Những câu nói 'để đời' trong cuộc bầu cử Mỹ 2012

Người chiến thắng hay kẻ "về nhì", những người quan sát, những người ủng hộ Obama hay Romney đều có những câu nói đặc biệt đáng chú ý trong ngày bầu cử. 
Tổng thống Barack Obama trong sự kiện mừng chiến thắng tại Chicago. Ảnh: AFP

Tuyên ngôn chiến thắng

"Tận sâu trong trái tim, chúng tôi đều biết rằng, những điều tốt đẹp nhất vẫn chưa đến với nước Mỹ. Dù có nhận được những lá phiếu này hay không, tôi vẫn sẽ luôn lắng nghe và học hỏi từ các bạn. Chính cách bạn sẽ giúp tôi trở thành một tổng thống tốt hơn", Tổng thống Barack Obama phát biểu trong bài diễn văn mừng chiến thắng.

Thừa nhận thất bại

"Mặc dù cuộc bầu cử đã kết thúc, nhưng các nguyên tắc của chúng tôi vẫn tồn tại. Chiến dịch tranh cử và những người ủng hộ Obama xứng đáng có được những lời chúc mừng. Tôi mong tất cả, đặc biệt là tổng thống, đệ nhất phu nhân và hai con gái, đều nhận được những điều tốt đẹp nhất", ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa Mitt Romney nói sau khi kết quả cuộc bầu cử được công bố.

Lời bác bỏ

"Tôi chỉ muốn nói rằng, vẫn còn quá sớm."

Tuyên bố của Karl Rove, bình luận viên kênh Fox News, đồng thời là chiến lược gia của đảng Cộng hòa, sau khi đài truyền hình của ông công bố Obama là người chiến thắng trong cuộc bầu cử ở bang Ohio.

Sự tức giận

"Đây không còn là một nước Mỹ truyền thống nữa. Và có tới 50% trong số các cử tri muốn những thứ vớ vẩn. Họ muốn những thứ đó."

"Nhờ đó mà Tổng thống Obama mới có thể đánh gục một ứng cử viên sáng giá như Mitt Romney. Ông ấy là một người da trắng, vậy mà giờ lại bị coi như thành viên của một bộ tộc thiểu số", bình luận viên Bill O'Reilly của kênh truyền hình Fox News chơi con bài chủng tộc.

Mối quan hệ đặc biệt

"Thủ tướng chúc mừng chiến thắng của tổng thống Mỹ trong cuộc bầu cử. Mối quan hệ đồng minh chiến lược giữa Israel và Mỹ chưa bao giờ mạnh hơn thế", truyền thông Israel dẫn lời Thủ tướng Benjamin Netanyahu, bạn thân của Mitt Romney.
Tính toán sai lầm

"Tôi vừa mới hoàn tất tuyên bố chiến thắng. Văn bản này gồm 1.118 từ, và tôi dám chắc nó sẽ tiếp tục được sửa đổi trước khi đưa ra công chúng. Lý do là vì tôi chưa thông qua nó với gia đình, bạn bè và những cố vấn, để nhận lại các góp ý từ họ", Romney tự tin khẳng định ông đã sẵn sàng cho khoảnh khắc quan trọng nhất cuộc đời, chỉ vài giờ trước khi bị tuyên bố thua cuộc.

Hãy sẵn sàng cho năm 2016

"Đây có phải là lần cuối cùng ông bỏ phiếu cho chính mình không?", một phóng viên đặt câu hỏi với phó Tổng thống Joe Biden sau khi ông tiến hành bỏ phiếu ở bang quê nhà Delaware.

"Tôi không nghĩ thế đâu", chính trị gia 69 tuổi đáp lại bằng một nụ cười, khiến dư luận dấy lên nghi ngờ về khả năng ông sẽ ra ứng cử vào vị trí tổng thống trong nhiệm kỳ năm 2016-2020.

Hàng ria mới

"Tôi đã sắm cho mình một bộ ria mép mới, vì biết mình sẽ lại cần tới nó", cố vấn cao cấp cho chiến dịch tranh cử của Tổng thống Obama, David Axelrod, nói. Trong cuộc phỏng vấn với đài MSNBC, Axelrod cho biết ông tin rằng mình sẽ lại cần tới bộ ria mép trứ danh, sau khi đồng ý sẽ cạo nó đi nếu đại diện đảng Dân chủ bị đánh bại tại các tiểu bang Pennsylvania, Michigan hoặc Minnesota.

Sức mạnh của lá phiếu

"Tôi đang cố gắng đọc lá phiếu và thở, chỉ đọc và thở thôi. Đó cũng chính là những gì tôi đang cố gắng nói với chính mình: 'Hãy đọc và thở, hãy đọc và thở'", Galacia Malone, cử tri bang Chicago, 21 tuổi, miêu tả cảm xúc của bản thân trong lần đầu tiên được đi bỏ phiếu. 

Bầu cử và Siêu bão

"Xin hãy bỏ qua sơ suất này. Hai ngày trước, nó vẫn bị chìm tới 60cm dưới nước", một nhân viên của trạm bỏ phiếu ở Hoboken, bang New Jersey, xin lỗi các cử tri vì sự chậm trễ. Bang này đã bị tác động nghiêm trọng bởi siêu bão Sandy hồi tuần trước.

Thay đổi 

"Chúng ta cần một tổng thống khác. Vì vợ, con gái và một tương lai tốt đẹp hơn cho các cháu, tôi cần một công việc. Và đó chính là lý do tại sao tôi bầu cho Romney", Ruben Salazar, một cử tri người Mỹ gốc Cuba, 72 tuổi, lý giải cho lựa chọn của ông.

'Tôi đây, tổng thống đây'

"Tôi là Barack Obama, là tổng thống, các bạn biết chứ?", đương kim tổng thống khiến các tình nguyện viên cho chiến dịch tranh cử của ông ở bang Wisconsin bất ngờ bằng một cuộc gọi từ Chicago. Ông muốn trực tiếp gửi lời cảm ơn tới họ vì đã hết mình cho cuộc bầu cử. 

'Tôi sẽ bắt đầu từ đây'

"Bất chấp những khó khăn trước mắt, bất chấp những thất vọng của Washington, tôi chưa bao giờ hy vọng nhiều hơn vào tương lai của chúng ta. Tôi chưa bao giờ hy vọng nhiều hơn vào nước Mỹ", Obama phát biểu trong diễn văn mừng chiến thắng.

Theo AFP

0 nhận xét:

Đăng nhận xét


Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More