Viện Chiến lược Phát triển Ngân hàng nói gì về xu hướng chính sách cho năm 2013?

Nguyên nhân sâu xa của lạm phát tại Việt Nam – lạm phát cơ cấu nên chính sách tiền tệ và tài khóa trong giai đoạn tới vẫn chưa thể buông lỏng. 


Nói về xu hướng chính sách cho năm 2013 bà Nguyễn Thị Kim Thanh – Viện trưởng viện Chiến lược Phát triển Ngân hàng cho rằng: Do nguyên nhân sâu xa của lạm phát tại Việt Nam – lạm phát cơ cấu nên chính sách tiền tệ và tài khóa trong giai đoạn tới vẫn chưa thể buông lỏng.


Đánh giá về diễn biến của thị trường cuối năm 2011, theo bà Thanh vẫn nổi lên một số vấn đề cần tiếp tục xử lý như: Áp lực về thanh khoản vẫn còn, lãi suất trên thị trường vẫn có xu hướng gia tăng do áp lực lạm phát vẫn còn cao, các giao dịch trên thị trường chưa thực sự thông suốt, các NHTM chưa có sự phát triển chưa đồng đều, nhiều NHTM nhỏ phải đối mặt với tình trạng thanh khoản khó khăn, nợ xấu gia tăng…

Tuy nhiên, trong 10 tháng đầu năm 2012, thị trường tiền tệ đã diễn biến theo xu hướng tích cực, những áp lực tăng lãi suất năm 2011 đã được chuyển hướng bằng xu hướng giảm lãi suất mạnh mẽ trong 9 tháng đầu năm 2012 và tiếp tục giảm mạnh trong tháng 10; tình hình tỷ giá được duy trì ổn định.

Trả lời câu hỏi về việc tăng trưởng tín dụng những tháng qua luôn ở mức thấp ảnh hưởng như thế nào đến hoạt động của các doanh nghiệp? Bà Thanh khẳng định, tăng trưởng tín dụng tấp trong điều kiện kinh tế tăng trưởng khó khăn không phải là hiện tượng riêng có ở Việt Nam.

Mặc dù tín dụng của toàn hệ thống ngân hàng tăng trưởng thấp nhưng dòng tiền này đã tập trung vào các lĩnh vực ưu tiên, giảm đối với các lĩnh vực không khuyến khích.

Đến ngày 30/9/2012, tín dụng xuất khẩu tăng 10,52%, nông nghiệp nông thôn tăng 5,3%, doanh nghiệp nhỏ và vừa tăng 14,9% so với thời điểm 31/3/2012. Dư nợ đối với lĩnh vực không khuyến khích giảm tỷ trọng từ mức 11,3% cuối năm 2011 xuống còn 4,83% tại thời điểm 30/9/2012.

Không nên quá lạc quan về tình hình của năm 2013

Bà Thanh đưa ra dự báo, năm 2013 có thể có nhiều yếu tố tác động làm gia tăng lạm phát, tuy nhiên ở mức độ không lớn.

Theo nghiên cứu của Viện Chiến lược Phát triển Ngân hàng, lạm phát tăng nhẹ trong 2 quý cuối năm 2012, giảm nhẹ trong 2 quý đầu năm 2013 và bắt đầu tăng trở lại từ quý 3/2013.

Bà Thanh cho rằng, mặc dù theo đánh và dự báo của các tổ chức quốc tế thì tình hình kinh tế của Việt Nam trong năm 2013 sẽ tốt hơn rất nhiều, các con số dự báo về tốc độ tăng trưởng kinh tế là khá lạc quan.

Song bà Thanh nhấn mạnh, để đạt được sự ổn định cần thiết phải có thời gian, hơn nữa năm 2012 mới chỉ là một năm khởi đầu của quá trình tái cấu trúc tổng thể của nền kinh tế.

Trong thời gian tới, công tác điều hành sẽ tiếp tục phải đối mặt với rất nhiều khó khăn thách thức. Những thách thức đó có thể phát sinh từ thực tế vận động, cũng có thể được tích tụ qua cả một quá trình phát triển.

“Và để có thể vượt qua được, cần thiết phải có những giải pháp triệt để, tập trung duy trì ổn định vĩ mô, giữ tăng trưởng ổn định, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp…” – Bà Thanh nói.

Theo TTVN

0 nhận xét:

Đăng nhận xét


Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More