Đừng trầm trọng hóa khi thất nghiệp!

Trong 6 tháng đầu năm 2012, tỷ lệ thất nghiệp của người trong độ tuổi lao động là 2,29%; trong đó khu vực thành thị là 3,62%, không hiếm người từng là giám đốc, trưởng phòng của các công ty, doanh nghiệp. Nếu bạn bỗng dưng trở thành một trong số đó, bạn sẽ đối phó như thế nào? 

Khi đối mặt với tình trạng thất nghiệp dài hạn, hẳn bạn sẽ rất bấn loạn, chán nản do mất niềm tin vào bản thân, nhất là khi trước đây bạn là người giữ chức vụ cao? Thật ra, thất nghiệp là điều dễ xảy ra trong tình hình khủng hoảng kinh tế như hiện nay. Vì vậy, chỉ cần biết chấp nhận thực tế và thay đổi quan điểm, bạn hoàn toàn có thể vượt qua thời kỳ khó khăn này. Chấp nhận thực tế 

Phải suy nghĩ rằng thất nghiệp không phải tận thế. Đây là điều mà ai cũng có thể gặp trong đời. Nếu suy nghĩ thế này, bạn sẽ tránh khỏi cảm giác thất vọng về chính bản thân mình. Điều này sẽ có tác dụng tích cực cho những kế hoạch mới của bạn. Đừng bao giờ giữ mãi ánh hào quang trong quá khứ rồi chết mòn với những suy nghĩ tiêu cực. Bạn có thể chán nản, mất tự tin nhưng chỉ nên để mình trôi trong cảm xúc đó một khoảng thời gian ngắn rồi sau đó bắt đầu khởi động lại bản thân. 

Mở rộng mối quan hệ 

Chắc chắn rằng khi rơi vào tình trạng thất nghiệp, bạn sẽ bị stress, dễ cáu gắt và sống khép kín. Tuy nhiên, điều này chỉ khiến bạn lâm vào tình trạng bế tắc hơn. Việc mở rộng mối quan hệ và chịu khó tiếp xúc với người khác lúc này sẽ giúp bạn không còn thời gian ngồi suy nghĩ quẩn quanh, hay cảm thấy chán chường và tuyệt vọng. Và biết đâu khi bạn gặp gỡ ai đó, họ sẽ tiết lộ cho bạn rằng có một vị trí nào đó đang cần người và bạn là ứng viên phù hợp nhất thì sao. 

Biết nắm bắt cơ hội 

Đã từng ở vị trí cao, liệu bạn có dám bắt đầu lại với một công việc mới ở vị trí thấp hơn? Nếu là người linh động, bạn hẳn sẽ vui vẻ chấp nhận điều này và xem đây là một cơ hội để học hỏi, làm việc và kiếm sống trong thời buổi kinh tế khủng hoảng. Chắc gì sự đi chệch hướng này lại không giúp bạn phát triển sự nghiệp, thậm chí tốt hơn vị trí cũ. Đừng quên rằng giữa thời buổi khủng hoảng này, có nhiều người mất việc thì cũng sẽ có nhiều cơ hội mới cho bạn. Điều quan trọng là bạn chọn cho mình cánh cửa nào giữa hàng tá cánh cửa đang mở ra mà thôi. 


Làm mới bản thân 

Theo bác sĩ tâm lý người Mỹ, Denise Glassmoyer, cách tuyệt vời nhất để châm ngòi cho sự tự tin chính là khám phá niềm đam mê mới của bản thân. Đừng mải vùi đầu vào một góc nào đó mà hãy tìm cho mình một niềm vui mới tại một lớp học kỹ năng hay ngoại ngữ. Điều này vừa giúp bạn cải thiện tâm trạng vừa giúp trau dồi những kỹ năng cần thiết cho công việc mới. 


Hạn chế thời gian trống 

Trong thời gian thất nghiệp, hãy cố gắng tận dụng hết thời gian trong ngày của mình. Bạn có thể xen kẽ thời gian nghỉ ngơi, tìm kiếm công việc mới với việc tham gia các hoạt động tình nguyện, hướng đến người tàn tật, trẻ em cơ nhỡ... Đây cũng chính là một cách tuyệt vời để có tâm trạng tích cực và thấy được nhiều giá trị tốt đẹp của cuộc sống. Sắp xếp một lịch trình kín kẽ giống như lúc bạn vẫn còn đang làm việc sẽ giúp cuộc sống của bạn không bị xáo trộn. 

Theo Thế Giới Gia Đình

0 nhận xét:

Đăng nhận xét


Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More