Mời bạn đọc hiến kế "giải cứu" Bất động sản

Trong suốt 2 năm qua, thị trường bất động sản (BĐS) đã rơi vào sự trì trệ và đóng băng. Nhiều doanh nghiệp BĐS đi vào sự suy kiệt. Thị trường BĐS đang chôn vùi không biết bao nhiêu tiền của các doanh nghiệp, ngân hàng. Trong khi người có nhu cầu nhà ở thực sự lại không mua được nhà.

Nhiều cuộc hội thảo đã được tổ chức, nhiều giải pháp đã được đưa ra để “giải cứu” thị trường BĐS nhưng đến nay vẫn chỉ dừng lại ở sự hô hào hoặc mới chỉ là những lời hứa. Nhìn vào thị trường BĐS hiện nay vẫn chưa có dấu hiệu ấm lên và chưa có điểm sáng nào trở thành “cứu cánh” thực sự vực dậy thị trường.


Nhìn nhận về những giải pháp được đưa ra trong thời gian qua, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng cho rằng cần phải có sự hỗ trợ đồng nhất không chỉ Bộ Xây dựng mà cả Bộ Tài chính, Ngân hàng nhà nước nhằm tạo động lực và hiệu quả thực sự tạo ra những tín hiệu tốt cho thị trường.


Bộ trưởng cũng nhấn mạnh: Chính sách nhà ở xã hội là một chủ trương có ý nghĩa xã hội lớn và cũng là nguyện vọng của đông đảo người dân, đặc biệt là tầng lớp nhân dân lao động thu nhập thấp. Đặc biệt, trong lúc thị trường BĐS đang ở trong giai đoạn hết sức khó khăn hiện nay, đẩy mạnh các dự án nhà ở xã hội là một trong những biện pháp được đề ra để từng bước phá băng thị trường.


Bộ Xây dựng đã đưa ra 4 giải pháp nhằm “cứu” bất động sản, trong đó bao gồm:


+Tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật về xây dựng, bất động sản theo hướng tăng cường kiểm soát từ Trung ương đến địa phương, trong đó sẽ kiểm soát theo quy hoạch, cân đối cung cầu; 


+Rà soát các dự án đã và đang triển khai trên địa bàn; 


+Đề xuất các định chế tài chính hỗ trợ thị trường bất động sản; 


+Phải hướng thị trường vào người tiêu dùng thay vì vào các kênh trung gian, cùng với đó là phải cụ thể hóa chiến lược nhà ở quốc gia.


Trong đó, giải pháp được giới kinh doanh bất động sản quan tâm hơn cả chính là việc rà soát và có phương án xử lý đối với từng dự án cụ thể mà Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng nêu ra.


Theo đó, đối với nhóm các dự án chưa thật sự cần thiết, chưa giải phóng mặt bằng hoặc đã giải phóng nhưng chưa san nền mà là dự án nhà ở thì dứt khoát phải dừng lại. Những dự án thuộc diện này, theo Bộ trưởng cũng không nên thu hồi, không trả lại cho dân mà có thể dùng vào mục đích khác. 


Và theo gợi ý của người đứng đầu ngành xây dựng là “có thể canh tác, trồng hoa màu hay dùng cho mục đích nào đấy”.


Đối với nhóm đã đầu tư hạ tầng thì cho phép điều chỉnh dự án, thu nhỏ lại diện tích cho phù hợp với khả năng tài chính… Riêng dự án đã xây dựng, đã có căn hộ rồi nhưng đang bị “ế”, chưa bán được thì Bộ và cơ quan quản lý khác sẽ xem xét cho phép điều chỉnh diện tích, chia nhỏ căn hộ.


Vậy đâu là giải pháp hữu hiệu để phá băng thị trường BĐS hiện nay? Mời bạn đọc Vland cùng đưa ra những giải pháp giải cứu thị trường BĐS để hi vọng vực dậy thị trường vào năm mới, 2013. Bạn đọc cũng có thể gửi những ý kiến bình luận, những bài viết đưa ra ý kiến của mình trước những chính sách của Bộ xây dựng nhằm vực lại thị trường đầy khó khăn này.


Những ý kiến góp ý xác đáng, có hiệu quả sẽ được đăng tải trên trang bất động sản Vland và được trả nhuận bút theo quy định. Các giải pháp hay, được độc giả bình chọn nhiều nhất sẽ nhận được những phần quà hấp dẫn của chuyên trang bất động sản Vland.

Thời gian bắt đầu diễn đàn từ ngày 18/12/2012 và kết thúc vào 30/1/2013.

Kính mời độc giả tham gia đóng góp ý kiến để những chính sách sắp tới Bộ xây dựng đưa ra sẽ được đông đảo phản hồi và sự đồng tình của người dân nhiều hơn.
Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về email: diaocniemtin@gmail.com,  vland@vietnamnet.vn 

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More