Kinh tế Nhật bước vào suy thoáiKinh tế Nhật suy thoái trong quý ba, trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đình trệ, nhu cầu nội địa yếu kém và biểu tình bài Nhật ở Trung Quốc gây ảnh hưởng nặng tới xuất khẩu của nước này.

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nhật trượt 3,5% so với một năm trước.

So với ba tháng trước, nền kinh tế bị tụt lùi 0,9%.

Ngành xuất khẩu của Nhật đang hứng chịu hậu quả 
nặng nề từ nhu cầu yếu kém của thị trường bên ngoài

Những chỉ số yếu kém đang gia tăng áp lực đối với chính phủ Nhật trong việc tung ra gói kích thích tăng trưởng.

"Nguy cơ đang hiện hữu từ các yếu tố nội địa cũng như bên ngoài," ông Tatsushi Shikano, kinh tế gia tại hãng chứng khoán Mitsubishi UFJ Morgan Stanley ở Tokyo bình luận.

"Trong bối cảnh đó, Ngân hàng Nhà nước Nhật (BOJ) sẽ phải sẵn sàng để tiếp tục nới lỏng tiền tệ một lần nữa, và tôi sẽ không ngạc nhiện nếu BOJ tiếp tục nới lỏng vào cuối năm nay."
Hướng tới khủng hoảng?

Nhật, nền kinh tế lớn thứ ba thế giới, vẫn đang trong quá trình phục hồi từ vụ động đất và sóng thần năm ngoái, gây thiệt hại lan rộng ở nước này.

Tuy nhiên, sự phục hồi đang bị kiềm hãm bởi nhiều yếu tố.

Ngành xuất khẩu, động cơ chính cho tăng trưởng kinh tế nước này đang chịu ảnh hưởng bởi nhu cầu yếu kém từ khu vực Mỹ và Châu Âu, vốn là các thị trường chính của Nhật.

Tăng trưởng chậm và biểu tình bài Nhật ở Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của Nhật đã gây ra các ảnh hưởng xấu hơn cho ngành xuất khẩu.

Ngân hàng Nhà nước Nhật có thể sẽ phải tung gói kích thích tăng trưởng tiếp theo vào cuối năm nay

Thêm vào đó, khủng hoảng nợ ở Châu Âu và sự phục hồi chậm chạp của Mỹ đã khiến nhiều nhà đầu tư tăng cường đầu tư vào tài sản an toàn, ví dụ như đồng yên, khiến tỷ giá yên - đôla và yên - euro tăng mạnh.

Tỷ giá yên - đôla tăng 5%, trong khi tỷ giá yên - euro tăng 8,5% kể từ tháng Ba năm nay.

Điều này khiến hàng hóa Nhật đắt hơn đối với người tiêu dùng ở Mỹ và Châu Âu, ảnh hưởng đến ngành xuất khẩu nước này.

Điều khiến vấn đề xấu hơn, đó là nỗ lực của chính phủ trong việc tăng nhu cầu nội địa không đem lại nhiều kết quả. Mức tiêu dùng đã hạ 0,5% trong quý ba, so với quý trước đó.

Giới phân tích cho rằng những yếu tố này sẽ khiến kinh tế Nhật tiếp tục suy thoái trong quý hiện tại và về quy tắc, là rơi vào khủng hoảng.

"Mức suy giảm trong xuất khẩu có vẻ rất lớn. Mức tiêu dùng và tiêu thụ vốn cũng yếu, chứng tỏ nhu cầu bên ngoài và nội địa đều yếu," ông Yasuo Yamamoto, kinh tế gia tại Phòng nghiên cứu Mizuho, đóng tại Tokyo nói.

"Thống kê kinh tế đã thụt lùi rất mạnh từ tháng Chín, và điều này có nghĩa là kinh tế Nhật đã rơi vào suy thoái."
Theo BBC

0 nhận xét:

Đăng nhận xét


Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More