Philippines cũng tẩy chay 'lưỡi bò'Giới chức Philippines cũng quyết định không đóng dấu chứng thực nhập cảnh lên hộ chiếu có đường 'lưỡi bò' của Trung Quốc và dùng tờ thị thực rời.
Trước đó, Việt Nam đã áp dụng biện pháp này đối với hàng trăm công dân Trung Quốc vào Việt Nam với hộ chiếu điện tử loại mới, có in hình tấm bản đồ gây tranh cãi trên ba trang trong ruột.Hộ chiếu điện tử mới của Trung Quốc gây tức giận cho nhiều nước láng giềng

Nay Bộ Ngoại giao Philippines ra thông cáo nói các nhân viên xuất nhập cảnh nước này sẽ chỉ đóng dấu vào "mẫu khai xin thị thực rời" của người Trung Quốc chứ không chứng thực vào hộ chiếu.

Thông cáo nói: "Thông qua hành động này, Philippines tái khẳng định phản đối của mình đối với yêu sách chủ quyền quá đáng của Trung Quốc trong hầu hết diện tích Biển Đông".

Quan ngại của các quốc gia trong khu vực là việc đóng dấu chứng thực nhập cảnh vào hộ chiếu có bản đồ đường 'lưỡi bò' của Trung Quốc có thể bị cho là công nhận đường chủ quyền này.

Hôm thứ Tư 28/11, Người phát ngôn của Tổng thống Benigno Aquino cũng cho hay rằng Philippines hoan nghênh phát biểu của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Victoria Nuland rằng Washington có dự định sẽ mang quan ngại của các nước về cuốn hộ chiếu điện tử ra nói chuyệ́n với Trung Quốc.

Tuần trước, Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario đã gửi công hàm phản đối tới Bắc Kinh, trong đó ông gọi bản đồ lưỡi bò là "tuyên bố chủ quyền biển quá đáng và vi phạm luật pháp quốc tế".

Tuyên bố phản đối

Trong một diễn biến liên quan, trên các mạng xã hội Việt Nam hiện đang lưu truyền một Tuyên bố phản đố́i nhà cầm quyền Trung Quốc in hình 'lưỡi bò' lên hộ chiếu công dân.

Tuyên bố đề ngày 25/11, tới nay đã có khoảng 150 chữ ký, viết: "Chúng tôi, những người ký tên vào Tuyên bố này, cực lực phản đối hành động khiêu khích mới của nhà cầm quyền Trung Quốc cho in đường 9 đoạn bao trùm hầu hết Biển Đông (thường gọi là đường “lưỡi bò”) lên hộ chiếu cấp cho công dân nước mình".

"Hành động được tính toán này cho thấy nhà cầm quyền Trung Quốc ngoan cố tiếp tục thực hiện mọi thủ đoạn nhằm thôn tính Biển Đông, mở đường cho những bước leo thang mới của Trung Quốc trực tiếp xâm phạm chủ quyền quốc gia của các nước có liên quan trên Biển Đông, uy hiếp nghiêm trọng hòa bình và ổn định trong khu vực."

Những người ký tên, trong đó có nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu, Giáo sư Tương Lai, kinh tế gia Lê Đăng Doanh, Phạm Chi Lan, nhà báo Huy Đức.... yêu cầu Trung Quốc "tôn trọng luật pháp quốc tế và chủ quyền của các quốc gia có liên quan trên Biển Đông" đồng thời "từ bỏ mọi âm mưu bẻ từng cái đũa trong bó đũa chia rẽ các nước Asean trong vấn đề Biển Đông..."
Theo BBC

0 nhận xét:

Đăng nhận xét


Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More