giá dầu trong trung hạn bởi nhu cầu năng lượng vẫn phụ thuộc mạnh vào tăng trưởng GDP. Theo họ, lượng cung có thể hồi phục trong khi nhu cầu lại chững lại trong nửa đầu năm 2012- giống như những gì đã xảy ra vào mấy tháng cuối năm 2011 khi mà thị trường né tránh các tài sản rủi ro và tiếp cận các tài sản an toàn hơn. Dầu thô có thể sẽ được coi là một tài sản rủi ro trong tình huống này. Vào nửa cuối năm 2012, chúng ta có thể sẽ được chứng kiến thị trường dầu mỏ hồi phục, đặc biệt là khi “khối ung nhọt” tại châu Âu được điều trị.

Còn theo SEB, một khi kinh tế vĩ mô được cải thiện, Brent có thể tăng lên một cách nhanh chóng và chạm ngưỡng $120. “Chúng tôi kỳ vọng chính sách nới lỏng tiền tệ ở châu Âu, Trung Quốc và có thể cả Mỹ sẽ kích thích nền kinh tế toàn cầu và thúc đẩy nhu cầu dầu thô leo cao”.

Hãy nhạy bén và linh hoạt

Peter Beutel, chủ tịch Cameron Hanover cho biết anh sẽ phải cẩn thận hơn trong việc tiếp cận với thị trường dầu năm 2012 này. Có rất nhiều điều chưa rõ ràng và chúng có thể đẩy thị trường chạy theo các hướng khác nhau.

“Có quá nhiều yếu tố có thể làm thay đổi toàn bộ bức tranh của thị trường. Thật khó khăn để cố gắng dự đoán giá cả. Những yếu tố chính có thể đẩy thị trường- có thể là bất cứ điều gì từ Iran, thời tiết, nền kinh tế, châu Âu, đồng đô la, FED. Trong khi đó, chỉ cần hai hoặc ba yếu tố đã làm lên sự khác biệt, “- các chuyên gia phân tích dầu kỳ cựu bày tỏ.

Để ví dụ ông đã đưa ra hai kịch bản giá. Về phía tăng, giá dầu sẽ có lợi nếu như Israel tấn công Iran, nền kinh tế Mỹ bắt đầu phát triển nhanh hơn kỳ vọng, tình hình nợ của EU được cải thiện, lĩnh vực ngân hàng mạnh mẽ hơn hoặc thị trường việc làm Mỹ bắt đầu khởi sắc.

“Nếu chỉ 2 trong những yếu tố đó xuất hiện, sau đó, bạn có thể thấy giá leo lên vùng $120-130″- ông nói.

Ngược lại, ông cũng cho rằng giá dầu rất dễ dàng để rơi vào vùng giảm. EU có thể tan rã, OPEC gỡ bỏ hạn ngạch, thời tiết mùa đông dễ chịu thay vì xấu hoặc không có cơn bão ở Vịnh Mexico khiến họ phải đóng cửa sản xuất.
“Điều đó cũng có nghĩa rằng bạn sẽ nhìn thấy thị trường đi xuống”, Beutel nói.

Thật vậy, biến động giá sẽ là một “mảng tranh lớn” trong bức tranh kinh doanh năm 2012. Các trường hợp giảm giá có thể kéo giá dầu Brent xuống dưới ngưỡng $70 nếu khu vực châu Âu sụp đổ, đẩy Mỹ vào một cuộc suy thoái và kéo Trung Quốc ngập trong tình hình khó khăn- SEB nhận xét.

Đặc biệt, vấn đề hạt nhân của Iran có khả năng có thể đẩy giá lên trên ngưỡng $200 đối với dầu Brent. Hơn nữa, việc quân đội Mỹ rời khỏi Iraq có khả năng tạo thêm bất ổn trong khu vực.

Ngoài lệnh xử phạt có thể áp đặt với Iran, lượng cung dầu toàn cầu cũng giảm vì lệnh cấm vận hiện nay đối với dầu Syria, tốc độ truyền tải thấp hơn ở Sudan do xung đột nội quốc gần đây cũng như tình trạng bất ổn tiếp tục gia tăng ở Nigeria- SEB nhấn mạnh.

Theo Beutel, thị trường dầu mỏ vẫn đang trong quá trình chuyển đổi, nhưng diễn biến vẫn còn chưa rõ ràng. Các phong trào xã hội như “Chiếm phố Wall” và “Mùa xuân Ả Rập” cũng có thể là một mảnh ghép của một bức tranh lớn hơn.

“Làm thế nào để chúng ta tìm ra con đường phù hợp nhất? Theo ông, cái chính là giới đầu tư cần phải thật linh hoạt và tập trung. Điều quan trọng là phải sử dụng các chiến lược bảo hiểm rủi ro để chống lại những “rủi ro theo đuôi” trên cả 2 hướng đi.

TD Securities khuyên bạn nên đặt puts tại $55 cho dầu tháng 12 và đặt calls tại $150.

Giavang.net

» Quỹ đầu cơ lớn nhất thế giới lên kế hoạch mua vàng trong năm 2012

(DiaocNiemtin.com) Quỹ đầu cơ lớn nhất thế giới Bridgewater với 125 tỷ đô la Mỹ giá trị các khoản mục đầu tư đã quyết định duy trì trạng thái mua vàng trong năm 2012.

Quỹ cũng đồng thời nắm giữ các loại tiền tệ mạnh của các thị trường mới nổi ở châu Á, và các trái phiếu chính phủ uy tín có lợi suất thấp.

Trong một cuộc phỏng vấn với Wall Street Journal, ông Robert Prince – đồng điều hành mảng đầu tư của Bridgewater đã vẽ nên một tương lai kinh tế ảm đạm “chúng ta đang ở trong tình trạng cắt giảm nợ nần trường kỳ phải mất từ 15 đến 20 năm để vượt qua, và chúng ta thì chỉ mới trải qua có 4 năm”.

Nước Mỹ đã phải giảm nợ trong vòng 60 năm, từ đầu những năm 1950 đến năm 2008, và khi kết thúc, nước Mỹ bị rơi vào tình trạng suy thoái gia tăng.

Ngân hàng Barclays Capital và Ngân hàng Mỹ Merrill Lynch (BofAML) đã đồng thời đưa ra nhận định khi cho rằng giá vàng sẽ giữ bình quân ở mức 2000 USD/oz trong năm 2012.

Nhà đầu tư huyền thoại Jim Rogers cho rằng vàng sẽ vẫn duy trì đà tăng trong trong dài hạn. Tuy nhiên, ông nói vàng sẽ đi xuống trong ngắn hạn và sẽ dao động trong khoảng 1200 – 1300 USD/oz. “Vàng đã tăng trong suốt 11 năm, điều này là cực kỳ bất thường đối với bất kỳ loại tài sản tài chính nào. Do đó, vàng đã quá chậm trễ cho một chu kỳ điều chỉnh”, theo lời ông Rogers nói được trích dẫn bởi Reuters.

TTTC.

10 thách thức cho nền kinh tế thế giới năm 2012

(DiaocNiemtin.com) Thách thức thứ nhất phụ thuộc vào việc Eurozone có tìm được nguồn tài chính nhằm thoát khỏi nguy cơ sụp đổ hay không.

Nhật báo kinh tế Pháp Les Echos (Tiếng vọng) ngày 3/1 đã dự báo về “Mười thách thức đối với nền kinh tế thế giới trong năm 2012”, trong đó những thách thức hàng đầu liên quan tới châu Âu, vốn đang hứng chịu tác động nặng nề của cuộc khủng hoảng nợ công ở Khu vực đồng tiền chung euro (Eurozone).

Thách thức thứ nhất phụ thuộc vào việc Eurozone có tìm được nguồn tài chính nhằm thoát khỏi nguy cơ sụp đổ hay không. 
Thứ hai, cần xem xét lại vấn đề nợ công của Hy Lạp nhằm tìm ra những giải pháp có thể trấn an các "chủ nợ" của quốc gia này.

Thứ ba, theo Les Echos, liệu nước Anh có thể tránh được "cơn bão nợ công”, khi mà chính sách khắc khổ và cuộc khủng hoảng đồng euro vẫn đè nặng lên nền kinh tế nước này. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng ngành tài chính quốc gia này vẫn được xem là nơi có “có giá trị bảo toàn” cao, trong khi Anh vẫn làm chủ được việc in tiền, nên cũng giúp giảm thiểu những rủi ro nhất định.Tình hình nước Mỹ trong năm bầu cử 2012, với câu hỏi đặt ra là liệu Tổng thống Barack Obama có thể tái đắc cử nhiệm kỳ tiếp theo để dẫn dắt "nền kinh tế số 1 thế giới" phát triển êm ả hay không, sẽ là vấn đề thứ tư. Theo Les Echos, hiện chưa có gì đảm bảo trong bối cảnh chỉ số tín nhiệm của ông Obama giảm nhẹ, tăng trưởng ì ạch và tỷ lệ thất nghiệp cao, cho thấy sự hồi phục kinh tế của Mỹ còn khá mù mịt.

Thứ năm, bất ổn chính trị tại Nga cũng sẽ là một yếu tố gây thất vọng cho các nhà đầu tư. Do đó, tăng trưởng kinh tế của cường quốc xuất khẩu dầu khí số 1 thế giới này có thể chỉ xoay quanh mức 4%.

Vấn đề thứ sáu khiến Les Echos lo ngại là sự phục hồi chậm chạp của nền kinh tế Nhật Bản, mặc dù nước này thông báo tăng trưởng nhẹ 1,5% trong quý 4 năm ngoái, nhưng nếu tính riêng trong tháng 12 vừa qua, số đơn đặt hàng có xu hướng giảm, cho thấy các doanh nghiệp tư nhân đang gặp nhiều khó khăn do nhu cầu thế giới chững lại và giá đồng yen cao.

Thứ bảy, tác động của những biến động chính trị-xã hội ở Bắc Phi-Trung Đông, trong cái gọi là "Mùa xuân Arập", có thể khiến tăng trưởng kinh tế tại các nước liên quan giảm nhẹ, cũng như đầu tư nước ngoài vào khu vực này khó phục hồi nếu tiến trình chuyển giao chính trị chưa được hoàn thành.

Thách thức thứ tám đối với nền kinh tế thế giới trong năm 2012 là liệu các nước mới trỗi dậy có thành công trong việc bù đắp cho sự đình trệ kinh tế tại các nước phương Tây hay không? Báo cáo của Liên hợp quốc dự trù tăng trưởng kinh tế các nước này có thể sẽ bị giảm nhẹ do sự trì trệ kinh tế tại khu vực châu Âu và Mỹ.

Thứ chín, Les Echos lo ngại bong bóng địa ốc tại Trung Quốc bị nổ. Bất ổn xã hội và việc chính phủ nước này thắt chặt tín dụng sẽ khiến giá nhà giảm. Trong khi đó, lĩnh vực bất động sản chiếm 50% nguồn thu ngân sách các địa phương ở Trung Quốc. Giá đất sụt giảm 50% sẽ khiến các địa phương này gặp nhiều khó khăn trong việc hoàn nợ.

Thách thức cuối cùng là việc quốc tế ban hành lệnh trừng phạt chống Iran có thể sẽ làm tăng giá dầu thô. Les Echos cho rằng, nếu lệnh trừng phạt được thực hiện, giá dầu thô sẽ tăng thêm từ 20-25 USD/thùng và đây có thể sẽ còn trở thành cơn ác mộng cho cả thế giới nếu Iran đóng cửa eo biển Hormuz để đối phó với lệnh cấm vận./.

Theo Vietnamplus

Fed dự báo về kinh tế Mỹ trong năm 2012 và 2013


(DiaocNiemtin.com) Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) ngày 3/1 dự báo kinh tế Mỹ sẽ dần tăng trưởng trở lại trong các năm 2012 và 2013, trong khi tỷ lệ thất nghiệp sẽ tiếp tục duy trì ở mức cao hiện nay.

Trong biên bản cuộc họp cuối năm 2011 của Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC)- cơ quan hoạch định chính sách của FED- được công bố ngày 3/1, FED cho biết nền kinh tế Mỹ sẽ dần lấy lại đà tăng trưởng trong hai năm tới nhờ việc điều chỉnh các chính sách tiền tệ, nguồn vốn tín dụng tăng cũng như lòng tin của người tiêu dùng và doanh nghiệp được cải thiện.

Theo FED, hoạt động kinh tế của Mỹ trong thời gian tới tăng không đáng kể. Trong năm 2012 và năm 2013, tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ có thể phần nào giúp giảm bớt tình trạng ảm đạm trên thị trường lao động và tiêu dùng, đồng thời lạm phát có thể tạm lắng xuống trong hai năm này.

Tuy nhiên, FED cũng cảnh báo tỷ lệ thất nghiệp sẽ tiếp tục kéo dài và có khả năng duy trì ở mức cao trong năm 2012 và 2013 do các cơ hội việc làm tại các bang tiếp tục giảm, không có nhiều doanh nghiệp lên kế hoạch tuyển dụng nhân viên.

Bên cạnh đó, hoạt động giao dịch trên thị trường bất động sản tiếp tục trầm lắng do sự tồn đọng lớn các tài sản thế chấp và tịch biên cũng như nhu cầu ít ỏi của các nhà đầu tư trong lĩnh vực này. Điều đó cho thấy các điều kiện tín dụng đối với các khoản vay thế chấp vẫn đang được thắt chặt và sự bất ổn về giá nhà đất trong tương lai.

Nhằm nỗ lực cải thiện tính minh bạch, FED thông báo sẽ cập nhật 4 lần một năm về những kế hoạch chính sách tiền tệ thích hợp trong tương lai cùng với việc phát hành bản Tóm tắt Dự báo kinh tế (SEP) dự đoán về tăng trưởng kinh tế, thất nghiệp và lạm phát của nền kinh tế Mỹ.

Cuộc họp tiếp theo của FOMC dự kiến sẽ diễn ra trong hai ngày 24-25/1 tới./.

Theo Vietnamplus

Kim loại quý dao động mạnh quanh 1600$ trong phiên Mỹ ngày 4/1


(DiaocNiemtin.com) Giá vàng biến động mạnh trên thị trường New York khi mức giá tụt mạnh dưới mức 1600$ nhưng nhanh chóng quay trở lại từ mức 1592$ lên mức 1613$ trước sự sững sờ của các nhà đầu tư. Vàng đang vượt mức đỉnh đạt được trong buổi sáng và lực mua bắt đáy kim loại vàng thể hiện rõ trên biểu đồ giá.

Bên cạnh đó, giá dầu thô tiếp tục tăng cao lên mức đỉnh của 7 tháng trở lại đây đã khiến các nhà đầu tư dũng cảm lao theo kim loại quý. Dầu thô đang tăng điểm do tình hình căng thẳng từ Iran và nếu giá dầu tăng cao hơn 100$ thì đây là yếu tố tạo nên lạm phát trong thị trường hàng hoá. Vàng thường được mua để phòng ngừa lạm phát trong tương lai ở tình trạng như vậy.

Nhà đầu tư lớn Dennis Gartman hôm nay cho biết ông đã thay đổi xu thế đầu tư thiên về hướng tăng giá của vàng so với mức hiện tại. Với tâm thế của nhà đầu tư chắc chắn và an toàn, ông vẫn cho biết sẽ đợi những yếu tố rõ hơn để tham gia đầu cơ lên giá trên thị trường vàng. Ông vẫn nghi ngại việc giá vàng tăng giảm từ tháng 11/2011 trở lại đây luôn tái diễn cảnh đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước và đáy sau thấp hơn đáy trước. Ông cho rằng nếu xu thế này bị phá vỡ thì thị trường lại ào ạt bán vàng để cho giá vàng quay trở lại mức thấp gần 1500$. Nếu lỡ vào đỉnh sóng đó, các nhà đầu tư sẽ rất dễ bị thiệt hại.

Ngân hàng Commerzbank vẫn theo dõi về cung cầu kim loại quý trên thị trường vàng vật chất và họ cho biết nhu cầu nhập vàng của Ấn Độ vẫn duy trì xu thế ảm đảm trong năm 2012 tiếp diễn theo tình trạng của năm 2011. Trong năm ngoái, ngân hàng này đã mua nhiều hơn dự kiến với nhu cầu của thị trường Ấn Độ, thông tin này lấy từ IMF công bố. Chính vì vậy, những lượng nhập vàng cuối năm 2011 chỉ là từ phía Thổ Nhĩ Kỳ với 41 tấn nhập vào.

Họ cũng cho biết Thổ Nhĩ Kỳ đã mua thêm vàng lần đầu tiên kể từ giữa năm 1988 trở lại đây và cho phép trong nước mở các tài khoản ký quỹ và tiết kiệm vàng. Điều này cho thấy ngân hàng trung ương này bắt đầu mở rộng lượng dự trữ vàng trong thời gian tới. Điều này có lợi cho giá vàng bởi thị trường đã được rộng mở để đáp ứng nhiều sức cầu kim loại quý hơn.

Giavang.net biên tập

Tại sao vàng giảm? Cơ hội tốt để mua vào?

(DiaocNiemtin.com) Năm 2011 đã qua đi, đà tăng của vàng đã mất nhiều thời gian nằm trong thế phòng thủ. Trong tháng trước, giá vàng đã giảm từ trên $1700 vào cuối tháng 11 xuống còn $1.535 trong mấy phiên gần đây. Nhiều người tự hỏi liệu “bong bóng” vàng đã bùng nổ? Chúng tôi sẽ sử dụng Bottom Line cuối cùng của năm 2011 để nói với độc giả lý do tại sao chúng tôi lại cho rằng đà giảm giá này là một cơ hội mua vào rất lớn cũng như cảnh báo một quan niệm sai lầm về kim loại.

Câu hỏi hầu hết mọi người đang băn khoăn trong những ngày này là lý do tại sao vàng giảm? Có một vài nguyên nhân mà chúng ta có thể đưa ra. Đầu tiên là sức mạnh gần đây của đồng USD so với đồng euro và các đồng tiền khác.

Làm trầm trọng thêm tình hình này còn phải kể tới một số yếu tố khác. Đầu tiên, khi thị trường bị bán tháo, nhà đầu tư đành phải bán những thứ họ không muốn bán nhưng lại là những gì họ có thể bán. Chúng tôi nghĩ rằng điều này đã góp thêm vào sự yếu kém của thị trường. Thứ hai, kinh tế suy yếu tràn ngập khắp châu Âu, có thể buộc một số ngân hàng trung ương yếu kém phải bán vàng ra thị trường để huy động tiền cho các kế hoạch chi tiêu của mình. Thứ ba, Quỹ Paulson rất lớn, trong đó các quỹ vàng ETF chiếm vị trí lớn nhất đã phải thanh lý vàng để củng cố quỹ. Cuối cùng, thị trường có thể đã thất vọng khi không có gói QE3 của Mỹ. Tuy nhiên, theo ý kiến của chúng tôi, không lý do nào trong số này thay đổi được lý do cho việc sở hữu vàng.

Một trong những mối quan tâm mà chúng tôi hay nghe từ khách hàng là: “vàng rất dễ biến động, vậy tôi có nên sở hữu một cái gì đó dễ biến động trong danh mục đầu tư của mình hay không?”. Bình luận đầu tiên của chúng tôi là “biến động sẽ tạo ra cơ hội và biến động không nên được xem như là một điều xấu.

Điều quan trọng ở đây là vàng vẫn còn buộc mình trong một thị trường tăng, mua khi giá xuống là một chiến lược tốt. Hãy nhìn biểu đồ đầu tiên của chúng tôi, và bạn sẽ thấy rằng sự sụt giảm này là phù hợp với những pullbacks khác trong suốt thời kỳ tăng giá của vàng:Trên biểu đồ, chúng ta có thể nhìn thấy, mỗi năm của đợt tăng giá này (không có ngoại lệ) đều có ít nhất một lần giảm trên 7,5%. Một điều thú vị nữa là bước sụt giảm hiện tại vẫn hiện hữu và vàng sẽ phải giảm hơn 28% từ mức cao gần đây của nó, có thể tiến về vùng $1.385- thấp hơn cả giá hiện tại.

Trước đây, chúng tôi cũng đã đề cập tới các chỉ tiêu kỹ thuật đã bị vi phạm. Một trong số đó cho chúng ta thấy giá vàng sẽ giảm xuống dưới 1.600 USD và dưới đường trung bình di động 200 ngày như những gì được thể hiện trong biểu đồ dưới đây:Chúng tôi rất thích biểu đồ thứ 3 sau đây. Những gì được thể hiện đều khá rõ ràng: cụ thể, mức giá cần xem xét từ góc độ kỹ thuật là đường trung bình di động 300 ngày, tương đương khoảng $1.525, ngay chính xung quanh các mức thấp trong ngày và ở một mức nào đó mà chúng tôi nghĩ rằng vàng sẽ tìm thấy hỗ trợ. Ngay cả nếu như thị trường không vi phạm đường trung bình, chúng tôi nghĩ rằng thị trường cũng chỉ duy trì được điều này trong thời gian ngắn, và biểu đồ dưới đây cho thấy một cơ hội mua tuyệt vời, giống như những gì đã xảy ra vào năm 2000 và 2009.Vàng- theo ông Roubini- là mặt hàng không có “giá trị nội tại”. Vậy câu hỏi của chúng tôi là “giá trị nội tại của đồng USD là những gì? Và cả của đồng euro nữa? Giá trị nội tại của một dự luật Kho bạc Mỹ là gì? Trong khi sự thật là vàng không có ngày đáo hạn. Còn ngày đáo hạn của đồng USD là gì? Ngân hàng trung ương Hoa Kỳ có thể in bao nhiêu vàng trong ngày mai? Nếu trả lời được câu hỏi đó, bạn sẽ biết mình phải làm gì.

Khi nhìn lại một số lịch sử giao dịch vàng bạn sẽ có hiểu phần nào về lý do tại sao chúng tôi nghĩ rằng đây là một thời điểm tốt để mua vào. Tháng Năm năm 2006, vàng đã đạt mức cao nhiều năm tại $710. Trong khoảng một tháng, quý kim lại bị mất gần 28% giá trị và giảm xuống còn $556. Nếu bạn đủ may mắn để mua vùng thấp trong tháng đó, bạn sẽ có thêm 17% số tiền của mình trong vòng hai tháng. Điều thú vị là, nếu bạn đủ may mắn mua vàng ở $710, bạn vẫn sẽ có thêm 14% lợi tức trong vòng 18 tháng.

Cho tới năm 2008, vào tháng ba năm đó, vàng đã đạt mức cao mới là 995$. Sau đó lại giảm xuống 28% một lần nữa, còn $693 vào tháng Mười. Nếu bạn đủ may mắn mua vào ở vùng giá thấp, thời gian này, bạn sẽ có thêm được 43% vào tháng Hai năm sau, chỉ 4 tháng ngắn ngủi sau đó! Và một lần nữa, nếu bạn đã có được may mắn, 18 tháng sau đó bạn vẫn sẽ có được thêm 20% số tiền của mình.

Và tại thời điểm này, vàng đã giảm gần 20% từ mức cao gần đây. Nếu bạn mua vàng ngày hôm nay, chúng tôi nghĩ rằng sẽ mất ít hơn 18 tháng để bạn thực hiện mong muốn của mình.

Vàng vẫn tiếp tục thu hút được nhiều nhà đầu tư, nhiều chuyên gia. Vàng không thể được in ra 24 giờ một ngày giống như đô la. Kim loại quý cũng luôn được coi là một loại tiền tệ, và ở nhiều nơi, còn được coi là loại tiền tệ thành công nhất trong lịch sử.

Xét về mối tương quan cung – cầu đối với vàng, dự báo nhu cầu đối với vàng tiếp tục mạnh hơn trong các năm tiếp theo, hoạt động mua vàng của các NHTW cùng với lực mua từ giới đầu tư được đánh giá là tiếp tục tăng mạnh trong năm 2012. Lãi suất cơ bản của các nền kinh tế lớn tiếp tục duy trì ở sát mức 0% kèm theo hoạt động in tiền ào ạt của NHTW các nước là yếu tố hỗ trợ đắc lực cho giá vàng. Ngoài ra, tình hình nợ công của khu vực châu Âu vẫn chưa có hồi kết, căng thẳng chính trị, quân sự hai miền Nam – Bắc Triều Tiên… Đây là các yếu tố tiếp tục hỗ trợ mạnh mẽ cho giá vàng.

Chúc mừng năm mới! Đón chào năm 2012, khi vàng chạm $2.000- con số mà nhiều người kỳ vọng!

Giavang.net

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More