Việt-Nga đàm phán hợp tác thương mại


Lễ ký kết văn kiện tại văn phòng chính phủ ngày 7/11.

Thủ tướng Nga Dimitry Anatolyevich Medvedev bày tỏ nguyện vọng tăng cường hợp tác thương mại giữa hai nước trong buổi hội đàm ngày 7 tháng 11 với lãnh đạo Việt Nam, hãng thông tấn Dow Jones đưa tin.

Thương mại song phương sẽ có thể đạt tới 7 tỷ đôla vào năm 2015, ông Medvedev nói sau cuộc gặp với thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ngày thứ Tư trong chuyến thăm dài hai ngày tại Hà Nội.

Ông Medvedev cũng cho rằng hiệp định về tự do thương mại giữa Việt Nam với liên minh hải quan gồm ba nước Nga, Belarus và Kazakhstan có thể sẽ đạt được vào đầu năm 2013.

Thống kê từ phía Việt Nam cho thấy thương mại hiện tại hai nước tăng 3,5 đến 3,7 tỷ đôla trong năm 2012 so với 3 tỷ đôla năm 2011.
Tăng cường hợp tác

Nga và Việt Nam đã nâng quan hệ từ mức ngoại giao sang chiến lược vào năm 2001. Hợp tác quốc phòng giữa hai nước đã phát triển đáng kể trong những năm gần đây.

Hiện tại Nga chủ yếu xuất khẩu sản phẩm dầu và thiết bị máy móc sang Việt Nam. Các mặt hàng nhập khẩu từ Việt Nam của Nga bao gồm sản phẩm nông nghiệp, thủy sản, quần áo và thiết bị điện tử.

Hãng thông tấn Dow Jones dẫn lời ông Medvedev nói ông rất hài lòng với hợp tác song phương về dầu khí giữa hai nước và bày tỏ nguyện vọng muốn các công ty như PetroVietnam, JSC Zarubezhneft, Gazprom OAO và OAO Lukoil tăng cường hợp tác đầu tư.

Thủ tướng hai nước đã cùng chứng kiến lễ ký kết các thỏa thuận về quy ước thành lập các đơn vị có nhiệm vụ thúc đẩy các dự án đầu tư quy mô lớn của Nga ở Việt Nam, trong đó có nhà máy Ninh Thuận, nhà máy điện hạt nhân đầu tiên ở nước này, với số vốn 8 tỷ đôla vay từ Nga.

Ông Medvedev cũng khẳng định Việt Nam sẽ có được sự giúp đỡ của Nga trong việc xây dựng nhà máy này.

"Chúng tôi sẽ xây nhà máy điện hạt nhân này với tiêu chuẩn an toàn và chất lượng cao nhất," ông nói.

Thủ tướng Việt Nam, ông Nguyễn Tấn Dũng và ông Medvedev cũng đã đồng ý tăng cường hợp tác ở các lĩnh vực khác như du lịch, công nghệ và quân đội.

"Chúng tôi cũng đã đồng ý sẽ phối hợp tốt hơn đối với các vấn đề quốc tế," ông Dũng nói.
Theo BBC

0 nhận xét:

Đăng nhận xét


Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More