Trải thảm thu hút nhà đầu tư ngoại vào KCN Giang Điền

Với hơn 214.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) đang có xu hướng muốn đầu tư ra nước ngoài, Nhật Bản đang tìm kiếm những quốc gia thân thiện, ổn định để hướng DN của mình đến đó. Làm sao để “đón sóng” đầu tư này một cách hiệu quả là những điều mà cả phía Nhật lẫn Việt Nam đều quan tâm chia sẻ trong buổi hội thảo “Thu hút DNNVV Nhật Bản đầu tư vào các KCN” tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh ngày 28-2.

Ông Đỗ Nhất Hoàng - Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và đầu tư) cho biết, Chính phủ Việt Nam đang khuyến khích thu hút đầu tư nước ngoài vào những lĩnh vực cơ sở hạ tầng, công nghiệp “xanh”, tạo liên kết với các khu vực kinh tế khác và liên kết vùng; công nghiệp hỗ trợ, tham gia chuỗi giá trị toàn cầu, công nghệ cao... và các DNNVV đến từ Nhật Bản là những đối tác tiềm năng nhất.

* Kinh nghiệm từ Forval 

Từ kinh nghiệm tư vấn xây dựng thành công một số KCN – đô thị lớn có nhiều DNNVV hiệu quả tại Thái Lan, Indonesia, Ấn Độ…, ông Hideo Okubo, Chủ tịch - Giám đốc điều hành Tập đoàn Forval Nhật Bản, kiêm Chủ tịch Ủy ban đặc biệt hỗ trợ toàn cầu hóa DNNVV - Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản đã nêu ra một số điểm đáng chú ý nhằm thu hút đầu tư từ Nhật Bản.

Trao đổi giữa doanh nghiệp Nhật và Việt Nam tại hội thảo. Ảnh: V. LÂM


Theo ông Hideo, hiện nay tại Việt Nam, nhiều khu công nghiệp (KCN) chỉ tập trung vào xây KCN thôi mà không chú ý xây khu đô thị xung quanh dù điều này rất được DN Nhật xem trọng. Kinh nghiệm từ các quốc gia khác cho thấy, các phân khu dành riêng cho DN luôn bao gồm những tiện tích về đời sống, giống như một thành phố thu nhỏ. Tiêu chí về quy mô, diện tích nhà xưởng cũng khá quan trọng.

Theo gợi ý từ Forval, các KCN nên tập trung xây công xưởng cho vay có diện tích khoảng 300m2 thay vì mải mê xây dựng các nhà xưởng hàng ngàn m2 như cách nhiều KCN Việt Nam đang làm. Diện tích nhà xưởng trên sẽ phù hợp và dễ sử dụng đối với các công ty vừa và nhỏ của Nhật Bản.

Ngoài ra, các DN của Nhật Bản cũng chú trọng tới những hỗ trợ khác như nhờ nhiều nhà sản xuất và công ty truyền thông xử lý ứng phó, đơn giản hóa thủ tục đăng ký các loại (dịch vụ một cửa bằng tiếng Nhật), hỗ trợ tuyển dụng và đào tạo nhân sự song song với việc xây dựng trường huấn luyện nghiệp vụ, hỗ trợ khai thác đối tác (tổ chức tọa đàm, giao lưu giúp doanh nghiệp tạo mối quan hệ). Mặt khác, các chính sách về môi trường rõ ràng, minh bạch cũng là điều các DN Nhật rất quan tâm.

* “Trải thảm” ra sao?

Theo ông Đỗ Nhất Hoàng, đánh giá của các tổ chức quốc tế cho thấy, trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế toàn cầu, Việt Nam vẫn được đánh giá là địa chỉ hấp dẫn đầu tư đối với các nhà đầu tư thế giới. Đặc biệt, Việt Nam vẫn tiếp tục là điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư Nhật Bản như kết quả điều tra đầu tư hải ngoại của JETRO đối với các DN công nghiệp chế biến. Kết quả điều tra trực tuyến của Thời báo Kinh tế Nhật Bản Nikkei, Việt Nam được lựa chọn là địa điểm đầu tư hấp dẫn nhất để mở cơ sở sản xuất, trên cả Ấn Độ và Thái Lan. Với tư cách là thị trường tiêu thụ, Việt Nam là điểm đầu tư hấp dẫn thứ ba sau Ấn Độ và Indonesia.
Cần chủ động cung cấp thông tin cho doanh nghiệp Nhật

Theo ông Đỗ Nhất Hoàng, Nhật Bản là đối tác chiến lược trong hợp tác kinh tế của Việt Nam. Hiện nay, Nhật Bản là quốc gia đứng thứ 4/92 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư trực tiếp tại Việt Nam, với tổng số 1.667 dự án còn hiệu lực, vốn đăng ký hơn 23,6 tỷ USD. Phần lớn những dự án này đầu tư vào các lĩnh vực công nghiệp, công nghiệp phụ trợ, công nghệ cao. Tuy Nhật Bản là một trong các đối tác đầu tư lớn sang Việt Nam, nhưng chính các DNNVV Nhật Bản hiện nay vẫn còn e ngại khi quyết định lựa chọn đầu tư vào Việt Nam do thiếu các thông tin về cơ hội đầu tư, môi trường đầu tư, các thông tin liên quan tới chính sách thu hút, ưu đãi đầu tư, đặc biệt là tại các KCN Việt Nam.
Tuy nhiên, là điểm đến hấp dẫn không có nghĩa là Việt Nam chỉ việc “ngồi chờ” dòng vốn FDI từ Nhật chảy đến, mà phải bắt tay vào tìm hiểu thực sự DN Nhật cần gì ở một môi trường đầu tư mới như Việt Nam. Chuyên gia của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) , ông Yoshifumi Tsujio, cho rằng DN Nhật Bản có một số cách suy nghĩ rất đặc thù, khác với các nước khác trong việc đưa ra quyết định đầu tư. Theo đó, ngoài việc DN Nhật Bản sẽ dễ quyết định đầu tư hơn khi khu công nghiệp đã xong cơ sở hạ tầng, họ còn chú trọng đến việc KCN đang có các DN Nhật Bản khác hoạt động hay không. Bên cạnh đó, DN Nhật yêu cầu dịch vụ đầy đủ, nhân viên giỏi tiếng Nhật, hiểu được phong cách của người Nhật và người Nhật có đủ điều kiện sống ở khu công nghiệp đó. Chính vì vậy, điều đầu tiên, các KCN phải tìm cách cung cấp đầy đủ thông tin nhất về các dịch vụ của mình khi muốn kêu gọi DN Nhật đầu tư.

Dành một phần KCN cho các doanh nghiệp Nhật

Ông Chu Thanh Sơn, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Sonadezi: “Ở các KCN đang thu hút đầu tư, chúng tôi đang gấp rút hoàn chỉnh hạ tầng, trong đó sẽ dành một phân khu riêng cho các DNNVV, chú trọng thu hút các DN Nhật, từ 5 - 7 ngàn m2 và xây dựng nhà xưởng quy mô nhỏ theo đúng nhu cầu của DN Nhật. Bên cạnh đó là các yếu tố khác như điện, nước, khu dân cư kề bên... Chúng tôi xem đây là những bước chuẩn bị quan trọng để thu hút các DNNVV Nhật Bản. Trong một số tiêu chí mà Forval tư vấn, có vài tiêu chí mới mẻ như trung tâm hỗ trợ công nghệ thông tin, mở trung tâm tiếp thị đầu tư ngay tại Nhật thì đa phần công ty kinh doanh KCN vẫn chưa làm được. Chúng tôi sẽ chú ý đến điều này. Hiện tại, Sonadezi cũng đã dành 100 hécta thành lập phân khu riêng nhằm thu hút các DNNVV Nhật Bản đầu tư lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ tại KCN Giang Điền. Và, chúng tôi đang cố gắng đưa thông tin đầy đủ về các chính sách ưu đãi, tính vượt trội... của phân khu này tới các nhà đầu tư Nhật Bản”.
Báo Đồng Nai

Tag: baodongnai, thu hút doanh nghiệp nhật, sonadezi, kcn giang điền, hội thảo thu hút đầu tư tại đồng nai, đồng nai kêu gọi nhà đầu tư nước ngoài, đồng nai trên đà phát triển, kcnc giang điền, 

0 nhận xét:

Đăng nhận xét


Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More