Vì sao nhà đầu tư Hàn Quốc lại chọn Đà Nẵng?Trong thời gian ngắn chưa đầy 2 năm, hàng chục nhà đầu tư xứ sở kim chi đã đổ bộ vào Đà Nẵng. Điều gì khiến các doanh nghiệp Hàn Quốc đổ không ít tiền bạc vào thành phố sôi động nhất miền Trung này?

Báo cáo của Sở Kế hoạch - đầu tư TP. Đà Nẵng cho thấy, từ cuối năm 2010 về trước, TP hầu như vắng bóng các nhà đầu tư Hàn Quốc và không có bất kỳ dự án nào từ nước này được đầu tư vào đây.

Sự vắng bóng nhà đầu tư Hàn Quốc nơi đô thị sôi động bậc nhất miền Trung này luôn đặt ra câu hỏi tại sao?

Nhưng bắt đầu từ 2011 đến nay, sau khi một số chính sách mới được TP. Đà Nẵng ban hành nhằm thu hút đầu tư, ngay lập tức, không chỉ các nhà đầu tư nước ngoài như Nhật Bản, Singapore... mà các nhà đầu tư từ xứ sở kim chi cũng ào ạt đổ bộ vào Đà Nẵng.

Theo Sở Kế hoạch - đầu tư TP. Đà Nẵng, kể từ 2011 đến hết tháng 9/2012, trên địa bàn TP đã có 27 dự án đầu tư của Hàn Quốc với tổng vốn đăng ký hơn 700 triệu USD. Ngoài ra, có 14 văn phòng đại diện của doanh nghiệp Hàn Quốc được mở tại Đà Nẵng. Hàn Quốc trở thành nhà đầu tư lớn thứ hai về số dự án và tổng vốn đăng ký trong tổng số 30 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Đà Nẵng.

Các lĩnh vực đầu tư của Hàn Quốc chủ yếu tập trung vào bất động sản, du lịch, công nghiệp chế biến... Dự án bất động sản lấn biển đầu tiên tại Việt Nam được đầu tư tại Đà Nẵng là Khu đô thị quốc tế Đa Phước của Công ty TNHH Daewon Cantavil; hay Dự án Trung tâm Thương mại Lotte Mart của tập đoàn Lotte Mart... 

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Đà Nẵng Võ Duy Khương nhận xét, những dự án lớn mà các tập đoàn Hàn Quốc đầu tư gần 2 năm qua đã tạo diện mạo mới cho đô thị Đà Nẵng. Đây là yếu tố góp phần làm sôi động các hoạt động thương mại, kinh tế theo chủ trương mở cửa hội nhập TP đặt ra. Nhờ đó, quan hệ thương mại hai chiều Việt Nam - Hàn Quốc năm 2011 đạt khoảng 60 triệu USD.

Chính quyền TP. Đà Nẵng xác định Hàn Quốc là một trong những đối tác đầu tư chiến lược, có tiềm lực mạnh về tài chính, kỹ thuật cao. Trong những năm đến, Đà Nẵng tập trung vận động đầu tư của DN Hàn Quốc vào các ngành công nghệ cao, công nghiệp phụ trợ và chế biến chế tạo nhằm tạo ra sản phẩm hàng hóa có giá trị xuất khẩu cao.

Để giải thích cho câu hỏi điều gì hấp dẫn khiến các nhà đầu tư Hàn Quốc ào ạt đổ vào Đà Nẵng, ông Đỗ Duy Khương giải thích ngắn gọn đó là nhờ lợi thế tiềm năng mà Đà Nẵng hiện có cùng cơ chế chính sách ưu đãi vượt trội mà TP đang áp dụng.

Tại diễn đàn hợp tác kinh tế Đà Nẵng - Hàn Quốc mới đây, các nhà đầu tư Hàn Quốc cũng như chính quyền TP. Đà Nẵng đều có chung nhận định, với vai trò làm động lực phát triển kinh tế và là hạt nhân cho phát triển kinh tế khu vực miền Trung và Tây Nguyên, cửa ngõ ra biển của tuyến hành lang Kinh tế Đông - Tây, Đà Nẵng hội tụ đầy đủ yếu tố địa lợi, nhân hòa. Đây là yếu tố thu hút các nhà đầu tư nước ngoài đổ bộ vào TP.

Ông Choi Yoo Hwan, Giám đốc Công ty Đầu tư và Phát triển Toàn cầu kiêm Chủ tịch Hội Hữu nghị Hàn Quốc tại miền Trung, cho rằng, so với lợi thế tiềm năng của Đà Nẵng, việc đầu tư của doanh nghiệp Hàn Quốc vẫn còn khá khiêm tốn. Tuy nhiên, ông hy vọng trong tương lai gần, các nhà đầu tư Hàn Quốc sẽ tiếp tục đầu tư lớn và có chiều sâu vào thành phố miền Trung sôi động này.

Để chuẩn bị tốt cơ sở hạ tầng kỹ thuật cùng với các cơ chế, chính sách ưu đãi, chính quyền TP. Đà Nẵng đã chuẩn bị từ khâu nhỏ nhất để thu hút mời gọi, ngay như việc mở thẳng đường bay Đà Nẵng kết nối trực tiếp với các thành phố lớn của Hàn Quốc cũng như các đường bay thẳng đến Thái Lan, Trung Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản và Australia... , tạo điều kiện tốt nhất cho nhà đầu tư nước ngoài đổ bộ vào Đà Nẵng trong những năm tới.
Theo Vietnamnet

Tag: nhà đầu tư nước ngoài, nđt nước ngoài, nđt ngoại, nhà đầu tư ngoại, nhà đầu tư ngoại nhắm đến việt nam, nhà đầu tư ngoại đánh giá cao việt nam, việt nam thu hút nhà đầu tư ngoại, vn thu hút nđt ngoại

0 nhận xét:

Đăng nhận xét


Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More