Tốc độ tăng trưởng kinh tế của Mỹ được điều chỉnh tăng lên đến 2,7%.


Kinh tế Mỹ đã tăng trưởng với tỷ lệ 2,7% trong quý ba năm nay, các số liệu đã được sửa đổi cho thấy.

Con số này là cao hơn đáng kể so với ước tính ban đầu 2% mà Bộ Thương mại đưa ra ngay trước kỳ bầu cử tổng thống.

Phần lớn sự tăng trưởng là do các công ty tái bổ sung hàng dự trữ, và người ta dự kiến mức độ này sẽ không duy trì được lâu bền.

Ngay cả số liệu ước tính ban đầu cũng đã là vượt quá mức trông đợi của các nhà phân tích, và đã tạo ra những nghi ngờ từ phía một số đảng viên Cộng hòa.

Tốc độ tăng trưởng quý hai được xác nhận là 1,3%.
Nhà đất phục hồi

Các dữ liệu đã được sửa đổi xác nhận mức tăng vọt 9,5% chi tiêu của chính phủ liên bang trong quý này, so với mức giảm 0,2% ở quý trước - đã đóng một vai trò quan trọng trong việc kích thích tăng trưởng.

Điều mà số liệu ước tính ban đầu không đánh giá hết là quy mô tái bổ sung kho hàng dự trữ của các hãng thuộc khối tư nhân.

Tác động của việc tái bổ sung kho hàng này – vốn thường tạo sự thúc đẩy tạm thời đối với hoạt động kinh tế nhằm phục hồi khỏi thời kỳ suy thoái – đã bổ sung 0,077% vào mức tăng trưởng chung trong quý ba, Bộ Thương mại nói.

Các yếu tố khác thúc đẩy sự tăng trưởng gồm có việc người tiêu dùng tiếp tục chi tiêu mạnh tay hơn, việc xuất khẩu mạnh mẽ hơn, và việc phục hồi nhẹ trong hoạt động xây cất nhà cửa so với mức thấp kỷ lục trong lịch sử trước đó.

Ngoài ra còn có một số yếu tố tiêu cực trong dữ liệu, bao gồm việc tiếp tục cắt giảm chi tiêu của chính phủ tiểu bang và các chính quyền địa phương, và việc đi xuống của hoạt động xây dựng bất động sản thương mại.

Tình hình phát triển thị trường nhà ở tại Mỹ đang được các nhà kinh tế theo dõi chặt chẽ, bởi đây nhiều khả năng sẽ xác định được mức độ ổn định lâu dài của việc phục hồi kinh tế.

Thông thường, thời gian phục hồi của kinh tế Mỹ được dẫn dắt bởi hoạt động xây cất nhà ở, bởi các công ty xây dựng nhanh chóng trở lại hoạt động trên các dự án còn đang tồn đọng ngay sau khi cuộc suy thoái kết thúc.

Nhưng lần này, suy thoái kinh tế phần lớn là do vỡ bong bóng thị trường nhà đất, để lại một lượng lớn nhà chưa bán được, làm phá sản nhiều công ty xây dựng nhà ở, và dẫn đến sự sụp đổ rõ nét nhất, dai dẳng nhất trong lĩnh vực xây cất nhà ở trong lịch sử Mỹ kể từ trước tới nay.

Hôm thứ Năm, Hiệp hội Địa ốc Quốc gia đã đưa ra thêm các bằng chứng cho thấy thị trường nhà đất có thể đang ấm lên chút ít.

Chỉ số các giao dịch mua bán nhà chưa hoàn tất của Hiệp hội – vốn theo dõi các giao dịch đã thỏa thuận xong nhưng chưa hoàn tất và đưa ra các chỉ số sớm về mức độ nhộn nhịp của thị trường – đã tăng 5,2% lên 104,8 vào tháng Mười, là mức cao nhất trong vòng năm năm qua, dẫu cho các giao dịch ở khu vực đông bắc không mấy khả quan do ảnh hưởng của siêu bão Sandy.
Số liệu gây tranh cãi

Số liệu về công ăn việc làm khả quan hơn cũng củng cố bức tranh phục hồi

Một số đảng viên Cộng hòa đã tỏ ý nghi ngờ về một chuỗi các số liệu kinh tế tăng trưởng mạnh được công bố hồi tháng Mười, trong thời gian chuẩn bị có kỳ bầu cử tổng thống.

Ước tính tăng trưởng ban đầu, được đưa ra sau khi có các số liệu về công ăn việc làm cho thấy tỷ lệ thất nghiệp giảm trong tháng Chín, từ 8,1% xuống 7,8% - tức là mức thấp nhất kể từ tháng 1/2009 trở lại đây, và thấp hơn nhiều so với mức kỳ vọng của thị trường.

Số liệu khả quan về công ăn việc làm được đưa ra ngay sau khi ông Obama có màn tranh luận kém thuyết phục đầu tiên trước ứng viên đối thủ.

Tuy nhiên, ước tính tăng trưởng mới nhất củng cố bằng chứng cho thấy nền kinh tế Mỹ thực sự đã phục hồi ít nhiều trong mùa hè.

Trong khi đó, dữ liệu hàng tuần về số người xin trợ cấp thất nghiệp, cũng được côn bố hôm thứ Năm, cũng củng cố thêm cho bức tranh phục hồi.

Số người nộp đơn xin trợ cấp giảm 23.000, còn 393.000 đơn – là lần giảm thứ hai trong nhiều tuần qua, cho thấy một cách rõ ràng rằng số lượng tăng mạnh những người xin trợ cấp ở các vùng bị bão Sandy tấn công hồi bốn tuần trước chỉ là tạm thời.

Số lượng người nộp đơn trước trận bão trung bình là 375.000, và vào lúc cao điểm là 451.000 hồ sơ.
Theo BBC

0 nhận xét:

Đăng nhận xét


Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More