Hậu Coca Cola báo lỗ: Sẽ thanh tra các doanh nghiệp đồ uống, nước giải khát

Đại diện Tổng cục thuế Việt Nam cho biết: Cơ quan thuế tại TPHCM chưa thực hiện thanh tra trường hợp Công ty Coca Cola báo lỗ nên nên chưa xác định vụ việc, kể cả các thông tin về giá thành nguyên liệu.


Coca Cola liên tục báo lỗ.
Thời gian gần đây, theo phản ánh của báo chí, việc Coca Cola liên tục báo lỗ đã bộc lộ bất bình thường. Thống lĩnh thị phần đồ uống tại thị trường Việt Nam, doanh số tăng theo chiều thẳng đứng, nhưng từ khi đầu tư tại thị trường Việt Nam (thành lập tháng 2/1994) đến nay Coca Cola chưa từng đóng một đồng thuế thu nhập doanh nghiệp nào do liên tục khai lỗ.

Trao đổi với báo giới sáng nay 11/12, ông Nguyễn Quang Tiến - Vụ trưởng, Phó trưởng ban cải cách Tổng cục thuế Việt Nam cho biết: “Trường hợp Công ty Coca Cola trên báo chí phản ánh như vậy nhưng cơ quan thuế tại TP HCM chưa thực hiện thanh tra nên chưa xác định vụ việc, kể cả các thông tin về giá thành nguyên liệu”.

Tuy nhiên, vị đại diện ngành thuế cũng cho biết, từ trường hợp của Coca Cola, thời gian tới ngành thuế sẽ tập trung thanh tra không phải chỉ Coca Cola mà cả các doanh nghiệp thuộc ngành đồ uống, nước giải khát khác như Pepsi, Nhà máy bia Việt Nam... Vì suốt thời gian hoạt động đến nay, các doanh nghiệp này đều báo lỗ.

Đề cập tới phương pháp kiểm tra có hay không việc báo lỗ để chuyển giá tại Coca Cola chủ yếu liên quan đến hương liệu (chiếm 70% chi phí của doanh nghiệp), ông Tiến cho hay: Theo thông lệ quốc tế, để xác định có hay không việc chuyển giá với các tài sản cố định thì sử dụng phương pháp so sánh lợi nhuận và tách lợi nhuận. Nếu tìm được phương pháp so sánh giao dịch độc lập thì rất tốt, nhưng trong trường hợp đặc thù doanh nghiệp đó chỉ giao dịch với công ty mẹ thì ưu tiên sử dụng hai phương pháp trên.

“Trường hợp không thể tìm được bằng các phương pháp khác thì trong Thông tư 66 của Việt Nam và một số nước trong OECD cho phép sử dụng số liệu giữa kỳ của ngay chính công ty đó”, ông Tiến nhấn mạnh.
Theo Dantri

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More