Kinh tế châu Âu rơi vào suy thoái lần 2


Khủng hoảng kép của khu vực đồng euro

Khu vực đồng euro rơi lại vào quỹ đạo suy thoái lần đầu sau ba năm vì khủng hoảng nợ khiến nhu cầu tiếp tục giảm mạnh.

Nền kinh tế của khu vực gồm 17 nước suy thoái 0,1% trong giai đoạn giữa tháng Bảy và Chín, sau khi đã trượt 0,2% trong ba tháng trước đó, Eurostat cho biết.

Lần khủng hoảng kinh tế trước đó của khu vực đồng euro là vào năm 2009, khi nền kinh tế suy thoái liên tục trong năm quý.

Thống kê mới nhất được đưa ra chỉ một ngày sau khi hàng triệu công nhân tại Châu Âu tiến hành 'ngày hành động' để phản đối các chính sách khắc khổ.

Các cuộc biểu tình ở Tây Ban Nha, Ý và Bồ Đào Nha đều xảy ra trong bạo lực.

Các nước như Hy Lạp và Cộng hòa Ireland dù đã từng được nhận cứu trợ từ quốc tế nhưng vẫn không ngưng được cảnh suy thoái của nền kinh tế.

Trong khi đó, các nền kinh tế lớn hơn như Tây Ban Nha đã phải tiếp tục cắt giảm để tránh không phải xin cứu trợ.

"Đây là điều hoàn toàn được thấy trước vì các chính sách khắc khổ cộng với tăng trưởng thế giới giảm tốc cũng như suy giảm các hoạt động kinh tế tại Đức và Hà Lan," ông Steen Jakobsen, trưởng kinh tế gia tại Saxo Bank nói.

"Những ngày qua đã tạo ra một đà mới cho thay đổi trong chính sách vì tính trước đến tuần này, căng thẳng từ xã hội đã không là một phần của công thức. Có vẻ như tình thế đang thay đổi rất nhiều."
'Tình thế nguy hiểm'

Các chính sách khắc khổ đã đẩy bạo lực lên cao tại nhiều nước Nam Âu

Các chính sách khắc khổ tại nhiều nước, hầu hết là ở phía Nam Châu Âu đã kết hợp việc tăng thuế với cắt lương tháng, lương hưu, phúc lợi xã hội.

"Chúng ta rơi vào khủng hoảng kép, vốn là từ gây ra," ông Paul de Grauwe, giáo sư tại trường Kinh tế London.

"Đây là kết quả của chính sách khắc khổ quá đà tại các nước phía Nam và sự không sẵn sàng muốn làm bất kỳ gì khác."

"Sự chia rẽ, thậm chí là một cách thù địch này giữa các nước đang manh hơn những gì tôi thấy trong 20 năm qua. Mức độ của các gói khắc khổ đã đẩy nhiều người vào điều kiện khốn khổ khiến giờ đây họ phản đối tất cả những điều này. Đây là một tình thế rất nguy hiểm."

Tổng sản phẩm quốc nội của Pháp tăng 0,2% trong quý ba so với ba tháng trước. Tuy nhiên quý trước đã bị sửa lại từ 0% xuống âm 0,1%, cơ quan thống kê Pháp Insee nói hôm thứ Năm."Sự chia rẽ, thậm chí là một cách thù địch này giữa các nước đang manh hơn những gì tôi thấy trong 20 năm qua"


Paul de Grauwe, giáo sư tại trường Kinh tế London

Sản lượng công nghiệp cũng như dịch vụ tại Pháp, nền kinh tế lớn thứ ba Châu Âu tăng sau ba quý đình trệ liên tục, Insee nói.

Hy Lạp thông báo vào thứ Hai rằng kinh tế nước này đã trượt dốc 7,2% trong quý ba so với một năm trước đó. Nước này không công bố sự so sánh nào với ba tháng trước.

Nền kinh tế Hà Lan suy thoái 1,1%, cho thấy tín hiệu các khu vực khỏe mạnh phía Bắc Âu cũng đang hứng chịu hậu quả một phần từ chính sách cắt giảm của khu vực phía Nam.

Đối với cả khối liên minh Châu Âu, trong đó tính cả các nước như Anh quốc và Thụy Điển, nền kinh tế tăng 0,2% trong quý hiện tại, sau khi đã suy thoái 0,2% trong ba tháng trước đó.

Kinh tế Anh tăng trưởng 1% trong quý ba năm nay dưới sự trợ giúp của sự kiện Olympics.

Khu vực đồng euro là đối tác thương mại lớn nhất của nước Anh và suy thoái kinh tế trong khu vực này đã là một phần lý do đẩy Anh vào suy thoái hồi đầu năm nay.

Tình hình các nước khu vực đồng euro

                                               Q4 2011                  Q1 2012               Q2 2012            Q3 2012
Khu vực euro                            -03                             0                         -0,2                      -0,1
Đức                                          -0,1                            0,5                        0,3                       0,2
Pháp                                          0                               0                          -0,1                       0,2
Ý                                             -0,7                           -0,8                       -0,7                     -0,2
Tây Ban Nha                           -0,5                            -0,3                      -0,4                      -0,3
Hà Lan                                    -0,6                             0,2                        0,1                      -1,1
Bồ Đào Nha                           -1,4                            -0,1                       -1,1                      -0,8

Nhu cầu xuất khẩu

Xuất khẩu của khu vực Châu Âu bị ảnh hưởng vì tăng trưởng đình trệ tại các nước đang phát triển ở Châu Á

Nền kinh tế lớn nhất khu vực đồng euro: Đức, vẫn tiếp tục tăng trưởng, mặc dù tốc độ tăng trưởng đã bị ảnh hưởng bởi khủng hoảng nợ.

Kinh tế Đức tăng trưởng 0,2% trong thời điểm tháng Bảy tới tháng Chín, giảm từ 0,3% trong quý trước và 0,5% trong ba tháng đầu năm.

Tăng trưởng kinh tế của nước này tập trung chủ yếu bởi nhu cầu từ thị trường bên ngoài, Cục thống kê Đức Destatis cho biết.

Tháng trước, chính phủ Đức đã cắt mức dự đoán tăng trưởng kinh tế trong năm 2013 từ 1,6% xuống 1% với lý do khủng hoảng khu vực euro và tăng trưởng chậm lại ở các nền kinh tế đang lên khu vực Châu Á và Châu Mỹ La Tinh.

Tổng sản phẩm quốc nội của Đức tăng 4,2% trong năm 2010 và 3% trong năm 2011.

"Các thông số tiêu cực trong những tuần và tháng gần đây có thể dẫn đến tăng trưởng âm" tại Đức trong quý bốn năm nay, giới phân tích tại Natixis Bank nhận định.

Khác với các đối tác ở 17 nước khác trong khu vực đồng euro, Đức về cơ bản đã tránh được ảnh hưởng xấu nhất đang đe dọa khu vực.

Cho đến nay, nước này đã được hưởng lợi ích từ đồng euro xuống giá, khiến xuất khẩu nước này mang nhiều tính cạnh tranh hơn ngoài khu vực đồng euro.

Tuy nhiên, người tiêu dùng của Đức vẫn đang chi tiêu tốt.

"Mức tiêu dùng tại các hộ gia đình và chính phủ cao hơn quý trước khi điều chỉnh theo giá, theo mùa," Destatis nói.

Các nước ngoài khu vực đồng euro

                Q4 2011                  Q1 2012               Q2 2012                   Q3 2012
Mỹ                1                            0,5                         0,3                            0,5
Anh             -0,4                        -0,3                        -0,4                            1
Nhật            -0,3                         1,3                        -0,1                           -0,9

Theo BBC

0 nhận xét:

Đăng nhận xét


Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More